Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/6/2024

17/06/2024 | 11:42

Canoe Việt Nam thắng lớn tại Giải vô địch trẻ và U23 vô địch châu Á; Ra mắt Bảo tàng tư nhân Hoàng cung triều Nguyễn và Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc Việt Nam; 61 địa điểm tiềm năng được quy hoạch phát triển thành Khu Du lịch Quốc gia là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Các Báo: Văn hóa, Tổ quốc, VTV, TTXVN, Truyền hình QPVN,... ngày 16, 17/6 đưa tin:

Phải quan tâm hơn nữa những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tối 16.6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức chương trình "Điểm tựa của bản làng" lần thứ II năm 2024 đã tổ chức Lễ tôn vinh người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo. Chương trình do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp tổ chức. Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao Biểu trưng và Giấy chứng nhận của Chương trình "Điểm tựa của bản làng" tặng 200 đại biểu người có uy tín tiêu biểu ở khu vực biên giới, biển, đảo thuộc 47 dân tộc thiểu số đến từ 43 tỉnh, thành phố biên giới, vùng biển, đảo.

- Các Báo: Thanh niên, Tuổi trẻ, Tin tức, VietnamPlus,…ngày 16/6 đưa tin:

 Người hát dân ca của danh họa Nguyễn Phan Chánh bán được hơn 1 triệu USD

Theo tin từ Sotheby's, bức Người hát dân ca (Les Chanteuses de Campagne) của Nguyễn Phan Chánh (1892 - 1984) vừa được bán trong phiên đấu giá Arts d'Asie hôm 14.6 tại Paris (Pháp) với giá 1,09 triệu USD. Trước đó, Người hát dân ca được Sotheby's đưa mức giá dự kiến từ 650.000 - 970.000 USD. Nguyễn Phan Chánh hoàn thiện tác phẩm vào năm 1930 bằng sơn dầu trên vải toan với kích thước 90,5 cm x 102,5 cm. Đây cũng là tác phẩm thứ hai của Nguyễn Phan Chánh đạt mức triệu USD sau bức Những cô thợ may (Les Couturières) có giá 1,39 triệu USD trên sàn Christie's vào cuối năm 2020. Với mức giá này, Người hát dân ca đã lọt vào top 20 tranh Việt đắt giá nhất, bên cạnh các tác phẩm của Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Lê Quốc Lộc, Phạm Hậu, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí, Vũ Cao Đàm, Nguyễn Văn Tỵ.

- Báo điện tử Tổ quốc ngày 16/6 đưa tin:

 Quảng Bình: Trao truyền kĩ năng văn hoá dân gian

Với mục đích góp phần gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật trình diễn dân gian địa phương, Sở Văn hoá và Thể thao (Sở VH-TT) tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lớp trao truyền kỹ năng trình diễn, thực hành các loại hình văn hóa dân gian với sự tham gia của 5 nghệ nhân và 30 học viên là hạt nhân văn nghệ đến từ các dòng họ trên địa bàn xã Nhân Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình).

- Báo Tiền phong ngày 16/6 đưa tin:

Xác lập kỷ lục người vẽ tranh nhiều chất liệu nhất Việt Nam

Ngày 16/6, tại TPHCM, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tổ chức công bố xác lập kỷ lục nghệ sĩ vẽ tranh trình diễn trên sân khấu bằng nhiều loại hình và chất liệu nhất tại Việt Nam đối với ông Nguyễn Văn Tiến. Nghệ sĩ Nguyễn Tiến đã trình diễn tổng cộng 9 loại hình gồm tranh cát động, tranh kim tuyến, tranh nước (dội sơn), tranh lửa, tranh bằng sơn nước, tranh ngược bằng màu nước, tranh điện, tranh bằng sơn xịt và vẽ tranh bằng dao, tranh xếp hình.

Phim chữa lành - đánh đâu thắng đó, nhưng…

Không cần biết là điện ảnh hay truyền hình, chỉ cần gắn mác chữa lành là các bộ phim gần như đánh đâu thắng đó. Cơn sốt này đã và đang trở thành một xu hướng của các nhà làm phim.

- Báo Văn hóa ngày 17/6 đưa tin:

Sửa đổi Luật Di sản văn hóa: Tăng nguồn lực cho sự phát triển

Theo chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) sẽ được các đại biểu cho ý kiến. Những thay đổi căn bản, cập nhật xu thế mới, hài hòa giữa bảo tồn và phát huy để di sản văn hóa thực sự trở thành nguồn lực cho phát triển… đang là nội dung được quan tâm. Trong bối cảnh hiện nay, nhiều chuyên gia văn hóa, di sản nhấn mạnh, một hành lang pháp lý được sửa đổi để bảo vệ, phát huy các di sản văn hóa đang được trông đợi hơn bao giờ hết.

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VHTTDL: Tăng cường thanh kiểm tra, xử lý sai phạm

Một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực triển khai Đề án "Phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VHTTDL" là tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý sai phạm. Năm 2023, hoạt động thanh, kiểm tra chuyên ngành VHTTDL đã kịp thời phát hiện sai phạm, xử phạt số tiền hơn 14 tỉ đồng. Công tác thanh, kiểm tra được thực hiện hiệu quả ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh vi phạm như bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, bản quyền tác giả, lễ hội, dịch vụ du lịch, thể dục thể thao…

Hội An với cơ hội thúc đẩy công nghiệp văn hóa

Các tham luận tại hội thảo "Chính sách, nguồn lực xây dựng và phát triển Hội An - Thành phố sáng tạo toàn cầu" do UBND TP Hội An (Quảng Nam) vừa tổ chức cuối tuần qua đã nhìn nhận, đánh giá thực trạng về nguồn lực, tiềm năng hiện có của Hội An. Đặc biệt nhấn mạnh đến cơ hội tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế, phát huy các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo nói chung, lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian nói riêng khi Hội An gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) trên lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian.

-Báo điện tử VOV ngày 16/6 đưa tin:

Bảo tàng tư nhân trưng bày hiện vật quý, hiếm về 54 dân tộc và triều Nguyễn

Tại TP.HCM vừa ra mắt, khai trương 2 bảo tàng tư nhân trưng bày hàng ngàn cổ vật, hiện vật về trang sức của 54 dân tộc và các vật dụng xa hoa, mỹ lệ trong cung cấm của 13 đời vua triều Nguyễn. Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc Việt Nam và Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn thuộc hệ thống Bảo tàng Đỗ Hùng. Hai bảo tàng được bố trí thành các khu vực trưng bày riêng biệt, tại tòa nhà số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM. Tại Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc Việt Nam trưng bày hàng ngàn bộ trang sức cổ cùng trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em. Từ vòng cổ, bông tai, vòng tay, nhẫn (một số dân tộc có thêm vương miện, cài tóc) kết hợp cùng những bộ trang phục thổ cẩm sặc sỡ các hoa văn, đã thể hiện quan niệm thẩm mỹ, tín ngưỡng, phong tục tập quán của từng dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay.  Toàn bộ đều là những hiện vật gốc có niên đại hơn 2.500 năm trước đến thế kỷ 20, được chế tác từ các chất liệu như: vàng, bạc, ngọc, ngà, hổ phách, mã não, thạch anh, lưu ly, pha lê, ngọc trai, xà cừ, đồi mồi…

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/6/2024 - Ảnh 1.

Không gian trưng bày trang phục và trang sức của Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc Việt Nam

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Mới đây, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM phát động cuộc vận động sáng tác âm nhạc chủ đề "Bài ca thống nhất" chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày đất nước thống nhất (30/4/1975-30/4/2025). Theo đó, tác phẩm tham gia cuộc thi là những ca khúc mang phong cách âm nhạc đang được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam. Nội dung tác phẩm hướng đến giá trị lịch sử và ý nghĩa to lớn, sâu sắc của sự nghiệp thống nhất đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng trong 50 năm qua; thể hiện được vẻ đẹp văn hóa, con người, đất nước và sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời là những thành tựu kinh tế, quốc phòng an ninh, văn hóa xã hội của 54 dân tộc đoàn kết xây dựng đời sống phồn vinh hạnh phúc trong suốt 50 năm qua.

- Báo Tiền phong ngày 17/6 đưa tin:

Phim Việt đi vào vết xe đổ thua lỗ

Tuần qua, phim hoạt hình "Những mảnh ghép cảm xúc 2" nhanh chóng hạ gục nhiều đối thủ để đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu ngay khi ra mắt. Trong khi đó, phim Việt "Móng vuốt" lại ế ẩm, để mặc cho bom tấn Hollywood và loạt phim ngoại tiếp tục thống trị rạp chiếu. Bảng xếp hạng tuần qua của Box Office Vietnam (đơn vị quan sát phòng vé độc lập) cho thấy mùa phim hè khá đa dạng về đề tài, thể loại. Top 10 có sự xuất hiện của phim Hàn, Nhật, Thái… Đứng đầu là phim hoạt hình Những mảnh ghép cảm xúc 2 (Tựa quốc tế: Inside Out 2) đến từ nhà Disney và Pixar. Trong khi đó, phim Việt Móng vuốt lại rơi vào cảnh ế ẩm, không lọt nổi vào top 10 của bảng tổng sắp, nhiều khả năng sẽ phải rút rạp sớm và đối diện thua lỗ.

- Báo Đại đoàn kết ngày 17/6 đưa tin:

Chuẩn hóa việc thực hành tín ngưỡng

Chương trình văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu: Tâm - Đẹp - Vui do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội nhằm tôn vinh nét đẹp trong Tín ngưỡng thờ Mẫu, quảng bá văn hóa truyền thống đến với công chúng trong và ngoài nước, thu hút khách du lịch bằng những trải nghiệm hấp dẫn... Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm đối với các hành vi nhiễu loạn, biến tướng, lợi dụng thực hành di sản để trục lợi, lừa đảo, làm mất đi giá trị nhân văn, nét đẹp văn hóa tâm linh của tín ngưỡng thờ Mẫu. Trở lại với việc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu chương trình trải nghiệm văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu vào thứ 6, thứ 7 hàng tuần, đó cũng chính là việc làm thiết thực góp phần "chuẩn hóa" việc thực hành tín ngưỡng cần được ghi nhận, khuyến khích.

- Báo Lao động ngày 16/6 đưa tin:

Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia cứ mưa là ngập ở Hải Phòng

Đình Cung Chúc nằm ở thôn Cung Chúc xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, là di tích đầu tiên của huyện Vĩnh Bảo được công nhận là Di tích quốc gia. Hiện nay, đình có dấu hiệu xuống cấp khi hệ thống mái lớp ngói mũi hài đã bị xô nghiêng khiến ngôi đình hễ mưa là lụt, có thời điểm nước ngập cả bàn chân.

- Báo Tiền phong ngày 16/6 đưa tin:

Nhạc rác lên ngôi?

Ca khúc "Fever" của Coldzy và tlinh, đang gây sốc ngay cả với nhiều người trẻ, vì phần lời "bá đạo". Có người bảo đây là nhạc "kích dục". Người lại nói đó là nhạc 18+ không che… Chính từ bài hát "Fever" nhiều ý kiến cho rằng, cần thiết phải dán nhãn cảnh báo cho ca khúc, cho MV có tính bạo lực hoặc nặng mùi tình dục. Nhưng dán nhãn xem ra vẫn quá nhẹ nhàng, bao dung? Không có gì quá đáng, khi một số ý kiến đề nghị cần tẩy chay ngay lập tức những bài nhạc rác, vì chúng giống như "thuốc độc" đối với người nghe.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày

"Sân chơi hè cho trẻ: Nơi thừa, nơi thiếu" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 14/6 trên VTV1. Sân chơi không chỉ là nơi chơi đùa mà còn giúp trẻ được rèn luyện thể chất, phát triển văn hóa tinh thần.

2.Lĩnh vực Thể thao

- Các Báo: Văn hóa, Hà Nội mới, Quân đội nhân dân, Tổ quốc,… ngày 16/6 đưa tin: " Canoe Việt Nam thắng lớn tại Giải vô địch trẻ và U23 vô địch châu Á" cho biết: Ngày 16.6, tin vui từ Giải Canoe vô địch trẻ và U23 vô địch châu Á báo về khi đội tuyển Canoe Việt Nam thắng lớn tại giải với việc giành được tổng cộng 12 huy chương các loại. Trong đó đáng chú ý, các tay chèo Việt Nam đã giành tới 6 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ. Giải diễn ra từ ngày 10-16.6 tại Thái Lan, với sự tham gia của 18 quốc gia. Thành tích này của Canoe Việt Nam lại một lần nữa chứng tỏ được khả năng của một môn thể thao thế mạnh của Việt Nam tại các đấu trường quốc tế, cần được tiếp tục đầu tư đúng hướng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/6/2024 - Ảnh 2.

Canoe Việt Nam giành 6 HCV tại Giải vô địch trẻ và U23 vô địch châu Á - Ảnh: báo điện tử Tổ Quốc

- Báo Văn hóa ngày 17/6 đưa tin:

Quyết Chiến lên ngôi số một thế giới

Cơ thủ Trần Quyết Chiến đã làm nên lịch sử cho Billard Carom 3 băng nước nhà khi trở thành tay cơ Việt Nam đầu tiên vươn lên vị trí số 1 thế giới. Chiến thắng trước đồng đội Trần Thanh Lực ở vòng 16 World Cup Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với việc các đối thủ trực tiếp như Cho Myung-woo, Kim Jun Tae (Hàn Quốc), Dick Jaspers (Hà Lan) đều bất ngờ bị loại sớm giúp Quyết Chiến đạt được thứ hạng này.

Nguyễn Thị Thật hướng đến Olympic Paris 2024: Cố gắng hết sức có thể

Tay đua nữ số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Thật vừa giành HCB tại Giải xe đạp vô địch châu Á 2024 ở Kazakhstan. Đây là điều rất tích cực trong quá trình chuẩn bị cho đấu trường Olympic Paris 2024. Sẽ rất khó để Nguyễn Thị Thật có thể tạo nên bất ngờ tại Thế vận hội, nhưng đó vừa là vinh dự vừa là cơ hội để tay đua sinh năm 1993 cố gắng thử sức mình, thử thách bản thân để xem giới hạn khả năng của mình đến đâu.

-TTXVN ngày 16/6 đưa tin:

Tìm kiếm tài năng thông qua Giải vô địch trẻ Kickboxing miền Nam

Tối 16/6, Giải vô địch trẻ Kickboxing miền Nam đã khai mạc tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Đây là giải đấu do Cục Thể dục thể thao phối hợp với Liên đoàn Kickboxing Việt Nam và Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức.Diễn ra từ ngày 16-22/6, giải đấu có sự tham gia tranh tài của 218 vận động viên đến từ 22 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 12 địa phương Đồng bằng sông Cửu Long, 6 tỉnh Đông Nam Bộ và 2 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên cùng đoàn khách mời là Cao Bằng, Quân đội.

Phát hiện, bồi dưỡng tài năng bóng bàn cho các đội tuyển

Chiều 16/6, Giải vô địch Bóng bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2024 đã bế mạc sau 3 ngày tranh tài sôi nổi. Giải đấu giúp các nhà chuyên môn phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng vận động viên bóng bàn tài năng bổ sung cho đội tuyển của tỉnh và quốc gia... Ban Tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các vận động viên ở 7 nội dung thi đấu. Ở nội dung đồng đội nam, Đoàn vận động viên của thành phố Lạng Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần lượt giành giải Nhất, Nhì; Đoàn vận động viên Công an tỉnh và huyện Văn Lãng đồng giải Ba. Nội dung đồng đội nữ, Đoàn vận động viên thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc lần lượt giành giải Nhất, Nhì; Đoàn vận động viên huyện Văn Lãng và Tràng Định đồng giải Ba.

Giải vô địch Cầu lông trẻ quốc gia 2024: Quy tụ nhiều gương mặt trẻ xuất sắc

Ngày 16/6, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (thành phố Vũng Tàu), Giải vô địch Cầu lông trẻ quốc gia năm 2024 tranh Cúp Donex chính thức khép lại sau trận chung kết nội dung đôi nam và đôi nữ. Sau 5 ngày tranh tài, đội Thành phố Hồ Chí Minh xuất sắc lọt vào chung kết ở cả hai nội dung đôi nam và nữ. Trong trận chung kết đôi nam, Hà Nội thắng áp đảo trước đội Thành phố Hồ Chí Minh với tỷ số 2 - 0 (21:11, 21:6), giành huy chương Vàng. Ở nội dung đôi nữ là cuộc đối đầu giữa các vận động viên đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và Lâm Đồng. Sau hàng loạt những pha cầu nghẹt thở, đội nữ Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất sắc lội ngược dòng, giành chiến thắng với tỷ số 2 - 1 trước Lâm Đồng (17:21, 21:18, 21:13). Qua đó, mang về tấm huy chương Vàng nội dung đôi nữ.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày  16/6 đưa tin:

Hơn 1.000 người tham gia Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 năm 2024 tại Bình Dương

Sáng ngày 16/6, Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 năm 2024 với chủ đề "Yoga - Trao quyền cho phái đẹp" đã được diễn ra tại Sân Bóng đá Sora Gardens Links (phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) với sự tham gia của hơn 1.000 huấn luyện viên, hướng dẫn viên, hội viên thuộc các Câu lạc bộ, cơ sở, doanh nghiệp hoạt động Yoga trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Hai VĐV Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Trung Cường về nhất cự ly 21 km Giải chạy Quảng Trị Marathon

Hai vận động viên (VĐV) thuộc đội tuyển điền kinh Việt Nam là Nguyễn Thị Oanh và Nguyễn Trung Cường đã về nhất cự ly 21 km ở Giải chạy "Quảng Trị Marathon – Hành trình về Đất lửa". Giải chạy "Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa" là giải chạy hướng tới Lễ hội vì Hòa Bình lần thứ I năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Trị và Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7. Đã có gần 3.000 VĐV đăng ký tham dự, đến từ các tỉnh, thành, ngành trên cả nước, trong đó có 6 VĐV quốc tế đến từ Nhật Bản, Australia và Ấn Độ.

- Các Báo: Văn hóa, VnExpress, Tuổi trẻ, Người Lao động,… ngày 16/6 đưa tin:

Bao Phương Vinh về nhì tại World Cup Thổ Nhĩ Kỳ

Khuya 15.6, cơ thủ Bao Phương Vinh (hạng 8 thế giới) bước vào thi đấu chung kết World Cup Ankara 2024 với Heo Jung Han (hạng 14 thế giới). Đây được đánh giá là trận đấu cân tài cân sức bởi 2 cơ thủ đã thể hiện phong độ rất cao trên hành trình tiến vào chung kết. Chơi với chỉ số trung bình khá thấp 1,240, Bao Phương Vinh nhận thất bại trong trận chung kết đã phản ánh đúng cục diện trận đấu. Ngôi á quân tại Giải giúp Phương Vinh vươn lên hạng 4 trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Billiards Thế giới.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/6 đưa tin:

Áp dụng chế độ hỗ trợ đặc thù cho VĐV xuất sắc: Khó mấy thì vẫn cần nhân rộng

Với việc giành vé dự Olympic Paris 2024, võ sĩ boxing Hà Thị Linh sẽ nhận được mức hỗ trợ 17 triệu đồng/tháng trong vòng một chu kỳ 4 năm giữa hai kỳ Olympic. Đó là ví dụ điển hình cho việc áp dụng chế độ hỗ trợ đặc thù cho những vận động viên (VĐV) xuất sắc, điều mà lãnh đạo Bộ VHTTDL cho rằng cần áp dụng rộng rãi hơn trong thời gian tới. Bên cạnh việc nâng cao chế độ tiền công tập luyện, tiền ăn cho VĐV (VĐV đội tuyển quốc gia được hưởng tiền công là 270.000 đồng/người/ngày, tương ứng với 26 ngày công là 7.020.000 đồng/tháng; tiền ăn của VĐV đội tuyển quốc gia là 320.000 đồng/người/ngày...), cần chú ý nâng cao, bổ sung và đưa ra chế độ đãi ngộ đặc thù ở các địa phương, ngành. Đó sẽ là lực đẩy để thể thao Việt Nam phát triển mạnh hơn trong thời gian tới, bảo đảm thu hút và giữ chân các tài năng.

- Báo Thanh niên ngày 16/6 đưa tin:

Sếp VFF lên tiếng vụ AFF Cup trùng lịch cúp châu Á, Việt Nam không bỏ mục tiêu

Liên quan đến sự việc AFF Cup 2024 trùng lịch với các cúp châu Á, truyền thông Thái Lan tỏ ra hoang mang, vì đội tuyển Thái Lan bị ảnh hưởng rất lớn. Trong bối cảnh cũng gặp khó khăn tương tự, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng bắt đầu đi tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho đội tuyển Việt Nam. Phó chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Vũ chia sẻ: "Tình trạng AFF Cup trùng lịch thi đấu với giải đấu của các CLB đúng là đáng lo. Tuy nhiên, đây là tình trạng chung của các đội bóng ở Đông Nam Á chứ không riêng gì đội tuyển Việt Nam. Trong trường hợp đội tuyển Việt Nam vắng một vài trụ cột ở khung thời gian AFF Cup trùng lịch thi đấu với giải đấu của các CLB, chúng tôi vẫn sẽ cố gắng xây dựng lực lượng tốt nhất cho đội tuyển Việt Nam trong khả năng có thể, tham dự giải vô địch bóng đá Đông Nam Á".

3.Lĩnh vực Du lịch

-Báo điện tử VOV ngày 17/6  đưa tin:

Đổi mới sáng tạo giúp các bảo tàng, khu bảo tồn thu hút khách tham quan

Hệ thống các bảo tàng, khu bảo tồn giữ vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ và phát huy tiềm năng của di sản. Thay đổi cách thức trưng bày, gia tăng sự tương tác giữa hiện vật và du khách, đổi mới, sử dụng chiến lược truyền thông sáng tạo… đang là cách làm của một số bảo tàng, khu bảo tồn hiện nay để thu hút du khách. Nội dung thể hiện là một yếu tố quan trọng tạo nên sức hút của một bảo tàng. Tuy nhiên, điểm thường thấy ở một số bảo tàng, trung tâm du khách của các khu bảo tồn hiện nay là các hiện vật được liệt kê một cách đơn điệu, đóng khung, thiếu hấp dẫn và kém tương tác. Theo bà Nguyễn Thị Thắm - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, đây chính là điểm yếu của các bảo tàng hiện nay và cần thiết phải thay đổi cách thức trưng bày cũng như việc tiếp cận với du khách. Mô hình "Hộp kể chuyện" được Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ áp dụng hiện nay là một ví dụ điển hình.

Hàng không - du lịch "bắt tay" cùng phát triển bền vững

Nhiều giải pháp để giảm giá vé máy bay, kích cầu du lịch nội địa vừa được các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế để thúc đẩy ngành du lịch và ngành hàng không cùng phát triển bền vững, đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước. 5 tháng đầu năm nay, du lịch Việt Nam đã đón gần 7,6 triệu khách quốc tế và khoảng hơn 52 triệu khách nội địa - là điểm sáng và đóng góp tích cực quan trọng vào kết quả phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước. Góp phần vào sự phục hồi du lịch không thể thiếu vai trò của các hãng hàng không, khi khách du lịch đến Việt Nam bằng đường hàng không lên tới gần 80%. Trong khi đó, việc thiếu máy bay trên toàn cầu cùng với biến động mạnh về tỷ giá, chi phí nhiên liệu những tháng gần đây khiến các hãng hàng không bị giảm năng lực cung ứng và phải điều chỉnh giá vé máy bay. Điều này đang tác động bất lợi đến sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam.

Vì sao du lịch Việt Nam tụt hạng?

Theo báo cáo từ Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), năm 2024, Chỉ số năng lực phát triển du lịch của Việt Nam sụt giảm, với điểm yếu là hạ tầng dịch vụ... Thông tin này thu hút sự chú ý từ dư luận với nhiều câu hỏi: Vì sao ngành du lịch Việt Nam có nhiều nỗ lực phát triển nhưng vẫn tụt hạng? Đâu là những bất cập, yếu kém cần nhanh chóng khắc phục? Để Việt Nam trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn và phát triển một ngành du lịch bền vững, điều cần thiết lúc này là phải hoàn thiện chính sách, xây dựng và thực thi chiến lược du lịch toàn diện, nâng cao chất lượng dịch vụ, quảng bá và truyền thông hiệu quả. Cùng với đó bảo tồn và bảo vệ môi trường và văn hóa, tạo ra các sản phẩm và trải nghiệm du lịch đa dạng, độc đáo, tăng cường hợp tác giữa các ngành khác...

- Báo VietnamPlus ngày 16/6 đưa tin:

61 địa điểm tiềm năng được quy hoạch phát triển thành Khu Du lịch Quốc gia

Theo Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được ban hành, có 61 địa điểm phân bố tại 6 vùng du lịch nằm trong danh sách các địa điểm tiềm năng phát triển Khu Du lịch Quốc gia. Khu Du lịch Quốc gia được xác định là những hạt nhân quan trọng để thu hút đầu tư theo hướng tập trung, hiệu quả, qua đó tạo thành những động lực phát triển du lịch cho các vùng, địa phương và có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, hình ảnh cho các điểm đến.

- Báo Lao động ngày 16/6 đưa tin:

Hơn 5 triệu lượt khách đến Lâm Đồng du lịch trong 6 tháng đầu năm 2024

Ông Nguyễn Tiến Hải - Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Lâm Đồng ước đạt 5.060.000 lượt. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 301.000 lượt, khách nội địa ước đạt 4.759.000 lượt. Khách qua lưu trú ước đạt 3.660.000 lượt.

TPHCM đẩy mạnh tour tuyến, tạo sự đa dạng sản phẩm du lịch hè 2024

Ngành du lịch TPHCM đẩy mạnh phát triển tour tuyến nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch tăng vào dịp hè 2024. Vừa qua, sự kiện du lịch kết nối với văn hóa Lễ hội sông nước TPHCM lần 2 năm 2024 đã đạt nhiều kết quả tích cực. Lễ hội góp phần tăng trưởng ngành du lịch của thành phố; tạo cơ hội kinh doanh cho ngành du lịch, dịch vụ và thương mại, tăng cường thu nhập cho cộng đồng địa phương.

- Báo Sài Gòn giải phóng, Tuổi trẻ ngày 16/6 đưa tin:

 Gần 400.000 lượt du khách đến với Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2024

Sau 4 ngày diễn ra, tối 16/6, tại Quảng trường 2 tháng 4, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ Bế mạc Liên hoan Du lịch biển Nha Trang. Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, theo ước tính, tổng lượt khách tham gia các hoạt động, sự kiện và tham quan tại khu vực các gian hàng ước đạt gần 400.000 lượt. Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh đều tăng về lượng khách, các khách sạn từ 3 - 5 sao khu vực đường Trần Phú và trung tâm TP Nha Trang hoạt động với công suất hơn 70%.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/6/2024 - Ảnh 4.

Bế mạc Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2024 - Ảnh: Báo SGGP

- Báo Đại đoàn kết ngày 16/6 đưa tin:

 Ngăn chặn tour trải nghiệm trái phép trên đảo Cô Tô

Bắt đầu vào mùa du lịch hè 2024, đảo Cô Tô (Quảng Ninh) đã xuất hiện nhiều hoạt động kinh doanh du lịch, tour tự phát, chưa được cấp phép. Trước tình hình trên, UBND huyện Cô Tô vừa chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, lực lượng chức năng tăng cường quản lý, ra quân kiểm tra, xử lý các tour câu cá, mực đêm, tour thăm đảo chưa đủ điều kiện theo quy định.

- Báo Kinh tế & Đô thị ngày 16/6 đưa tin:

Tour đêm "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" với nhiều điểm khác biệt

Tour đêm "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" ra đời là hướng tìm tòi sáng tạo để xây dựng những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn hơn, dựa trên những di tích, di vật tưởng chừng như đã rất quen thuộc với du khách. Tour này do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp cùng Công ty lữ hành Hanoitourist xây dựng, tổ chức vào các tối cuối tuần.

- Báo Văn hóa ngày 17/6 đưa tin:

Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045: Khẳng định vai trò động lực của nền kinh tế, và điểm đến nổi bật toàn cầu

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 509/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch đến năm 2025, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, có năng lực phát triển du lịch cao trên thế giới.

Hội nghị Du lịch Việt Nam - Úc tại Melbourne

Theo kế hoạch, từ ngày 16- 21.6, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Du lịch Việt Nam - Úc tại TP Melbourne (Úc) cùng nhiều hoạt động bên lề. Hội nghị Du lịch Việt Nam - Úc được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác du lịch hai nước, tăng lượng khách trao đổi, qua đó góp phần phát triển du lịch Việt Nam và Úc. Đây cũng là dịp để hai bên cập nhật các thông tin mới về chính sách, sản phẩm du lịch, tour tuyến du lịch, hạ tầng du lịch…

"Thắp sáng" kinh tế ban đêm: Phải có cơ chế, chính sách đồng bộ, đột phá

Để "thắp sáng" kinh tế ban đêm, nhiều nhà quản lý và doanh nghiệp cho rằng cần những cơ chế, chính sách đột phá, phù hợp chứ không phải chỉ là những quy định, luật lệ có sẵn liên quan đến vấn đề đất đai, nhân lực, công nghệ như đối với các ngành kinh tế thông thường.

- Báo Tiền phong ngày 17/6 đưa tin:

 Thanh niên du lịch - hành động xanh ở Yên Bái

Chiều 16/6, tại huyện Văn Yên (Yên Bái), Đoàn Thanh niên Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam và Tổng Cty Du lịch Hà Nội chủ trì, phối hợp Huyện Đoàn Văn Yên, Đoàn Thanh niên Sở VHTTDL Yên Bái, Đoàn Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức chương trình "Thanh niên du lịch - hành động xanh" năm 2024 và công tác thiện nguyện. Trong chương trình diễn ra nhiều hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch, nhằm phát triển du lịch xanh, bền vững; hỗ trợ cộng đồng địa phương nâng cao nhận thức và tư duy kinh doanh du lịch bền vững, hoạt động thiện nguyện xã hội.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 16/6 đưa tin:

Sôi nổi hội thi "Bữa cơm gia đình - Trọn tình yêu thương"

Ngày 15.6, Sở VHTTDL Điện Biên đã tổ chức hội thi nấu ăn "Bữa cơm gia đình - Trọn tình yêu thương" nhằm thiết thực chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28.6) và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024. Hội thi nấu ăn "Bữa cơm gia đình - Trọn tình yêu thương" góp phần tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, duy trì được bản sắc văn hoá truyền thống, góp phần nâng cao ý thức xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng niu các giá trị chuẩn mực của gia đình truyền thống, dành thời gian quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, tạo ra môi trường trong sạch nhằm ngăn chặn các tệ nạn xã hội. Theo đó, hội thi có sự tham gia sôi nổi của gần 100 thành viên là công chức, viên chức và người lao động đến từ 15  đơn vị các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn Điện Biên.

Ban biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×