Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/6/2024

06/06/2024 | 11:37

Việt Nam - Khát vọng vươn xa: Chương trình nghệ thuật mang ý nghĩa chính trị sâu sắc; Sẽ ban hành chính sách ưu đãi mới để vận động viên yên tâm thi đấu; Đổi mới sản phẩm để định hình và phát triển du lịch đêm là những thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN, Báo Nhân Dân, Chính phủ và nhiều báo khác đưa tin:

Việt Nam - Khát vọng vươn xa: Chương trình nghệ thuật mang ý nghĩa chính trị sâu sắc 

Tối 5.6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Báo Văn Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Việt Nam - Khát vọng vươn xa" nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc. Đây là chương trình nghệ thuật mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, không chỉ giúp người xem nhìn lại dấu mốc lịch sử 76 năm về trước, chương trình còn là lời tri ân của thế hệ hôm nay, thông qua dòng chảy âm nhạc để khơi gợi, tiếp thêm động lực, nhân lên tình yêu quê hương đất nước, bằng những việc làm cụ thể để tiếp tục cống hiến, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/6/2024 - Ảnh 1.

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

20 đơn vị tham gia Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 

"Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024" sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 26/6 tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức. Tham gia Liên hoan năm nay có 20 đơn vị nghệ thuật Kịch nói trong và ngoài công lập với 24 vở diễn. Đây là dịp để các đơn vị nghệ thuật tìm kiếm, thu hút, bồi dưỡng lực lượng nghệ sĩ, diễn viên kế cận; là cơ hội để nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân.

Đề xuất chính sách cho nghệ sĩ: Sự quan tâm, chia sẻ kịp thời của cơ quan quản lý nhà nước 

Đề xuất viên chức lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn thuộc Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại được xem xét về hưu sớm theo nguyện vọng... được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng đề cập trong báo gửi các đại biểu Quốc hội trước phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Nhiều nghệ sĩ cho rằng, đó là sự quan tâm, chia sẻ kịp thời của cơ quan quản lý nhà nước với người lao động chuyên môn trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, đặc biệt là trong biểu diễn xiếc, múa ballet...

Phát triển văn hóa, thể thao, du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giúp rút ngắn khoảng cách giữa miền ngược và miền xuôi 

Chiều 5/6, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao vào du lịch, vấn đề chính sách đặc thù, thu hút đầu tư cho các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được nhiều đại biểu quan tâm và đặt câu hỏi chất vấn. Trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng khẳng định, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số, vì vậy có nhiều chương trình riêng để phát triển khu vực này, qua đó góp phần rút ngắn khoảng cách giữa miền ngược và miền xuôi, giữa đồng bằng và đô thị.

- Báo Dân trí, Tạp chí VHNT và nhiều báo khác đưa tin:

Chương trình "Biển, Đảo quê hương" hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 

Sáng ngày 5.6, tại Hà Nội, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Bộ VHTTDL chỉ đạo Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề "Biển, Đảo quê hương" - Thích ứng biến đổi khí hậu cho một tương lai bền vững, phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa. Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ với các tác phẩm mang thông điệp, kêu gọi người dân gắn kết hơn nữa với thiên nhiên và chung tay bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đồng thời nhằm phát huy thế mạnh của hoạt động văn hóa, nghệ thuật, với sứ mệnh truyền tải và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng về thông điệp bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao nhận thức, từ đó có những hành động thiết thực, ý nghĩa để bảo vệ môi trường.

- TTXVN đưa tin:

Văn hóa và ẩm thực Việt Nam gây ấn tượng sâu sắc tại Liên hợp quốc   

Ngày 5/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) đã diễn ra Hội chợ Văn hóa - Ẩm thực quốc tế (UN International Bazaar) năm 2024 do Câu lạc bộ phu nhân, phu quân Liên hợp quốc tổ chức. Tham gia Hội chợ có khoảng 50 gian hàng bày bán các sản phẩm mỹ nghệ và món ăn truyền thống của các quốc gia thành viên. Tiếp nối truyền thống hàng năm, Việt Nam đã đóng góp 2 gian hàng là quầy thủ công mỹ nghệ và gian "Bếp Việt". Kết thúc Hội chợ, Việt Nam là một trong những nước đóng góp nhiều nhất từ doanh thu bán hàng cho quỹ từ thiện của ban tổ chức sự kiện.

- VTV, Báo Công luận, Người Lao động đưa tin:

Chương trình nghệ thuật “Con đường thế kỷ Người đi” 

Tối 5.6, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình nghệ thuật kỷ niệm 55 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 113 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước với chủ đề “Con đường thế kỷ Người đi”. Chương trình gồm 3 chương: Theo dấu chân Người, Tên Người sáng mãi và Tình Bác sáng đời ta; nhằm tái hiện lại hành trình đầy gian nan của Bác để tìm ra con đường giải phóng dân tộc, mở ra một thời kỳ mới cho Cách mạng Việt Nam.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 đã sẵn sàng: "Khát vọng rực rỡ ngàn sau"

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2024 cho biết, đến thời điểm này, địa phương đã cơ bản hoàn tất các nội dung chính của Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024. Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 có 12 chương trình chính, lễ hội văn hóa đặc sắc với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật, nhóm nghệ sĩ trong nước và 7 quốc gia trên thế giới. Theo ông Nguyễn Thanh Bình, địa phương hướng các lễ hội, hoạt động văn hóa đến cộng đồng, người dân và du khách để nhân dân thật sự là chủ thể sáng tạo, là đối tượng thụ hưởng của Festival. 

- Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin:

Đầu tư 20 tỷ, phim về thời niên thiếu Bác Hồ chờ ngày ra rạp 

Sau buổi ra mắt đặc biệt, "Vầng trăng thơ ấu" - bộ phim về thời niên thiếu của Bác Hồ giai đoạn Người theo cha mẹ lần đầu ra Huế sinh sống, sẽ tiếp tục chờ để có cơ hội đến với đông đảo khán giả. Chia sẻ về lý do quyết định thực hiện bộ phim này, ông Nguyễn Tiến Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phim Giải Phóng cho biết, mỗi năm nhà nước đặt hàng cho các hãng phim do nhà nước quản lý 1 tác phẩm. Việc chọn làm phim giai đoạn này trong cuộc đời Bác Hồ không chỉ có giá trị về lịch sử, còn mang tính giáo dục, định hướng cho giới trẻ về lòng yêu nước. Sau khi được công chiếu vào đúng dịp kỷ niệm 113 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, phía Công ty cổ phần Phim Giải Phóng sẽ có văn bản gửi Cục Điện ảnh, Bộ VHTTDL xin cơ chế phổ biến rộng rãi bộ phim đến với khán giả, đặc biệt trong các trường học. Ông kỳ vọng, phim sẽ ra rạp trong tháng 6 này.

- Báo điện tử VOV đưa tin:

Cấp thiết bảo tồn con đường cổ nghìn năm tuổi tại Khu đền tháp Mỹ Sơn 

Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn vừa có buổi làm việc với Viện Bảo tồn di tích và Viện Khảo cổ học nhằm bàn phương cách bảo tồn cấp thiết hiện trạng hố khai quật đường dẫn tháp K khu đền tháp Mỹ Sơn, tại xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Hai bên đã thảo luận và đi đến thống nhất đưa ra giải pháp bảo tồn hố khai quật do vị trí trũng thấp tiềm ẩn nguy cơ đọng nước trong mùa mưa lũ sắp tới. Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn đang chờ ý kiến cho phép của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch để sớm triển khai.

- Báo Tin tức đưa tin:

Tưng bừng Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định 

Tối 5.6, tại huyện Vân Canh diễn ra lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ 17 năm 2024 với chủ đề: “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”. Ngày hội thu hút trên 500 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ các đơn vị trong tỉnh tham gia. Thông qua Ngày hội, những sắc thái văn hóa truyền thống của các dân tộc được khôi phục, bảo tồn, phát huy và nâng cao ở nhiều lĩnh vực. Đồng thời, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số, khích lệ sáng tạo những giá trị văn hóa mới, phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc thiểu số trong xây dựng và phát triển đời sống văn hóa.

- Báo Tiền Phong đưa tin:

Hà Tĩnh giám sát tiền công đức ở các di tích 

Ngày 5/6, lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra việc thu, hiệu quả sử dụng tiền công đức tại các di tích công lập. Hiện UBND tỉnh Hà Tĩnh đang giao Sở VHTTDL chủ trì phối hợp với các địa phương, ngành chức năng liên quan tham mưu cho tỉnh hướng dẫn thực hiện Thông tư 04/2023 của Bộ Tài Chính, trong đó có nội dung về quản lý tiền công đức tại các di tích trên địa bàn. Dự kiến việc tham mưu sẽ thực hiện trong quý 3 này.

- Báo điện tử VTCNews, Báo Văn hóa đưa tin:

Bộ trưởng Bộ VHTTDL: Xây dựng Công nghiệp văn hóa đòi hỏi tính sáng tạo, nghệ thuật 

Đối với chất vấn liên quan đến vai trò của Công nghiệp văn hóa trong phát triển du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, Du lịch văn hóa là một trong các ngành Công nghiệp văn hóa được xác định trong Chiến lược các ngành Công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030. Với tinh thần đó, Bộ đang tham mưu Thủ tướng sớm ban hành chỉ thị, hiện đang lấy ý kiến bộ, ngành và địa phương, với tinh thần tập trung phát triển Công nghiệp văn hóa theo hướng sáng tạo, bản sắc, độc đáo, chuyên nghiệp, lành mạnh, cạnh tranh và bền vững. Bộ trưởng khẳng định, đi theo hướng này, chắc chắn công nghiệp văn hóa sẽ có đóng góp vào GDP; hy vọng đến năm 2030, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đội ngũ văn nghệ sĩ, công nghiệp văn hóa sẽ đóng góp 7% GDP như mục tiêu Chiến lược phát triển văn hoá đã đề ra.

2. Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Không có ngoại lệ trong xử lý tiêu cực của ngành Thể thao 

Chiều 5/6, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn đối với lĩnh vực VHTTDL. Trả lời câu hỏi về giải pháp lâu dài để quản lý và đảm bảo không tái diễn các vụ việc vận động viên thành tích cao tố cáo huấn luyện viên bớt xén tiền thưởng, khẩu phần ăn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, đây là vấn đề nhức nhối của ngành, cụ thể là vấn đề bữa ăn của vận động viên đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia đang tập huấn không được đảm bảo và vụ việc ở đội tuyển thể dục dụng cụ. Bộ trưởng cho biết, khi phát hiện ra, Bộ cũng đã kiên quyết xử lý, thực hiện phương châm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước là không có ngoại lệ, làm nghiêm theo quy định.

Công bố nhà tài trợ vàng phát sóng UEFA Euro 2024 tại Việt Nam 

Mới đây, lễ công bố nhà tài trợ vàng phát sóng UEFA EURO 2024 của TV360 đã diễn ra tại Hà Nội. Theo đó, Casper Việt Nam chính thức trở thành nhà tài trợ vàng phát sóng UEFA EURO 2024 của TV360, chung tay đem sự kiện bóng đá hấp dẫn nhất hành tin đến gần với người hâm mộ túc cầu tại Việt Nam. Việc tài trợ phát sóng UEFA EURO 2024 là một trong những hoạt động của Casper Việt Nam nhằm mang đến những giá trị thiết thực, gia tăng trải nghiệm ý nghĩa và tinh thần cho gia đình, cộng đồng, đặc biệt tại quốc gia yêu thích thể thao như Việt Nam.

- Vietnam+, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đưa tin:

Lần đầu tiên tại Việt Nam tổ chức Giải thi đấu Teqball thế giới 2024 

Ngày 5/6, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra buổi họp báo thông tin về Giải thi đấu Teqball thế giới 2024 (Teqball World Series). Đây là lần đầu tiên Giải thi đấu Teqball thế giới được tổ chức tại khu vực châu Á, do Liên đoàn thể thao Quốc tế FITEQ phối hợp cùng UBND tỉnh Bình Định, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định phối hợp đăng cai tổ chức. Giải đấu là hoạt động thể thao mang tầm cỡ quốc tế với mục tiêu phát triển bộ môn thể thao Teqball tại Việt Nam. Đồng thời thu hút những người hâm mộ thể thao, khách du lịch trong và ngoài nước, nhằm giới thiệu và nâng cao hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, TP Quy Nhơn nói riêng, góp phần khẳng định và nâng cao vị thế cho nền thể dục thể thao Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/6/2024 - Ảnh 2.

Giải Teqball thế giới năm 2024 sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam, do tỉnh Bình Định đăng cai. Ảnh: FITEQ

Kịch bản đưa Đội tuyển Việt Nam vượt qua Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 

Trước hai lượt trận cuối diễn ra vào tháng Sáu, Đội tuyển Việt Nam đang rơi vào thế khó trong cuộc đua giành vé vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026. Khoảng cách giữa Việt Nam và Indonesia rõ ràng là khá lớn. Tuy nhiên, xét về lý thuyết, "các Chiến binh sao vàng" vẫn còn cơ hội để làm nên điều thần kỳ. Tất nhiên, Đội tuyển Việt Nam muốn giành quyền đi tiếp thì điều đầu tiên là phải giành chiến thắng trong cả hai trận đấu với Đội tuyển Philippines và Đội tuyển Iraq. Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Philippines sẽ diễn ra vào 19 giờ hôm nay 6/6 trên sân vận động Mỹ Đình.

- Báo Lao động đưa tin:

Vào Top 3 giải bóng đá nữ VĐQG, Thái Nguyên T&T được thưởng 100 triệu đồng 

Thái Nguyên T&T khiến cho cuộc đua giành chức vô địch Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2024 hấp dẫn hơn. Với vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng sau khi kết thúc lượt đi giải bóng đá nữ VĐQG 2024, CLB nữ Thái Nguyên T&T đã nhận phần thưởng vượt khung với số tiền 100 triệu đồng. Ngoài ra, theo khung thưởng của câu lạc bộ, mỗi trận thắng, đội sẽ nhận 50 triệu đồng.

- Báo Nhân Dân đưa tin:

Sẽ ban hành chính sách ưu đãi mới để vận động viên yên tâm thi đấu 

Bộ VHTTDL đang đề xuất Chính phủ ban hành chính sách mới để tạo điều kiện cho vận động viên yên tâm thi đấu và được phát triển nghề theo đúng nguyện vọng cá nhân, bao gồm các chính sách về tiền lương, phụ cấp đặc thù, nhà ở và đào tạo nghề sau thi đấu. Thông tin trên được Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đưa ra khi đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV chiều 5/6, về nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Thắng đội Công an nhân dân - T&T 1, đội Hà Nội 1 vô địch nội dung đồng đội nam

Trận chung kết nội dung đồng đội nam, Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 42, giữa Hà Nội 1 và Công an nhân dân - T&T 1 diễn ra rất hấp dẫn tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Khánh Hoà (thành phố Nha Trang). Với kết quả thắng 3-1, Hà Nội 1 chính thức lên ngôi vô địch nội dung đồng đội nam.

- TTXVN, Báo Tin tức, Hà Nội mới đưa tin:

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á: Việt Nam dẫn đầu với 27 Huy chương Vàng 

Sau 6 ngày tranh tài sôi nổi và quyết liệt tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13, tính đến tối 5/6, Đoàn thể thao Việt Nam đang tạm xếp vị trí thứ Nhất với 27 Huy chương Vàng, 17 Huy chương Bạc, 7 Huy chương Đồng. Riêng trong ngày 5/6, Đoàn thể thao Việt Nam đã đoạt được 4 Huy chương Vàng ở môn Bơi và 3 Huy chương Vàng ở môn Điền kinh. Hôm nay 6/6, các vận động viên sẽ tiếp tục tranh tài ở các môn Bơi, Cầu lông, Điền kinh, Pencak Silat ở vòng loại trực tiếp và các trận chung kết.

- Báo Đại biểu Nhân dân đưa tin:

HLV Kim Sang Sik quyết tâm ra mắt bằng chiến thắng trước Philippines 

Phát biểu tại cuộc họp báo trước trận đấu với đội tuyển Philippines trong khuôn khổ Vòng loại thứ hai World Cup 2026, tân huấn luyện viên trưởng Kim Sang-sik đặt niềm tin vào khả năng của đội tuyển Việt Nam, đồng thời quyết tâm sẽ cùng các học trò giành chiến thắng trên Sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

- Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Văn hóa, Thanh niên đưa tin:

Khoảng 500 VĐV tham dự Giải quần vợt The Global City 2024 

Tiếp nối những thành công trong việc tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội văn hóa, giải trí, thể thao quy mô lớn, Giải vô địch quần vợt The Global City 2024 sẽ lần đầu tiên được khởi động. Giải đấu được tổ chức bởi Liên đoàn Quần vợt TP.HCM và The Global City, sẽ chính thức diễn ra từ ngày 7 đến 29.6. Với 5 nội dung thi đấu được tổ chức vào các ngày cuối tuần, giải hứa hẹn là sân chơi mới mẻ, quy tụ các tay vợt đẳng cấp tại Việt Nam. Đây cũng sẽ là sân chơi chuyên nghiệp dành cho các VĐV yêu thích bộ môn quần vợt, mang đến cơ hội giao lưu và trải nghiệm những trận đấu đỉnh cao trong không gian hiện đại.

- Báo Thể thao và Văn hóa đưa tin:

Điền kinh Việt Nam đăng ký suất đặc cách dự Olympic 2024: Gọi tên Trần Thị Nhi Yến 

Liên đoàn Điền kinh Việt Nam (VAF) đăng ký Trần Thị Nhi Yến cho suất đặc cách duy nhất dự Olympic 2024. Nếu không có gì thay đổi, chân chạy người Long An sẽ có lần trải nghiệm không khí ngày hội thể thao lớn nhất thế giới ở tuổi 19. Hiện tại, Nhi Yến được coi như niềm hi vọng lớn nhất của điền kinh Việt Nam ở nội dung 100m, 200m. Với tài năng hiện có, kết hợp với sự chăm sóc, đầu tư tốt và có lộ trình dài hạn, chân chạy Long An được kỳ vọng sẽ làm nên bất ngờ ở đấu trường khu vực và châu lục như thế hệ đàn chị gồm Lê Tú Chinh và Vũ Thị Hương.

- Báo Tiền Phong đưa tin:

Hải Phòng đăng cai giải đua thuyền Vô địch Đông Nam Á 2024 

Sở VHTT Hải Phòng cho biết, thành phố sẽ đăng cai giải Đua thuyền Rowing và Canoeing vô địch trẻ, U19, U23 và Vô địch Đông Nam Á năm 2024, sẽ diễn ra từ ngày 24/6-7/7. Đây là giải đấu có quy mô cấp quốc gia do Cục Thể dục Thể thao, Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam và Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng phối hợp tổ chức. Qua đó tạo cơ hội để các vận động viên Việt Nam phát triển thành tích, duy trì phong trào đua thuyền Rowing và Canoeing, chuẩn bị lực lượng vận động viên tốt nhất tham dự Sea Games 33 tổ chức tại Thái Lan.

3. Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tổ Quốc, Công luận, Tuổi trẻ đưa tin:

Quảng Trị vận động người dân tham gia phục vụ khách lưu trú dịp Lễ hội Vì Hòa bình 

Ngày 5/6, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị thông tin, đơn vị đã có văn bản gửi các huyện, thị xã, thành phố về việc vận động các hộ gia đình tham gia phục vụ khách lưu trú trong thời gian tổ chức các hoạt động Lễ hội Vì Hòa bình. Theo văn bản hướng dẫn này, để tham gia phục vụ khách lưu trú, các hộ dân phải đảm bảo một số quy định cụ thể về điều kiện đảm bảo an ninh trật tự và an toàn phục vụ khách du lịch; Điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch; Điều kiện về an toàn thực phẩm và điều kiện về giá dịch vụ.

Đổi mới sản phẩm để định hình và phát triển du lịch đêm 

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao vào du lịch chiều 5/6, trả lời câu hỏi về phát triển du lịch đêm cũng như giải pháp khắc phục nguy cơ tiêu cực từ loại hình du lịch này, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 1129/QĐ-TTg về Phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam, trong đó có giao nhiệm vụ cho Bộ VHTTDL xây dựng thí điểm, ban hành một số sản phẩm du lịch đêm. Theo đó, Bộ đã lựa chọn 12 tỉnh, thành phố để tập trung thực hiện một số sản phẩm du lịch ban đêm. Tuy nhiên đây cũng vấn đề mới và khó, du lịch là sản phẩm của ngành kinh tế tổng hợp. Để có giải pháp căn cơ, Bộ đã đề xuất cần giải bài toán quy hoạch, lực lượng lao động, chế độ chính sách cho những hoạt động biểu diễn, nghiên cứu thị trường. Hướng tiếp cận trong thời gian tới là Bộ VHTTDL sẽ gợi mở một số nhóm sản phẩm dựa trên văn hóa từng địa phương; phát triển các loại hình ẩm thực; đáp ứng nhu cầu mua sắm. Vấn đề này cần tiếp tục nghiên cứu và cần có lộ trình để đảm bảo tính hiệu quả của du lịch đêm.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/6/2024 - Ảnh 3.

Ảnh: TITC

- Báo Dân trí, Sài Gòn giải phóng, Thanh Niên đưa tin:

Đà Nẵng kỳ vọng là điểm đến tổ chức đám cưới các tỷ phú thế giới 

Ngày 5/6, Sở Du lịch Đà Nẵng đã công bố kế hoạch phát triển du lịch cưới và chương trình thí điểm thu hút khách du lịch đến Đà Nẵng giai đoạn 2024-2025 với thông điệp "Đà Nẵng - Nơi khởi nguồn hạnh phúc". Theo Sở du lịch Đà Nẵng, mục tiêu phát triển du lịch cưới của Đà Nẵng đối với thị trường nội địa là định vị Đà Nẵng trở thành địa điểm cưới hàng đầu Việt Nam và khách hàng mục tiêu sẽ tập trung thu hút các cặp đôi có thu nhập cao, người nổi tiếng. Đối với thị trường quốc tế, Đà Nẵng muốn từng bước trở thành điểm đến du lịch cưới được yêu thích với các khách hàng mục tiêu là các cặp đôi đến từ Ấn Độ và Đông Bắc Á, Việt kiều...

- Báo Nhân dân đưa tin:

Thúc đẩy du lịch tàu biển 

Báo cáo của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cho thấy, chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm 2024, ngành du lịch đã đón 90.700 lượt khách quốc tế đến Việt Nam bằng tàu biển, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, loại hình du lịch này chưa thực sự hiệu quả, chưa tương xứng với tiềm năng. Một trong những nguyên nhân là việc khai thác “mỏ vàng” này gặp không ít rào rản từ hạ tầng cảng du lịch. Nói cách khác, ngành du lịch cần có những giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ tối đa các rào cản, bất cập, tạo hành lang thông thoáng để phát triển loại hình du lịch tàu biển.

Du lịch Đà Lạt nên tập trung cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ 

Chiều 5/6, tại thành phố Đà Lạt, Sở VHTTDL Lâm Đồng; Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh; Hiệp hội Du lịch tỉnh Lâm Đồng và UBND thành phố Đà Lạt tổ chức Tọa đàm “Phát triển du lịch Đà Lạt”. Tại tọa đàm, các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch trao đổi, đánh giá, phân tích làm rõ thực trạng về du lịch Đà Lạt thời gian qua và gợi mở, đề xuất nhiều ý tưởng, giải pháp cụ thể để phát huy tiềm năng, thế mạnh của Đà Lạt trong phát triển du lịch chất lượng cao và bền vững. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, du lịch Đà Lạt nên đẩy mạnh cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ, không nên tập trung cạnh tranh bằng giá; chú trọng nâng cao nền dịch vụ. 

- Báo Văn hóa đưa tin:

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam ra thế giới 

Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23.2 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững, Bộ VHTTDL đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch năm 2024 và những năm tiếp theo. Trong đó đẩy mạnh nhiều hoạt động xúc tiến trong và ngoài nước, nhằm quảng bá hình ảnh điểm đến tươi đẹp, hấp dẫn, con người thân thiện, lịch sử lâu đời và nền văn hóa giàu bản sắc của Việt Nam. Từ đó, tạo cảm hứng, khơi gợi hứng thú đi du lịch Việt Nam tới mọi người trên thế giới.

- Báo Đại đoàn kết đưa tin:

Du lịch thông minh và nỗi lo

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ số, việc ứng dụng vào ngành du lịch trở thành một nhu cầu tất yếu. Tuy nhiên, để phát triển du lịch thông minh không đơn giản bởi nguồn nhân lực vẫn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng. Các hoạt động số hóa còn rời rạc, chưa phát huy tối đa hiệu quả. Đặc biệt, các doanh nghiệp du lịch quy mô vừa và nhỏ tại Việt Nam vẫn chưa tạo ra nhiều thay đổi trong công cuộc chuyển đổi số. 

- Báo Thanh niên đưa tin:

"Đánh thức" Cát Bà bằng du lịch sinh thái 

Hội tụ đầy đủ những đặc trưng riêng biệt không nơi nào có, Cát Bà (Hải Phòng) từ cách đây hơn 10 năm đã được kỳ vọng trở thành đảo du lịch sinh thái và thông minh tầm cỡ quốc tế. Sau thời gian dài bị cuốn theo cuộc đua tăng trưởng về số lượng, lãnh đạo TP hoa phượng đang quyết tâm "hâm nóng" lại quy hoạch đảo xanh Cát Bà, đưa nơi đây trở thành điểm phải đến của những người đam mê du lịch sinh thái.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới đưa tin:

Thiết thực ngăn chặn bạo lực, bắt nạt, xâm hại trẻ em 

Thành phố Hà Nội có hơn 13 nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trên 22 nghìn trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Đây là những đối tượng dễ bị tổn thương, cần sự chăm lo của các cấp, ngành và toàn xã hội. Vì lợi ích tốt nhất của trẻ, thời gian qua, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, trong đó đặc biệt chú trọng đến hoạt động tư vấn tâm lý, trợ giúp trẻ em bị bạo lực, bắt nạt, xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt... Tất cả những hoạt động Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã và đang triển khai, nhằm giúp trẻ em được hỗ trợ một cách tốt nhất, từ đó vững vàng hơn trong cuộc sống, học tập.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×