Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/1/2019

18/01/2019 | 14:37

Việt Nam vào vòng 1/8 tại Asian Cup 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội Mới ngày 18/1 đưa tin: "Đón đọc các ấn phẩm Báo Hànộimới Xuân Kỷ Hợi 2019" cho biết: Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Báo Hànộimới xuất bản 3 ấn phẩm đặc biệt, gồm: Hànộimới hằng ngày Xuân Kỷ Hợi, Hànộimới Cuối tuần Xuân Kỷ Hợi, Hà Nội Ngày nay Xuân Kỷ Hợi. Hànộimới hằng ngày Xuân Kỷ Hợi gồm 88 trang, trong đó có 55 trang nội dung. Các bài viết tập trung phân tích, đánh giá về những nỗ lực, thành tựu kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng, về công tác xây dựng Đảng, đồng thời đưa ra những nhận định, dự báo lạc quan trong thời gian tới; khẳng định thành tựu đạt được sẽ tạo khí thế mới, niềm tin bứt phá để hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

- Báo Thanh Niên ngày 18/1 đưa tin: "Múa rối nước dự liên hoan quốc tế các nhà hát nghệ thuật" cho biết: Nhà hát Múa rối Thăng Long sẽ đại diện Việt Nam tham dự Liên hoan quốc tế các nhà hát nghệ thuật lần thứ 11 tại Ấn Độ. Liên hoan do Hiệp hội Sân khấu thế giới (ITI) tổ chức từ ngày 20 - 24/1, với sự tham gia của khoảng 15 nhà hát từ các châu lục và sẽ đánh giá cao những giá trị cốt lõi của nền sân khấu có bản sắc riêng.

- TTXVN ngày 17/1 đưa tin: "Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhận Huân chương Văn hóa Bogwan" cho biết: Ngày 17/1, tại TP Hồ Chí Minh, ông Lim Jea-hoon, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh thay mặt Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trao Huân chương Văn hóa hạng Ba (Bogwan) cho ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển văn hóa Hàn Quốc. Trong những năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc phát triển nhanh chóng, ngày càng trở nên nồng ấm và thân thiết, thể hiện qua những nội dung hợp tác và giao lưu trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, Lễ hội Văn hóa thế giới TP Hồ Chí Minh - Gyeongju Expo năm 2017 là sự kiện nổi bật góp phần đa dạng hóa các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 17/1 đưa tin: "Khai quật khảo cổ tại di tích Mục Lăng, Quảng Ninh" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cho phép Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh khai quật khảo cổ tại di tích Mục Lăng, thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh từ nay đến ngày 10/3/2019, trên diện tích 250m². 

- Báo điện tử Nghệ An ngày 18/1 đưa tin: Ấm áp đêm nhạc thiện nguyện "Tết yêu thương" hướng về xứ Nghệ cho biết: Đêm 17/1, tại quận Thủ Đức TP Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Nghệ Tĩnh ở miền Nam đã tổ chức đêm nhạc từ thiện "Tết yêu thương" nhằm gây quỹ hỗ trợ học sinh và người nghèo ở huyện Nghĩa Đàn.

- Báo Hà Nội Mới ngày 17/1 đưa tin: "Hà Nội: Thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Khoan Tế" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có Văn bản số 76/BVHTTDL-DSVH gửi UBND TP Hà Nội về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Khoan Tế (đền Bạch Mã) thuộc xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Theo đó, Bộ VHTTDL thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Khoan Tế (đền Bạch Mã), bao gồm các hạng mục: Tu bổ, tôn tạo Đền thờ, Nghi môn, Tả vu, Hữu vu; xây dựng am hóa sớ, khu phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật.

- Báo Thanh Niên ngày 18/1 đưa tin: "Cổ vật siêu đắt giá tìm thấy trong tàu đắm tại biển Việt Nam" cho biết: Sáng nay, 18/1, trưng bày Bí mật đại dương từ những con tàu cổ giới thiệu tới công chúng hơn 500 hiện vật có niên đại từ thế kỷ 15 - 18 được tìm thấy ở những con tàu đắm tại biển Việt Nam. Đó là tàu Cù Lao Chàm, tàu Hòn Cau, tàu Hòn Dầm, tàu Bình Thuận, tàu Cà Mau và tàu Châu Tân. Bảo tàng Lịch sử quốc gia Hà Nội là đơn vị đã khai quật để đưa các cổ vật này lên bờ, cũng như đang lưu giữ và bảo quản chúng. Rất nhiều cổ vật là đồ gốm đắt giá, trong đó có cả bảo vật quốc gia, đã được tìm thấy trong những con tàu đắm tại biển Việt Nam.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 18/1 đưa tin: "Tranh Tết: Hồi sinh một thú chơi" cho biết: Muôn hình vạn trạng, những chú ỉn đang hiện diện trong các cuộc triển lãm tranh. Tranh Tết Kỷ Hợi góp thêm sắc xuân cho không gian nghệ thuật Việt và góp phần hồi sinh một phong tục lâu đời, một nét đẹp mang đậm hồn dân tộc.

- Báo Người Lao động ngày 18/1 đưa tin: "Cải lương kinh điển làm nóng sàn diễn Tết" cho biết: Kỳ vọng lớn của giới sân khấu cải lương là với những vở kinh điển tái dựng, sân khấu sẽ thu hút khán giả. Không hẹn mà gặp, các đơn vị nghệ thuật sân khấu đều chọn 10 kịch bản cải lương kinh điển để biểu diễn phục vụ khán giả trong mùa Tết Kỷ Hợi 2019. Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang là đơn vị hoàn thành sớm nhất kế hoạch này khi có các vở sẽ ra mắt khán giả vào dịp Tết Kỷ Hợi tại 136 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM (rạp Hưng Đạo cũ) và Nhà hát Thành phố là: "Giấc mộng đêm xuân", "Tìm lại cuộc đời" và "Thanh Xà - Bạch Xà". Điều thú vị là khán giả trẻ đã hưởng ứng khi đặt mua vé qua mạng và qua sự kêu gọi của khán giả ái mộ trên các diễn đàn xã hội.

- Báo Hà Nội Mới ngày 17/1 đưa tin: "25 tác phẩm đoạt Giải thưởng Văn học nghệ thuật Thủ đô 2018" cho biết:  Sáng 17/1, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội đã tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật Thủ đô năm 2018. Theo Nghệ sĩ nhân dân Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội, Giải thưởng Văn học nghệ thuật Thủ đô trao hai năm một lần là dịp để đánh giá chất lượng hoạt động văn học, nghệ thuật của các tác giả Hà Nội, đồng thời, động viên văn nghệ sĩ nỗ lực sáng tác thêm nhiều tác phẩm có chất lượng cao, nâng cao tác động xã hội, đóng góp vào sự phát triển chung của Thủ đô.

- Tạp chí Cộng sản ngày 18/1 đưa tin: "Về phục hồi lễ hội truyền thống trong xã hội đương đại" cho biết: Trong khoảng ba thập niên gần đây, cùng với sự phát triển của đất nước, đời sống tín ngưỡng và lễ hội ở nước ta cũng có sự thay đổi mạnh mẽ. Các di tích văn hóa được phục dựng, trùng tu hoặc xây mới ở nhiều nơi cùng với sự phục hồi của các lễ hội truyền thống. Đây là một hiện tượng không ngẫu nhiên mà hàm chứa trong đó nhiều ý nghĩa về chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội, rất cần được nghiên cứu, đánh giá để đề xuất các giải pháp phù hợp nhằm phát huy giá trị các lễ hội truyền thống trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/1/2019 - Ảnh 1.

Tuyển Việt Nam đến cám ơn CĐV đã lặn lội xuống Al Ain cổ vũ cho chiến thắng 2-0 trước Yemen - Ảnh: Báo Thanh Niên

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Văn hóa ngày 17/1 đưa tin: "Hội chợ Du lịch Travex 2019 - cơ hội hợp tác kinh doanh" cho biết: Hội chợ du lịch Travex 2019 là hoạt động điểm nhấn trong Diễn đàn du lịch ASEAN 2019 diễn ra tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm TP Hạ Long, Quảng Ninh. Travex là hội chợ quốc tế thường niên về du lịch lâu đời nhất trong khu vực ASEAN. Năm nay, hội chợ có khoảng 450 gian hàng, trong đó 100 gian hàng của nước chủ nhà Việt Nam và 350 gian hàng của các nước ASEAN.

- Báo Hà Nội Mới ngày 17/1 đưa tin: "Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019: Lo thiếu hướng dẫn viên du lịch" cho biết: Dịp Tết Nguyên đán, các công ty lữ hành lớn thường có kế hoạch tổ chức lượng hướng dẫn viên đủ đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, các công ty nhỏ được dự báo sẽ gặp khó khăn bởi thói quen đợi khách đến rồi mới tìm hướng dẫn viên.

- TTXVN ngày 18/1 đưa tin: "Thắm sắc đào Nhật Tân" cho biết: Hà Nội những ngày mưa phùn gió bấc, ngược lên phía Tây Hồ, làng đào Nhật Tân nổi bật sắc đào thắm đượm khắp cả cánh đồng rộng mênh mông dưới chân cầu Nhật Tân xua tan cái giá rét gợi nhớ câu thơ nằm lòng của bao thế hệ thanh niên "Ngoài phố mùa đông, đôi môi em là ánh lửa hồng". Đợt rét đậm những ngày này xua tan nỗi lo đào nở sớm của người trồng đào. Mặc cho cái rét buốt da thịt, họ hồ hởi, chăm chút cho những gốc đào để đón những khách hàng đầu tiên đến chọn đào chơi Tết.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 18/1 đưa tin: "2 khách sạn Việt Nam vào top nơi ở mới tốt nhất châu Á 2019" cho biết: CNN vừa công bố 16 khách sạn mới tốt nhất của châu Á năm 2019 với những tiêu chí khắt khe để bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho hành trình du lịch sắp tới.

- Báo Tin tức ngày 17/1 đưa tin: "Hà Nội bắn pháo hoa tại 30 điểm trong Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019" cho biết: Hà Nội sẽ có 30 điểm bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, trong đó có 6 điểm bắn pháo hoa tầm cao và 24 điểm bắn tầm thấp. Nhằm tạo không khí vui tươi, vui tươi, phấn khởi cho nhân dân thủ đô nhân dịp đón Tết cổ truyền, thi đua lao động, sản xuất lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc năm 2019. UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 22/KH-UBND tổ chức bắn pháo hoa nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ có 30 điểm bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, trong đó có 6 điểm bắn pháo hoa tầm cao kết hợp và 24 điểm bắn tầm thấp.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 17/1 đưa tin: "Ra mắt ứng dụng Du lịch Việt Nam – VietnamGo" cho biết:  Chiều 16/1, tại Quảng Ninh, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT đã ra mắt ứng dụng Du lịch Việt Nam - VietnamGo.

- Báo Thanh Niên ngày 17/1 đưa tin: "Đề xuất thu phí tham quan thắng cảnh, di tích lịch sử trên đảo Lý Sơn" cho biết: Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đề xuất xây dựng nghị quyết thu phí tham quan thắng cảnh, di tích lịch sử trên đảo Lý Sơn. Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, việc xây dựng nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan danh lam thắng cảnh và công trình bảo tàng trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn trong năm 2019 là cần thiết nhằm bù đắp một phần kinh phí cho công tác quản lý, bảo quản, tu bổ, phục hồi, phát huy giá trị di tích, danh lam thắng cảnh trên đảo.

- TTXVN ngày 17/1 đưa tin: "Chuyên trang du lịch nước ngoài ca ngợi vẻ đẹp bất tận của Việt Nam" cho biết: Trang mạng chuyên về du lịch www.traveldailynews.asia ngày 17/1 đăng bài viết ca ngợi ngành du lịch của Việt Nam với tiêu đề "Vẻ đẹp bất tận của Việt Nam gây hứng khởi tâm hồn" của tác giả Tatiana Rokou. Bài viết cho rằng du lịch được coi là một ngành kinh tế chủ chốt của Việt Nam. Trong năm qua, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra một loạt chính sách quan trọng liên quan đến việc tạo thuận lợi về thị thực và cải thiện môi trường phát triển du lịch nhằm phát triển hơn nữa ngành du lịch của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế mới.

- TTXVN ngày 17/1 đưa tin: "Hà Nội sẽ có 64 chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi" cho biết: Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức 64 điểm chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Những chợ hoa họp tự phát, trái phép sẽ bị giải tỏa. Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm, tham quan, giải trí của nhân dân thủ đô và khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 11/KH-UBND về việc tổ chức chợ Hoa Xuân phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn.

- Báo điện tử VOV ngày 18/1 đưa tin: "Du lịch vòng quanh Đông Nam Á tại TRAVEX 2019" cho biết:  Chỉ cần dạo quanh Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX 2019, khách tham quan có thể "đặt chân" đến 10 nước ASEAN với những điểm đến ấn tượng. TRAVEX là hội chợ du lịch quốc tế thường niên về du lịch lâu đời nhất trong khu vực ASEAN. Hội chợ năm nay được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN ATF 2019 do Việt Nam đăng cai tại TP Hạ Long, Quảng Ninh.

- TTXVN ngày 17/1 đưa tin: "Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22" cho biết: Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 tổ chức tại Quảng Ninh, ngày 17/1, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22 chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện. Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22 tập trung vào một số nội dung quan trọng: Thông qua một số chương trình nghị sự, thông báo hậu cần, kết quả hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 33 tổ chức tại Singapore vào ngày 13/11/2018, xem xét báo cáo của Chủ tịch Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, xem xét và thông qua thông cáo báo chí chung, tham vấn các tổ chức quốc tế...

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 18/1 đưa tin: "Lễ hội Hoa hồng 2019 sẽ diễn ra từ ngày 21/1 đến 20/2" cho biết: Từ ngày 21/1 đến 20/2/2019, Lễ hội Hoa hồng sẽ được tổ chức tại Flamingo Đại Lải, Vĩnh Phúc. Đây là hoạt động thường niên của Tập đoàn Flamingo hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến thú vị dịp Tết Nguyên đán 2019. Đến với lễ hội, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hơn 500 loài hoa hồng quý hiếm đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, được trồng và chăm sóc dọc theo những lối đi, uốn lượn thành vòm tại cổng chào, ngập tràn trong những khu vườn, neo đậu hững hờ bên bờ tường, cửa sổ…

- TTXVN ngày 17/1 đưa tin: "Việt Nam - ngôi sao đang lên của du lịch Đông Nam Á" cho biết: Báo Jakarta Post số ra mới đây có đăng bài viết với tựa đề: "Việt Nam đăng cai Diễn đàn Du lịch ASEAN năm 2019", trong đó đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên của du lịch Đông Nam Á. Trong ngành du lịch, Việt Nam đã đạt được nhiều cột mốc trong vài năm qua. Với những bãi biển hoang sơ, địa điểm tự nhiên và cảnh quan tuyệt đẹp, du lịch Việt Nam đã tăng trưởng hơn 25% mỗi năm trong 3 năm qua, nhờ cơ sở hạ tầng được cải thiện, nhiều chuyến bay trực tiếp được mở đến nhiều thành phố nước ngoài và cải cách quy mô lớn...

- Báo Kinh tế Sài Gòn ngày 17/1 đưa tin: "Làng hoa Sa Đéc thu phí khách tham quan" cho biết: Làng hoa Sa Đéc ở thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp, nơi được mệnh danh là "thành phố hoa Đà Lạt của miền Tây" đã chính thức thu phí khách tham quan vào hôm 17/1. Ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc nói mục đích thu phí khách tham quan vào làng hoa nhằm tạo nguồn thu để đầu tư các công trình hạ tầng, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của du khách khi đến tham quan. "Một phần sẽ được những người thu quản lý, phần còn lại địa phương sẽ phục vụ đầu tư, phát triển hạ tầng của làng hoa", ông cho biết.

- TTXVN ngày 17/1 đưa tin: "Khôi phục tuyến đường sắt răng cưa Tháp Chàm - Đà Lạt" cho biết: UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra Thông báo số 10/TB-UBND, kết luận chính thức của lãnh đạo UBND tỉnh tại buổi làm việc nghe báo cáo hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi Dự án khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt. Nội dung thông báo khẳng định tỉnh Lâm Đồng ủng hộ doanh nghiệp đề xuất dự án khôi phục tuyến đường sắt này để phục vụ phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của địa phương.

3. Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 18/1 đưa tin: "ASIAN CUP 2019: Đội tuyển Việt Nam lập cột mốc lịch sử cho bóng đá Đông Nam Á" cho biết: Đội tuyển Việt Nam cuối cùng cũng nắm chắc tấm vé vào vòng knock-out Asian Cup 2019, theo đó sẽ đối đầu Jordan - đối thủ cũ của "Những chiến binh Sao vàng" trên hành trình đến Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Kết quả trên cũng đã giúp "Những chiến binh Sao vàng" xác lập cột mốc lịch sử cho bóng đá Đông Nam Á ở Asian Cup. Đó là lần đầu tiên một nhà đương kim vô địch Đông Nam Á (AFF Cup) lọt vào vòng knock-out tại đấu trường danh giá nhất châu lục.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 18/1 đưa tin: "Asian Cup: Chơi fair-play, Việt Nam vào vòng 1/8" cho biết: Sau loạt trận vòng bảng kết thúc vào lúc 1 giờ sáng ngày 18/1, Đội tuyển Việt Nam là đội cuối cùng trong số 16 đội giành suất vào vòng knock-out đầu tiên tại Asian Cup 2019.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 18/1 đưa tin: "Hành trình gian nan của tuyển Việt Nam để bước vào vòng 1/8 Asian Cup" cho biết: Trước khi trở thành một trong 16 đội mạnh nhất Asian Cup 2019, thầy trò Park Hang-seo đã 3 lần để hụt tấm vé vớt vì những lý do khách quan và chủ quan. Với kịch bản hấp dẫn đến phút cuối cùng, đội tuyển Việt Nam đã giành tấm vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019 khi là một trong 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất vòng bảng. 3 đại diện còn lại là Bahrain, Kyrgyzstan và Oman.

- Báo Thanh Niên ngày 18/1 đưa tin: "Sao Thái đá J-League 1 mong gặp Việt Nam để phân định số 1 Đông Nam Á" cho biết: Qua Thanh Niên, hậu vệ Thái Lan Theerathon Bunmathan chúc mừng Việt Nam lọt vào vòng 16 đội, và mong cả 2 có thể gặp nhau để phân định đội mạnh nhất Đông Nam Á tại Asian Cup 2019. Chiến thắng 2-0 trước Yemen cùng kết quả ngả ngũ ở bảng E, F giúp Việt Nam lách qua khe cửa hẹp lọt vào vòng 16 đội Asian Cup 2019, đúng 12 năm sau kỳ Asian Cup 2007 tổ chức trên sân nhà.

- Báo Hà Nội Mới ngày 17/1 đưa tin: "Việt Nam vào vòng loại trực tiếp Asian Cup 2019 nhờ luật fair-play" cho biết: Thầy trò HLV Park Hang-seo chính thức trở thành chủ nhân của tấm vé vòng loại trực tiếp cuối cùng và sẽ đụng độ Jordan ngày 20/1 tới. Với cục diện bảng E đã ngã ngũ, Lebanon chính thức để vuột mất tấm vé cuối cùng vòng loại trực tiếp vào tay Việt Nam theo luật fair-play. Thầy trò HLV Park Hang-seo đứng thứ tư trong nhóm các đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất với 4 bàn thắng, 3 điểm và hiệu số -1 nhưng ít hơn 2 thẻ vàng so với 7 của Lebanon.

- Báo Tin tức ngày 18/1 đưa tin: "Xác định 8 cặp đấu vòng knock-out Asian Cup 2019, Việt Nam đối đầu Jordan" cho biết: Toàn bộ 8 cặp đấu vòng 1/8 Asian Cup 2019 đã được xác định và đội tuyển Việt Nam lọt qua khe cửa hẹp nhất để giành vé nhờ chỉ số fair-play, hơn Lebanon - đội đã lội ngược dòng thắng CHDCND Triều Tiên 4 - 1 ở lượt trận cuối cùng của vòng bảng.

- TTXVN ngày 18/1 đưa tin: "Phát triển Quyền anh chuyên nghiệp Việt Nam mang tầm quốc tế" cho biết: Chiều 17/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Quyền anh Việt Nam và Hội đồng Quyền anh Việt Nam ký kết hợp tác và phát triển Quyền anh chuyên nghiệp, đồng thời cấp giấy phép cho vận động viên Việt Nam lần đầu tiên thi đấu tranh đai vô địch thế giới.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 18/1 đưa tin: "Đại diện VFF trả lời thông tin đưa Liverpool sang Việt Nam" cho biết: Đại diện VFF - ông Lê Hoài Anh - đã có những chia sẻ về thông tin đưa đội bóng Liverpool sang Việt Nam vào hè 2019. Trước đó, truyền thông Việt Nam đưa tin, VFF và đối tác đã gần như hoàn tất việc thỏa thuận đưa Liverpool sang Việt Nam vào tháng 5/2019 với mức phí trên 4,3 triệu USD. Theo đó, đại diện vùng Merseyside sẽ có trận đá giao hữu với thầy trò Park Hang-seo trong hè này.

- Báo Thanh Niên ngày 17/1 đưa tin: "Thầy Park cho đội U.22 'mượn' quân từ tuyển Việt Nam" cho biết: Nhằm tăng cường sức mạnh cho đội U.22 Việt Nam tại giải U.22 Đông Nam Á 2019, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã thống nhất bổ sung 6 cầu thủ. Trong đó có 3 cầu thủ được 'mượn' từ đội tuyển quốc gia. Sau khi đội tuyển Việt Nam trở về từ Asian Cup 2019, 3 cầu thủ sẽ tập trung ngay cùng đội U.22 tại Hà Nội. Đó là tiền đạo Nguyễn Tiến Linh, trung vệ Nguyễn Thành Chung và hậu vệ Lê Tấn Tài.

- TTXVN ngày 17/1 đưa tin: "Asian Cup 2019: Báo quốc tế chỉ ra 5 điểm đáng chú ý trong trận Việt Nam - Yemen" cho biết: Đêm 16/1, ở Hazza bin Zayed, đội tuyển Việt Nam đã phá vỡ thế bế tắc của trận đấu ở phút 39 bằng cú sút phạt vô cùng ngoạn mục của Nguyễn Quang Hải. Sang hiệp hai, đến lượt đội trưởng Quế Ngọc Hải lạnh lùng thực hiện thành công quả phạt 11m. Chiến thắng 2-0 này đã mở toang cánh cửa đi tiếp cho thầy trò huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo. 

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 16/1 đưa tin: "Gia đình Đoan Trang xúng xính áo dài Tết" cho biết: Gia đình ca sĩ Đoan Trang vừa thực hiện bộ ảnh Tết trong trang phục áo dài của NTK Đức Hùng. Đây là BST lấy cảm hứng từ cờ hội, bằng chất liệu nhung the với những mảng màu đối lập. Với những đường can chắp và nối tiếp các mảng màu so le nhau, NTK Đức Hùng đã thổi vào tà áo dài truyền thống Việt Nam một tinh thần mới. Dáng áo rộng và suông phù hợp với sự năng động và tinh thần trẻ trung, chất liệu nhung the tạo chiều sâu cho áo và làm nên sự sang trọng. Đây là những mẫu thiết kế mới nhất của NTK Đức Hùng trong dịp Xuân 2019 này.

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 16/1 đưa tin: "Trở về từ Miss World, Hoa hậu Tiểu Vy háo hức đi chọn quà Tết tặng mẹ" cho biết: Năm 2018 chắc hẳn là một năm đáng nhớ của cô gái 10X Tiểu Vy bởi danh hiệu Hoa hậu Việt Nam 2018 mà cô vừa đạt được. Tiếp đó không lâu, Tiểu Vy còn xuất sắc lọt Top 30 cuộc thi Hoa hậu Thế Giới 2018 - Top 5 Hoa Hậu Nhân Ái với dự án Nước Sạch Về Bản. Trở về từ Miss World cũng là thời điểm cận Tết,  bên cạnh việc cân bằng giữa học tập và xuất hiện trên các show thời trang hàng đầu cũng như các quảng cáo, báo chí, cô nàng còn dành thời gian cho bản thân và gia đình mình. Trở lại TP.HCM sau vài ngày nghỉ Tết Dương lịch cùng gia đình tại Hội An, Hoa hậu Tiểu Vy đã dành nhiều thời gian và tâm huyết đi chọn mua quà để tỏ lòng hiếu thuận với mẹ. "Em mong mẹ có sức khỏe thật tốt, luôn rạng rỡ, xinh đẹp, đẩy lùi được các dấu hiệu của tuổi tác" - đó là mong muốn của Hoa hậu Tiểu Vy khi đi tìm và chọn quà Tết tặng mẹ.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×