Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/6/2024

19/06/2024 | 11:44

Thể thao Việt Nam có 12 vé chính thức tham dự Olympic Paris 2024; Triển lãm tranh "99" của những người làm báo; Hạ Long xây dựng thương hiệu 'Thành phố lễ hội và hoa' là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Các Báo: Văn hóa, Tổ quốc, Lao động, Chính phủ, VietnamPlus,… ngày 18, 19/6 đưa tin:

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại ông Tạ Quang Đông giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Tại Quyết định số 526/QĐ-TTg ngày 17.6.2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã bổ nhiệm lại ông Tạ Quang Đông giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thời hạn bổ nhiệm là 5 năm. Quyết định 526/QĐ-TTg có hiệu lực kể từ ngày 20.5.2024.

- Các Báo: Văn hóa, Tổ quốc, Tuổi trẻ, An ninh Thủ đô, VTV,… ngày 18, 19/6 đưa tin:

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là "trường học lớn" cho mọi thế hệ người Việt Nam

Ngày 18/6/2024, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Hội thảo "55 năm ngày Bác đi xa – 55 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (1969-2024)". Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 55 năm ngày Bác đi xa, 55 năm thực hiện Di chúc của Người, 55 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (1969- 2024); 70 năm Bác về ở và làm việc tại Khu Phủ Chủ tịch (1954 -2024); 15 năm Khu Di tích được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt (2009 - 2024).

- Các Báo: Văn hóa, Lao động, Tuổi trẻ, Thanh niên, VnExpress,… ngày 18, 19/6 đưa tin:

Triển lãm tranh "99" của những người làm báo

Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Thông tấn xã Việt Nam cùng nhiều nhà báo, họa sĩ tổ chức Triển lãm tranh "99" tại Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam. Tên của chủ đề triển lãm mang ý nghĩa chào mừng 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2024). Triển lãm diễn ra từ ngày 18- 26.6, trưng bày hơn 130 tác phẩm của 8 tác giả.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/6/2024 - Ảnh 1.

Triển lãm giới thiệu 130 bức tranh của "nhóm 99", vừa có tính chất chuyên nghiệp và không chuyên nhưng thể hiện tình yêu hội họa của các nhà báo - Ảnh: TTXVN

- Báo Văn hóa, Tổ quốc ngày 18/6 đưa tin:

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Luật Di sản văn hóa sửa đổi là cần thiết

Tiếp theo Chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 7, chiều 18/6, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã trình bày tờ trình về Dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).

Việt Nam – Slovenia: Tăng cường hợp tác VHTTDL

Chiều 18.6 tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với Tổng thư ký Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Slovenia Renata Cvelbar Bek nhân dịp bà thăm làm việc tại Việt Nam. Tại cuộc tiếp, Thứ trưởng Tạ Quang Đông hoan nghênh bà Renata Cvelbar Bek cùng đoàn Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Slovenia thăm làm việc tại Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1994 - 2024).

- Báo Tiền phong ngày 18/6 đưa tin:

Bảo vật quốc gia chỉ 'đếm trên đầu ngón tay', tuyệt đối không bán cho người nước ngoài

Đại biểu Quốc hội cho rằng, hiện số lượng bảo vật quốc gia ngày càng khan hiếm, chỉ còn "đếm trên đầu ngón tay", nên phải đăng ký để quản lý, chỉ được bán cho người trong nước, có địa chỉ rõ ràng, tuyệt đối không được bán cho người nước ngoài.

- Báo Thanh niên ngày 18/6 đưa tin:

Kết nối văn hóa trong ngành kỹ xảo phim giữa Việt Nam và Pháp

Trong 2 ngày 17, 18.6, Hiệp hội Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình Việt Nam (VAVA) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Pháp và Viện Pháp tổ chức những buổi nói chuyện, tham quan studio, giao lưu, học hỏi văn hóa trong ngành kỹ xảo phim (VFX) giữa Việt Nam và Pháp. Đây là cơ hội quý để ngành kỹ xảo Việt Nam có thêm nhiều tương tác, học hỏi đối với nước bạn.

- Báo Văn hóa ngày 19/6 đưa tin:

Đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại tổ về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi): Chuẩn bị công phu, cần thiết phải ban hành

Chiều qua 18.6, ngay sau khi nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra, các đại biểu Quốc hội tiến hành thảo luận ở Tổ về dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi). Góp ý cho Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), nhiều đại biểu đều thống nhất với sự cần thiết phải ban hành luật nhằm tiếp tục thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước để khắc phục những khó khăn, vướng mắc do luật hiện hành quy định.

Kịch kinh dị: Khó làm, dễ soi

Sau khoảng thời gian dài vắng bóng, gần đây kịch kinh dị đã bắt đầu rục rịch quay lại các sàn diễn tại TP.HCM. Tuy nhiên, số lượng vẫn còn hạn chế, chỉ biểu diễn lác đác ở một vài sân khấu và hầu hết là diễn lại các vở cũ, điều này khiến cho làng kịch nói đan xen vui buồn lẫn lộn. Để thấy được, nhu cầu thị hiếu của công chúng ngày càng đòi hỏi cao, dù ở bất cứ loại hình nghệ thuật nào thì cũng phải đặt tính thuyết phục lên hàng đầu thì mới tạo được niềm tin ở họ. Với kịch kinh dị, nếu những vở diễn hời hợt, quá lạm dụng yếu tố "dọa ma" để câu khách mà không đọng lại trong khán giả bất cứ thông điệp gì, thì họ sẽ mất niềm tin với thể loại này. Rõ ràng, muốn kịch kinh dị "sống" được, các sân khấu phải làm mới và làm khác đi, vì không thể cứ mãi mang đến cho khán giả một món ăn mà họ đã thấy nhàm chán.

Tổ chức tập huấn về chuyển đổi số trong lĩnh vực thư viện

Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định số 1564/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức tập huấn về chuyển đổi số trong lĩnh vực thư viện. Lớp tập huấn do Vụ Thư viện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức, nhằm phổ biến, tuyên truyền và hướng dẫn triển khai thực hiện văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tổ chức hoạt động và dịch vụ thư viện, công tác phục vụ người khuyết tật chữ in. Lớp tập huấn sẽ diễn ra 2 ngày (tháng 7.2024) tại tỉnh Thanh Hóa và 2 ngày (tháng 8.2024) tại tỉnh Kiên Giang

- Báo Tiền phong ngày 19/6 đưa tin:

Bức tranh của họa sĩ Lê Phổ được gõ búa hơn 10 tỷ đồng

Phiên Vente duplex so unique của nhà đấu giá Millon chỉ đấu giá tác phẩm duy nhất của danh họa Lê Phổ mang tên Tình mẫu tử. Tác phẩm được Lê Phổ sáng tác vào khoảng 1935-1945. Theo nhà đấu giá Millon, bức tranh ước tính được gõ búa với giá 200.000-300.000 euro (5,44-8,16 tỷ đồng). Sau khi kết thúc phiên đấu giá, bức tranh được bán với giá 400.000 euro (10,9 tỷ đồng).

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày đưa tin:

"Chung và riêng" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 18/6 trên VTV1. Tình trạng chiếm dụng những không gian công cộng thành nơi phơi thóc ở nông thôn hay bán trà đá vỉa hè ở thành phố cứ "đến hẹn" lại... tái diễn

2.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN, báo Văn Hóa và nhiều báo khác ngày 18/6 đưa tin: "12 gương mặt thể thao Việt Nam giành vé dự Olympic Paris 2024 (tính đến 18/6/2024)" cho biết: Thể thao Việt Nam vừa có suất dự Olympic thứ 12 của cung thủ Lê Quốc Phong. Như vậy xét về chỉ tiêu tối thiểu, chúng ta đã hoàn thành mục tiêu có từ 12-15 suất dự Đại hội. Hiện các VĐV ở đội tuyển Bắn cung và Judo vẫn tiếp tục thi đấu cho mục tiêu giành thêm vé tới Olympic Paris. Thể thao Việt Nam, chúng ta vẫn chưa có được các cơ chế, chính sách, nguồn lực cho việc "săn vàng" tại Olympic. Thế nên thành tích đoạt được chủ yếu vẫn trông chờ vào định hướng của ngành, ý chí, nghị lực và tinh thần vượt khó của các VĐV. Và vì thế biết đâu đấy, chúng ta sẽ lại tạo được bất ngờ tại Olympic Paris 2024. Tính đến ngày 18/6/2024, thể thao Việt Nam có 12 vé chính thức tham dự Olympic Paris 2024. Đó là các vận động viên: Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Nguyễn Huy Hoàng (bơi lội), Trịnh Thu Vinh và Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng), Trịnh Văn Vinh (cử tạ), Nguyễn Thị Hương (canoe), Phạm Thị Huệ (Rowing) Nguyễn Thùy Linh và Lê Đức Phát (cầu lông); Võ Thị Kim Ánh và Hà Thị Linh (boxing); Lê Quốc Phong (bắn cung).

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/6/2024 - Ảnh 2.

-Báo điện tử VOV ngày 19/6 đưa tin:

Lịch thi đấu và trực tiếp V-League hôm nay 19/6

Lịch thi đấu và trực tiếp V-League hôm nay 19/6, có 3 trận đấu sớm của vòng 24 sẽ diễn ra sôi động. Lịch thi đấu và trực tiếp V-League hôm nay 19/6, giải đấu sẽ tiếp tục sôi động với 3 trận đấu sớm của vòng 24 được tổ chức. Quảng Nam - SLNA (17h), Thanh Hóa - Khánh Hòa (18h) và Thể Công Viettel - CLB TP.HCM (19h15). Trận đấu Quảng Nam - SLNA được đánh giá là cuộc đọ sức quan trọng nhất trong ngày. Với đội chủ nhà, 3 điểm sẽ giúp thầy trò HLV Văn Sỹ Sơn gần như cầm chắc vị trí trụ hạng trong khi với SLNA, từng điểm số lúc này là rất có giá trị với đội bóng xứ Nghệ. Cũng chính vì tầm quan trọng của màn so tài này, VPF đã bố trí trọng tài Razlan Joffri Bin Ali (Malaysia) là người điều khiển chính.

Nam Định có cơ hội vô địch V-League và nâng cúp ngay tại Thiên Trường

Nếu Nam Định giành chiến thắng ở vòng 24 và 25 thì đội bóng của HLV Vũ Hồng Việt sẽ vô địch ngay trên sân Thiên Trường. Sau 23 vòng đấu, Nam Định dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023/2024 với 44 điểm. Hiện tại, đội bóng của HLV Vũ Hồng Việt hơn đội nhì bảng Bình Định 4 điểm và Hà Nội FC 5 điểm. Với khoảng cách điểm số như hiện tại, Nam Định chưa thể vô địch ngay ở vòng 24 V-League 2023/2024. Tuy nhiên, nếu như đội chủ sân Thiên Trường giành chiến thắng ở vòng 24 trước Hà Tĩnh và Khánh Hòa vòng 25 thì đội bóng này sẽ vô địch V-League 2023/2024 trước 1 vòng đấu.

-Báo Người Lao động ngày 18/6 đưa tin:

Tuyển quyền Anh nữ Việt Nam tập huấn châu Âu trước thềm Olympic Paris

Đội tuyển quyền Anh nữ Việt Nam sẽ sang Pháp tập huấn từ đầu tháng 7 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các cuộc tranh tài tại Olympic Paris 2024. Căn cứ vào thư mời đồng thời cũng là văn bản hỗ trợ xin thị thực nhập cảnh Pháp từ Trung tâm tập huấn Omnisports de Vittel do Chủ tịch Liên đoàn quyền Anh Pháp Dominique Dato ký, Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) đã đồng ý cử đội tuyển quyền Anh nữ Việt Nam với 4 thành viên sang Pháp tập huấn từ đầu tháng 7 để chuẩn bị cho Olympic Paris.

TP HCM thêm 2 đội bóng đá ở sân chơi chuyên nghiệp

Sau hai trận đấu của vòng chung kết Giải Hạng nhì quốc gia, CLB Định Hướng Phú Nhuận và Trẻ TP HCM là 2 đại diện của TP HCM góp mặt ở Giải Hạng nhất Quốc gia mùa giải 2024-2025. Chiều 17-6, hai cặp đấu hấp dẫn tại vòng chung kết hạng Nhì quốc gia 2024 đã diễn ra tại SVĐ Hà Tĩnh đã diễn ra . Kết quả, CLB Trẻ TP HCM (2-2, thắng luân lưu) và CLB Định Hướng Phú Nhuận (2-0) đã giành quyền thăng hạng khi lần lượt đánh bại CLB Bắc Ninh và CLB Kon Tum. Qua đó, hai đội cũng đồng thời đoạt danh hiệu đồng hạng Nhất của giải.

- Báo Sài Gòn giải phóng ngày 18/6 đưa tin:

VFF nâng chỉ tiêu cho HLV Kim Sang-sik ở AFF Cup 2024

Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam (VFF), ông Trần Quốc Tuấn hy vọng HLV Kim Sang-sik sẽ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup 2024 thay vì mục tiêu giành huy chương trước đó. Trước khi chính thức bước vào AFF Cup 2024, đội tuyển Việt Nam sẽ còn 2 lần hội quân theo lịch FIFA Day's vào tháng 9 và tháng 11. Đây sẽ là dịp để HLV Kim Sang-sik rà soát đội hình cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất cho sân chơi được chờ đợi nhất ở Đông Nam Á.

3.Lĩnh vực Du lịch

-Báo điện tử VOV ngày 19/6 đưa tin:

Lễ hội pháo hoa quốc tế tạo cú hích cho du lịch Đà Nẵng

Với chuỗi 5 đêm pháo hoa kéo dài từ ngày 08/6 - 13/7/2024, Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) lần thứ 12 mang lại cho du khách những trải nghiệm trọn vẹn về lễ hội, về thành phố Đà Nẵng tươi đẹp. Với chủ đề chung là "Kết nối toàn cầu - Rạng rỡ năm châu", Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 gửi gắm thông điệp về sự kết nối giữa các dân tộc, các quốc gia, sự hòa quyện giữa con người và thiên nhiên để hướng đến một thế giới hòa bình, văn minh, phồn thịnh. Năm nay, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tiếp tục tạo cú hích cho ngành du lịch Đà Nẵng, giúp nhiều công ty lữ hành, doanh nghiệp vận chuyển, cơ sở lưu trú, nhà hàng... được hưởng lợi.

Chuẩn bị vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2024

Lễ vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2024 dự kiến được tổ chức vào Quý 3/2024, theo 10 hạng mục như lữ hành, cơ sở lưu trú, địa điểm tổ chức sự kiện, vận chuyển khách du lịch, khu du lịch cộng đồng, sân golf... Hoạt động vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam nhằm lựa chọn, tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp và cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ khách du lịch có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển du lịch Việt Nam, góp phần khẳng định vị trí của ngành du lịch trong nền kinh tế quốc dân cũng như trong đời sống kinh tế - xã hội.

Xúc tiến tour du lịch đảo Hải Nam, Trung Quốc

Các cơ quan quản lý, doanh nghiệp du lịch tại Việt Nam và Trung Quốc đang hợp tác xúc tiến, phát triển sản phẩm tour du lịch đảo Hải Nam, Trung Quốc; cũng như khuyến khích các hãng hàng không mở đường bay thẳng kết nối các thành phố lớn của Việt Nam và tỉnh Hải Nam. Mới đây, đường bay Hà Nội - Hải Khẩu (Hải Nam, Trung Quốc) của hãng hàng không GX Airlines đã được triển khai, tăng thêm lựa chọn du lịch cho khách Việt Nam. Theo ông Phạm Minh Tú - Tổng Giám đốc Công ty Kỳ Nghỉ Đông Dương, tuyến du lịch Hải Nam (Trung Quốc) được khai thác đúng vào mùa du lịch hè, với mức giá ưu đãi cùng nhiều cảnh điểm mới lạ, hấp dẫn.

-TTXVN ngày 19/6 đưa tin:

Việt Nam - Điểm đến lý tưởng cho du khách 'Xứ sở Chuột túi'

Thời gian qua, Việt Nam là một điểm đến thịnh hành nhận được nhiều sự quan tâm của báo chí, truyền thông Australia cũng như du khách đến từ "Xứ sở Chuột túi". Tờ The Sydney Morning Herald dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến yêu thích của người Australia trong năm 2024 và là điểm đến lý tưởng cho xu hướng "du lịch tái tạo". Theo phóng viên TTXVN tại Australia, nhằm kịp thời nắm bắt các cơ hội phát triển mới và những tín hiệu lạc quan đó, ngày 18/6, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Du lịch Việt Nam - Australia tại thành phố Melbourne (Australia) cùng nhiều hoạt động bên lề.

Khai thác tối đa tàu du lịch Xà No - nét độc đáo miền sông nước Hậu Giang

Sáng 18/6, UBND tỉnh Hậu Giang có buổi làm việc với các sở, ngành về tình hình khai thác tàu du lịch Xà No nhằm tìm giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của tàu du lịch, góp phần phát triển trụ cột du lịch trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, tàu du lịch Xà No là sản phẩm dịch vụ du lịch độc đáo miền sông nước, điểm nhấn khác biệt cho du lịch tỉnh Hậu Giang, góp phần thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Hạ Long xây dựng thương hiệu 'Thành phố lễ hội và hoa'

Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Di sản đang hướng tới thu hút được 10 triệu khách du lịch năm 2024. Để phục vụ phát triển du lịch, thành phố Hạ Long đang xây dựng thực hiện các đề án nhận diện thương hiệu của mình, trở thành thành phố của lễ hội và hoa. Đề án "Hạ Long - Thành phố của lễ hội" dự kiến được triển khai năm 2025 với mục tiêu xây dựng Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc gia, mang tầm quốc tế. Để thực hiện đề án, Hạ Long sẽ phục dựng và tổ chức lại một số lễ hội truyền thống: Lễ mừng cơm mới của người Tày xã Dân Chủ, Lễ Đại Phan của dân tộc Sán Dìu thành phố Hạ Long, Lễ hội chùa Lôi Âm; Lễ hội đền Cái Lân; Lễ hội chùa Long Tiên.

- Báo Thanh niên ngày 18/6 đưa tin:

Kinh tế đêm thí điểm đến bao giờ?

Chỉ còn 1 năm nữa, 12 điểm đến nổi tiếng được Bộ VH-TT-DL "chọn mặt gửi vàng" trong Đề án phát triển sản phẩm du lịch đêm sẽ phải hoàn thành nhiệm vụ có ít nhất một mô hình sản phẩm du lịch đêm. Trong đó, Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM được yêu cầu hình thành tổ hợp giải trí đêm riêng biệt. Thế nhưng đến nay, hầu hết địa phương vẫn đang loay hoay tìm cách làm nóng "cỗ máy in tiền". Ông Lê Duy Lân, Tổng giám đốc Công ty TNHH du lịch Trung Hội cho rằng: "Mình đang sử dụng mô hình thí điểm chứ không phải cơ chế. Mà thí điểm thì chỉ có thời hạn 5 năm, không DN nào dám đầu tư quy mô lớn. Không ai dám bỏ tiền tấn ra để đầu tư cho một cái tạm bợ. Nếu đã là cơ chế, cho chính sách thì phải chi tiết, rõ ràng sản phẩm được làm cái gì, làm tới mức nào, tới mấy giờ, thậm chí nêu rõ âm thanh được bật to tới chừng nào… để không xảy ra khúc mắc giữa người dân và DN. Chỉ khi nào có cơ chế rõ ràng, hợp lý thì DN mới có thể tạo ra những sản phẩm bài bản, mô hình hấp dẫn kéo khách chơi đêm và tiêu tiền".

Đề nghị Úc nới visa cho người Việt Nam

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị Du lịch Việt Nam - Úc tại TP. Melbourne sáng 17/6, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam đã có buổi họp song phương với Cơ quan Thương mại và Đầu tư Úc (Austrade) và Cơ quan Du lịch quốc gia Úc (Tourism Australia). Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đề nghị phía Úc xem xét nới lỏng thủ tục xin thị thực và giảm thời gian xét duyệt thị thực đối với khách du lịch Việt Nam nhằm khuyến khích nhiều du khách Việt Nam đến Úc.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/6/2024 - Ảnh 4.

Toàn cảnh Hội nghị du lịch Việt Nam- Australia - Ảnh: Báo Văn Hóa

- Đài truyền hình Việt Nam ngày 18/6 đưa tin:

Du lịch bằng đường sắt "lên ngôi"

Trong 5 tháng đầu năm nay, lượng khách di chuyển bằng đường sắt đạt hơn 2,7 triệu khách, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm trước. Để đạt mục tiêu vận chuyển khoảng 6,1 triệu lượt hành khách trong năm nay, ngành đường sắt cũng đang trang bị thêm hệ thống bán vé tự động. Theo các chuyên gia, với đà tăng trưởng trong những tháng đầu năm trở về sau là cơ hội cho ngành đường sắt chuyển mình trong điều kiện cải thiện dịch vụ, mức giá, đặc biệt là tập trung phát triển tàu lửa cao tốc, giải quyết bài toán di chuyển thời gian cho du khách.

- Báo Văn hóa ngày 19/6 đưa tin:

Ẩm thực và văn học Việt Nam thu hút du khách Pháp

Ngày hội ẩm thực và văn học Việt Nam với tên gọi Ici Vietnam Festival lần thứ 4 vừa diễn ra tại Quảng trường Monge ở Quận 5, Thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp). Sự kiện do Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp với Nhà hàng Foyer du Vietnam tổ chức, nhằm tôn vinh sự đa dạng, phong phú, độc đáo của văn học và ẩm thực Việt Nam, với hàng chục gian hàng mang tới những trải nghiệm hấp dẫn cùng nhiều món ăn dân tộc truyền thống.

Bảo tồn văn hóa Mường gắn với phát triển du lịch

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) vừa phối hợp với Sở VHTTDL Hòa Bình và Phòng Văn hóa, Thông tin huyện Lạc Sơn tổ chức lớp tập huấn "Xây dựng mô hình giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mường" cho 100 học viên là cán bộ văn hóa xã, nghệ nhân, hạt nhân văn hóa đang sinh sống tại xã Nhân Nghĩa. Đây là hoạt động nhằm triển khai hiệu quả Dự án 6 về "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch", đồng thời tăng cường đầu tư của Nhà nước, đẩy mạnh xã hội hóa huy động mọi nguồn lực góp phần bảo tồn và phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các dân tộc thiểu số ở Hòa Bình gắn với phát triển du lịch.

- Báo điện tử Tổ quốc ngày 19/6 đưa tin:

Chính phủ yêu cầu tổ chức tốt mùa du lịch hè 2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 18/6/2024 về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đó, giao Bộ VHTTDL tổ chức tốt mùa du lịch hè 2024; phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tăng cường công tác quản lý giá dịch vụ du lịch, lưu trú, ăn uống trên địa bàn.

- Báo VietnamPlus ngày 19/6 đưa tin:

Ngành du lịch hướng đến mục tiêu đón 28 triệu lượt khách quốc tế

Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 509/QĐ-TTg ngày 13/6/2024. Theo đó mục tiêu tổng quát của Quy hoạch là đến năm 2025, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, có năng lực phát triển du lịch cao trên thế giới. Đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh; trở thành điểm đến có năng lực phát triển hàng đầu thế giới. Đến năm 2045, du lịch khẳng định vai trò động lực của nền kinh tế; điểm đến nổi bật toàn cầu, trong nhóm quốc gia phát triển du lịch hàng đầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

-Báo Người Lao Động ngày 18/6 đưa tin:

Nhiều đường bay đến các điểm du lịch ế khách

Dù thời điểm hiện tại đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm Hè 2024, tuy nhiên theo ghi nhận trên các đường bay nội địa, giá vé máy bay từ 67-83% giá trần và tỉ lệ đặt chỗ còn khá thấp. Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, tỉ lệ đặt chỗ trong giai đoạn từ ngày 15-6 đến 15-7-2024 vẫn ở mức trung bình thấp, các ngày cận kề có tỉ lệ đặt chỗ cao hơn song chỉ xuất hiện trên một số đường bay kết nối các điểm du lịch từ các địa phương.

Miền Tây thu hút du khách dịp hè

Dịp hè này, du khách nhiều nơi đổ về các khu, điểm du lịch sinh thái tại miền Tây Nam Bộ rất đông. Nơi đây có nhiều cảnh quan thiên nhiên với sông nước hiền hòa, vườn cây ăn trái sum suê... - điểm đến lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn và tận hưởng không khí trong lành. Những ngày qua, du khách trong và ngoài nước đổ về TP Cần Thơ rất đông. Điểm đến mà họ thường lựa chọn là những vườn trái cây, cồn đất nằm giữa sông Hậu và các điểm du lịch sinh thái.

Xây dựng hình ảnh "thành phố hoa phượng vàng" cho Bảo Lộc

Ngoài xây dựng khu phố đêm, Bảo Lộc đang dự kiến trồng hàng ngàn cây hoa phượng vàng để tạo điểm nhấn đặc biệt giúp phát triển du lịch. Tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, lãnh đạo thành phố Bảo Lộc đã chia sẻ nhiều phương hướng phát triển du lịch cho địa phương này.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 19/6 đưa tin:

Trẻ em gọi đến nhiều nhưng hiểu ít về vai trò của Tổng đài 111

Theo số liệu thống kê từ Cục Trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH), trong vòng 20 năm qua, Tổng đài 111 đã nhận gần 6 triệu cuộc gọi đến và trẻ em là nhóm gọi đến nhiều nhất. Tổng đài đã tư vấn 496.183 cuộc gọi, hỗ trợ, can thiệp cho 10.869 ca trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực, bị bỏ mặc, sao nhãng, trẻ cần hỗ trợ về tài chính và các trường hợp vi phạm quyền trẻ em…

Ban biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×