Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/8/2021

02/08/2021 | 15:18

VĐV Quách Thị Lan vào bán kết chạy 400m vượt rào nữ tại Olympic Tokyo 2020; TP Hồ Chí Minh vận động sáng tác văn học, nghệ thuật chung tay đẩy lùi dịch Covid-19; Hà Nội, Bắc Ninh và một số địa phương tích cực hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do dịch là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 2/8 đưa tin:

Tìm đầu ra cho bản quyền sách Việt

Bán bản quyền sách đang được giới xuất bản, phát hành sách trong nước quan tâm, khai thác thời điểm dịch Covid-19. Thời gian qua, đã có nhiều tác phẩm trong nước được xuất bản ra thế giới bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có những tác phẩm văn học đề tài chiến tranh cách mạng, thiếu nhi…Câu chuyện bán bản quyền sách ra nước ngoài chủ yếu thông qua việc kết nối từ các hội chợ sách quốc tế, trung gian bản quyền, nền tảng số… Để bán được bản quyền, NXB hoặc chính tác giả phải có sự chủ động trong giới thiệu, kết nối, tuân thủ các thủ tục khi hợp tác với nước ngoài.

Vận động sáng tác văn học, nghệ thuật chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh vừa mở cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật với chủ đề "Chung một niềm tin chiến thắng", bắt đầu nhận bài dự thi từ ngày 1/8. Cuộc vận động sáng tác thông qua các hình thức tuyên truyền, quảng bá phong phú để giới thiệu những tác phẩm văn học, nghệ thuật có nội dung sâu sắc, giá trị thẩm mỹ nghệ thuật cao, đóng góp tích cực vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19, góp phần lan tỏa những giá trị cao đẹp đến đông đảo công chúng và nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch bệnh.

Lùi lịch Liên hoan phim Việt Nam 2021

Theo thông báo mới nhất của Cục Điện ảnh do Cục trưởng Vi Kiến Thành ký, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII sẽ lùi lại vào tháng 11 do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXII do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, trước đây dự kiến diễn ra từ ngày 12 đến 16/9/2021.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Ủng hộ phổ biến phim Việt trên kênh Youtube, lưu ý bản quyền

Thời gian qua, Viện Phim Việt Nam đã thử nghiệm phổ biến phim trên kênh Youtube và nhận được những phản hồi khác nhau. Trong cuộc họp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về vấn đề này, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, Bộ luôn ủng hộ tuyên truyền, quảng bá, đưa những tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng đến với đông đảo công chúng, nhưng cần chú ý những vấn đề thuộc về bản quyền cùng các quy định pháp luật khác có liên quan.

-TTXVN ngày 1/8 đưa tin:

Chương trình nghệ thuật online 'Cháy lên' động viên tinh thần tuyến đầu chống dịch

Vào lúc 20h30 tối nay (1/8), Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với các nhà hát thuộc Bộ thực hiện chương trình nghệ thuật online mang tên "Cháy lên" tại 5 điểm cầu: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Hiện tại, Ban tổ chức dự kiến trước mắt sẽ có 12 chương trình nghệ thuật trong chùm các chương trình nghệ thuật online. Đồng thời sẽ có 24 chương trình nghệ thuật hoặc vở diễn là những tác phẩm xuất sắc của các đơn vị nghệ thuật sẽ được liên tục phát sóng trên các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam, VOV và một số đài phát thanh - truyền hình địa phương.

Tăng cường tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Bộ yêu cầu Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 bằng các hình thức cổ động trực quan như: trên pa nô, áp phích, bảng điện tử, triển lãm…; đồng thời, tiếp tục sử dụng nguồn tranh cổ động về phòng, chống dịch COVID-19 do Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cung cấp để thực hiện trên các phương tiện nêu trên.

Tiêu chí tổ chức cuộc thi, liên hoan nghệ thuật sử dụng ngân sách nhà nước

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quy định tiêu chí, tiêu chuẩn, nội dung, quy trình cung cấp dịch vụ và định mức kinh tế - kỹ thuật tổ chức cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp, truyền thống, tiêu biểu, đặc thù sử dụng ngân sách nhà nước. Theo đó, tiêu chuẩn đầu tiên là phải giới thiệu những giá trị đặc sắc của nghệ thuật truyền thống Việt Nam tới nhân dân và bạn bè quốc tế, góp phần xây dựng nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc đồng thời tiếp thu những tinh hoa nghệ thuật của các nước trên thế giới trong quá trình sáng tạo.

Tổ chức cuộc thi ảnh 'Hành trình Chữ thập đỏ'

Nhằm đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền giá trị nhân đạo; góp phần lan tỏa sâu rộng các giá trị tốt đẹp trong xã hội, nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, hành động tử tế trong cộng đồng; góp phần tô thắm truyền thống nhân ái của dân tộc, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức cuộc thi ảnh với chủ đề "Hành trình Chữ thập đỏ" dành cho tất cả công dân Việt Nam. Đây là một trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2021).

-Báo Hà Nội mới ngày 2/8 đưa tin:

Kết hợp nghệ thuật truyền thống trong múa đương đại

Tạo nên phong cách riêng biệt với việc kết hợp nghệ thuật truyền thống trong múa đương đại, nghệ sĩ, biên đạo múa Nguyễn Duy Thành đang không ngừng sáng tạo những tác phẩm mới. Thông qua đó, nghệ sĩ mong muốn tôn vinh vẻ đẹp nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật hình thể, đồng thời khẳng định văn hóa truyền thống là nền tảng, điểm tựa cho sự phát triển của nghệ thuật đương đại.

Sách về lịch sử, văn hóa dân tộc: "Làn gió mới" từ những tác giả trẻ

Thời gian gần đây, lĩnh vực xuất bản sách xuất hiện nhiều công trình, tác phẩm của những tác giả trẻ có chủ đề về lịch sử, văn hóa dân tộc. Bằng ngôn ngữ và cách thức thể hiện mới mẻ, lôi cuốn, họ đã tạo nên "làn gió mới" trong thể loại sách này, giúp độc giả ngày nay, nhất là thế hệ trẻ, tiếp cận, ghi nhớ kiến thức lịch sử, văn hóa dân tộc dễ dàng. Đây là tín hiệu tích cực đối với việc phát triển văn hóa đọc.

Phát triển công nghiệp văn hóa trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn: Sẵn sàng tâm thế vượt khó

Nghệ thuật biểu diễn là một trong 12 lĩnh vực được xác định trong Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của Chính phủ. Cùng với thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội là nơi hội tụ nhiều điều kiện để có thể thực hiện thành công phát triển công nghiệp văn hóa trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, song vẫn còn rất nhiều thách thức ở phía trước, đòi hỏi các đơn vị nghệ thuật của Thủ đô phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng vượt khó.

Phát hành bộ tem ''Bảo vật quốc gia Việt Nam - Đồ vàng''

Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem "Bảo vật quốc gia Việt Nam (bộ 2): Đồ vàng" nhằm góp phần quảng bá giá trị của bảo vật quốc gia tới người dân trong và ngoài nước. Bộ tem gồm 4 mẫu do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, có khuôn khổ 37 x 37mm, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 31-7-2021 đến 30-6-2023.

- Báo Người Lao động ngày 1/8 đưa tin:

Cuộc thi ảnh Nghệ thuật quốc tế lần 1 tại TP HCM

Hội Nhiếp ảnh TP HCM phát động cuộc thi ảnh Nghệ thuật quốc tế lần thứ 1 tại TP HCM năm 2021. Cuộc thi dành cho tất cả nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới. Tác phẩm tham gia dự thi gồm 4 thể loại: tự do cho ảnh màu, tự do cho ảnh đơn sắc, ảnh du lịch (cả màu và đơn sắc) và ảnh sinh hoạt đời thường (màu và đơn sắc). Mỗi tác giả được gửi tối đa 4 ảnh cho mỗi thể loại, mỗi ảnh chỉ tham dự cho một thể loại.

TP HCM tổ chức cuộc thi thơ "Nhân nghĩa đất phương Nam"

Đại dịch Covid-19 bùng phát hơn một năm rưỡi qua, TP HCM là nơi chịu tổn thất nặng nề, song trong thử thách nguy nan lại càng bộc lộ, tỏa sáng phẩm chất nghĩa nhân của người dân thành phố và đồng bào cả nước hướng về. Từ ý nghĩa đó, Hội Nhà văn TP HCM phát động cuộc thi thơ "Nhân nghĩa đất phương Nam" nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh từ ngày 2-8 đến 15-9.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Văn hóa ngày 2/8 đưa tin:

Bắc Ninh: Hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do dịch Covid-19

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản số 912/SVHTTDL-DL hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.Theo đó, mức hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch quốc tế, hướng dẫn viên du lịch nội địa và hướng dẫn viên du lịch tại điểm có thẻ hướng dẫn viên du lịch là 3.710.000 đồng/người và được trả 01 lần cho người lao động, thời hạn nhận hồ sơ chia làm 02 đợt: đợt 1, trước ngày 30.9.2021; đợt 2, chậm nhất hết ngày 31.1.2022.

Du lịch Việt Nam-Những việc cần làm để tăng tốc

Dịch bệnh đang hoành hoành khắp thế giới, chưa biết lúc nào khống chế được. Dù tìm đủ cách phục hồi, du lịch vẫn thoi thóp vì không thể mạo hiểm với sự an nguy của từng đất nước. Một điều chắc chắn, chiến thắng cuối cùng sẽ thuộc về con người. Du lịch sẽ bung ra như lò xo lâu ngày bị nén. Ngay trong giai đoạn khó khăn này, nhiều nước đã tích cực chuẩn bị cho du lịch hồi sinh, không thụ động chờ, vì sợ "trâu chậm uống nước đục". Đây cũng là khoảng lặng cần thiết để nhìn lại. Mấy năm gần đây, Du lịch Việt Nam, dù hết sức cố gắng, có những tăng trưởng ngoạn mục nhưng vẫn chưa thể lọt vào top 3 của ASEAN.

Du lịch nông thôn góp phần đa dạng hóa sản phẩm và đón đầu xu thế mới

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đề ra trong dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025 trong lĩnh vực du lịch là "Phát triển sản phẩm du lịch và quản lý chất lượng dịch vụ du lịch". Trong đó, hỗ trợ phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; du lịch chăm sóc sức khoẻ; du lịch cộng đồng gắn với các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc; phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch về đêm tại các đô thị, trung tâm du lịch, các khu du lịch, điểm du lịch.

Phục hồi và phát triển du lịch giai đoạn tới

Sở Du lịch TP.HCM cơ bản thống nhất các nội dung theo dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 trong lĩnh vực du lịch mà Bộ VHTTDL đề ra, tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc trước tiên cần phải có các chính sách hỗ trợ thiết thực để cứu doanh nghiệp, hóa giải các điểm nghẽn.

Cần những cơ chế, chính sách đủ mạnh để phát triển du lịch

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi hoàn toàn từ nhận thức, cơ cấu thị trường, hệ thống dịch vụ, sản phẩm… của ngành Du lịch, đòi hỏi phải có những cơ chế, chính sách đủ mạnh thúc đẩy du lịch phát triển phù hợp với tình hình mới. Là ngành đầu tiên bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, Du lịch cũng là một trong những ngành có khả năng phục hồi sớm nhất, tuy nhiên, muốn phục hồi, doanh nghiệp phải tồn tại được trước đã.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/8 đưa tin:

Khi người nước ngoài quảng bá du lịch Việt Nam

Nhiều khách du lịch quốc tế sau khi đến Việt Nam đã "phải lòng" đất nước hình chữ S và quyết định ở lại làm việc, sinh sống. Trong số đó, có những YouTuber (người sáng tạo nội dung trên YouTube) chuyên review (cung cấp thông tin) về các điểm đến hay ẩm thực của các vùng miền ở Việt Nam. Đó là cách hữu hiệu góp phần lan tỏa hình ảnh du lịch Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Hà Nội: Triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên gặp khó vì dịch Covid-19

Sở Du lịch Hà Nội vừa có công văn số 615/SDL-QLLH gửi các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch và hướng dẫn viên du lịch trên địa bàn về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

-Báo Nhân Dân ngày 2/8 đưa tin:

Xây dựng các điểm check-in: Không để "xây rồi dừng, lắp rồi gỡ"

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội và mức độ phổ biến của những thiết bị điện tử có chức năng chụp ảnh, nhu cầu muốn được check-in, ghi dấu sự có mặt bằng ảnh chụp tại một điểm đến cụ thể của khách du lịch, cũng ngày càng trở nên phổ biến. Ðó là lý do tại sao những năm gần đây, rất nhiều điểm check-in du lịch mới xuất hiện tại các tỉnh, thành phố có thế mạnh về du lịch ở nước ta.

Du khách sẽ có thêm trải nghiệm đi dọc Việt Nam trên tàu bằng đầu máy hơi nước

Du khách sẽ sớm có thêm một trải nghiệm ngắm vẻ đẹp đất nước Việt Nam trên tàu du lịch bằng đầu máy hơi nước. Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản chấp thuận chủ trương thực hiện dự án cải tạo, xây dựng tàu du lịch bằng đầu máy hơi nước trên tuyến đường sắt Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Anh, Scotland,… vẫn giữ những chuyến tàu bằng đầu máy hơi nước trong hoạt động vận tải và đặc biệt, phương tiện vận tải cổ xưa này luôn tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Kiên Giang xúc tiến du lịch trong thế khó

Hai năm qua, đặc biệt là từ đầu năm đến nay ngành du lịch cả nước trong đó có Kiên Giang đã chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, trong tình thế khó khăn, Kiên Giang vẫn duy trì công tác xúc tiến, cố gắng hoàn thành "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch vừa phát triển du lịch. Để tiếp tục duy trì và phát triển du lịch của tỉnh nhà, thời gian tới ngoài những nhiệm vụ thường xuyên, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang sẽ đẩy mạnh xã hội hóa trong hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; trong đó phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông, công nghệ số để tạo đột phá trong hoạt động xúc tiến, quảng bá..

Đẩy nhanh tiêm chủng, A-rập Xê-út đón khách quốc tế từ 1/8

A-rập Xê-út ngày 30/7 thông báo, nước này sẽ mở cửa biên giới đón du khách nước ngoài đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 từ ngày 1/8 sau 17 tháng đóng cửa do đại dịch. Hãng thông tấn Saudi (SPA) dẫn nguồn Bộ Du lịch A-rập Xê-út nêu rõ, nước này vẫn duy trì biện pháp hạn chế với cuộc hành hương của người Hồi giáo tới thánh địa Mecca vốn thu hút hàng triệu tín đồ trên khắp thế giới mỗi năm.

Ca nhiễm Covid-19 gia tăng, "hộp cát Phuket" có nguy cơ bị ngừng

Tỉnh trưởng Phuket đã ra lệnh phong tỏa, không cho phép du khách từ tỉnh khác vào hòn đảo du lịch nổi tiếng này của Thái Lan bắt đầu từ ngày 3/8. Nhà chức trách Thái Lan sẽ theo dõi tình hình trong hai tuần nữa, trước khi đưa ra quyết định có tiếp tục triển khai chương trình "hộp cát Phuket" hay không. Tính đến ngày 27/7, Phukhet đã đón tiếp 12.031 du khách nước ngoài và phát hiện 28 trường hợp nhiễm Covid-19. Hiện cũng đã có 285.802 đêm khách sạn được du khách đặt trước từ nay cho đến hết tháng 9.

- TTXVN ngày 1/8 đưa tin: "Thành phố Nhật Bản quảng bá về Việt Nam trước thềm Paralympic Tokyo" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 31/7, chính quyền thành phố Kokubunji, phía Tây thủ đô Tokyo của Nhật Bản, đã tổ chức sự kiện "Xin chào Việt Nam". Đây là một trong những hoạt động của thành phố chủ nhà của Việt Nam nhằm giúp người dân địa phương hiểu hơn về Việt Nam trước thềm Paralympic Tokyo 2020. Dự kiến "Xin chào Việt Nam" sẽ diễn ra vào các ngày 31/7, 1/8, 28/8 và 29/8. Trong khuôn khổ sự kiện này, Kokubunji sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam. Bên cạnh đó, thành phố còn tổ chức lấy chữ ký và thông điệp cổ vũ của người dân địa phương để gửi tới đoàn thể thao Việt Nam.

3.Lĩnh vực Thể thao

TTXVN, báo điện tử VOV, báo điện tử Vietnamnet và nhiều báo khác ngày 2/8 đưa tin: "Quách Thị Lan lập kỳ tích điền kinh, vào bán kết Olympic Tokyo" cho biết: Trong ngày thi đấu chính thức thứ 10 của Olympic Tokyo 2020, VĐV Quách Thị Lan sẽ là đại diện cuối cùng của đoàn thể thao Việt Nam tranh tài ở nội dung chạy 400 mét rào nữ vòng bán kết. Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, vào lúc 20h35 ngày 2/8, theo giờ Nhật Bản, trên Sân vận động Olympic, VĐV Quách Thị Lan sẽ cùng 23 VĐV tranh tài ở vòng bán kết nội dung 400m rào nữ, chia làm 3 lượt chạy, mỗi lượt 8 người. 2 VĐV xếp thứ nhất và nhì mỗi lượt chạy cùng với 2 VĐV có thành tích tốt nhất trong số còn lại sẽ giành quyền vào thi chung kết.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/8/2021 - Ảnh 2.

VĐV Quách Thị Lan (phải) thi đấu ở vòng loại nội dung 400m vượt rào nữ Olympic Tokyo 2020 ngày 31/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

- TTXVN ngày 2/8 đưa tin:

Liệu Quách Thị Lan có thể gây bất ngờ?

Quách Thị Lan đã xuất sắc giành quyền vào bán kết nội dung chạy 400m vượt rào của nữ ở Olympic Tokyo 2020. Liệu vận động viên của Việt Nam có cơ hội vào chung kết nội dung này? Theo ông Dương Đức Thủy, Trưởng bộ môn điền kinh của Tổng cục Thể dục Thể thao đánh giá, Quách Thị Lan không có nhiều cơ hội vì các đối thủ quá mạnh. Điều này có thể thấy trước. Ngay việc Quách Thị Lan vào được bán kết nội dung 400m vượt rào nữ cũng có phần may mắn khi cô được đôn lên vị trí thứ 4 do VĐV Jamaica xếp trên phạm quy, đồng nghĩa với việc Lan giành quyền vào thẳng bán kết.

-Báo Văn hóa ngày 2/8 đưa tin:

Bóng đá nữ Việt Nam: Niềm tin về "giấc mơ" World Cup

Do SEA Games 31 đã hoãn sang năm sau nên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sẽ dồn lực cho mục tiêu quan trọng nhất trong năm nay là Vòng loại Asian Cup nữ 2022 sẽ khởi tranh vào tháng 9 tới. Đây chính là sân chơi "bàn đạp" để thầy trò HLV Mai Đức Chung hướng đến vòng chung kết (VCK) Asian Cup diễn ra vào đầu năm 2022, giải đấu mà bóng đá Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thành "giấc mơ" World Cup. Nhưng để thực hiện hóa giấc mơ đó, thầy trò HLV Mai Đức Chung phải vượt qua những thử thách phía trước tại vòng loại lẫn VCK Asian Cup 2022. Ở các giải đấu gần đây, tuyển nữ Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tinh thần đoàn kết tập thể. Chắc chắn tại chiến dịch sắp tới, người hâm mộ sẽ rất muốn thấy các cô gái Việt Nam tiếp tục thể hiện được điều đó.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn: "Đoàn tiếp thu các ý kiến để chuẩn bị tốt hơn cho giai đoạn tới"

Trước khi bước vào nội dung tranh tài cuối cùng của Đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020, chiều qua 1.8, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tại Thế vận hội (TVH), ông Trần Đức Phấn đã dành cho Văn Hóa cuộc trao đổi về hành trình thi đấu của Đoàn cùng những trăn trở làm sao để Thể thao Việt Nam có sự chuẩn bị tốt hơn cho đại hội cấp châu lục và nhất là TVH trong tương lai.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 1/8 đưa tin: "HLV Park Hang-seo chia sẻ về ưu tiên tại tuyển Việt Nam với truyền thông Hàn Quốc" cho biết: Trả lời phỏng vấn Joong Ang UCN vào tháng 7 vừa qua tại Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo khẳng định vòng loại thứ 3 World Cup 2022 là ưu tiên lớn nhất của ông trong năm nay. Chia sẻ về kế hoạch đầu tiên sau khi khi trở lại Việt Nam, ông Park nói: "Do tình hình hiện nay Việt Nam chưa ổn định sau dịch bệnh nên V-League không thể thi đấu được trong tháng 8. Tôi nghĩ phải tập trung đội tuyển vào đầu tháng 8 để tập luyện. Điều cấp thiết nhất hiện nay là phải lên đội hình thi đấu, do có vòng loại 2 rồi nên chỉ cần kiểm tra những cầu thủ bị chấn thương".

- Báo Hà Nội mới ngày 1/8 đưa tin:

Bắn cung Việt Nam hướng tới tương lai

Tại Thế vận hội mùa hè (Olympic Tokyo) 2020 đang diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản, bắn cung Việt Nam có 2 cung thủ tham dự là Nguyễn Hoàng Phi Vũ và Đỗ Thị Ánh Nguyệt. Mặc dù không làm nên bất ngờ tại đấu trường lớn nhất thế giới, song việc có hai vận động viên được góp mặt tại Thế vận hội là động lực để bắn cung Việt Nam hướng tới những mục tiêu dài hạn trong tương lai.

Dự kiến có 4.000 khán giả được vào sân xem trận đấu Việt Nam - Australia

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Australia ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) vào ngày 7-9 tới, dự kiến đón 4.000 khán giả. Khán giả vào sân phải bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch, như đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SASR-CoV-2 trong khoảng thời gian theo quy định.

- Báo Người Lao động ngày 1/8 đưa tin:

Nhiều tuyển thủ trễ ngày hội quân

5 ngày nữa là đến thời hạn đội tuyển Việt Nam chính thức hội quân tại Hà Nội để chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022 - khu vực châu Á. Tuy nhiên, do phải thực hiện quy định cách ly tại địa phương nên nhiều tuyển thủ không thể ra hội quân đúng hẹn. Sáng 31-7, các cầu thủ HAGL đã di chuyển bằng xe của CLB từ Pleiku đi Đà Nẵng và sau đó đáp chuyến bay ra Hà Nội. Trong khi đó, nhóm cầu thủ của Topenland Bình Định là Hồ Tấn Tài và Lê Tiến Anh cũng xét nghiệm Covid-19 để chuẩn bị lên đường.

UCN Sports: HLV Park nói về gia hạn hợp đồng, chuyện học trò muốn đánh bại Trung Quốc

HLV Park Hang-seo cùng kênh UCN Sports của Hàn Quốc đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị về chuyện gia hạn hợp đồng, chuyện đội tuyển Việt Nam khao khát đánh bại Trung Quốc. Trong thời điểm HLV Park Hang-seo cùng các cộng sự đang cách li tại Hà Nội, kênh UCN Sports của Hàn Quốc đã cho đăng tải phần trò chuyện rất thú vị của HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. 

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 1/8 đưa tin: "Trại hè trực tuyến phát triển tài năng cho giới trẻ trong bối cảnh COVID-19" cho biết: Trại hè Công dân toàn cầu (Summer Camp 2021) mùa thứ 11 được tổ chức bởi AIESEC in Việt Nam - tổ chức thanh niên lớn nhất thế giới. Sự kiện diễn ra trong 5 ngày từ 26/7 đến 1/8 với hình thức online. 180 bạn trẻ ưu tú trên toàn quốc đã cùng tham gia Trại hè này, nhằm phát triển tiềm năng lãnh đạo ngay cả trong bối cảnh COVID-19.

Trại hè Công dân Toàn cầu là trại hè song ngữ Anh - Việt mong muốn đem đến trải nghiệm phát triển kỹ năng lãnh đạo bổ ích cho học sinh cấp 2, cấp 3 trên khắp Việt Nam. Với 100.000 lượt tiếp cận trên kênh truyền thông, 12 đại sứ học sinh, 8 vị diễn giả là những người lãnh đạo trẻ tài năng cùng 180 bạn trại viên chính thức, mùa trại số 11 đã và đang lan tỏa tinh thần lãnh đạo tới nhiều hơn nữa các bạn trẻ Gen Z tại Việt Nam, truyền cảm hứng để các bạn phát triển bản thân và tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng.


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×