Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/6/2024

18/06/2024 | 11:43

Hội nghị quốc tế về thực thi bản quyền trên môi trường số; Bắn cung giành tấm vé dự Olympic thứ 12 cho thể thao Việt Nam; Bảo đảm quy hoạch địa phương tuân thủ các định hướng phát triển của Quy hoạch hệ thống du lịch là những thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- VTV, Báo Tổ Quốc, Đại biểu Nhân dân, Truyền hình Quốc hội... và nhiều báo khác đưa tin:

Hội nghị quốc tế về thực thi bản quyền trên môi trường số

Ngày 17/6, tại Hà Nội, đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị quốc tế về thực thi bản quyền trên môi trường số. Hội nghị do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO); Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc tổ chức. Hội nghị có sự tham dự của đại biểu đến từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ (khu vực Đông Nam Á, châu Phi, Ả rập, châu Mỹ - Latinh) và các chuyên gia hàng đầu của nhiều tổ chức quốc tế. Đây là cơ hội tốt để cập nhật tình hình bảo hộ và thực thi về bản quyền, đặc biệt trên môi trường số tại mỗi quốc gia, khu vực. Đồng thời chia sẻ các xu hướng về xây dựng chính sách, giải pháp về công nghệ để ứng phó với xâm phạm về quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số; kinh nghiệm, triển khai hợp tác trong quản lý, thực thi bản quyền trên môi trường số trong tương lai.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/6/2024 - Ảnh 1.

- Vietnamplus, Báo Văn hóa đưa tin:

Sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo

Chiều 17.6, Tạp chí Người Hà Nội (Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội) phát động Cuộc vận động sáng tác VHNT về nghề báo - người làm báo Thủ đô và cả nước. Cuộc vận động sáng tác hi vọng sẽ góp phần lan tỏa hình tượng những người làm báo qua các tác phẩm văn học nghệ thuật, để hình ảnh của những người làm báo chân chính đến gần hơn nữa trái tim của độc giả. Các tác phẩm dự thi sẽ được chấm chọn qua 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo để xét giải dựa trên cơ cấu giải thưởng đã công bố. Dự kiến, Lễ tổng kết, trao giải và công diễn các tác phẩm đoạt giải diễn ra vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2025).

- Báo Nhân dân đưa tin:

Hồng Kông (Trung Quốc) tài trợ 8 dự án phim cho các nước châu Á

Mới đây, trong buổi gặp gỡ công bố chương trình tài trợ hợp tác làm phim giữa các nhà làm phim Hồng Kông (Trung Quốc) với các nhà làm phim Việt Nam, ông Gary Mak, đại diện Cơ quan Phát triển ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Hồng Kông(CCIDA) cho biết, Hồng Kông mong muốn trao đổi hợp tác sản xuất phim ảnh với các đối tác châu Á, trong đó có Việt Nam.

- Báo Tuổi trẻ đưa tin:

Khánh Hòa sẽ trùng tu thành cổ Diên Khánh kinh phí 167 tỉ đồng

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa giao Ban Quản lý các dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích thành cổ Diên Khánh. Dự án có kinh phí thực hiện gần 167 tỉ đồng, dự kiến khởi công trong quý 4-2024.

- Báo Đại đoàn kết đưa tin:

Di sản văn hóa thời 4.0

Không chỉ phục vụ công tác lưu trữ, nghiên cứu… các ứng dụng khoa học công nghệ còn đang mang đến cho công chúng những trải nghiệm đặc sắc với di sản. Có thể nói, việc ứng dụng khoa học công nghệ không chỉ là công cụ đắc lực trong công tác bảo tồn, mà còn đang là “cánh tay nối dài” lan tỏa các giá trị văn hóa, lịch sử đến với thế hệ mai sau.

- Báo Người Lao động đưa tin:

Sức hút từ nhạc cộng đồng

Dù số lượng không nhiều nhưng những ca khúc khai thác vấn đề xã hội, cộng đồng luôn có sức hút đặc biệt với khán giả. Theo các nhà chuyên môn, viết ca khúc cộng đồng nếu không khéo sẽ rơi vào những lời kêu gọi mang tính khẩu hiệu, rập khuôn. Những ca khúc viết về cộng đồng thường có tần suất phổ biến ít hơn nhạc thị trường nhưng mỗi khi xuất hiện trong những dịp phù hợp, các chương trình văn nghệ mang tính từ thiện, hưởng ứng phong trào cộng đồng thì những bài hát ấy có sức lan tỏa mạnh mẽ, khơi gợi tình cảm sâu lắng và đặc biệt tác động tích cực đến giới trẻ.

- Báo Tiền Phong đưa tin:

Thu hơn 14 tỷ đồng tiền phạt vi phạm văn hóa, thể thao và du lịch

Năm 2023, hàng nghìn đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành văn hóa, thể thao và du lịch được thành lập trên toàn quốc, thực hiện thanh tra, kiểm tra hàng nghìn tổ chức, cá nhân. Hơn 810 tổ chức, cá nhân bị phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt hơn 14 tỷ đồng. Các cuộc thanh tra đã kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm, góp phần tích cực vào triển khai các nhiệm vụ chính trị của ngành, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước.

- Báo Thanh Niên đưa tin:

Tranh Việt lập mặt bằng giá mới trên thị trường thế giới

Khi bức Người hát dân ca (Les Chanteuses de Campagne) của Nguyễn Phan Chánh (1892 - 1984) được bán với giá 1,09 triệu USD trong phiên đấu giá Arts d'Asie của nhà Sotheby's vừa qua tại Paris, giới nghiên cứu, sưu tập tranh cho rằng tranh Việt giờ đã có mặt bằng giá mới. Đây là tác phẩm thứ hai của Nguyễn Phan Chánh đạt mức triệu USD sau Những cô thợ may (Les Couturières) có giá 1,39 triệu USD trên sàn Christie's vào cuối năm 2020. Với mức giá này, Người hát dân ca đã vào top 20 tranh Việt vượt mốc triệu USD.

- Báo Công an Nhân dân đưa tin:

Công nghiệp âm nhạc: Thay đổi để phát triển

Chỉ riêng 2 năm trở lại đây, người yêu âm nhạc có dịp thưởng thức hàng loạt chương trình quy mô lớn, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ban nhạc quốc tế đến Việt Nam biểu diễn. Nhiều khán giả bỏ cả chục triệu đồng để được xem chương trình. Không chỉ có các chương trình cho giới trẻ, nhiều chương trình được mặc định khá kén người xem cũng được tổ chức thành công, góp phần thu dần khoảng cách giữa trong nước và nước ngoài, đồng thời mở ra nhiều cơ hội, hy vọng cho phát triển công nghiệp âm nhạc nói riêng, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa nói chung.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày

"Xây dựng thương hiệu du lịch cho mỗi địa phương từ các lễ hội văn hóa" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 17/6 trên VTV1. Những sự kiện văn hóa được thực hiện bài bản, nâng tầm trở thành điểm đến sáng tạo của các nghệ sĩ quốc tế, đồng thời tạo nên thương hiệu du lịch riêng cho mỗi vùng đất. Mỗi địa phương, điểm đến với nét đặc sắc riêng và không ngừng đổi mới không chỉ đáp ứng nhu cầu giải trí, thụ hưởng của người dân, du khách mà còn góp phần đánh thức các giá trị văn hóa, đồng thời tăng sức cạnh tranh về du lịch địa phương, đặc biệt về kinh tế đêm.

2. Lĩnh vực Thể thao

- Vietnamplus, Báo Lao động, Công an Nhân dân... đưa tin:

Bắn cung giành tấm vé dự Olympic thứ 12 cho thể thao Việt Nam

Ngày 17/6, Bộ môn Bắn cung (Cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thông tin, cung thủ Lê Quốc Phong trở thành vận động viên thứ 12 của Thể thao Việt Nam giành vé chính thức tham dự Olympic Paris 2024, sau khi lọt vào Bán kết nội dung cung 1 dây cá nhân nam tại Cúp Bắn cung thế giới tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ (diễn ra từ 12-23/6).

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/6/2024 - Ảnh 2.

VĐV Lê Quốc Phong đã xuất sắc mang về tấm vé dự Olympic Paris 2024 thứ 12 cho thể thao Việt Nam

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

Hai trọng tài ngoại tham gia điều khiển V-League vòng 24

Tại vòng 24 V-League 2023/24, ở hai trận đấu quan trọng hai đầu bảng xếp hạng gồm trận đấu giữa Bình Định gặp Hà Nội FC trên sân Quy Nhơn ngày 20/6 và Quảng Nam gặp SLNA trên sân Hòa Xuân ngày 19/6 sẽ có 2 trọng tài Đông Nam Á tham gia làm nhiệm vụ. Cụ thể, trọng tài Wiwat Jumpaoon (Thái Lan) cầm còi trận trận đấu giữa Bình Định gặp Hà Nội FC. Trong khi đó, trọng tài Razlan Joffri Bin Ali (Malaysia) sẽ điều khiển trận đấu giữa Quảng Nam và SLNA.

Sau vòng 23 V-League 2023/24: Nam Định lung lay ngôi đầu bảng

Với việc để TP.HCM cầm hòa ở vòng 23 V-League 2023/24, khoảng cách điểm số của Nam Định với 2 đội bóng bám đuổi phía sau là Bình Định, Hà Nội FC chỉ còn 4 và 5 điểm. Nếu như vẫn thể hiện phong độ phập phù như hiện tại, rất có thể Nam Định sẽ mất đi cơ hội lần đầu lên ngôi vương của mình.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Đội tuyển quần vợt Việt Nam trụ hạng thành công tại Davis Cup nhóm III

Sau 6 ngày tranh tài tại Amman (Jordan), đội tuyển Việt Nam đã khép lại hành trình tại Giải quần vợt Davis Cup Nhóm III khu vực châu Á - châu Đại Dương 2024 với thành tích xếp hạng thứ 4/10 đội tham dự. Với kết quả này, đội hình trẻ tham dự Davis Cup trước sự dẫn dắt của HLV Trương Quốc Bảo chính thức trụ hạng, 3 đội thăng hạng là Thái Lan, Saudi Arabia, Syria.

- Báo Hà Nội mới, Giáo dục thời đại, Sài Gòn giải phóng đưa tin:

Chốt danh sách 23 cầu thủ dự Giải vô địch U16 Đông Nam Á 2024

Chiều 17.6, HLV Trần Minh Chiến đã chốt danh sách rút gọn 23 cầu thủ U16 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự Giải vô địch Đông Nam Á 2024. Giải sẽ diễn ra tại Surakarta, Indonesia từ ngày 21-6 đến 4-7-2024. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tại mỗi bảng để tính điểm xếp hạng. 3 đội xếp thứ nhất tại mỗi bảng và đội thứ nhì có thành tích tốt nhất trong các bảng sẽ giành quyền đi tiếp vào bán kết. Theo kết quả bốc thăm, U16 Việt Nam nằm ở bảng B cùng với Myanmar, Campuchia và Brunei.

- Báo Tin tức đưa tin:

Khai mạc Giải vô địch Cử tạ trẻ quốc gia năm 2024

Ngày 17/6, tại tỉnh An Giang, Liên đoàn Cử tạ, Thể hình Việt Nam (Cục Thể dục thể thao - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang tổ chức khai mạc Giải vô địch Cử tạ trẻ quốc gia năm 2024. Giải năm nay thu hút sự tham gia của khoảng 200 vận động viên nam, nữ đến từ 29 đội thuộc các đơn vị, tỉnh, thành phố trên cả nước. Các vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở 20 nội dung thi đấu. Giải diễn ra đến ngày 22/6/2024.

Bắn cung nữ Việt Nam vuột mất tấm vé Olympic Paris 2024

Theo tin từ Cục Thể dục Thể thao, các cung thủ nữ Việt Nam đã hoàn thành nội dung thi đấu tại giải Cúp thế giới tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ (diễn ra từ 12 - 23/6). Mặc dù nỗ lực, nhưng các nữ tuyển thủ Việt Nam đã không giành được vé đến Olympic Paris 2024.

- Báo Tuổi trẻ đưa tin:

CLB nữ TP.HCM lần đầu dự Giải vô địch CLB châu Á 2025

Theo thông báo chính thức từ LĐBĐ châu Á (AFC), giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2025 sẽ có sự tham dự của 22 đội. Đáng chú ý là đội nữ TPHCM vào thẳng vòng bảng cùng với 7 đội bóng khác. Các cô gái TPHCM hiện đang là ĐKVĐ Quốc gia, đồng thời hiện cũng dẫn đầu giải bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2024 sau khi kết thúc lượt đi. Theo điều lệ, vòng bảng Giải vô địch câu lạc bộ nữ châu Á 2025 được tổ chức theo hình thức thi đấu lượt đi-lượt về từ ngày 6-10 đến 12-10 với sự tham dự của 12 đội bóng, chia thành ba bảng. Trung Quốc và Việt Nam sẽ đăng cai bảng đấu của mình, trong khi đó chủ nhà thứ ba sẽ được xác định sau Lễ bốc thăm vào ngày 18-7.

Chỉ có 4 CLB hoàn toàn đủ điều kiện cấp phép tham dự V-League 2024-2025

Chiều 17-6, ban cấp phép Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã họp để cấp phép cho CLB tham dự Giải vô địch quốc gia (V-League) mùa giải 2024-2025. Theo đó, ban cấp phép thống nhất cấp phép cho bốn CLB B.Bình Dương, TP.HCM, Sông Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng tham dự V-League 2024 - 2025. Tám CLB Nam Định, PVF-CAND, Công An Hà Nội, Hà Nội, Thể Công - Viettel, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Quảng Nam và LPBank Hoàng Anh Gia Lai chỉ được cấp phép có điều kiện.

- Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin:

Futsal nữ Việt Nam thay HLV, bắt tay chuẩn bị tranh vé dự World Cup

Dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Đình Hoàng, đội tuyển Futsal nữ Việt Nam sẽ trải qua đợt hội quân đầu tiên trong năm 2024 kéo dài gần một tháng, để bắt đầu quá trình chuẩn bị cho vòng loại Futsal World Cup nữ 2025. Kể từ giải đấu gần nhất là SEA Games 31 vào tháng 5-2022, đội tuyển Futsal nữ Việt Nam sau hơn hai năm mới có lịch hoạt động trở lại. Việc tập trung đội tuyển Futsal nữ Việt Nam lần này dựa vào kế hoạch tổ chức Futsal World Cup nữ đầu tiên trong lịch sử vừa được FIFA thông qua hồi tháng 5. Để chuẩn bị cho các trận đấu đầy khốc liệt thuộc vòng loại Futsal World Cup nữ 2025, đội tuyển Futsal Việt Nam sẽ tổ chức đợt hội quân đầu tiên từ ngày 18-6 đến 16-7, với 15 cầu thủ đều thuộc biên chế Thái Sơn Nam TPHCM.

- TTXVN đưa tin:

Áp dụng công nghệ VAR tại vòng Chung kết Giải hạng Nhì Quốc gia 2024

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa chính thức thông báo sẽ áp dụng công nghệ VAR tại hai trận đấu thuộc vòng Chung kết Giải hạng Nhì Quốc gia 2024. Quyết định này được đánh giá là bước tiến quan trọng để nâng cao chất lượng trọng tài, đảm bảo tính công minh, công bằng cho các trận đấu, không chỉ tại các giải bóng đá chuyên nghiệp, còn tại các trận đấu có ý nghĩa quan trọng ở các giải ngoài chuyên nghiệp và các giải trẻ, ví dụ như các trận chung kết, các trận đấu xác định suất thăng hạng…

- Báo Tiền Phong đưa tin:

Hàng chục ngàn người tham dự Ngày Quốc tế yoga lần thứ 10 tại Việt Nam

Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với nhiều tỉnh, thành của Việt Nam tổ chức các sự kiện nâng cao nhận thức và đồng diễn yoga trên khắp cả nước. Chủ đề của Ngày Quốc tế yoga lần thứ 10 vào năm 2024 là “Yoga vì bản thân và xã hội”, sẽ được tổ chức vào 21/6 với sự tham gia của hàng chục nghìn người ở 40 tỉnh, thành tại Việt Nam.

3. Lĩnh vực Du lịch

- Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đưa tin:

Thông báo về việc lập hồ sơ tham gia Lễ vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2024

Ngày 17/6, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam ban hành văn bản số 1246/CDLQGVN-QLLT gửi Sở Du lịch, Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn làm hồ sơ tham gia Lễ vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2024. Đây là giải thưởng danh giá của ngành Du lịch, nhằm tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển du lịch Việt Nam, giúp đẩy mạnh phong trào thi đua, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng sản phẩm du lịch, nâng cao tính chuyên nghiệp của các đơn vị kinh doanh du lịch, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch địa phương, thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm du lịch để thúc đẩy du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Bảo đảm quy hoạch địa phương tuân thủ các định hướng phát triển của Quy hoạch hệ thống du lịch

Đây là một trong những yêu cầu đặt ra trong Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó đề ra quy hoạch về sản phẩm du lịch; thị trường du lịch; hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch; nguồn nhân lực du lịch và hệ thống cơ sở đào tạo du lịch; tổ chức, quản lý hoạt động du lịch và liên kết phát triển du lịch; tổ chức không gian lãnh thổ du lịch. Mục tiêu đặt ra đến năm 2025, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, có năng lực phát triển du lịch cao trên thế giới. Đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh; trở thành điểm đến có năng lực phát triển hàng đầu thế giới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/6/2024 - Ảnh 3.

- Báo Hà Nội mới, Báo Công thương đưa tin:

Quảng bá du lịch Hải Nam (Trung Quốc) tại Hà Nội

Ngày 17.6, tại Hà Nội, Sở Du lịch, Văn hóa, Phát thanh, Truyền hình và Thể thao tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) tổ chức chương trình xúc tiến quảng bá văn hóa, du lịch với chủ đề: “Xin chào! Trung Quốc - Ánh nắng Hải Nam”. Tham dự chương trình có đại diện cơ quan quản lý nhà nước về du lịch tỉnh Hải Nam cùng khoảng 80 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại Hà Nội và CLB Lữ hành UNESCO Việt Nam.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Kết nối Quảng Nam vào “chuyến tàu di sản miền Trung“

Chiều 17.6, tại TP Hội An, đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Sở VHTTDL Quảng Nam đã tổ chức buổi họp bàn phương án chạy tàu phục vụ khách du lịch đến Quảng Nam; phương án kết nối "chuyến tàu di sản miền Trung". Phương án chạy tàu kết nối "chuyến tàu di sản miền Trung" giữa Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam sẽ góp phần gia tăng nguồn khách du lịch đến Quảng Nam, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và ngành du lịch tỉnh Quảng Nam.

Việt Nam - Australia: Tạo thuận lợi trao đổi khách du lịch

Ngày 17.6, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã có buổi họp song phương với Cơ quan Thương mại và Đầu tư Australia (Austrade) và Cơ quan Du lịch Quốc gia Australia (Tourism Australia) trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị Du lịch Việt Nam - Australia tại TP. Melbourne. Trong khuôn khổ buổi họp, hai bên thống nhất xem xét tiếp tục tổ chức các cuộc họp song phương giữa cơ quan quản lý du lịch hai bên trong thời gian tới, trao đổi về khả năng ký văn bản hợp tác du lịch Việt Nam - Australia nhằm đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy trao đổi khách, xúc tiến quảng bá và thực hiện các dự án du lịch chung.

- Báo Nhân Dân đưa tin:

Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng Việt Nam-Philippines

Ngày 17/6, Hãng hàng không Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng Việt Nam-Philippines. Qua đó, Hãng hàng không Quốc gia ghi dấu ấn là hãng bay Việt Nam đầu tiên mở đường bay thẳng tới đảo quốc xinh đẹp này. Việc khai trương đường bay thẳng không chỉ mở ra nhiều cơ hội phát triển du lịch, giao thương mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giữa hai quốc gia Đông Nam Á.

Các điểm đến ven biển và đồi núi là lựa chọn hàng đầu của du khách Việt trong đợt nắng nóng kỷ lục

Nhìn vào dữ liệu đợt nắng nóng kỷ lục vừa qua, nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda đã tập trung tìm hiểu cách mà du khách Việt “giải nhiệt” giữa tiết trời oi bức trong giai đoạn này. Theo đó, Agoda ghi nhận tổng lượt tìm kiếm các điểm đến du lịch nội địa trong tháng 4 tăng 12%, cho thấy sự quan tâm của du khách nội địa đối với các điểm đến tránh nóng trong đợt nóng kỷ lục này. Dữ liệu cho thấy các điểm đến ven biển và đồi núi được tìm kiếm nhiều nhất cho kỳ nghỉ tháng 4, chiếm 80% trong số 10 lượt tìm kiếm hàng đầu.

- Vietnam+ đưa tin:

Việt Nam phát triển hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo

Theo Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, Việt Nam sẽ phát triển hệ thống sản phẩm du lịch mới đa dạng, độc đáo nhằm thu hút du khách trong nước và quốc tế. Trong đó tập trung phát triển các dòng sản phẩm chính như du lịch biển, đảo; du lịch sinh thái; du lịch văn hóa; du lịch đô thị; du lịch kết hợp chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe; du lịch nông nghiệp, nông thôn; du lịch thể thao và các sản phẩm phục vụ nhu cầu đa dạng khác như du lịch MICE, du lịch giáo dục, du lịch du thuyền và du lịch làm đẹp. Đặc biệt, tập trung khai thác tối ưu tài nguyên du lịch biển, đảo để phát triển các sản phẩm du lịch có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực về nghỉ dưỡng biển, sinh thái biển và du lịch tàu biển.

- Báo Đại biểu Nhân dân đưa tin:

Giá vé máy bay tăng tạo cơ hội cho các loại hình vận tải - du lịch khác

Trong bối cảnh giá vé máy bay tăng, vận tải đường thủy, đường bộ, đặc biệt là đường sắt được nhiều hành khách lựa chọn. Sự thay đổi cách tiếp cận của hành khách có thể tạo ra bước phát triển đột phá cho các loại hình vận tải - du lịch này.

- Báo Người Lao động đưa tin:

Nhiều đường bay đến các điểm du lịch ế khách

Dù thời điểm hiện tại đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm Hè 2024, tuy nhiên theo ghi nhận trên các đường bay nội địa, giá vé máy bay từ 67-83% giá trần và tỉ lệ đặt chỗ còn khá thấp. Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, tỉ lệ đặt chỗ trong giai đoạn từ ngày 15-6 đến 15-7-2024 vẫn ở mức trung bình thấp, các ngày cận kề có tỉ lệ đặt chỗ cao hơn song chỉ xuất hiện trên một số đường bay kết nối các điểm du lịch từ các địa phương.

Chạy đua hút khách nội

Trong khi du lịch nội địa loay hoay với giá vé máy bay cao, nhiều điểm đến nước ngoài đẩy mạnh quảng bá để "kéo" khách Việt. Theo ông Lê Hồng Hà, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, cần chiến lược xây dựng lợi thế cạnh tranh cho điểm đến du lịch Việt Nam với tầm nhìn dài hạn trên 1 năm như tổ chức hoặc đấu thầu các giải thể thao, chương trình âm nhạc tầm cỡ quốc tế… nâng cao khả năng quảng bá về điểm đến và thu hút khách du lịch.

- Báo Tin tức đưa tin:

Cương quyết đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh du lịch dịch vụ vi phạm

Để đem lại những trải nghiệm trọn vẹn nhất cho nhân dân, du khách và giữ vững thương hiệu, hình ảnh du lịch Hạ Long, quan điểm của chính quyền thành phố Hạ Long là sẽ cương quyết đình chỉ hoạt động theo quy định đối với các cơ sở kinh doanh nếu phát hiện các vi phạm. Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) Nguyễn Ngọc Sơn tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành và phát triển du lịch thành phố ngày 17/6.

Dùng điện ảnh để quảng bá du lịch Việt

Theo đại diện Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, gần đây, điện ảnh Việt Nam có rất nhiều lợi thế trong phát triển du lịch khi sản xuất nhiều bộ phim giúp quảng bá điểm đến Việt Nam. Theo đó, mối quan hệ qua lại giữa du lịch và điện ảnh đã và đang tạo ra những giá trị mới khi đôi bên cùng có lợi. Ngành du lịch quảng bá điểm đến thông qua phim ảnh còn tiết kiệm chi phí cho xúc tiến du lịch, quảng bá...

- Báo Pháp luật Việt Nam đưa tin:

Môi trường văn hóa ở khu du lịch quốc gia: Rất cần để phát triển du lịch Việt Nam

Trong quá trình phát triển của ngành Du lịch, bên cạnh những đóng góp tích cực về mặt kinh tế - xã hội thì vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế về môi trường văn hóa, an ninh, an toàn đối với du khách, sản phẩm du lịch kém chất lượng, tình trạng chèo kéo khách du lịch… gây ảnh hưởng tiêu cực tới thương hiệu và hình ảnh của du lịch Việt Nam. Trong bối cảnh đó, vấn đề xây dựng môi trường văn hóa ở khu du lịch quốc gia góp phần phát triển du lịch bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Du lịch.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa đưa tin:

Hỗ trợ hơn 3.000 phụ nữ phục hồi sinh kế

Vừa qua, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Hội LHPN TP.HCM và Hội LHPN tỉnh Tiền Giang cùng Đại sứ quán Australia tổ chức hội nghị chia sẻ kết quả thực hiện Dự án “Ứng phó khẩn cấp và hỗ trợ phục hồi sinh kế sau Cov­id-19 cho phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực”. Kết quả, gần 3.600 phụ nữ nghèo hoặc cận nghèo, thất nghiệp hoặc bị mất thu nhập, phụ nữ đơn thân, khuyết tật, phụ nữ di cư, những người có nguy cơ cao hoặc là nạn nhân của bạo lực, lạm dụng ở TP.HCM và tỉnh Tiền Giang đã được trợ cấp tiền mặt 5,5 triệu/người, hỗ trợ kỹ thuật để tái xây dựng sinh kế, đem lại tác động tích cực đến khoảng 14.300 người trong các hộ gia đình.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×