Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/9/2019

12/09/2019 | 17:03

Phát động cuộc thi ảnh di sản Việt Nam năm 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 12/9 đưa tin: "Tham quan một số di sản nhân Ngày hội Di sản châu Âu tại Hà Nội" cho biết: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết, một số cơ quan, trụ sở vốn là công trình kiến trúc cổ mang phong cách châu Âu sẽ mở cửa tự do cho khách tham quan vào ngày thứ bảy 14-9 này, nhân Ngày hội Di sản châu Âu tại Hà Nội. Bốn địa điểm sẽ mở cửa cho khách tham quan bao gồm Đại sứ quán Pháp, Trường Viễn Đông Bác Cổ, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia số 1 và triển lãm của trường Viễn Đông Bác Cổ tại Trung tâm Văn hóa Pháp. Đại sứ quán Pháp cho biết, tại Đại sứ quán tọa lạc ở số 57 Trần Hưng Đạo, vào buổi tham quan, du khách sẽ được hướng dẫn thăm khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán, và nghe kể về các câu chuyện về địa điểm này. Khách tham quan được phục vụ đồ uống giải khát trong nhà khánh tiết trước khi kết thúc chuyến thăm.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/9 đưa tin: "Khai mạc Lễ hội Trung thu năm 2019" cho biết: Tối 11-9, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa, Nghệ thuật Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc Lễ hội Trung thu năm 2019. Lễ hội Trung thu năm 2019 có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, trong đó nổi bật là Triển lãm "Trung thu nhớ Bác", giới thiệu hơn 100 tư liệu, hiện vật, hình ảnh… Bác Hồ với thiếu nhi; thơ và thư Bác Hồ gửi các cháu, cũng như nhiều hình ảnh thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước dành cho thiếu nhi cả nước trong ngày Tết đặc biệt này.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 12/9 đưa tin: "Trò diễn Xuân Phả được trình diễn tại Lễ hội Thành Tuyên 2019" cho biết: Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 diễn ra tại TP Tuyên Quang từ 12 đến14-9. Trong 11 tỉnh, thành phố tham gia, có Trò diễn Xuân Phả (Thanh Hóa), Chầu Văn (Nam Định), Hát Trống Quân (Hưng Yên), Múa Bồng (Hà Nội), Hát Xoan (Phú Thọ), Dân ca Quan họ (Bắc Ninh), Múa trống Chhay-dăm (Tây Ninh), Ca Huế (Thừa Thiên Huế), Xòe Thái (Sơn La), Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Nông), Di sản Then của đồng bào Tày, Lễ cấp sắc của người Dao (Tuyên Quang).

- Báo Vietnamnet ngày 12/9 đưa tin: "Cuộc đối thoại nghệ thuật của 22 nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc" cho biết: Gần 200 tác phẩm của 22 họa sĩ được triển lãm tại Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM sáng 11/9 đưa người xem đi tới nhiều cung bậc cảm xúc trong bản hòa ca của màu sắc. Triển lãm với tên gọi "Phiêu" khai mạc từ ngày 11/9 và kéo dài đến 19/9 tại TP.HCM. Với quan điểm nghệ thuật là sự khác biệt và tôn trọng những cá tính sáng tạo, không rào cản, đa dạng ngôn ngữ thể hiện, cuộc hội ngộ lần này giữa các họa sĩ giống như sự hò hẹn, gặp gỡ của những phút giây thăng hoa trong cảm xúc của mỗi tâm hồn người.

- TTXVN ngày 11/9 đưa tin: "Lung linh Lễ hội rước đèn Trung thu lớn nhất Việt Nam" cho biết: Tối 11/9, hàng nghìn thiếu nhi cùng đông đảo người dân và du khách đã tập trung về Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) để tham dự Lễ hội rước đèn Trung thu Phan Thiết 2019. Đây là một trong những lễ hội truyền thống của địa phương, phục vụ phát triển du lịch. Lễ hội này đã được tạp chí Vietbooks xác lập kỷ lục "Lễ hội rước đèn Trung Thu lớn nhất Việt Nam". Với chủ đề "Thiếu nhi Phan Thiết - Vui Tết Trung Thu - Học hành chăm ngoan - Vui chơi, sáng tạo - Làm theo lời Bác", Lễ hội Trung Thu Phan Thiết 2019 có hơn 30 lồng đèn lớn của các trường Trung học và Tiểu học trên địa bàn thành phố Phan Thiết với khoảng 2.800 học sinh tham gia.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 11/9 đưa tin: 'Trúc trắc' ứng dụng công nghệ trong nghệ thuật biểu diễn cho biết: Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) không chỉ là phương tiện, công cụ cần thiết để nâng hình thức sân khấu lên tầm hiện đại mà mang đến những sáng tạo mới, hấp dẫn, lôi cuốn khán giả đến gần hơn với nghệ thuật. Hiện nay cả nước có khoảng 78 nhà hát và công trình có chức năng tương đương đang hoạt động. Tuy nhiên, việc áp dụng những thành tựu của CMCN 4.0 tại các nhà hát hiện nay vẫn chưa nhiều bởi không phải nghệ sĩ nào cũng có khả năng tiếp cận và ứng dụng công nghệ vào các vở diễn, tác phẩm sân khấu.

- Báo Nhân Dân ngày 12/9 đưa tin: "Liên hoan văn hóa cồng chiêng các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định" cho biết: Tối 11-9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Liên hoan văn hóa cồng chiêng các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Bình Định lần thứ 1 năm 2019. Tham gia liên hoan có 300 nghệ nhân, diễn viên đến từ chín đoàn của sáu huyện miền núi, trung du trong tỉnh. Mỗi đoàn tham gia tự xây dựng một tiết mục trình diễn văn hóa cồng chiêng kết hợp múa xoang phụ họa mang đặc trưng bản sắc của dân tộc mình. Liên hoan văn hóa cồng chiêng các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ 1 năm 2019 nhằm góp phần bảo tồn, phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, góp phần chào mừng Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ 3 năm 2019.

- Báo Văn hóa ngày 11/9 đưa tin: "Tận dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 vào nghệ thuật biểu diễn" cho biết: Sáng 11.9, tại Hà Nội, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (Bộ VHTTDL) tổ chức hội thảo khoa học "Tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào các lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật". Các ý kiến tại hội thảo đã làm rõ nhiều nhóm vấn đề, trọng tâm là: Tác động, thuận lợi, thách thức khi ứng dụng thành tựu của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 vào lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật; Ứng dụng công nghệ trong quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật, sáng tạo, phổ biến, lưu trữ phù hợp với xu hướng thay đổi phương thức hưởng thụ tác phẩm nghệ thuật của nhân dân, vấn đề thương mại điện tử, quyền tác giả và quyền liên quan đối với tác phẩm nghệ thuật; Đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật trong xu hướng cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

- Báo Tin tức ngày 11/9 đưa tin: "Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra mắt sách 'Làm bạn với bầu trời' nhân dịp Trung thu" cho biết: "Làm bạn với bầu trời" là tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh dành tặng độc giả cả nước trong mùa Trung thu năm nay. Truyện sẽ được phát hành trên cả nước từ ngày 12/9. Theo tác giả Nguyễn Nhật Ánh, cuốn sách "Làm bạn với bầu trời" được viết trong gần 7 tháng mới hoàn thành. Đây là tác phẩm đầu tiên tác giả dùng đại từ nhân xưng tôi để kể câu chuyện người khác, bởi như thế câu chuyện sẽ đa dạng hơn, tạo ra cái nhìn nhiều chiều cho độc giả. Ở đó, người đọc sẽ thấy một tâm hồn trẻ thơ trong trẻo, yêu đời và luôn mong điều tốt cho mọi người xung quanh.

- Báo Nhân Dân ngày 12/9 đưa tin: "1.000 nghệ sĩ, diễn viên tham gia Liên hoan chèo toàn quốc 2019" cho biết: Từ ngày 14 đến 29-9, Liên hoan chèo toàn quốc năm 2019 do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang và các đơn vị liên quan tổ chức sẽ diễn ra tại Bắc Giang. Liên hoan là hoạt động định kỳ được tổ chức ba năm/lần, không chỉ là ngày hội nghề nghiệp của các diễn viên, nghệ sĩ, nhạc công chèo trong cả nước mà còn nhằm phát hiện những sáng tạo mới, những tài năng trong lao động nghệ thuật từ đó tìm ra các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế của mỗi đơn vị.

- TTXVN ngày 11/9 đưa tin: "Giữ hồn Trung thu truyền thống - Bài cuối: Phục hồi con giống đồ chơi" cho biết: Những con giống nặn bằng bột - món đồ chơi Trung thu yêu thích một thời của trẻ em ngày xưa, sau mấy chục năm vắng bóng, tưởng đã thất truyền, nhưng nay đã được một nghệ nhân trẻ Đặng Văn Hậu - người xã Xuân La, huyện Phú Xuyên, Hà Nội phục hồi, trở thành đồ chơi yêu thích của các bạn nhỏ trong dịp Tết Trung thu này.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 11/9 đưa tin: "Khánh Hòa tổ chức Liên hoan các làng văn hóa năm 2019" cho biết: Hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2019, vào ngày 12/9/2019, tại Quảng trường 2-4 (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) sẽ diễn ra lễ khai mạc Liên hoan các làng văn hóa cấp tỉnh lần thứ 5. Liên hoan các làng văn hóa lần này quy tụ 8 làng văn hóa tiêu biểu ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham gia. Đây là những đội thi đã có sự thể hiện và đạt thành tích xuất sắc ở vòng thi cấp huyện. Thành phố Nha Trang đã tổ chức xong liên hoan các làng văn hóa từ giữa tháng 8 và chọn đội thi đến từ làng văn hóa tổ dân phố đảo Trí Nguyên đi tham dự liên hoan cấp tỉnh.

- Báo Văn hóa ngày 11/9 đưa tin: "Văn hóa của các dân tộc ngày càng được phát huy" cho biết: Chiều qua 10.9, phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012-2018". Đánh giá cao báo cáo giám sát, hầu hết các ý kiến của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng kết quả thực hiện của Chương trình trong những năm qua là hết sức tích cực, đời sống của đồng bào vùng dân tộc thiểu số, miền núi đã được cải thiện; chúng ta cần thực hiện tốt các chính sách hiện nay, tránh để chính sách bị chậm, lạc hậu so với yêu cầu của thực tiễn.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 12/9 đưa tin: "Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 tổ chức tại TP Vũng Tàu" cho biết: Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 21 do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức tại TP Vũng Tàu từ ngày 23 đến 27-11. Đây là hoạt động định kỳ của điện ảnh Việt Nam nhằm biểu dương các tác phẩm mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo; vinh danh các nghệ sĩ điện ảnh có thành quả nghệ thuật nổi bật trong thời gian từ sau LHP lần thứ 20, năm 2017 đến LHP lần thứ 21, năm 2019. .

- TTXVN ngày 11/9 đưa tin: "Giữ hồn Trung thu truyền thống - Bài 2: Người giữ nghề làm mặt nạ giấy bồi" cho biết: Mặt nạ giấy bồi – một trong những đồ chơi Trung thu mang đậm nét văn hóa truyền thống được vợ chồng nghệ nhân Nguyễn Văn Hòa - Đặng Hương Lan gìn giữ trong suốt 40 năm qua. Mong muốn lớn nhất của vợ chồng nghệ nhân Nguyễn Văn Hòa - Đặng Hương Lan là tìm được người người yêu nghề, có tâm với nghề để ông bà truyền dạy lại nghề, để có thể giữ lại một nét văn hóa truyền thống của đất kinh kỳ cho các thế hệ mai sau.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 11/9 đưa tin: "Nâng cao nhận thức và năng lực quản lý văn học-nghệ thuật" cho biết: Hội nghị tập huấn "Nâng cao trình độ nhận thức và năng lực quản lý văn học, nghệ thuật" cho hơn 250 học viên khu vực phía Nam diễn ra từ 10-12/9. Hội đồng đã tổ chức 18 hội nghị tập huấn, qua đó giúp cho các địa phương, giới văn nghệ sỹ…củng cố và nắm quan điểm đường lối về văn học nghệ thuật của Đảng và Nhà nước, xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, nâng cao khả năng xử lý các vấn đề nảy sinh trong đời sống văn học, nghệ thuật….

- Báo Văn hóa ngày 11/9 đưa tin: Giáo hội Phật giáo Việt Nam "nói không" với đèn hoa đăng bằng nhựa cho biết: Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vừa có công văn gửi tới Ban Trị sự GHPG các tỉnh do Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN ký, yêu cầu không sử dụng chất liệu nhựa trong các lễ hội hoa đăng, tránh gây ô nhiễm, hủy hoại môi trường nước. Trong đó, GHPGVN đề nghị GHPG các tỉnh tổ chức tuyên truyền cho tăng ni, phật tử và nhân dân tại địa phương thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông bằng túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần hoặc túi ni lông tự phân hủy. Các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần như: ống hút, chai nước suối, hộp cơm, bát, đĩa, cốc, thìa,… thay thế bằng việc sử dụng cốc thủy tinh, cốc sứ, hoặc bình thủy tinh khi hội họp, tiếp khách.

- TTXVN ngày 11/9 đưa tin: "Giữ hồn Trung thu truyền thống - Bài 1: Giỏ thiên nga bông chứa nhiều hoài niệm" cho biết: Tết Trung thu đang đến rất gần. Trong khi người lớn mong đến ngày Tết để đoàn viên, trẻ em lại háo hức chờ để được rước đèn ông sao, được phá cỗ đêm trăng, được cha mẹ mua cho đồ chơi mới…Giữa ngập tràn những quầy hàng đồ chơi Trung thu hiện đại, bắt mắt, vẫn len lỏi những quầy hàng đồ chơi trung thu mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống như thiên nga bông, mặt nạ giấy bồi, con giống bột… do những nghệ nhân tài giỏi, đã dành nhiều tâm sức của mình để lưu giữ "hồn" trung thu truyền thống - một nét đẹp trong văn hóa của người Việt.

- Báo Văn hóa ngày 11/9 đưa tin: "Đừng vì lợi ích trước mắt để phải hối hận khi xóa bỏ di sản" cho biết: Bảo tồn di sản không chỉ nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc mà nó còn là chìa khóa mở ra cơ hội cho phát triển kinh tế của các địa phương và cộng đồng cư dân sinh sống trong vùng có di sản. Thông điệp trên một lần nữa được các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế khẳng định tại hội thảo "Bảo tồn di sản và phát triển kinh tế" do Lãnh sự quán Italia tại TP.HCM, Phòng Thương mại Italia (ICHAM) phối hợp với các đơn vị tổ chức ngày 10.9 tại TP.HCM. Ông Dante Brandi, Tổng Lãnh sự Italia tại TP.HCM, cho rằng đó là những quan điểm sai lầm trong ứng xử với di sản văn hóa. Vì bảo tồn di sản bao giờ cũng tạo động lực cho phát triển kinh tế, là chìa khóa cho sự phát triển bền vững của các địa phương đang sở hữu di sản. Theo đó, các quốc gia đang "mắc kẹt" trong việc tìm lời giải cho bài toán giữa bảo tồn và phát triển thì cần phải xem sự "hy sinh" ở Italia là bài học kinh nghiệm trong chiến lược bảo tồn các giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

- Báo Tin tức, báo Công an Nhân dân và nhiều báo khác ngày 11/9 đưa tin: "Phát động cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2019 tại TP Hồ Chí Minh" cho biết: Nhằm tìm kiếm những câu chuyện về di sản bằng hình ảnh, cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2019 đã được phát động tại TP Hồ Chí Minh, qua đó giới thiệu về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Bà Lê Thanh Hải, Tổng Biên tập Tạp chí Vietnam Heritage, Trưởng Ban tổ chức cho biết, cuộc thi nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước, phát hiện và chia sẻ những giá trị di sản thiên nhiên và văn hóa Việt Nam; đồng thời tìm kiếm những tác phẩm - những câu chuyện về di sản bằng hình ảnh để tuyên truyền và giới thiệu về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa đến với bạn bè quốc tế.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/9/2019 - Ảnh 1.

Ngày 11/9, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và các đơn vị đã phát động Cuộc thi Ảnh Di sản Việt Nam 2019 (Vietnam Heritage Photo Award 2019) tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh: Báo Tin tức

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Vietnamplus ngày 12/9 đưa tin: "Cảnh đẹp Việt Nam xuất hiện trong quảng cáo của Louis Vuitton" cho biết: Hãng thời trang xa xỉ Louis Vuitton của Pháp vừa ra mắt chiến dịch quảng cáo với tên gọi "The Spirit of Travel" (tạm dịch: Linh hồn trong những chuyến đi"). Trong video quảng cáo mới nhất, các người mẫu Rianne van Rompaey, Fei Fei Sun và Kit Butler đã xuất hiện trong những bộ trang phục mới nhất của Louis Vuitton. Điểm đặc biệt nhất của chiến dịch này là Louis Vuitton đã lựa chọn Việt Nam làm nơi quảng bá cho các bộ sưu tập mới. Khung cảnh sơn thủy tuyệt đẹp của vịnh Hạ Long và Ninh Bình đã xuất hiện trong quảng cáo của hãng thời trang hàng đầu thế giới này.

- TTXVN ngày 11/9 đưa tin: Báo Thái Lan ấn tượng với sự phát triển 'bùng nổ' của du lịch Việt Nam" cho biết: Báo Bangkok Post dẫn số liệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam ghi nhận lượng du khách nước ngoài tới Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2019 đạt khoảng 11,3 triệu lượt, với sự gia tăng đáng kể từ một số thị trường châu Á. Lượng du khách Thái Lan tăng 46,3% trong khi lượng khách Trung Quốc giảm nhẹ 0,9%. Cụ thể, khoảng 311.000 người Thái Lan tới Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay và con số này có thể còn tăng thêm nữa trong thời gian tới do các hãng hàng không tăng tần suất các chuyến bay và thúc đẩy thêm những tuyến mới tới Việt Nam.

- Báo Tin tức ngày 11/9 đưa tin: "Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò sẽ có màn Đại Xòe lập kỷ lục thế giới" cho biết: Ngày 20/9 tới đây, chương trình "Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò; khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và Màn Đại Xòe Việt Nam lớn nhất Thế giới" do UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo, sẽ diễn ra tại Mường Lò - Nghĩa Lộ (Yên Bái). Chương trình nghệ thuật khai mạc "Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò; khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải & màn đại Xòe Việt Nam lớn nhất Thế giới" hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả những trải nghiệm độc đáo về văn hóa giân dan đã hằn sâu in đậm trong đời sống của đồng bào dân tộc, cùng những cảm xúc đặc biệt cho các thế hệ khán giả, đặc biệt là những khán giả trẻ tuổi, nhằm gìn giữ và phát huy nghệ thuật truyền thống có từ ngàn đời của đồng bào dân tộc Việt Nam nói chung và đồng bào dân tộc Tây Bắc nói riêng.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 11/9 đưa tin: "Cần Thơ ra mắt ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động" cho biết: Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động có tên gọi "Can Tho Tourism" cho phép du khách tra cứu, tìm kiếm thông tin du lịch theo vị trí như lưu trú, ẩm thực, điểm du lịch, cửa hàng, giải trí, lữ hành, sự kiện…Cổng thông tin du lịch tại địa chỉ https://canthotourism.vn và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động có tên gọi "Can Tho Tourism" cho phép du khách tra cứu, tìm kiếm thông tin du lịch theo vị trí như lưu trú, ẩm thực, điểm du lịch, cửa hàng, giải trí, lữ hành, sự kiện…Bằng việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, tham quan 3D, thực tế ảo (VR), hệ thống giúp du khách lên kế hoạch, đặt phòng nhanh chóng, định vị điểm đến và dẫn đường thông minh qua bản đồ tương tác.

- Báo Văn hóa ngày 11/9 đưa tin: "Thừa Thiên Huế cần kết nối, có cơ chế chính sách để phát triển du lịch cộng đồng" cho biết: Chiều 11.9, Đoàn kiểm tra của Trung ương do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020. Thay mặt Đoàn kiểm tra của Trung ương về tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại Thừa Thiên Huế, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã đề nghị địa phương tập trung thực hiện một số nội dung quan trọng, triển khai có trọng tâm trọng điểm để thực hiện đảm bảo đúng quy định theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương. Có kế hoạch phân bổ nguồn vốn hợp lý cho các vùng có điều kiện khó khăn, vùng xuất phát điểm thấp để có sự phát triển đồng đều hơn. Chú trọng nâng cao chất lượng các tiêu chí về Nông thôn mới trong thời gian tới.

- Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ngày 12/9 đưa tin: Du thuyền nhà hàng: Xu hướng nghỉ dưỡng mới "hút" khách du lịch cho biết: Du lịch tới Hạ Long, thay vì thưởng thức các món ăn tại nhà hàng, du khách sẽ có những bữa tiệc đáng nhớ và ngắm nhìn vịnh Hạ Long xinh đẹp trên du thuyền sang trọng Halong Princess Day Cruise. Vịnh Hạ Long ngày càng trở nên thơ mộng và lung linh hơn bởi sự xuất hiện của những du thuyền thiết kế hiện đại, đẹp mắt. Ở đó không chỉ có ẩm thực, âm nhạc mà còn có cả những hành trình viết lên những câu chuyện mang màu sắc đặc trưng của thành phố du lịch nổi tiếng – Hạ Long. Một xu hướng mới hứa hẹn thu hút, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

- Báo Văn hóa ngày 11/9 đưa tin: "Du khách Nhật Bản ấn tượng đặc biệt với văn hóa Việt Nam" cho biết: Nhằm tăng cường quảng bá, giao lưu và thúc đẩy trao đổi khách du lịch giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, từ ngày 6- 15.9.2019, Tổng cục Du lịch Việt Nam phối hợp với các bên liên quan tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại tỉnh Kanagawa, thành phố Tokyo, tỉnh Hokkaido và tham gia Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản tại hai tỉnh Kanagawa và Hokkaido. Các sự kiện trong chương trình do Tổng cục Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Hiệp hội Du lịch Nhật Bản và Tổng công ty Hàng không Việt Nam tổ chức. Đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia chương trình gồm Hanoitourist, Vietnamtourist, Công ty Cosmos Việt Nam, MGallery de La Coupole Sapa Brand, Tuan Chau Group…

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 11/9 đưa tin: "Du lịch Đồng Nai: Nhiều thác đẹp nổi tiếng" cho biết: Nhắc đến du lịch Đồng Nai nhiều du khách sẽ hình dung đến nơi có rừng, sông, hồ khá đẹp. Nhưng trên địa bàn tỉnh còn nổi tiếng là nơi có rất nhiều thác đẹp. Hiện mới chỉ có 3 thác phát triển được du lịch, còn các thác khác vẫn hoang sơ. Theo ông Lê Kim Bằng, Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, Đồng Nai quy hoạch nhiều khu vực có phong cảnh thác, hồ, rừng rất đẹp để mời gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch sinh thái. Tỉnh là địa bàn đông dân cư, giao thông thuận lợi nên đầu tư vào du lịch sẽ rất hiệu quả.

- Báo Văn hóa ngày 11/9 đưa tin: "Quảng bá 10 điểm đến ưu tiên tại Indonesia" cho biết: Ngày 10.9 tại Hà Nội và ngày 12.9 tại TP.HCM, Bộ Du lịch Indonesia một lần nữa trở lại với Sứ mệnh Thương mại (Sales Mission), quảng bá 10 điểm đến ưu tiên, nhằm mục đích tăng cường mạng lưới kinh doanh và kết nối thương mại giữa các doanh nghiệp lữ hành Indonesia và Việt Nam, thu hút khách du lịch Việt Nam đến Indonesia. Trong sự kiện này, Bộ Du lịch Indonesia phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội và Tổng lãnh sự Indonesia tại TP.HCM quảng bá các điểm đến hàng đầu của Indonesia, bao gồm: Bắc Sumatra, Batam, Bali, Yogyakarta, Đông Java và Tây Java để gia tăng lượng khách du lịch nước ngoài, đặc biệt đến từ Việt Nam. Bộ Du lịch Indonesia đặt mục tiêu đạt 123.000 khách du lịch Việt Nam ghé thăm Indonesia trong năm 2019.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 11/9 đưa tin: "Khai thác du lịch để phát triển bền vững nông thôn" cho biết: Theo đề xuất của TS.Nguyễn Đức Trí, Viện trưởng Viện Du lịch, Trường đại học kinh tế (TP.Hồ Chí Minh), huyện Vĩnh Cửu có thể đưa du lịch vào để phát triển nông thôn bền vững. Theo đó, với lợi thế đang có trên 32 ngàn hécta mặt nước hồ Trị An tạo điều kiện để Vĩnh Cửu có thể phát triển du thuyền hạng nhỏ để phục vụ tham quan và thưởng lãm của du khách. Trên mặt hồ có nhiều bè cá của người dân đã tạo nên cảnh sắc đặc trưng, là điểm đến tham quan của khách du lịch...

- Báo Văn hóa ngày 11/9 đưa tin: "Hội nghị xúc tiến du lịch Đài Loan 2019" cho biết: Hội nghị xúc tiến du lịch Đài Loan (Trung Quốc) 2019 vừa diễn ra tại Hà Nội đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp lữ hành hai bên trao đổi, hợp tác và giới thiệu nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn của Đài Loan, một Đài Loan rất khác. Tại Hội nghị, Đài Loan đã giới thiệu tour du lịch chất lượng cao dành riêng cho thị trường Việt Nam với mục đích nâng cao chất lượng tour Đài Loan sau vụ 152 khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan, đồng thời đưa hình ảnh Đài Loan tới gần hơn với khách du lịch Việt Nam và khuyến khích doanh nghiệp Đài Loan, Việt Nam cùng nhau lập kế hoạch về giá tour. Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia khai thác tour chất lượng cao này có thể được xem xét cấp visa Quan Hồng, thủ tục visa cũng thuận tiện và nhanh chóng hơn.

- Báo Văn hóa ngày 11/9 đưa tin: Chỉ số ưu tiên cho du lịch: Việt Nam đang bị "lép vế" cho biết: Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh ngành Lữ hành và Du lịch (The Travel & Tourism Competitiveness Report) - TTCI 2019 do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa công bố cho biết: Việt Nam xếp thứ 63/140, tăng 4 bậc so với năm 2017 (67/136). Chính sách visa thông thoáng hơn đã giúp Việt Nam tăng 4 bậc, nhưng theo báo cáo, Việt Nam vẫn chưa thực sự ưu tiên cho du lịch.

- Báo Vietnamnet ngày 11/9 đưa tin: "Yên Tử tìm cách hút khách trái mùa" cho biết: Cuối tuần tháng 8, số lượng khách tới Yên Tử tấp nập hơn nhưng so với các điểm như Hạ Long, Ninh Bình hay Sapa thì vẫn còn khá khiêm tốn. Nhắc đến Yên Tử, người ta vẫn hình dung về một điểm đến thu hút đông đảo khách hành hương vào mùa lễ hội xuân, với chủ yếu là du khách Việt đến từ khắp các vùng, miền trong cả nước. Năm 2018, Yên Tử đón hơn một triệu lượt người hành hương. Từ ngày 1/1/2018, tỉnh Quảng Ninh thu phí tham quan danh thắng Yên Tử với 40.000 đồng mỗi lượt người lớn và 20.000 đồng mỗi lượt trẻ em, tổng thu phí đạt hơn 40 tỷ đồng.

- Báo Văn hóa ngày 11/9 đưa tin: "Ứng dụng công nghệ trong hoạt động du lịch: Hà Nội làm được gì?" cho biết: Sau khi xây dựng đưa vào hoạt động các hệ thống các tài khoản trên mạng xã hội, tổng đài thông tin, tư vấn, giải đáp du lịch 1800556896 đã giúp du khách thuận tiện hơn trong việc tiếp cận thông tin, hình ảnh các sản phẩm du lịch của Thủ đô. Cho đến nay, Trang thông tin điện tử của Sở Du lịch Hà Nội được đánh giá là bước đột phá trong công tác đảm bảo môi trường du lịch, định hướng phát triển thị trường cũng như tiếp nhận thông tin trực tiếp của du khách.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 12/9 đưa tin: "Chỉ 2 ngày chuẩn bị, tuyển Việt Nam có thắng được Malaysia?" cho biết: VFF và HLV Park Hang-seo có vẻ đang tự làm khó mình khi lịch thi đấu vòng 25 V-League vẫn diễn ra ngày 6.10 và đội tuyển tập trung 1 ngày sau đó. Thử hỏi với 2 ngày chuẩn bị liệu VN có vượt qua được Malaysia?. Theo lịch thi đấu được VFF và VPF điều chỉnh nhằm phục vụ CLB Hà Nội sau khi đội bóng này lọt vào chung kết liên khu vực AFC Cup 2019, vòng 25 V-League 2019 sẽ diễn ra ngày 6.10 còn vòng cuối (vòng 26) vào ngày 19.10. Trong khi đó, trận gặp Malaysia trên sân nhà Mỹ Đình vào ngày 10.10 còn trận gặp Indonesia trên sân khách ngày 15.10.

- Báo Pháp Luật TPHCM ngày 12/9 đưa tin: "Pháo sáng có thể khiến tuyển VN thiệt hại lớn ở VL World Cup" cho biết: Nếu không giải quyết triệt để việc CĐV đốt pháo sáng tràn lan, bóng đá Việt Nam có thể bị phạt treo sân và đội tuyển Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề tại vòng loại World Cup 2022. Bóng đá Việt Nam đã từng có "tiền án" đốt pháo sáng. AFC đã phát đi lời cảnh báo sẽ phạt nặng nếu phía Việt Nam cứ để tái diễn tình trạng này. Vòng loại World Cup 2018, Malaysia từng bị xử thua Saudi Arabia 0-3 và bị phạt "treo sân" cùng án phạt tiền. Lý do cũng vì BTC sân để xảy ra tình trạng đốt pháo sáng trên sân mà không thể kiểm soát được.

- Báo Tin tức ngày 11/9 đưa tin: "Hà Nội FC vùi dập Nam Định 6 - 1 trong ngày pháo sáng đỏ rực trên sân Hàng Đẫy" cho biết: "Cơn mưa" bàn thắng được các cầu thủ Hà Nội FC trút vào lưới DNH Nam Định trong trận đấu bù vòng 22 V-League 2019 diễn ra tối 11/9. Nhưng diễn biến chú ý nhất ở trận đấu này lại chính là những màn pháo sáng được các CĐV đốt lên trên khán đài. Thậm chí, đã có khán giả bị thương và phải đi cấp cứu trong bệnh viện.Trận đấu khép lại với tỷ số 6 - 1 nghiêng về đội chủ nhà Hà Nội FC. Một trận đấu với rất nhiều bàn thắng nhưng đã bị những màn pháo sáng của các CĐV làm hoen mờ. Việc liên tục để cổ động viên đốt pháo sáng cho thấy, công tác kiểm soát an ninh của Ban Tổ chức sân không tốt.

- Báo Hà Nội mới ngày 11/9 đưa tin: "Nữ cổ động viên phải cấp cứu vì pháo sáng rơi trúng trên SVĐ Hàng Đẫy" cho biết: Khi trận đấu giữa Hà Nội FC và Dược Nam Hà Nam Định đang diễn ra trên SVĐ Hàng Đẫy (Hà Nội) tối 11-9 thì bất ngờ một nữ cổ động viên (CĐV) ở khán đài A bị một quả pháo sáng bắn từ khán đài B, nơi có CĐV Nam Định, rơi trúng, gây thương tích ở chân. Sau khi được sơ cứu tại chỗ, nữ CĐV này đã được xe cấp cứu đưa đến bệnh viện. Sự cố diễn ra vào hiệp 2 khi đội chủ nhà Hà Nội FC đang dẫn trước Nam Định với tỷ số 4-1.

- Báo Thanh Niên ngày 12/9 đưa tin: "Pháo sáng sân Hàng Đẫy: Sự dung dưỡng phải trả giá" cho biết: Chính vì sự dung dưỡng, không có biện pháp mạnh, xóa án ngay khi án vừa được tuyên nên nạn pháo sáng phát triển đến đỉnh điểm ở V-League khiến người hâm mộ phẫn nộ. Việc khán giả Nam Định đốt hàng loạt quả pháo sáng và bắn cả pháo thăng thiên từ khán đài B sang khán đài A khiến một cổ động viên nữ bị thương nặng là không còn gì phải nói. Các lực lượng chức năng cần sớm tìm ra các cổ động viên quậy phá này để có những hình phạt thích hợp, buộc họ phải trả giá vì những gì đã gây ra.

- Báo Nhân Dân ngày 11/9 đưa tin: "Lượt trận thứ hai bảng G - Vòng loại 2 World Cup 2022 khu vực châu Á: Thái-lan, UAE giành thắng lợi quan trọng trên sân khách" cho biết: Trật tự tại bảng G đã có những thay đổi đáng kể sau kết quả của lượt trận thứ 2, với những chiến thắng ấn tượng của hai đội tuyển Thái-lan và UAE ngay trên sân khách ở các trận đấu diễn ra trong tối 10-9. Trên sân Bung Kano của Indonesia, cả đội chủ nhà lẫn đội tuyển Thái-lan đều chịu áp lực lớn khi trải qua lượt trận ra quân không mấy suôn sẻ. Dù phải làm khách nhưng chính Thái-lan mới là những người nhập cuộc tốt hơn, tạo ra tình huống nguy hiểm đầu tiên của trận đấu với pha dứt điểm trong vòng cấm của Eakkanit Punya, tuy nhiên bàn thắng chưa đến với "Voi chiến".

- Báo điện tử Dân Trí ngày 11/9 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam tụt 2 bậc sau trận hòa trước Thái Lan" cho biết: Theo kết quả tính toán của FootyRankings, đội tuyển Việt Nam sẽ bị tụt 2 bậc xuống thứ 99 thế giới sau trận hòa trước Thái Lan. Trong tháng 9, đội tuyển Việt Nam chỉ thi đấu đúng một trận ở vòng loại World Cup 2022, đó là trận hòa Thái Lan trên sân khách. Tuy nhiên, do đội tuyển Thái Lan có thứ hạng thấp hơn Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA nên chúng ta đã bị trừ điểm sau trận hòa này.

- Báo Thanh Niên ngày 12/9 đưa tin: "Hồ sơ vụ việc gây trọng thương khán giả nữ Hà Nội được chuyển sang cơ quan điều tra" cho biết: Vụ việc gây thương tích cho cổ động viên nữ Hà Nội trên sân Hàng Đẫy vào tối 11.9 sẽ được chuyển sang cơ quan điều tra còn bệnh nhân hiện đã phẫu thuật xong lần 1 và được chuyển sang khoa bỏng bệnh viện Xanh Pôn vì bị bỏng lưu huỳnh rất nặng.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 11/9 đưa tin: "Tổ chức giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc năm 2019 tại Cần Thơ" cho biết: Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VI năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 22/10 đến 26/10/2019, tại Trung tâm thể dục thể thao thành phố Cần Thơ. Giải được tổ chức nhằm tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác hồ vĩ đại" giai đoạn 2012 - 2020; kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi 01/10 và thực hiện "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam".Qua đó, tạo sân chơi, động viên cổ vũ phong trào tập luyện môn Cờ tướng cho các đối tượng trung cao tuổi, thông qua tập luyện và thi đấu nhằm nâng cao sức khỏe và tình đoàn kết giữa các vận động viên môn Cờ tướng người trung cao tuổi trên toàn quốc.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 11/9 đưa tin: "Duy Mạnh vào bệnh viện thăm cổ động viên nữ bị thương do pháo sáng" cho biết: Trung vệ sinh năm 1996 cùng lãnh đạo đội bóng chủ sân Hàng Đẫy đã có mặt để thăm hỏi nữ CĐV bị thương do trúng pháo sáng trong trận đá bù vòng 22 V.League diễn ra tối 11-9. Sự cố xảy ra ở phút 56 trong trận đấu giữa CLB Hà Nội và Nam Định. CĐV đội khách không giữ được bình tĩnh sau khi chứng kiến Nam Định thủng lưới lần thứ 4. Trận đấu trên sân Hàng Đẫy nhiều lần bị gián đoạn vì pháo sáng. Những CĐV quá khích thậm chí không ngần ngại ném vật thể lạ cùng những quả pháo sáng về phía lực lượng an ninh. Cảnh sát cơ động xuất hiện, nhưng không thể làm dịu những CĐV Nam Định mất kiểm soát khi chứng kiến đội bóng con cưng liên tục thủng lưới.

- Báo Thanh Niên ngày 12/9 đưa tin: "Quang Liêm đấu play-off, Trường Sơn dừng bước ở World Cup cờ vua" cho biết: Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm phải vào vòng đấu play-off tranh vé đi tiếp vòng 2 trong khi kỳ thủ số 2 Nguyễn Ngọc Trường Sơn dừng bước ở World Cup cờ vua diễn ra tại Nga. Ở lượt về vòng 1 kết thúc rạng sáng nay, Quang Liêm (elo 2.726) cầm quân đen (đi sau) chia điểm với Aleksandrov Aleksej (Belarus, elo 2.571) sau 36 nước đi.

- TTXVN ngày 11/9 đưa tin: 'Thực hư' về đối thủ của đội tuyển Việt Nam tại bảng G vòng loại World Cup 2022 cho biết: Lượt 2 bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á - bảng đấu có sự góp mặt của đội tuyển Việt Nam đã khép lại. Với những gì đã diễn ra, bảng đấu này xứng danh là "bảng tử thần" và hành trình của thầy trò HLV Park Hang-seo được nhận định là khá chông gai. Sau 2 lượt trận, tuyển Thái Lan tạm vươn lên dẫn đầu bảng với 4 điểm. Đội tuyển Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) mới đá 1 trận có trong tay 3 điểm, xếp thứ 2. Malaysia đứng thứ ba với cùng 3 điểm nhưng xếp sau do hiệu số kém hơn. Việt Nam có trong tay 1 điểm (đá 1 trận) tạm xếp áp chót trên bảng xếp hạng. Xếp cuối bảng là Indonesia, vẫn chưa có điểm nào.

- Báo Tin tức ngày 11/9 đưa tin: Chờ 'cây đũa thần' của Philippe Troussie giúp bóng đá trẻ Việt Nam 'trở mình' cho biết: Bóng đá Việt Nam đã quyết định đặt niềm tin vào "cây đũa thần" của "phù thủy trắng" Philippe Troussier khi trao quyền huấn luyện chính thức cho HLV người Pháp này chèo lái "con thuyền" U19. Trước mắt là mục tiêu vượt qua Vòng loại U19 châu Á 2020, diễn ra trên sân nhà tháng 11 tới đây và xa hơn là hiện thực hóa giấc mơ đưa lứa cầu thủ trẻ này hướng đến World Cup 2030.

- Báo Thanh Niên ngày 12/9 đưa tin: "Các hạt giống ra oai ở giải quần vợt VTF Masters 500" cho biết: Các tay vợt hạt giống khẳng định sức mạnh ở ngày thi đấu thứ 3 giải quần vợt VTF Masters 500-Cúp Lạch Tray diễn ra ngày 11.9 tại Hải Phòng. Trong trận đấu ra mắt màu áo mới Hải Đăng Tây Ninh, hạt giống số 1 Lý Hoàng Nam thi đấu tưng bừng với chiến thắng 2-0 (6/0, 6/2) trước Lê Trung Khang (Liên đoàn quần vợt VN). Đồng đội của Hoàng Nam là hạt giống số 2 Trịnh Linh Giang cũng thắng 2-0 (6/0, 6/2) trước Trần Văn Chất (Đà Nẵng). Hạt giống số 3 Hoàng Thành Trung (Hải Đăng Tây Ninh) thắng Trương Thành Minh (Becamex Bình Dương) 2-0 (6/1, 6/2). Hạt giống số 4 Nguyễn Đắc Tiến (Hà Nội) vượt qua đồng đội Vũ Thái Nam 2-0 (6/1, 6/1).

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 12/9 đưa tin: "Á quân AFF Cup 2018 đặt mục tiêu có điểm tại Mỹ Đình" cho biết: Lượt trận thứ ba của Malaysia và là lượt trận thứ hai của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, hai đội sẽ chạm trán nhau trên Mỹ Đình ngày 10-10. Mục tiêu của á quân AFF Cup 2018, là bại tướng của Việt Nam là có điểm. Điều này có nghĩa thầy trò HLV Tan Cheng Hoe đã "hạ mục tiêu " so với trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 buộc phải thắng vì khi ấy lượt đi hòa 2-2.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/9 đưa tin: "Giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Sỹ cùng CLB Nam Định cúi đầu xin lỗi CĐV bị thương do pháo sáng"cho biết: Ngay sau sự việc đáng tiếc trên sân Hàng Đẫy tối ngày 11/09, sáng ngày 12/09, GĐKT Nguyễn Văn Sỹ cùng tập thể BHL, cầu thủ đã có gửi lời đồng thời cúi đầu xin lỗi những CĐV bị ảnh hưởng. Trong clip xin lỗi, GĐKT Nguyễn Văn Sỹ chia sẻ: "Trong bóng đá, thắng thua là chuyện bình thường nhưng với trận đấu như ngày hôm qua thực sự rất đau buồn. Về chuyên môn, tạo nên rất nhiều động lực cho đội HN để người ta chơi hơn sức bình thường. Với cầu thủ của tôi chưa quen với trận đấu tình thế như hôm qua. Cứ đá bị ngắt quãng trong tình thế bị dẫn bàn bởi vì những cái bên lề ngoài sân. Đấy là về mặt chuyện môn.

- Báo Thanh Niên ngày 12/9 đưa tin: Malaysia gửi bằng chứng vụ làm loạn, Indonesia có thể "đóng cửa" sân trận gặp Việt Nam cho biết: Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) hôm 11.9 xác nhận đã chính thức gửi đơn khiếu nại kèm nhiều bằng chứng vụ CĐV Indonesia làm loạn, tấn công người hâm mộ đội khách trên sân Bung Karno, ở lượt trận đầu bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

- Báo điện tử VOV ngày 12/9 đưa tin: "Bắn pháo sáng là hành động phá hoại hình ảnh của bóng đá Việt Nam" cho biết: Ở trận đấu bù vòng 22 V-League 2019, Hà Nội FC giành chiến thắng rất đậm 6-1 trước Nam Định. Tuy nhiên kết quả không phải là điều được người xem nhớ tới, mà chính là việc CĐV Nam Định tạo nên "cơn mưa pháo sáng" và hành hung lực lượng chức năng ngay trên sân Hàng Đẫy. Chia sẻ về vấn đề này, nhà báo Minh Hải buồn và lấy làm tiếc cho CĐV Nam Định khi trước đó, người hâm mộ cả nước đã rất ấn tượng trước cảnh tượng 30.000 CĐV thành Nam phủ kín sân Thiên Trường cổ vũ cho đội bóng con cưng.

- Báo Thanh Niên ngày 12/9 đưa tin: "Nhiều gương mặt mới lên tuyển U.19 giúp "phù thủy trắng" có nhiều chọn lựa" cho biết: 35 cái tên đã được triệu tập lên tuyển U.19 Việt Nam tập trung vào hôm nay 12.9, trong đó có khá nhiều gương mặt mới đã không tham dự giải U.18 Đông Nam Á tại TP.HCM vừa qua giúp cho "phù thủy trắng" Phillipie Troussier có nhiều chọn lựa khách quan và chất lượng hơn.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 12/9 đưa tin: "Bộ Văn hóa khẳng định vụ CĐV bắn pháo sáng nếu có yếu tố vi phạm sẽ chuyển bên hình sự" cho biết: Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải khẳng định, nếu có yếu tố vi phạm thì dứt khoát chuyển sang bên hình sự về việc CĐV Nam Định bắn pháo sáng tại sân Hàng Đẫy. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Khánh Hải yêu cầu BTC giải V-League phải phối hợp với các địa phương, đặc biệt là công an địa phương trong việc bảo đảm an toàn cho các trận thi đấu bóng đá.

- Báo Thanh Niên ngày 12/9 đưa tin: Chủ tịch LĐBĐ Malaysia: 'Những con hổ sẽ hồi sinh trên sân Việt Nam' cho biết: Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) Datuk Hamidin Mohd Amin cho biết, ông không thất vọng khi đội nhà thua UAE 1-2 ở lượt trận bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 hôm 10.9, mà ngược lại càng hy vọng nhiều hơn vào đoàn quân HLV Tan Cheng Hoe sẽ có một hồi sinh mạnh mẽ ở cuộc đụng độ tuyển Việt Nam (VN) trên sân Mỹ Đình vào ngày 10.10.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Nhân Dân ngày 12/9 đưa tin: "Văn hóa ứng xử, từ gia đình đến xã hội (Kỳ 2)" cho biết: Phải nói rằng tới hôm nay, sự xuất hiện của hiện tượng tiêu cực trong văn hóa ứng xử đã và đang trở thành nỗi lo của toàn xã hội. Để sớm khắc phục, cần có sự vào cuộc quyết liệt của toàn xã hội nhằm củng cố, xây dựng, phát triển môi trường văn hóa lành mạnh. Và trong sự vào cuộc đó, nổi lên một vấn đề rất quan trọng là giáo dục ứng xử văn hóa trong gia đình - "bệ phóng văn hóa" đưa con người đến với xã hội…

- Báo Hà Nội mới ngày 12/9 đưa tin: "Hạnh phúc là được sống những ngày bình thường" cho biết: Bên ngoài ô cửa sổ có khi là nắng, có lúc là mưa, cũng như bên trong ô cửa sổ là những câu chuyện cuộc đời có vui buồn, có sướng khổ mà chỉ người trong cuộc mới thấu hết. Trần Ngọc Mỹ như một người ghi chép, chị tỉ mỉ thuật lại những số phận gia đình ở quanh mình. Là Ngôi nhà không sổ đỏ của bé Bông, là nụ cười héo hon của Người bán hoa mặt trời, là day dứt của gia đình Người điên, hay cuộc đời của "con mẹ Khê" trong Kiếp người…

- Báo Nhân Dân ngày 11/9 đưa tin: "Văn hóa ứng xử, từ gia đình đến xã hội (Kỳ 1)" cho biết: Phải nói rằng tới hôm nay, sự xuất hiện của hiện tượng tiêu cực trong văn hóa ứng xử đã và đang trở thành nỗi lo của toàn xã hội. Để sớm khắc phục, cần có sự vào cuộc quyết liệt của toàn xã hội nhằm củng cố, xây dựng, phát triển môi trường văn hóa lành mạnh. Và trong sự vào cuộc đó, nổi lên một vấn đề rất quan trọng là giáo dục ứng xử văn hóa trong gia đình - "bệ phóng văn hóa" đưa con người đến với xã hội…

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×