Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/6/2024

14/06/2024 | 11:00

Khai mạc Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang năm 2024; Họp báo kết thúc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển"; Tăng cường quản lý thực hiện chế độ, chính sách cho VĐV, HLV các đội tuyển quốc gia là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Văn hóa ngày 14/6 đưa tin:

10 năm thực hiện Nghị quyết số 33- NQ/TW: Xuyên suốt quan điểm "văn hóa ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội"

Khẳng định sự ra đời của Nghị quyết số 33- NQ/TW mang tính thời đại và ý nghĩa chính trị, thực tiễn to lớn, đặc biệt với những quan điểm xuyên suốt về gắn chặt giữa phát triển văn hóa, con người; văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội…, tại buổi làm việc giữa Bộ VHTTDL với Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết số 33- NQ/TƯ vào chiều 12.6, nhiều vấn đề liên quan tiếp tục được bàn thảo. Trưởng Đoàn công tác, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy lưu ý, nhìn lại 10 năm thực hiện Nghị quyết 33, cần đi sâu vào các vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ VHTTDL, công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai để đạt được những kết quả tích cực, nêu rõ hạn chế, bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp. Đặc biệt, cần tập trung vào những điểm nổi bật, cách làm mới, sáng tạo.

Hội nghị, tọa đàm giáo dục truyền thông, đối thoại chính sách, pháp luật trong lĩnh vực VHTTDL

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2024, Bộ VHTTDL xây dựng Kế hoạch tổ chức hội nghị, tọa đàm giáo dục truyền thông, tư vấn, đối thoại chính sách, pháp luật, giải đáp pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao và du lịch năm 2024 (tại Nghệ An và Khánh Hòa). Kế hoạch nhằm thực hiện Quyết định số 1521/ QĐ-TTg ngày 6.10.2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Tổ chức truyền dạy, bảo tồn nghề thủ công truyền thống các DTTS vùng ĐBSCL

Bộ VHTTDL vừa có văn bản về việc tổ chức truyền dạy, bảo tồn nghề thủ công truyền thống các dân tộc thiểu số vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Kế hoạch nhằm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới và các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch tại địa phương. Đồng thời truyền dạy, bảo tồn và phát huy nghề thủ công truyền thống tiêu biểu của các dân tộc thiểu số vùng ĐBSCL trong bối cảnh các nghề thủ công truyền thống đang bị mai một trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ quốc ngày 13/6 đưa tin:

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long được Thủ tướng phân theo dõi lĩnh vực VHTTDL

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 506/QĐ-TTg ngày 13/6/2024 về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long được Thủ tướng phân theo dõi lĩnh vực VHTTDL.

Vấn đề quảng cáo xuyên biên giới trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo nhận được nhiều sự quan tâm

Ngày 13/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2024 - là phiên họp chuyên đề pháp luật thứ 5 của năm 2024. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo nhận được sự quan tâm của các thành viên Chính phủ về các nội dung liên quan diện tích quảng cáo trên báo in; thời lượng quảng cáo trên truyền hình, báo nói; đặc biệt là về quảng cáo xuyên biên giới…

Phát triển công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô

Định hướng "sắp xếp, phân bố không gian hợp lý để tập trung phát triển công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ưu tiên bảo tồn, khai thác, phát huy hiệu quả một số không gian văn hóa phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa" được đề ra tại Kết luận số 80-KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Việc làm "sống lại" các di sản văn hóa, các di tích lịch sử và khơi dậy, lan tỏa các giá trị văn hóa lịch sử sẽ đưa du lịch văn hóa trở thành một ngành mũi nhọn của Thủ đô.

-TTXVN ngày 14/6 đưa tin:

Phát động Cuộc thi ảnh 'Hành động vì đại dương xanh'

Nhân Tháng hành động vì môi trường năm 2024, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phát động Cuộc thi ảnh với chủ đề "Hành động vì đại dương xanh". Cuộc thi có sự đồng hành của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) và Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường). Rác thải, túi nylon, pin, đồ dùng nhựa, chất lượng không khí, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cấp bách, nhận được nhiều sự quan tâm của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cuộc thi ảnh "Hành động vì đại dương xanh" được phát động với mục tiêu tuyển chọn các tác phẩm ảnh nghệ thuật có nội dung và ý nghĩa sâu sắc về bảo vệ môi trường biển; qua đó quảng bá đến người dân và cộng đồng quốc tế về một Việt Nam không rác thải nhựa.

Ra mắt Chuyên trang Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương Nghệ An

Chiều 13/6, Báo Nghệ An tổ chức Lễ ra mắt Chuyên trang Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương Nghệ An và giao diện mới Báo Nghệ An điện tử. Chuyên trang Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương Nghệ An tại địa chỉ: hochiminh.baonghean.vn. Đây là chuyên trang dữ liệu chuyên sâu, chính thống từ các nguồn tư liệu lịch sử của nhiều thế hệ các nhà nghiên cứu tâm huyết, trách nhiệm của Bảo tàng Hồ Chí Minh và Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, cũng như hệ thống các di tích liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước.

Tiếp tục làm mới, sáng tạo các chương trình Festival Huế

Chiều 13/6, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức họp báo kết thúc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển". Theo Ban Tổ chức, đây là tuần lễ cao điểm Festival Huế đầu tiên tổ chức các hoạt động chính bên trong Tử Cấm Thành Huế mang lại những trải nghiệm mới lạ, thú vị cho người dân và du khách, tuy nhiên, cũng đặt ra những yêu cầu cao trong công tác đảm bảo an ninh trật tự khi tiếp đón hàng ngàn người vào bên trong khu vực trung tâm của Đại Nội Huế.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/6/2024 - Ảnh 1.

Tiết mục nghệ thuật biểu diễn trong đêm bế mạc. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

- Báo Lao động ngày 13/6 đưa tin:

Game hóa di sản: Cách tiếp cận mới với văn hóa lịch sử dân tộc

Không chỉ mang đến những trải nghiệm mới mẻ, độc đáo, game hóa di sản cũng góp phần bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa Việt Nam, khiến chúng trở nên sống động và gần gũi hơn với công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ. Game hóa di sản cũng mở ra cơ hội lớn để quảng bá văn hóa và di sản Việt Nam trên trường quốc tế.

- Báo Thanh niên ngày 14/6 đưa tin:

Mùa hè vắng và ế khách của phim Việt

Không có nhiều phim Việt ra rạp mùa này và doanh thu bết bát của hai phim Việt trong nước đang chiếu cho thấy sự khó đoán của thị trường, sự trồi sụt về chất lượng phim. Cán cân phòng vé hiện nghiêng hẳn về các phim ngoại.

- Báo Lao động ngày 14/6 đưa tin:

Người dân chung tay vẽ hơn 600 bức tranh bích họa dài gần 2km ở Nam Định

Nam Định - Những chủ đề liên quan đến lịch sử, văn hóa và khung cảnh làng quê Việt Nam đầy ý nghĩa được người dân ở xã Hải An (huyện Hải Hậu) chung tay phác họa sinh động trên bức tường bên đường làng, tạo nên con đường bích họa dài gần 2km.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày đưa tin:

"Cần khẩn trương xây dựng chính sách đặc thù để giúp văn nghệ sĩ giữ lửa nghề" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 13/6 trên VTV1. Câu chuyện bất cập trong chính sách đãi ngộ dành cho văn nghệ sĩ từng được đề cập nhiều lần nhưng cho đến nay vẫn chưa có giải pháp hiệu quả.

- Các Báo: Dân trí, VnExpress, Vietnamnet, Công luận, Tổ Quốc và Văn hóa… ngày 13/6 đưa tin:

Cục NTBD lên tiếng về những thắc mắc tại Liên hoan Kịch nói 2024

Với ý kiến cho rằng, quy chế tổ chức của Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024 chưa rõ ràng, vẫn có những vở diễn "phạm quy", NSND Trần Ly Ly - Quyền cục trưởng Cục NTBD đã lên tiếng làm rõ. Bà Ly nói, quy định "không sử dụng kịch bản sáng tác trước năm 2005 và kịch bản của nước ngoài" đã có trong nội dung của quy chế Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021. Mục đích hướng tới khuyến khích các đơn vị nghệ thuật sẽ tập trung xây dựng những tác phẩm chất lượng cao mang hơi thở cuộc sống đương đại. Việc sử dụng mốc thời gian 2005 để làm căn cứ lựa chọn các sáng tác mới cho các đơn vị nghệ thuật lựa chọn bởi năm 2005 đánh dấu sự ra đời của Công ước 2005 được Đại hội đồng UNESCO bỏ phiếu thông qua chính thức có hiệu lực trở thành cảm hứng và cơ sở pháp lý để ban hành quy định pháp luật, chính sách nhằm bảo vệ và phát huy sự đa dạng trong biểu thị văn hóa.

"Trong thông cáo báo chí Cục Nghệ thuật biểu diễn gửi tới các báo có đưa đầy đủ là: "Không sử dụng kịch bản sáng tác trước năm 2005 và kịch bản của nước ngoài. Trường hợp kịch bản sáng tác trước năm 2005 sau khi đã chỉnh lý cho phù hợp với hiện tại phải có sự đồng ý của tác giả (hoặc người đại diện hợp pháp) được phép tham gia Liên hoan". Hai vở diễn: Hồn Trương Ba da hàng thịt và Đêm trắng tham gia tại Liên hoan, đơn vị nghệ thuật đều đã có biên bản xác nhận của tác giả hoặc người đại diện hợp pháp của tác giả nộp lại cho Ban Tổ chức theo đúng quy định và 2 vở này đủ điều kiện để tham gia Liên hoan", NSND Trần Ly Ly nói.

- Các Báo: Lao động, Tuổi trẻ, Công luận, Pháp luật TP. Hồ Chí Minh,… ngày 13/6 đưa tin:

Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM sẽ đề xuất xử lý vụ Đàm Vĩnh Hưng cài huy hiệu "lạ"

Chiều ngày 13.6, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cho biết sẽ đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý vụ việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cài huy hiệu "lạ" theo quy định pháp luật. Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cũng nhận định huy hiệu "lạ" trên áo của Đàm Vĩnh Hưng được nam ca sĩ trình diễn trong đêm nhạc Ngày em thắp sao trời diễn ra ngày 4.5.2024 là không phù hợp vì dễ liên tưởng đến các vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị, gây phản cảm và tạo nên dư luận xấu. Đặc biệt, trong dịp cả nước chuẩn bị kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại, 49 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

- Báo Tiền phong ngày 14/6 đưa tin:

Từ vụ TikToker quay lén: Ranh giới sáng tạo và vi phạm pháp luật

Hàng loạt video xấu, độc từ quay lén, đưa tin sai sự thật đến xúc phạm người khác... tràn lan trên mạng xã hội. Các sản phẩm này không còn mang tính sáng tạo nữa, nhiều nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật. PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội khẳng định, hành vi quay lén rồi đăng tải lên mạng xã hội vô cùng đáng lên án. "Trước tiên, đây là hành vi xâm phạm nghiêm trọng quyền riêng tư và danh dự của người khác. Việc quay lén, công khai trên mạng mà không có sự cho phép là vi phạm pháp luật và đạo đức. Hành vi này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho nạn nhân. Việc sử dụng mạng xã hội để kiếm lời hoặc sự nổi tiếng bằng cách gây tổn hại cho người khác là một việc làm thiếu đạo đức và thiếu trách nhiệm", PGS.TS Bùi Hoài Sơn nêu.

2.Lĩnh vực Thể thao

-Báo điện tử VOV ngày 14/6  đưa tin:

Vòng 23 V-League 2023/2024: "Vua sân nhà" đối đầu "vua sân khách"

Vòng 23 V-League 2023/2024 sẽ tranh tài trong hai ngày 15 và 16/6 với các cặp đấu hấp dẫn, trong đó đáng chú ý là màn đọ sức của TP.HCM với Nam Định. Sau 2 tuần tạm nghỉ để nhường chỗ cho ĐT Việt Nam thi đấu ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á, V-League 2023/2024 sẽ trở lại bằng các trận đấu thuộc vòng 23. Ở vòng đấu này, trận đấu giữa TP.HCM với Nam Định nhận được sự quan tâm của người hâm mộ. Bởi vì, nếu Nam Định giành chiến thắng trước đội chủ sân Thống Nhất, đội bóng này sẽ tiến gần hơn tới chức vô địch V-League 2023/2024.

Vòng loại U20 châu Á 2025: U20 Việt Nam ở bảng đấu dễ thở

Kết quả bốc thăm vòng loại U20 châu Á 2025 đã đưa U20 Việt Nam vào bảng đấu rất dễ. Dù bị loại ngay từ vòng bảng của VCK U20 châu Á 2023, U20 Việt Nam vẫn được xếp vào hạt giống số 1 ở vòng loại U20 châu Á 2025. Điều này giúp thầy trò HLV Hứa Hiền Vinh có được lá thăm thuận lợi khi chỉ phải đối đầu với những đội bóng bị đánh giá thấp hơn khá nhiều.

Vòng loại U17 châu Á 2025: U17 Việt Nam ở bảng đấu "khắc nghiệt"

Kết quả bốc thăm vòng loại U17 châu Á 2025, U17 Việt Nam ở bảng đấu không dễ dàng dù được làm chủ nhà. Chiều 13/6, AFC đã tiến hành bốc thăm chia bảng cho vòng loại U17 châu Á 2025. Theo đó, U17 Việt Nam ở bảng I cùng các đội Yemen, Kyrgyzstan và Myanmar. Đây là bảng đấu không quá khó nhưng cũng không dễ với thầy trò HLV Trần Minh Chiến. Không có đội nào mạnh vượt trội nhưng cũng không có đội nào quá yếu để U17 Việt Nam có thể tính đến việc thắng đậm và gia tăng hiệu số. U17 Việt Nam sẽ được đá trên sân nhà từ ngày 19 đến 27/10/2024. Đội nhất bảng sẽ giành quyền tham dự VCK, đội nhì bảng sẽ cần xét kết quả với các đội nhì bảng khác để xác định những tấm vé cuối cùng đến Saudi Arabia năm 2025.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/6 đưa tin:

Điền kinh Việt Nam tham dự hai giải vô địch châu Á

Từ ngày 14 – 18/6, các chân chạy của Điền kinh Việt Nam sẽ tham gia tranh tài tại hai giải vô địch châu Á. Từ ngày 13 tới 15/6, 12 VĐV Điền kinh Việt Nam sẽ tham gia tranh tài tại giải Điền kinh Thái Lan Open 2024. Cụ thể, các VĐV gồm Nguyễn Thanh Vy, Phạm Quỳnh Giang, Nguyễn Quốc Thịnh sẽ thi đấu ở nội dung Nhảy cao; Nguyễn Thị Lan Anh dự thi nội dung 7 môn phối hợp nữ.

Nhiều môn thể thao sẽ được tổ chức tại "Hue Sports Festival 2024"

Ngày 13/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành kế hoạch tổ chức Ngày hội Thể thao vì sức khỏe cộng đồng "Hue Sports Festival 2024". Ngày hội nhằm mục đích hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" đồng thời duy trì và phát triển phong trào tập luyện môn thể thao dân tộc truyền thống của nhân dân, qua đó bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa thể thao của địa phương và dân tộc. Bên cạnh đó, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa tinh thần cho nhân dân, tăng cường sự hiểu biết, giao lưu, đoàn kết giữa các địa phương.

Cục TDTT chỉ đạo các TTHLTTQG tăng cường quản lý thực hiện chế độ, chính sách cho VĐV, HLV các đội tuyển quốc gia

Mới đây, Cục TDTT đã ban hành công văn số 1196 gửi các Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia (TTHLTTQG) về việc tăng cường quản lý thực hiện chế độ, chính sách cho VĐV, HLV các đội tuyển quốc gia. Trao đổi với báo chí, Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết, trong thời gian qua, ngành TDTT đã có nhiều giải pháp về chế độ tiền lương, tiền công, chế độ đãi ngộ trước và sau khi thi đấu, giải nghệ dành cho VĐV đỉnh cao. Cục TDTT đã có các chương trình ký thỏa thuận hỗ trợ, hợp tác với các tổ chức doanh nghiệp, các trường Đại học... Bên cạnh đó, các địa phương cũng ban hành Quyết định về việc hỗ trợ, chế độ ưu đãi đối với những VĐV...

- Các Báo: Thanh niên, Lao động, Tuổi trẻ, Sài Gòn giải phóng,... ngày 13/6 đưa tin:

 Khán giả Việt Nam được xem miễn phí EURO 2024

Người hâm mộ Việt Nam được nhận tin vui khi Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Viettel vào ngày 13/6 đã đạt được thỏa thuận hợp tác phát sóng trực tiếp toàn bộ 51 trận đấu của EURO 2024 trên các kênh quảng bá. Các trận đấu diễn ra vào 20 giờ được truyền hình trực tiếp trên VTV5 và VTV Cần Thơ. Các trận vào 23 giờ được phát trực tiếp trên kênh VTV2 và VTV. Các trận vào 2 giờ sẽ được tường thuật trực tiếp trên VTV3 và VTV2. Các trận còn được truyền dẫn trên các hạ tầng có thỏa thuận tiếp sóng gồm mặt đất, cáp, vệ tinh, OTT (ứng dụng VTVgo và TV360)... trong lãnh thổ Việt Nam.

- Các Báo: Nhân dân, Văn hóa, Lao động, Sài Gòn giải phóng,... ngày 13/6 đưa tin:

 Khai mạc vòng loại Giải bóng đá U11 toàn quốc 2024 tại Bình Dương

Sáng 13.6 tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh Bình Dương, Sở VHTTDL tỉnh Bình Dương phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khai mạc vòng loại Giải Bóng đá U11 toàn quốc – Cup Neslé Milo năm 2024 khu vực phía Nam. Vòng loại Giải bóng đá U11 toàn quốc - Cup Neslé Milo năm 2024 tại Bình Dương được diễn ra từ ngày 13 đến 22.6 với sự tham dự của 16 đội bóng đá nhi đồng đến từ các tỉnh, thành phố, các CLB trong khu vực, cùng gần 400 cán bộ, HLV, VĐV.

- Báo Văn hóa ngày 13/6 đưa tin:

Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc khu vực III tại Quảng Nam

Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X, khu vực III năm 2024 tại Quảng Nam đã chính thức khai mạc tối 12.6 tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Quảng Nam với 3 phần: Diễu hành, rước đuốc truyền thống; Nghi lễ và Chương trình văn hóa nghệ thuật, đồng diễn chào mừng. Hội khỏe Phù Đổng khu vực III do tỉnh Quảng Nam đăng cai tổ chức diễn ra trong 12 ngày (từ ngày 9-20.6) với sự tham gia của 2.135 VĐV đến từ 12 tỉnh, thành phố. Các VĐV tranh tài ở 11 môn thi, bao gồm kéo co, đẩy gậy, bóng chuyền, cầu lông, bơi lội, điền kinh, bóng đá, bóng bàn, bóng rổ, đá cầu và thể dục Aerobic. Lễ bế mạc sẽ được tổ chức vào chiều 20.6.

Sôi động Giải bóng đá U13 toàn quốc 2024 khu vực miền Nam

Chiều 13.6 tại sân B thuộc khu vực sân vận động tỉnh Bình Dương, đã diễn ra Lễ khai mạc Vòng loại Giải bóng đá thiếu niên U13 toàn quốc - Yamaha Cup năm 2024 khu vực phía Nam. Vòng loại giải năm nay diễn ra từ ngày 5 đến 22.6 với tham dự của 38 đội bóng thiếu niên (U13) đến từ 30 tỉnh, thành trên toàn quốc.

- Báo Tin tức  ngày 13/6  đưa tin:

Bế mạc Giải vô địch Cầu mây bãi biển quốc gia năm 2024

Sau 6 ngày tranh tài sôi nổi, hấp dẫn, chiều 13/6, các trận thi đấu bán kết, chung kết nội dung đội tuyển bốn nam, nữ hỗn hợp và lễ bế mạc Giải vô địch Cầu mây bãi biển Quốc gia năm 2024 đã diễn ra tại khu vực bãi biển Bãi Sau, đường Thùy Vân, thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu). Giải vô địch Cầu mây bãi biển quốc gia năm 2024 do Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên đoàn Cầu mây Việt Nam tổ chức.

- Báo Lao động ngày 13/6 đưa tin:

CLB Khánh Hòa được trả lương, cầu thủ vẫn không thi đấu

Đơn vị Khatoco sẽ trả các khoản thuế còn nợ của CLB Khánh Hòa để tài khoản trả lương của đội được gỡ phong tỏa. Sau đó, các cầu thủ và thành viên đội sẽ được nhận lương tháng 3, 4, 5 từ nhà tài trợ hiện tại. Tuy nhiên, dù được nhận lương nhưng nhóm 13 cầu thủ đang đình công (gồm cả 3 ngoại binh) cho biết họ sẽ vẫn không trở lại thi đấu khi phía câu lạc bộ Khánh Hòa vẫn chưa thanh toán khoản phí lót tay. Nhóm cầu thủ này đã không tham gia tập luyện từ ngày 6.6. Trong số 13 cầu thủ này, có khoảng 5-6 người vẫn ra sân tập nhưng đứng ngoài, số còn lại thì bỏ hẳn không ra sân.

3.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân, TTXVN, báo điện tử Chính Phủ và nhiều báo khác ngày 14/6 đưa tin: "Khai mạc Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang năm 2024" cho biết: Tối 13/6, tại Quảng trường 2/4, thành phố Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức khai mạc Liên hoan du lịch Biển Nha Trang năm 2024 với chủ đề "Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng". Đây là lần thứ 2 tỉnh Khánh Hòa tổ chức liên hoan Du lịch biển, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của vịnh biển Nha Trang với mong muốn trở thành điểm hẹn, góp phần tôn vinh, quảng bá sâu rộng nét đẹp, tiềm năng, thế mạnh của "xứ Trầm - Biển yến", thu hút khách du lịch và nhà đầu tư trong nước và quốc tế, đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/6/2024 - Ảnh 3.

"Khai mạc Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang năm 2024"- Ảnh: Báo Khánh Hòa

-TTXVN ngày 13/6 đưa tin:

Tăng sức cạnh tranh cho du lịch Đông Nam Bộ

Vùng Đông Nam Bộ gồm TP Hồ Chí Minh và 5 tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương và Đồng Nai. Theo Quy hoạch phát triển vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, lĩnh vực du lịch của Đông Nam Bộ được xác định phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và đi vào chiều sâu, chất lượng, có khả năng cạnh tranh cao trong khu vực. Do đó, phát triển mạnh các sản phẩm lợi thế, tăng cường liên kết, hình thành nhiều hành trình, trải nghiệm đang được các địa phương thuộc vùng chú trọng thực hiện.

Mục tiêu đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 509/QĐ-TTg ngày 13/6/2024 phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch đến năm 2025, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, có năng lực phát triển du lịch cao trên thế giới. Đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh; trở thành điểm đến có năng lực phát triển hàng đầu thế giới.

Hà Nội kích cầu trải nghiệm tại các khách sạn 4 - 5 sao

Theo Sở Du lịch Hà Nội, để thu hút khách du lịch nội địa, nhất là dịp mùa du lịch hè 2024 và kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, đồng thời kích cầu du khách và người dân Hà Nội, Sở Du lịch sẽ triển khai chương trình "Người Hà Nội và du khách trải nghiệm dịch vụ tại các khách sạn 4 - 5 sao của Hà Nội" ngay trong tháng 6 này. Đây là lần đầu tiên Sở Du lịch Hà Nội tổ chức chương trình kích cầu này và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các khách sạn 4 - 5 sao, doanh nghiệp lữ hành, hãng vận chuyển khách, điểm đến trên địa bàn Thủ đô.

-Báo điện tử VOV ngày 14/6  đưa tin:

Doanh nghiệp Pháp đánh giá cao về tiềm năng du lịch Quảng Bình

Ngày 12/6, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở Paris (Pháp), UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch. Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Bình tổ chức một sự kiện quảng bá du lịch và xúc tiến đầu tư trực tiếp tại Pháp, với sự tham gia của gần 50 đại biểu. Các lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã giới thiệu các nội dung chính về quy hoạch tỉnh này giai đoạn 2021 - 2030 với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tăng trưởng xanh, nhanh và bền vững, đồng thời nhấn mạnh các điểm mạnh và tiềm năng của Quảng Bình trong lĩnh vực du lịch.

Lễ hội sông nước đem doanh thu 4.250 tỷ đồng cho ngành dịch vụ, du lịch TP.HCM

Với chuỗi hoạt động du lịch kết hợp văn hóa, giải trí, nghệ thuật, thể thao, ẩm thực và mua sắm, Lễ hội sông nước TP.HCM lần 2 đã diễn ra thành công khi được đông đảo người dân và du khách quan tâm, đón nhận. Về hiệu quả của lễ hội, ngoài góp phần tăng trưởng trực tiếp cho ngành du lịch, dịch vụ đường thuỷ thì còn tạo nên hiệu ứng thu hút lượng lớn khách du lịch tại các điểm đến khác trên địa bàn. Tổng số khách đến TP.HCM từ ngày 31/5 - 9/6 là 1,3 triệu lượt, trong đó khách quốc tế 121.000 lượt, khách nội địa đạt hơn 1,1 triệu lượt. Tổng doanh thu du lịch và dịch vụ đạt 4.250 tỷ đồng.

Đón hơn 100.000 lượt khách trong Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (từ 6/6 đến 12/6) đã thu hút hơn 19.000 lượt khách quốc tế, hơn 81.000 khách nội địa đến Huế, doanh thu du lịch ước đạt 159 tỷ đồng. Trong 7 ngày diễn ra Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 từ 6 - 12/6, tỉnh Thừa Thiên Huế đón hơn 100.000 lượt khách đến tham quan, du lịch. Doanh thu du lịch dịp này đạt 159 tỷ đồng. Công suất bình quân ở các khách sạn đạt 70%. Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế diễn ra trùng với thời điểm thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ hội pháo hoa quốc tế nên phần nào chia sẻ và tác động lượng khách đến trải nghiệm Festival Huế.

-Báo Nhân Dân ngày 13/6 đưa tin:

Vì sao giá vé máy bay tăng, các hãng hàng không vẫn kêu khó

Giá vé máy bay toàn cầu sẽ tăng 3-7% trong năm 2024 và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo mặc dù vậy các hãng hàng không đang phải đối mặt với những khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Ban Kế hoạch và Phát triển Vietnam Airlines cho rằng thực tế, giá vé máy bay của các hãng tăng nằm trong xu hướng chung của ngành hàng không toàn cầu do chịu tác động bởi nhiều nguyên nhân như giá nguyên liệu, tình hình lạm phát và mất giá đồng tiền, tình trạng khan hiếm tàu bay toàn cầu ảnh hưởng đến giá thuê tàu bay…

4 đề xuất để giảm giá vé máy bay

Giá vé máy bay nội địa tăng cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường du lịch trong nước. Tại Hội thảo "Hàng không-Du lịch "bắt tay" liên kết phát triển bền vững" do Báo Nhân Dân tổ chức, ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) đã đưa ra 14 đề xuất đối với Chính phủ, các địa phương có sân bay và doanh nghiệp cùng chung tay hành động để giảm giá vé máy bay.

Gia tăng tương tác nghệ thuật để thu hút khách đến bảo tàng

Không chỉ thu hút công chúng bằng những trưng bày chuyên đề sâu sắc, sinh động về lịch sử, văn hóa của phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn là đơn vị tiên phong "đánh thức" những câu chuyện gắn liền tài liệu, hiện vật thông qua ngôn ngữ nghệ thuật. Đây là hướng đi dài hơi được đơn vị xác định sẽ tập trung phát triển thời gian tới, nhằm đa dạng hóa trải nghiệm, đưa bảo tàng trở thành điểm đến thu hút du khách trên bản đồ du lịch Thủ đô.

- Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam ngày 13/6 đưa tin:

Tăng cường kết nối các tour, tuyến, điểm đến, tạo thuận lợi gia tăng trao đổi khách du lịch giữa Việt Nam và Hồng Kông

Sáng ngày 12/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có buổi Hội đàm với Trưởng Cơ quan quản lý Văn hóa và Du lịch Hồng Kông (Trung Quốc) Dương Nhuận Hùng về kế hoạch hợp tác, thúc đẩy văn hóa, thể thao và du lịch hai bên. Thông qua các hoạt động ngoại giao văn hóa, giao lưu nhân dân, quán triệt nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Trung Quốc làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng trong thời gian vừa qua. Về lĩnh vực du lịch, Trung Quốc là một trong những thị trưởng gửi khách hàng đầu của du lịch Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Về hướng hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị phía Hồng Kông tiếp tục ủng hộ các tổ chức văn hóa, đoàn nghệ thuật, trường đào tạo văn hóa - nghệ thuật của hai bên triển khai giao lưu, hợp tác; tăng cường tham gia các sự kiện văn hoá, nghệ thuật của nhau.

- Báo Văn hóa ngày 14/6 đưa tin:

Lan tỏa bản sắc văn hóa để phát triển du lịch

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Dự án 6 về "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch", Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức ra mắt CLB sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng, Dao tại các huyện Bắc Sơn và Văn Lãng.

- Báo điện tử Tổ quốc ngày 14/6 đưa tin:

 Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe

Du lịch chăm sóc sức khỏe đã trở thành loại hình du lịch phổ biến và phát triển ở một số quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia. Theo báo cáo Kinh tế Sức khỏe toàn cầu công bố cuối năm 2021, Viện Nghiên cứu Sức khỏe toàn cầu (GWI) đã dự báo tốc độ tăng trưởng của ngành Du lịch chăm sóc sức khỏe giai đoạn 2020 - 2025 có thể đạt 21%, vượt qua tất cả các lĩnh vực khác của ngành chăm sóc sức khỏe nói chung. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe khi có bờ biển dài khoảng 3.260km, nhiều bãi tắm đẹp, trải dài từ Bắc vào Nam, nguồn tài nguyên nước khoáng phong phú, có giá trị sử dụng trong chữa bệnh, điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên quy mô và tính chất của du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, bị đánh giá là phát triển rời rạc, manh mún. Cần tạo cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, khuyến khích sự tham gia của các cá nhân, doanh nghiệp trong phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe, phát triển hài hòa, liên kết chặt chẽ giữa các địa phương, các điểm đến trong nước và quốc tế.

- Báo Công luận ngày 14/6 đưa tin:

Làm rõ nguyên nhân chỉ số phát triển du lịch Việt Nam bị tụt hạng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4091/VPCP-TH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về nâng hạng chỉ số phát triển du lịch. Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát, đánh giá làm rõ nguyên nhân chỉ số phát triển du lịch Việt Nam bị tụt hạng, có các giải pháp phù hợp, hiệu quả nâng hạng chỉ số phát triển du lịch cũng như thu hút khách du lịch quốc tế; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/6/2024.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 14/6 đưa tin:

"Cây cao bóng cả" tuyên truyền phòng, chống tảo hôn

Tại huyện Vân Canh (Bình Định), nhiều người có uy tín đã tích cực tuyên truyền phòng chống tảo hôn trong cộng đồng. Có thể nói, đội ngũ già làng, trưởng bản rất quan trọng trong đời sống của đồng bào các DTTS. Họ được bà con xem là "cây cao bóng cả" của thôn làng, vì thế, các ngành chức năng đã phối hợp với những người có uy tín thường xuyên tuyên truyền để người dân nhận thức được hệ lụy của hủ tục tảo hôn, từ đó thay đổi nếp nghĩ, cách làm...

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×