Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/7/2021

30/07/2021 | 15:12

Tuyển U22 chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022; Nhà hát online: Xu thế phát triển tất yếu của nghệ thuật biểu diễn; Covid-19 tiếp tục tác động xấu tới du lịch Việt Nam 7 tháng đầu năm 2021 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 30/7 đưa tin: "Hướng đi mới cho sân khấu" cho biết: Khi khán giả chưa thể đến rạp, sân khấu chưa thể sáng đèn, việc xây dựng và triển khai mô hình "nhà hát truyền hình" được xem là hướng đi phù hợp để không làm đứt đoạn dòng chảy biểu diễn nghệ thuật trong đại dịch. Ðồng thời, giữ lửa đam mê nơi nghệ sĩ và mang đến nhiều cơ hội giúp công chúng được thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao.

-Báo Văn hóa ngày 30/7 đưa tin:

Chiến lược phát triển văn hóa cần có sự cập nhật, điều chỉnh và bổ sung phù hợp tình hình mới

Trong phát triển kinh tế - xã hội của một đất nước, việc xây dựng và ban hành các chiến lược đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng chung, mang tính dài hạn cho một lĩnh vực trọng yếu nào đó. Nhờ có chiến lược, Chính phủ mới có thể có kế hoạch, lộ trình, phân bổ nguồn lực để thực hiện những công việc lớn liên quan đến lĩnh vực đó. Văn hóa là một trong những lĩnh vực then chốt trong phát triển đất nước, vì vậy, việc xây dựng chiến lược phát triển văn hóa chắc chắn phải được xem là một nhiệm vụ trọng tâm. Để đáp ứng yêu cầu phát triển văn hóa trong tình hình mới, việc xây dựng Chiến lược Phát triển văn hóa đến năm 2030 là hết sức cần thiết. Các nội dung mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Chiến lược sẽ góp phần cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển văn hóa đất nước nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung đến năm 2030.

Di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối (Kim Chung, Hoài Đức - Hà NộiI): Cái kết đã thực sự có hậu?

Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) vừa có văn bản thống nhất với đề nghị của Sở VHTT thành phố Hà Nội về việc khai quật và bảo tồn Khu di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối. Vậy là, sau hơn nửa thế kỷ phát hiện, trải qua hơn mười cuộc khai quật, bước đầu di chỉ khảo cổ này đã tìm được cái kết và trong chừng mực nào đó có thể chấp nhận được. Vấn đề là, trong những bước tiếp theo cơ quan chức năng và giới chuyên môn sẽ có giải pháp ứng xử như thế nào cho xứng tầm với một "di chỉ siêu quý hiếm thời Hùng Vương" như Vườn Chuối.

Ninh Bình dừng mọi sinh hoạt tôn giáo tập trung từ 0h ngày 30.7

Ngày 29.7, nhằm thực hiện triệt để công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tạm dừng mọi sinh hoạt tôn giáo tập trung tại các cơ sở tôn giáo từ 0h ngày 30.7. Đó là nội dung chỉ đạo mới của UBND tỉnh Ninh Bình tại Văn bản số 454/UBND-VP6 nhằm triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, tiếp theo văn bản số 444/UBND-VP6 ngày 26.7.2021 của UBND tỉnh về việc triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh tạm dừng mọi sinh hoạt tôn giáo tập trung tại các cơ sở tôn giáo nhằm thực hiện triệt để công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 30.7 đến khi có thông báo mới.

-TTXVN ngày 30/7 đưa tin:

Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường huyện Quốc Oai, Hà Nội

Sau khi đưa Đề án bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường trên địa bàn huyện Quốc Oai (Hà Nội) vào thực tiễn, đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Mường trên địa bàn huyện đã chuyển biến đáng kể. Nhằm tạo điều kiện cho công tác bảo tồn, phát huy văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Quốc Oai cũng trang bị 18 bộ cồng chiêng cho hai xã (mỗi thôn 1 bộ), trang bị trang phục truyền thống cho hai đội cồng chiêng, dân ca nòng cốt của hai xã. Đồng thời, địa phương này cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo điều kiện để người dân tộc Mường giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa đến đông đảo công chúng.

Nhà hát online: Xu thế phát triển tất yếu của nghệ thuật biểu diễn

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động nghệ thuật biểu diễn bị ngưng trệ, vừa khiến đời sống của nghệ sỹ và các đơn vị nghệ thuật gặp khó, vừa khiến khán giả thiếu hụt những món ăn tinh thần ý nghĩa. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, giải pháp đưa nghệ thuật chuyên nghiệp phục vụ nhân dân thông qua nhà hát online, sân khấu online là cách thức phù hợp nhất để đưa nghệ thuật đến với khán giả.

Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Đề án Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam giai đoạn 2021- 2025 đã được phê duyệt. Mục tiêu cụ thể của Đề án nhằm số hóa 100% dữ liệu các loại hình lễ hội truyền thống. Theo đó, những dữ liệu được số hóa đảm bảo chất lượng, sử dụng hiệu quả trong công tác quản lý và cập nhật bổ sung định kỳ các loại hình lễ hội truyền thống; hoàn chỉnh hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin quản lý các loại hình lễ hội truyền thống, đảm bảo sử dụng hiệu quả. Bên cạnh đó, đầu tư hoàn thiện trang thiết bị công nghệ thông tin, phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu và cổng thông tin về lễ hội truyền thống Việt Nam.

- Báo Người Lao động ngày 30/7 đưa tin:

Nghệ thuật biểu diễn: Phải đổi mới cách tiếp cận khán giả

Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam tầm nhìn đến năm 2030 đã được Chính phủ phê duyệt. Mục tiêu doanh thu của ngành nghệ thuật biểu diễn ước đạt khoảng 31 triệu USD, Theo các nhà chuyên môn, do dịch bệnh nên hiện nghệ thuật biểu diễn (NTBD) có khoảng lặng để suy ngẫm về tiềm năng và lợi thế phát triển sau khi đại dịch được đẩy lùi. Ngoài sự hỗ trợ từ phía nhà nước, chính bản thân nghệ sĩ phải đổi mới phương thức hoạt động để thích nghi với nhu cầu phát triển của xã hội.

Sôi động điện ảnh trực tuyến ngày giãn cách

Dịch bệnh bùng phát khiến các rạp đóng cửa, quay phim cũng tạm dừng nhưng nhiều hoạt động trau dồi nghề nghiệp thông qua kết nối mạng vẫn diễn ra sôi nổi. Công ty BHD và Giải thưởng Hàn lâm điện ảnh châu Á (viết tắt AAA) đã cùng tổ chức sự kiện "Hội nghị các nhà sản xuất" và khóa học "Master class" đến từ những tên tuổi hàng đầu trong khu vực châu Á và Hollywood. Sự kiện hoàn toàn miễn phí thông qua hệ thống mạng dành cho những khán giả yêu điện ảnh, những người làm trong lĩnh vực điện ảnh, sinh viên đang theo học ngành phim.

Vận động sáng tác "Chung một niềm tin chiến thắng"

Được sự chấp thuận của UBND TP.HCM, cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật với chủ đề "Chung một niềm tin chiến thắng" theo đề xuất của Sở Văn hóa - Thể thao vừa được khởi động. Cuộc vận động sáng tác này thông qua các hình thức tuyên truyền, quảng bá phong phú sẽ giới thiệu những tác phẩm văn học, nghệ thuật có nội dung sâu sắc, giá trị thẩm mỹ cao, mong muốn đóng góp tích cực vào việc phòng chống dịch Covid-19, góp phần lan tỏa những giá trị cao đẹp đến đông đảo công chúng.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Văn hóa ngày 30/7 đưa tin:

Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù để phát triển du lịch nhìn từ kinh nghiệm của Bình Định

Trong bản đồ du lịch Việt Nam, du lịch Bình Định đang phấn đấu trở thành điểm đến an toàn, có nét đặc trưng riêng, văn minh, thân thiện và hấp dẫn; là một điểm đến đảm bảo môi trường du lịch với 3 tốt - an ninh tốt, môi trường tốt, quan hệ cộng đồng tốt; 3 không - không chặt chém, không giành giật khách, không người ăn xin…Để làm được điều đó, du lịch Bình Định cần xây dựng chiến lược phát triển du lịch dài hạn; lấy du lịch biển đảo làm trọng tâm, gắn với bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa đặc trưng để phát triển du lịch; bên cạnh đó, cần chú trọng đến đầu tư, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực ngành du lịch.

Thi sáng tác Logo về "Huế- Kinh đô Ẩm thực"

Ngày 29.7, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế vừa phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) về "Huế- Kinh đô Ẩm thực" dành cho tất cả những cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Cuộc thi nhằm khơi dậy niềm tự hào, ý thức giữ gìn và phát huy những tinh hoa văn hóa ẩm thực Huế; đồng thời, hướng đến xây dựng và hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu "Huế- Kinh đô Ẩm thực", giới thiệu và quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về những giá trị tinh hoa của ẩm thực Huế một cách chuyên nghiệp.

Thủ tục đơn giản nhất để tiền hỗ trợ đến được tay hướng dẫn viên

Liên quan đến việc hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg thực hiện Nghị quyết này, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc cho biết sẽ cắt giảm tối đa thủ tục để tiền hỗ trợ đến tay hướng dẫn viên sớm nhất. Để nhận được hỗ trợ, hướng dẫn viên du lịch cần chuẩn bị hồ sơ gồm 2 loại giấy tờ: Giấy đề nghị hỗ trợ theo Mẫu số 10 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và Bản sao hợp đồng lao động hoặc thẻ hội viên của tổ chức xã hội nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch. Hướng dẫn viên du lịch không phải nộp các giấy tờ chứng minh bị ảnh hưởng, bị ngưng việc hoặc bị mất việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; không phải nộp các giấy tờ liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Côn Đảo phát động cuộc thi Sáng tác biểu tượng và khẩu hiệu du lịch

UBND huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa phát động cuộc thi Sáng tác biểu tượng (logo) và khẩu hiệu (slogan) du lịch Côn Đảo. Cuộc thi dành cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước, nhận tác phẩm đến hết ngày 15.9.2021. Theo UBND huyện Côn Đảo, cuộc thi nhằm xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, đưa hình ảnh du lịch Côn Đảo xuất hiện chuyên nghiệp, ấn tượng, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Theo đó, biểu tượng (logo) và khẩu hiệu (slogan) du lịch Côn Đảo cần có tính khái quát cao, đảm bảo tính thẩm mỹ, đặc thù để chính thức sử dụng trong các hoạt động thông tin tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá du lịch Côn Đảo, hình thành thương hiệu độc đáo, đặc trưng cho du lịch Côn Đảo.

Nhập nhằng mô hình du lịch farmstay

Hiện nay, việc phát triển mô hình farmstay (du lịch nông trại) chuyên nghiệp ở Việt Nam còn rất hạn chế. Nguyên nhân là do thiếu tiêu chí thống nhất xác định mô hình farmstay, chưa có cơ sở pháp lý cho việc phát triển dịch vụ du lịch trên các khu vực canh tác nông nghiệp, nhiều địa phương chưa có đề án quy hoạch phát triển các dự án farmstay... Bởi vậy mô hình này chưa có đủ điều kiện để phát triển theo đúng nghĩa, chưa hình thành sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng nông nghiệp có tiêu chuẩn chất lượng và khả năng cạnh tranh cao.

- Báo Vietnamplus ngày 29/7 đưa tin:

Thử trải nghiệm một hình thức 'xê dịch' mới hậu COVID-19

Tuy đang trong thời gian giãn cách xã hội đồng thời ở 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, nhưng hãy tìm kiếm một hình thức "xê dịch" mới để có thể lên đường ngay khi dịch bệnh được kiểm soát an toàn. Việt Nam đang trải qua quãng thời gian khó khăn chưa từng có bởi thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng đồng thời ở 19 tỉnh, thành phố miền Nam và thủ đô Hà Nội. Vì thế chẳng ai còn nhắc đến du lịch. Nhưng cũng chính thời điểm này, chúng ta đang có nhiều thời gian hơn dành cho bản thân và gia đình, vậy tại sao không thử thả lỏng tâm trí để tìm kiếm một hình thức "xê dịch" mới, chuẩn bị sẵn sàng xách balo lên đường ngay khi tình hình an toàn trở lại.

Chuyển đổi số góp phần thúc đẩy phát triển ngành du lịch

Theo các chuyên gia, ngành du lịch Việt Nam cần thúc đẩy các bên liên quan tham gia chiến lược chuyển đổi số du lịch quốc gia, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ AI trong xúc tiến, quảng bá du lịch. Ngày 29/7, Viện Du lịch, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức Hội thảo trực tuyến "Cuộc cách mạng chuyển đổi số và những thách thức cho doanh nghiệp du lịch" thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong ngành du lịch.

- Báo Nhân Dân ngày 30/7 đưa tin:

Covid-19 tiếp tục tác động xấu tới du lịch Việt Nam 7 tháng năm 2021

Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội của Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/7 cho thấy dịch Covid-19 tiếp tục tác động xấu tới tình hình du lịch 7 tháng đầu năm 2021. Tất cả các chỉ số về khách quốc tế, dịch vụ lữ hành, lưu trú đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Châu Âu nỗ lực cứu vãn mùa du lịch hè

Áp dụng thêm nhiều quy định bắt buộc và đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho cả công dân và du khách là cách các quốc gia châu Âu đang thực hiện để cứu vãn mùa du lịch hè trước các biến thể của SARS-CoV-2. Ngành công nghiệp du lịch và lữ hành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế châu Âu đã chứng kiến một năm 2020 tuyệt vọng. Tổ chức Du lịch Thế giới của LHQ (UNWTO) thống kê, lượng khách du lịch quốc tế đến châu Âu năm ngoái đã giảm gần 70% và trong 5 tháng đầu năm nay, mức giảm lên tới 85%.

- Báo điện tử VOV ngày 30/7 đưa tin:

"Hộ chiếu vaccine" nào quyền lực nhất hiện nay?

Việc tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19 là điều kiện cần thiết cho chuyến du lịch quốc tế sắp tới, tuy nhiên bạn phải chắc chắn điểm đến có chấp nhận loại vaccine bạn đã tiêm hay không. Dữ liệu từ trang du lịch VisaGuide.World cho thấy sự khác biệt trong việc công nhận vaccine giữa các nước. AstraZeneca được chấp nhận rộng rãi nhất, với 119 chính phủ công nhận. Đây là loại vaccine được sử dụng nhiều nhất và nó cũng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận (cùng với Pfizer-BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson và hai loại vaccine của Trung Quốc). Ngược lại, CanSinoBio của Trung Quốc chỉ được một số ít chính phủ công nhận.

Cách vượt qua rào cản ngôn ngữ khi đi du lịch

Mặc dù rào cản trong giao tiếp là một thách thức, nhưng có những cách thức để vượt qua rào cản ngôn ngữ, giúp bạn có thể thể hiện bản thân nhiều hơn và đáp ứng nhu cầu của mình. Chúng ta có thể gặp khó khăn khi giao tiếp ở một quốc gia mà bạn không nói ngôn ngữ của họ. Mặc dù rào cản trong giao tiếp là một thách thức, nhưng có những cách thức để vượt qua rào cản ngôn ngữ, giúp bạn có thể thể hiện bản thân nhiều hơn và đáp ứng nhu cầu của mình. Học cách vượt qua rào cản ngôn ngữ là một trong những mẹo hàng đầu để tận hưởng bản thân khi đi du lịch. Linh hoạt và sáng tạo trong việc giao tiếp sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài trong những chuyến du lịch của mình.

Nhu cầu du lịch tăng vọt tại Singapore

Khoảng 43,8% người Singapore tham gia khảo sát tháng 7/2021 cho biết họ sẽ đi du lịch trong 3 tháng tới, tăng gấp đôi mức 20,2% khi được hỏi vào 1 tháng trước. Khảo sát của Travel Index của Finder cho thấy, người Singapore có vẻ rất sẵn sàng đi du lịch trong những tháng tới. Điều này được cho là vì tỉ lệ tiêm chủng cao tại Singapore, cùng kế hoạch mở cửa du lịch, nới lỏng cách ly với những du khách đã tiêm vaccine Covid-19 của chính phủ nước này.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Văn hóa, báo điện tử VOV và nhiều báo khác ngày 30/7 đưa tin: "Tuyển U22 chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022: Quyết tâm cho lần thứ tư" cho biết: HLV Park Hang-seo vừa lên danh sách 30 cầu thủ tập trung đội U22 Việt Nam để chuẩn bị cho vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á 2022, sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 tới. Đây là sân chơi quen thuộc của bóng đá trẻ Việt Nam - từng mở ra "kỷ nguyên vàng" cho bóng đá nước nhà với chiến tích Thường Châu cách đây 3 năm, do đó mà người hâm mộ rất kỳ vọng thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ tiếp tục vượt qua vòng loại để góp mặt tại vòng đấu các đội mạnh nhất châu lục. Việc tập trung cùng lúc hai đội tuyển sẽ khiến HLV Park Hang-seo bận rộn hơn nhưng đó vẫn là phương án khả dĩ và phù hợp nhất vào lúc này. Việc các cầu thủ U22 rèn quân cùng lúc với các đàn anh sẽ giúp ông Park theo dõi và có thể tiến cử một vài gương mặt có sự thể hiện tốt lên ĐTQG.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/7/2021 - Ảnh 2.

Đội tuyển U22 Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022. Ảnh: VFF

- TTXVN ngày 30/7 đưa tin:

Olympic Tokyo 2020: Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng tranh tài ở đường đua 1.500 m tự do

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong ngày thi đấu chính thức thứ 7 (30/7) của Olympic Tokyo 2020, Nguyễn Huy Hoàng là VĐV duy nhất của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài với nội dung bơi 1.500 m tự do nam. Dự kiến vào lúc 20h23' (giờ địa phương, 18h23' theo giờ Việt Nam) ngày 30/7, tại trung tâm Thể thao dưới nước Tokyo, VĐV Nguyễn Huy Hoàng sẽ bước vào thi đấu nội dung thứ hai của mình tại kỳ Olympic lần này là 1.500 mét tự do nam. Trước đó, trên "đường đua xanh" ở nội dung 800 mét tự do nam, tuy về nhì ở nhóm hai nhưng thành tích 7 phút 54,16 giây không đủ để Huy Hoàng vượt qua vòng loại.

'Soi' đội hình 'khủng' cho giải U23 châu Á của HLV Park Hang-seo

Việc HLV Park Hang-seo tập trung cùng lúc đội tuyển U22 Việt Nam và đội tuyển quốc gia từ tháng 8 sẽ giúp các cầu thủ duy trì phong độ, hướng tới các giải đấu lớn như vòng loại U23 châu Á và vòng loại World Cup 2022. HLV Park Hang-seo gọi đông đảo cầu thủ ở cả 2 đội tuyển (30 cầu thủ cho U22 Việt Nam và 31 cầu thủ cho đội tuyển quốc gia). Điều này giúp họ có động lực cạnh tranh vị trí nhiều hơn và tránh được tư tưởng tự thỏa mãn.

-Báo Tin tức ngày 30/7 đưa tin:

Ấm áp tấm lòng người Việt Nam tại Nhật Bản với đoàn Thể thao Việt Nam

Đón nhận tấm lòng của những người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại "Đất nước mặt trời mọc" với đoàn Thể thao Việt Nam, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn chia sẻ: Đoàn Thể thao Việt Nam trân trọng sự giúp đỡ, hỗ trợ và những tình cảm chân thành của các tình nguyện viên, Hội người Việt Nam tại Nhật Bản. Những tình cảm ấm áp, chân tình ấy sẽ góp thêm nguồn sức mạnh để Thể thao Việt Nam vượt qua khó khăn, tập luyện và thi đấu.

Olympic Tokyo 2020: Nhiều VĐV điền kinh bị cấm thi đấu do liên quan doping

Theo ban tổ chức Olympic Tokyo 2020, đã có 20 vận động viên (VĐV) không được phép tham gia tranh tài ở bộ môn điền kinh của thế vận hội năm nay, do không đáp ứng các yêu cầu kiểm tra doping. Cơ quan Liêm chính của môn điền kinh (AIU) là đơn vị điều hành quá trình kiểm tra và giám sát liên quan tới doping ở môn điền kinh Olympic. Họ đã dựa theo tình hình để phân loại một số liên đoàn điền kinh vào "Loại A" (nhóm rủi ro cao về doping). Đó là những liên đoàn không đáp ứng được yêu cầu kiểm tra tối thiểu theo quy tắc chống doping hoặc không có VĐV thi đấu điền kinh đỉnh cao trong vòng 10 tháng qua.

Vận động viên Olympic trải lòng về nỗi 'thèm' khán giả

Trong số những điều khác lạ khi tham gia Olympic giữa thời dịch COVID-19, phải thi đấu trên sân vận động hoàn toàn vắng bóng người hâm mộ có lẽ là điều khó khăn nhất với các vận động viên. Hàng ngàn vận động viên dự Olympic Tokyo đang thi đấu trong không gian gần như im lặng. Sự yên tĩnh đặc biệt thể hiện rõ ở bên trong những sân vận động có mái che với hàng chục nghìn chỗ ngồi. Số ít vận động viên, chẳng hạn như môn đua xe đạp đường trường và chạy marathon, mới có may mắn được hưởng bầu không khí huyên náo từ những khán giả đứng hai bên đường theo dõi họ thi đấu.

-Báo Văn hóa ngày 30/7 đưa tin:

Những ngày khó quên

Không chỉ đơn thuần là một Thế vận hội thể thao lớn và danh giá nhất thế giới, Olympic Tokyo 2020 còn đem đến niềm tin và hy vọng về một ngày thế giới sẽ bình yên trở lại, đại dịch sẽ qua đi. Với chúng tôi, những thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam, đây là kỳ Olympic thật đặc biệt, bởi ở đó ngoài ý nghĩa là những cuộc tranh tài cao - thấp còn là nơi chia sẻ yêu thương, gắn kết giữa VĐV của 203 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Thế vận hội.

Tăng cường hợp tác về thể thao giữa Việt Nam và Argentina

Trong khuôn khổ tham gia Olympic Tokyo 2020, chiều 29.7, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn đã có buổi làm việc với Quốc vụ khanh thể thao Argentina – bà Ines Arrondo. Đây là buổi làm việc đã được 2 bên sắp xếp và lên kế hoạch từ trước khi tham dự Thế vận hội. Tại buổi làm việc, hai bên bày tỏ vui mừng vì Olympic Tokyo chính là cơ hội quí báu để thể thao hai nước tiếp tục kết nối hợp tác. Trên bình diện chung, trong những năm qua, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng tốt đẹp. Hai bên cũng chia sẻ với nhau về kết quả thi đấu của hai Đoàn thể thao của hai nước tại Thế vận hội. Hiện tại thành tích của thể thao Argentina cũng không được như mong muốn khi mới chỉ đoạt được 1 HCĐ môn rugby sevens.

Tuyển Thái Lan sa thải HLV Nishino

Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) chính thức sa thải HLV Akira Nishino do những thành tích không tốt gần đây của chiến lược gia người Nhật Bản với các đội tuyển bóng đá "xứ chùa vàng". Tờ báo thể thao uy tín của Thái Lan là Siamsport đưa tin, FAT chính thức sa thải nhà cầm quân Akira Nishino. Quyết định trên được đưa ra trong buổi làm việc trực tuyến giữa các bên vào ngày 29.7.

-Báo điện tử Dân Trí ngày 30/7 đưa tin "Triều Tiên rút lui, U23 Việt Nam bị ảnh hưởng thế nào ở vòng loại châu Á?" cho biết: Sau khi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) bốc thăm vòng loại U23 châu Á 2022, đội tuyển U23 Triều Tiên đã bất ngờ rút lui, khiến nhiều đội bóng nín thở chờ bốc thăm lại. Do chỉ có duy nhất đội Triều Tiên rút lui nên AFC quyết định đưa ra thể thức bốc thăm bổ sung, với việc chuyển một đội từ bảng G đến bảng J vào bảng K. Trong trường hợp một trong hai đội bóng trên được chuyển tới bảng K, U23 Việt Nam thậm chí còn có lợi hơn khi đỡ phải thi đấu thêm một trận, đồng nghĩa với việc không phải đá với lịch dày đặc, trong khi cơ hội đi tiếp gần như không thay đổi.

- Báo Người Lao động ngày 30/7 đưa tin:

Hy vọng có 4.000 CĐV vào xem trận Việt Nam - Úc

Với sức chứa 40.000 khán giả, sân Mỹ Đình là lợi thế rất lớn cho đội tuyển Việt Nam khi thi đấu với những đối thủ mạnh ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 - khu vực châu Á, mà mở đầu sẽ là cuộc chạm trán với đội tuyển Úc vào ngày 7-9. Do dịch Covid-19 nên đến thời điểm này, VFF vẫn chưa biết có thể bán vé cho khoảng 10% khán giả vào sân cổ vũ cho thầy trò HLV Park Hang-seo hay không? VFF cho biết đã xin phép các cơ quan chức năng cho bán 10% số ghế trên SVĐ Mỹ Đình trong trận Việt Nam - Úc.

Điểm sáng của Việt Nam tại Olympic Tokyo

Nguyễn Thùy Linh chia tay Olympic Tokyo với niềm tự hào chỉ nhường bước tay vợt số 1 thế giới, còn Đỗ Thị Ánh Nguyệt bắn trên cơ Ren Hayakawa, cung thủ Nhật Bản từng xếp hạng 3 thế giới trước khi dừng bước khá đáng tiếc. Mới lần đầu tham dự đấu trường Olympic với thứ hạng 42 thế giới, Nguyễn Thùy Linh khẳng định tiềm năng phát triển của mình khi giành chiến thắng thứ nhì tại đại hội trước đối thủ người Thụy Sĩ Sabrina Jaquet.

Đội tuyển Việt Nam thiếu quân vì cách ly

Tình hình nhân sự của đội tuyển Việt Nam trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang chịu ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh, trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa và Nguyễn Thế Anh đều phải cách ly 21 ngày theo đúng quy định của Chính phủ về phòng chống dịch. Dù cả 3 đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin nhưng do Tiến Linh đến từ Bình Dương, còn ông Lê Huy Khoa và Nguyễn Thế Anh đến từ TP HCM nên theo đúng quy định phải cách ly y tế bắt buộc khi bay ra Hà Nội.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 30/7 đưa tin: "Cha mẹ - bạn đồng hành giúp con trẻ vượt qua đại dịch" cho biết: Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang lây lan với tốc độ chóng mặt, trẻ em phải nghỉ học, không được ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn. Trong thời gian này, trẻ rất dễ sinh tâm lý chán nản và có những hành động mất kiểm soát. Động viên, lắng nghe, quan tâm, yêu thương là những cách cha mẹ có thể giúp con trẻ vượt qua những căng thẳng và lo âu này.

Bà Lê Thị Phương Thúy, Trung tâm Phụ nữ và phát triển cho rằng: "Các bậc phụ huynh nên giúp con mình chủ động sắp xếp và quản lý thời gian biểu một cách hợp lý. Thời gian biểu này nên kết hợp một cách khoa học việc học trực tuyến với những hoạt động vui chơi giải trí bổ ích khác trong sinh hoạt hằng ngày của trẻ như đọc sách, nghe nhạc, chơi cờ, vệ sinh cá nhân, làm việc nhà… Phụ huynh nên lưu tâm đến việc cho trẻ tự chọn những bộ phim, trò chơi hoặc những cuốn sách mà trẻ ưa thích bởi quyền được lựa chọn có thể mang lại cho trẻ cảm giác thoải mái và tự chủ. Khi có thời gian, cha mẹ cũng nên trò chuyện, đọc sách, tập thể dục và vui chơi cùng trẻ để tăng sự gắn kết, đồng thời nên tôn trọng không gian và sự riêng tư trong gia đình. Cha mẹ cũng cần lập thời gian biểu sinh hoạt cụ thể, bao gồm cả giờ vui chơi để con mình có thể trò chuyện với bạn bè qua điện thoại, giờ vui chơi không tiếp xúc với đồ công nghệ và thời gian để giúp cha mẹ làm việc nhà".

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×