Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/9/2019

17/09/2019 | 14:11

Triển lãm cổ vật Triều Nguyễn giữa lòng Sydney là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 17/9 đưa tin: "Ngày hội của nghệ thuật chèo" cho biết: Được tổ chức định kỳ 3 năm một lần, Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 vừa chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 16 đơn vị Chèo chuyên nghiệp trên cả nước. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho biết, qua hàng thế kỷ lưu truyền, có lúc thăng trầm nhưng sân khấu chèo vẫn thể hiện vai trò, vị trí nhất định trong đời sống nghệ thuật, lao động sản xuất và sinh hoạt văn hóa của cư dân vùng đồng bằng sông Hồng. Bằng nghệ thuật sân khấu mang giá trị hiện thực và tư tưởng sâu sắc, chèo đã, đang đóng góp có trách nhiệm vào đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà. Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 với mục tiêu góp phần tôn vinh các giá trị của nghệ thuật chèo, các đơn vị, nghệ sĩ, diễn viên có những đóng góp tích cực đối với nghệ thuật sân khấu chèo chuyên nghiệp.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 17/9 đưa tin: "Nghệ thuật tiếp cận công nghệ hiện đại: Khó vẫn phải làm" cho biết: Ảnh hưởng từ các cuộc cách mạng công nghiệp đều để lại những dấu ấn riêng qua các thước phim điện ảnh, thậm chí nó còn thay đổi cả chuẩn mực của nền điện ảnh. Có thể thấy rõ qua điển hình ứng dụng công nghệ như sử dụng thiết bị bay không người lái (drones), hay công nghệ in 3D, ứng dụng cân bằng sáng, công nghệ AI trong thiết kế hình ảnh và âm thanh. Các đạo diễn điện ảnh quốc tế từng tuyên bố rằng, cái đáng sợ nhất là không nghĩ ra được điều gì dị thường và mới mẻ, chứ không phải biến ý tưởng đó thành các thước phim, vì việc đó đã có công nghệ lo.Hiện nay, nhiều thành tựu công nghệ đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới các lĩnh vực của đời sống và nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh cũng không nằm ngoài dòng chảy đó.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/9 đưa tin: Khám phá "Văn hóa Chăm Ninh Thuận" tại Đắk Lắk cho biết: Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận tổ chức Trưng bày chuyên đề "Văn hóa Chăm Ninh Thuận" phục vụ Nhân dân và du khách đến tham quan. Tại đây, trưng bày giới thiệu 200 hiện vật và 76 hình ảnh tư liệu, được chia thành 8 chủ đề: Người Chăm Ninh Thuận; Đồ dùng sinh hoạt, lao động sản xuất và săn bắt; Trang phục truyền thống; Nhạc cụ truyền thống; Nghề làm gốm truyền thống Chăm Bàu Trúc; Nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp; Văn tự Chăm; Đồ tự khí và kiến trúc Chăm.

- Báo Thanh Niên ngày 17/9 đưa tin: "Lại đặt ra nghi vấn giả tranh Đông Dương đấu giá" cho biết: Nhà nghiên cứu mỹ thuật Phạm Long vừa đưa lên Facebook cá nhân những nghi ngờ của ông về một số bức tranh của các họa sĩ Trường Mỹ thuật Đông Dương dự kiến đấu giá tại nhà Sotheby's Hongkong. Đó là các tác phẩm: tranh lụa Lá thư, được cho là của họa sĩ Tô Ngọc Vân; tranh lụa Hai cô gái, được cho là của Trần Văn Cẩn; tranh sơn mài Dân quê Việt, được cho là của Nguyễn Sáng và tranh sơn mài Phong cảnh, được cho là của Nguyễn Gia Trí. Các tác phẩm này dự kiến được đấu giá trong phiên nghệ thuật hiện đại và đương đại Đông Nam Á vào ngày 6.10 tới.

 - Báo điện tử Chính phủ ngày 16/9 đưa tin: "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái' cho biết: "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước" là chủ đề Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ hai diễn ra tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên vào tháng 10 tới. Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ hai dự kiến diễn ra trong 3 ngày (từ 18 - 20/10) với sự tham gia của 5 tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa và khách mời Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Luông Nậm Thà, Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn như: Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Thái (trang phục ngày thường, lễ hội, cưới hỏi); trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa; trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch của đồng bào dân tộc Thái.

- Báo Tin tức ngày 16/9 đưa tin: Kết thúc Liên hoan 'Tôi yêu tiếng nước tôi' cho biết: Tối qua, 15/9 (giờ Việt Nam), Liên hoan nghệ thuật Việt kiều toàn thế giới "Tôi yêu tiếng nước tôi" đã tiến hành xong phần thi cuối cùng – Bài hát tự chọn và trao giải thưởng. Khác với phần thi dân ca, không thí sinh nào chọn trùng bài trong phần thi tự chọn, nhưng không hẹn mà nên, tuyệt đại đa số họ, kể cả những người trẻ nhất đều hát những bài hát da diết, ăm ắp nỗi niềm nhớ thương nhưng đồng thời cũng thấm đẫm những hi vọng: Bài ca không quên, Mẹ tôi, Tôi muốn mang hồ Gươm đi, Nỗi nhớ mùa đông, Hà Nội mùa vắng những cơn mưa, Những ánh sao đêm, Bài ca hi vọng, Về quê, Neo đậu bến quê, Huế thương…

- Báo  Đời sống và Pháp luật ngày 16/9 đưa tin: "Người giữ lửa ở ngôi nhà điện ảnh Hà Nội" cho biết: Đã lâu lắm mới lại gặp anh, đạo diễn/nhà quay phim Đan Thiết Thụ. Vẫn con người nho nhã nhỏ nhắn như mấy chục năm trước, ngồi khiêm tốn trong một quán trà hè phố những ngày mưa Hà Nội. Cứ nghĩ anh nghỉ công tác đã lâu, nhưng anh cười nhỏ nhẹ cho biết: "Mình là người yêu điện ảnh, lại được đào tạo bài bản cẩn thận, phải cống hiến đến hơi thở cuối ông ạ".

- Báo An ninh Thủ đô ngày 17/9 đưa tin: Các nghệ sỹ quốc tế và Việt Nam góp mặt trong "Thu yêu thương", gây quỹ ủng hộ các em nhỏ vùng cao cho biết: Nhằm gây quỹ "Khăn ấm cho em" để xây dựng trường mới cho các em nhỏ vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh kém may mắn, các nghệ sỹ quốc tế và Việt Nam sẽ cùng nhau góp mặt trong đêm nhạc "Thu yêu thương". Chương trình có sự tham gia của các nghệ sỹ đến từ Việt Nam như: Nghệ sỹ Pianists Trần Thục Anh, Phạm Linh Chi, Trần Thị Tâm Ngọc, Phạm Quỳnh Trang, violin nghệ sỹ Phạm Thị Tố Trinh… và các nghệ sỹ nước ngoài.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 17/9 đưa tin: "Công diễn vở hát bội thể nghiệm không lời" cho biết: Vào các ngày 20-9, 29-9 và 4-10, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (rạp Hưng Đạo cũ), Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM công diễn vở hát bội thể nghiệm Sanh vi tướng, tử vi thần (tác giả: NSƯT Hữu Danh - Anh Kiệt, đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu, biên đạo: NSƯT Xuân Quan, âm nhạc: NSƯT Hồ Văn Thành, chỉ đạo nghệ thuật: Lê Diễn). Đây là tác phẩm hát bội phiên bản mới, đặc biệt không lời, được đầu tư tái dựng để phục vụ khách du lịch. Chương trình được dàn dựng với nhiều nội dung: giao lưu, trưng bày phục trang hát bội, hóa trang các nhân vật hát bội tiêu biểu, trình diễn vở hát bội Sanh vi tướng, tử vi thần.

- TTXVN, Báo điện tử VOV và nhiều báo khác ngày 16/9 đưa tin: "Công chúng Australia ngỡ ngàng trước văn hóa đặc sắc triều Nguyễn" cho biết: Tại thành phố Sydney, Australia vừa diễn ra triển lãm "Vàng son vương dấu" để giới thiệu công chúng nước này một số nét đặc sắc văn hóa thời nhà Nguyễn được thể hiện qua các tác phẩm hội họa và trang phục truyền thống, được các nghệ sỹ trẻ Việt Nam phục dựng lại.

Công chúng Australia vừa có dịp được chiêm ngưỡng nét văn hóa đặc sắc của nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam qua triển lãm "Vàng son vương dấu" diễn ra tại thành phố Sydney. 11 họa sỹ trẻ đam mê nghệ thuật truyền thống cùng với 8 thương hiệu Việt Nam đã mang đến triển lãm hơn 50 bức tranh, khoảng 20 bộ trang phục cùng cặp bình pháp lam để giới thiệu tới công chúng Australia các nét văn hóa đặc trưng thời nhà Nguyễn của Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/9/2019 - Ảnh 1.

Các kiều bào trẻ tại Australia tìm hiểu về cổ phục Triều Nguyễn - Ảnh: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tin tức ngày 17/9 đưa tin: "Thành phố Hồ Chí Minh phát động cuộc thi Hướng dẫn viên giỏi mở rộng năm 2019" cho biết: Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã phát động cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi TP Hồ Chí Minh mở rộng năm 2019 nhằm tìm kiếm những hướng dẫn viên quốc tế và nội địa giỏi. Theo đó, đối tượng tham gia cuộc thi là các hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ quốc tế, nội địa đang làm việc chính thức hoặc cộng tác viên tại các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành lân cận; sinh viên chuyên ngành du lịch đang học tại các cơ sở đào tạo du lịch trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành lân cận.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 17/9 đưa tin: "Hà Nội, TP HCM trong top 20 thành phố đông khách nhất" cho biết: Hà Nội xếp thứ 15, còn TP HCM ở vị trí 18 trong bảng xếp hạng 20 thành phố du lịch châu Á - Thái Bình Dương năm 2019. Mastercard xếp hạng 161 thành phố du lịch châu Á - Thái Bình Dương dựa trên số đêm nghỉ của khách quốc tế đến và chi tiêu du lịch, dùng dữ liệu cơ bản của Tổng cục Du lịch các nước. Hà Nội đón 4,8 triệu lượt khách quốc tế nghỉ lại trung bình 3,8 đêm, trong khi TP HCM đón 4,1 triệu lượt khách đến nghỉ lại khoảng 5,3 đêm vào 2018. Đây là báo cáo Chỉ số Điểm đến châu Á - Thái Bình Dương hàng năm do công ty thanh toán Mỹ công bố vào tháng 9.

- Báo Nhân Dân ngày 17/9 đưa tin: "Tôn vinh các nghệ nhân và quảng bá du lịch tỉnh Thái Nguyên" cho biết: Tối 16-9, tại Không gian Văn hóa Trà Tân Cương ở TP Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể năm 2019; Khai mạc chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch và khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Thái Nguyên.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/9 đưa tin: "Trào lưu mua tour du lịch mùa thu – đông" cho biết: Trước đây, người Việt Nam có quan niệm một năm chỉ có một mùa để đi du  lịch, nghỉ mát, đó là mùa hè. Tuy nhiên những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế, khái niệm mùa du lịch đang dần dần mất đi, người dân có xu hướng đi du lịch quanh năm. Theo nhận định của các doanh nghiệp lữ hành, tỉ lệ khách đi du lịch vào mùa thu đang có sự tăng trưởng đều đặn qua các năm và đang có xu hướng tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 16/9 đưa tin: "4 bức ảnh Việt Nam lọt vào những khoảnh khắc đẹp nhất thế giới 2019" cho biết: Tại cuộc thi nhiếp ảnh AGORA Awards 2019, với hơn 130.000 bức ảnh gửi về, trong 50 bức ảnh đẹp ngoạn mục nhất được lọc ra, có tới 4 khoảnh khắc được chụp tại Việt Nam. Qua những khuôn hình tuyệt đẹp, người xem sẽ được thấy những kỳ quan của thế giới, đó là những khoảnh khắc đẹp đặc tả những nét văn hóa, con người, vùng đất... theo cách ấn tượng ngoạn mục. Hệ thống giải thưởng nhiếp ảnh AGORA đang ngày càng trở nên quen thuộc và hấp dẫn đối với người yêu nhiếp ảnh, bao gồm cả những tay máy chuyên và không chuyên. Giải thưởng AGORA Awards 2019 là giải lớn nhất năm thuộc hệ thống này.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 17/9 đưa tin: "Ba lộ trình quen thuộc vào mùa nước nổi" cho biết: Cần Thơ, An Giang hay Kiên Giang là các điểm dừng chân được nhiều du khách yêu thích khi mùa nước nổi về miền Tây. Mùa nước nổi là hiện tượng tự nhiên của vùng đồng bằng sông Cửu Long từ cuối tháng 9 đến tháng 11. Nhiều tỉnh miền Tây hút khách cũng bởi những đặc trưng khi con nước về. 

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 17/9 đưa tin: "Lễ hội xứ Dừa" cho biết: Bến Tre nổi tiếng với cây dừa. Dừa Bến Tre đã đem lại lợi ích kinh tế cho địa phương, với nhiều sản phẩm hàng hóa, trong đó có món kẹo dừa Bến Tre nổi tiếng khắp nơi. Để quảng bá, tôn vinh cây dừa và thu hút hơn nữa sự quan tâm của du khách gần xa, Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới. Điểm nhấn của Lễ hội là Tuần lễ Văn hóa - Nghệ thuật - Du lịch với các nội dung đa dạng, phong phú như: Tổ chức không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng; nghệ thuật đường phố; biểu diễn trang phục dừa… (trong Phố đi bộ vui hội xứ Dừa); tổ chức các tour du lịch "Trải nghiệm sông nước, miệt vườn –  xứ Dừa", kết hợp với quảng bá về các tour, tuyến, điểm du lịch sinh thái, các vườn dừa đẹp cho du khách tham quan; tổ chức các trò chơi vận động (dân gian, truyền thống) cho học sinh, sinh viên, công nhân, nông dân trồng dừa tham gia.

- TTXVN ngày 16/9 đưa tin: "Nhiều du khách Hàn Quốc, Trung Quốc tìm đến các quốc gia Đông Nam Á" cho biết: Nhiều du khách Hàn Quốc và Trung Quốc từ bỏ các điểm đến ưa thích trước đó như Nhật Bản và Hong Kong để tìm đến các quốc gia Đông Nam Á. Quan hệ thương mại căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, tình hình ở Hong Kong (Trung Quốc) cùng với các chiến dịch quảng bá tích cực của các quốc gia Đông Nam Á đang tái định hình bản đồ du lịch châu Á.  Nhiều du khách Hàn Quốc và Trung Quốc từ bỏ các điểm đến ưa thích trước đó như Nhật Bản và Hong Kong để tìm đến các quốc gia Đông Nam Á.

- Báo Đầu tư ngày 16/9 đưa tin: "Thực phẩm Lâm Đồng (Ladofoods - VDL) khai trương Dự án Du lịch với hầm vang chuẩn châu Âu" cho biết: Ngày 14/9, Công ty cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng - Ladofoods (mã VDL) đã khai trương Dự án Du lịch với hầm vang chuẩn châu Âu đầu tiên tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Với việc ra mắt dự án du lịch này, Ladofoods không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu thưởng thức vang của người tiêu dùng thông qua các sản phẩm rượu vang chất lượng cao, mà còn mang đến trải nghiệm trọn vẹn trên hành trình khám phá, thưởng thức văn hóa rượu vang cho những người yêu vang trong nước và quốc tế.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 16/9 đưa tin: "Điểm hot du lịch Việt, khách 'đỏ mắt' tìm chỗ chơi đêm" cho biết: Ngành du lịch Đà Nẵng đang ở mức báo động khi liên tục sụt giảm số ngày lưu trú cũng như mức chi tiêu của du khách. Một trong những nguyên nhân "cốt tử" dẫn đến tình trạng này chính là khoảng trống lớn của kinh tế ban đêm. Đây là một câu hỏi lớn, một khoảng trống khó lấp đầy nếu không có quyết tâm cao, nhận thức rõ ràng để đêm thành phố như là một phần tất yếu của cuộc sống đô thị. Và vấn đề lớn hơn là phải biết cách tổ chức để thực hiện.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 17/9 đưa tin: "Lễ hội ẩm thực Argentina" cho biết: Nền ẩm thực Argentina khá đặc biệt vì chịu ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Italia, Tây Ban Nha và Pháp nên rất đa dạng và phong phú. Ẩm thực Argentina là sự kết hợp của những nguyên liệu đặc biệt, qua quá trình chế biến tỉ mỉ cùng những gia vị đặc trưng tạo nên những món ăn có hương vị riêng. Khách sạn Caravelle sẽ tổ chức lễ hội ẩm thực Argentina cùng sự xuất hiện trở lại của đại sứ ẩm thực Argentina, đầu bếp Alberto Curia. Với nhiều năm kinh nghiệm trong chế biến ẩm thực và nghiên cứu rượu vang, bếp trưởng Alberto cùng đội ngũ đầu bếp Caravelle hứa hẹn sẽ mang đến phong vị Argentina đúng điệu, chinh phục những thực khách tinh tế nhất.

- Báo điện tử VTV ngày 16/9 đưa tin: "Du lịch Việt Nam ước đạt 700.000 tỷ đồng tổng thu từ khách du lịch năm 2019" cho biết: Mục tiêu của du lịch Việt Nam trong năm 2019 là đón từ 17,5-18 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 85 triệu lượt khách du lịch nội địa; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 700.000 tỷ đồng. Những tháng còn lại của năm 2019 sẽ là thời gian cao điểm khách du lịch quốc tế đến nên ngành du lịch tin tưởng rằng mục tiêu đề ra sẽ đạt được. Tuy nhiên, theo báo cáo, Việt Nam với đặc điểm tương đồng với nhiều quốc gia có ngành du lịch đang phát triển nên vẫn phải giải quyết những hạn chế liên quan đến chất lượng lao động, mức độ sẵn sàng về công nghệ thông tin và truyền thông, hạ tầng dịch vụ du lịch…

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 17/9 đưa tin: "Dời lịch V-League, đội tuyển Việt Nam rộng cửa chuẩn bị cho World Cup" cho biết: Như Báo Thanh Niên đã phân tích chỉ 2 ngày cho đội tuyển Việt Nam tập trung cho 2 trận gặp Malaysia và Indonesia là không khả thi, và cũng do Hà Nội đá chung kết lượt về liên khu vực AFC Cup về đến Việt Nam là 5.10, nên VFF và VPF hôm qua đã quyết định dời vòng 25 V-League 2019 từ ngày 6.10 sang 19.10.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/9 đưa tin: VFF lên kế hoạch dời lịch vòng đấu 25 tạo điều kiện cho Hà Nội FC "tung hoành" tại AFC cho biết: Để tạo điều kiện tốt nhất cho CLB Hà Nội thi đấu tại AFC, VFF đang lên kế hoạch dời lịch vòng đấu 25. Vào ngày 25/09 tới đây, CLB Hà Nội FC sẽ có cuộc tiếp đón CLB April 25 (4.25) của Triều Tiên trong khuôn khổ chung kết liên khu vực lượt đi AFC Cup 2019 trên sân nhà Hàng Đẫy. Sau đó, đội sẽ lên đường sang CHDCND Triều Tiên, sân nhà của April 25 (4.25) để đá trận lượt về vào ngày 02/10. Do từ Việt Nam sang CHDCND Triều Tiên không có chuyến bay thẳng, buộc phải quá cảnh nên dự kiến, chuyến hành quân sang đất bạn của Hà Nội FC sẽ tốn rất nhiều thời gian.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 17/9 đưa tin: "Thủ môn Đặng Văn Lâm tiếp tục được báo Thái vinh danh" cho biết: Vòng 26 giải bóng đá vô địch quốc gia Thái Lan chứng kiến bất ngờ lớn khi Muangthong đã quật ngã đội đầu bảng Buriram United trên sân nhà với tỷ số đậm 3-1. Trong đó, thủ môn Đặng Văn Lâm là một trong những cầu thủ thi đấu nổi bật nhất trên sân, thủ môn người Việt kiều có cứu thua ngay trên vạch vôi ở phút 55 sau pha đánh đầu cận thành của tiền đạo Supachai bên phía đội khách. Với màn trình diễn ấn tượng trong chiến thắng đậm trước Buriram ở vòng 26 Thai League, Đặng Văn Lâm đã được tờ SMM Sport chọn vào đội hình tiêu biểu. Ngoài ra, 5 cầu thủ khác của Muangthong United cũng lọt vào danh sách này gồm hậu vệ Oh Ban-suk, Suphanan Bureerat, tiền vệ Bruno Gallo, tiền đạo Derley và Heberty.

- Báo Vietnamplus ngày 17/9 đưa tin: U16 nữ Việt Nam thua đậm U16 Triều Tiên ở bảng đấu "tử thần" cho biết: U16 nữ Việt Nam đã không thể làm nên bất ngờ khi để thua đậm 0-10 trước nhà đương kim vô địch U16 Triều Tiên ở trận ra quân vòng chung kết U16 nữ châu Á. Đây là kết quả không quá bất ngờ bởi đối thủ của U16 Việt Nam chính là nhà đương kim vô địch và đang là đội đăng quang nhiều nhất ở giải đấu này (3 lần). Thực tế, trong trận đấu này, U16 Việt Nam dù đã chủ động chơi thấp nhưng cũng chỉ cầm cự được hơn 7 phút trước khi bị Kim Chung-mi làm tung lưới ở phút thứ 8 của trận đấu.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/9 đưa tin: "Phối hợp chữa trị chấn thương cho Ngọc Hải và Trọng Đại" cho biết:  Chiều 16-9, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã chia sẻ với báo giới về việc chữa trị chấn thương cho 2 tuyển thủ quốc gia Quế Ngọc Hải và Nguyễn Trọng Đại. Liên quan đến một số thông tin cho rằng cầu thủ đội tuyển bóng đá quốc gia Quế Ngọc Hải và cầu thủ đội tuyển bóng đá U22 quốc gia Nguyễn Trọng Đại bị chấn thương trong khi làm nhiệm vụ ở cấp đội tuyển nhưng không nhận được sự quan tâm từ phía VFF, lãnh đạo VFF khẳng định đây là thông tin không chính xác.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 16/9 đưa tin: "Hợp đồng của HLV Park Hang-seo với VFF: Áp lực từ... báo Hàn Quốc" cho biết: Không chỉ có báo chí Việt Nam, mà giới truyền thông Hàn Quốc cũng rất quan tâm tới vấn đề gia hạn hợp đồng của HLV Park Hang-seo với VFF. Tuy nhiên, nhiều thông tin từ phía báo Hàn lại không thực sự chính xác, khiến cuộc đàm phán giữa VFF và thầy Park thêm phần căng thẳng. Không phải bây giờ mà từ khi HLV Park Hang-seo ghi những dấu ấn với các đội tuyển Việt Nam, báo Hàn Quốc đã có nhiều bài viết nâng tầm thầy Park. Đó cũng là điều không bất ngờ, bởi ngay cả báo chí Việt Nam cũng ca ngợi hết lời chiến lược gia 60 tuổi.

- Báo Thanh Niên ngày 17/9 đưa tin: "Văn Hậu chính thức đi Hà Lan, Quang Hải, Tiến Dũng ra sân bay tiễn bạn" cho biết: 23 giờ tối 16.9, Đoàn Văn Hậu có mặt tại sân bay Nội Bài - Hà Nội để di chuyển sang Hà Lan, bắt đầu bước ngoặt lớn trong sự nghiệp cầu thủ của mình. Chuyến bay dài đến Hà Lan thi đấu cho Heerenveen chắc chắn sẽ mang lại cho Đoàn Văn Hậu nhiều trải nghiệm mới mẻ. Anh sẽ vững vàng ở phương trời mới khi biết rằng ở quê nhà là cả hậu phương vững vàng. Bố mẹ và anh trai Hậu cùng nhiều bạn bè thân thiết của anh cũng đi tiễn Hậu tại sân bay.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 17/9 đưa tin: "BLV Quang Huy: Nếu gặp HLV 'hợp duyên', HAGL sẽ khác" cho biết: Sau trận thua đậm 1-3 trước Sài Gòn FC ở vòng 23 V.League, HAGL tiếp tục dậm chân ở vị trí thứ 12 trên bảng xếp hạng và đối diện với nguy cơ xuống hạng ở mùa giải năm nay. Đây đã là mùa giải thứ 5 liên tiếp đội bóng này tham gia cuộc đua trụ hạng ở giải đấu quốc nội, một thành tích vô cùng đáng thất vọng đối với một CLB sở hữu nhiều tuyển thủ quốc gia và có lực lượng CĐV đông đảo bậc nhất cả nước. Theo thống kế, đội bóng phố Núi chỉ có được 3 chiến thắng trong 15 vòng đấu gần đây, còn lại toàn hòa và thua, trong đó có rất nhiều trận thua đậm trước các đối thủ ngang cơ khiến người hâm mộ vô cùng thất vọng. Tuy vậy, nhận định trên trang VTC, BLV Quang Huy cho rằng: "Cửa xuống hạng trực tiếp của Sanna Khánh Hoà BVN là rất lớn. HAGL, trong trường hợp tệ nhất, cũng chỉ đi đá play-off thôi. Chưa nói đến chuyện Thanh Hoá hay HAGL phải đá play-off, riêng chuyện đại diện V-League đá với hạng Nhất thì phía V-League vẫn có cửa 'ăn' lớn hơn nhiều", BLV Quang Huy nhận định.

- Báo Thanh Niên ngày 17/9 đưa tin: "Lê Quang Liêm cầm hòa cao thủ cờ vua Nga" cho biết: Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (elo 2.726) cầm hòa tuyển thủ cờ vua Nga Vladislav Artemiev (elo 2.757) ở lượt đi vòng 3 World Cup cờ vua diễn ra tại Nga. Trước đối thủ mạnh hơn, Quang Liêm vẫn thể hiện phong độ ấn tượng. Kỳ thủ số 1 Việt Nam triển khai thế cờ kín kẽ lại không mắc sai lầm nào khiến Vladislav Artemiev phải chấp nhận hòa sau 39 nước đấu trí.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/9 đưa tin: "VFF không bỏ rơi cầu thủ bị chấn thương" cho biết: Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho rằng thông tin việc VFF bỏ rơi cầu thủ khi bị chấn thương là không chính xác. Cầu thủ ĐTQG Quế Ngọc Hải và cầu thủ ĐT U22 QG Nguyễn Trọng Đại bị chấn thương luôn nhận được chăm sóc tận tình từ VFF. Trước đó, tối 15/9, CLB Viettel đã phải nhận thất bại 2-5 trước CLB Hà Nội ở vòng 23 V-League 2019, chia sẻ tại cuộc họp báo sau trận, HLV trưởng CLB Viettel Nguyễn Hải Biên cho biết Quế Ngọc Hải đang gặp phải chấn thương sau khi trở về từ trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan.

- Báo Thanh Niên ngày 17/9 đưa tin: "Đã xác định thủ phạm bắn pháo làm trọng thương khán giả nữ trên sân Hàng Đẫy" cho biết: Công an Q.Đống Đa (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ tại trận đấu giữa Hà Nội và Nam Định (NĐ) trên sân Hàng Đẫy ngày 11.9. Hôm qua, cơ quan công an thông tin thêm về vụ việc, các đối tượng gây rối gồm Vũ Trung Trực (sinh năm 1984, trú tại thôn Mỹ Bình, Giao Châu, Giao Thủy, Nam Định) và Trần Đắc Chương (sinh năm 2001, trú tại thôn Ngõ Quan, Hiển Khánh, H.Vụ Bản, Nam Định).

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 17/9 đưa tin: Tuần 'bận rộn' của Phù Đổng và Cần Thơ cho biết: Do suất lên V.League và đá play-off thăng hạng của Giải hạng nhất đã sớm thuộc về Hà Tĩnh và Phố Hiến, nên một kết quả rất "nhạy cảm" ở vòng áp chót chủ nhật vừa qua không được dư luận chú ý nhiều. Đó là đội chót giải Phù Đổng thắng đội áp chót Cần Thơ 2-0. Với 3 điểm ít hơn, đây là tỷ số vừa đủ để Phù Đổng thoát hiểm, trao chiếc vé xuống hạng nhì cho Cần Thơ nếu giành chiến thắng ở lượt cuối còn đối thủ thất bại, nhờ luật bàn thắng trên sân đối phương trong xét kết quả đối đầu (lượt đi tại Tây đô, Phù Đổng thua 1-3).

- Báo Thanh Niên ngày 17/9 đưa tin: "Vận động viên 19 tuổi đánh bại cả 3 tuyển thủ Quốc gia điển kinh" cho biết: Ngay ngày thi đấu đầu tiên giải điền kinh vô địch Quốc gia 2019 diễn ra ngày 16.9 trên sân Thống Nhất (TP.HCM) đã chứng kiến những bất ngờ thú vị. Bất ngờ lớn nhất chính là VĐV 19 tuổi Trần Nhật Hoàng (Khánh Hòa) đánh bại cả 3 tuyển thủ QG Quách Công Lịch, Trần Đình Sơn, Lương Văn Thao ở cự ly 400m nam. Nhật Hoàng về nhất, đoạt HCV với thành tích 46 giây 46, Đình Sơn về hạng nhì, Văn Thao về hạng ba trong khi Công Lịch về tận hạng tư. Chiến tích của tuyển thủ trẻ QG Nhật Hoàng là tin vui cho điền kinh Việt Nam khi có thêm sự lựa chọn tranh tài cự ly 400m, 4x400m ở SEA Games lần này.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 17/9 đưa tin: "Công Phượng tăng giá trên thị trường chuyển nhượng" cho biết: Tiền đạo Nguyễn Công Phượng không được thi đấu nhiều tại giải VĐQG Bỉ song giá trị của anh vẫn tiếp tục gia tăng trên thị trường chuyển nhượng.Transfermarkt, một trong những trang định giá cầu thủ khá chính xác và uy tín, vừa công bố giá trị của tiền đạo Nguyễn Công Phượng là 200.000 euro (khoảng 5 tỷ đồng), tăng 50.000 euro so với thời điểm trước trận Việt Nam hòa Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 17/9 đưa tin: "Quế Ngọc Hải xác nhận nghỉ thi đấu gần một tháng" cho biết: Mới đây trung vệ Quế Ngọc Hải đã chính thức lên tiếng xác nhận tình hình chấn thương của mình với truyền thông và cho biết sẽ phải nghỉ thi đấu từ 2-3 tuần. Ở trận cầu tâm điểm vòng 23 V.League 2019, CLB Viettel đã nhận thất bại đầy cay đắng với tỉ số 2-5 trước Hà Nội FC qua đó tụt xuống vị trí thứ 11 trên bảng xếp hạng và gần như hết cơ hội giành huy chương ở mùa giải năm nay. Phát biểu sau trận đấu, HLV Hải Biên của Viettel bức xúc cho biết, Quế Ngọc Hải và Trọng Đại bị chấn thương khi làm nhiệm vụ trên tuyển quốc gia song không nhận được sự quan tâm của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 16/9 đưa tin: "Nghịch lý của bóng đá Việt Nam khi gần nửa đội tuyển quốc gia lo trụ hạng" cho biết: Có một nghịch lý đang diễn ra trong làng bóng đá Việt Nam khi có đến gần một nửa tuyển thủ quốc gia đang bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc chiến trụ hạng. Vòng đấu thứ 23 của V-League 2019 chứng kiến những thất bại tan tác của cả HAGL lẫn Viettel. Lúc này cả hai đội đều đang đứng trước nguy cơ phải tham dự trận play-off với đội á quân giải hạng Nhất (Phố Hiến). Thậm chí nguy cơ xuống hạng trực tiếp vẫn hiển hiện với cả hai đội bóng này khi họ chỉ hơn Khánh Hòa lần lượt 4 và 5 điểm nghĩa là ít hơn số điểm của 2 trận thắng trong khi mùa giải vẫn còn đến 3 vòng đấu nữa mới kết thúc.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 17/9 đưa tin: "Vòng 23 V-League 2019: Bước ngoặt quyết định" cho biết: V-League 2019 chỉ còn 3 vòng đấu nữa sẽ khép lại. Nếu như cuộc đua vô địch đã cơ bản ngã ngũ sau vòng đấu này thì cuộc chiến trụ hạng hay suất đi đá play-off mới chính là điều khó đoán định nhất. Cuộc đua tới ngôi vương đã dần ngã ngũ khi Hà Nội FC ngược dòng đè bẹp Viettel 5-2 ở Hàng Đẫy, trong khi CLB TPHCM chỉ có 1 điểm trên sân Thiên Trường trước Dược Nam Hà Nam Định. Kết quả này khiến khoảng cách giữa hai đội được nới rộng lên thành 7 điểm. Mùa giải còn 3 vòng đấu, và Hà Nội FC chỉ cần giành 3 điểm trong 3 trận còn lại để chắc chắn vô địch, bất chấp CLB TPHCM có thắng đến hết mùa. Ở vòng 24, nếu Hà Nội FC thắng SLNA họ sẽ lên ngôi sớm, bảo vệ thành công chức vô địch.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 17/9 đưa tin: "Số phận chiếc vé thứ tư khu vực châu Á dự Olympic Tokyo" cho biết:  Xác định vé thứ tư là thông tin rất quan trọng với những đội nuôi mục tiêu lần đầu có suất đi Olympic Tokyo 2020, trong đó có Việt Nam và cả Thái Lan…Theo như thống nhất của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và AFC, vòng chung kết U-23 châu Á diễn ra vào tháng 1-2020 tại Thái Lan cũng là vòng loại Olympic 2020. Theo đó chủ nhà Olympic 2020 là Nhật kiểu gì cũng có một suất dù không nằm trong ba đội hạng đầu vòng chung kết U-23 châu Á. Trường hợp đội U-23 Nhật nằm trong tốp ba thì châu Á sẽ lấy đội đứng thứ tư nhận suất cuối khu vực châu Á dự Olympic Tokyo.

- Báo Thanh Niên ngày 16/9 đưa tin: "HLV U.19 Thái Lan tuyển bố phải thắng Việt Nam ở bán kết Bangkok Cup 2019" cho biết: HLV Issara Sritaro của tuyển U.19 Thái Lan vừa tuyên bố phải thắng Việt Nam (VN) ở cuộc tái ngộ tại giải tứ hùng GSB Bangkok Cup 2019, sau khi lá thăm đưa 2 đội đụng độ nhau ở bán kết. Nhà cầm quân trẻ tuổi này cho biết thêm: "Chúng tôi đã sẵn sàng và hiện các thành viên trong ban huấn luyện đang theo dõi các cầu thủ. Các cầu thủ của chúng tôi có đủ kinh nghiệm trong nước và nước ngoài, nhưng giải đấu này sẽ giúp họ sẽ nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm khi gặp các đội bóng hàng đầu".

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 17/9 đưa tin: "Đồng Nai: 3 tác giả đoạt giải Cuộc thi ảnh Vòng đời năm 2019" cho biết:  Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ vừa công bố Cuộc thi ảnh Vòng đời năm 2019. Theo đó, có 11 ảnh đơn và 4 ảnh bộ của các tác giả, nghệ sĩ nhiếp ảnh đã đoạt giải. Cuộc thi ảnh Vòng đời năm 2019 do Bảo tàng Phụ nữ Nam tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 và ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28-7, nhằm qua đó khắc họa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam từ nhiều góc nhìn khác nhau. Trong đó, có vai trò và trách nhiệm của người bà, người vợ, người mẹ, người con trong gia đình và là người công dân, góp phần tạo nên những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam...

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×