Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/9/2019

18/09/2019 | 15:49

Nghề gốm Thanh Hà trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Chính phủ ngày 18/9 đưa tin: "Đề nghị cân nhắc tổ chức màn đại xòe lớn nhất thế giới" cho biết: Bộ VHTTDL vừa có văn bản đề nghị tỉnh Yên Bái cân nhắc việc tổ chức "Màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới" để đăng ký xác lập kỷ lục Guinness. Văn bản gửi UBND tỉnh Yên Bái về việc xác lập kỷ lục Guinness "Màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới" do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy ký nêu rõ, Bộ VHTTDL nhận được công văn của UBND tỉnh Yên Bái về việc xin ý kiến xác lập kỷ lục Guinness "Màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới".

- Báo Nhân Dân ngày 18/9 đưa tin: "Khôi phục và bảo tồn hoa văn cổ trong sản phẩm dệt thổ cẩm Chăm Ninh Thuận" cho biết: Trước chuyện trên thị trường xuất hiện hàng loạt sản phẩm dệt thổ cẩm Chăm nhưng hoa văn cổ bị cải biên nhiều, mười năm qua, Hợp tác xã Dịch vụ, Sản xuất, Kinh doanh dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, KP4, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) đã vận động nhiều nghệ nhân sưu tầm, nghiên cứu, khôi phục hàng trăm hoa văn cổ Chăm và quay lại nghề dệt thổ cẩm bằng khung gỗ truyền thống để giữ thương hiệu sản phẩm, bảo tồn nét văn hóa độc đáo của đồng bào Chăm.

- Báo Văn hóa ngày 18/9 đưa tin: "Các nghệ sĩ Pháp đưa Truyện Kiều lên sân khấu nhạc kịch" cho biết: Nhạc kịch Kim Vân Kiều sẽ được các nghệ sĩ Pháp trình diễn bằng tiếng Pháp và phụ đề tiếng Việt vào tối 20.9 tại Trung tâm Văn học nghệ thuật TP.HCM và 21.9 tại Sân khấu kịch IDECAF (TP. HCM). Sau đó, vở sẽ được công diễn tại Hà Nội vào 20h ngày 25.9 tại L'Espace (Hà Nội). Lần đầu tiên được đưa lên sân khấu nhạc kịch, Kim Vân Kiều được chuyển thể và soạn kịch bản bằng tiếng Pháp từ những nghiên cứu, phân tích các bản dịch của Nguyễn Văn Vĩnh, Nguyễn Khắc Viện.

- Báo Vietnamnet ngày 18/9 đưa tin: "Ra mắt tủ sách Văn học trong nhà trường" cho biết: Nhằm giúp các bạn học sinh có một nền tảng kiến thức văn học phong phú, vững vàng, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức biên soạn Tủ sách Văn học trong nhà trường. Với sự tham gia biên soạn, tuyển chọn, bình giảng của các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực này, 6 cuốn đầu tiên trong Tủ sách Văn học trong nhà trường bộ sách đã ra mắt độc giả gồm: Hà Nội băm sáu phố phường, Gió lạnh đầu mùa, Số đỏ, Truyện ngắn Nam Cao, Truyện Kiều, Thơ Hồ Xuân Hương…Theo chủ trương mới đã công bố trên các phương tiện truyền thông, trong chương trình ngữ văn cải cách chỉ quy định một số tác phẩm bắt buộc, phần còn lại các bộ sách giáo khoa có thể tùy tiêu chí mà có cách lựa chọn riêng. Vì vậy việc tự đọc và đọc thêm là rất quan trọng để các học sinh có một nền tảng kiến thức văn học phong phú, vững vàng.

- Báo Thanh Niên ngày 18/9 đưa tin: "Tranh của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam bị giả trên sàn đấu giá Sotheby's?" cho biết: Phiên đấu giá ngày 6.10 tới đây của nhà Sotheby's Hồng Kông chưa diễn ra nhưng đã rất nóng trong những trao đổi của nhiều người yêu mỹ thuật Việt, đặc biệt là những người yêu các tác giả Trường Mỹ thuật Đông Dương. Trong khi Bảo tàng Mỹ thuật VN khẳng định đang giữ bản gốc tác phẩm Hai cô gái trước bình phong của Trần Văn Cẩn và Bức thư của Tô Ngọc Vân, thì nhà đấu giá Sotheby's lại đưa 2 tác phẩm cũng được cho là của 2 danh họa này ra đấu giá.

- Báo Văn hóa ngày 18/9 đưa tin: "Định hướng phát triển Học viện Múa Việt Nam trong tương lai: Đừng để lý luận, phê bình múa bị... tuyệt chủng" cho biết: Nhiều nhà nghiên cứu đã khẳng định như vậy tại buổi tọa đàm khoa học "Định hướng phát triển Học viện Múa Việt Nam trong tương lai". Theo đó, Học viện cần chú trọng hơn nữa trong công tác nghiên cứu, phê bình, lý luận để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Theo nhà nghiên cứu Bùi Đình Phiên, "đừng để lý luận, phê bình múa giống như "động vật quý hiếm sắp tuyệt chủng". Chúng ta có rất nhiều người đi học diễn viên, biên đạo, huấn luyện múa tại nước ngoài nhưng lý luận múa lại quá ít".

- Báo Nhân Dân ngày 18/9 đưa tin: "Gương điển hình: Người tâm huyết với văn hóa dân tộc Tày" cho biết: Với niềm đam mê và mong muốn gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Tày, nghệ nhân Hoàng Tương Lai ở thôn Trung Tâm, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã có nhiều đóng góp vào việc lưu truyền và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Ngoài ra, ông còn xuất bản hơn mười đầu sách để truyền dạy cho thế hệ trẻ. Nghệ nhân Hoàng Tương Lai hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ dân ca của xã Xuân Lai, hội viên Hội Dân gian Việt Nam. Tác phẩm đầu tay của ông là tập truyện ký "Những ngày chiến đấu ở cánh đồng Chum" đoạt Giải khuyến khích trong cuộc thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về tình hữu nghị Việt - Lào", do Hội Nhà văn Việt Nam và Ðại sứ quán hai nước tổ chức. Ðến nay, ông Hoàng Tương Lai đã có hơn mười đầu sách được xuất bản.

- Báo An ninh Thế giới ngày 17/9 đưa tin: "Tuồng cổ về đâu?" cho biết: Hình như sự hào hùng, bi ai, tráng lệ của các vở Tuồng hay nói đúng hơn của nghệ thuật Tuồng đã trở nên não nề, buồn thảm, "lấy đi quá nhiều sức" của cả người diễn lẫn người xem trong thời buổi 4.0, khi mà con người ta dành thời gian để buồn hay vui cùng những cái "like", những khuôn mặt khóc - cười trong dòng comment (bình luận) trên Facebook. Một nghệ thuật độc đáo, đặc sắc và thấm đẫm tính văn hóa của người Việt Nam, có bề dày hàng nghìn năm biểu cảm cùng dân tộc, sẽ về đâu trong kỷ nguyên số?

- TTXVN ngày 17/9 đưa tin: "Nghệ sỹ tài danh Bùi Công Duy độc tấu concerto của Mendelssohn" cho biết: Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh ngày 17/9 cho biết: Nghệ sỹ Ưu tú Bùi Công Duy sẽ tham gia buổi giới thiệu hòa nhạc diễn ra tối 28/9 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Nghệ sỹ Bùi Công Duy sẽ trình diễn bản concerto cho violin và dàn nhạc của Mendelssohn. Chỉ huy đêm nhạc là nhạc trưởng người Ba Lan Wojciech Czepiel.Bùi Công Duy là một trong những nghệ sỹ violin xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay. Tác phẩm concerto cho violin và dàn nhạc của Mendelssohn cũng là một tác phẩm được yêu thích nhất trên thế giới.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/9 đưa tin: "Công diễn hai tác phẩm nghệ thuật kinh điển của Việt Nam và thế giới" cho biết: Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập (1959-2019), Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sẽ công diễn hai tác phẩm nghệ thuật kinh điển, tầm cỡ của Việt Nam và thế giới, gồm vở nhạc kịch "Người tạc tượng" và vở ballet "Hồ thiên nga", tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vào đầu tháng 10. Vở nhạc kịch "Người tạc tượng" của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận ra mắt lần đầu năm 1975, được coi là di sản âm nhạc đỉnh cao của Việt Nam. Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam quyết định phục dựng, đưa tác phẩm trở lại sân khấu với một ê-kíp sáng tạo gồm nhiều nghệ sĩ tên tuổi.

- Báo Văn hóa ngày 17/9 đưa tin: "Hội hoa đăng trên sông Lục Đầu nói 'không' với rác thải nhựa" cho biết: Nét mới của lễ cầu an và hội hoa đăng năm nay là toàn bộ hoa đăng được làm bằng chất liệu giấy tự hủy nhằm hưởng ứng lời kêu gọi nói "không" với rác thải nhựa. Tối 16.9 (tức 18.8 âm lịch), tại di tích Kiếp Bạc thuộc thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) Ban tổ chức Lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2019 đã tổ chức Lễ cầu an và hội hoa đăng trên sông Lục Đầu.Lễ cầu an và hội hoa đăng nhằm tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc ở các triều đại, đặc biệt là cầu siêu thoát cho các vong hồn tướng sỹ nhà Trần đã tử trận trong các cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông trên sông Lục Đầu. Qua đó, người dân địa phương cầu cho quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

- Báo Văn hóa ngày 18/9 đưa tin: Trao giải Cuộc thi "Tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" cho biết: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai vừa tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi "Tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh". Sau 3 tháng phát động cuộc thi (từ ngày 3.6 đến ngày 23.8), Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 44.662 bài dự thi của các cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia. Tại lễ tổng kết và trao giải, Ban tổ chức cuộc thi đã tặng giấy chứng nhận và trao giải thưởng cho 66 cá nhân; tặng giấy chứng nhận và trao giải thưởng cho 3 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong cuộc thi.

- Báo Nhân Dân ngày 18/9 đưa tin: "Chương trình hòa nhạc và đấu giá tranh gây quỹ trồng rừng Việt Nam" cho biết: Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa phối hợp Trung tâm Phát triển Thế giới thêm xanh tổ chức chương trình hòa nhạc và đấu giá tranh gây quỹ "Chung tay trồng rừng Việt Nam". Chương trình có sự tham gia của hai nghệ sĩ nổi tiếng đến từ Nhật Bản là nghệ sĩ pi-a-nô Cây-cô Bo-giê-xơn và nghệ sĩ vi-ô-lông Mai-nê Ni-si-y-a-ma cùng các nghệ sĩ Việt Nam như nghệ sĩ nhạc gõ Phan Nam, nghệ sĩ sắc-xô-phôn Bảo Long và nghệ sĩ ghi-ta Văn Tuấn.

- Báo Văn hóa ngày 18/9 đưa tin: "40 năm Viện phim Việt Nam (1979-2019): Kho tàng tư liệu vô giá của điện ảnh dân tộc" cho biết: Ngày 22.9.1979 đã ghi lại dấu mốc Viện Tư liệu phim Việt Nam (nay là Viện phim Việt Nam) được thành lập. Trải qua chặng đường 4 thập kỷ với nhiều dấu ấn, góp phần quan trọng vào sự bảo tồn, phát triển văn hóa và điện ảnh dân tộc, những thước phim, tư liệu điện ảnh vô giá được lưu trữ, bảo quản tại địa chỉ này đã trở thành những di sản văn hóa mà không có thước đo nào có thể đong đếm được. Ông Vũ Nguyên Hùng, Q. Viện trưởng Viện phim Việt Nam nhấn mạnh, sự kiện thành lập Viện Tư liệu phim Việt Nam 40 năm trước không chỉ đánh dấu bước phát triển quan trọng của công tác lưu trữ hình ảnh động tại Việt Nam mà còn thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với giá trị của phim lưu trữ - di sản văn hóa hình ảnh động quốc gia.

- Báo điện tử Chính phủ, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 17/9 đưa tin: "Nghề gốm Thanh Hà trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" cho biết: "Nghề gốm Thanh Hà", phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Làng gốm Thanh Hà nằm ngay bên bờ sông Thu Bồn hiền hòa, thơ mộng. Trải qua những giai đoạn thăng trầm theo thời gian và lịch sử, làng gốm Thanh Hà dường như có lúc bị lãng quên. Thế nhưng với tâm huyết của những bậc cao niên, tiền bối trong làng, gốm Thanh Hà lại dần dần được phục hồi trong sự phát triển kinh tế và văn hóa du lịch của phố cổ Hội An. Hiện làng nghề có 33 hộ sản xuất với khoảng 80 lao động, trong đó có 5 nghệ nhân ưu tú và 1 thợ giỏi. Sản phẩm có hai dòng là gốm sành nâu (còn gọi là đồ xanh), được nung với độ lửa cao từ 800 đến hơn 1.000 độ C và dòng gốm đỏ (còn gọi là đồ đỏ), được nung với nhiệt độ thấp từ 300 độ C trở xuống. Ngày nay, sản phẩm làng gồm chủ yếu phục vụ dân dụng và du lịch với các sản phẩm nhỏ gọn, tinh xảo. Ngoài ra, một số sản phẩm cũng được sản xuất để phục vụ xây dựng kiến trúc và các công trình khách sạn, nhà hàng…

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/9/2019 - Ảnh 1.

Khách du lịch hứng thú với các sản phẩm gốm Thanh Hà. Ảnh: Báo Du lịch

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 18/9 đưa tin: "Hòa Bình phát triển du lịch cộng đồng gắn với gìn giữ văn hóa bản địa" cho biết: Tỉnh Hòa Bình chủ trương phát triển du lịch gắn với bảo đảm việc làm, sinh kế và tăng thu nhập cho người dân, giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông. Theo đó, tập trung thu hút phát triển du lịch và bố trí nguồn vốn xây dựng hạ tầng cơ sở tại hai xã Hang Kia và Pà Cò, huyện Mai Châu để sớm đưa nơi đây trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/9 đưa tin: "Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đón 42.000 lượt khách quốc tế đến với vịnh di sản trong 8 tháng" cho biết: Đến hết tháng 8/2019, cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đón 32 chuyến tàu với 42.000 lượt khách quốc tế đến với vịnh di sản. Dòng khách cao cấp tiếp tục mang tới những cơ hội vàng cho thành phố bên bờ vịnh…Sự xuất hiện của cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là mảnh ghép hoàn hảo để phát triển du lịch tàu biển, góp phần đón tiếp thêm nhiều du khách quốc tế đến với Quảng Ninh.

- Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 18/9 đưa tin: "Thường Xuân (Thanh Hóa): Khởi sắc từ du lịch cộng đồng' cho biết: Nhờ có những danh lam thắng cảnh đa dạng, những di tích lịch sử, bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo như Đền Cửa Đặt, Hồ Cửa Đặt, Đền thờ Cầm Bá Thước, Vườn Quốc gia sinh thái Xuân Liên… cùng với con người thân thiện, nghĩa tình đã làm nên một vùng đất đáng sống. Nhiều người đã biết đến Thường Xuân, là vùng đất nhân kiệt phía Tây Xứ Thanh. Những năm gần đây, huyện Thường Xuân đang mở ra một hướng đi mới cho bộ mặt du lịch của địa phương khi xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng. Những bản làng người Thái với những nếp nhà sàn truyền thống, nét văn hóa độc đáo trở thành thế mạnh để địa phương khai thác và phát huy.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/9 đưa tin: "Việt Nam được đề cử ở 6 hạng mục Giải thưởng Du lịch thế giới (WTA)" cho biết: Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards 2019 - WTA) đang mở cổng bình chọn. Du lịch Việt Nam vinh dự được đề cử tại 6 hạng mục "Hàng đầu thế giới". 6 hạng mục gồm: World's Leading City Destination 2019 (Thành phố hàng đầu thế giới): Hà Nội, Việt Nam; World's Leading Culinary Destination 2019 (Điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới): Việt Nam;World's Leading Cultural City estination 2019 (Thành phố văn hóa hàng đầu thế giới): Hội An, Việt Nam; World's Leading Cultural Destination 2019 (Điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới): Việt Nam;- World's Leading Destination 2019 (Điểm đến hàng đầu thế giới): Việt Nam;World's Leading Tourist Board 2019 (Cơ quan du lịch hàng đầu thế giới): Tổng cục Du lịch Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 17/9 đưa tin: Ninh thuận hưởng "quả ngọt" từ những dự án đầu tư nghìn tỷ cho biết: Ninh Thuận đang trở thành tâm điểm của những dự án nghìn tỷ trên nhiều lĩnh vực. Sức hút đầu tư của địa phương này mạnh mẽ chưa từng có…6 tháng đầu năm, Ninh Thuận đã thu hút tổng vốn đầu tư ước đạt 13.470 tỷ đồng, đạt 88% kế hoạch năm, gấp 2,46 lần cùng kỳ năm trước. Điểm sáng nổi lên là số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao. Toàn tỉnh có 276 DN thành lập mới, tăng 23,8% số DN so cùng kỳ, cao nhất từ trước đến nay; nâng tổng số doanh nghiệp đến 30/6 là 3122.

- Báo điện tử Petro Time ngày 17/9 đưa tin: "Tại sao tour bảo tồn sinh thái Phong Nha – Kẻ Bàng lại được Du khách quốc tế thích thú?" cho biết: Phong Nha - Kẻ Bàng không chỉ nổi tiếng với hệ thống hang động đa dạng và độc đáo, mà còn có hệ sinh thái động, thực vật vô cùng phong phú và quý hiếm bậc nhất. Tour bảo tồn sinh thái (Hai's Eco Tours) là một sản phẩm du lịch mới lạ, độc đáo và chưa được phổ biến rộng rãi, nhưng thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế trong những năm gần đây. Đây là một xu hướng rất mới đối với một phân khúc thị trường mà ít người khai thác vì tính đặc thù cao, không mang tính đại trà như những sản phẩm du lịch khác. Đa số những du khách này rất quan tâm đến động vật hoang dã, khám phá thiên nhiên và các nỗ lực để bảo vệ hệ sinh thái cũng như môi trường nên họ kiểm tra rất kĩ thông tin các công ty lữ hành về lĩnh vực này để lựa chọn thực hiện tour.

- Báo Nhân Dân ngày 18/9 đưa tin: "Tổng duyệt màn đại xòe tại Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò 2019" cho biết: Ðược công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2015, Xòe Thái đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Xòe Thái cùng các danh thắng quốc gia: Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Hồ Thác Bà… đã tạo nên sức hấp dẫn của du lịch Yên Bái, thu hút đông du khách đến nơi đây. Những ngày này, Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò khám phá danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái tới du khách gần xa, bạn bè thế giới; đồng thời tạo lập mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các tỉnh vùng cao Tây Bắc.

- Báo điện tử Dân trí ngày 17/9 đưa tin: "Top 20 thành phố lớn đông khách nhất có Hà Nội, TP.HCM" cho biết: Mastercard xếp hạng 161 thành phố du lịch châu Á - Thái Bình Dương dựa trên số đêm nghỉ của khách quốc tế đến và chi tiêu du lịch, dùng dữ liệu cơ bản của Tổng cục Du lịch các nước. Trong đó Hà Nội xếp thứ 15, TP.HCM xếp thứ 18 trong bảng xếp hạng 20 thành phố đông khách nhất.Hà Nội đón 4,8 triệu lượt khách quốc tế nghỉ lại trung bình 3,8 đêm, trong khi TP.HCM đón 4,1 triệu lượt khách đến nghỉ lại khoảng 5,3 đêm vào 2018. Đây là báo cáo Chỉ số Điểm đến châu Á - Thái Bình Dương hàng năm do công ty thanh toán Mỹ công bố vào tháng 9.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 18/9 đưa tin: "Go2Joy mở ứng dụng đặt phòng ở Vũng Tàu" cho biết: Ứng dụng Go2Joy giúp người dùng truy cập tìm kiếm và đặt phòng nhanh chóng, với nhiều hình thức thanh toán khác nhau, nay đã có mặt tại Vũng Tàu. Ra mắt thị trường vào đầu năm 2017, Go2Joy là một trong những ứng dụng trên điện thoại di động, giúp người dùng đặt phòng theo giờ nhanh chóng chỉ bằng một cú chạm. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu trước về địa điểm đang quan tâm còn phòng trống hay không, chỉ bằng vài thao tác đơn giản trên App. Go2Joy có mặt trên cả iOS và Android.

- Báo Nhân Dân ngày 18/9 đưa tin: "Vietnam Airlines mở đường bay tới Bali, Phuket" cho biết: Ngày 18-9, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, từ ngày 27-10, VNA sẽ mở hai đường bay mới kết nối TP Hồ Chí Minh với hai hòn đảo nổi tiếng bậc nhất thế giới: Bali (Indonesia) và Phuket (Thái-lan). Theo đó, VNA sẽ khai thác đường bay TP Hồ Chí Minh - Bali với tần suất 7 chuyến/tuần. Tuy nhiên, trong thời gian đầu từ ngày 27-10-2019 đến cuối tháng 3-2020, Hãng sẽ thực hiện 5 chuyến/tuần do hạn chế về mặt khai thác tại sân bay Denpasar (Bali). Các chuyến bay khởi hành từ TP Hồ Chí Minh lúc 11 giờ 10 phút và từ Bali lúc 16 giờ 50 phút các ngày thứ 2, thứ 3, thứ 5, thứ 6, chủ nhật. Đây là đường bay thứ hai của Vietnam Airlines kết nối Việt Nam với Indonesia, sau đường bay TP Hồ Chí Minh - Jakarta được Hãng khai thác từ tháng 12-2012 đến nay với tần suất 7 chuyến/tuần.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/9 đưa tin: "Khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Thái Nguyên" cho biết: Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Thái Nguyên (phiên bản thử nghiệm) với tên miền: thainguyentourism.vn vừa chính thức được khai trương vào tối 16/9 tại Không gian Văn hóa Trà Tân Cương (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Giải pháp du lịch thông minh hoàn thành sẽ là bước tiến lớn của ngành du lịch, sớm xây dựng ngành du lịch chất lượng cao, phục vụ du khách, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

- Báo Văn hóa ngày 17/9 đưa tin: "Kiên Giang: Đón trên 6,8 triệu lượt du khách đến tham quan, du lịch" cho biết: Theo Sở Du lịch Kiên Giang, tổng lượng khách 9 tháng đầu năm 2019 ước đạt 6,864 triệu lượt, tăng 12,5% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế 560,7 lượt, tăng 22,5% so với cùng kỳ; tổng doanh thu trực tiếp từ du lịch đạt 6,284 ngàn tỷ đồng, tăng 35,3% so với cùng kỳ, đạt 91,9% kế hoạch. Riêng khách đến Phú Quốc 3,934 triệu lượt, tăng 33,2% so với cùng kỳ, khách quốc tế 541,6 lượt, tăng 28,3% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 5,754 ngàn tỷ đồng, đạt 35,8% so với cùng kỳ. Đến nay, toàn tỉnh hiện có 726 cơ sở lưu trú, với 22.654 phòng, trong đó có 38 khách sạn từ 3-5 sao với 10.079 phòng; có 38 cơ sở lữ hành được cấp giấy phép, các đơn vị kinh doanh lữ hành đáp ứng khá tốt nhu cầu phục vụ khách du lịch, nhất là các đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế thực hiện khá tốt các chương trình du lịch đưa khách trong nước đi du lịch nước ngoài.

- Báo Tin tức ngày 17/9 đưa tin: "Duy trì tuyến đường sắt Yên Viên - Hạ Long: Bài toán cần lời giải" cho biết: Từ ga Yên Viên (Hà Nội), đúng 4h55, đoàn tàu mác hiệu 51501 xuất phát và dừng đón, trả khách, hàng hóa tại các ga Yên Viên, Từ Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phố Tráng, Kép, Bảo Sơn, Lan Mẫu, Đông Triều, Mạo Khê, Uông Bí, Yên Cư và kết thúc hành trình tại ga Hạ Long. Khoảng cách giữa hai ga Yên Viên - Hạ Long là 164 km và tàu tới ga cuối Hạ Long lúc 11h41. Giá vé từ 20.000 đến 80.000 đồng tùy cung chặng. Tuyến đường sắt Yên Viên - Hạ Long nối Thủ đô Hà Nội với kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, nên ngoài nhiệm vụ ổn định về kinh tế, duy trì an sinh xã hội thì đây còn là một lợi thế lớn để thu hút, vận chuyển khách du lịch trong và ngoài nước.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 18/9 đưa tin: "Khai mạc Giải Vô địch Taekwondo quốc gia 2019" cho biết: Tối 17/9, tại Cung Thể thao Tiên Sơn, TP. Đà Nẵng đã diễn ra lễ khai mạc Giải Vô địch Taekwondo quốc gia 2019. Giải thu hút gần 300 vận động viên từ 31 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các vận động viên tranh tài ở các nội dung: Thi đấu đối kháng cá nhân, thi đấu đối kháng đồng đội, thi đấu quyền tiêu chuẩn, thi đấu quyền sáng tạo theo thể thức đấu loại trực tiếp để tranh 29 bộ huy chương. BTC cho biết, hiện nay Taekwondo được nhiều địa phương quan tâm đầu tư và phát triển, đây là môn thể thao có lượng võ sinh tập luyện đông nhất cả nước.

- Báo Nhân Dân ngày 18/9 đưa tin: "Caballo Open Championship và lễ xuất quân của đương kim vô địch các CLB Golf Hà Nội G&L 92-95" cho biết: Giải đấu lớn thứ ba trong năm của CLB G&L92-95 mang tên Nhà tài trợ danh xưng Caballo sẽ diễn ra tại sân golf Long Biên vào ngày 20-9 tới có sự tham gia của 216 golfer, với tổng giá trị giải thưởng hơn 10 tỷ đồng. Caballo Open Championship đồng thời cũng là lễ xuất quân của đội đương kim vô địch các CLB golf Hà Nội G&L 92-5 chuẩn bị cho giải vô địch các CLB golf Hà Nội diễn ra vào cuối tháng chín tới đây. Kể từ năm 2018, thương hiệu Caballo wine vinh dự trở thành nhà tài trợ danh xưng tại một giải đấu lớn (giải major) trong năm của CLB golf "Những người bạn cùng trang lứa" (G&L 92-95 Golf Club). Và khác với năm trước, sự kiện năm nay sẽ mang một tầm vóc lớn hơn, ý nghĩa hơn.

- Báo Thanh Niên ngày 18/9 đưa tin: "Nguyễn Thị Thanh Phúc phá kỷ lục đi bộ quốc gia tồn tại 11 năm" cho biết: Sáng nay, nữ hoàng đi bộ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Phúc (Đà Nẵng) tiếp tục khẳng định sức mạnh với tấm HCV cự ly 10 km. Đáng nể hơn, cô phá kỷ lục quốc gia tồn tại 11 năm qua. Thanh Phúc năm nay đã 29 tuổi, có gần 2 năm nghỉ lấy chồng rồi sinh em bé nhưng vì đam mê không dứt với điền kinh nên quay trở lại. Chỉ sau 7 tháng tập luyện cô đã lấy lại vị thế số 1 Việt Nam với tấm HCV Đại hội TDTT toàn quốc (tháng 12.2018).

- Báo điện tử Dân Trí ngày 18/9 đưa tin: "Văn Hậu tới Hà Lan, nhận xế hộp và căn hộ riêng" cho biết: Ngay khi tới Hà Lan, Văn Hậu đã được nhận những món quà vật chất và tinh thần rất lớn từ đội bóng Heerenveen. Đây là động lực giúp hậu vệ cánh trái quê Thái Bình thể hiện hết khả năng để khẳng định mình. Ngay khi có mặt tại Hà Lan, trang chủ CLB SC Heerenveen đã đăng tải đoạn video ngắn giới thiệu Văn Hậu đã có mặt ở trụ sở đội bóng và chuẩn bị ra sân tập luyện cùng các đồng đội mới. Là một trong những cầu thủ được trả lương cao nhất tại Heerenveen, không bất ngờ khi hậu vệ sinh năm 1999 được nhận xe riêng và một căn hộ. Trong sự nghiệp thi đấu, Văn Hậu chưa bao giờ nhận được những món quà vô cùng giá trị như vậy.

- Báo Tin tức ngày 17/9 đưa tin: "4.000 vận động viên sẽ tham dự Lễ hội chạy bộ vượt núi tại Sa Pa" cho biết: Cuộc đua chạy marathon vượt núi Việt Nam (Vietnam Mountain Marathon) năm 2019 sẽ diễn ra ngày 21-22/9 tại Sapa, Lào Cai. Cuộc đua năm nay thu hút 4.000 vận động viên đến từ 46 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam tranh tài ở cự ly từ 10km đến 100km. Đặc biệt, cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của nhà vô địch Ultra Trail du Mont Blanc năm 2018 của châu Âu - Francesca Canepa (Italy) và nhà vô địch cự ly 100km của Vietnam Mountain Marathon 2018 - Nguyễn Tiến Hùng.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 18/9 đưa tin: "Malaysia có thể thay thế Thái Lan đăng cai vòng chung kết giải U23 châu Á" cho biết: Trong trường hợp Thái Lan bị AFC tước quyền đăng cai vòng chung kết (VCK) giải U23 châu Á, do các sân bóng tổ chức VCK chưa kịp hoàn thành đúng với tiến độ kiểm tra của AFC, Malaysia sẽ là một trong những quốc gia có thể thay thế. VCK giải U23 châu Á năm 2020, theo kế hoạch, sẽ diễn ra từ ngày 8 – 26/1 năm sau, ở 4 thành phố của Thái Lan Bangkok (sân Rajamangala), Songkla (sân Tinsulanon), Chiang Mai (sân 700th Anniversary) và Pathum Thani (sân Thammasat).

- Báo điện tử Nghệ An ngày 18/9 đưa tin: "Hàng thủ tốt nhất V.League của SLNA và sứ mệnh 'ngáng đường' nhà vô địch Hà Nội" cho biết: Sau chiến thắng 5-1 trước B. Bình Dương, Sông Lam Nghệ An trở về sân Vinh đón tiếp CLB Hà Nội tại vòng 24 V.League 2019. Đây là trận đấu quyết định đến khả năng vào Top 3 của đội bóng xứ Nghệ và cả khả năng lên ngôi sớm của đối thủ. Chiến thắng 5-2 trước Viettel giúp CLB Hà Nội tiến gần hơn tới chức vô địch V.League 2019. Các nhà đương kim vô địch bỏ xa CLB TP. Hồ Chí Minh tới 7 điểm trong khi mùa giải chỉ còn 3 vòng. Nếu thắng SLNA, thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm sẽ chính thức trở thành nhà vô địch mùa này sớm 2 vòng.

- Báo Thanh Niên ngày 18/9 đưa tin: "TP.HCM 1 bứt phá tại Giải nữ VĐQG 2019" cho biết: Chiều 17.9, vòng 9 giải nữ vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2019 đã diễn ra trận cuối cùng giữa TP.HCM 1 và Hà Nội. TP.HCM 1 đã củng cố ngôi đầu sau khi đánh bại đối bóng Thủ đô. Hà Nội ở thời điểm này không thể sở hữu dàn cầu thủ chất lượng như TP.HCM 1 nhưng quyết tâm của thầy trò HLV Nguyễn Anh Tuấn là có thừa. Trước đó, Phong Phú Hà Nam để thua Than khoáng sản Việt Nam trong trận đấu sớm nên nếu giành chiến thắng hoặc chỉ cần có được 1 điểm là cơ hội vô địch giải nữ VĐQG - cúp Thái Sơn Bắc 2019 sẽ trở nên 'sáng" hơn bao giờ hết với TP.HCM I.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 17/9 đưa tin: "Thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn sắp có quốc tịch Việt Nam" cho biết: Trên fanpage cá nhân, Filip Nguyễn thông báo tin vui tới người hâm mộ khi sắp có cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam. Thủ môn sinh năm 1992 đang mang quốc tịch Czech sẽ sớm được công nhận là công dân Việt Nam sau khi hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu. "Hồ sơ của tôi đã đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Hiện tại, tôi chờ ý kiến và phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền", Filip Nguyễn nhắn nhủ tới người hâm mộ trên fanpage của mình.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/9 đưa tin: "Thắng nghẹt thở, Saigon Heat lần đầu vô địch bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam" cho biết: Chiến thắng sít sao 69-68 trước chủ nhà Cantho Catfish vào tối 17-9 tại Cần Thơ đã đưa câu lạc bộ Saigon Heat lên ngôi vô địch Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) - MB 2019. Ngoài ra, cầu thủ Tavarion Nix của Saigon Heat được trao danh hiệu "Cầu thủ xuất sắc nhất vòng chung kết". Trong khi đó, Cantho Catfish thành cựu vô địch dù cơ hội bảo vệ ngôi vương đã trong tầm tay. Như vậy, kể từ khi Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam ra đời từ năm 2016, chưa đội bóng nào bảo vệ được ngôi vô địch.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 19/8 đưa tin: "Báo Hàn Quốc muốn đội nhà vào 'bảng đấu mơ ước' có Việt Nam" cho biết: Vào tháng 1/2020, VCK U23 châu Á 2020 sẽ chính thức khởi tranh và vào 26/9 tới đây, lễ bốc thăm chia bảng sẽ được Ban tổ chức tiến hành. 16 đội sẽ chia làm 4 bảng, cạnh tranh không chỉ những vị trí cao nhất giải đấu, mà còn là 3 tấm vé dự môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2020. U23 Hàn Quốc nằm ở nhóm hạt giống số 2, cùng với U23 Nhật Bản, U23 CHDCND Triều Tiên và U23 Iraq. Tờ Han Kyung và Chosun cho rằng, sẽ là rất tuyệt vời nếu U23 Hàn Quốc rơi vào bảng đấu gồm có U23 Việt Nam và U23 Trung Quốc tại VCK U23 châu Á 2020 diễn ra vào đầu năm tới. Theo đó, họ rất muốn xem những cuộc đối đầu giữa HLV Park Hang-seo, HLV Kim Hak-bum và HLV Guus Hiddink...

- Báo Thanh Niên ngày 18/9 đưa tin: "Quế Ngọc Hải đá được với Malaysia, Trọng Đại phải nghỉ tháng rưỡi" cho biết: Cầu thủ Trọng Đại phải nghỉ khoảng một tháng rưỡi do chấn thương nhưng vẫn có khả năng tham dự SEA Games 30, còn trung vệ Quế Ngọc Hải sẽ thi đấu được trận đội tuyển Việt Nam (VN) gặp Malaysia vào ngày 10.10 tới đây.

- Báo Văn hóa ngày 17/9 đưa tin: "Ngày 19.9, bắt đầu bán vé trận Việt Nam – Malaysia" cho biết: Dù phải tới ngày 10.10, trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Malaysia, trong khuôn khổ vòng loại thứ 2 World Cup 2022 bảng G mới diễn ra nhưng ngay từ bây giờ, vé trận đấu này đã trở nên nóng bởi sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), toàn bộ vé các trận đấu của đội tuyển Việt Nam, bao gồm trận gặp Malaysia vào ngày 10.10; trận gặp UAE vào ngày 14.11, trận gặp Thái Lan vào ngày 19.11; trận gặp Indonesia vào ngày 4.6.2020, trong khuôn khổ vòng loại thứ 2 World Cup 2022, sẽ do VinID phân phối. "VFF đã kết hợp với VinID triển khai bán vé qua mạng internet thông qua siêu ứng dụng VinID của Tập đoàn Vingroup nhằm mang tới dịch vụ hiện đại trọn gói "3 trong 1", gồm mua vé, thanh toán và sử dụng mã code để "check in" chỉ trên một ứng dụng duy nhất", thông báo của VFF cho biết.

- Báo Thanh Niên ngày 18/9 đưa tin: "Thái Lan huy động mọi giải pháp để tránh bị loại khỏi Giải U.23 châu Á 2020" cho biết: Trước nguy cơ bị tước quyền đăng cai VCK Giải vô địch U.23 châu Á 2020, Thái Lan đã huy động toàn lực để đảm bảo 4 sân đủ tiêu chuẩn trước đợt kiểm tra cuối cùng của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC). Trước đó, nguy cơ Thái Lan bị tước quyền đăng cai Giải U.23 châu Á 2020 càng gần hơn khi Cơ quan đứng đầu thể thao nước này (SAT) chính thức xác nhận sân 700th Anniversary ở Chiang Mai chắc chắn sẽ không kịp hoàn thành đúng thời hạn bàn giao của AFC. 700th Anniversary cùng với Rajamangala (thủ đô Bangkok), Thammasat (tỉnh Pathum Thani) và Tinsulanonda (Songkhla) là 4 sân trước đó được chọn để nâng cấp đăng cai Giải U.23 châu Á diễn ra từ ngày 8 - 26.1.2020.

- Báo Người đưa tin ngày 19/8 đưa tin: "VFF chính thức đưa ra phương án bán vé trận ĐTQG Việt Nam vs ĐTQG Malaysia" cho biết: Sau khi công bố ứng dụng mua vé online, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã chính thức công bố giá vé của trận đấu giữa ĐTQG Việt Nam và ĐTQG Malaysia vào ngày 10/10 tới. Cụ thể, NHM Bóng đá Việt Nam có thể lựa chọn một trong bốn mệnh giá gồm: 200.000đ/vé, 300.000đ/vé, 400.000đ/vé và 500.000đ/vé. Theo đó, NHM chỉ có thể mua vé trên ứng dụng trên VinID. Theo thông báo của VFF, thời gian mở bán vé online bắt đầu từ 10h00 ngày 19/09/2019 và kết thúc 17h00 ngày 23/09/2019 (thứ Hai) hoặc ngay khi hết vé, tùy điều kiện nào đến trước. Ngoài ra, NHM chỉ được mua 01 (một) lần bằng Chứng minh Nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân và mỗi người được đặt mua 04 vé cùng mệnh giá. BTC chuyển trực tiếp vé mà NHM đã đặt qua dịch vụ Bưu điện Việt Nam (VN Post) và NHM cần phải mang theo BTC chuyển trực tiếp qua dịch vụ Bưu điện Việt Nam (VN Post) để đối chiếu.

- Báo Thanh Niên ngày 17/9 đưa tin: "Singapore trấn an dư luận về tình trạng khói mù có thể cản trở chặng đua F1" cho biết: Tổng cục Du lịch Singapore (STB) vừa lên tiếng trấn an dư luận về mối lo ngại tình trạng khói mù dày đặc từ các vụ cháy rừng ở nước láng giềng Indonesia có thể cản trở và ảnh hưởng đến sự an toàn cho chặng đua xe Công thức 1 (F1) tại nước này diễn ra vào ngày 22.9.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 18/9 đưa tin: "4 cầu thủ HAGL được tập luyện cùng đội U17 Feyenoord" cho biết: Các cầu thủ trẻ của U18 HAGL đang có những trải nghiệm ở môi trường bóng đá châu Âu trong chuyến tập huấn tại Hà Lan. Chương trình hợp tác đào tạo giữa CLB Feyenoord và HAGL đưa U18 HAGL tập huấn 1 tháng trên đất Hà Lan. Các cầu thủ trẻ sinh năm 2002 lần đầu tiên được hít thở bầu không khí bóng đá châu Âu. Những cầu thủ có tố chất sẽ được HLV của đội trẻ Feyenoord lựa chọn vào tập luyện cùng U17. U18 HAGL đã có 4 thành viên có trải nghiệm gia nhập vào đội hình CLB nổi tiếng của Hà Lan.

- Báo Thanh Niên ngày 17/9 đưa tin: HLV tuyển Malaysia tìm "sát thủ" thực thụ để phá hàng thủ Việt Nam cho biết: Trước chuyến hành quân đến sân Mỹ Đình ở lượt trận tiếp theo bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á vào ngày 10.10, tờ New Straits Times cho biết HLV Tan Cheng Hoe vẫn đang loay hoay tìm một chân sút thực thụ cho tuyển Malaysia để có thể phá hàng thủ chặt chẽ của chủ nhà Việt Nam (VN).

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 17/9 đưa tin: "Chiến dịch FoxSteps trao tặng sân chơi cho trẻ em toàn quốc" cho biết: Từ nay đến cuối tháng 10, lần lượt 60 sân chơi cho trẻ em trên toàn quốc sẽ được FPT Telecom triển khai xây dựng trên 59 tỉnh thành Việt Nam từ số tiền đóng góp được. Sân chơi cho trẻ em tại nhà thiếu nhi tỉnh Bình Dương, công viên Lý Thái Tổ thị xã Từ Sơn Bắc Ninh, và vườn hoa khu vui chơi tỉnh Vĩnh Phúc là ba món quà đầu tiên từ quỹ FoxSteps dành tặng cho các em từ hoạt động ý nghĩa này.Với không gian rộng rãi cùng nhiều hạng mục như xích đu, ống chui, cầu trượt, bập bênh… sân chơi vận động được thiết kế riêng biệt, kỳ vọng sẽ là địa điểm bổ ích, lành mạnh để các em nhỏ tại đây có thể vui chơi, vận động và phát triển một cách toàn diện.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×