Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/7/2021

21/07/2021 | 15:27

VPF đề xuất lùi V-League sang tháng 2/2022; Nghệ sỹ đồng hành với tuyến đầu chống dịch COVID-19; Thiết lập một lộ trình kích hoạt mới cho du lịch Việt Nam là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 21/7 đưa tin:

Nghệ sỹ đồng hành với tuyến đầu chống dịch COVID-19

Vào thời điểm dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư, gần 100 văn, nghệ sỹ tại TP Hồ Chí Minh đã tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện để hỗ trợ các điểm xét nghiệm; tiếp tế nước uống, thức ăn... cho những người làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, phong tỏa và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch. Trong thời gian phối hợp cùng các lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, hầu hết các nghệ sỹ tham gia chống dịch với tinh thần tự nguyện và hết mình với công việc. Không chỉ giúp đỡ người dân và các y, bác sỹ, họ còn mang tới nhiều nguồn năng lượng tích cực trong thời kỳ dịch bệnh căng thẳng.

MC Trác Thúy Miêu bị phạt 7,5 triệu đồng vì phát ngôn gây kích động

Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh vừa ra quyết định xử phạt MC Trác Thúy Miêu 7,5 triệu đồng vì liên quan đến bài viết trên mạng xã hội của nữ MC. Chiều 20/7, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định xử phạt bà V.H.P (nghệ danh Trác Thúy Miêu) về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong dân về công tác hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh.Việc xử phạt được áp dụng theo điểm d, khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP với mức phạt là 7,5 triệu đồng.

Không gian sáng tạo, bản sắc mới của Hà Nội: Khơi thông mạch nguồn sáng tạo

Thăng Long – Hà Nội trải qua hơn một nghìn năm lịch sử với những thăng trầm, nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn vươn lên bằng khát vọng, bản lĩnh và sự sáng tạo không ngừng. Sự kiện UNESCO ghi danh Hà Nội là thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế, càng khẳng định nỗ lực của Hà Nội trong việc lấy truyền thống văn hóa, nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển thành phố bền vững.

- Báo Văn hóa ngày 21/7 đưa tin:

Chương trình Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025: Tập trung cho các di sản, công trình có giá trị tiêu biểu và đặc sắc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký phê duyệt Chương trình Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025. Theo nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, Chương trình này của Chính phủ là một trong những giải pháp mang tính đột phá về "chất" đối với công tác bảo tồn di sản văn hóa dân tộc. Chương trình Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021- 2025 (Chương trình) đặt ra những nhiệm vụ cụ thể, chủ yếu trong đó tập trung vào việc hoàn thành lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi các di sản đã được UNESCO ghi danh, các di tích quốc gia đặc biệt đã được xếp hạng.

Phát triển văn hóa, con người là một hành trình sáng tạo

Lâu nay, xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam là những diễn ngôn khá phổ biến trên các không gian truyền thông ở nước ta. Đây chính là khát vọng chấn hưng dân tộc, khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào về truyền thống văn hóa Việt Nam suốt bốn ngàn năm lịch sử, hướng tới một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa thịnh vượng, hùng cường, đem hạnh phúc đến cho nhân dân. Tổng hợp lại, xây dựng, phát triển văn hóa suy cho cùng chính là hành trình sáng tạo, phát triển con người. Con người vừa là trung tâm, vừa là chủ thể của sự phát triển. Thế hệ con người trẻ tuổi với giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại sẽ tiếp tục sáng tạo, thúc đẩy nền văn hóa dân tộc vươn lên những tầm cao mới.

Giới làm phim tương trợ lẫn nhau qua mùa dịch

Rạp chiếu đóng cửa, phim đã làm thì "đắp chiếu", phim mới thì không thể bấm máy… đó là tình trạng của điện ảnh Việt suốt nhiều tháng qua. Đời sống của không ít nghệ sĩ, nhân viên, hậu đài... rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Thay vì "ngồi yên chịu trận", giới làm phim đã cố gắng tìm cách đùm bọc, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau để vượt qua dịch bệnh. Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên khắp các tỉnh, thành nước ta. Với tâm nguyện "cộng đồng nhỏ giúp sức cho cộng đồng nhỏ", giới làm phim đã cố gắng tìm cách đùm bọc nhau bằng cả vật chất lẫn tinh thần, nương tựa vào nhau, động viên nhau để cùng đồng bào cả nước vượt qua những tháng ngày khó khăn nhất.

Đong đầy cảm xúc với ca khúc "Cố lên Sài Gòn"

Nhằm cổ vũ tinh thần phòng chống dịch Covid-19 trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều ca sĩ đã góp giọng trong ca khúc Cố lên Sài Gòn. Với mong muốn truyền tải được một thông điệp tích cực đến với những ai đã và đang sinh sống, làm việc ở TP.HCM - hiện là tâm dịch của cả nước. Cố lên Sài Gòn được nhạc sĩ Nguyễn Hoài Anh sáng tác trong thời điểm dịch bệnh bùng phát trở lại. Anh hoàn thành ca khúc này chỉ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cùng với cây đàn và tâm trạng đầy cảm xúc. Hoài Anh mong muốn qua ca khúc này truyền tải thông điệp tích cực, năng lượng phấn khởi và động viên mọi người cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn này.

-Báo Nhân Dân ngày 20/7 đưa tin: "Nghệ sĩ Colombia và Việt Nam cùng vẽ tranh tường" cho biết: Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bắt đầu từ tháng 8 tới, các nghệ sĩ Colombia và Việt Nam sẽ phối hợp thực hiện dự án "Vẽ tranh tường Colombia-Việt Nam" tại hai địa điểm Tổ hợp Complex 01 (Hà Nội) và Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Đầu tháng 7, Viện văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã có buổi gặp mặt và làm việc với Đại sứ quán Colombia về kế hoạch triển khai Dự án vẽ tranh tường Việt Nam - Colombia cho một khu vực công cộng ngoài trời tại Hà Nội. Bức tranh tường khi hoàn thành sẽ trở thành một biểu tượng về tình hữu nghị, sự thấu hiểu và mối quan hệ giữa hai quốc gia.

- Báo Người Lao động ngày 21/7 đưa tin:

671 hồ sơ xét tặng danh hiệu NNND và NNƯT

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã công bố danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân (NNND), Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể để lấy ý kiến trước khi trình lên Hội đồng cấp Nhà nước. Đợt này có 71 cá nhân được đề nghị xét tặng danh hiệu NNND, 600 cá nhân được đề nghị xét tặng danh hiệu NNƯT trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể đã được hội đồng chuyên ngành cấp bộ xét. TP HCM có 3 hồ sơ của 3 NNƯT Hồng Oanh (dân ca ví, giặm), Thanh Tuyết (đờn ca tài tử Nam Bộ), Nguyễn Thanh Vân (nghệ thuật diều) đủ điều kiện xét tặng danh hiệu NNND.

Bảo vệ di sản phải từ học đường

Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam phải xuất phát từ ý thức cộng đồng và chiến lược đồng bộ. Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu của chương trình là bảo tồn và phát huy giá trị các di sản, các công trình có giá trị tiêu biểu quốc gia, có ý nghĩa chính trị, văn hóa, lịch sử, truyền thống đặc sắc, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam vì sự phát triển bền vững đất nước.

Phải cấm Netflix chiếu phim ngập tràn sắc dục ở Việt Nam

Sau thảm họa "365 Days" (tựa gốc: 365 DNI) bị chỉ trích dữ dội, "Bridgerton" ngập ngụa cảnh nóng, nền tảng thu phí Netflix tiếp tục khiến giới chuyên môn, khán giả ngao ngán khi chiếu loạt phim "Sex/life" - một thảm họa tiếp theo bị đánh giá là phim khiêu dâm hạng nhẹ.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VOV ngày 21/7 đưa tin:

Du lịch Sa Pa: nỗi lo "nồi lẩu thập cẩm"

Việc bùng nổ các điểm check-in tại Sa Pa đang khiến cho nhiều người lo lắng về một Sa Pa đang thay đổi, với các loại hình du lịch "mì ăn liền" tạo ra "nồi lẩu thập cẩm" những sản phẩm không phù hợp. Một ý kiến lo ngại: "Sợ rằng du khách sau này chỉ biết về Sa Pa qua các khu check-in". Mới đây, tại thị xã Sa Pa (Lào Cai) bỗng nhiên xuất hiện những bức tượng "kỳ lạ", mô phỏng các công trình, nhân vật nước ngoài như tượng Nữ thần Tự do, nữ hoàng băng giá Elsa trong phim hoạt hình… Những công trình này vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích của cộng đồng, du khách, những người làm du lịch và cả những người dân tại Sa Pa.

Nhật Bản tặng tour du lịch đặc biệt cho các nhà báo quốc tế trước thềm Olympic Tokyo

Sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly, các nhà báo quốc tế tới đưa tin Thế vận hội Tokyo sẽ được dành tặng những tour đặc biệt để nghỉ ngơi, thư giãn và góp phần quảng bá du lịch Nhật Bản. Được đặt tên là "out of the bubble" (tạm dịch: "ra khỏi bong bóng"), những chuyến tham quan ngắn được phía Nhật Bản xây dựng nhằm mục tiêu quảng bá du lịch và giúp các nhà báo, giới truyền thông quốc tế có thời gian thư giãn sau thời gian dài cách ly.

Đóng cửa nhiều cơ sở giải trí, Phuket vẫn muốn tiếp tục đón khách quốc tế

Để duy trì đón khách quốc tế, Phuket đã ban hành lệnh đóng cửa hoặc hạn chế một loạt cơ sở vui chơi giải trí. Tới nay Phuket đã ghi nhận 16 ca mắc Covid-19 là khách quốc tế theo chương trình "Phuket Sandbox". Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 và duy trì đón khách quốc tế, chính quyền Phuket siết chặt các biện pháp kiểm soát, bắt đầu hiệu lực từ hôm nay (20/7) tới ngày 2/8.

-Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 21/7 đưa tin:

Phối hợp liên ngành trong công tác quản lý cơ sở lưu trú du lịch

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quy chế phối hợp liên ngành trong công tác quản lý Nhà nước đối với cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn. Quy chế quy định nguyên tắc, nội dung, phương thức và trách nhiệm phối hợp của các sở, ban, ngành, địa phương có chức năng liên quan nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch; đồng thời hỗ trợ các tổ chức cá nhân kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Thiết lập một lộ trình kích hoạt mới cho du lịch Việt Nam

Xây dựng lộ trình kích hoạt các hoạt động du lịch song song với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine COVID-19 chính là cách giúp xây dựng lại niềm tin xê dịch của du khách, phục hồi nền kinh tế xanh sau những tổn thất khủng khiếp do đại dịch gây ra. Trong bối cảnh hiện nay, giải pháp này không chỉ được các nước trên thế giới triển khai mà Chính phủ Việt Nam cũng như các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch gấp rút thực thi.

- TTXVN ngày 20/7 đưa tin:

Bộ Giao thông vận tải thống nhất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc

Bộ Giao thông vận tải cơ bản thống nhất nội dung dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc nhằm triển khai chỉ đạo của Thủ tướng về việc thực hiện kết luận số 07 của Bộ Chính trị. Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc cần có phương án tổng thể, kỹ lưỡng, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho người dân địa phương và không để lây nhiễm dịch bệnh từ nguồn khách quốc tế ra cộng đồng.

Trẻ em Sin Suối Hồ vệ sinh làng bản phòng chống dịch bệnh

Trước khi COVID-19 xảy ra, bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Nhưng nay, cuối tuần thay vì đón khách đám trẻ rủ nhau dọn vệ sinh làng bản chống dịch. Trước khi COVID-19 xảy ra, bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Nhưng nay, cuối tuần thay vì đón khách đám trẻ rủ nhau dọn vệ sinh làng bản chống

Ý tưởng mới cho sản phẩm "Du lịch quốc tế không hạ cánh" tại Hàn Quốc

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) cho biết sẽ tiến hành khảo sát nhu cầu của các hãng hàng không trong nước đối với sản phẩm "Du lịch quốc tế không hạ cánh" với điểm khởi hành và hạ cánh khác nhau. Hình thức này có thể được triển khai sớm nhất là từ ngày 21/8 hoặc 28/8. Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sản phẩm "Du lịch quốc tế không hạ cánh" là chuyến bay mà hành khách sẽ ngồi trên máy bay trong một khoảng thời gian nhất định, máy bay sẽ bay qua không phận của nước khác mà không hạ cánh xuống quốc gia đó, sau đó quay trở lại sân bay xuất phát.

-Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 21/7 đưa tin:

Du lịch Quảng Nam vượt khó

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến các ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó du lịch gặp rất nhiều khó khăn. Vậy hướng đi nào cho ngành du lịch Quảng Nam? Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam đã trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết. Ông cho biết: "Thực hiện chủ trương "mục tiêu kép", vừa chủ động, quyết liệt phòng, chống dịch, vừa duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở VHTTDL đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu ban hành và triển khai nhiều giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch, đồng thời đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch"

Hãy yêu Pù Luông đúng cách

SaPa, Tam Đảo, Mã Pí Lèng, Lũng Cú… đã từng tạo được những ấn tượng sâu sắc đối với du khách trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp bình dị, nguyên sơ. Tuy nhiên, trong quá trình du lịch phát triển nóng, một số địa danh đã dần bê tông hoá, thay vào đó là những tòa nhà khách sạn hiện đại, những resort 5 sao… khiến du khách ít nhiều nuối tiếc. Pù Luông cũng đang trên đà phát triển du lịch nhưng làm thế nào để vừa phát triển vừa gìn giữ được bản sắc là bài toán không dễ tìm lời giải nếu chính quyền không yêu Pù Luông đúng cách.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 20/7 đưa tin:

Người Hà Nội lên Mộc Châu nghỉ dài trốn dịch

Một số gia đình Hà Nội chọn Mộc Châu để lưu trú 15-30 ngày, trốn nắng nóng, dịch bệnh, đồng thời cho trẻ khám phá thiên nhiên. Hiện nay, mô hình du lịch xanh này dần xuất hiện tại Mộc Châu, tiêu biểu như Mộc Châu Retreat, Homestay Phố núi tình Yêu, Pa Phách Farmstay... thu hút nhiều gia đình đi nghỉ hè hoặc đi nghỉ dưỡng kết hợp làm việc từ xa. Vừa tránh nóng, vừa tránh dịch, vừa tận hưởng cuộc sống nhẹ nhàng, trong lành.

Vợ chồng trẻ dọn rác hồ Tuyền Lâm

Trong một lần thả cá phóng sinh, vợ chồng trẻ thấy ven hồ Tuyền Lâm có nhiều ly, ống hút nhựa nên quyết định dọn sạch. Facebooker Hân Vũ đăng video về 2 bạn trẻ nhặt rác ở hồ Tuyền Lâm lên hội nhóm Ghiền Đà Lạt có hơn 1,2 triệu thành viên. Video có hơn 7.000 lượt tương tác, bình luận, chia sẻ tích cực về hành động giữ gìn cảnh quan, môi trường điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Lạt của hai thanh niên này. Tuyền Lâm là hồ nước ngọt rộng nhất Đà Lạt, có diện tích khoảng 320 ha, cách trung tâm thành phố khoảng 7 km theo hướng quốc lộ 20 lên đèo Prenn.

6 xu hướng du lịch mới sẽ xuất hiện sau đại dịch

Du lịch sau đại dịch chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi, đắt hơn, nhưng cũng sẽ an toàn, thực dụng và trách nhiệm hơn. Các chuyên gia và nhà phân tích thị trường du lịch trên thế giới tin rằng, trong những năm tới, việc chúng ta đi nghỉ ở đâu, chuẩn bị cho chuyến đi như thế nào phụ thuộc vào yếu tố an toàn về sức khỏe mới xuất hiện trên toàn cầu từ đại dịch Covid-19. Tạp chí du lịch Vokrug Sveta của Nga chỉ ra 6 cái "hơn" của xu hướng du lịch trong tương lai.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân, báo Lao động và nhiều báo khác ngày 21/7 đưa tin: "Đề xuất lùi V-League sang tháng 2/2022" cho biết: Ngày 20/7, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) gửi văn bản đến các cổ đông và 27 câu lạc bộ về phương án tiếp tục tổ chức các Giải bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia 2021. Theo đó, V-League được dự kiến trở lại từ ngày 12/2/2022.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/7/2021 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa - Nguồn: Truyền hình Nghệ An

Với dự kiến, phương án kế hoạch nêu trên, thời gian thi đấu của mùa giải 2021 sẽ kéo dài sang 2022, gây nhiều khó khăn cho các CLB và đơn vị tổ chức Giải; đồng thời, sẽ phải thực hiện điều chỉnh một số quy định pháp lý liên quan nhằm phù hợp với giải đấu. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp từ CLB, các cổ đông, Công ty VPF sẽ tổng hợp, hoàn thiện dự kiến phương án, kế hoạch và thực hiện báo cáo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam xem xét để có quyết định cuối cùng cho kế hoạch tiếp tục tổ chức mùa giải Bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia 2021.

-TTXVN ngày 21/7 đưa tin:

Ngày V-League 2021 trở lại đang thêm xa

Theo kế hoạch ban đầu, LS V-League 2021 tiếp tục mùa giải vào cuối tháng 7 và kết thúc sau đó khoảng 3 tuần lễ cho tuyển Việt Nam tập trung đấu vòng loại World Cup 2022. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, kế hoạch tiếp theo cho mùa giải 2021 vẫn tương đối mờ mịt vì COVID-19 và khả năng V-League trở lại trong năm nay gần như không thể, khiến các CLB cũng như người hâm mộ Việt Nam vừa sốt ruột vừa âu lo.

Olympic Tokyo 2020: Trung tâm Báo chí đã sẵn sàng hoạt động

Ba ngày trước thời điểm diễn ra lễ khai mạc Olympic Tokyo, đại diện của các hãng truyền thông trên thế giới đã tập trung tại Trung tâm Báo chí chính (MPC), sẵn sàng cho chiến dịch đưa tin về sự kiện thể thao này. Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, cùng với Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quốc tế (IBC), MPC cũng được đặt tại Trung tâm hội chợ triển lãm Tokyo Big Sight ở quận Koto, thủ đô Tokyo. Đây là hai trung tâm tin tức và phát thanh truyền hình trong thời gian diễn ra các nội dung thi đấu Olympic và Paralympic.

-Báo Tin tức ngày 20/7 đưa tin:

Đoàn Thể thao Việt Nam tập trung đảm bảo an toàn cho các vận động viên

Tối 20/7, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, đại diện đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) cho biết, các cán bộ đoàn đã bàn bạc để đưa ra các phương án dự phòng, hạn chế tối đa các rủi ro lây nhiễm COVID-19 có thể xảy ra đối với VĐV. Theo công bố chính thức của ban tổ chức tính từ ngày 17 - 19/7 trong Làng vận động viên (VĐV) đã có 58 ca nhiễm COVID-19, riêng ngày 19/7, có 33 trường hợp mắc mới, trong đó có 3 VĐV, 30 nhân viên phục vụ.

Sáng 20/7, các vận động viên bơi, rowing, cầu lông tăng tốc tập luyện

Ngày 23/7, Thể thao Việt Nam (TTVN) bước vào ngày thi đấu đầu tiên tại Đại hội. Ngay sau khi ổn định chỗ ở tại Làng vận động viên, các thành viên đoàn TTVN đã triển khai các bài tập luyện tích cực để hoàn thiện thể lực và kỹ thuật. Đoàn TTVN đã có mặt tại Nhật Bản 4 ngày trước Lễ khai mạc theo quy định của Ban tổ chức. Đến thời điểm này, sau gần 1 ngày di chuyển từ Việt Nam sang Nhật Bản và trải qua nhiều test xét nghiệm khác nhau, 100% cán bộ, thành viên đoàn TTVN đều ổn định về sức khỏe và đã nhận phòng nghỉ theo sự sắp xếp chú đáo của cán bộ phụ trách đoàn.

Các đội tuyển Olympic Việt Nam làm quen với nhà thi đấu, địa thế Làng vận động viên

Ngày 20/7, các đội tuyển thể dục dụng cụ, bơi, bắn súng và bắn cung Việt Nam đã bước vào buổi tập luyện đầu tiên tại nhà thi đấu, khu tập luyện ngoài trời do ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 sắp xếp. 3 kỳ Olympic liên tiếp, đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam giành vé chính thức tham dự Olympic. Theo Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 Tổng cục TDTT, lãnh đội đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam Nguyễn Kim Lan, đây là kỳ Olympic khó khăn nhưng không vì thế mà quyết tâm của đội tuyển Thể dục giảm đi.

Ban tổ chức Olympic Tokyo không loại trừ khả năng hủy sự kiện vào phút chót

Người đứng đầu Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo Toshiro Muto thông báo không loại trừ khả năng hủy bỏ Thế vận hội vào phút chót bởi các ca mắc COVID-19 mới tiếp tục tăng ở Nhật Bản. Tokyo đang trong tình trạng khẩn cấp do số ca mắc mới COVID-19 gia tăng tại khu vực. Olympic Tokyo dự kiến khai mạc vào ngày 23/7 đã vấp phải phản đối từ công dân Nhật Bản và các chuyên gia y tế, bởi họ lo ngại rằng Thế vận hội sẽ làm leo thang tình hình dịch bệnh tại thủ đô Nhật Bản.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 20/7 đưa tin:

Câu lạc bộ Hà Nội tạm nghỉ, VPF đưa hạn chót quyết định V-League 2021

Theo thông báo mới nhất từ CLB Hà Nội, đội bóng Thủ đô sẽ cho toàn bộ cầu thủ trở về nhà nghỉ tới cuối tháng 8. Được biết, đội bóng Thủ đô vẫn duy trì tập luyện tại đại bản doanh trong tháng 5 và tháng 6. Sau quãng nghỉ khoảng 10 ngày, CLB Hà Nội hội quân trở lại tập luyện từ ngày 10/7 tới nay. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, HLV Park Choong-kyun quyết định để cầu thủ có thời gian nghỉ ngơi.

Không hủy AFF Cup, thầy trò HLV Park Hang-seo bận rộn 3 tháng cuối năm 2021

Bất chấp những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á vẫn quyết định tổ chức AFF Cup, nhưng từ thể thức sân nhà, sân khách có thể buộc phải thi đấu tập trung ở vòng bán kết và chung kết. Cũng chính vì AFF không hủy giải đấu mà đội tuyển Việt Nam có trách nhiệm phải bảo vệ chức vô địch nên thầy trò HLV Park Hang-seo bận rộn với các kế hoạch thi đấu trong khoảng 3 tháng cuối năm 2021. Ngoài ra, việc xếp lịch thi đấu V-League vào khoảng thời gian này cũng gần như bất khả thi, bất chấp mong muốn của các CLB để không phải ngồi chơi, xơi nước chừng 6 tháng.

- Báo Nhân Dân ngày 20/7 đưa tin:

Đội tuyển nữ làm quen với các bài tập thể lực của chuyên gia nước ngoài

Chiều 20/7, bước sang ngày tập luyện thứ ba tại Trung tâm đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam, các cầu thủ nữ Quốc gia vẫn đang miệt mài rèn thể lực và làm quen với các bài tập của chuyên gia thể lực Cedric. HLV Mai Đức Chung tiếp tục cho các cầu thủ rèn thể lực. Buổi tập của đội tuyển nữ chiều 20/7 không thể bắt đầu đúng kế hoạch do cơn mưa to khiến mặt sân ướt. HLV Mai Đức Chung quyết định cho các cầu thủ ra sân muộn 30 phút và bắt đầu bằng bài tập thể lực với HLV Cedric như thường lệ.

Tuyển Futsal Việt Nam hoàn thành buổi tập đầu tiên

Chiều 20/7, đội tuyển Futsal Việt Nam với 22 cầu thủ được triệu tập, dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Phạm Minh Giang, đã chính thức hội quân trở lại, tích cực chuẩn bị cho Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup Lithuania 2021. Tại các đợt tập trung trước đây, đội tuyển Futsal Việt Nam thường lựa chọn Nhà thi đấu Thái Sơn Nam - Quận 8 làm địa điểm tập luyện. Tuy nhiên, ở đợt hội quân lần này, đội tuyển được bố trí "đóng quân" tại Trung Tâm Huấn Luyện Thể Thao Quốc Gia TP Hồ Chí Minh và sinh hoạt khép kín nhằm bảo đảm tốt nhất công tác phòng, chống dịch Covid-19.

-Báo Văn hóa ngày 21/7 đưa tin:

Olympic Toky 2020: Đặt ưu tiên hàng đầu là phục vụ các VĐV

Tính tới đêm ngày 20.7, theo thông tin từ BTC Olympic Toky 2020, đã có 67 ca mắc Covid – 19 liên quan đến các đối tượng phục vụ và một số HLV, VĐV dự Thế vận hội, hiện đang sinh sống tại Làng VĐV. Vì thế các biện pháp tăng cường phòng chống dịch tiếp tục được BTC Thế vận hội tăng cường. Theo quy định, mỗi lãnh đội, HLV, chuyên gia và các VĐV hàng ngày đều phải test Covid-19. Rất may phương pháp xét nghiệp Covid-19 của Nhật Bản khá đơn giản, không lấy dịch ở mũi và họng; mỗi HLV, VĐV sẽ cầm 1 ống nhựa nhỏ, đặt vào miệng và cho nước bọt đến đúng vạch theo hướng dẫn của BTC. Với các cán bộ Đoàn, cứ 3 ngày một lần sẽ phải tiến hành xét nghiệm Covid-19. Nếu các cá nhân có kết quả dương tính, BTC sẽ lập tức cho cách ly và phải tuân thủ theo các qui định về y tế của BTC Thế vận hội.

Ấm lòng tại Tokyo

Mới đặt chân tới Nhật Bản chưa đầy 2 ngày, Đoàn Thể thao Việt Nam đã nhận được những tình cảm nồng ấm từ sự quan tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Hội người Việt Nam tại Nhật Bản và một số doanh nghiệp trong nước. Ngay từ khi Đoàn Việt Nam chuẩn bị lên đường thì Hội người Việt Nam tại Nhật Bản đã chuẩn bị 43 bộ phát wifi để tặng cho Đoàn Thể thao Việt Nam trong thời gian tranh tài tại Olympic Tokyo 2020. Theo anh Trần Anh Tuấn – phụ trách Văn phòng Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, Hội cùng các đơn vị tài trợ rất vui khi được cung cấp 43 bộ wifi router để phục vụ nhu cầu thông tin, liên lạc của Đoàn tại Thế vận hội 2020. "Chúc toàn Đoàn an toàn, sức khỏe và đạt nhiều thành tích tại kỳ Thế vận hội này", anh Trần Anh Tuấn gửi lời chúc tới Đoàn Thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo Nhật Bản.

-Báo điện tử Dân Trí ngày 21/7 đưa tin:

Mức thưởng cho VĐV Việt Nam giành HCV Olympic Tokyo tăng lên 2,35 tỷ đồng

Mức thưởng cho vận động viên (VĐV) Việt Nam giành HCV Olympic Tokyo tăng lên 2,35 tỷ đồng sau khi có thêm nhiều nhà tài trợ tham gia ủng hộ. Tính cho đến lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam vào tối ngày 18/7, số tiền thưởng cho các VĐV Việt Nam giành HCV tại Olympic Tokyo 2020 là 1,85 tỷ đồng, gồm 350 triệu đồng theo quy định của nhà nước cùng 1,5 tỷ đồng do hai nhà tài trợ cam kết. Các VĐV đoạt HCB và HCĐ cũng sẽ nhận mức thưởng tương ứng lần lượt là 1 tỷ và 640 triệu đồng.

Ánh Viên, Tiến Minh hăng say "luyện công" ở Olympic Tokyo

Ba ngày trước khi chính thức bước vào những cuộc tranh tài tại Olympic 2020, các vận động viên (VĐV) Việt Nam đều hăng say tập luyện với quyết tâm đạt thành tích cao nhất. Nhiều VĐV vẫn tranh thủ xuống khuôn viên của làng VĐV để tập luyện, một số VĐV như Tiến Minh hay Thùy Linh của đội tuyển cầu lông chọn phòng GYM để rèn thể lực.

Báo Trung Quốc lo sợ đội nhà bị đội tuyển Việt Nam vượt mặt

Tờ Sohu (Trung Quốc) thừa nhận lo lắng khi có thể bị đội tuyển Việt Nam vượt mặt trong tương lai. Ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022, đội tuyển Trung Quốc sẽ nằm chung bảng với đội tuyển Việt Nam. Trận đấu với đội tuyển Việt Nam có thể xem là "bài test" để đội tuyển Trung Quốc kiểm chứng sức mạnh của mình.

Thái Lan là ứng cử viên hàng đầu đăng cai AFF Cup

Sau khi Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) Khiev Sameth tuyên bố không hoãn AFF Cup năm nay, Thái Lan trở thành ứng cử viên sáng giá để trở thành quốc gia chủ nhà của giải đấu. Người đứng đầu Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á cho biết AFF Cup năm nay vẫn sẽ diễn ra vào cuối năm, từ ngày 5/12/2021 đến 1/1/2022. Ngoài ra, phương thức thi đấu của giải cũng thay đổi so với kỳ AFF Cup gần nhất, thay vì diễn ra theo thể thức sân nhà - sân đối phương, giải sẽ đá ở một đến hai địa điểm trung lập.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 21/7 đưa tin: "Phụ nữ cả nước đẩy mạnh phòng chống dịch với tinh thần yêu thương và chia sẻ" cho biết: Nhằm hỗ trợ kịp thời cho cán bộ, hội viên phụ nữ các tỉnh/thành đang có dịch Covid-19 lan rộng vượt qua khó khăn, thách thức, Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam ban hành Kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh hoạt động Phụ nữ cả nước chung tay phòng chống dịch Covid-19 Cụ thể như sau: Phát động, kêu gọi cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước bằng các hành động thiết thực chung tay hỗ trợ, chia sẻ với các tỉnh/thành đang có dịch; Tham gia công tác hậu cần phòng chống dịch ở địa phương; Đẩy mạnh hỗ trợ, tiêu thụ nông sản; Thực hiện hoạt động kết nghĩa, giúp đỡ trực tiếp. Kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh hoạt động Phụ nữ cả nước chung tay phòng chống dịch Covid-19 được tổ chức, thực hiện cao điểm từ ngày 20/7 - 30/9/2021; sau đó tiếp tục triển khai đến hết tháng 12/2021.


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×