Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/6/2024

05/06/2024 | 11:34

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á: Việt Nam dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương; Hội thảo tham vấn các bên liên quan về Báo cáo quốc gia Việt Nam thực hiện Công ước 2005 của UNESCO giai đoạn 2020 – 2023; Khai mạc Tuần lễ trái cây "Trên bến dưới thuyền" là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 5/6 đưa tin:

Những trái ngọt đầu mùa của Giải thưởng Văn học thiếu nhi Kim Đồng

Tính đến nay, Nhà xuất bản Kim Đồng đã có 2 đợt ra mắt các ấn phẩm được lựa chọn từ tác phẩm dự thi Giải thưởng Văn học thiếu nhi Kim Đồng lần thứ nhất. Đây chính là những trái ngọt đầu tiên của một mùa giải báo hiệu nhiều thành công lớn. Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết, khép lại 1 năm kể từ khi phát động cuộc thi sáng tác văn học thiếu nhi giải thưởng Kim Đồng, tính đến nay đã có khoảng 300 tác phẩm được gửi dự thi.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

Kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2024), thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo Văn hóa phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Việt Nam - Khát vọng vươn xa". Chương trình diễn ra vào 20 giờ ngày 5/6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2. Chương trình nghệ thuật "Việt Nam - Khát vọng vươn xa" không chỉ nhìn lại dấu mốc lịch sử 76 năm về trước mà còn là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay, thông qua dòng chảy âm nhạc để khơi gợi, tiếp thêm động lực, nhân lên tình yêu quê hương đất nước, bằng những việc làm cụ thể để tiếp tục cống hiến, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp"

Những vần thơ thấm đượm thương yêu

Sáng 4/6, tại Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ra mắt tuyển tập thơ thiếu nhi "Sài Gòn của em". Chương trình nằm trong khuôn khổ Hội Sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần V, năm 2024. Tuyển tập thơ thiếu nhi "Sài Gòn của em" vừa được ra mắt nhân dịp 1/6 năm nay gồm hơn 100 bài thơ chọn lọc của 50 nhà thơ Thành phố Hồ Chí Minh.

- Báo Văn hóa, Nhà báo và Công luận ngày 4,5/6 đưa tin:

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 đã sẵn sàng: "Khát vọng rạng rỡ ngàn sau"

Chỉ còn hai ngày nữa, Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (từ 7-12.6) sẽ khai hội với chuỗi các hoạt động văn hóa nghệ thuật hấp dẫn cùng màn trình diễn của nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Đặc biệt, không gian của các chương trình nghệ thuật điểm nhấn sẽ diễn ra ngay trước điện Kiến Trung, bên trong khu di sản Hoàng cung Huế.

- Báo Lao động ngày 4/6 đưa tin:

Quyền Linh: LHP quốc tế góp phần đạt thành công trong lĩnh vực điện ảnh

Ngày 4.6, Trung tâm Phát triển Điện ảnh - trực thuộc Hội Điện ảnh Việt Nam - công bố chuỗi hoạt động đưa các chuyên gia hàng đầu về điện ảnh thế giới đến Việt Nam. Nghệ sĩ Quyền Linh đảm nhận Giám đốc Trung tâm Phát triển Điện ảnh. Hoạt động đầu tiên của chuỗi hoạt động này là sự kiện cinework "Đường đến Liên hoan Phim Quốc tế Busan", diễn ra từ ngày 24 - 26.6 tại TPHCM, với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh Hàn Quốc, cùng các đạo diễn Việt Nam gặt hái được nhiều thành công tại các Liên hoan phim quốc tế.

Kiểm tra liên ngành đối với việc quản lý tiền công đức tại các di tích ở Hà Tĩnh

Thấy rõ hiệu quả thu tiền công đức sau khi chuyển từ tư nhân sang cho nhà nước quản lý Di tích Quốc gia Đền Chợ Củi, tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động thu, sử dụng tiền công đức ở một số di tích khác trên địa bàn.

Nghệ sĩ nói gì khi múa thuộc nhóm ngành độc hại, cần được nghỉ hưu sớm?

Hiện nay, chính sách giải quyết việc làm dành cho người lao động chuyên môn trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn nói chung và diễn viên múa nói riêng vẫn còn nhiều hạn chế. Trao đổi với phóng viên Lao Động, biên đạo múa Tuyết Minh - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam - cho biết đề xuất của Bộ VHTTDL cho thấy sự chia sẻ, quan tâm kịp thời của cơ quan quản lý nhà nước với người lao động chuyên môn trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Bên cạnh đó, nhiều anh chị em nghệ sĩ mong muốn có thêm những chính sách giúp họ có cơ hội, có môi trường để tiếp tục làm việc, theo đuổi đam mê sau thời kỳ biểu diễn đỉnh cao.

- Các Báo: Văn hóa, Tổ quốc, VietnamPlus, Thanh niên,… ngày 4/6 đưa tin:

Thực hiện Công ước 2005 của UNESCO giai đoạn 2020 - 2023: Khẳng định giá trị văn hóa Việt Nam trong dòng chảy văn hóa nhân loại

Sáng 4.6 tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Bộ VHTTDL) và Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức Hội thảo tham vấn các bên liên quan về Báo cáo quốc gia Việt Nam thực hiện Công ước 2005 của UNESCO giai đoạn 2020 - 2023. Tại Hội thảo, các đại biểu đã cho ý kiến góp ý về dự thảo báo cáo; đánh giá những thành tựu, thách thức trong quá trình thực hiện Công ước 2005 cũng như đề xuất nhiều giải pháp, chính sách nhằm thực hiện Công ước, phát triển văn hóa Việt Nam. Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Jonathan Baker cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia được đánh giá có nhiều khởi sắc trong phát triển văn hóa. Nhiều chính sách phát triển văn hóa được Việt Nam xây dựng dựa trên tinh thần của Công ước.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/6/2024 - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo - Ảnh: Báo Văn Hóa

- Báo điện tử VOV ngày 5/6 đưa tin:

Westlife The Hits Tour 2024: Huyền thoại tạo hit 'đốt cháy' sân khấu Hà Nội

Tối 4/6, Cung Điền kinh Mỹ Đình - Hà Nội đã không còn một chỗ trống trong đêm diễn đầu tiên The Hits Tour 2004 của nhóm Westlife tại Việt Nam. Đêm nhạc Westlife The Hits Tour 2024 do Trung tâm Tổ chức Biểu diễn Nghệ thuật và Sự kiện Văn hóa - Nhà hát Lớn Hà Nội phối hợp tổ chức với Midas Promotions. Đây là sự kiện âm nhạc quốc tế hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô cũng như chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hóa.

- Báo Văn hóa ngày 5/6 đưa tin:

Đề xuất tạm dừng tu bổ tháp Nam, nghiên cứu thêm giải pháp khắc phục

Liên quan đến báo cáo cùng các đề xuất, kiến nghị của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam (gọi tắt BQL) về hiện tượng nổi muối, mủn bề gạch sau tu bổ tại các tháp thuộc khu di tích tháp Chăm Khương Mỹ, UBND tỉnh này đã giao các Sở, ngành, đơn vị liên quan tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo, xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, cho ý kiến để triển khai thực hiện.

Văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực đào tạo VHNT: Chú trọng tính đặc thù để nghệ thuật chuyên nghiệp phát triển

Hôm qua 4.6, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Kết luận số 1818/ KL-BGDĐT ngày 23.12.2022, kết luận thanh tra việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ VHTTDL. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy chủ trì Hội nghị. Thứ trưởng nhận định, phần kiến nghị với lãnh đạo Bộ VHTTDL, Bộ GD&ĐT cũng như các đơn vị liên quan cần phải cụ thể hơn, sát thực tiễn hơn nữa. Đặc biệt, cần thẳng thắn chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc để kiến nghị cho trúng, cho đúng nhằm giúp các cơ sở giáo dục đào tạo thực hiện tốt nhiệm vụ và trách nhiệm của mình.

Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035: Tổng nguồn vốn đầu tư là phù hợp

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục (VHGD) của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban cơ bản nhất trí với đề xuất của Chính phủ về tổng mức đầu tư cho Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa. Việc Chính phủ thống nhất đề xuất bố trí nguồn lực lớn để thực hiện Chương trình đã cụ thể hóa quan điểm, chủ trương của Đảng về phát triển văn hóa.

- Báo Tuổi trẻ ngày 5/6 đưa tin:

Văn học Việt Nam 50 năm sau ngày đất nước thống nhất: Có đỉnh cao nhưng thiếu tác giả bề thế

Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Bình Phương ghi nhận 50 năm qua chúng ta có được những tác giả và tác phẩm quan trọng nhất của văn học hiện đại Việt Nam, có những tác phẩm đỉnh cao nhưng thiếu tác giả bề thế.

- Báo Thanh niên ngày 5/6 đưa tin:

Văn hóa "khéo xoay" để bền vững

Những sáng kiến văn hóa vẫn tiếp tục được đề xuất, được thực hiện trong giai đoạn khó khăn 2020 - 2023. Trong giai đoạn này, đầu tư cho văn hóa tăng 2,26% so với giai đoạn 2016 - 2020. Ngày 4.6, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL) phối hợp Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia VN (VICAS) và Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức Hội thảo tham vấn các bên liên quan về Báo cáo quốc gia VN thực hiện Công ước 2005 của UNESCO giai đoạn 2020 - 2023. TS Nguyễn Thị Thu Hà, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia, nhắc tới nhiều sáng kiến đã được thực hiện trong giai đoạn 2020 - 2023, giai đoạn mà theo bà có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hội Điện ảnh đưa các chuyên gia điện ảnh quốc tế đến Việt Nam

Trung tâm Phát triển Điện ảnh, trực thuộc Hội Điện ảnh Việt Nam, vừa công bố chuỗi hoạt động khi đưa các chuyên gia hàng đầu về điện ảnh thế giới đến Việt Nam, với mục tiêu giúp các nhà làm phim trong nước nâng cao trình độ chuyên môn, mở rộng mạng lưới quan hệ và học hỏi kinh nghiệm quốc tế. Hoạt động đầu tiên của chuỗi hoạt động này là sự kiện Cinework Đường đến Liên hoan phim quốc tế Busan, diễn ra từ ngày 24 - 26.6 tại TP.HCM.

- Báo Hà Nội mới ngày 5/6 đưa tin:

Nhiều hoạt động diễn ra tại Chương trình 'Những ngày Hà Nội tại tỉnh Điện Biên'

Ngày 4-6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Kế hoạch số 168/KH-UBND về tổ chức Chương trình 'Những ngày Hà Nội tại tỉnh Điện Biên', kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Chương trình có nhiều hoạt động gồm: Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội gặp mặt lãnh đạo tỉnh Điện Biên; lễ khai mạc "Những ngày Hà Nội tại tỉnh Điện Biên"; triển lãm trưng bày chủ đề "70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024"; Chương trình "Xúc tiến quảng bá sản phẩm nông nghiệp, làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP tiêu biểu của Thủ đô"; Chương trình giao lưu "Giai điệu kết đoàn".

Việt Nam - Pháp chia sẻ kinh nghiệm gìn giữ di sản

Mới đây, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tổ chức họp báo tổng kết dự án "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam" sau 2 năm thực hiện. Dự án gồm các hợp phần: Phát triển các ngành, nghề đào tạo thuộc lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại Việt Nam; bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ bảo tàng Việt Nam; 3 dự án thí điểm được triển khai tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, Khu Bảo tồn Biển Cù Lao Chàm và thành phố Hồ Chí Minh.

2.Lĩnh vực Thể thao

-Báo điện tử VOV, báo Lao Động, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 4, 5/6 đưa tin: "Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á: Việt Nam dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương" cho biết: Kết thúc ngày thi đấu chính thức đầu tiên tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13, Đoàn Thể thao Việt Nam gây ấn tượng với "cơn mưa" HCV ở nội dung điền kinh và bơi, vươn lên xếp thứ 1 trên bảng tổng sắp huy chương. Kết thúc ngày thi đấu đầu tiên, Đoàn Thể thao Việt Nam xếp thứ 1 trên bảng tổng sắp huy chương Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 với 12 HCV, 4 HCB và 3 HCĐ; tổng là 19 huy chương. Xếp thứ 2 là Đoàn Thái Lan với 5 HCV, 5 HCB và 7 HCĐ. Malaysia xếp vị thứ 3 với 3 HCV, 6 HCB và 2 HCĐ.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/6/2024 - Ảnh 2.

Ảnh: Báo Hà Nội mới

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 5/6 đưa tin:

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Quan tâm đào tạo nghề để VĐV sau khi thi đấu đỉnh cao đủ điều kiện tuyển chọn vào vị trí việc làm phù hợp

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong đó, vấn đề về chế độ chính sách đối với vận động viên thể thao và việc làm cho vận động viên sau thời kỳ thi đấu đỉnh cao được báo cáo đề cập.

Sai sót hàng phòng ngự, U19 Việt Nam thất bại đáng tiếc trong trận ra quân tại giải U19 quốc tế 2024

Chiều 4/6, Đội tuyển U19 Việt Nam có trận ra quân tại giải bóng đá U19 quốc tế 2024. Dù thi đấu rất cố gắng trước U19 Trung Quốc, nhưng sai sót đáng tiếc của hàng phòng ngự khiến U19 Việt Nam nhận thất bại tối thiểu. Ở lượt trận thứ hai diễn ra ngày 8/6 tới, U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Hàn Quốc – đội bóng đã chia điểm với U19 Uzbekistan với tỷ số 1-1.

Giải bóng bàn vô địch Quốc gia 2024: CAND - T&T 1 gặp Hà Nội 1 ở trận Chung kết nội dung đồng đội nam

Ở nội dung đồng đội nam Giải bóng bàn vô địch Quốc gia 2024, trận Chung kết sẽ là cuộc đọ sức giữa CAND - T&T 1 và Hà Nội 1 với sự góp mặt của những tay vợt mạnh, từng đạt thành tích cao như Nguyễn Anh Tú, Đinh Hoàng Anh... Sau 3 ngày thi đấu, các nội dung đồng đội nam, đồng đội nữ tại Giải bóng bàn vô địch Quốc gia 2024 đã đi tới những lượt trận cuối. Trong đó, ở nội dung đồng đội nam, 4 đội gồm CAND – T&T 1, Quân đội 1, Hà Nội 1, Hải Dương 1 đã giành quyền vào chơi Bán kết.

-Báo điện tử VOV ngày 5/6 đưa tin:

ĐT bóng chuyền nam Việt Nam giữ vị trí số một Đông Nam Á

Chiến thắng trước Đài Bắc Trung Hoa ở trận đấu tối 4/6 tại giải AVC Challenge Cup 2024 đã giúp ĐT bóng chuyền nam Việt Nam vươn lên dẫn đầu khu vực Đông Nam Á. Tối 4/6, ĐT bóng chuyền nam Việt Nam đánh bại đối thủ Đài Bắc Trung Hoa 3-0 với tỷ số các set lần lượt là 25-15, 25-22, 25-14. Trận thắng này giúp thầy trò HLV Trần Đình Tiền giành quyền vào tứ kết của giải đấu tầm châu lục và chạm trán ĐT Pakistan.

Khởi động giải đấu pickleball lớn nhất Việt Nam

Giải VTV Times pickleball (VVP Tour VTVTimes) 2024 hứa hẹn là giải đấu pickleball phong trào lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam từ trước đến nay.

Trong các ngày 22 và 23/6 tới, giải VTV Times pickleball (VVP Tour VTVTimes) sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa - Thông Tin Thể thao và Du lịch quận Cầu Giấy, Hà Nội. Giải đấu có 13 nội dung dành cho VĐV trình độ châu lục đến cấp độ dành cho người mới tập luyện. Dự kiến có hơn 500 VĐV tham dự. Theo BTC, một số nội dung đã có số vận động viên đăng ký vượt xa dự tính của BTC. Theo chia sẻ của BTC, Giải VTV Times pickleball (VVP Tour VTVTimes) hứa hẹn là giải đấu pickleball phong trào lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam từ trước đến nay.

Nâng tầm trọng tài VAR tại các giải bóng đá VĐQG: Mục tiêu và tham vọng

Sáng 4/6, tại phòng họp tầng 4 Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia - VPF (18 Lý Văn Phức, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội), lớp tập huấn nâng cao công tác trọng tài VAR được VFF, Công ty VPF, Ban Trọng tài VFF phối hợp tổ chức. Chương trình tập huấn diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 4 - 8/6. Chương trình đào tạo nâng cao cho Trọng tài VAR diễn ra trong 5 ngày liên tục, xen kẽ các kiến thức, kinh nghiệm được chia sẻ, 29 Trọng tài VAR, AVAR sẽ làm các bài kiểm tra, học thực hành trên máy, cũng như học tập kinh nghiệm xử lý tình huống thông qua Video. Ngoài giảng viên Trọng tài FIFA là ông Farkhad Abdullaev, có 4 giảng viên Việt Nam gồm Trưởng ban Trọng tài Đặng Thanh Hạ, Phó ban trọng tài Võ Quang Vinh, giảng viên Võ Minh Trí và giảng viên Phạm Mạnh Long.

-TTXVN ngày 4/6 đưa tin:

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á: Đội bơi Việt Nam tiếp tục đứng đầu

Tối 4/6, trong ngày thi đấu chung kết thứ hai của môn bơi, cuộc đua của các vận động viên ở cự ly 400m hỗn hợp nam, nữ; 100m bơi bướm nam, nữ; 200m tự do nam, nữ; 100m ếch nam, nữ tiếp tục diễn ra sôi nổi, quyết liệt. Đoàn Việt Nam có thêm 4 Huy chương Vàng của các vận động viên: Nguyễn Quang Thuấn nội dung bơi 400m hỗn hợp nam; Nguyễn Ngọc Tuyết Hân, bơi 400m hỗn hợp nữ; Nguyễn Thúy Hiền, 200m tự do nữ và 100m bơi ếch nữ. Như vậy, kết thúc ngày thi thứ hai môn bơi của Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13, đoàn Việt Nam tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng với tổng số 9 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng.

Công bố nhà tài trợ Vàng phát sóng UEFA Euro 2024 của TV360 tại Việt Nam

Ngày 4/6, tại Hà Nội, Casper Việt Nam phối hợp cùng TV360 tổ chức công bố nhà tài trợ Vàng phát sóng UEFA Euro 2024 tại Việt Nam. Theo đó, Casper chính thức là nhà tài trợ Vàng phát sóng UEFA Euro 2024 của TV360. UEFA Euro 2024 sẽ diễn ra từ 15/6 - 15/7 và được kỳ vọng sẽ thu hút hàng tỷ người hâm mộ trên toàn thế giới cũng như người yêu bóng đá Việt Nam.

Hoàng Thị Ngọc Anh tiếp tục đoạt Huy chương Vàng nội dung chạy 1.500 m

Sáng 4/6, tại Sân điền kinh Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng), các vận động viên tiếp tục thi đấu các nội dung của môn điền kinh trong khuôn khổ Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13. Tại nội dung thi đấu chung kết chạy 1.500 m nữ, vận động viên Hoàng Thị Ngọc Anh tiếp tục đoạt Huy chương Vàng. Như vậy, đến sáng 4/6, Đoàn điền kinh Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á đã có thêm 1 Huy chương Vàng (vận động viên Hoàng Thị Ngọc Anh với thành tích 4 phút 43 giây 33), 1 Huy chương Bạc (vận động viên Nguyễn Khánh Linh với thành tích 4 phút 43 giây 40) ở nội dung chạy 1.500 m nữ; nâng số Huy chương Vàng trong môn điền kinh lên 6 tấm và 4 tấm huy chương Bạc.

- Báo Văn hóa, Tổ quốc ngày 4/6 đưa tin:

Hơn 2.100 vận động viên tham gia Hội khỏe Phù Đổng khu vực III

Sáng 4/6, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin về Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X năm 2024, giai đoạn 1, khu vực III (Hội khỏe Phù Đổng khu vực III). Hội khỏe Phù Đổng khu vực III do tỉnh Quảng Nam đăng cai tổ chức trong 12 ngày, từ ngày 9-20/6/2024, với sự tham gia của 2.135 vận động viên đến từ 12 tỉnh, thành, đó là: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Quảng Nam. Các vận động viên tham gia tranh tài ở 11 môn thi, gồm: Kéo co, Đẩy gậy, Bóng chuyền, Cầu lông, Bơi lội, Điền kinh, Bóng đá, Bóng bàn, Bóng rổ, Đá cầu và Thể dục Aerobic.

Hơn 200 VĐV, HLV tham dự Giải quần vợt vô địch đồng đội trẻ quốc gia 2024

Liên đoàn Quần vợt Việt Nam phối hợp cùng Cục TDTT, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức thành công Lễ khai mạc Giải quần vợt vô địch đồng đội trẻ quốc gia 2024 tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình. Giải quần vợt vô địch đồng đội trẻ quốc gia 2024 diễn ra từ ngày 3 đến 9.6, thu hút đông đảo sự tham gia của 12 đoàn trên toàn quốc với 44 đội và hơn 200 VĐV, HLV đến từ các tỉnh, thành trên toàn quốc.

- Báo Sài Gòn giải phóng ngày 4/6 đưa tin:

Chế độ hỗ trợ cho tuyển thủ đạt suất chính thức Olympic còn là bài toán khó

Nhiều ý kiến cho rằng, ngành thể thao hoặc các địa phương nên sớm tham mưu tính toán để xây dựng quy định về hỗ trợ, thưởng dành cho HLV, VĐV đạt suất chính thức Olympic vì đó là điều phù hợp ghi nhận nỗ lực chuyên môn. Hiện tại, nhiều đơn vị đang thực hiện chính sách đặc thù dành cho HLV, VĐV khi tập huấn, thi đấu đã ban hành những năm trước. Tuy nhiên, trong các Nghị quyết đều thiếu vắng nội dung về chế độ hỗ trợ VĐV đạt suất Olympic. Tuyển thủ đạt được suất Olympic chính thức được ghi nhận nỗ lực vượt bậc chuyên môn. Họ cần sự hỗ trợ chế độ tương xứng. Chúng ta đang có khoảng 2.500 VĐV ở các đội tuyển thể thao quốc gia (tuyến trẻ, tuyến quốc gia) nhưng chỉ kỳ vọng chưa tới 15 người đạt suất chính thức Olympic.

- Báo Công an nhân dân ngày 4/6 đưa tin:

Việt Nam xuất sắc giành 2 Huy chương Vàng môn Pencak Silat

Ngày 4/6, tại Trung tâm Văn hóa quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, Đội tuyển Pencak Silat học sinh Việt Nam xuất sắc giành 2 Huy chương Vàng nội dung Seni trong khuôn khổ Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 gồm: Nguyễn Thành Long - Huy chương Vàng biểu diễn Seni nam; Hoàng Linh Đan - Huy chương Vàng biểu diễn Seni nữ.

- Báo Văn hóa ngày 5/6 đưa tin:

Niềm tin chiến thắng

Đội tuyển Việt Nam sẽ đá trận lượt về bảng F Vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á với đội tuyển Philippines vào lúc 19h tối mai 6.6 trên sân Mỹ Đình (Hà Nội). Sau chuỗi trận không tốt gần đây, "Những chiến binh sao vàng" đang rất quyết tâm có được một trận thắng trên sân nhà để làm quà tặng HLV Kim Sang-sik trong ngày ra mắt đội tuyển và tất cả người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13: Việt Nam phá nhiều kỷ lục

Tính đến 17h ngày 4.6 của Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASG) lần thứ 13, Đoàn chủ nhà Việt Nam đang tạm dẫn đầu với 16 HCV, 8 HCB, 4 HCĐ. Cũng trong kỳ ASG này đã chứng kiến nhiều kỳ tích của các VĐV Việt Nam.

3.Lĩnh vực Du lịch

-Báo điện tử VOV ngày 5/6 đưa tin:

Quốc gia nào dẫn đầu về phát triển du lịch và lữ hành?

5 quốc gia hàng đầu hiện nay về ngành lữ hành và du lịch là Mỹ, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Pháp và Australia, theo xếp hạng Chỉ số Phát triển Du lịch và Lữ hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2024. Theo số liệu từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố cuối tháng 5, 10/119 nền kinh tế toàn cầu có Chỉ số Phát triển Du lịch và Lữ hành tốt nhất lần lượt là Mỹ, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Pháp, Australia, Đức, Anh, Trung Quốc, Italy, Thụy Sĩ. Trong đó, 3 vị trí dẫn đầu của năm 2024 không thay đổi so với kỳ công bố trước đó.

Khai mạc Tuần lễ trái cây "Trên bến dưới thuyền"

Tối 4/6, Tuần lễ trái cây "Trên bến dưới thuyền" gắn với Lễ hội Sông nước TP.HCM lần II - 2024 chính thức khai mạc. Rất đông người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm, mua sắm chợ trái cây mang dấu ấn miền Tây sông nước giữa lòng thành phố. Tuần lễ trái cây "Trên bến dưới thuyền" diễn ra từ nay đến hết ngày 10/6, quy tụ hơn 100 gian hàng của các tiểu thương, nhà nông tham gia kinh doanh với đa dạng trái cây ngon, bánh dân gian, đặc sản của vùng miền từ Nam Trung Bộ đến miền Đông và Tây Nam Bộ. Trong đó có nhiều loại trái cây hiếm lạ như: mít vị sầu riêng, vú sữa ăn cả vỏ, vải không hạt, sầu riêng gai đen, mận hương vị mía, thanh long tổ yến, bí xanh khổng lồ…

Bổ sung sản phẩm du lịch đường sắt trên tuyến Đà Nẵng - Huế

Chuyến tàu "Revolution Express" sẽ khởi hành hàng ngày giữa Đà Nẵng và Cố đô Huế, sau lễ ra mắt dự kiến vào tháng 12/2024 hoặc tháng 1/2025. Hành trình này đưa du khách trải nghiệm phong cảnh hùng vĩ qua đèo Hải Vân, dừng lại ở ga Lăng Cô - nơi có phong cảnh đầm phá và bãi biển tuyệt đẹp. Trải nghiệm du lịch tàu hỏa độc đáo giữa Đà Nẵng và Huế đang gây chú ý, sau khi truyền thông quốc tế đăng tải các bài viết thông báo chuyến tàu "Revolution Express" tại Việt Nam gần như đã sẵn sàng để đưa vào khai thác phục vụ du lịch. Sản phẩm này sẽ tiếp nối xu hướng du lịch đường sắt đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và trong khu vực thời gian gần đây.

-Báo Nhân Dân ngày 5/6 đưa tin:

Đưa Quảng Trị trở thành điểm đến vì hòa bình

Trải qua bao đau thương, mất mát, Quảng Trị - "vùng đất lửa" anh hùng vẫn vươn mình lớn dậy trên tro tàn đổ nát của chiến tranh, cất lên tiếng hát của khát vọng hòa bình. Đưa Quảng Trị trở thành điểm đến vì hòa bình đang là hướng đi được địa phương đặc biệt chú trọng. Thời gian qua, Quảng Trị đã tiên phong phát triển thương hiệu du lịch "Ký ức chiến tranh-Khát vọng hòa bình", với các tour du lịch tâm linh, hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội. Đặc biệt, mô hình du lịch DMZ (Demilitarised Zone-khu phi quân sự) riêng có của Quảng Trị đã góp phần làm nên điểm nhấn đặc sắc cho du lịch địa phương, gây ấn tượng mạnh đối với du khách quốc tế, nhất là những cựu binh từng tham chiến tại Việt Nam.

Nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch

Nhằm xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch xanh, đào tạo và bồi dưỡng kiến thức về bảo vệ môi trường cho đội ngũ cán bộ và hướng dẫn viên, ngày 4/6, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình triển khai chương trình tập huấn về giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch. Tại buổi tập huấn, Bộ tiêu chí công nhận doanh nghiệp du lịch không rác thải nhựa áp dụng tại Khu du lịch sinh thái Vân Long được giới thiệu. Nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành được khuyến khích xây dựng kế hoạch hành động cụ thể về giảm thiểu rác thải nhựa và sớm sử dụng ứng dụng quản lý rác thải nhựa trong ngành du lịch.

Phát triển du lịch nông thôn gắn với đặc trưng vùng, miền và chuyển đổi số

Thời gian qua, hoạt động du lịch gắn với nông nghiệp đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc mở rộng các tuyến, điểm du lịch. Nhờ đó, các sản phẩm dịch vụ du lịch ngày càng đa dạng, thời gian lưu trú của du khách tại khu vực nông thôn ngày càng dài hơn. Với mục tiêu đạt hiệu quả cao trong việc phát triển du lịch nông thôn, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 922/QĐ-TTg ngày 2/8/2022 về việc phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

-Báo Vietnamplus ngày 5/6 đưa tin:

Lâm Đồng: "Đà Lạt đêm say" - Một hành trình đa trải nghiệm

"Đà Lạt đêm say" được bắt đầu lúc 18h hằng ngày, khởi hành ở ga Đà Lạt, là một hành trình khép kín, phục vụ bữa ăn nhẹ, nước uống, có xe điện đưa đón khách cho đến khi kết thúc lúc 21h. Sản phẩm du lịch mới mang tên "Đà Lạt đêm say" - Một hành trình đa trải nghiệm, đã ra mắt tối 4/6, trong khuôn khổ Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng lần thứ 3 năm 2024. Đúng như tên gọi, hành trình khám phá đêm Đà Lạt khởi hành từ Ga Đà Lạt-nhà ga cổ đẹp nhất Đông Dương, trên chuyến tàu hỏa cổ, du khách có cơ hội ngắm nhìn màn đêm lung linh huyền ảo của xứ sở rau, hoa Đà Lạt.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/6/2024 - Ảnh 4.

Hành trình có điểm dừng tại khu vực Xóm Lèo để du khách thưởng thức ẩm thực, âm nhạc, ngắm toàn cảnh Đà Lạt về đêm.

Bình Thuận: Đa dạng hóa sản phẩm, đưa du lịch trở thành ngành mũi nhọn

Ưu tiên phát triển loại hình du lịch đặc trưng, chuyên nghiệp, nâng cao khả năng cạnh tranh là một trong những nội dung chính của Đề án đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt. Đề án đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch tỉnh Bình Thuận tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt với mục tiêu đón trên 23 triệu du khách, trong đó khách quốc tế chiếm 15%.

Liên kết phát triển chuỗi chương trình, sản phẩm tour du lịch đường thủy

Những năm trở lại đây, du lịch đường thủy tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng được đầu tư với nhiều sản phẩm đa dạng, mới lạ và hấp dẫn như những tour tuyến kết nối với hệ thống di tích lịch sử, văn hóa của Thành phố. Việc phát triển sản phẩm du lịch đường thủy sẽ thúc đẩy đa dạng hóa sản phẩm, mang lại trải nghiệm mới lạ và "thổi hồn" cho dòng sông Sài Gòn; góp phần quảng bá di sản, văn hóa sông nước độc đáo tại Thành phố cùng vùng đất Nam Bộ.

- Báo VnExpress ngày 4/6 đưa tin:

Lý do khiến khách Trung Quốc đến Việt Nam nhiều nhất tháng 5

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam tháng 5 đông nhất, ước đạt gần 357.200 lượt. Sau hơn hai năm Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế và hơn một năm Trung Quốc mở lại biên giới vì dịch bệnh, quốc gia này giành lại ngôi vương là thị trường gửi khách quốc tế lớn nhất đến Việt Nam. Trung Quốc không có nhiều biển đẹp, nước ấm phù hợp để tắm như Việt Nam. Ngoài bay tới đảo Hải Nam, khách Trung Quốc chủ yếu tìm đến các khu vực nhiều biển đẹp tại Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam để nghỉ dưỡng vào mùa hè. Bên cạnh đó, theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, khách Trung Quốc năm nay bị ảnh hưởng bởi kinh tế suy thoái. Do đó ngoài du lịch nội địa, sau dịch khách Trung thường ưu tiên chọn các điểm đến quốc tế an ninh, an toàn cao và gần để tiết kiệm chi phí. Việt Nam đáp ứng đầy đủ các yêu cầu này. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là thị trường du lịch truyền thống của khách Trung trước dịch.

- Báo Lao động ngày 4/6 đưa tin:

Hình thành nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn vào mùa cao điểm

Mùa cao điểm khách quốc tế thường kéo dài từ tháng 9 năm trước đến tháng 3, tháng 4 năm sau. Các doanh nghiệp chuyên đón khách inbound đang chuẩn bị một số sản phẩm mới, dành thời gian nâng cao chất lượng dịch vụ khi vào mùa thấp điểm. Mùa cao điểm khách nội địa rơi vào mùa hè, đón đầu mùa du lịch hè, các địa phương tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện, lễ hội phục vụ người dân và du khách. Trong 5 ngày nghỉ, ngành du lịch ước tính phục vụ khoảng 8 triệu lượt khách, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó có khoảng 3,6 triệu lượt khách có lưu trú.

- Đài truyền hình Việt Nam ngày 4/6 đưa tin:

Du lịch Việt tiếp tục khởi sắc trong tháng 5

Theo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, các thị trường lớn ở khu vực Đông Bắc Á tiếp tục tăng trưởng mạnh, là động lực chính cho sự phục hồi lượng khách quốc tế. Nhiều thị trường ở châu Âu tiếp tục tăng trưởng mạnh do hiệu quả từ chính sách thị thực và xuất nhập cảnh mới áp dụng từ tháng 8/2023. Bên cạnh đó khách du lịch quốc tế cũng đánh giá cao những giá trị văn hóa, ẩm thực và con người Việt Nam, không thể phủ nhận chính những chia sẻ của du khách đã từng du lịch Việt Nam tới cộng đồng của họ sẽ khiến cho du lịch Việt Nam được biết đến nhiều hơn.

- Báo Thanh niên ngày 5/6 đưa tin:

"Đánh thức" Cát Bà bằng du lịch sinh thái

Từ lâu, đảo ngọc Cát Bà đã được nhận định hội tụ đầy đủ những đặc trưng riêng biệt tạo nên mảnh đất du lịch sinh thái lý tưởng. Cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với núi non trùng điệp; khu du lịch sinh quyển vào loại hiếm có trên thế giới; những bãi biển nước xanh, cát trắng hòa quyện với núi rừng thiên nhiên đã mang đến cho Cát Bà vẻ đẹp riêng khác lạ, độc đáo. Bên cạnh đó, Cát Bà có địa hình khá hấp dẫn với những con đường xuyên núi rừng dẫn ra biển, tạo cho du khách cảm giác rất đặc biệt. UBND TP. Hải Phòng đã xác định sẽ xây dựng đảo Cát Bà theo mô hình đảo sinh thái, thông minh, không có khí thải của phương tiện cơ giới, trở thành khu du lịch quốc gia.

- Báo An ninh thủ đô ngày 5/6 đưa tin:

Hà Nội sẽ có tuyến du lịch đường sông qua Bát Tràng tới Hưng Yên

UBND TP. Hà Nội mới ban hành kế hoạch về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, giai đoạn 2024-2025. Kế hoạch nhằm thu hút đông đảo nhân dân, khách du lịch quốc tế và nội địa đến tham quan, trải nghiệm tại Hà Nội; Tạo bước tăng trưởng, phát triển toàn diện du lịch Thủ đô đạt cả về quy mô và chất lượng dịch vụ, số lượng và cơ cấu khách du lịch đảm bảo tính bền vững. Để đạt được mục tiêu trên, Hà Nội yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch, tổ chức các chuỗi sự kiện du lịch, hỗ trợ phát triển điểm đến tại các quận, huyện, thị xã. Xây dựng kế hoạch và triển khai quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô trên các nền tảng số, mạng xã hội (Facebook, Youtube, Tiktok...). Đáng chú ý, thành phố sẽ hoàn thiện tuyến du lịch đường sông từ bến Chương Dương Độ - Bát Tràng - Ninh Sở (huyện Thường Tín) - Hưng Yên và tiếp tục mở rộng các sản phẩm du lịch đường sông.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 4/6 đưa tin:

Truyền cảm hứng về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình qua gần 4.000 bức tranh

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam, chiều 4/6, tại Hà Nội, Ban Phụ nữ Quân đội - Cơ quan Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng - đã tổ chức tổng kết, trao giải và khai mạc triển lãm tranh về đề tài bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới năm 2024. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, đa số các tác phẩm đã bám sát đề tài, chủ đề Cuộc vận động; đồng thời thể hiện được nhận thức sâu sắc và sự am hiểu của các tác giả về bình đẳng giới, những biểu hiện của bình đẳng giới và bất bình đẳng giới trong gia đình cũng như các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×