Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/6/2024

13/06/2024 | 11:11

Bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024; Hội thảo "Hàng không - Du lịch "bắt tay" liên kết phát triển bền vững"; Gần 1.000 VĐV tranh tài tại giải vô địch trẻ Karate quốc gia là những thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- Vietnam+, Báo Nhân Dân, Tuổi trẻ đưa tin:

Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Tại phiên khai mạc Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể ở Trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở Paris, Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng, đưa số lượng các cơ chế then chốt của UNESCO mà Việt Nam tham gia lên con số 6. Sự kiện này một lần nữa khẳng định vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao của Việt Nam, cũng như sự ủng hộ, tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và năng lực điều hành của Việt Nam tại các thể chế đa phương toàn cầu.

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

Bộ VHTTDL tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các văn bản của Đảng về phát triển văn hoá, văn nghệ

Chiều 12/6, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 33-NQ/TW do Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy làm trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, văn bản của Đảng trên lĩnh vực văn hóa văn nghệ tại Bộ VHTTDL. Kết luận cuộc làm việc, nhất trí với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp được Bộ VHTTDL nêu trong báo cáo, ông Phan Xuân Thủy đề nghị Ban Cán sự Đảng Bộ VHTTDL tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng và triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII, trong đó có những nội dung quan trọng về lĩnh vực văn hóa, văn nghệ và kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021...

- Các báo: Công Thương, Văn hóa, Tổ Quốc đưa tin:

Đẩy mạnh hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc)

Ngày 12.6, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với Trưởng cơ quan quản lý Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồng Kông (Trung Quốc) Dương Nhuận Hùng nhằm trao đổi về phương hướng hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch trong thời gian tới. Thứ trưởng khẳng định, chuyến thăm là hoạt động thiết thực nhằm quán triệt nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Trung Quốc làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

- Báo Hà Nội mới, Công lý, An ninh Thủ đô đưa tin:

Thưởng lãm ảnh nghệ thuật “Hà Nội - Miền di sản”

Ngày 12.6, Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ XI năm 2024 với chủ đề “Hà Nội - Miền di sản” đã khai mạc tại Phố sách Hà Nội, trưng bày 68 tác phẩm xuất sắc của 45 tác giả. Đây là hoạt động thường niên do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức nhằm tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của đội ngũ nhiếp ảnh Thủ đô, giới thiệu đến công chúng các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật mới, chất lượng. Liên hoan diễn ra đến hết ngày 21.6.

- Báo Nhân Dân, Dân trí, Pháp luật TP.HCM và nhiều báo khác đưa tin:

Bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Tối 12.6, tại Điện Kiến Trung - Đại nội Huế, TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Về Huế Festival". Chương trình là sự kiện khép lại Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 để chúng ta bắt đầu cho chuỗi các sự kiện nghệ thuật trong lễ hội mùa Thu và mùa Đông, thể hiện tinh thần xuyên suốt và liên tục của Festival Huế 2024; đây cũng là lời cảm ơn dành cho những người bạn gần xa đã đến với mảnh đất Cố đô để cùng nhau hòa mình trong những khoảnh khắc trọn vẹn không khí tuần lễ Festival.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/6/2024 - Ảnh 1.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Quảng Nam: Xin ý kiến 3 Bộ về Đề án bảo tồn và phát huy giá trị DSVH thế giới Hội An

Ngày 12.6, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn số 4277/UBND-KGVX kính đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính; Bộ Xây dựng có ý kiến về Đề án bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới đô thị cổ Hội An đến năm 2030, định hướng đến năm 2035. Đề án được Bộ VHTTDL góp ý tại Công văn số 1855/BVHTTDL-DSVH (ngày 3.5.2024) và đã được UBND tỉnh Quảng Nam tiếp thu, chỉnh sửa, hoàn thiện Đề án.

Hà Nội: Quy ước, hương ước vận động người dân mở lối thoát hiểm, phòng cháy nổ

Hội nghị Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024 do Sở VHTT Hà Nội tổ chức mới đây tập trung các nội dung xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh với hệ thống các quy tắc ứng xử chuẩn mực. Đặc biệt, nhấn mạnh và bổ sung nội dung đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân. Những điểm mới được bổ sung này cho thấy tín hiệu đáng mừng, các hương ước, quy ước không chỉ dừng ở việc điều chỉnh các quan hệ xã hội mang tính tự quản của cộng đồng mà đã khẳng định vai trò quan trọng trong việc đồng hành, bảo vệ an toàn trong cuộc sống người dân, từ đó tập trung đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng.

- Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đưa tin:

Lễ hội Giỗ tổ nghề thêu tại Đà Lạt

Ngày 12.6, tại XQ Sử quán (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) diễn ra lễ hội Giỗ tổ nghề thêu và lễ ký kết hợp tác nghệ thuật vì Hòa bình và Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc. Lễ hội Giỗ Tổ nghề thêu truyền thống hằng năm chính là một trong nhiều sự kiện và hoạt động văn hóa, nghệ thuật của các nghệ nhân, nghệ sĩ XQ gắn với nghề thêu và người phụ nữ, tôn vinh và giúp xã hội hiểu, nhận thức đầy đủ cũng như cảm thông với người phụ nữ làm nghề thêu, bằng lao động nghệ thuật cần cù, kiên trì và sáng tạo của mình đang hằng ngày làm đẹp cho đời, quảng bá văn hóa dân tộc đến với bạn bè quốc tế.

- TTXVN đưa tin:

Triển lãm ảnh Kỷ niệm 70 năm ký kết Hiệp định Geneva 1954 tại Thụy Sĩ

Ngày 12.6, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sĩ, đã tổ chức triển lãm ảnh "Kỷ niệm 70 năm ký kết Hiệp định Geneva về việc chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam". Triển lãm đã tái hiện bức tranh sinh động, trung thực về cuộc đấu tranh ngoại giao thủa đầu của cách mạng Việt Nam, một dấu ấn quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Bên cạnh đó, sự kiện này cũng nhằm gửi tới công chúng thông điệp ý nghĩa về những truyền thống vẻ vang, tự hào, xúc động của dân tộc, tri ân những thế hệ cha ông đi trước.

- Báo điện tử VOV, VietNamPlus đưa tin:

Tiếp nhận Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh Việt Nam, trao tặng Di ảnh chân dung màu cho một số gia đình Liệt sĩ

Ngày 12.6, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ tiếp nhận 'Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh Việt Nam'; Giới thiệu tự truyện 'Mãi vẫn là người lính'; Phục dựng và trao tặng Di ảnh chân dung màu cho một số gia đình Liệt sĩ… Sự kiện do Tổ chức 'Trái tim Người lính' phối hợp với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ (Mỹ), Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và CLB 'Mãi mãi tuổi 20' tổ chức nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024): "Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm" và hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" trong hòa bình.

- Báo Tin tức đưa tin:

Sân khấu dành cho thiếu nhi - 'Vùng đất màu' đang chờ mùa bội thu

Các nghệ sĩ nhân dân, các nhà quản lý đều khẳng định, sân khấu dành cho thiếu nhi là vùng đất màu mỡ và luôn chờ các nhà hát, nghệ sĩ, diễn viên đầu tư các vở diễn cuốn hút, hấp dẫn.

- Báo Kinh tế và Đô thị đưa tin:

Vở chèo Việt 'ẵm' 3 giải thưởng quốc tế

Vở chèo 'Như hạt mưa sa' bùng nổ sân khấu quốc tế khi lần đầu tiên trong lịch sử, đoàn Việt Nam đạt thành tích dẫn đầu với giải thưởng 'Vở diễn ưu tú' và 2 giải thưởng 'Biểu diễn xuất sắc' tại Liên hoan Sân khấu các trường sân khấu Châu Á lần thứ VII.

- Báo Nhà báo và Công luận đưa tin:

Nhiều tác giả trẻ góp mặt tại Liên hoan ảnh nghệ thuật Hà Nội 2024

Ngày 12.6, Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ XI năm 2024 với chủ đề "Hà Nội - Miền di sản" đã khai mạc tại Phố sách Hà Nội. Nhiều tác giả trẻ, nhiều tay máy nữ có tác phẩm đạt chất lượng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ XI năm 2024.

- Tạp chí Tri thức và Cuộc sống đưa tin:

Người nổi tiếng ứng xử lệch chuẩn

Bằng những phát ngôn thiếu kiểm soát, lệch chuẩn,... trên nền tảng mạng xã hội. Nhiều vụ ồn ào liên tiếp xảy ra những ngày qua khiến công chúng có cái nhìn thiếu thiện cảm với một bộ phận nghệ sĩ, người nổi tiếng. Ngày 13/12/2021, Bộ VHTTDL ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Song quy tắc ứng xử chỉ mang tính định hướng. Nhận định mức xử phạt đối với hành vi phát ngôn lệch chuẩn trên mạng xã hội còn thấp, Bộ VHTTDL phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng quy định hạn chế hình ảnh đối với những nghệ sĩ, người nổi tiếng có hành vi này trên sóng truyền hình và các phương tiện biểu diễn, phương tiện thông tin đại chúng. Quy định mới dự kiến ban hành trong năm 2024.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày

"Dịch vụ hẹn hò" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 12.6 trên VTV1. Những dịch vụ ứng dụng hẹn hò ngày càng trở lên phổ biến bởi người trẻ có xu hướng ưu tiên sự nhanh gọn, thuận tiện nhưng kèm với đó là những lo ngại về sự biến tướng bởi tâm lý cũng như mục đích của những người tham gia dịch vụ này là khác nhau và chứa đựng những yếu tố nhạy cảm tế nhị.

2. Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN đưa tin:

Kỳ vọng Judo và Bắn cung có thể giành thêm suất dự Olympic Paris 2024

Trưởng Phòng Thể thao thành tích cao 2, Cục Thể dục Thể thao (Bộ VHTTDL) Ngô Ích Quân cho biết đến nay, Việt Nam đã có 11 vận động viên giành vé tham dự Olympic Paris 2024 (cùng 1 suất vé mời ở môn Bơi đang chờ xác nhận của Liên đoàn Bơi thế giới). Hiện, còn môn Judo và Bắn cung đang tiếp tục thi đấu tại một số giải đấu cạnh tranh trực tiếp để giành suất tham dự Olympic Paris 2024. Cơ hội giành vé ở hai môn thể thao này là 50%, bởi trình độ của các vận động viên Việt Nam đã tiệm cận mức độ châu lục và thế giới nên có thể cạnh tranh trực tiếp để giành thêm suất. Do đó, Việt Nam hoàn toàn có thể kỳ vọng các vận động viên sẽ tạo nên bất ngờ, giúp thể thao nước nhà hoàn thành mục tiêu giành từ 12-15 suất tham dự Olympic Paris 2024.

- Cục Thể dục thể thao đưa tin:

Tăng cường quản lý thực hiện chế độ, chính sách cho VĐV, HLV các đội tuyển quốc gia

Nhằm tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Bộ trưởng về chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực TDTT, Cục TDTT đã ban hành công văn số 1196/CTDTT-KHTC gửi các Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia về việc tăng cường quản lý thực hiện chế độ, chính sách cho VĐV, HLV các đội tuyển quốc gia. Cục trưởng Đặng Hà Việt cho rằng, việc ban hành công văn số 1196 là cấp thiết, phù hợp với tình hình thực tiễn của thể thao Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

- Báo điện tử VOV đưa tin:

Xác định đối thủ của bóng đá trẻ Việt Nam trên hành trình tìm vé World Cup

AFC sẽ tiến hành bốc thăm chia bảng cho vòng loại U17 và U20 châu Á 2025 trong ngày hôm nay 13/6/2024. Lễ bốc thăm cho vòng loại U17 châu Á sẽ bắt đầu từ 13h, trong khi phần bốc thăm cho vòng loại U20 châu Á sẽ diễn ra 2 tiếng sau đó. Do giải U17 và U20 châu Á 2025 cũng sẽ là cơ sở để xác định các đội dự U17 cũng như U20 World Cup nên những đối thủ của U17 và U20 Việt Nam ở vòng loại này cũng sẽ là những đội bóng mà các đội tuyển trẻ Việt Nam phải vượt qua đầu tiên trên hành trình chinh phục tấm vé dự VCK U17 và U20 World Cup 2025.

ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan phải đá vòng loại Asian Cup 2027

ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan phải đá vòng loại Asian Cup 2027 sau khi không thể giành vé vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026. Với việc không thể đi tiếp tại Vòng loại World Cup 2026, ĐT Việt Nam sẽ phải tham dự vòng loại thứ ba Asian Cup 2027 để cạnh tranh vé tham dự VCK sẽ diễn ra tại Ả Rập Xê Út. Vòng loại thứ ba Asian Cup 2027 sẽ bắt đầu khởi tranh từ tháng 3/2025 với sự tham dự của 24 đội tuyển và được vào 6 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu theo thể thức vòng tròn hai lượt để tính điểm.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Dấu ấn của bóng chuyền Việt Nam

Bóng chuyền Việt Nam đã liên tục ghi dấu ấn với những thành tích ấn tượng tại đấu trường châu lục chỉ trong nửa tháng qua. Đó là việc đội tuyển nữ bảo vệ thành công chức vô địch Cúp bóng chuyền châu Á - AVC Challenge Cup 2024, trong khi đội nam cũng cho thấy rất nhiều tiến bộ ở giải đấu cùng cấp độ. Đó là tín hiệu rất vui và là động lực để bóng chuyền nước nhà hướng đến các giải quốc tế trong thời tới, trong đó có SEA Games 33 vào năm sau. Đây là đấu trường mà cả 2 đội tuyển nam nữ Việt Nam chưa một lần được bước lên ngôi vị cao nhất.

Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch trẻ Kickboxing miền Nam

Giải vô địch trẻ Kickboxing miền Nam do Cục TDTT phối hợp với Liên đoàn Kickboxing Việt Nam, Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia (HLTTQG) TP.HCM tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 16-22.6 tại Trung tâm HLTTQG TP HCM. Giải sẽ có sự tham gia tranh tài của các VĐV đến từ 22 tỉnh, thành. Đây là lần đầu tiên giải được tổ chức nhằm khuyến khích sự phát triển của phong trào Kickboxing trên cả nước nói chung và các tỉnh, thành phía Nam nói riêng và là cơ hội để các nhà tuyển chọn tìm kiếm, phát hiện ra các tài năng trẻ để bổ sung lên đội tuyển quốc gia nhằm chuẩn bị cho các đấu trường quốc tế lớn.

- Báo Công thương đưa tin:

Triển lãm Quốc tế thể thao và giải trí ngoài trời quy tụ hàng trăm doanh nghiệp

Triển lãm Quốc tế thể thao và giải trí ngoài trời (VIETNAM SPORT SHOW 2024) sẽ diễn ra từ ngày 26-28/9, quy tụ hơn 350 doanh nghiệp đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang đến 450 gian hàng thuộc 4 nhóm ngành: Thể hình và chăm sóc sức khỏe, thể thao ngoài trời và giải trí, cơ sở hạ tầng và sản phẩm thể thao, thời trang thể thao. Đây là dịp để các doanh nghiệp cọ sát, kết nối với những thương hiệu đầu ngành, những nhà cung cấp và chuyên gia khắp nơi trên thế giới, xứng đáng là nền tảng ưu việt nhất cho hợp tác thương mại và đầu tư trong lĩnh vực thể thao và giải trí ngoài trời.

- Báo Thể thao và Văn hóa đưa tin:

Tay golf Việt Nam đua vô địch với đối thủ Thái Lan và Hàn Quốc

Ngày 12.6, tại sân Royal Long An Golf & Villas (Long An) đã diễn ra vòng thi đấu đầu tiên của giải Nam A Bank Việt Nam Masters 2024. VĐV trẻ đang lên của golf Việt Nam là Nguyễn Anh Minh đã có màn thể hiện khá ấn tượng ở Nam A Bank Vietnam Masters 2024. Anh Minh là VĐV chủ nhà có thành tích tốt nhất, có thể cạnh tranh với những VĐV mạnh tới từ Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ.

- Báo Thanh Niên, Sài Gòn giải phóng, Tuổi trẻ đưa tin:

HLV Kim Sang-sik đã có dấu ấn, nhưng đội tuyển Việt Nam cần nhiều hơn thế

Đội tuyển Việt Nam đã khép lại 2 trận đầu tiên dưới thời HLV Kim Sang-sik, với kết quả 1 thắng, 1 thua. Còn quá sớm để nói HLV Kim Sang-sik sẽ thành công hay thất bại. Tuy nhiên, trong điều kiện chuẩn bị ngắn ngủi và hạn chế hơn nhiều so với người tiền nhiệm, chiến lược gia người Hàn Quốc đã để lại dấu ấn. Đội tuyển Việt Nam đã tìm được nhà cầm quân phù hợp, bước đầu có thể nói như vậy. Dấu ấn của ông Kim đã có, nhưng muốn thành công, ông thầy người Hàn Quốc cần "bột" để gột nên "hồ". Đó là sự đột phá ở chất lượng cầu thủ, năng lực của các đội V-League - vốn là đỉnh của "kim tự tháp" bóng đá Việt Nam, tầm vóc đào tạo trẻ, sân bãi, cùng chiến lược phù hợp hơn, thay vì đặt những mục tiêu quá tầm với. AFF Cup 2024, đội tuyển Việt Nam muốn ít nhất lọt vào chung kết. Quá trình chuẩn bị cần bắt đầu ngay từ lúc này.

Gần 1.000 VĐV tranh tài tại giải vô địch trẻ karate quốc gia năm 2024

Tối 12.6, Cục TDTT phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc giải vô địch trẻ karate quốc gia năm 2024 tại nhà thi đấu Lê Trung Kiên (TP. Tuy Hòa, Phú Yên). Giải vô địch trẻ karate quốc gia lần thứ 30 năm 2024 diễn ra từ ngày 11 -18.6 với sự tranh tài của gần 1.000 VĐV đến từ 43 tỉnh, thành, ngành trong cả nước. Các VĐV thi đấu các lứa tuổi, 10-11, 12-13, 14-15, 16-17 và trên 18-22 tuổi; các nội dung: kumite (cá nhân, đồng đội), kata (cá nhân, đồng đội).

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/6/2024 - Ảnh 2.

- Báo Chính phủ đưa tin:

Phát sóng miễn phí vòng Chung kết EURO 2024

Viettel Telecom vừa công bố sẽ phát sóng hoàn toàn miễn phí 51 trận đấu thuộc giải vô địch bóng đá châu Âu 2024 (UEFA Euro 2024) trên ứng dụng TV360. Theo đó, khán giả có thể thưởng thức các trận đấu Euro 2024 tại hai kênh truyền hình quen thuộc của TV360 gồm TV360 + 1 và TV360 + 2 và tại IPTV trên kênh 166 và 167. Ngoài việc phát sóng trực tiếp các trận đấu, TV360 còn mang đến cho khán giả Highlights trận đấu, những bàn thắng đẹp, những khoảnh khắc ăn mừng xúc động. Người hâm mộ thể thao có thể tải ứng dụng TV360 về các thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành iOS và Android thông qua App Store hoặc Google Play.

- Báo Đại đoàn kết đưa tin:

Quảng Nam: Hơn 2.100 VĐV tranh tài Hội khỏe Phù Đổng lần thứ X

Tối 12.6, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) lần thứ X khu vực III năm 2024. Hội khỏe Phù Đổng lần này có sự tham gia tranh tài của 2.135 vận động viên đến từ đến từ 12 tỉnh, thành. Đây là dịp để các thầy cô giáo, các em VĐV học sinh được giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ tổ chức và đánh giá thực trạng thể thao học đường. HKPĐ cũng là cơ hội để lan tỏa thông điệp đến nhà trường, gia đình, cộng đồng xã hội nhằm chung tay vì sứ mệnh nâng cao thể chất, tầm vóc người Việt Nam.

- Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin:

Việt Nam yên vị ở thứ hạng 115 trên BXH FIFA

Với trận thua 1-3 tại Iraq ở vòng loại hai World Cup 2026 khu vực châu Á vào rạng sáng 12-6, đội tuyển Việt Nam vẫn chưa thể cải thiện vị trí trên BXH FIFA. Theo trang Football Rankings, tuyển Việt Nam bị trừ 6,9 điểm sau trận thua Iraq. Vì thế, thầy trò HLV Kim Sang-sik chỉ còn 1.168,02 điểm trên bảng xếp hạng FIFA. Trong khi đó Thái Lan lần đầu lọt vào top 100 sau 19 năm.

Đội tuyển quần vợt Việt Nam có chiến thắng đầu tiên

Sau khi thất thủ trước Saudi Arabia 1-2 ở trận ra quân đầu tiên, đội tuyển quần vợt Việt Nam xuất sắc giành chiến thắng trước Indonesia ở trận đấu thứ 2 bảng A vòng loại nhóm III khu vực châu Á - châu Đại Dương giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup 2024.

- Báo An ninh thế giới đưa tin:

Nguồn lực cho thể thao còn thiếu, hay phân bổ chưa hợp lý?

Trong 1 năm qua, thể thao Việt Nam đang dần hụt hơi tại những sân chơi lớn nhất. Nguyên nhân được cho là bởi các nguồn lực tập trung cho ngành thể thao còn chưa tương xứng với kỳ vọng. Nhưng bên cạnh câu chuyện chi "bao nhiêu", việc chi "như thế nào" cũng quan trọng không kém. Những năm gần đây, từng có ý kiến cho rằng nguồn ngân sách nhà nước dành cho phát triển TDTT cần tăng lên. Nhưng thay vào đó, Bộ VHTTDL chỉ điều chỉnh ở một mức độ vừa phải, thay vì tăng đột biến. Đằng sau sự tính toán căn cơ đó là một câu chuyện. Thứ nhất, sau dịch COVID-19, thể thao Việt Nam bước vào 2 kỳ SEA Games liên tiếp, và một trong số đó diễn ra trên sân nhà. Nguồn kinh phí dựa trên ngân sách để thưởng cho VĐV, vì thế, có thể tăng cao đột biến. Đây là điều những người chịu trách nhiệm về mặt tài chính phải dự trù trước. Thứ hai, Bộ VHTTDL có thể muốn tạo động lực khiến ngành thể thao buộc phải tìm đến những nguồn lực khác để cùng phát triển. Đó là nguồn kinh phí từ Sở VHTT của các địa phương, ban ngành, cũng như các nguồn lực xã hội hóa từ khu vực tư nhân.

- Báo Lao động đưa tin:

Thu nhập vận động viên tăng thêm từ nguồn thưởng huy chương

Theo quy định, vận động viên khi thi đấu giải vô địch quốc gia hoặc giải thuộc hệ thống quốc gia do Cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn thể thao quốc gia của môn đó tổ chức, họ không được thưởng (bằng tiền) từ ban tổ chức. Vận động viên đạt thành tích sẽ được bằng khen và chứng nhận kết quả. Việc nhận thưởng sẽ được đơn vị địa phương trả theo các quy định từng mức mà đơn vị đó áp dụng. Chỉ một số giải thể thao quốc gia kêu gọi được nguồn xã hội hóa tài trợ công tác tổ chức, ban tổ chức mới có thưởng dành cho cá nhân, tập thể đạt thành tích (đơn cử môn bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, golf, quần vợt...). Tất cả đều hiểu rằng, thưởng là thu nhập chính đáng mà huấn luyện viên, vận động viên được hưởng bởi đã nỗ lực thi đấu cống hiến công sức trong các giải đấu.

Đội tuyển Việt Nam nhìn lại mình để bước tiếp

Nhiệm vụ của Huấn luyện viên Kim Sang-sik với Đội tuyển Việt Nam thực ra là khá nặng nề chứ không đơn giản chỉ tìm kiếm sự phù hợp. Khi giới chuyên môn nhận định ông Kim Sang-sik đang ở giai đoạn "kết hợp giữa Park Hang-seo và Troussier", nhiệm vụ là không hề đơn giản. Vì không chỉ có thể chơi hay khi phản công, Tuyển Việt Nam còn phải chơi hay trong sự chủ động của mình. Điều đó liên quan đến phong thái và tính nền tảng, không hoàn toàn là lối chơi.

- Báo Người Lao động đưa tin:

Tuyển Việt Nam cần cải thiện phòng ngự

Lối chơi phòng ngự phản công của tuyển Việt Nam dưới thời HLV Kim Sang-sik đang dần sắc nét. Song trong trận thua (1-3) trước Iraq hôm 12-6, hệ thống phòng ngự từ xa của đoàn quân HLV Kim vận hành còn vấp váp, lộ nhiều khoảng trống trước khu vực 16m50 để tuyển thủ Iraq tận dụng sút xa hiểm hóc. Trải qua 2 trận đấu nhưng để lọt lưới đến 5 bàn thua là một thống kê kém thuyết phục của hệ thống phòng ngự tuyển Việt Nam. HLV Phạm Minh Đức đánh giá lứa tuyển thủ trụ cột có dấu hiệu phong độ sa sút vì tuổi tác.

3. Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân, Tổ Quốc, Đại biểu Nhân dân, Công luận... đưa tin:

Hàng không - du lịch "bắt tay" cùng phát triển bền vững

Ngày 12/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo "Hàng không – Du lịch "bắt tay" liên kết phát triển bền vững" do Báo Nhân dân tổ chức nhằm phân tích thực trạng phát triển của ngành hàng không, du lịch hiện nay, cùng thảo luận để thiết lập các sáng kiến hợp tác một cách thực chất, hiệu quả và kiến nghị lên Chính phủ những giải pháp mới. Tại hội thảo, các nhà lãnh đạo, chuyên gia, kinh tế; đại diện các hiệp hội ngành hàng không, du lịch; các hãng hàng không, doanh nghiệp du lịch, lữ hành đã chia sẻ những khó khăn, thách thức và đưa ra những đề xuất, kiến nghị để góp phần thúc đẩy sự phát triển, hợp tác du lịch và hàng không trong thời gian tới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/6/2024 - Ảnh 3.

- Báo Đảng Cộng sản Việt Nam đưa tin:

Quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường quốc tế

Nhằm thu hút khách du lịch quốc tế, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ VHTTDL) sẽ phối hợp các địa phương xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam năm 2024 với nhiều hoạt động ở nước ngoài. Theo đó, Việt Nam sẽ tham gia Hội chợ Du lịch Bali Beyond (BBTF) lần thứ 10 từ ngày 12-14/6 tại Nusa Dua, Bali (Indonesia). Tiếp đó, từ ngày 23/6 đến ngày 3/7 là Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Pháp (Paris), Đức (Frankfurt) và Italy (Milan). Từ ngày 1 - 8/7, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình giới thiệu du lịch tại thành phố Moscow và Saint Petersburg, Liên bang Nga.

- TTXVN đưa tin:

Đánh thức tiềm năng, tạo đột phá cho ngành du lịch Trà Vinh

Không chỉ sở hữu nhiều cảnh đẹp thiên nhiên với bãi biển, rừng ngập mặn, cảnh quan sông nước miệt vườn, Trà Vinh còn sở hữu nhiều di tích lịch sử, kiến trúc cổ xưa, di sản văn hóa, chùa chiền. Những năm gần đây, tỉnh Trà Vinh có nhiều nỗ lực trong đầu tư để phát triển mạnh mẽ du lịch - ngành “công nghiệp không khói.” Tỉnh phấn đấu đạt mục tiêu, đến năm 2025 đón khoảng 2,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu từ năm 2025 trở đi đạt trên 1.600 tỷ đồng.

- Báo Vietnamnet, Sài Gòn giải phóng đưa tin:

Du lịch TPHCM ‘bội thu’ trong 10 ngày diễn ra lễ hội sông nước lần thứ 2

Ngày 12/6, Sở Du lịch TPHCM có báo cáo tổng kết sau 10 ngày tổ chức Lễ hội Sông nước lần thứ 2. Theo đó, trong 10 ngày diễn ra lễ hội, lượng khách đến TPHCM đạt hơn 1,3 triệu lượt, doanh thu du lịch và dịch vụ đạt 4.250 tỷ đồng. Cũng theo Sở Du lịch, lễ hội đã tạo ra một sản phẩm du lịch văn hóa, góp phần định vị thương hiệu du lịch, quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, hoạt động du lịch ẩm thực đặc trưng của TPHCM.

- Báo Tin tức đưa tin:

Tăng sức cạnh tranh cho du lịch Đông Nam Bộ

Vùng Đông Nam Bộ gồm TP Hồ Chí Minh và 5 tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương và Đồng Nai. Theo Quy hoạch phát triển vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, lĩnh vực du lịch của Đông Nam Bộ được xác định phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và đi vào chiều sâu, chất lượng, có khả năng cạnh tranh cao trong khu vực. Do đó, phát triển mạnh các sản phẩm lợi thế, tăng cường liên kết, hình thành nhiều hành trình, trải nghiệm đang được các địa phương thuộc vùng chú trọng thực hiện.

Singapore và Malaysia lên chiến lược hút du khách Việt dịp Hè 2024

Singapore và Malaysia đang tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao mới lạ và hấp dẫn để thu hút du khách tham quan và mua sắm trong thời điểm này. Đáng chú ý, Việt Nam là một trong những quốc gia được ngành du lịch các nước châu Á kỳ vọng là thị trường trọng điểm thu hút du khách.

- Báo điện tử Tổ Quốc đưa tin:

Quảng Bình: Tổ chức quảng bá, xúc tiến du lịch tại Pháp

Với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp và sự hỗ trợ của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp và Hiệp hội xúc tiến văn hóa Việt Nam tại Pháp và Châu Âu, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch Quảng Bình tại Pháp. Hội nghị đã giới thiệu các nội dung chính về quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 - 2030 với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tăng trưởng xanh, nhanh và bền vững. Bên cạnh đó, đã giới thiệu về Quảng Bình – điểm đến thiên nhiên, hấp dẫn và khác biệt, các tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư vào tỉnh Quảng Bình qua công nghệ thực tế ảo, video, ấn phẩm quảng bá, giới thiệu về du lịch và đầu tư.

"Du lịch ngủ" lên ngôi: Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở châu Á

Theo báo cáo tháng 12/2023 của nền tảng hữu ích giúp đặt vé máy bay trực tuyến Skyscanner, 1/3 ý kiến tham gia khảo sát trong chủ đề "động lực để đi du lịch" cho biết điều đầu tiên họ muốn làm trong kỳ nghỉ là ngủ. Nắm bắt xu hướng này, nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ… đã hướng đến việc cá nhân hóa nhu cầu của khách hàng và cho ra mắt nhiều sản phẩm du lịch phục vụ giấc ngủ của du khách.

- Vietnam+ đưa tin:

Cần Giờ là thành phố nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái chất lượng cao vào năm 2030

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 đưa huyện Cần Giờ cơ bản trở thành thành phố nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh ở tầm khu vực. Đây là một trong những nội dung chính của Kế hoạch thực hiện chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vừa được Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường ký ban hành.

- Báo Pháp luật đưa tin:

"Đánh thức" tiềm năng du lịch từ bảo tàng

Nước ta có khoảng 200 bảo tàng cả công lập và tư nhân, trong đó còn lưu giữ rất nhiều di sản về tư liệu, hiện vật. Các bảo tàng chính là một nguồn tài nguyên quý báu để khai thác, phát triển du lịch bền vững. Cục Du lịch quốc gia Việt Nam từng nhận định bảo tàng được xem là con đường ngắn nhất để du khách tìm hiểu văn hóa, lịch sử của mỗi quốc gia, dân tộc. Tại Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, bảo tàng đang được đầu tư cả về khoa học, công nghệ, nghệ thuật và có chỗ đứng trong lòng người dân, khách du lịch. Một số bảo tàng được nhiều du khách biết đến, như: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam... Có thể thấy bảo tàng Việt Nam đang trên con đường "đánh thức" tiềm năng của mình. Tuy nhiên, nhìn nhận thực tế, bảo tàng Việt Nam đang còn rất nhiều hạn chế về nhân lực, công tác truyền thông, cơ sở hạ tầng, nghèo nàn về ý tưởng để thu hút du khách và trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng của từng tỉnh, thành phố.

- Báo điện tử VOV đưa tin:

Thúc đẩy du lịch sức khỏe, du lịch chữa lành tại Việt Nam

Du lịch sức khỏe đang trở thành xu hướng mới tại Việt Nam, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời kết hợp giữa nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe. So với các nước trong khu vực, Việt Nam cũng có nhiều lợi thế cạnh tranh về sản phẩm du lịch y tế, du lịch chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, các sản phẩm du lịch sức khỏe tại Việt Nam đang thiếu tính kết nối, vì vậy một nền tảng trực tuyến ra đời sẽ gắn kết đơn vị cung ứng dịch vụ với các công ty lữ hành, hướng dẫn viên du lịch nhằm mang những sản phẩm chất lượng tốt nhất đến với du khách.

Vì sao Thái Lan đảo ngược chính sách thu phí du lịch?

Ý tưởng thu phí du lịch có xuất phát điểm là một biện pháp giúp phục hồi kinh tế Thái Lan sau đại dịch Covid-19, dự kiến sử dụng 60-70% từ nguồn thu phí nói trên, giúp phát triển các điểm đến du lịch mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng cho các dịch vụ công cộng. Dù có mục đích tốt, nhưng đề xuất này đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các bên liên quan trong ngành du lịch Thái Lan do tính mơ hồ và dễ gây nhầm lẫn. Ngày 9/6 vừa qua Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã chính thức thông báo sẽ hủy bỏ đề xuất thu phí du lịch gây tranh cãi này.

- Truyền hình Thông tấn đưa tin:

Bài học từ du lịch văn hóa ở các quốc gia Châu Á

Tại Châu Á, Hàn Quốc, Thái Lan... là những quốc gia có công nghiệp du lịch văn hóa phát triển rất mạnh, nhiều mô hình đặc sắc và có sức hút. Trong đó, có rất nhiều khía cạnh mà du lịch Việt Nam có thể học hỏi, khai thác kho tàng văn hóa để làm du lịch như lễ té nước Songkran, lễ hội đèn trời Thái Lan, dịch vụ trải nghiệm sống tại những ngôi nhà cổ cùng người dân Hàn Quốc đã hấp dẫn du khách trên toàn thế giới.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa đưa tin:

Kiên Giang triển lãm 40 tranh cổ động, hình ảnh về Ngày Gia đình Việt Nam

Ngày hội Gia đình tiêu biểu tỉnh Kiên Giang lần thứ IV - năm 2024 diễn ra từ ngày 14 - 16.6 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao ý nghĩa thiết thực như triển lãm ảnh, tranh cổ động; trưng bày, giới thiệu sách và xếp sách nghệ thuật… Ngày hội nhằm tôn vinh giá trị truyền thống nhân văn sâu sắc của gia đình, tạo không gian vui tươi để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×