Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/6/2024

11/06/2024 | 11:10

Việt Nam giành vị trí Nhất toàn đoàn tại giải vô địch Thể dục Aerobic châu Á lần thứ 9; Phát triển Khu du lịch Ba Bể thành Khu du lịch quốc gia; Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ là những thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- Các Báo: Tổ Quốc, Văn hóa, Đảng Cộng sản Việt Nam đưa tin:

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ 

Nghị định số 61/2024/NĐ-CP ngày 06/6/2024 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" gồm 5 Chương và 19 Điều. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó có một số quy định mới, chặt chẽ hơn về xét tặng danh hiệu. Quy định này giúp cho Hội đồng cấp cơ sở tiếp nhận hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu của cá nhân cho phù hợp với thực tiễn. Đồng thời, bổ sung thêm đối tượng "Quay phim thể loại phim kết hợp nhiều loại hình; "Nhạc sĩ sáng tác tác phẩm âm nhạc" và "Nhà nhiếp ảnh". Việc bổ sung đối tượng để phù hợp với thực tiễn hoạt động văn hóa, nghệ thuật của một số lĩnh vực và bảo đảm quyền lợi của cá nhân hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong xét tặng danh hiệu.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/6/2024 - Ảnh 1.

Nghị định số 61/2024/NĐ-CP ngày 06/6/2024 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" gồm 5 Chương và 19 Điều. Ảnh minh họa: Bộ trưởng Bộ VHTTDL trao tặng danh hiệu tới các nghệ sĩ vào tháng 3 năm 2024.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Phát triển văn hóa là một chiến lược dài hạn của mỗi quốc gia, không chỉ thực hiện trong 10 hay 20 năm 

Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035 đang được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7. Trong đợt 1 của Kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đã có thảo luận tổ để cho ý kiến về nội dung này. Cho ý kiến tại tổ thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu quan điểm: "Văn hóa có vị trí quan trọng, là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy, thay vì gọi là Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa thì có cần nâng lên thành Chương trình quốc gia về phát triển văn hóa hay không? Kinh nghiệm trên thế giới cho thấy, phát triển con người, phát triển văn hóa là một chiến lược dài hạn của mỗi quốc gia, không chỉ thực hiện trong 10 hay 20 năm như đề xuất được Chính phủ đưa ra tại Tờ trình".

- Báo Tin tức đưa tin:

Hà Nội tổ chức thư viện lưu động phục vụ nhu cầu đọc của nhân dân 

Thực hiện kế hoạch của thành phố Hà Nội về phát triển mô hình đọc sách trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức hoạt động thư viện lưu động nhằm phục vụ nhu cầu đọc của nhân dân, nhất là các em thiếu nhi. Hoạt động này nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện, xây dựng, duy trì và phát triển phong trào đọc sách trong nhân dân, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, xây dựng xã hội học tập trên toàn thành phố. 

Phát triển văn học thiếu nhi: Bài 1: Tạo đột phá từ những giải thưởng 

Những tác phẩm văn học thiếu nhi góp phần gieo những hạt giống của cái đẹp và lòng nhân ái vào tâm hồn trẻ em hôm nay và các nhà văn chính là những người “gieo” những hạt giống nhân văn ấy thông qua các tác phẩm văn học. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, mảng văn học đề tài thiếu nhi ít nhiều bị lãng quên. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này đang được quan tâm và có những chuyển biến tích cực, tạo nên một diện mạo mới, sức sống mới cho văn học thiếu nhi. 

- Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin:

Đường dài bảo tồn, phát huy âm nhạc truyền thống 

Việc bảo tồn âm nhạc truyền thống dân tộc luôn phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là trong bối cảnh văn hóa đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Song mừng thay, giữa cơn lốc của âm nhạc hiện đại, vẫn còn những nghệ sĩ, nhà nghiên cứu dành tâm huyết thực hiện các dự án nhằm gìn giữ, phát huy các giá trị nguyên bản, độc đáo của di sản âm nhạc.

Định hình Thành phố lễ hội 

Điểm lại các điểm nhấn trong 2 năm qua của du lịch TPHCM cho thấy bức tranh “thành phố sự kiện” đang định hình. Với nền tảng đã được thiết lập trong bản quy hoạch phát triển thành phố, tận dụng hiệu quả tài nguyên bản địa và sức hội tụ sáng tạo của một thành phố “ngã ba đường”, TPHCM cần phải đi trên “đôi hài vạn dặm” để hiện thực hóa sớm khát vọng Thành phố lễ hội.

- TTXVN đưa tin:

Bảo tồn nguyên vẹn các giá trị gốc của con đường cổ ở Mỹ Sơn 

Sau khi kết thúc thăm dò, khai quật, khảo cổ phế tích kiến trúc đường dẫn có niên đại hàng nghìn năm, tại phía Đông tháp K, thuộc quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam), Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn và Viện Khảo cổ (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã có phương án bảo tồn, để vừa bảo vệ nguyên vẹn các giá trị gốc của con đường cổ, vừa đáp ứng nhu cầu tham quan, nghiên cứu của du khách, không để xảy ra tình trạng di tích bị xâm hại, tác động bởi các yếu tố thời tiết, cổ vật bị thất lạc; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ khoa học để đưa con đường cổ mới vừa phát lộ ở Mỹ Sơn vào Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2024 - 2030, tầm nhìn đến năm 2035.

- Báo Văn hóa, Báo Thanh Niên đưa tin:

Bình Định: Phân cấp cho các địa phương quản lý, tôn tạo di tích

Ngày 10.6, Sở VHTT Bình Định tổ chức Hội nghị triển khai “Quy chế Quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh” trên địa bàn tỉnh Bình Định. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về quy chế này. Đồng thời, cho ý kiến dự thảo hướng dẫn của Sở VHTT về việc thành lập ban/ tổ quản lý di tích ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định; chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý và phát huy di tích trên địa bàn.

- Báo Chính phủ, Quân đội Nhân dân đưa tin:

Tái bản cuốn sách về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh 

Ngày 10.6, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật thông tin: Để đáp ứng nhu cầu của độc giả, Nhà xuất bản đã tái bản cuốn sách “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam” do cố Thượng tướng, GS.TS Nguyễn Chí Vịnh tuyển chọn. Các bài viết trong cuốn sách khẳng định và làm sâu sắc thêm những công lao to lớn của Đại tướng đối với Đảng, Nhà nước, đặc biệt là đối với Quân đội nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

- Báo điện tử Vietnamnet đưa tin:

Việt Nam dẫn đầu giải thưởng tại liên hoan sân khấu ở Trung Quốc 

NSƯT Bùi Như Lai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội cho biết, vở diễn Như hạt mưa sa của thầy và trò nhà trường đã giành nhiều giải thưởng tại Liên hoan Sân khấu các trường nghệ thuật của châu Á (ATEC) vừa diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Lần đầu tiên trong lịch sử tham dự liên hoan này, đoàn Việt Nam đạt thành tích dẫn đầu với 1 giải Vở diễn xuất sắc và 2 giải Biểu diễn xuất sắc. Sự đón nhận nồng nhiệt từ công chúng quốc tế cũng như những giải thưởng cao dành cho vở diễn Như hạt mưa sa là tín hiệu lạc quan cho sân khấu truyền thống Việt Nam. Đây cũng là sự khẳng định cho trình độ và nhiệt huyết của đội ngũ những người sáng tạo nghệ thuật sân khấu trẻ đương đại.

- Báo Đại đoàn kết đưa tin:

Ca Huế trên sông Hương: Sớm chấn chỉnh những bất cập 

Ca Huế trên sông Hương từ lâu đã trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, thời gian qua loại hình nghệ thuật này bộc lộ nhiều bất cập cần được chấn chỉnh.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày đưa tin:

"Phim thiếu nhi ra rạp sôi động dịp hè 2024" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" trên VTV1. Chương trình cho biết, kỳ nghỉ hè cũng là thời điểm nhiều tác phẩm phim dành cho thiếu nhi ra rạp. Điều này đã góp phần tạo nên sự sôi động tại nhiều cụm rạp trong mùa hè này. Mặc dù lượng khán giả nhí ra rạp mỗi dịp hè thường tăng với số lượng đáng kể nhưng số lượng các tác phẩm của điện ảnh Việt Nam dành cho thiếu nhi lại chưa đủ lớn và cũng chưa đủ chất lượng. Đây cũng là một vấn đề đặt ra với phim hoạt hình riêng và điện ảnh nói chung.

2. Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN, Lao động Thủ đô, Hà Nội mới và nhiều báo khác đưa tin:

Việt Nam giành vị trí Nhất toàn đoàn tại giải vô địch Thể dục Aerobic châu Á lần thứ 9 

Tối ngày 10/6, giải vô địch Thể dục Aerobic châu Á lần thứ 9 đã khép lại. Với 8 HCV, 4 HCB và 5 HCĐ, Việt Nam đã giành vị trí Nhất toàn đoàn. Xếp ở vị trí thứ 2 là đoàn Hàn Quốc với 7 HCV, 4 HCB và 1 HCĐ, đoàn Nhật Bản xếp vị trí thứ 3 với 1 HCV, 4 HCB và 2 HCĐ.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/6/2024 - Ảnh 2.

Các VĐV Việt Nam đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

HLV Kim Sang-sik: “Đội tuyển Việt Nam đã chuẩn bị rất tốt trong trận đấu với Đội tuyển Iraq" 

Phát biểu trong buổi họp báo trước trận đấu, HLV Kim Sang-sik cho biết, Đội tuyển Việt Nam đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước cuộc chạm trán với Iraq tại lượt cuối bảng F Vòng loại World Cup 2026. Tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cũng cho biết thêm, dù đội tuyển Việt Nam đã thua Iraq trong hai lần đối đầu gần đây nhất. Nhưng đấy là thời điểm ông chưa dẫn dắt đội. Ở thời điểm hiện tại, nhà cầm quân người Hàn cùng các học trò đã chuẩn bị kỹ lưỡng và hi vọng sẽ có chiến thắng. Trận đấu giữa Đội tuyển Iraq và Đội tuyển Việt Nam trong khuôn khổ lượt trận cuối bảng F Vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á sẽ diễn ra vào 21h00 giờ địa phương ngày 11/6 (1h00 ngày 12/6 theo giờ Việt Nam). 

- Báo Văn hóa, Vietnamnet, Dân trí đưa tin:

U19 Việt Nam kết thúc hành trình tại giải quốc tế Trung Quốc 

Chiều 10.6, đội tuyển U19 Việt Nam đã để thua 1-2 trước đội tuyển Uzbekistan, qua đó kết thúc hành trình tại giải quốc tế U19 diễn ra ở Vị Nam (Trung Quốc) với 3 trận toàn thua. Dù không có được kết quả tốt nhưng các cầu thủ trẻ Việt Nam đã có một giải đấu bổ ích. Việc được thi đấu, cọ xát với các đối thủ đến từ những nền bóng đá hàng đầu châu lục là một trải nghiệm quý giá cho các học trò HLV Hứa Hiền Vinh để chuẩn bị cho giải vô địch U19 Đông Nam Á 2024 và hướng đến Vòng loại U20 châu Á 2025.

Đội tuyển quần vợt Việt Nam thi đấu tại Davis Cup nhóm III 

Liên đoàn Quần vợt Việt Nam cho biết, đội tuyển quần vợt nam Việt Nam sẽ thi đấu tại Giải quần vợt Davis Cup Nhóm III khu vực châu Á - châu Đại Dương 2024, diễn ra từ ngày 10 đến 15.6 tại Amman, Jordan. Theo kết quả bốc, thăm chia bảng tại giải, đội tuyển Davis Cup Việt Nam nằm ở bảng A cùng các đội Indonesia, Malaysia, Saudi Arabia và Singapore.

- VTV, Báo Tiền Phong đưa tin:

Tiến Linh được AFC vinh danh sau lượt trận 5 Vòng loại 2 World Cup 2026 khu vực châu Á 

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã công bố danh sách các cầu thủ xuất sắc nhất lượt trận thứ 5 vòng loại 2 FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á. AFC vừa công bố danh sách các cầu thủ xuất sắc nhất lượt trận thứ 5 Vòng loại thứ hai World Cup 2026, tiền đạo Nguyễn Tiến Linh vinh dự có tên trong danh sách này nhờ 2 bàn thắng ghi được vào lưới tuyển Philippines. Trong bài viết trên trang chủ, AFC nhận xét: "Chỉ thắng 1 trong 4 trận đầu tiên, đội tuyển Việt Nam tưởng như sẽ bị loại khỏi vòng loại World Cup 2026. Thế nhưng, dưới sự dẫn dắt của tân HLV Kim Sang-sik, họ đã đánh bại Philippines 3-2 đầy kịch tính để nuôi hy vọng đi tiếp với cú đúp của Nguyễn Tiến Linh trong chiến thắng lội ngược dòng".

- Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin:

Xác định hai cặp đấu bán kết giải hạng Nhì quốc gia 2024 

Bất phân thắng bại trước PVF trên sân khách với tỷ số 1-1, các cầu thủ Kon Tum cán đích vòng loại với vị trí nhì bảng A, sau Bắc Ninh để giành tấm vé cuối cùng vào bán kết. Sau khi kết thúc Vòng loại giải hạng Nhì quốc gia 2024 đã xác định được 4 đội bóng giành quyền tham dự Vòng chung kết với các cặp thi đấu cụ thể: Bắc Ninh - Trẻ TPHCM và Định Hướng Phú Nhuận - Kon Tum. Vòng chung kết sẽ được tổ chức tại sân Hà Tĩnh vào ngày 17-6 tới. Hai đội thắng sẽ giành quyền lên thi đấu tại giải hạng Nhất quốc gia mùa giải 2024-2025.

Thể thao Việt Nam có 6 cơ hội quan trọng quyết định cho 2 suất Olympic 2024 

Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu giành từ 12 tới 15 suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024. Lúc này, chúng ta đã có 11 suất chính thức. Do đó để hoàn thành mục tiêu chuyên môn, nhà quản lý còn chờ 3 đội tuyển điền kinh, bắn cung, judo giành từ 1 tới 2 suất Olympic Paris (Pháp) 2024 tiếp theo.

- Báo Lao động đưa tin:

Bóng chuyền Việt Nam không dự Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á 2024 

Theo thông tin mới nhất, thể thao Việt Nam sẽ không tham dự nội dung bóng chuyền nam, bóng chuyền nữ ở môn bóng chuyền tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (AIMAG) 2024 được tổ chức ở Thái Lan. Được biết, do thời điểm tổ chức AIMAG 2024 trùng với lịch thi đấu giai đoạn 2 của giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024 nên bóng chuyền Việt Nam không thể sắp xếp đại diện tham dự giải đấu. Đây là điều khá đáng tiếc bởi AIMAG là sân chơi dành cho các cầu thủ trẻ của bóng chuyền Việt Nam được cọ xát, bên cạnh giải vô địch U20 châu Á sắp tới.

- Báo Tin tức đưa tin:

Iraq - Việt Nam: Vượt khó ở Basra 

Tuyển Việt Nam hy vọng sẽ giành được kết quả tốt ngay tại sân Basra của Iraq và chờ đợi tỷ số có lợi ở trận đấu giữa Indonesia và Philippines để giành tấm vé đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026 khu vực châu Á. Tuy nhiên, thành tích đối đầu giữa hai đội đang nghiêng về tuyển Iraq. Trong 6 lần gặp nhau gần đây nhất, tuyển Iraq thắng tuyển Việt Nam 5 trận, hòa 1 trận. Vì vậy đây là trận đấu hứa hẹn rất nhiều khó khăn cho tuyển Việt Nam.

- Báo Thanh Niên đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam làm quen 'pháo đài' bất khả chiến bại 65.000 chỗ của Iraq 

Tối 10.6 (theo giờ địa phương), đội tuyển Việt Nam đã có buổi tập làm quen với sân vận động quốc tế Basra, hoàn thiện khâu chuẩn bị cuối cùng cho cuộc đối đầu với đội chủ nhà Iraq. Dù không còn nắm quyền tự quyết trong cuộc cạnh tranh tấm vé đi tiếp tại Vòng loại World Cup 2026 nhưng thầy trò HLV Kim Sang-sik vẫn hướng tới trận đấu với sự tập trung và tinh thần quyết tâm cao nhất.

- Báo điện tử VOV đưa tin:

Bóng đá trẻ Việt Nam có ''lợi thế ban đầu'' khi cạnh tranh vé dự World Cup 

AFC vừa công bố danh sách nhóm hạt giống cũng như các nước chủ nhà của vòng loại U17 và U20 châu Á 2025. Theo đó, Việt Nam sẽ đăng cai 1 bảng vòng loại U17 và 1 bảng vòng loại U20. Các cầu thủ trẻ Việt Nam sẽ có cơ hội được thi đấu dưới sự cổ vũ của khán giả nhà. Do giải U17 và U20 châu Á 2025 cũng sẽ là cơ sở để xác định các đội dự U17 cũng như U20 World Cup nên các đội U17 và U20 Việt Nam xem như đã có ''lợi thế ban đầu'' khi cạnh tranh vé dự World Cup. Vòng loại U17 châu Á 2025 diễn ra từ ngày 19 đến 27/10/2024 trong khi vòng loại U20 châu Á sẽ tổ chức sớm hơn, từ 21 đến 29/9/2024. Địa phương đăng cai bảng đấu của U17 và U20 Việt Nam sẽ được VFF công bố trong thời gian tới.

3. Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN đưa tin:

Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu nhất định phải ghé thăm ở Đông Á 

Với những kỳ quan lịch sử đầy giá trị đến vẻ đẹp cảnh quan tự nhiên cũng như sự bình yên hiếm có, Việt Nam được tạp chí du lịch The Travel (Canada) đề xuất là một trong 10 điểm đến hàng đầu nhất định phải ghé thăm ở khu vực Đông Á. Cùng với Việt Nam, danh sách 10 điểm đến hàng đầu để ghé thăm danh sách của The Travel còn có Singapore, Philippines, Hàn Quốc, Lào, Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mông Cổ. Trước đó, tháng 1/2024, Traveloffpath - một trong những trang thông tin về du lịch có quy mô lớn nhất khu vực Bắc Mỹ đã đánh giá Việt Nam là nước an toàn nhất, đồng thời là một trong những địa chỉ du lịch hấp dẫn nhất ở khu vực châu Á cho mùa du lịch năm 2024.

- Báo Nhân Dân đưa tin:

Thái Lan đẩy mạnh thu hút khách Việt Nam tới khám phá Kanchanaburi 

Để thu hút du khách Việt Nam đến với điểm đến mới Kanchanaburi, Tổng cục Du lịch Thái Lan tổ chức chương trình Famtrip Kanchanaburi dành riêng cho 18 công ty lữ hành tại Hà Nội vào ngày 3/7. Chuyến đi kéo dài 5 ngày 4 đêm, hứa hẹn mang đến hành trình trải nghiệm ấn tượng, đặc sắc về vùng đất lịch sử sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, độc đáo này.

- Báo Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo Tin tức, Công luận đưa tin

Phát triển Khu du lịch Ba Bể thành Khu du lịch quốc gia 

UBND tỉnh Bắc Kạn vừa có quyết định phê duyệt Đề án phát triển Khu du lịch Ba Bể thành Khu du lịch quốc gia giai đoạn 2022 - 2030, định hướng đến năm 2050. Theo Đề án, đến năm 2030, Khu du lịch Ba Bể đạt các tiêu chí công nhận khu du lịch quốc gia theo Luật Du lịch. Sau năm 2030, Khu du lịch sẽ đi vào hoạt động ổn định. Việc xây dựng Đề án phát triển Khu du lịch Ba Bể thành khu du lịch quốc gia giai đoạn 2022-2030, định hướng đến năm 2050 là cần thiết để có cơ sở khoa học và thực tiễn, có những định hướng, kế hoạch phát triển du lịch rõ ràng và cụ thể đưa du lịch Ba Bể phát huy hiệu quả các giá trị, xứng tầm với tiềm năng du lịch vốn có, thay đổi cơ cấu kinh tế địa phương, góp phần bảo tồn các giá trị di sản, duy trì bản sắc văn hóa, môi trường sinh thái...

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/6/2024 - Ảnh 3.

- Báo Tin tức đưa tin:

Hình thành các sản phẩm đặc thù, xây dựng thương hiệu du lịch địa phương 

Kiên Giang là một trong bốn tỉnh vùng trọng điểm kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long với nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch. Ngành “công nghiệp không khói” này những năm gần đây có bước phát triển nhanh, đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng, đóng góp tích cực vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Du lịch Kiên Giang định vị được thương hiệu trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới là điểm đến an toàn, hấp dẫn và mến khách. 

- VTV đưa tin:

TP Hồ Chí Minh: Tour đường bộ lên ngôi dịp Hè 

TP Hồ Chí Minh bắt đầu bước vào cao điểm phục vụ du lịch Hè. Giữa bối cảnh giá vé máy bay tăng cao trong thời gian gần đây, nhiều công ty du lịch đã xây dựng các tour đường bộ, đường thủy, đường sắt, thay cho đường hàng không. So với năm ngoái, rất nhiều khách hàng đã chọn các tour này để giảm chi phí.

- Báo Tuổi trẻ đưa tin:

Malaysia khởi động chiến dịch siêu giảm giá, mục tiêu hút gần nửa triệu khách Việt 

Cục Xúc tiến du lịch Malaysia vừa công bố khởi động chiến dịch Malaysia Mega Sale 2024, kéo dài từ ngày 15-6 đến 31-7 nhằm thu hút thêm nhiều du khách quốc tế đến với Malaysia. Tại Việt Nam, các du khách Việt sẽ có cơ hội được mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn đến các thành phố của Malaysia giảm đến 30% trong thời gian chiến dịch Malaysia Mega Sale 2024 triển khai. Với mục tiêu thu hút 470.000 du khách Việt Nam đến Malaysia trong năm 2024, Cục Xúc tiến du lịch Malaysia tại Việt Nam kỳ vọng Malaysia Mega Sale sẽ thu hút khách du lịch Việt Nam đến mua sắm và khám phá đất nước Malaysia nhiều hơn thời gian tới.

- Báo Thanh Niên đưa tin:

Bùng nổ du lịch lễ hội 

Những tuần, tháng văn hóa, lễ hội được tổ chức bài bản, rộng khắp các địa phương trên cả nước đã thu hút sự tham gia của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Ngành du lịch đang dần ghi dấu ấn hình ảnh một Việt Nam rực rỡ sắc màu với 4 mùa lễ hội sôi động. 

- Báo Văn hóa đưa tin:

Lễ hội trái cây sông nước miệt vườn dịp Tết Đoan ngọ 

Ngày 10.6, tại Cồn Mỹ Phước (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ hội sông nước miệt vườn năm 2024. Lễ hội đã giúp kết nối, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ du lịch miệt vườn sông nước của địa phương. 

- Báo Hà Nội mới đưa tin:

Quảng Nam tổ chức Festival biển “Hội An - Cảm xúc mùa hè 2024” 

Sự kiện Festival biển “Hội An - Cảm xúc mùa hè 2024” do UBND thành phố Hội An (Quảng Nam) tổ chức diễn ra từ giữa tháng 6 cho đến ngày 21-7 với nhiều hoạt động hấp dẫn được tổ chức tại các bãi biển và đảo Cù Lao Chàm. Hoạt động này trong khuôn khổ Năm hồi đa dạng sinh học quốc gia - Quảng Nam 2024 với chủ đề “Chung sống hài hòa với thiên nhiên”. Đây cũng là một trong số hoạt động hưởng ứng chương trình kích cầu thu hút khách du lịch đến Quảng Nam năm 2024, góp phần quảng bá, giới thiệu thế mạnh về tài nguyên du lịch biển, đảo và tập trung phát triển “Hội An - Điểm đến du lịch xanh”.

Phát triển du lịch: “Cú hích” từ các ngôi sao quốc tế - Chi phí thấp, hiệu quả cao 

Việt Nam được giới truyền thông quốc tế ngợi ca là điểm đến hấp dẫn của châu Á. Sức hút ấy khiến không ít nghệ sĩ quốc tế đến Việt Nam để thực hiện các dự án riêng, góp phần tạo hiệu ứng lớn về truyền thông, quảng bá các điểm đến của Việt Nam. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra bài toán về chính sách để tận dụng tối đa sức hấp dẫn của những nghệ sĩ quốc tế tên tuổi trong phát triển du lịch. Để Việt Nam trở thành điểm đến thân thiện, hấp dẫn và là lựa chọn của những người nổi tiếng thế giới thì cần có chiến lược toàn diện, từ xây dựng chính sách của Nhà nước, cơ quan quản lý ngành cho đến sự tham gia tích cực của những doanh nghiệp, đơn vị tổ chức uy tín cũng như các điểm đến được lựa chọn.

- Báo điện tử Pháp luật Việt Nam đưa tin:

Bình Định và Hà Giang hợp tác phát triển du lịch 

Ngày 10/6, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã diễn ra Hội nghị liên kết, phát triển du lịch giữa Sở Du lịch tỉnh Bình Định và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang năm 2024. Hội nghị nhằm đẩy mạnh liên kết du lịch liên tỉnh, liên vùng; hình thành các sản phẩm du lịch mới; đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến, truyền thông, giới thiệu những sản phẩm du lịch mới, đặc trưng của Hà Giang và Bình Định.

- Tạp chí Du lịch TP.Hồ Chí Minh đưa tin:

Để Lễ hội Sông nước thực sự là động lực phát triển du lịch TP.HCM 

Lễ hội Sông nước TP.HCM lần 2 năm 2024 đã chính thức khép lại, để lại dấu ấn khó phai trong lòng du khách và người dân thành phố. Sự kiện này không chỉ là dịp để quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người và bản sắc văn hóa độc đáo của TP.HCM mà còn góp phần lan tỏa niềm tự hào và tình yêu dành cho thành phố. Lễ hội cũng là nguồn cảm hứng cho du khách trong nước và quốc tế đến khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời mà TP.HCM mang lại. Tuy nhiên cần chú ý đến việc đóng gói các trải nghiệm/sự kiện thành các sản phẩm du lịch mang tính chiến lược để nâng tầm vị thế cho Lễ hội Sông nước TP.HCM.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Nhân Dân, Tổ Quốc, Dân trí đưa tin:

UN Women và Úc hỗ trợ hơn 3.000 phụ nữ phục hồi sinh kế sau ảnh hưởng của COVID-19 

Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Hội Liên Hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh, Hội LHPN tỉnh Tiền Giang với sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Australia đã chia sẻ kết quả, bài học kinh nghiệm trong việc hỗ trợ 3.591 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương phục hồi, phát triển sinh kế, giảm thiểu rủi ro bị bạo lực sau ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19. Phát biểu tại Lễ tổng kết Dự án, bà Caroline T.Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết, Dự án là sự kết hợp kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn của UN Women trong việc xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ. Những kết quả hôm nay là minh chứng cho sự kiên cường, nỗ lực thay đổi cuộc sống của phụ nữ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tiền Giang, những người đã đối mặt và vượt qua rất nhiều thách thức đa chiều từ đại dịch Covid-19 để phục hồi, phát triển cuộc sống của gia đình và cộng đồng.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Hội thi sáng kiến truyền thông “Gia đình có sức khoẻ - Không khói thuốc” 

Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam 28.6 và triển khai hiệu quả Chương trình phối hợp phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng chống tác của hại thuốc lá tổ chức Hội thi giao lưu sáng kiến truyền thông “Gia đình có sức khoẻ - Không khói thuốc” cấp Trung ương. Hội thi diễn ra chiều ngày 10.6 tại Trường Chính trị tỉnh Bình Dương (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) với sự tham dự trực tiếp của 250 đại biểu gồm đại diện Hội LHPN, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế); đại diện lãnh đạo các Sở ban, ngành tỉnh Bình Dương. Hội thi không chỉ là một hoạt động tuyên truyền kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng mà còn là một sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho hội viên, phụ nữ các cấp. Các tiểu phẩm dự thi sẽ được sử dụng rộng rãi để phục vụ cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá dưới mọi hình thức trên phạm vi toàn quốc.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×