Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/7/2021

20/07/2021 | 17:30

AFF xác nhận sẽ không hủy bỏ kế hoạch tổ chức AFF Cup 2020; 'Nhà hát online' lên sóng số đầu tiên; Ngành du lịch TP Hồ Chí Minh góp sức phòng, chống dịch Covid-19 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 20/7 đưa tin:

Triển lãm về phong cảnh Italia và Việt Nam

Một triển lãm giới thiệu những bức ảnh phong cảnh Italia và Việt Nam, hướng tới sự hiểu biết và tôn trọng môi trường sống, bảo vệ môi trường sống dưới những tác động của biến đổi khí hậu, sẽ được Đại sứ quán Italia giới thiệu tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam từ ngày 23/7 đến 23/8 tới. Triển lãm song hành mang tên "Italian Routes – Phong cảnh núi Ý" và "Phong cảnh Việt Nam". Đây là dự án của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia, hướng tới Hội nghị lần thứ 26 về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc (COP26) do Anh và Italia đồng chủ trì, sẽ diễn ra vào tháng 11-2021.

Việt Nam đạt hai bằng danh dự tại cuộc thi nhiếp ảnh FIAP năm 2021

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam vừa có thông tin chính thức về việc Việt Nam đạt một Bằng Danh dự cho hạng mục Ảnh in chủ đề "Nghề truyền thống" và một Bằng Danh dự cho hạng mục Ảnh số với bộ ảnh chủ đề "Việt Nam nhìn từ trên cao" tại cuộc thi thường niên của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật thế giới (FIAP). Năm 2021, cuộc thi ảnh FIAP lần thứ 29 được tổ chức tại Pháp. Đây là một trong những sự kiện thường niên quan trọng nhất của FIAP, được các quốc gia thành viên luân phiên đăng cai.

Cuộc thi thiết kế Designed by Vietnam 2021

Cuộc thi thiết kế Designed by Vietnam 2021 được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam, do Ashui.com tổ chức với sự bảo trợ của Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS). Cuộc thi Designed by Vietnam năm nay có chủ đề "Đánh thức Truyền thống", nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – VNDW 202, được phát động từ ngày 15/7/2021 tại Hà Nội và kéo dài tới hết ngày 21/11/2021 trên phạm vi cả nước. Cuộc thi có sự dẫn dắt của các nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng trong 5 lĩnh vực.

- Báo Văn hóa ngày 19/7 đưa tin:

Trở lại di tích quốc gia chùa Đậu (Hà Nội): Xử phạt sai phạm xong, chưa ai chịu "khắc phục"

Tròn ba tháng sau khi Thanh tra Bộ VHTTDL ký quyết định xử phạt hành chính đối với BQL di tích xã Nguyễn Trãi (Thường Tín, Hà Nội) về việc để xây dựng một số công trình mới trong khu vực bảo vệ của di tích quốc gia chùa Đậu mà không có văn bản đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, ngày 16.7, chúng tôi quay trở lại chùa Đậu. Ngôi chùa đệ nhất danh lam yên tĩnh, vắng lặng giữa mùa dịch. Nhưng điều đáng nói là những công trình sai phạm vẫn… còn nguyên, chưa có dấu hiệu được "khắc phục hậu quả" như lời hứa cách đây 3 tháng.

Đề xuất dời Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV sang năm 2022

Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký văn bản số 4205, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thay đổi thời gian tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV tại Bình Định. Theo đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với đề xuất của Sở VHTT về việc chuyển thời gian tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV tại Bình Định sang năm 2022. Đồng thời, giao Sở VHTT có văn bản báo cáo Bộ VHTTDL xem xét quyết định chuyển thời gian tổ chức Ngày hội sang thời điểm khác phù hợp trong năm 2022, khi cả nước đã khống chế và kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Cần "bứt phá" trong sáng tác ca khúc quê hương

Từ lâu, hình tượng Tổ quốc luôn là nguồn cảm hứng vô tận để những ca khúc thể hiện niềm tự hào của những người con đất Việt được ra đời. Đã có không ít giai điệu đi cùng năm tháng, in đậm sâu trong tâm khảm các thế hệ khán thính giả, tuy nhiên, có thêm bài hát về quê hương đất nước phù hợp với giai đoạn hiện nay vẫn là điều mà công chúng ngóng đợi. Nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo khán giả, đồng thời để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đoàn kết, mến khách, giàu đẹp, vững vàng trước mọi thử thách khó khăn, Đài Tiếng nói Việt Nam vừa phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc với chủ đề Hát lên Việt Nam - Let's sing Vietnam, nhằm khuyến khích các tác giả sáng tác những ca khúc ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam, sức trẻ và thành tựu trong công cuộc dựng xây, bảo vệ Tổ quốc...

Xiếc vẫn bền bỉ đi cùng năm tháng

Suốt thời gian qua, lãnh đạo và anh chị em nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã dành rất nhiều tâm huyết để xây dựng chương trình nghệ thuật chào mừng ngày 27.7 mang tên Vùng trời bình yên. Vậy mà dịch Covid-19 đã khiến mọi dự định đều phải gác lại, có thể hiểu sự hụt hẫng và nỗi niềm của những người làm nghệ thuật nói chung, nghệ sĩ xiếc nói riêng ở thời điểm này. Vùng trời bình yên phải tạm hoãn để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tuy nhiên, Liên đoàn Xiếc sẽ tổ chức buổi Lễ kỷ niệm và trao quà cho các thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam, các gia đình chính sách thông qua lãnh đạo các Hội Cựu chiến binh, đại diện thương binh vào sáng ngày 27.7 - đúng dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Rạp Xiếc Trung ương, Hà Nội.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 20/7 đưa tin:

Triển lãm nghệ thuật đường phố

Từ 16/7 đến 22/8, tại 23-25 Lê Lợi (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế), Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Huế tổ chức triển lãm nghệ thuật đường phố "Jam - Viet Nam Urban Arts 2021". Các tác phẩm thể hiện góc nhìn của các nghệ sĩ về thế giới của ngày mai, như: Đời sống văn hóa và tinh thần phương Đông, tôn vinh văn hóa truyền thống, tôn vinh cái đẹp của cuộc sống, vạn vật, phong cảnh đồng quê....

Hội Nhà văn Việt Nam kêu gọi ủng hộ các hội viên trong vùng dịch

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều vừa thay mặt Ban chấp hành Hội phát "Lời kêu gọi ủng hộ các Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và nhân dân đang sống tại các vùng giãn cách xã hội" do đại dịch Covid-19. Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Quang Thiều cho biết, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 không thể kết thúc trong một hai ngày được. Bởi thế, việc động viên và chia sẻ với những người đang sống trong tâm dịch cũng không chỉ một hai lần mà là thường xuyên. Ban Chấp hành Hội Nhà văn xin chia sẻ với các hội viên đang sống trong tâm dịch và cám ơn sự chia sẻ, ủng hộ của các hội viên và các cơ quan của Hộị.

Cụm di tích quốc gia An Hoạch kêu cứu

Là quần thể đền, chùa, thắng tích được Nhà nước công nhận là di tích cấp quốc gia từ năm 1992, cụm di tích An Hoạch (thành phố Thanh Hóa) mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa to lớn. Tuy nhiên sau gần 30 năm được cấp bằng, di tích này đang dần rơi vào lãng quên, xuống cấp và bị xâm hại nghiêm trọng.

'Nhà hát online' lên sóng số đầu tiên

Trước những khó khăn do dịch Covid-19 đối với các nhà hát, lãnh đạo Bộ VHTTDL đã chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn thực hiện hình thức phát trực tuyến các sự kiện nghệ thuật trong điều kiện dịch bệnh, tạo cơ hội cho những người làm nghệ thuật nói riêng và khán giả trên khắp mọi miền đất nước nói chung có thể thưởng thức những tác phẩm đặc sắc, cập nhật thông tin về các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp…

Xây dựng Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam

Bộ VHTTDL vừa làm việc với Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam về việc xây dựng Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam. Theo đó, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam sẽ kiện toàn, hoàn thiện Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Dàn nhạc được thành lập sẽ gồm hơn 80 nhạc công, có nhiệm vụ phục dựng, giữ gìn những tác phẩm, tiết mục âm nhạc truyền thống; quảng bá về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế qua âm nhạc dân tộc.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 20/7 đưa tin:

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại. Theo các nhà chuyên môn, ngôn ngữ truyền hình khác với ngôn ngữ sàn diễn, chất lượng và hiệu quả khó đạt được nếu phát sóng không có bàn tay đạo diễn truyền hình. "Bởi thế, kế hoạch đưa sân khấu lên truyền hình lần này đã được đầu tư kỹ hơn về âm nhạc, sân khấu, cảnh quay... Các nhà hát cũng lựa chọn những chương trình thế mạnh như có thể đưa các trích đoạn sân khấu, các trích đoạn của vở ballet Hồ Thiên Nga, vở nhạc kịch Những người khốn khổ... lên truyền hình", lãnh đạo Cục NTBD chia sẻ.

Nghệ sĩ tương trợ mùa dịch

Ảnh hưởng của dịch bệnh không loại trừ bất cứ nhóm đối tượng nào, kể cả những người làm trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Quỹ Hỗ trợ nhà làm phim được thành lập nhằm giúp đỡ những thành viên trong đoàn phim đang khó khăn. Ban đầu, hình thức hỗ trợ là các voucher mua sắm ở siêu thị. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhóm quyết định chuyển khoản số tiền 1,5 triệu đồng cho mỗi cá nhân. Quỹ ưu tiên những người đang thực hiện giãn cách tại TPHCM như: người cao tuổi, lao động tự do, thành viên các tổ chuyên môn/kỹ thuật làm việc theo dự án, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 20/7 đưa tin:

"Cắm trại tại nhà"- trào lưu mới trong mùa dịch Covid-19

Vừa tuân thủ Quy tắc 5K chống dịch Covid-19, vừa được thư giãn như đang ở trong một không gian mới là những điều khiến trải nghiệm "cắm trại tại nhà" đang trở thành trào lưu mới được yêu thích trong thời gian giãn cách phòng, chống dịch Covid-19. Theo một số gợi ý nhỏ dưới đây, dù ở một mình hay với gia đình, buổi "cắm trại" tại chính nơi ở quen thuộc của bạn cũng trở nên thật đáng nhớ, khiến thời gian giãn cách phòng dịch trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Ngành du lịch TP Hồ Chí Minh góp sức phòng, chống dịch Covid-19

Dù đang trong tình trạng "đóng băng" do "bão Covid-19" hơn một năm qua, nhưng hàng trăm khách sạn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã chung tay góp sức trong công tác phòng, chống dịch thời gian này. Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh ngày 19/7, cho biết, đến nay thành phố đã có hơn 20 khách sạn miễn phí 100% chỗ lưu trú và ăn uống với khoảng 50.000 đêm phòng để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 và hỗ trợ lực lượng y bác sĩ. Bên cạnh đó, hàng trăm khách sạn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng chung tay góp sức bằng nhiều hoạt động ý nghĩa trong công tác phòng, chống dịch.

- Báo Văn hóa ngày 19/7 đưa tin:

Những tháng năm nghiệt ngã của ngành du lịch toàn cầu

"Năm 2021, đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 2,4 nghìn tỉ usd do sự sụp đổ của ngành Du lịch quốc tế", Báo cáo của Hội nghị Liên Hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) được xây dựng với sự tham gia của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) nhấn mạnh. Theo các chuyên gia kinh tế và du lịch, có 3 kịch bản có thể xảy ra cho ngành Du lịch trong năm 2021, trong đó bi quan nhất là lượng khách quốc tế có thể giảm đến 75%. Nếu rơi vào kịch bản này, doanh thu từ khách du lịch toàn cầu giảm xuống gần 950 tỉ USD, sẽ gây ra thiệt hại về GDP thực tế là 2,4 nghìn tỉ USD.

Nâng cao ý thức "tư duy cộng đồng, hành động cộng đồng"

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN, thực hiện trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2025, tầm nhìn năm 2030. Chương trình đặt mục tiêu tuyên truyền để mọi bộ phận trong xã hội hiểu về Cộng đồng ASEAN, thu hẹp khoảng cách giữa hợp tác khu vực và cảm nhận của công chúng về Cộng đồng ASEAN, tạo sự đồng thuận, niềm tin và sự ủng hộ của người dân, dư luận xã hội với hợp tác ASEAN. Đồng thời, nâng cao ý thức "Tư duy Cộng đồng, hành động Cộng đồng" của người dân, phát huy vai trò chủ thể của người dân để tham gia đóng góp và hưởng lợi từ tiến trình hội nhập và xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Ẩm thực miền Trung: Góp phần nâng tầm văn hóa quốc gia

Sự kiện Văn hóa ẩm thực miền Trung - Góc nhìn và thế mạnh từ giá trị lịch sử đã được tổ chức, trên nền tảng trực tuyến và thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực cùng các doanh nghiệp du lịch. Sự kiện đã đem đến cái nhìn tổng quan về chuỗi hoạt động bảo tồn và phát triển văn hóa ẩm thực miền Trung; chủ đề chính phát triển văn hóa ẩm thực miền Trung từ những giá trị lịch sử; vai trò, sứ mệnh và các giải pháp các sáng kiến thúc đẩy văn hóa ẩm thực miền Trung, kết nối nguồn lực cho phát triển khởi nghiệp và doanh nghiệp trên nền tảng đổi mới sáng tạo và năng lực quản trị mới.

- Báo điện tử VOV ngày 19/7 đưa tin:

Sa Pa yêu cầu dừng thi công, tháo dỡ tượng Elsa trước ngày 21/7

Tại buổi làm việc chiều 19/7, UBND phường Phan Si Păng (thị xã Sa Pa) yêu cầu chủ cơ sở dừng thi công, tháo dỡ công trình tượng Elsa và hoàn thành trước ngày 21/7. Trước đó, UBND thị xã Sa Pa đã có văn bản số 2311/UBND-TH về việc kiểm tra, xử lý công trình vi phạm, điểm check-in tại phường Phan Si Păng. Cụ thể, sau khi phát hiện công trình xây dựng điểm check-in tại đường Nguyễn Chí Thanh, tổ 4, phường Phan Si Păng (tượng Elsa), Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa giao phường Phan Si Păng chủ trì, phối hợp với Đội quản lý trật tự đô thị, các phòng chức năng kiểm tra, xử lý công trình xây dựng trên.

Đào tạo du lịch trong đại dịch Covid-19: "Di chứng" sẽ kéo dài 5-10 năm

Các chuyên gia cho rằng, đại dịch Covid-19 sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề cho ngành du lịch, đặc biệt là lĩnh vực đào tạo du lịch sẽ mất thời gian 5-10 năm để có thể phục hồi trở lại. PGS.TS Phạm Trương Hoàng phân tích, sản phẩm của quá trình đào tạo không dễ để nhìn nhận, đánh giá trong ngắn hạn: "Nếu thay đổi sách giáo khoa cần 5-7 năm để nhìn ra hiệu quả, thì di chứng của đại dịch Covid-19 gây ra cho đào tạo nhân lực du lịch sẽ mất thời gian 5-10 năm để có thể phục hồi".

Gần 7.000 liều vaccine Covid-19 cho người lao động ngành du lịch Quảng Ninh

Từ ngày 14-20/7, gần 7.000 người lao động, nhân viên ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh sẽ được tiêm vaccine Covid-19. Gần 7.000 người là nhân viên trực tiếp phục vụ khách du lịch ở các cơ sở lưu trú, tàu du lịch, đơn vị lữ hành trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19. Để đảm bảo tiến độ, chất lượng tiêm chủng, Sở Du lịch đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch, Sở Y tế và Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh thành lập tổ công tác điều phối việc tiêm chủng, lập danh sách và chuẩn bị phương tiện vật chất, quy trình tiêm theo quy định. Kế hoạch tiêm chủng này có ý nghĩa quan trọng đối với việc phục hồi lĩnh vực du lịch, đảm bảo môi trường an toàn, ổn định để thu hút du khách.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 20/7 đưa tin: "Không hủy AFF Cup 2020, lễ bốc thăm vẫn diễn ra vào ngày 10/8" cho biết: Bất chấp những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vẫn quyết định tổ chức Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup) nhưng từ thể thức sân nhà, sân khách có thể buộc phải thi đấu tập trung ở vòng bán kết và chung kết. Như vậy, giải sẽ vẫn được tổ chức từ ngày 5 đến 31/12 tới đây. Tuy nhiên, nhiều khả năng, thể thức thi đấu của AFF Cup 2020 sẽ phải có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Vòng đấu bảng của giải sẽ có hai quốc gia đăng cai, thi đấu vòng tròn một lượt, chọn hai đội dẫn đầu mỗi bảng vào bán kết như thường lệ. Nhưng từ vòng bán kết đến chung kết, thay vì đá sân nhà, sân khách như thể thức cũ, các đội sẽ đá duy nhất một trận tại địa điểm tập trung để xác định đội đi tiếp. AFF Cup 2020 đúng ra theo kế hoạch đã phải diễn ra từ ngày 23/11 đến 31/12/2020 nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên đã phải hoãn lại một năm.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/7/2021 - Ảnh 2.

AFF Cup sẽ vẫn được tổ chức vào tháng 12 tới. (Ảnh: Getty)

-TTXVN ngày 20/7 đưa tin:

'Bong bóng khép kín' phòng COVID-19 đã được bóng đá châu Á triển khai như thế nào?

Cấp có thẩm quyền đã cho ý kiến đồng ý để VFF tổ chức các trận đấu vòng 3 của Vòng loại World Cup 2022 trên sân nhà. Ngày 7/9 tới, sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) sẽ bắt đầu diễn ra loạt 5 trận cầu quan trọng của đội tuyển Việt Nam trên sân nhà trong điều kiện kiểm soát chặt chẽ để phòng dịch COVID-19 theo mô hình "bong bóng khép kín. Với cơ chế "Bong bóng khép kín" phòng COVID-19 đã triển khai, có thể thấy, để cổ động viên có thể có mặt trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình vào ngày 7/9 tới cũng như 4 trận tiếp theo là điều không dễ dàng.

Âm tính với COVID-19, đoàn Thể thao Việt Nam gia nhập và tập luyện tại Làng vận động viên Olympic

Sau 4 tiếng chờ đợi làm thủ tục và kết quả xét nghiệm COVID-19 tại sân bay quốc tế Narita (Nhật Bản) Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) vui mừng nhận thông báo từ các tình nguyện viên là 41 thành viên đều âm tính với virus SARS-CoV-2 nên toàn đoàn được về thẳng Làng vận động viên Olympic mà không phải đi cách ly.

Olympic Tokyo 2020: Tổng Giám đốc WHO sẽ tới Nhật Bản

Hãng tin Kyodo dẫn lời một số quan chức một số quan chức Nhật Bản cho biết Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus sẽ có chuyến thăm Nhật Bản trong thời gian diễn ra Olympic Tokyo 2020. Dự kiến, ông Ghebreyesus sẽ thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide về các biện pháp phòng dịch COVID-19 trong sự kiện Olympic và Paralympic.

-Báo Tin tức ngày 19/7 đưa tin:

Olympic Tokyo 2020: Đội tuyển Boxing Việt Nam tranh thủ tập nhẹ, lấy lại thể lực

Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ nghỉ ngơi, thầy trò đội tuyển Boxing Việt Nam đã xuống dưới sảnh của Làng vận động viên ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản để tranh thủ tập luyện, sẵn sàng cho các cuộc tranh tài tại Olympic Tokyo 2020. Theo sát đội Boxing trong suốt hành trình bay cho đến khi tập luyện là ông Vũ Thái Hồng – Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 2 – Tổng cục Thể dục thể thao. Ông Vũ Thái Hồng cho biết dù khá mệt mỏi do các vận động viên Boxing phải di chuyển trước một ngày từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội, sau đó cùng đoàn di chuyển sang Nhật Bản nhưng tinh thần tập luyện của các vận động viên rất phấn chấn.

Đội tuyển futsal Việt Nam triệu tập 22 cầu thủ chuẩn bị cho World Cup 2021

Ngày 19/7, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã công bố danh sách 22 tuyển thủ đội tuyển futsal Việt Nam được triệu tập để chuẩn bị cho vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021 diễn ra tại Lithuania. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, lượt về Giải futsal vô địch quốc gia 2021 chưa thể diễn ra theo kế hoạch. Vì thế, VFF đã quyết định tạo điều kiện để đội tuyển futsal Việt Nam tập trung sớm hơn 2 tuần so với kế hoạch nhằm giúp đội có thêm thời gian tập luyện, rèn kỹ chiến thuật và củng cố nền thể lực. Theo kế hoạch, ngày 20/7 đội tuyển futsal Việt Nam sẽ tập trung với 22 tuyển thủ dưới sự dẫn dắt của HLV Phạm Minh Giang tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP Hồ Chí Minh.

- Báo Nhân Dân ngày 19/7 đưa tin:

VBA chung tay cùng tỉnh Khánh Hòa thực hiện "mục tiêu kép"

Không chỉ chú trọng triển khai và đánh giá tình hình thực tế của mô hình thi đấu "tập trung cách ly", Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) cũng quyết tâm đồng hành cùng tỉnh Khánh Hòa trong nỗ lực tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh. Dịch Covid-19 đang có diễn biến ngày càng phức tạp trên cả nước nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Tốc độ lây lan nhanh của chủng virus mới đề ra những yêu cầu cấp thiết trong việc bổ sung trang thiết bị y tế, nhằm kịp thời phát hiện, khoanh vùng và kiểm soát dịch bệnh.

Lịch thi đấu của đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020

Sáng 19/7, đoàn Thể thao Việt Nam đã chính thức đặt chân đến Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục Olympic Tokyo 2020. Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo với 43 thành viên, trong đó có bảy cán bộ, 18 vận động viên, tám huấn luyện viên, sáu chuyên gia, hai bác sỹ, một phóng viên, tranh tài ở 11 môn thể thao. Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ bắt đầu tranh tài tại ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh ở môn bắn cung vào ngày 23/7, với sự góp mặt của Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 20/7 đưa tin:

Bóng đá Việt Nam trong 'bão' Covid-19: Gượng dậy và vươn lên

Trong bối cảnh dịch Covid-19 chi phối và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực cuộc sống, bóng đá vẫn đang tìm cách gượng dậy để tìm lấy trạng thái bình thường mới. V.League không đầu hàng. Đội tuyển Việt Nam cũng không bất lực. Bóng đá Việt Nam đã có những kế hoạch để sẵn sàng sống chung với Covid-19.

SHB Đà Nẵng giữ chân nhiều trụ cột

Trong quãng nghỉ do dịch Covid-19, SHB Đà Nẵng đã tiến hành thương thảo để gia hạn hợp đồng với một số cầu thủ trụ cột. Theo đó, Tuấn Mạnh đã đồng ý gắn bó với đội bóng sông Hàn đến năm 2024 cùng mức phí lót tay tương đương khoản tiền khi thủ thành này chuyển từ Khánh Hòa đến SHB Đà Nẵng (khoảng 1,6 tỷ đồng/mùa). Thủ môn Thanh Bình và tiền vệ Minh Tâm cũng tiếp tục gắn bó với SHB Đà Nẵng.

-Báo điện tử Người Lao động ngày 20/7 đưa tin:

Ưu tiên đội tuyển hay V-League?

Dự kiến trong tuần này, LĐBĐ Việt Nam sẽ lắng nghe phản ứng từ các CLB tham dự V-League 2021 trước khi cùng Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cân nhắc lại kế hoạch hoãn V-League đến tháng 2-2022. Trong đó, việc ưu tiên cho đội tuyển quốc gia dự vòng loại World Cup 2022 - khu vực châu Á cần phải được tính toán lại.

Tuyển futsal Việt Nam có HLV thể lực nước ngoài

Tuyển futsal Việt Nam sẽ hội quân hôm nay (20-7) để chuẩn bị tham dự VCK FIFA Futsal World Cup Lithuania 2021. HLV Phạm Minh Giang vẫn giữ nguyên bộ khung từng tham dự 2 trận play-off với Lebanon vừa qua nhưng sát cánh cạnh ông thầy 40 tuổi gốc Long An lần này còn có thêm sự phục vụ của HLV thể lực Miguel Ledesma Carrasco. Tốt nghiệp đại học về chuyên ngành thể chất - khoa học thể thao, HLV Carrasco có kinh nghiệm sử dụng những công cụ hỗ trợ luyện tập tiên tiến trên thế giới hiện nay.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 20/7 đưa tin: Trang bị những kỹ năng cho trẻ với bộ sách "Kỹ năng xử lý tình huống" cho biết: Với mong muốn trang bị cho trẻ những kiến thức để xử lý những tình huống trong cuộc sống, bộ sách Kỹ năng xử lý tình huống (Đinh Tị Books và NXB Hà Nội) sẽ giúp bố mẹ hướng dẫn con xử lý những tình huống "khó nhằn" trong cuộc sống một cách đơn giản nhất, qua đó đồng hành cùng con trong quá trình lớn lên mỗi ngày.

Khi còn nhỏ, trẻ rất thích thú với việc khám phá cuộc sống xung quanh của mình nhưng nếu không được hướng dẫn cụ thể, rất có thể trẻ sẽ gặp phải những nguy hiểm khó lường. Chính vì vậy, việc trang bị cho trẻ những kiến thức để xử lý những tình huống trong cuộc sống là vô cùng quan trọng. Không còn là những nguyên tắc khô cứng và khó nhớ, với từng trang sách của bộ sách Kỹ năng xử lý tình huống sẽ giúp trẻ biết được các kỹ năng sống một cách mới lạ, thực tế và dễ hiểu nhất. Bộ sách đặc biệt cần thiết khi bố mẹ muốn trang bị cho con những kỹ năng sống cơ bản để giữ an toàn và tự giải quyết vấn đề thông qua việc cung cấp đầy đủ cho trẻ dấu hiệu của nguy hiểm hoặc tình huống khó khăn, các cách xử trí trẻ có thể nghĩ tới và các bước tự thực hiện khi không có bố mẹ bên cạnh.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×