Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/9/2019

19/09/2019 | 14:26

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Diễn đàn Du lịch Huế năm 2019 với chủ đề "Phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế thông minh và bền vững" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử VOV ngày 19/9 đưa tin: "Huyền thoại gò Rồng ấp" đoạt giải Vàng tại Liên hoan sân khấu Trung Quốc-ASEAN cho biết: Liên hoan sân khấu Trung Quốc - ASEAN lần thứ 7 diễn ra tại TP Nam Ninh, Trung Quốc. Tại Liên hoan này, vở kịch nói "Huyền thoại Gò Rồng Ấp" (The Legend of Dragons Hatching Mound) của Việt Nam đã giành được giải Vàng. Dựa trên kịch bản của PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ, "Huyền thoại gò Rồng Ấp" là câu chuyện phóng tác dựa trên những huyền tích dân gian về sự ra đời của Lý Công Uẩn – vị Hoàng đế khai quốc của triều Lý. Bên cạnh sự thành công ở kịch bản, vở "Huyền thoại gò Rồng Ấp" đã chinh phục khán giả ở màn kết hợp tài tình hai mặt đối lập trong nghệ thuật là yếu tố ước lệ và tả thực. Huyền tích dân gian được ekip lồng ghép sáng tạo khéo léo với những vấn đề của thời đại.

- Báo Đại Đoàn kết ngày 19/9 đưa tin: "Công diễn 2 vở nhạc vũ kịch kinh điển" cho biết: Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam sẽ công diễn 2 vở nhạc kịch "Người tạc tượng" và vở vũ kịch "Hồ Thiên nga". Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra chuỗi chương trình biểu diễn nghệ thuật với hai tác phẩm kinh điển của Việt Nam và thế giới là vở nhạc kịch "Người tạc tượng" của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận công diễn ngày 5/10 và vở vũ kịch "Hồ Thiên nga" diễn tối 7/10.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 19/9 đưa tin: "Sức hút của nhạc kịch thuần Việt Tiên Nga" cho biết: Vở nhạc kịch thuần Việt Tiên Nga (tác giả: NSND Nguyễn Thành Châu - Nguyễn Thị Minh Ngọc - Nguyễn Hồng Dung; biên kịch và đạo diễn: NSƯT Thành Lộc) vừa khép lại đợt diễn thứ 5, diễn ra trong tháng 9-2019. Sau khi công diễn suất đầu tiên vào tháng 12-2017, tính đến nay tác phẩm sân khấu này đã trình diễn 49 suất, phục vụ 32.167 khán giả TPHCM và các tỉnh thành Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Vĩnh Long, Cần Thơ, Bình Thuận… trong đó có 7.000 học sinh các trường THPT trên địa bàn TPHCM. Đã có 31.367 khán giả mua vé, một con số mơ ước cho tất cả các tác phẩm sân khấu trong thời điểm nghệ thuật sân khấu gặp nhiều khó khăn.

- TTXVN ngày 18/9 đưa tin: "Việt Nam tham dự liên hoan và triển lãm nghệ thuật quốc tế ở Indonesia" cho biết: Đoàn họa sĩ Việt Nam gồm 3 thành viên đến từ Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia Liên hoan Nghệ thuật quốc tế Yogyakarta và Triển lãm Nghệ thuật quốc tế Borobudur với chủ đề "Tình hữu nghị", diễn ra từ ngày 9 - 18/9 tại tỉnh Trung Java của Indonesia. Sự kiện trên quy tụ 35 nghệ sĩ đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Bangladesh, Ấn Độ, Malaysia, Nepal, Hà Lan, Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ba Lan, Indonesia, Romania, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Canada và Việt Nam.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 18/9 đưa tin: "Tổ chức Lễ hội Katê xứng tầm di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" cho biết: Lễ hội Katê chính thức trở thành di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia đó là sự đóng góp của đồng bào Chăm, của văn hóa Chăm vào nền văn hóa Việt Nam; cũng là cơ hội để văn hóa Chăm Ninh Thuận quảng bá hình ảnh của địa phương đến du khách trong và ngoài nước. Katê là một lễ hội dân gian đặc sắc và độc đáo, gắn liền với đời sống tâm linh, sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và lao động sản xuất của đồng bào Chăm, đặc biệt là người Chăm Bàlamôn. Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 27 đến 29/9/2019.

- Báo Thanh Niên ngày 18/9 đưa tin: Trùng tu Mỹ Sơn từ 'chống đỡ' đến phục hồi bền vững cho biết: Bốn cuộc trùng tu của các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế và trong nước kéo dài từ những năm 80 của thế kỷ 20 cho đến nay đã cứu vãn, chống đỡ đến phục hồi bền vững Khu đền tháp Mỹ Sơn. Ông Phan Hộ, Giám đốc BQL di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn (H.Duy Xuyên, Quảng Nam), cho hay diện mạo khu đền tháp Mỹ Sơn đã thay đổi rất nhiều sau 20 năm kể từ ngày di tích được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới (1999-2019), nhờ vào quá trình kỳ công nghiên cứu, khảo cổ, trùng tu đầy tâm huyết, trách nhiệm.

- Báo Tin tức ngày 18/9 đưa tin: "Học sinh thích thú với tiết học chuyên đề Việt Nam học" cho biết: Chiều 17/9, tại phòng truyền thống của trường THPT Nguyễn Du (quận 10), trên 100 học sinh thích thú và hào hứng với buổi nói chuyện về nghệ thuật truyền thống Việt Nam, nghệ thuật ca múa nhạc kịch. Đây là nội dung đầu tiên của tiết học chuyên đề Việt Nam học được trường THPT Nguyễn Du đưa vào giảng dạy trong nhà trường từ năm học 2019 - 2020 cho học sinh khối lớp 10 và 11. Theo đó, vào thứ 3 và thứ 5 hằng tuần, học sinh lớp 10 và 11 sẽ học chuyên đề Việt Nam học vào buổi thứ 2 theo hình thức chuyên đề.

- TTXVN ngày 18/9 đưa tin: "Tưởng niệm 719 năm Ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo" cho biết: Ngày 18/9 (nhằm ngày 20 tháng Tám âm lịch), nhân 719 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, tại Khu Di tích lịch sử Văn hóa đền Trần - chùa Tháp, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định và tại Đền Trần Thương, UBND huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã diễn ra các hoạt động tưởng niệm. Đọc diễn văn tại buổi lễ, ông Hoàng Nguyên Dự, Chủ tịch UBND thành phố Nam Định khẳng định công lao to lớn của anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo trong 3 cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông thế kỷ XIII, đây là một hình tượng sáng ngời của tinh thần quật khởi, của lòng yêu nước và đấu tranh giải phóng dân tộc.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 18/9 đưa tin: Khai mạc Triển lãm ảnh 'Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc' cho biết: Triển lãm ảnh "Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc" được khai mạc vào chiều 18/9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Không gian trưng bày được thiết kế theo các chủ đề gồm: Hình ảnh các vị Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ và các kỳ Đại hội MTTQ Việt Nam; các chủ đề theo 5 Chương trình hành động Đại hội của MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014 - 2019; hoạt động của MTTQ Việt Nam tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc và hoạt động của các tổ chức thành viên. Triển lãm với gần 400 bức ảnh được trưng bày, triển lãm, phác họa sinh động, đậm nét về MTTQ Việt Nam - nơi tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là cầu nối vững chắc giữa các tầng lớp nhân dân trên mọi miền đất nước và kiều bào ở nước ngoài với Đảng và Nhà nước.

- Báo Thanh Niên ngày 19/9 đưa tin: "Những thước phim về Việt Nam của tổng đốc cuối cùng triều Nguyễn" cho biết: Những thước phim về VN, chủ yếu ghi hình tại Kon Tum và Huế trong khoảng thời gian 1930 - 1940, do ông Võ Chuẩn, tổng đốc cuối cùng của triều Nguyễn thực hiện, vừa được giới thiệu tới công chúng tại Trung tâm văn hóa Pháp (Hà Nội). "Đây là những thước phim quý, bởi từ trước đến nay, những hình ảnh về VN trong khoảng thời gian này khá ít ỏi và hầu hết được biết đến qua những thước phim do người Pháp thực hiện. Những thước phim của ông Võ Chuẩn trở nên vô cùng hiếm hoi về VN do chính người VN ghi lại", ông Jean - Noel Poirier, nguyên Đại sứ Pháp tại VN, nhìn nhận.

- TTXVN ngày 18/9 đưa tin: Phục dựng nhạc kịch 'Người tạc tượng' của nhạc sỹ Đỗ Nhuận cho biết: Thông tin từ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) ngày 18/9 cho biết: Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (6/8/1959 - 6/8/2019), các nghệ sỹ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam tổ chức chuỗi chương trình nghệ thuật đặc sắc từ ngày 5 - 7/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Cụ thể, nhà hát diễn vở nhạc kịch "Người tạc tượng" của cố nhạc sỹ Đỗ Nhuận vào tối 5/10 và vũ kịch "Hồ thiên nga" vào tối 7/10. Kể từ khi công bố lần đầu tiên vào năm 1975 cho đến nay đã 44 năm, vở nhạc kịch "Người tạc tượng" của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận mới được Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam phục dựng trở lại và diễn nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập. Đây là một nỗ lực rất cao của nhà hát khi quyết tâm dàn dựng và công diễn lại vở nhạc kịch được coi là di sản âm nhạc đỉnh cao của Việt Nam.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 18/9 đưa tin: "Việt Nam đoạt giải Nhất Cuộc thi ảnh Bảo tồn thiên nhiên thế giới" cho biết: Bức ảnh ngư dân Phú Yên của nhiếp ảnh gia Việt Nam Lê Văn Vinh đã đoạt giải Nhất hạng mục Con người và thiên nhiên trong Cuộc thi ảnh Bảo tồn thiên nhiên thế giới 2019. Trước đó, anh cũng từng chiến thắng tại cuộc thi AGORA Images Beauty 2019 tại Giải ảnh quốc tế AGORA Images vào tháng 7 vừa qua. Ông Richard Loomis, Giám đốc tiếp thị của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên cho biết: "Thế giới tự nhiên truyền cảm hứng tuyệt vời cho tất cả chúng ta. Trong chính linh hồn của sự bảo tồn là một sự kính sợ sâu sắc với thiên nhiên. Những bức ảnh này là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về tầm quan trọng của thiên nhiên và chúng ta cần cùng nhau cứu lấy vùng đất và vùng nước mà tất cả sự sống con người đang phụ thuộc vào".

- Báo Thanh Niên ngày 19/9 đưa tin: "Sân khấu chèo ai diễn, ai xem?" cho biết: Theo nhiều nhà quản lý và nghệ sĩ, sân khấu chèo đông khách nhất khi phục vụ lễ hội và có hát văn. PGS-TS Trần Trí Trắc, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia, cho rằng: Chèo muốn có khán giả phải đổi mới và bám sát cuộc sống mới. Nhà nước phải bao cấp chứ để nghệ sĩ tự bươn chải thì họ sẽ làm theo kiểu khác, vào lễ hội, vào du lịch, đình chùa miếu mạo

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Chính phủ, báo điện tử Đại biểu Nhân dân, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 18/9 đưa tin: "Thừa Thiên-Huế phát triển du lịch thông minh và bền vững" cho biết: Ngày 18/9, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức Diễn đàn Du lịch Huế năm 2019 với chủ đề "Phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế thông minh và bền vững".Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, hiện nay ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế nói riêng đang đối mặt với những cơ hội lớn và cả những thách thức không nhỏ, yêu cầu phải có những chuyển đổi đột phá, kịp thời, mang tính sáng tạo phù hợp với xu hướng phát triển du lịch thông minh, hướng tới phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch.Thừa Thiên-Huế sẽ từng bước xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, tạo cơ hội cho ngành du lịch của Thừa Thiên-Huế vươn xa cạnh tranh với các trung tâm du lịch lớn trong nước và khu vực…

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/9/2019 - Ảnh 1.

Diễn đàn Du lịch Huế năm 2019 với chủ đề "Phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế thông minh và bền vững" - Ảnh: Báo điện tử Đại biểu Nhân dân

- TTXVN ngày 19/9 đưa tin: "Tháp Po Klong Garai - điểm đến hấp dẫn của Ninh Thuận" cho biết: Di tích Quốc gia đặc biệt tháp Po Klong Garai (phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm), một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, chứa đựng giá trị văn hóa, lịch sử đầy tự hào của đồng bào dân tộc Chăm. Nơi đây đang là điểm đến hấp dẫn của tỉnh Ninh Thuận. Ông Nguyễn Văn Linh, Giám đốc Ban Quản lý di tích tỉnh Ninh Thuận cho biết: từ đầu năm đến nay, khách du lịch đến tháp Po Klong Garai đạt trên 100.000 lượt. Dự kiến lượng khách tới tháp vào dịp lễ hội Ka tê (trong vòng 3 ngày đầu tháng 7 lịch Chăm nhằm vào ngày 27, 28, 29 của tháng 9 Dương lịch) sẽ tăng đột biến, đơn vị đã lên phương án tiếp đón, gấp rút tu sửa các công trình phụ trợ, nâng cấp sân, khuôn viên cây xanh, đường lên tháp, hướng dẫn thông tin. Đồng thời, đơn vị kiểm tra, sắp xếp các hiện vật tại phòng trưng bày văn hóa Chăm, bố trí khu trưng bày sản phẩm lưu niệm hợp lý.

- Báo Tin tức ngày 19/9 đưa tin: "Hướng tới phát triển du lịch bền vững ở Hoàng Su Phì" cho biết: Những năm gần đây, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, tích cực triển khai các hoạt động thu hút đầu tư phát triển du lịch, đặc biệt là phát triển du lịch cộng đồng. Cách làm này nhằm tạo sinh kế, từng bước nâng cao đời sống của người dân, đồng thời hướng tới phát triển bền vững ngành công nghiệp không khói tại đây. Đến với Hoàng Su Phì trong những ngày này, du khách không chỉ thưởng ngoạn bầu không khí mát lành, cùng quần thể ruộng bậc thang hùng vĩ với sắc vàng của mùa lúa chín, mà còn đắm mình với Tuần văn hóa du lịch "Qua miền những di sản ruộng bậc thang" được tổ chức từ ngày 19 - 22/9/2019, với nhiều hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 18/9 đưa tin: "Yên Bái: Nhiều công trình trọng điểm hoàn thành, đưa vào sử dụng trong các dịp đại lễ" cho biết: Hướng tới Lễ hội Văn hóa – du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019, trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung, nhiều công trình, dự án đã hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng, đáp ứng kịp thời nhu cầu của nhân dân và du khách. Hiện, thị xã tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án chỉnh trang đô thị và các công trình trọng điểm khác để hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo về chất lượng sẵn sàng đưa vào sử dụng phục vụ Lễ hội và các sự kiện chính trị trọng đại diễn ra trên địa bàn năm 2019.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 18/9 đưa tin: Đi tìm "công thức" của kinh tế ban đêm cho biết: Kinh tế ban đêm tại Việt Nam vốn đã tồn tại. Ở bất kỳ một đô thị nào cũng sẽ tìm thấy một khu "ăn đêm" nhưng thực chất là "nhậu đêm". Nhưng có một thứ "kinh tế ban đêm" khác đang tồn tại trên thế giới... Nền dịch vụ của chúng ta thiếu yếu festival/âm nhạc/nghệ thuật trình diễn thường xuyên. An ninh trật tự cũng là một vấn đề khi các cơ sở kinh doanh thường xuyên lẫn vào trong khu dân cư theo một đặc trưng quy hoạch kiểu Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 18/9 đưa tin: Hội An phản hồi thông tin chủ quán "đuổi khách Việt, chỉ tiếp khách Tây": Hồi chuông cảnh báo cho tất cả, cho biết: Liên quan đến sự việc gây xôn xao dư luận về việc thông tin chủ quán cà phê xua đuổi khách Việt, chỉ tiếp khách Tây ở Hội An, ngày 16.9 UBND thành phố Hội An, Phòng VHTT đã có văn bản hồi đáp cơ quan báo chí. Theo văn bản, dù vụ việc chưa biết đúng sai thế nào nhưng đã lan truyền rất nhanh trên các diễn đàn mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của dư luận với những thông tin được trích dẫn, cách tiếp cận, góc nhìn khác nhau, thậm chí trái ngược nhau, có xu hướng đẩy sự việc đi quá xa…Chính quyền, người dân Hội An rất cầu thị, tiếp nhận mọi ý kiến đóng góp để hoàn thiện và nỗ lực xây dựng Hội An là điểm đến nhân tình -thuần hậu.

- Báo Vietnamplus ngày 19/9 đưa tin: "Khám phá Cao Bằng - 'mỏ vàng' của du lịch khu vực Đông Bắc" cho biết: Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Cao Bằng có rất nhiều công trình văn hóa lịch sử, trong đó có 214 công trình đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa. Cùng với sự đa dạng về sắc màu văn hóa, Cao Bằng có trên 100 lễ hội xuân, lễ hội truyền thống được tổ chức ở khắp các địa phương. Hiện nay, nhiều tập đoàn du lịch trong nước và quốc tế đang quan tâm tìm kiếm cơ hội đầu tư vào du lịch Cao Bằng. Những tín hiệu khả quan đó cho thấy du lịch Cao Bằng sẽ phát triển mạnh mẽ và trở thành ngành kinh tế chính của tỉnh trong tương lai.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 19/9 đưa tin: "Du lịch Côn Đảo - mừng và lo" cho biết: Trong 2 năm trở lại đây, lượng du khách đến với Côn Đảo ngày càng đông, là cơ hội để hòn đảo ngọc Việt Nam phát huy những giá trị vốn có giữa mênh mông biển khơi. Tuy nhiên, những bất cập về cơ sở hạ tầng, ô nhiễm môi trường… đang dần trở thành rào cản cho sự phát triển của du lịch ở vùng đất này. Theo báo cáo của Ban Quản lý di tích Côn Đảo, trong 8 tháng năm 2019, Nghĩa trang Hàng Dương đón gần 200.000 lượt khách (trong đó có hơn 1.000 lượt khách quốc tế) và Ban Quản lý di tích Côn Đảo đã thực hiện tốt công tác tiếp đón, phục vụ gần 160.000 lượt khách tham quan. Lượng khách tăng mạnh liên tục đã giúp ngành dịch vụ - thương mại như khách sạn, ăn uống, mua sắm hàng đặc sản, kinh doanh hoa tươi… trên đảo có sự phát triển. Tuy nhiên, lượng khách tăng nóng cũng đang phát sinh các hệ lụy, thách thức, mà "nóng" nhất là về thu gom rác thải.

- TTXVN ngày 18/9 đưa tin: "Gần 12 vạn lượt du khách về với Khu Di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc" cho biết: Theo thông tin từ Ban Quản lý Di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, thành phố Chí Linh, Hải Dương, từ ngày 13-18/9 (tức ngày 15 - 20/8 Âm lịch) có khoảng 12 vạn lượt du khách về tham quan, chiêm bái, dâng hương tại khu di tích, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong 3 ngày chính hội từ 14-16/9, Khu Di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc đã đón khoảng 7,5 vạn lượt du khách.

- Báo Văn hóa ngày 18/9 đưa tin: "Trao trả lại tài sản cho nữ du khách bị cướp ở Hội An" cho biết: Cơ quan chức năng Quảng Nam vừa trao trả lại tài sản cho nữ du khách nước ngoài bị nhóm thanh niên cướp giật khi đang đi du lịch ở phố cổ Hội An. Tài sản trao trả gồm một chiếc điện thoại Iphone XR, giấy tờ tùy thân cùng tiền mặt. Đây là toàn bộ tài sản mà nữ du khách này đã bị cướp ở phố cổ Hội An.

- Báo điện tử Thanh tra ngày 19/9 đưa tin: "Thái Bình: Lễ hội Thu chùa Keo dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 8 - 13/10" cho biết: UBND huyện Vũ Thư (Thái Bình) thông tin, Lễ hội Thu chùa Keo năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 8 - 13/10 (tức ngày 10 - 15/9 Âm lịch). Lễ hội sẽ được tổ chức theo nghi thức truyền thống có tế lễ, rước kiệu Đức Thánh, các hoạt động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian. Hai ngày chính của lễ hội Thu chùa Keo năm nay trùng vào 2 ngày nghỉ cuối tuần, dự kiến sẽ thu hút rất đông nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh dự hội. Đây sẽ là cơ hội để địa phương quảng bá hình ảnh của Di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo với nhân dân và du khách thập phương.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 19/9 đưa tin: "Đến Nha Trang khám phá đảo Điệp Sơn" cho biết: Vịnh Nha Trang là một trong những hình mẫu tự nhiên hiếm có của hệ thống vũng, vịnh trên thế giới nhờ sự quy tụ hầu hết các hệ sinh thái điển hình, quý hiếm của vùng biển nhiệt đới. tháng 6-2003, vịnh Nha Trang trở thành thành viên thứ 29 của Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới. Về mặt sinh thái, vịnh Nha Trang là một trong những hình mẫu tự nhiên hiếm có của hệ thống vũng, vịnh trên thế giới nhờ sự quy tụ hầu hết các hệ sinh thái điển hình, quý hiếm của vùng biển nhiệt đới như hệ sinh thái đất ngập nước, rạn san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, cửa sông, đảo biển, bãi cát ven bờ.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 19/9 đưa tin: "Vé xem trận Việt Nam-Malaysia được mở bán online" cho biết: 10 giờ ngày 19/9, vé xem trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia ở bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á vào lúc 20 giờ ngày 10/10 trên sân Mỹ Đình (Hà Nội) được mở bán online đợt đầu tiên. Mỗi người chỉ được mua một lần bằng chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, tối đa 4 vé cùng mệnh giá một lần đặt lệnh. Đây là lần đầu tiên Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) phân phối vé qua ứng dụng trọn gói của Vin Group "3 trong 1", gồm mua vé, thanh toán và sử dụng mã code để "check in" chỉ trên một ứng dụng duy nhất. Các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 bảng G khu vực châu Á có 4 loại mệnh giá vé để người hâm mộ lựa chọn: 200.000 VND, 300.000 VND, 400.000 VND, 500.000 VND/vé.

- Báo Hà Nội mới ngày 19/9 đưa tin: "Từ vụ việc đốt pháo sáng trên Sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội): Cấp thiết nâng cao văn hóa cổ động" cho biết: Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ việc nhóm cổ động viên Câu lạc bộ Bóng đá Dược Nam Hà (Nam Định) bắn pháo sáng trên Sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) khiến một khán giả nữ bị trọng thương. Vụ việc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về văn hóa ứng xử của một bộ phận cổ động viên bóng đá nói riêng và thể thao nói chung.

- Báo Tin tức ngày 19/9 đưa tin: V.League 2019: 'Nóng' ở cuộc đua tốp đầu và cuối bảng xếp hạng cho biết: Giải Bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247-2019 (V.League 2019) đang bước vào hồi kết đầy căng thẳng bởi chỉ còn 3 vòng đấu nữa là kết thúc. Nhưng ngay từ giờ, thứ tự các đội ở tốp đầu và cuối đang dần cố định, nên kết quả ở những lượt đấu tới có tính chất quan trọng đối với các đội bóng đang tiến tới chức vô địch và những đội đang phải chống chọi với cuộc chiến trụ hạng.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 19/9 đưa tin: "Vòng loại U16 châu Á bảng H: Lộ rõ 'cuộc đua' ngôi đầu" cho biết: Sau 3 lượt trận tại bảng H, Đội tuyển U16 Việt Nam và Đội tuyển U16 Australia gần như chắc chắn sẽ là 2 đội đua tranh ngôi đầu bảng, qua đó, giành vé vào vòng chung kết. Bảng H vòng loại U16 châu Á 2020 có 5 đội, gồm chủ nhà Việt Nam, Australia, Timor Leste, Mông Cổ, Macau (Trung Quốc). Sau lễ khai mạc cùng với trận ra quân (chiều 14/9) đến nay, đã có 2 đội thi đấu 3 trận (Mông Cổ, Macau) và 3 đội mới đấu 2 trận (Việt Nam, Australia, Timor Leste).

- Báo Đầu tư ngày 19/9 đưa tin: "U22 Việt Nam sẽ đá giao hữu với U22 UAE trên sân Thống Nhất" cho biết: Thông tin từ phía VFF cho biết, đội tuyển U22 Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu với U22 UAE vào ngày 13/10 tới đây, trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games lần thứ 30. Trận giao hữu này dự kiến sẽ được tổ chức ở sân Thống Nhất. Trận giao hữu giữa đội tuyển U22 Việt Nam với U22 UAE diễn ra xen kẽ với 2 trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup, gặp Malaysia vào ngày 10/10 và gặp Indonesia vào ngày 15/10.

- Báo Thanh Niên ngày 19/9 đưa tin: "Ván cờ nhanh sắc lẹm giúp Lê Quang Liêm hạ gục nhà vô địch châu Âu" cho biết: Tối 18.9, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (elo 2.708) đoạt vé vào vòng 4 World Cup cờ vua diễn ra tại Nga khi đánh bại kỳ thủ chủ nhà Vladislav Artemiev (2.746) bằng play-off cờ nhanh. Đây là lần thứ 2 trong sự nghiệp, Quang Liêm vào vòng 4 World Cup cờ vua (lần đầu năm 2013). Việc vào vòng 4 giúp anh chắc chắn bỏ túi 25.000 USD tiền thưởng từ Ban tổ chức.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 18/9 đưa tin: "Gần 1.000 vận động viên tham gia giải đua xe đạp quốc tế Coupe de Hue 2019" cho biết: Gần 1.000 VĐV đăng ký tranh tài trong đó có 125 VĐV đến từ 24 nước trên thế giới cùng những gương mặt nổi tiếng trong làng đua xe đạp quốc tế sẽ tham dự giải đua xe đạp quốc tế đường trường Coupe de Hue 2019. Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và Công ty Đường mòn Đông Dương tổ chức chiều 17/9, giới thiệu giải đua xe đạp quốc tế đường trường Coupe de Hue 2019. Sau lễ khai mạc lúc 17h00 ngày 20/9, Coupe de Hue 2019 bước vào hành trình chinh phục thử thách đầu tiên "Vua leo núi Bạch Mã Laguna" vào sáng 21/9 xuất phát từ Phu Văn Lâu, với chiều dài 15,2km, độ cao 1.260 m, độ dốc trung bình 8,3%. Các VĐV sẽ hòa mình dưới tán cây xanh mát, tận thấy hơn 1.400 loài thực vật, nghe tiếng chim, tiếng muông thú gọi bầy với thiên nhiên trong lành.

- Báo Văn hóa ngày 18/9 đưa tin: "Giải bơi - lặn vô địch quốc gia 2019" cho biết: - Chiều 18.9, Giải bơi - lặn vô địch quốc gia 2019 khai mạc tại CLB Bơi lặn TP Đà Nẵng. Giải do Hiệp hội thể thao dưới nước phối hợp với Sở VHTT Đà Nẵng tổ chức. Tham dự giải có 22 tỉnh, thành phố trên cả nước: An Giang, Bến Tre, Bình Định, Bình Phước, Cần Thơ, CAND, Đà Nẵng, Đồng Nai, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Long An, Phú Thọ, Quân Đội, Quảng Bình, Quảng Ninh, Tây Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa và TPHCM tham gia thi đấu 77 bộ huy chương ở 2 nội dung bơi và lặn.

- Báo Thanh Niên ngày 19/9 đưa tin: "Nguyễn Trần Anh Tuấn đoạt huy chương bạc cử tạ thế giới hạng cân 55 kg" cho biết: Đô cử 21 tuổi Nguyễn Trần Anh Tuấn mang về cho cử tạ Việt Nam tấm huy chương bạc hạng cân 55 kg ở giải cử tạ vô địch thế giới diễn ra tối 18.9 tại Thái Lan. Thực hiện thành công mức giật 120 kg, Nguyễn Trần Anh Tuấn đoạt HCB, kém đô cử HCV Om Yun Chol (CHDCND Triều Tiên) 8kg. Om Yun Chol là người đoạt luôn HCV cử đẩy lẫn tổng cử trong khi Anh Tuấn chỉ xếp hạng 7 cử đẩy và hạng 4 tổng cử.

- Báo Hà Nội mới ngày 19/9 đưa tin: "198 tay vợt tranh tài ở Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam" cho biết: Ngày 18-9, Hội Nhà báo Việt Nam đã họp báo về Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIII-2019. Theo Ban tổ chức, Giải sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 22-9 tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội), quy tụ 198 tay vợt đến từ 42 cơ quan báo chí, các liên chi hội, chi hội Nhà báo trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo các địa phương... Các tay vợt sẽ tranh tài ở 14 nội dung gồm: Đơn nam lãnh đạo; Đơn nữ lãnh đạo; Đồng đội nam; Đồng đội nữ; Đơn nam từ 45 tuổi trở lên; Đơn nam dưới 45 tuổi; Đơn nữ từ 45 tuổi trở lên; Đơn nữ dưới 45 tuổi; Đôi nam có lãnh đạo; Đôi nữ có lãnh đạo; Đôi nam; Đôi nữ; Đôi nam nữ từ 45 tuổi trở lên; Đôi nam nữ dưới 45 tuổi.

- Báo Văn hóa ngày 18/9 đưa tin: "Văn Hậu và sức vươn của một nền bóng đá" cho biết: Rạng sáng qua 17.9, Đoàn Văn Hậu đã lên đường tới Hà Lan, bắt đầu một năm thi đấu cho CLB Heerenveen theo dạng cho mượn. Chuyến bay của Hậu không chỉ mang theo mơ ước của một cá nhân mà còn là khát vọng của một nền bóng đá đang vươn mình mạnh mẽ. Và Hậu chính là một trong những điển hình cho sức vươn ấy.

- Báo Thanh Niên ngày 19/9 đưa tin: "Lịch thi đấu, lịch phát sóng V-League hôm nay 19.9: Hà Nội vô địch tại Vinh?" cho biết: V-League chỉ còn 3 vòng đấu nữa, cho nên cách biệt 7 điểm của Hà Nội so với TP Hồ Chí Minh sẽ giúp cho đội bóng thủ đô đoạt chức vô địch mùa bóng 2018-2019 trước 2 vòng đấu nếu họ giành thắng lợi tại sân Vinh. Dù có đẳng cấp cao hơn đội chủ nhà nhưng Hà Nội không thể chủ quan.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 19/9 đưa tin: "Thông tin mới nhất về chấn thương của Quế Ngọc Hải" cho biết: Chấn thương của Quế Ngọc Hải không nặng như chẩn đoán ban đầu, theo các bác sĩ, Quế Ngọc Hải bị tràn dịch đầu gối và chỉ phải nghỉ 2 tuần trước khi trở lại sân cỏ. Ở vòng 23 V.League 2019, CLB Viettel đã nhận thất bại đầy cay đắng với tỉ số 2-5 trước Hà Nội FC qua đó tụt xuống vị trí thứ 11 trên bảng xếp hạng và hết cơ hội giành huy chương ở mùa giải năm nay. Phát biểu sau trận đấu, HLV Hải Biên của Viettel bức xúc cho biết, Quế Ngọc Hải và Trọng Đại bị chấn thương khi làm nhiệm vụ trên tuyển quốc gia song không nhận được sự quan tâm của Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên ngay sau đó, VFF lên tiếng khẳng định phát biểu của HLV Hải Biên của Viettel là không chính xác. Họ cho rằng, Quế Ngọc Hải không gặp bất cứ chấn thương thương nào khi gặp ĐT Thái Lan tại Vòng loại World Cup 2022.

- Báo Thanh Niên ngày 19/9 đưa tin: "Thấy gì ở đoạn cuối giải futsal vô địch quốc gia 2019?" cho biết: Do thứ hạng các đội gần như ngã ngũ sớm nên 2 trận đấu hôm nay ở vòng cuối giải futsal vô địch quốc gia 2019 không còn hấp dẫn, hào hứng. Đội bóng phố Biển sau khi thua Đà Nẵng ở vòng trước thấy hết cơ hội tranh chấp ngôi vô địch và cũng đã chắc chắn đứng thứ ba nên thi đấu với Kardiachain Sài Gòn giống như "buông xuôi".

- Báo điện tử Nghệ An ngày 18/9 đưa tin: "Quang Hải và đồng đội tự tin khi đối đầu SLNA tại chảo lửa Vinh" cho biết: Trong buổi tập của đương kim vô địch Hà Nội chiều qua (18/9), thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm rèn dũa những bài phối hợp, tấn công nhanh quen thuộc. Các cầu thủ Hà Nội tập vào lúc 17h00, đúng vào thời điểm trận đấu sẽ diễn ra sau đó 24 giờ. Ngoại binh Oseni chấn thương, Hà Nội vẫn còn bộ ba tấn công đáng sợ là Omar, Moses và Kebe. Trong phần tập kéo dài 1 tiếng đồng hồ, CLB Hà Nội chia đôi đội hình thi đấu đối kháng, yêu cầu của BHL Hà Nội là các cầu thủ chỉ được phép chuyền hai chạm để tổ chức tấn công.

- Báo Thanh Niên ngày 18/9 đưa tin: U.16 Việt Nam thắng '7 sao' Mông Cổ tiếp tục dẫn đầu bảng H cho biết: U.16 Việt Nam đã có chiến thắng đậm đà 7-0 trước Mông Cổ ở lượt đấu thứ 2 bảng B, vòng loại U.16 châu Á để tiếp tục dẫn đầu bảng H diễn ra tại Hà Nội. Thắng trận 7-0, tuyển U.16 Việt Nam tiếp tục bảo lưu vị trí dẫn đầu bảng H tại vòng loại U.16 châu Á với 6 điểm tuyệt đối và hiệu số bàn thắng vượt trội. Úc ở trận đá sớm thắng Macau 3-0 tạm xếp nhì vì kém hiệu số phụ.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 19/9 đưa tin: "Vòng chung kết U-16 nữ châu Á: Chủ nhà Thái Lan 99,9% bị loại sau vòng bảng" cho biết: 19 giờ tối nay (19-9), Việt Nam sẽ gặp á quân Hàn Quốc. Còn Thái Lan thua đậm Úc 1-6 cơ hội vào bán kết hầu như tan biến vì lượt trận cuối gặp Nhật Bản. Lượt trận thứ hai, bảng A, vòng chung kết (VCK) U-16 nữ châu Á đã diễn ra chiều và tối 18-9, theo đó chủ nhà Thái Lan thua Úc 1-6 và đứng trước nguy cơ bị loại ngay sau vòng bảng… đến 99,9%.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Thanh Niên ngày 18/9 đưa tin: "Chồng đánh vợ, phụ nữ Việt lên tiếng: Nhìn ba đánh mẹ, tôi không muốn lấy chồng" cho biết: Bạn có từng hình dung cả thanh xuân của bạn chỉ nhìn thấy ba đánh đập mẹ mỗi lần mẹ làm sai sẽ đau tới mức nào không? Tôi không muốn lấy chồng và càng không muốn sinh con đẻ cái vì ám ảnh. Xã hội cực kỳ lên án hành động vũ phu, bạo lực gia đình. Thế nhưng vẫn còn đó những chuyện đau lòng, cam chịu của người vợ. Để tố cáo và góp phần nói không với bạo lực gia đình, Thanh Niên Online sẽ khởi đăng các câu chuyện: Chồng đánh vợ, phụ nữ Việt hãy lên tiếng! để tố cáo và ngăn chặn thói xấu này. Bạn đọc, những người vợ nếu lâm vào hoàn cảnh này, có thể chia sẻ qua email: doisong.thanhnien@gmail.com để cùng dẹp bỏ nạn vũ phu.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×