Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6/2024

10/06/2024 | 11:25

Việt Nam giành 2 huy chương vàng giải muay thế giới; Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024; Ninh Bình đón gần 300 nghìn lượt khách trong Tuần Du lịch 2024 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Tiền phong ngày 10/6 đưa tin:

Tiềm ẩn thất thoát, lãng phí tiền công đức

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, di tích lịch sử văn hóa trên cả nước thu 4.100 tỷ đồng tiền công đức năm 2023. Việc quản lý, giám sát, thu chi tiền công đức ở một số di tích vẫn còn bất cập, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát, lãng phí. Đại diện Vụ Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, đa số địa phương phản ánh, số liệu báo cáo thu, chi tiền công đức của di tích trên địa bàn chưa đầy đủ, mới phản ánh một phần thu chi tiền công đức. Theo đó, khoảng 1.770 di tích lịch sử - tôn giáo có thu chi tiền công đức, tài trợ (tương đương 31% tổng số di tích) chưa báo cáo.

Lần đầu tiên công khai tiền công đức trên cả nước: Tiền chùa cũng phải minh bạch

Sau hơn một năm áp dụng, Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội góp phần bảo vệ, phát huy giá trị di tích và lễ hội. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, cần tiếp tục đổi mới, bổ sung các quy định liên quan để công tác quản lý, kiểm tra, giám sát tiền công đức ngày càng minh bạch.

- Báo Lao động ngày 10/6 đưa tin:

Một góc nhìn về cụm ngành điện ảnh tại Việt Nam

TPHCM đang là động lực chính cho sự phát triển điện ảnh Việt Nam. Nơi đây đang có sự quy tụ với mật độ dày đặc các công ty sản xuất đơn ngành, cùng đóng góp vào cụm ngành điện ảnh Việt Nam. Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc sử dụng mô hình lý thuyết kinh tế "cụm ngành của Michael Porter" để nhận diện và đánh giá sự phát triển của cụm ngành điện ảnh TPHCM.

Biểu diễn văn hóa, nghệ thuật trong hang động vịnh Hạ Long: Tại sao không?

Quảng Ninh - Các bãi tắm, hang động trên vịnh Hạ Long không đơn giản chỉ là nhưng điểm tham quan, mà có thể là nơi tuyệt vời để tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Những hoạt động này trước đây cũng đã được tổ chức trên các bãi biển, trong hang động giữa vịnh Hạ Long và được du khách đặc biệt ưa thích.

- Báo Thanh niên ngày 10/6 đưa tin:

'Tăng tốc' văn hóa đọc cho thiếu nhi

Với chủ đề Vui hè cùng sách hay, Hội sách thiếu nhi TP.HCM (kéo dài hơn 10 ngày từ 31.5 - 9.6) tại Đường sách TP.HCM và Đường sách Thủ Đức, với nhiều hoạt động phong phú: diễn đàn văn học, giao lưu dân ca Hòa điệu tang tình; tương tác bạn đọc với robot, sân chơi Em yêu lịch sử nước nhà; vẽ tranh, góp sách tặng thư viện vùng xa... đã góp phần "tăng tốc" văn hóa đọc cho các độc giả nhỏ tuổi.

Khởi động Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam tại TP.HCM

Đánh dấu 10 năm ra đời, năm nay Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam (Vietnam International Fashion Week) diễn ra tại TP.HCM với quy mô tổ chức lớn hơn, có sự tham gia của 16 nhà thiết kế và thương hiệu nổi tiếng trong nước lẫn quốc tế.

Cuộc thi phim ngắn Vietnamese: Thêm thời gian, thêm cơ hội cho đam mê làm phim

Nhằm tạo thêm thời gian cho các tác giả hoàn thiện tác phẩm, đáp lại sự ủng hộ, yêu mến của thí sinh cũng như sự kỳ vọng của ban giám khảo (gồm đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, nhà sản xuất - đạo diễn Lý Hải, diễn viên - nhà sản xuất Đinh Ngọc Diệp) về chất lượng bài dự thi, Ban tổ chức cuộc thi làm phim ngắn Vietnamese chính thức kéo dài thời gian nhận bài dự thi đến hết ngày 5.7.2024.

-TTXVN ngày 9/6 đưa tin:

Thừa Thiên - Huế: Lễ hội hoa đăng trên sông Hương

Tối 9/6, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ hội Hoa đăng tại Nghinh Lương Đình - Sông Hương, khu vực từ cầu Giã Viên đến cầu Phú Xuân nhằm quảng bá văn hóa Phật giáo Huế đến với công chúng và du khách trong khuôn khổ Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024. Lễ hội Hoa đăng là hành trình tâm linh thiêng liêng, diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính. Sau các nghi lễ, 20 chiếc thuyền đưa các lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo tăng ni, phật tử và người dân tiến ra bờ sông, thả xuống dòng Hương Giang thơ mộng khoảng 30.000 ngọn hoa đăng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6/2024 - Ảnh 1.

Lễ hội hoa đăng được tổ chức tại Nghênh Lương Đình (Huế). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Thái Bình Lâu - Đại nội Huế kỳ ảo trong không gian âm thanh, ánh sáng

Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, tối 8/6, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp tổ chức Lễ hội ánh sáng tại Thái Bình Lâu - Đại nội Huế. Kéo dài trong khoảng 50 phút, chương trình giới thiệu đến người dân, du khách Huế 12 tác phẩm sắp đặt âm thanh và ánh sáng, tái hiện vẻ đẹp của Thái Bình Lâu cùng khuôn viên xung quanh bằng việc kết hợp các công nghệ, kỹ thuật sáng tạo khác nhau trên không gian nghệ thuật số kỳ ảo, đầy tính tương tác.

- Báo Văn hóa ngày 10/6 đưa tin:

Thảo luận ở Tổ về Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa: Đầu tư ở thời điểm hiện nay là phù hợp

Cho ý kiến tại buổi thảo luận ở Tổ vào cuối tuần qua về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035, đa số đại biểu Quốc hội tán thành sự cần thiết ban hành Chương trình, đồng thời đề nghị Quốc hội sớm thông qua để triển khai thực hiện. Phát biểu tại phiên họp Tổ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn Lưu ý về việc Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa có đối tượng, phạm vi rộng với nhiều nội dung khó, có nhiều cách tiếp cận khác nhau, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh 5 nguyên tắc yêu cầu cơ quan chủ trì soạn thảo cần nghiên cứu để rà soát, hoàn thiện Chương trình. Trong đó, Chương trình để thực hiện các nhiệm vụ, dự án quan trọng, cấp bách về phát triển văn hóa, không thay thế toàn bộ các nhiệm vụ thường xuyên của Nhà nước về phát triển văn hóa. Ông cũng mong Chương trình sau khi được Quốc hội thông qua và triển khai trong thực tiễn sẽ góp phần vào việc phát triển văn hóa một cách bền vững.

Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024: Bản hòa ca từ truyền thống đến hiện đại

Từ tối 8.6 đến 11.6, không gian sân khấu cộng đồng tại công viên 3-2 và Bia Quốc học, ven bờ Nam sông Hương trở thành điểm đến của nhiều người dân và du khách. Gần 30 đoàn nghệ thuật của 8 nước cùng tham gia trình diễn tại Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho công chúng với những bản hòa ca từ truyền thống đến hơi thở nghệ thuật đương đại…

Tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Quảng Trị

Từ ngày 7-10.9 tới, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với các Bộ, Ban, ngành Trung ương và các địa phương tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2024 tại Quảng Trị. Ngày hội có sự tham gia của 17 tỉnh, thành phố, gồm: Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Sơn La, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Phúc và Quảng Trị. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

- Báo Dân trí, VietnamPlus ngày 9/6 đưa tin:

Xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Chính phủ có quy định mới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 61/2024/NĐ-CP ngày 6/6/2024 quy định rõ về tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT, trong đó có một số điều khoản chặt chẽ hơn.

- Báo Nhân dân ngày 10/6 đưa tin:

Đưa nghệ thuật chuyên nghiệp đến gần người dân

Bằng những cơ chế, chính sách riêng, tỉnh Vĩnh Phúc đã tạo sân chơi và không gian mới cho các nghệ sĩ, diễn viên thể hiện tài năng, đam mê nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu sáng tạo của những người lao động nghệ thuật. Các nghệ sĩ, diễn viên có cơ hội hòa mình vào không gian văn hóa nông thôn, công nghiệp, giao lưu văn nghệ với nông dân, công nhân và du khách.

- Truyền hình Quốc hội Việt Nam ngày 10/6 đưa tin:

Sở VH-TT TPHCM làm việc với ca sĩ hát bolero mặc trang phục nhạy cảm

Gần đây, trên các nền tảng xã hội như YouTube, Facebook xuất hiện nhiều clip, MV ca sĩ biểu diễn dòng nhạc bolero mặc trang phục nhạy cảm (đồ lính chế độ cũ). Sở VH-TT TPHCM đã phối hợp với các cơ quan chức năng, mời một số ca sĩ lên làm việc, các cá nhân đã có cam kết không tái diễn. Trong thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM rà soát, có biện pháp phù hợp đối với từng vụ việc cụ thể.

- Báo Văn hóa ngày 10/6 đưa tin:

Nhóm thanh niên đột nhập chùa lấy trộm tiền công đức ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Công an huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý nhóm thanh niên chuyên trộm tiền công đức tại các chùa trên địa bàn. Theo Công an huyện Châu Đức, thời gian qua, trên địa bàn huyện liên tục xảy ra các vụ trộm cắp tiền công đức tại chùa. Kẻ trộm lợi dụng lúc đêm khuya đột nhập vào chùa sau đó dùng công cụ mang theo đập phá hòm công đức, két sắt để lấy trộm tiền.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày đưa tin:

"Nghỉ hè, đọc sách cùng con hạn chế sự bủa vây của thiết bị công nghệ" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 07/6 trên VTV1. Không lấp đầy mùa hè bằng các lớp học thêm, nhiều phụ huynh đã hướng các con có thêm nhiều niềm vui, thư giãn qua những trang sách.

2.Lĩnh vực Thể thao

- Các Báo: Quân đội nhân dân, VOV, Tuổi trẻ, VnExpress,... ngày 9/6 đưa tin: "Hữu Hiếu và Ánh Tuyết giành 2 huy chương vàng giải muay thế giới" cho biết: Tối 9-6, đoàn muay Việt Nam nhận 2 tin vui sau 9 trận chung kết. Hai nữ võ sĩ Việt Nam là Huỳnh Hà Hữu Hiếu và Trần Thị Ánh Tuyết mang về 2 chiếc huy chương vàng. Thành tích này đưa muay Việt Nam xếp hạng 9, thua đoàn Thái Lan 4 huy chương vàng (hạng nhì). Đoàn Nga giành hạng nhất chung cuộc với 14 huy chương vàng, 9 huy chương bạc, 9 huy chương đồng. Giải muay thế giới 2024 được tổ chức ở Hy Lạp từ ngày 31-5 đến 10-6 gồm 93 đoàn tham dự.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6/2024 - Ảnh 2.

Huỳnh Hà Hữu Hiếu vô địch Muay thế giới 2024 - Ảnh: VOV

- Báo Văn hóa ngày 10/6 đưa tin:

10 cơ thủ Việt Nam dự World Cup Thổ Nhĩ Kỳ

Tại giải Billiards Carom 3 băng World Cup Ankara diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ đến ngày 15.6, đội tuyển Việt Nam có 10 cơ thủ tham dự. Đáng chú ý, Trần Quyết Chiến đang đứng hạng 2 thế giới và Bao Phương Vinh hạng 12 thế giới được vào thẳng vòng chính, 8 cơ thủ còn lại là Lê Hoàng Kim, Nguyễn Đình Luân, Đoàn Minh Kiệt, Nguyễn Trương Minh Trọng, Lê Thành Tiến, Thón Viết Hoàng Minh, Chiêm Hồng Thái và Trần Thanh Lực sẽ phải thi đấu ở vòng loại.

Không bao giờ từ bỏ

Đội tuyển Việt Nam sẽ đá trận cuối bảng F Vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á với đội tuyển Iraq vào lúc 1 giờ sáng ngày 12.6. Đây là trận đấu được dự báo khó khăn cho thầy trò HLV Kim Sang-sik khi họ phải thi đấu trên sân của đội bóng mạnh nhất bảng. Cùng với đó, tuyển Việt Nam đã không còn nắm quyền tự quyết cho cơ hội đi tiếp ở bảng đấu này. Thế nhưng, chắc chắn "Những chiến binh sao vàng" sẽ không từ bỏ mục tiêu, họ sẽ thi đấu hết sức trước Iraq và mong chờ điều may mắn sẽ đến để lần thứ hai góp mặt tại vòng loại cuối World Cup.

-TTXVN ngày 10/6 đưa tin:

Bế mạc Giải marathon 'Hành trình về Làng Sen 2024'

Ngày 9/6, tại Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An phối hợp Báo VietNamNet và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thể thao Win VietNam tổ chức bế mạc Giải marathon "Hành trình về Làng Sen 2024". Giải marathon "Hành trình về Làng Sen 2024" lần đầu tiên tổ chức quy tụ gần 3.200 vận động viên, trong đó có nhiều vận động viên nước ngoài, vận động viên chuyên nghiệp toàn quốc tham gia. Giải chạy nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của xã hội. Đặc biệt, giải có đường chạy rất đẹp khi các vận động viên xuất phát từ Làng Sen, vòng qua Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, chạy qua trục chính Trung tâm thành phố Vinh là Đại lộ Lê-nin, sau đó về trục đường đẹp nhất hiện nay của Nghệ An là đại lộ Vinh - Cửa Lò.

Thúc đẩy phong trào tập luyện Yoga

Ngày 9/6, tại Quảng trường 10/3 (thành phố Buôn Ma Thuột), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở Ngoại vụ, Hội Yoga tỉnh tổ chức khai mạc các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 và Giải Yoga các Câu lạc bộ tỉnh Đắk Lắk mở rộng năm 2024. Tại chương trình, đông đảo học viên, vận động viên và nhân dân đã thực hiện đồng diễn các bài tập: Thiền định, hít thở khí trời, khởi động chuỗi bài tập "Chào mặt trời", đồng diễn Yoga tập thể… Đặc biệt, các vận động viên cấp 1 quốc gia bộ môn Yoga đã mang đến chương trình những bài tập, tiết mục biểu diễn Yoga chuyên nghiệp, mãn nhãn trên nền nhạc, nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo nhân dân và học viên, vận động viên.

Bế mạc Giải Quần vợt vô địch đồng đội trẻ quốc gia

Chiều 9/6, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục và thể thao tỉnh Ninh Bình, Cục Thể dục thể thao phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam tổ chức bế mạc Giải Quần vợt vô địch đồng đội trẻ quốc gia năm 2024. Giải Quần vợt vô địch đồng đội trẻ quốc gia năm 2024 thu hút sự tham gia của 12 đoàn tuyên với gần 200 vận động viên, huấn luyện viên đến từ các tỉnh, thành, ngành trong toàn quốc. Các vận động viên tranh tài ở 8 nội dung thi đấu đồng đội nam, nữ ở các nhóm tuổi: U12, U14, U16, U18. Giải diễn ra trong thời gian từ ngày 3/6 đến ngày 9/6.

-Báo Tin Tức ngày 9/6 đưa tin:

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 29/5-9/6, không những đánh giá tài năng thể thao của học sinh trong khu vực mà còn thúc đẩy tình đoàn kết của giới trẻ, tạo cơ hội cho các vận động viên được giao lưu và trao đổi văn hóa ở các nước Đông Nam Á. Ông Bayu Rahadian, SP. KJ Tổng Thư ký Hội đồng Thể thao học sinh Indonesia đang giữ vai trò quốc gia Chủ tịch Hội đồng Thể thao học sinh Đông Nam Á cho biết: "Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á không chỉ là một sự kiện thể thao, mà còn là nền tảng thúc đẩy tình hữu nghị, sự hiểu biết đa văn hóa và xây dựng một cộng đồng chung giữa các quốc gia của chúng ta.

Thể thao Việt Nam sắp hoàn thành chỉ tiêu suất dự Olympic 2024

Mục tiêu của thể thao Việt Nam là phấn đấu giành từ 12 - 15 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Với việc võ sĩ boxing Hà Thị Linh giành tấm vé thứ 11, thể thao Việt Nam chỉ còn cách chỉ tiêu 1 suất dự Olympic tại Pháp. Với 11 suất chính thức dự Olympic Paris 2024 hiện có, thể thao Việt Nam tiến gần đến mục tiêu 12 - 15 suất mà ngành thể dục thể thao đã đặt ra. Tháng 6 là thời điểm nhiều bộ môn "chốt" danh sách chính thức dự Olympic Paris 2024, do đó một số đội tuyển của Việt Nam gấp rút hoàn thành chỉ tiêu. Khi những cơ hội giành vé ngày càng thu hẹp cũng là lúc các đội thể thao còn cơ hội tranh vé dự Olympic 2024 đang phải căng mình để giúp thể thao Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu tối thiểu.

Lần đầu tiên trái bóng khổng lồ Euro 2024 xuất hiện tại Việt Nam

Với mong muốn lan tỏa không khí bóng đá sôi động và niềm đam mê bóng đá cuồng nhiệt từ Đức, adidas - nhà tài trợ chính thức của Giải vô địch bóng đá châu Âu 2024 (UEFA Euro 2024™) đã mang trái bóng danh giá phiên bản khổng lồ - FussballLiebe về Việt Nam. Ngày 8/6, phiên bản trái bóng khổng lồ UEFA Euro 2024™ đã được trưng bày tại Trung tâm thương mại (TTTM) Saigon Centre TP Hồ Chí Minh. Ngày 14 - 23/6, FussballLiebe sẽ di chuyển đến trưng bày tại TTTM Vincom Landmark 81; từ 28/6 - 14/7 sẽ được trưng bày tại hai TTTM lớn tại Hà Nội là Vincom Bà Triệu (28/6 - 7/7) và AEON Mall Long Biên (9/7 - 14/7).

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 9/6 đưa tin:

Khai mạc giải Roller Sports các Câu lạc bộ xuất sắc quốc gia năm 2024

Sáng 8/6, tại Hải Phòng đã diễn ra Lễ khai mạc giải Roller Sports các Câu lạc bộ xuất sắc quốc gia năm 2024. Giải đấu do Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam phối hợp với Cục Thể dục thể thao, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng với mục tiêu phát triển phong trào luyện tập và thi đấu môn Roller Sports trên cả nước nói chung, thành phố Hải Phòng nói riêng, đồng thời tuyển chọn VĐV xuất sắc cho đội tuyển quốc gia năm 2024 và các giải đấu quốc tế.

Gần 150 VĐV tham dự Giải Đua thuyền Buồm và Giải Ván chèo đứng 2024

Sáng 8/6, tại Khánh Hòa đã diễn ra Lễ khai mạc Giải Đua thuyền Buồm (Sailing) vô địch các câu lạc bộ toàn quốc và Giải Ván chèo đứng (SUP) vô địch các tay chèo xuất sắc năm 2024. Giải có sự tham dự của 146 VĐV đến từ các tỉnh, thành và các câu lạc bộ trong cả nước. Giải đấu được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng phong trào thuyền Buồm và Ván chèo đứng một cách chuyên nghiệp, tiến tới các hoạt động thể thao thành tích cao trong tương lai. Đồng thời, thúc đẩy phong trào tập luyện môn thuyền Buồm và môn Ván chèo đứng, nâng cao năng lực tổ chức, điều hành của lực lượng trọng tài, các cán bộ làm công tác phát triển Đua thuyền tại Việt Nam.

Khởi tranh giải Giải vô địch Thể dục Aerobic Châu Á lần thứ 9 tại Hà Nội

Sáng 8/6, tại Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Giải vô địch Thể dục Aerobic Châu Á lần thứ 9. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã tới dự. Giải vô địch Thể dục Aerobic Châu Á lần thứ 9 năm 2024 có sự tham dự của 316 thành viên gồm HLV, VĐV, cán bộ đến tử 14 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Australia, Campuchia, Đài Loan (Trung Quốc), Hongkong (Trung Quốc), Indonesia, Ấn Độ, Iran, Nhật Bản, Kyrgyzstan, Mông Cổ, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan và nước chủ nhà Việt Nam. Đội tuyển Việt Nam tham dự giải đấu với 68 thành viên gồm 17 HLV và 51VĐV, tham gia 18/18 nội dung thi đấu.

- Báo Văn hóa ngày 9/6 đưa tin:

Thua Trung Quốc, tuyển Việt Nam xếp hạng 6 AVC Challenge Cup 2024

Tối 8.6 tại Bahrain, tuyển Việt Nam (hạng 52 thế giới) bước vào trận đấu tranh hạng 5 AVC Challenge Cup 2024 với Trung Quốc (hạng 31 thế giới, hạng 4 châu Á). Trước đối thủ được đánh giá cao hơn là đội tuyển Trung Quốc, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam đã thi đấu rất nỗ lực nhưng vẫn không thể tránh khỏi thất bại, qua đó xếp hạng 6 chung cuộc tại Cúp bóng chuyền châu Á - AVC Challenge Cup 2024.

- Báo Lao động ngày 9/6 đưa tin:

Vận động viên thể thao Việt Nam nhận mức lương như thế nào?

Ngoài bóng đá và một số trường hợp vận động viên đẳng cấp quốc tế có nguồn thu nhập ổn định (tiền thưởng sau thi đấu), nhìn chung, các vận động viên địa phương có thu nhập chỉ ở mức 7-8 triệu đồng/tháng. Một số vận động viên tâm sự, do thu nhập không cao nên phải làm thêm những nghề "tay trái" khác như tranh thủ bán hàng online, mở lớp dạy bên ngoài (chủ yếu các môn võ, thể dục) hoặc trợ giảng cho một số trung tâm thể thao vào cuối tuần.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 9/6 đưa tin:

Gần 1800 VĐV tranh tài Hội khỏe Phù Đổng khu vực V tại Bến Tre

Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X - năm 2024, khu vực V được tổ chức tại tỉnh Bến Tre, diễn ra từ ngày 12 - 20/6 với sự tham gia của 1795 VĐV. Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X, khu vực V có 11 môn thi đấu gồm: Bóng đá, bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co, aerobic, bóng rổ, cầu lông, đá cầu, bơi, điền kinh và bóng bàn. Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng được tổ chức vào lúc 19 giờ ngày 15/6/2024 tại Nhà Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bến Tre. Lễ tổng kết, bế mạc được tổ chức vào lúc 14 giờ 00 phút, ngày 20/6/2024 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Bến Tre.

3.Lĩnh vực Du lịch

-Báo điện tử VOV ngày 10/6 đưa tin:

Điều gì khiến Việt Nam chưa là điểm đến du lịch tiềm năng với du khách

Trong số những điều du khách nước ngoài e ngại về Việt Nam, có nỗi sợ mất an toàn giao thông, sợ bị lừa, sợ không thể du lịch một mình nếu không biết tiếng Anh. Ngoài ra thực tế là tại nhiều thị trường, du khách không có đủ thông tin về Việt Nam nên họ chưa coi Việt Nam là một điểm đến du lịch tiềm năng. Vừa có chuyến du lịch Việt Nam trong tháng 5/2024, hai vợ chồng bà Marie H. (quốc tịch Pháp) đã có nhiều kỷ niệm đẹp. Tuy nhiên vụ việc bị lái xe taxi "chặt chém" đòi 500.000 đồng cho một quãng đường ngắn tại Hà Nội cũng là nỗi sợ hãi khó quên. "Chúng tôi đã đi rất nhiều nước nhưng đến Việt Nam là lần đầu tiên bị đối xử như vậy. Hi vọng chính quyền có giải pháp để xóa bỏ vấn nạn này", bà Marie nói với phóng viên VOV.VN.

Phú Yên tung loạt sản phẩm kích cầu du lịch hè

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch kích cầu, thu hút khách du lịch mùa hè năm 2024 với thông điệp "Phú Yên - mùa hè xứ Nẫu". Các doanh nghiệp du lịch Phú Yên tham gia xây dựng các gói sản phẩm kích cầu du lịch độc đáo, chất lượng; cam kết bán đúng giá, cung cấp đúng các sản phẩm dịch vụ du lịch chất lượng tốt để phục vụ nhân dân và du khách. Ngành du lịch Phú Yên xây dựng các gói sản phẩm du lịch với giá ưu đãi, có chất lượng để thu hút khách du lịch; đồng thời đề nghị Tổng Công ty Hàng không Việt Nam có chính sách hỗ trợ giảm giá vé máy bay, tăng chuyến bay đến sân bay Tuy Hòa.

Phát triển du lịch đêm: Mỗi địa phương cần có sản phẩm mang dấu ấn riêng

Bên hành lang kỳ họp Quốc hội, nhiều đại biểu cho rằng để phát triển du lịch đêm cần có thêm các cơ chế, chính sách và quy hoạch phù hợp; đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức về công tác kiểm soát, quản lý của cơ quan chức năng trong thời gian tới. Đề án Một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm tại 12 tỉnh, thành phố do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành năm 2023 nhằm mục đích thu hút du khách, góp phần đưa du lịch đêm trở thành sản phẩm chủ đạo để phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam.

- Báo Tài chính ngày 10/6 đưa tin:

Hà Nội: Doanh thu từ du lịch tăng mạnh nhờ các tour mới, độc đáo

Từ đầu năm đến nay, lượng khách du lịch đến Hà Nội tăng cao, đưa doanh thu từ lĩnh vực này tăng so với cùng kỳ năm trước. Điều này khẳng định du lịch Thủ đô đang khởi sắc và là điểm đến "An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn". Số liệu mới nhất của Sở Du lịch Hà Nội cho thấy, trong tháng 5/2024, tổng khách du lịch đến Thủ đô đạt 2,37 triệu lượt, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng thu từ khách du lịch đạt 9.194 tỷ đồng, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm 2023. Do Hà Nội có rất nhiều sản phẩm du lịch của Hà Nội đang tạo dấu ấn riêng. Các sản phẩm du lịch như tour đêm tại di tích Nhà tù Hỏa Lò, Hoàng thành Thăng Long, du khách phải đặt vé trước cả tháng. Cùng với đó, du lịch Thủ đô cũng đổi mới, tạo đột phá với chuỗi các hoạt động quảng bá du lịch gắn với giao lưu văn hóa, thu hút đối tượng khách du lịch có khả năng chi tiêu cao và lưu trú dài ngày.

- Truyền hình Quốc hội ngày 10/6 đưa tin:

Thái Lan hủy bỏ đề xuất thu phí du lịch

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sẽ hủy bỏ đề xuất của chính quyền tiền nhiệm về việc thu phí du lịch 300 baht (khoảng 207,000 VND) đối với mỗi khách du lịch nước ngoài, khi đến Thái Lan bằng đường hàng không. Theo đó, Thủ tướng Thái Lan cho rằng mặc dù thu phí du lịch có thể tạo thêm doanh thu nhưng nếu nhìn rộng hơn thì nguồn thu này chưa chắc đã bằng số tiền thu được từ các khoản chi tiêu mua sắm của du khách. Dưới góc nhìn của ông Srettha, sức chi tiêu của du khách mới là yếu tố kích thích nền kinh tế và tạo ra nhiều doanh thu cho đất nước. Đầu năm 2024, Thái Lan đã rớt 6 bậc xuống vị trí 47/119 quốc gia về chỉ số phát triển du lịch và lữ hành do Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp hạng.

- Báo An ninh Nhân dân ngày 10/6 đưa tin:

Nắm bắt cơ hội từ nền tảng du lịch số

Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, trong khoảng 3 năm qua, ngành du lịch nỗ lực trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để cung cấp những tiện ích cho du khách. Sở đã hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành thử nghiệm dự án hệ thống giám sát du lịch thông minh, triển khai lắp đạt 26 camera tại 3 khu, điểm du lịch là chùa Linh Ứng Sơn Trà, Bảo tàng Đà Nẵng, di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn. Lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng cho biết, đơn vị tiếp tục truyền thông hiệu quả đến thị trường quốc tế thông qua ứng dụng công nghệ số và nền tảng xã hội.

-TTXVN ngày 9/6 đưa tin:

Ninh Bình đón gần 300 nghìn lượt khách trong Tuần Du lịch 2024

Theo thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Tuần Du lịch Ninh Bình 2024 với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" từ ngày 1-8/6, tỉnh Ninh Bình ước đón 285 nghìn lượt khách, tăng 65,6% so với sự kiện tổ chức năm 2023. Trong đó, khách quốc tế ước đón 61 nghìn lượt khách, tăng gấp 2 lần so với dịp năm 2023. Công suất sử dụng phòng khách sạn toàn tỉnh đạt khoảng từ 70-75%; riêng khu vực Tam Cốc, công suất sử dụng phòng trung bình đạt 85-90%, trong đêm khai mạc đạt 100%.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6/2024 - Ảnh 4.

Bức tranh bằng lúa "Mục đồng thổi sáo" nổi bật giữa không gian thiên nhiên hùng vĩ. Ảnh: Đức Phương/TTXVN

TP Hồ Chí Minh: Phát triển du lịch thông minh để giữ chân du khách

TP Hồ Chí Minh đang tích cực triển khai các giải pháp, ứng dụng công nghệ công tin để giữ chân du khách lâu hơn như xây dựng booth tra cứu thông tin du lịch và tham quan thực tế ảo; triển khai hệ thống chatbot hỗ trợ thông tin du lịch... Hiện nay, những du khách đến TP Hồ Chí Minh đã quá quen thuộc với trạm thông tin và hỗ trợ khách du lịch tại Khu B - Công viên 23/9, Quận 1. Tại đây, các công nghệ hiện đại được ứng dụng để du khách dễ dàng tìm kiếm thông tin du lịch của TP Hồ Chí Minh.

- Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam ngày 9/6 đưa tin:

Việt Nam tham dự Phiên họp Nhóm Công tác Du lịch APEC lần thứ 63

Trong hai ngày 6-7/6/2024, Phó Cục trưởng Hà Văn Siêu, đại diện Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tham dự phiên họp nhóm công tác du lịch APEC lần thứ 63 diễn ra tại Peru. Nhân dịp này, Phó Cục trưởng bày tỏ mong muốn nhận được các chia sẻ, kiến thức, kinh nghiệm của các các nền kinh tế thành viên, đối tác, chuyên gia du lịch để triển khai hiệu quả hơn hoạt động chuyển đổi số du lịch và đổi mới, sáng tạo ở Việt Nam. Qua đây, Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác giữa các cơ sở đào tạo du lịch và các đối tác du lịch đến từ các nền kinh tế thành viên để phát triển nhân lực ngành du lịch, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên.

- Báo Vietnamnet ngày 9/6 đưa tin:

Vé máy bay bớt "nóng" nhưng đi du lịch lúc nửa đêm, về nhà khi gà gáy

Sau một thời gian tăng cao chóng mặt, giá vé máy bay bắt đầu giảm nhiệt ngay trong mùa cao điểm hè, tùy từng giờ bay, chặng bay. Theo Cục Hàng không Việt Nam, giá vé máy bay trên các chặng bay nội địa hạng phổ thông (chưa gồm thuế, phí) đang được các hãng mở bán thấp hơn đáng kể so với mức giá trần theo quy định. Tuy nhiên, giá vé rẻ thường rơi vào khung giờ không thuận tiện khi mà hành khách phải bay đi chuyến đêm muộn và về vào sáng sớm.

- Báo Thanh niên ngày 9/6 đưa tin:

Vì sao khách Việt Nam du lịch Thái Lan "như cơm bữa"?

Nhiều khách du lịch Việt Nam đến Thái Lan vào dịp cuối tuần để vui chơi, mua sắm hay thăm bạn bè... do việc đi lại dễ dàng. Năm 2023, có hơn 1 triệu khách Việt đến Thái Lan. Bà Patsee Permvongsenee cho hay: "Việt Nam là thị trường khách du lịch tiềm năng với ngành du lịch Thái, điều này có thể minh chứng số liệu trong năm 2023 vừa rồi khách Việt Nam sang Thái rất nhiều, nằm trong top 10 khách du lịch đến Thái". Nhiều du khách Việt đùa rằng "Thái Lan như quê hương thứ hai của họ" vì số lần đi Thái Lan đều "như cơm bữa". Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Nam Thái Bình Dương, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) lý giải nhiều nguyên nhân khách Việt quay lại Thái Lan du lịch nhiều lần như khoảng cách gần nhau, thủ tục nhập cảnh thuận tiện, Thái Lan cũng có nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cuối tuần.

- Đài truyền hình VTV ngày 9/6 đưa tin:

Du lịch Việt Nam sẽ tạo doanh thu khoảng 135 tỷ USD năm 2033

Việt Nam với nhiều danh lam thắng cảnh, cùng những địa điểm và hoạt động du lịch thú vị, tiếp tục được du khách quốc tế coi là một trong các điểm đến hàng đầu. Đây là nhận định của nhiều trang báo quốc tế số ra tuần qua. Du lịch đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng của nền kinh tế nước ta. Với những đổi mới về cách thức tổ chức, mô hình, dịch vụ... du lịch Việt Nam được báo chí quốc tế nhận định còn nhiều tiềm năng phát triển. Ông Thue Quist Thomasen - Giám đốc điều hành Decision Lab đánh giá: "Việc khách du lịch quay trở lại là điều tích cực nhưng tôi nghĩ đối với du lịch ở Việt Nam, chúng ta cần bắt đầu thực hiện ở một cấp độ hoàn toàn khác. Du lịch Việt Nam đang ngày càng trở nên đắt đỏ hơn và chúng ta cần đảm bảo rằng khách du lịch không chỉ đến một lần mà còn quay trở lại". Về tiềm năng, thị trường du lịch Việt Nam được nhận định sẽ tạo ra doanh thu khoảng 135 tỷ USD vào năm 2033, theo nghiên cứu gần đây nhất của Future Market Insights. Các công viên quốc gia, di sản và bãi biển là những điểm thu hút chính đối với khách du lịch đến thăm Việt Nam.

- Báo Tuổi trẻ ngày 9/6 đưa tin:

Top 3 Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ đi 63 tỉnh, thành quảng bá du lịch

Chiều 9-6, tại TP.HCM, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 tổ chức buổi họp báo sơ khảo toàn quốc, công bố những thông tin thú vị về cuộc thi. Đại diện ban tổ chức cho biết top 3 Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 sẽ làm sứ giả giao lưu, kết nối, đi 63 tỉnh, thành thông qua chương trình Vòng quanh Việt Nam của VTV, góp phần quảng bá du lịch.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 9/6 đưa tin:

"Trao gửi yêu thương" cho những hoàn cảnh khó khăn

Nhân kỷ niệm 76 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948 - 11.6.2024) và hướng tới kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, cuối tuần qua, đoàn đại biểu Công đoàn Khối Di sản - Văn hóa cơ sở, Công đoàn Khối Điện ảnh, Công đoàn Khối doanh nghiệp thuộc công đoàn Bộ VHTTDL đã tổ chức chương trình Trao gửi yêu thương tại Khu Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nghệ An. Chương trình đã trao quà đến các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn của Công đoàn Khu Di tích Kim Liên, Công đoàn Sở VHTT Nghệ An, Trung tâm bảo trợ trẻ em khuyết tật và mồ côi huyện Nam Đàn.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Gia đình Việt Nam

Hưởng ứng ngày gia đình Việt Nam và Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bình Dương. Diễn đàn làm cha mẹ được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cụm thi đua Đông Nam Bộ tổ chức ngày 11.6, tại Trường Chính trị tỉnh Bình Dương (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) và được trực tuyến tại các điểm cầu VNPT ở 63 tỉnh/thành trên cả nước và phát trực tiếp trên các nền tảng xã hội của Hội LHPN Việt Nam. Diễn đàn là dịp để Hội LHPN các tỉnh/thành chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn và đề xuất các giải pháp phù hợp trong triển khai nội dung giáo dục làm cha mẹ, góp phần thực hiện hiệu quả nội dung chủ đề năm 2024-2025 của Đề án 938 "Giáo dục làm cha mẹ trong chăm sóc và bảo vệ trẻ em"; lắng nghe đại diện Sở GD&ĐT, đại diện cha mẹ và học sinh trên địa bàn tỉnh chia sẻ về những ưu tiên trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×