Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/11/2019

21/11/2019 | 16:07

Khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử VOV ngày 21/11 đưa tin: "Thừa Thiên Huế phát huy kho tàng di sản để phát triển du lịch bền vững" cho biết: Huế là Cố đô duy nhất ở Việt Nam còn bảo lưu khá nguyên vẹn tổng thể kiến trúc nghệ thuật cung đình với hệ thống thành quách, cung điện, đền đài, lăng tẩm cùng những di sản văn hóa phi vật thể vô cùng phong phú. Việc phát huy "kho tàng di sản", phát triển du lịch ngày càng được chú trọng. Quần thể di tích Huế là nơi thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Thời gian qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã xây dựng 21 điểm đón khách từ khu vực Đại Nội đến các lăng Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định với nhiều hoạt động như: biểu diễn nghệ thuật cung đình Huế; thưởng thức Nhã nhạc và ẩm thực tại Nhà hát Duyệt Thị Đường...

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 21/11 đưa tin: "Đà Nẵng kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam" cho biết: Nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23-11 và tôn vinh những đóng góp của các nghệ sĩ, nghệ nhân đối với nền văn hóa, nghệ thuật Đà Nẵng, Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng tổ chức "Kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam và Gặp mặt các nghệ sĩ, nghệ nhân được trao tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước năm 2019" vào lúc 14 giờ 30, ngày 21-11- tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh. Chương trình gồm các hoạt động chào mừng "Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23-11": Thông báo Quyết định của Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" và "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ hai; Tổng kết công tác di sản và khen thưởng các BQL Di tích trên địa bàn Đà Nẵng.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 21/11 đưa tin: "Tranh Hàng Trống qua góc nhìn công nghệ" cho biết: Người ưa thích tranh xưa được nghệ nhân cầm tay, chỉ việc dạy cách vẽ tranh Hàng Trống trong không gian trưng bày thực. Công chúng đam mê công nghệ, sẽ được đắm mình trong không gian mảng màu hoặc trở thành nhân vật trong tranh qua công nghệ "AI deep learning". Đó là những gì đang diễn ra tại không gian triển lãm nghệ thuật đa phương tiện "Tranh dân gian Hàng Trống", bắt đầu từ chiều 20/11 đến hết tháng 12/2019 tại Bảo tàng Hà Nội.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 21/11 đưa tin: "Khơi gợi miền ký ức với văn học ẩm thực" cho biết: Văn học ẩm thực là một thể loại hiếm người viết. Nhiều người thường quan niệm rằng, ăn uống dường như mâu thuẫn với văn chương, nghệ thuật, song thực tế, khi vào những trang sách, ẩm thực không đơn thuần là khoái khẩu mà còn là sự định danh của văn hóa, địa lý, tôn giáo, lịch sử, mỹ học và tính cách dân tộc. Cùng chia sẻ về đề tài này, ngày 22-11, tọa đàm về Văn học ẩm thực thông qua cuốn tùy bút ẩm thực của nhà văn Nguyễn Quang Thiều và nhà văn Di Li sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 20/11 đưa tin: Nghiên cứu đề xuất "minh bạch dự án du lịch có ảnh hưởng thiên nhiên, văn hóa" cho biết: Báo Tiền phong điện tử ngày 29/10/2019 có bài viết "Phải minh bạch dự án du lịch có ảnh hưởng thiên nhiên, văn hóa". Bài viết thông tin: Một nút thắt lớn trong phát triển du lịch: Tất cả đều đồng thuận với chủ trương phải phát triển bền vững nhưng chưa có tiêu chí, không có cơ sở để đánh giá thế nào là phát triển bền vững. Nhà nước cần sớm ban hành bộ tiêu chí về phát triển bền vững trong lĩnh vực du lịch nhằm minh bạch những dự án có động chạm đến tài nguyên thiên nhiên, đến văn hóa tâm linh, có cơ chế phản biện rộng rãi thì có thể giúp tăng được sự đồng thuận, giảm xung đột. Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/11 đưa tin: "Trưng bày tranh Hàng Trống của nghệ nhân Lê Đình Nghiên" cho biết: Chiều 20-11, nhân dịp kỷ niệm 15 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2019), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức triển lãm "Nghệ thuật đa phương tiện tranh Hàng Trống" tại Bảo tàng Hà Nội. Tranh Hàng Trống là một trong những dòng tranh dân gian tiêu biểu của Việt Nam, như: Tranh Đông Hồ (Bắc Ninh), tranh Kim Hoàng (Hà Nội), tranh làng Sình (Huế)… Tranh Hàng Trống đã góp phần quan trọng trong quá trình phát triển nghề làm tranh dân gian Việt Nam trở nên hưng thịnh một thời. Triển lãm "Nghệ thuật đa phương tiện tranh Hàng Trống" nhằm tôn vinh giá trị di sản của tranh Hàng Trống nói riêng và các dòng tranh dân gian Việt Nam nói chung.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 21/11 đưa tin: Không xét tặng danh hiệu trong 'Ngày hội Di sản Văn hóa Việt Nam' cho biết: "Ngày hội Di sản Văn hóa Việt Nam" không hề có kế hoạch hay chương trình xét tặng danh hiệu hay chứng nhận gì cho bất kỳ cá nhân hay tập thể nào đang hoạt động trên lĩnh vực văn hóa mà đây chỉ là một hình thức sinh hoạt lễ hội phục vụ miễn phí cho cộng đồng. Theo thông cáo báo chí của Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam (Liên hiệp) phát hành sáng 21/11, sáng ngày 20/11, ngay trước thời điểm khai mạc chương trình "Ngày hội Di sản Văn hóa Việt Nam lần II - 2019" do Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao thực hiện trong các ngày 22 - 24/11 tại Hoàng thành Thăng Long, Văn phòng Liên hiệp đã phát hiện ra sự việc giả mạo chữ ký của Chủ tịch, con dấu Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trên các văn bản, thư kêu gọi tài trợ đã được phát tán rộng rãi trong cộng đồng mà không phải do Liên hiệp và Trung tâm phát hành.

- Báo Nhân Dân ngày 20/11 đưa tin: "Song tấu piano đặc biệt kỷ niệm 250 năm ngày sinh Beethoven" cho biết: Lần đầu tiên, hai anh em nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang, Lưu Đức Anh hội ngộ tại Việt Nam trong đêm song tấu đặc biệt kỷ niệm 250 năm Ngày sinh của thiên tài âm nhạc Beethoven. Hai nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh sẽ mang đến cho công chúng Việt Nam một kiệt tác vĩ đại nhất của Beethoven nói riêng và của cả lịch sử âm nhạc nói chung, Bản giao hưởng số 9 của ông. Bản giao hưởng số 9 của Beethoven được coi là một thành tựu bậc nhất trong lịch sử âm nhạc và tiếp tục ảnh hưởng tới sự phát triển của âm nhạc và xã hội. Tác phẩm này nổi tiếng bởi bối cảnh bài thơ của Schiller "Ode to joy", ngôn ngữ chiến thắng rất phù hợp với âm nhạc bất hủ và mạnh mẽ của Beethoven.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 21/11 đưa tin: "Triển lãm Giấy và keo của Đinh Công Đạt trưng bày tại Mỹ" cho biết: Triển lãm Giấy và keo của nghệ sĩ Đinh Công Đạt, bao gồm bộ sưu tập 42 bức tượng được tạo ra từ những nguyên liệu như giấy bồi, hồ dán và gốm sứ sẽ được tổ chức tại Toriizaka Art Gallery (Mỹ) từ ngày 1-12-2019 đến ngày 28-2-2020 và sau đó sẽ được chuyển đến Áo vào tháng 3-2020. Triển lãm được chia làm 2 phần: trẻ con (31 bức) và người lớn (11 bức). Những búp bê trẻ con sử dụng chất liệu đơn giản như giấy bồi và hồ, cao khoảng 30-40cm. Thay vì tạo ra từng đứa trẻ riêng biệt, tác giả đã thay đổi hành động trong từng tác phẩm để tạo ra một tập thể hoàn chỉnh, xuyên suốt cả quá trình sáng tác.

- Báo điện tử VTV ngày 20/11 đưa tin: "Thưởng thức Âm nhạc độc đáo của đồng bảo Khơmú ở Nghệ An và Điện Biên" cho biết: Trong hai ngày 23, 24/11/2019 (thứ Bảy, Chủ nhật tới đây), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình Âm nhạc của người Khơmú ở Nghệ An và Điện Biên với sự góp mặt của 19 nghệ nhân đến từ hai tỉnh này. Chương trình giới thiệu đến công chúng cách chế tác nhạc cụ truyền thống (các loại sáo, đàn trống, đàn môi, ống gõ...); cách thực hành trình diễn với làn điệu hát tơm của nhóm Khơmú đến từ tỉnh Nghệ An; thưởng thức các điệu múa dân gian như: thằm đao đao, múa sạp, múa boòng bụ (dỗ ống), múa lắc eo tự biên của nhóm Khơmú đến từ tỉnh Điện Biên. Đây cũng là dịp du khách được giao lưu, hòa mình vào các điệu múa trống chiêng, múa sạp với sự hướng dẫn của các nghệ nhân.

- Báo Văn hóa ngày 20/11 đưa tin: "Nhiều hoạt động hướng tới Ngày Di sản văn hóa Việt Nam" cho biết: Hướng tới Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23.11.2019, sẽ có nhiều chuỗi hoạt động sẽ được tổ chức trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bên cạnh những hoạt động mang tính thường niên, có nhiều sự kiện mang những nét mới tích cực. Tại Bảo tàng Hà Nội, ngày 20.11, kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23.11, Sở VHTT Hà Nội tổ chức gặp mặt kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam nhằm tôn vinh những tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của Thủ đô. Đây là hoạt động thường niên của những người làm công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa ở Hà Nội.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 21/11 đưa tin: "Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng giao lưu biểu diễn ở đường sách" cho biết: Trong hai ngày 23 và 24-11, nhiều hoạt động như biểu diễn cải lương, giao lưu với các nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu cải lương... diễn ra tại TP.HCM. Trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối, Hội đồng Anh tại Việt Nam đã thực hiện chương trình "Câu chuyện cải lương: Thật và đẹp" với một chuỗi hoạt động giới thiệu tới công chúng, đặc biệt là giới trẻ những câu chuyện và ký ức của những nghệ sĩ và những người làm nghề cải lương.

- Báo điện tử VTV, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 20/11 đưa tin: "Khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu" cho biết: Tối 20.11, tỉnh Bạc Liêu đã chính thức tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch 2019 và Chương trình nghệ thuật "Dạ cổ hoài lang với các miền di sản" với không gian di sản văn hóa độc đáo và đặc sắc đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân địa phương và hấp dẫn du khách bốn phương. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng dự và phát biểu tại Lễ khai mạc. Diễn ra đến ngày 22. 11, Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 lần đầu tiên được tổ chức gắn với sự kiện kỷ niệm 100 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, 100 năm hình thành kiến trúc nghệ thuật Nhà Công tử Bạc Liêu với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đa dạng và phong phú. Chương trình thu hút gần 1.000 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên của 19 tỉnh - thành phố trên cả nước tham gia. Sự kiện dự kiến đón hơn 20 ngàn lượt du khách trong nước quốc tế đến tham quan, trải nghiệm.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/11/2019 - Ảnh 1.

Một số tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc - Ảnh: báo Công an Nhân dân

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 21/11 đưa tin: Tìm "lối mở" cho visa du lịch cho biết: Chính sách visa của Việt Nam vẫn bị đánh giá là chưa thông thoáng, còn khiến du khách nước ngoài ngần ngại khi lựa chọn đến Việt Nam. Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia đã đưa ra một số giải pháp để gỡ khó cho visa, hướng tới mục tiêu tăng trưởng du lịch trong tương lai. Gỡ khó cho visa cũng là một cách để tăng sức cạnh tranh của du lịch, nhất là trong điều kiện chúng ta còn chưa mạnh về quảng bá, số lượng du khách quay trở lại chưa cao. Rõ ràng, việc tăng bốn bậc trong bảng xếp hạng cạnh tranh của du lịch Việt Nam đang là một bước đà tốt, việc mở cửa visa sẽ là sự thúc đẩy tốt cho bước đà này mạnh mẽ hơn.

- TTXVN ngày 20/11 đưa tin: "Liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh" cho biết: Nằm trong chuỗi hoạt động Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu năm 2019, chiều 20/11, UBND tỉnh Bạc Liêu, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp thảo luận về Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa 13 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc họp đã thông qua dự thảo Chương trình hợp tác hướng đến mục tiêu phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối phát triển du lịch liên vùng; cụ thể hóa các chỉ đạo tại Hội nghị lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố trong vùng và Thành phố Hồ Chí Minh về liên kết hợp tác phát triển du lịch trong khuôn khổ Diễn đàn kết nối du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố trong khu vực.

- Báo Tin tức ngày 20/11 đưa tin: "Đỏ mắt tìm nhân lực du lịch chất lượng cao" cho biết: Du lịch Việt Nam ngày càng lớn mạnh và vươn xa, thể hiện rõ nét qua những con số ấn tượng về lượng khách, tổng thu du lịch và cả những giải thưởng uy tín trên thế giới. Nhưng nghịch lý ở chỗ, ngành du lịch nhiều mắt vẫn phải "đỏ mắt" tìm kiếm nhân lực du lịch, đặc biệt nhân lực chất lượng cao. Đó là con số được bà Đỗ Hồng Xoan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam đưa ra khi bàn về chất lượng nguồn nhân lực du lịch của Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân được đưa ra là vì chất lượng đào tạo nhân lực ngành du lịch vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

- Báo Văn hóa ngày 20/11 đưa tin: "Hội An: Phạt nữ chủ quán "vung tay" với du khách 200.000 đồng" cho biết: Sau khi hoàn tất điều tra, cơ quan chức năng dự kiến phạt nữ chủ quán có hành vi vung tay dọa du khách ở phố cổ Hội An 200.000 đồng. Liên quan đến sự việc người phụ nữ bán quán nước có hành vi vung tay dọa đánh du khách nước ngoài tại khu phố cổ Hội An, phường Minh An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam (Văn Hóa Online đã có bài phản ánh), ngày 20.11, trung tá Trương Đức Liên-Trưởng Công an phường Minh An cho biết, Công an phường vừa hoàn tất công tác điều tra.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/11 đưa tin: "Bắc Giang đón 2 triệu lượt khách du lịch năm 2019" cho biết: Theo số liệu thống kê của Cục Thống kế tỉnh, tổng số khách du lịch đến Bắc Giang năm 2019 ước đạt 2 triệu lượt khách, tăng 33% so với năm 2018, đạt 100% theo kế hoạch. Trong đó, khách quốc tế đạt khoảng 29.000 lượt khách, tăng 79%; khách trong nước đạt khảng 1.971.000 lượt khách, tăng 32%. Doanh thu từ các hoạt động lưu trú, lữ hành du lịch, khu, điểm du lịch và các dịch vụ du lịch khác đối với các khu, điểm du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn ước đạt khoảng 760 tỷ đồng, đạt 76% theo kế hoạch. Công suất sử dụng phòng lưu trú ước đạt trên 60%.

- Báo Bảo vệ Pháp luật ngày 20/11 đưa tin: "Đồi Cát bay Mũi Né là thắng cảnh du lịch cấp tỉnh" cho biết: Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa ký Quyết định số 2812/QĐ-UBND về việc xếp hạng thắng cảnh đồi Cát bay là di tích cấp tỉnh. Theo đệ trình của Sở Văn hóa, thể thao và du lịch, đồi Cát bay có vẻ đẹp đặc trưng độc đáo, là sự tổng hòa các yếu tố tự nhiên mang một vẻ đẹp hoang sơ đầy quyến rũ, với bãi cát trải dài mênh mông ngút mắt có nhiều màu sắc óng ánh và hình dáng tự nhiên thay đổi liên tục. Tất cả tạo nên một bức tranh kỳ vĩ, thu hút du khách đến thưởng ngoạn.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 21/11 đưa tin: "Huyện Thạch Thành khai thác hiệu quả tiềm năng các di tích, di sản văn hóa gắn với du lịch xanh" cho biết: Thiên nhiên ban tặng cho Thạch Thành những đại ngàn hùng vĩ, những hình sông, thế núi, danh lam, thắng cảnh làm đắm say lòng người. Tất cả những tiềm năng ấy đã và đang trở thành điểm tựa vững chắc và là sức mạnh nội sinh to lớn để huyện khai thác, phát triển kinh tế - xã hội, trọng tâm là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, kết hợp với phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, tâm linh và du lịch cộng đồng.

- Báo Văn hóa ngày 20/11 đưa tin: "Chuyển đổi số xây dựng thành phố thông minh" cho biết: Giải thưởng Công nghệ thông tin châu Á- Thái Bình Dương (APICTA Awards) 2019 diễn ra tại Khách sạn Wyndham Legend Hạ Long và Trung tâm Hội nghị Diamond Palace, Lô 61 H1 Khu đô thị Marin Plaza Hùng Thắng (Hạ Long, Quảng Ninh) từ ngày 19- 22.11. Đây là giải thưởng được tổ chức thường niên luân phiên giữa 16 nền kinh tế thành viên thuộc Liên minh các tổ chức CNTT khu vực châu Á- Thái Bình Dương có các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp phần mềm về Công nghệ thông tin xuất sắc. Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức.

- TTXVN ngày 20/11 đưa tin: "Lâm Đồng tu sửa, chỉnh trang đô thị phục vụ Festival Hoa Đà Lạt 2019" cho biết: Tỉnh Lâm Đồng hiện đang tập trung triển khai các công trình giao thông, chỉnh trang đô thị phục vụ Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII năm 2019. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong dịp lễ hội, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng đang phối hợp với Chi cục Quản lý đường bộ VI.I chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu thi công, sửa chữa các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, nhất là các tuyến cửa ngõ ra vào thành phố.

- Báo Văn hóa ngày 20/11 đưa tin: "Chỉ 20% nhân lực du lịch Việt đáp ứng nhu cầu" cho biết: Du lịch Việt Nam ngày càng lớn mạnh và vươn xa, thể hiện rõ nét qua những con số ấn tượng về lượng khách, tổng thu du lịch và cả những giải thưởng uy tín trên thế giới. Nhưng nghịch lý ở chỗ, ngành du lịch nhiều năm qua vẫn phải "đỏ mắt" tìm kiếm nhân lực du lịch, đặc biệt nhân lực chất lượng cao. Đó là con số được bà Đỗ Hồng Xoan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam đưa ra khi bàn về chất lượng nguồn nhân lực du lịch của Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân được đưa ra là vì chất lượng đào tạo nhân lực ngành du lịch vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/11 đưa tin: Du lịch tàu biển Phú Quốc: "Mỏ vàng" bị bỏ ngỏ cho biết: Các đơn vị lữ hành đánh giá Phú Quốc rất giàu tiềm năng để phát triển du lịch tàu biển, tuy nhiên, "mỏ vàng" ấy đang bị bỏ ngỏ". Đánh giá tiềm năng thu hút khách tàu biển của Phú Quốc, ông Vũ Duy Vũ, Phó Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist chia sẻ: "Phú Quốc có lợi thế về vị trí địa lý, nằm trong Vịnh Thái Lan, là trung tâm giữa các thành phố lớn của các nước Đông Nam Á, các du khách quốc tế bằng đường tàu biển sẽ thuận lợi trong việc kết hợp du lịch qua 3 nước Việt Nam, Thái Lan và Campuchia. Bên cạnh đó, Phú Quốc có 150 km bờ biển thuận lợi cho phát triển du lịch biển, cũng như sở hữu những bãi biển đẹp nổi tiếng thế giới như Bãi Sao, Bãi Kem…

- Báo Văn hóa ngày 20/11 đưa tin: "Không để mất điểm vì những cái không đáng" cho biết: Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam năm 2019 sẽ diễn ra vào ngày 9.12 tới tại Hà Nội, dự kiến có tới 3 trong tổng số 4 chuyên đề chuyên sâu bàn về việc "Tổ chức lại hoạt động quảng bá du lịch quốc gia để truyền cảm hứng cho du khách tới Việt Nam"; "Cải thiện trải nghiệm du khách trong chuẩn bị hành trình và lập kế hoạch tới Việt Nam"; "Cải thiện trải nghiệm điểm đến cho du khách" nhằm thúc đẩy sự phát triển bứt phá, bền vững, cải thiện năng lực cạnh tranh du lịch quốc gia. Đây được coi là những tồn tại cần cải thiện ngay để nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam với các điểm đến khác trong khu vực.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 20/11 đưa tin: Nghiên cứu thông tin báo nêu Đà Nẵng bỏ ngỏ "mỏ vàng" từ kinh tế đêm cho biết: Báo VTV điện tử ngày 27/10/2019 có bài viết "Đà Nẵng đang bỏ lỡ cơ hội lớn từ kinh tế đêm", trong đó thông tin: Sở hữu các bãi biển được coi là quyến rũ nhất hành tinh, điểm đến hấp dẫn hàng đầu châu Á nhưng Đà Nẵng lại đang bỏ ngỏ "mỏ vàng" từ kinh tế đêm. Không ít du khách muốn trải nghiệm Đà Nẵng về đêm nhưng có rất ít sự lựa chọn và phần lớn dịch vụ đều đóng cửa lúc 22h. Hoạt động kinh doanh về đêm manh mún, thiếu quy hoạch và đầu tư chuyên nghiệp, bài bản. Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Đà Nẵng nghiên cứu, có giải pháp xử lý phù hợp; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

- Báo Văn hóa ngày 20/11 đưa tin: "Du khách phấn khích với giải đua ngựa không yên trên cao nguyên đất đỏ" cho biết: Điểm nhấn của giải là tất cả những tuấn mã tham gia đều không được phép trang bị yên và bàn đạp. Bên cạnh sự hấp dẫn, kịch tính qua mỗi vòng đua, giải thi đấu cũng đã phản ánh một cách sinh động và chân thực nhất về đời sống sinh hoạt cũng như trong lao động của người dân địa phương vốn gắn liền với hình ảnh những chú ngựa từ lâu đời trên mảnh đất Lang Biang hùng vỹ. Đây là sự kiện văn hóa mang đậm bản sắc đặc trưng của huyện được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa về các hình thức sinh hoạt mang tính cộng đồng của các dân tộc nơi đây. Đồng thời, qua đó cũng giới thiệu và quảng bá đến du khách những sản phẩm du lịch mới của địa phương, trong đó có đua ngựa không yên.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VTV ngày 21/11 đưa tin: "Áp dụng VAR tại VCK U23 châu Á 2020 ở Thái Lan" cho biết: Toàn bộ 32 trận đấu tại VCK U23 châu Á 2020 ở Thái Lan sẽ được áp dụng công nghệ Video hỗ trợ trọng tài (VAR), trong đó có cả các trận đấu của U23 Việt Nam. "Đội ngũ điều hành trận đấu của chúng tôi sẽ làm nên lịch sử tại VCK U23 châu Á vào tháng 1 tới khi công nghệ VAR sẽ được áp dụng xuyên suốt giải đấu. Từ 7 trận tại Asian Cup 2019 lên toàn bộ 32 trận tại VCK U23 châu Á ở Thái Lan", Chủ tịch Ủy ban Tài chính AFC Mariano Araneta Jr tuyên bố tại cuộc họp Ủy ban Liên đoàn bóng đá châu Á được tổ chức tại trụ sở AFC ở Kuala Lumpur hôm 19/11.

- Báo Người Lao động ngày 21/11 đưa tin: "Bị hăm phạt, trợ lý HLV Thái Lan lên tiếng xin lỗi ông Park Hang-seo" cho biết: Với hành động khiêu khích và mỉa mai HLV Park Hang-seo, ông Sasa Todic - trợ lý HLV tuyển Thái Lan đối mặt án phạt nặng và phải lên tiếng xin lỗi đồng nghiệp người Hàn Quốc. Sau trận hòa 0-0 giữa Việt Nam và Thái Lan, HLV Park Hang-seo xảy ra tranh cãi gay gắt với trợ lý HLV tuyển Thái Lan khi ông này có hành động và cử chỉ miệt thị nhà cầm quân người Hàn Quốc. Khoảnh khắc xấu xí ấy của ông Sasa Todic bị người hâm mộ làng túc cầu lên tiếng chê bai, chỉ trích đồng thời kêu gọi FIFA có hình phạt thích đáng.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 21/11 đưa tin: "Việt Nam cần bao nhiêu điểm để đi tiếp tại Vòng loại World Cup" cho biết: Sau 5 trận bất bại ở bảng G Vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đang nắm nhiều lợi thế để bước vào vòng loại cuối cùng nhưng vẫn cần có thêm những điểm số quan trọng. 3 trận thắng trong 5 trận bất bại tại bảng G giúp tuyển Việt Nam tạo ra nhiều lợi thế trong cuộc đua giành vé vào vòng loại cuối cùng của World Cup 2022. Thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo đang có 11 điểm và dẫn đầu bảng, hơn đội nhì bảng Malaysia 2 điểm.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 21/11 đưa tin: "Công Phượng: 'Tôi đang gặp nhiều khó khăn nhưng sẽ vượt qua được' cho biết: Theo chia sẻ của Công Phượng, anh đang phải đương đầu với rất nhiều khó khăn tại Bỉ và luôn tự mình vượt qua được những thử thách đó. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ cùng ĐTQG Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022, Công Phượng có ít ngày nghỉ ngơi trước khi trở lại CLB Sint-Truiden tại giải VĐQG Bỉ. Tại buổi gặp gỡ này, Công Phượng đã chia sẻ về ước mơ chơi bóng khi còn là một cậu bé nhà nghèo đam mê chơi bóng: "Ngày xưa, tôi ước có thể được khoác áo một đội bóng nào đó tại Nhật Bản, Hàn Quốc hay châu Âu. Và Học viện Bóng đá JMG-HAGL chính là nơi đã chắp cánh cho tôi, không chỉ tạo môi trường tập luyện rất tốt mà còn giúp tôi có được những chuyến tập huấn nước ngoài đầy bổ ích.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 20/11 đưa tin: "SEA Games 30: TTVN sẵn sàng cho 'cuộc đua' vào TOP đầu" cho biết: Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đã sẵn sàng cho việc chinh phục vị trí nhóm đội dẫn đầu SEA Games 30, trong đó, bóng đá nam hướng đến giành HCV, bóng đá nữ bảo vệ thành công ngôi vô địch. Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN dự SEA Games 30 cho biết dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc nước chủ nhà Philiipines cắt giảm nhiều nội dung thế mạnh trong nhóm các môn thể thao Olympic, ASIAD, nhưng đoàn TTVN vẫn quyết tâm phấn đấu giành từ 65 HCV trở lên, đứng tốp đầu khu vực, giữ vững thành tích các môn Olympic. Với bóng đá, đội tuyển bóng đá nam (U22) và đội tuyển bóng đá nữ quyết giành thứ hạng cao nhất.

- Báo Tin tức ngày 20/11 đưa tin: "Bảng G kịch tính, hấp dẫn và khó lường" cho biết: Sau trận hòa 0-0 với Thái Lan, tuyển Việt Nam vẫn bất bại sau 5 lượt trận ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, qua đó tiếp tục dẫn đầu bảng với 11 điểm. Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ phải cạnh tranh với 3 đội gồm Malaysia (9 điểm), Thái Lan (8 điểm) và UAE (6 điểm) trong 3 trận còn lại để tìm vé đi tiếp. Dù có cách biệt 2 điểm so với đội thứ 2 là Malaysia, tuy nhiên thầy trò HLV Park Hang-seo lại phải đối mặt với tình thế rất khó khăn vì lịch thi đấu không thuận lợi. Họ sẽ lần lượt đụng độ Malaysia (sân khách), Indonesia (sân nhà) và UAE (sân khách).

- Báo Vietnamplus ngày 20/11 đưa tin: Vòng loại World Cup 2022: "Mưa" tiền thưởng dành cho tuyển Việt Nam cho biết: Trải qua 5 lượt đấu tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á với 3 trận thắng và 2 trận hòa, tập thể đội tuyển Việt Nam đã được thưởng tổng cộng 6,4 tỷ đồng. Nếu tiếp tục đạt phong độ tốt, đội tuyển Việt Nam có thể lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá nước nhà, vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Chính vì mục tiêu này, đội tuyển Việt Nam đang quyết tâm thi đấu hết mình ở vòng loại thứ 2 để có thể giành được những điểm số quý giá, phấn đấu giành vé đi tiếp tại giải đấu bóng đá danh giá nhất hành tinh - World Cup 2022.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 21/11 đưa tin: "U22 Việt Nam loại 5 cầu thủ trong danh sách dự SEA Games 30" cho biết: Sáng 20-11, HLV Park Hang-seo quyết định gạch tên 5 cầu thủ trước ngày hội quân đầy đủ cho chiến dịch SEA Games 30. Hai ngày sau khi rút gọn danh sách lần một trước ngày di chuyển vào TP Hồ Chí Minh xuống còn 18 người, HLV Park Hang-seo tiếp tục gạch tên những người còn lại theo đúng quy định của Ban tổ chức SEA Games 2019. Năm cái tên phải ở nhà gồm Nguyễn Trọng Đại, Nguyễn Văn Hạnh, Nguyễn Hữu Thắng, Phan Thanh Hậu và Ngô Hồng Phước.

- Báo Văn hóa ngày 20/11 đưa tin: "Lời chia tay đẹp của lão tướng Anh Đức" cho biết: Trận đấu với Thái Lan tại Vòng loại World Cup 2022 vào tối 19.11 là lần cuối cùng tiền đạo Nguyễn Anh Đức thi đấu trong màu áo ĐT Việt Nam. Phút 84 của trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan, HLV Park Hang-seo có sự thay người cuối cùng khi ông đưa Anh Đức vào thay Tiến Linh. Khoảng thời gian gần 10 trên sân, Anh Đức không thể hiện được nhiều nhưng chắc chắn sẽ là một kỷ niệm đẹp với tiền đạo này vì đó là những phút giây cuối cùng người ta thấy anh thi đấu trong màu áo đỏ. Và khi trận đấu kết thúc, toàn đội đã tri ân Anh Đức vì những cống hiến của lão tướng 34 tuổi cho bóng đá Việt Nam. Tất cả thành viên ban huấn luyện đến động viên Anh Đức, rất nhiều những cái ôm của các cầu thủ Việt Nam dành cho người "anh cả" của đội sau trận đấu trên sân Mỹ Đình.

- Báo điện tử VTV ngày 20/11 đưa tin: "ĐT nữ Việt Nam chốt danh sách 20 vận động viên tham dự SEA Games 30" cho biết: HLV trưởng Mai Đức Chung vừa công bố danh sách 20 vận động viên chính thức của đội tuyển nữ Việt Nam tham dự SEA Games 30. Theo đó, 8 vận động viên không nằm trong danh sách sang Philippines gồm thủ môn Lại Thị Tuyết (Hà Nam), hậu vệ Trần Thị Thu Thảo, Cù Thị Huỳnh Như (TP HCM), tiền vệ Bùi Thị Trang, tiền đạo Ngân Thị Vạn Sự (Hà Nội), tiền đạo Nguyễn Thị Thúy Hằng, tiền đạo Nguyễn Thị Tuyết Ngân và tiền vệ Nguyễn Thị Trúc Hương (Than KSVN). 4 vận động viên trẻ gồm Cù Thị Huỳnh Như, Ngân Thị Vạn Sự, Nguyễn Thị Tuyết Ngân và Nguyễn Thị Trúc Hương được điều động lên tập luyện cùng đội tuyển nữ Quốc gia và đi tập huấn tại Nhật Bản sau khi hoàn thành nhiệm vụ cùng ĐT U19 nữ Việt Nam tham dự VCK U19 nữ châu Á 2019.

- Báo Tin tức ngày 20/11 đưa tin: "Tuyển Việt Nam vươn lên hạng 94 thế giới, số 1 Đông Nam Á" cho biết: Với kết quả rất tốt tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có bước thăng tiến mạnh mẽ trên bảng xếp hạng của FIFA. Qua đó, tuyển Việt Nam cũng kết thúc năm 2019 với thứ hạng cao nhất trong vòng hơn 20 năm trở lại đây. Việc tăng hạng của tuyển Việt Nam một phần đến từ các thất bại của Kyrgyzstan tại Vòng loại World Cup khu vực châu Á và Đảo Cyprus tại Vòng loại Euro 2020.

- Báo Văn hóa ngày 20/11 đưa tin: "Tranh cãi về bàn thắng không được công nhận của Bùi Tiến Dũng" cho biết: ĐT Việt Nam và Thái Lan chia điểm trong trận hòa không bàn thắng tại Mỹ Đình ở lượt trận thứ 5 bảng G Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Trận cầu được mong chờ đã diễn ra hấp dẫn như mong đợi nhưng điểm nhấn lớn nhất là những quyết định gây tranh cãi của trọng tài FIFA người Oman Ahmed Al-Kaf, trong đó có việc ông không công nhận bàn thắng của trung vệ Bùi Tiến Dũng. Phút 31 của trận đấu, trong một lần lên tham gia không chiến từ pha đá phạt gốc, trung vệ Tiến Dũng bật cao đánh đầu đưa bóng vào lưới Thái Lan nhưng ông Ahmed Al-Kaf không công nhận bàn thắng vì cho rằng trước đó Văn Hậu đã phạm lỗi với thủ môn Kawin.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/11 đưa tin: "Vận động toàn xã hội tích cực tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình" cho biết: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới" năm 2019 và "Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ" (25/11/2019). Các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cá nhân và gia đình; vận động toàn xã hội tích cực tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, thực hiện bình đẳng giới vì một cộng đồng an toàn, lành mạnh, tiến bộ và văn minh.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 20/11 đưa tin: "Thắp sáng màu xanh vì quyền trẻ em" cho biết: Để kỷ niệm 30 năm Công ước về Quyền trẻ em (20/11/1989 – 20/11/2019), UNICEF phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các đối tác phát triển và các doanh nghiệp tiến hành nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi tiếp tục cam kết thực hiện quyền cho tất cả trẻ em. Các hoạt động đã diễn ra tưng bừng vào cuối tuần 16 - 17/11 tại Hà Nội và TP HCM. Đặc biệt, Tháp Bút - một biểu tượng của Hà Nội đã được thắp sáng màu xanh thể hiện hy vọng cũng như cơ hội cho trẻ em và cho tất cả mọi người. Một số tòa nhà cao tầng ở Hà Nội và TP HCM cũng chuyển màu xanh và đăng tải hình ảnh những nụ cười trẻ em để kỷ niệm 30 năm Công ước Liên Hợp quốc về quyền trẻ em.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×