Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/1/2019

16/01/2019 | 14:24

Khai mạc Triển lãm tranh Tết Kỷ Hợi 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Chính phủ ngày 16/1 đưa tin: "Công bố tác phẩm Hồ Chí Minh được dịch sang tiếng Lào" cho biết: Lễ công bố chính thức hoàn thành việc dịch tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập cuốn 5, 7, 8 từ tiếng Việt sang tiếng Lào được tổ chức tại thủ đô Vientiane, Lào vào ngày 15/1. Dự án "Biên dịch sách Hồ Chí Minh toàn tập từ tiếng Việt sang tiếng Lào" do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Học viện Chính trị-Hành chính quốc gia Lào phối hợp thực hiện. Ba cuốn Hồ Chí Minh toàn tập được công bố lần này gồm 5, 7 và 8. Trong đó, tập 5 giới thiệu những tác phẩm do Chủ tịch Hồ Chí Minh viết năm 1947-1948, là giai đoạn Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận diện đúng bản chất kẻ thù, đánh giá đúng tình hình, tương quan lực lượng giữa ta và địch, để trên cơ sở đó đề ra đường lối kháng chiến, kiến quốc đúng đắn.

- TTXVN ngày 16/1 đưa tin: "Hội đồng Văn hóa châu Á chính thức ra mắt tại Campuchia" cho biết: Tối 15/1, tại khu quần thể di sản thế giới Angkor Wat, TP. Siem Reap, tỉnh Siem Reap, Vương quốc Campuchia, đã diễn ra lễ ra mắt Hội đồng Văn hóa châu Á (ACC). ACC được thành lập với mục tiêu hướng đến thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, trao đổi văn hóa giữa các quốc gia thành viên, nâng cao tình đoàn kết trong tính đa dạng, thúc đẩy di sản văn hóa như một nguồn phát triển bền vững, hợp tác quốc tế, liên kết các nền văn minh và xây dựng một châu Á thịnh vượng.

- Truyền hình Thông tấn ngày 16/1 đưa tin: "Việt Nam đạt giải nhì cuộc thi nhiếp ảnh drone quốc tế 2018" cho biết: Giải thưởng nhiếp ảnh drone quốc tế 2018 vừa vinh danh những bức ảnh chụp từ trên cao bằng thiết bị bay không người lái . Năm nay, đại diện đến từ Việt Nam đã giành được vị trí á quân cuộc thi.

- Báo Hà Nội Mới ngày 15/1 đưa tin: Để "di sản" điện ảnh có sức sống mới cho biết: Ngày 15-1, Hội thảo "Phim như một di sản văn hóa" đã diễn ra tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (87 Láng Hạ, Hà Nội) nhằm quảng bá giá trị văn hóa và xã hội của lưu trữ phim, đồng thời xem xét các tiềm năng hợp tác giữa các ngành khác nhau, giữa Việt Nam và các tổ chức quốc tế.

- Báo Tin tức ngày 15/1 đưa tin: "Đường sách TP Hồ Chí Minh bán được 2 triệu bản sách trong 3 năm" cho biết: Sau 3 năm thành lập, đường sách TP Hồ Chí Minh đã đạt doanh thu đạt 106 tỷ đồng, bán ra trên 2 triệu bản sách, tổ chức 43 hoạt động chủ đề gắn với các sự kiện chính trị, văn hóa, 443 chương trình giới thiệu sách, giao lưu tác giả… Đây là thông tin được ông Lê Hoàng, Giám đốc công ty Đường sách TP Hồ Chí Minh cho biết tại buổi tổng kết hoạt động 3 năm của đường sách TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/1.

- Báo Thanh Niên ngày 15/1 đưa tin: "Đường sách TP.HCM đạt doanh thu gần 40 tỉ đồng năm 2018" cho biết: Đó là số liệu vừa được bà Quách Thu Nguyệt, Phó giám đốc Công ty Đường sách TP.HCM, công bố trong buổi họp tổng kết hoạt động Đường sách năm 2018 vào sáng qua 15.1. Cụ thể, doanh thu Đường sách TP.HCM năm 2018 đạt 39,84 tỉ đồng (2017: 39,51 tỉ đồng, 2016: 26,4 tỉ đồng), trong đó 2 đơn vị dẫn đầu doanh thu là NXB Trẻ: gần 6,5 tỉ đồng và Nhã Nam: hơn 4,6 tỉ đồng.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 16/1 đưa tin: "Trao tặng hơn 50 nghìn ấn phẩm Báo Xuân Nhân Dân cho cán bộ, chiến sĩ biên giới, hải đảo" cho biết: Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, chiều tối 15/1, Báo Nhân Dân phối hợp với Thành ủy Hà Nội và một số bộ, ngành, đơn vị tổ chức Lễ phát hành và trao ấn phẩm Báo Xuân Nhân Dân Kỷ Hợi 2019 tặng cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại biên giới, hải đảo. Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Khánh khẳng định, đã trở thành một hoạt động truyền thống, mỗi khi Tết đến Xuân về, Báo Nhân Dân lại phối hợp các đơn vị triển khai chương trình tặng quà cho các chiến sĩ. Đây là việc làm mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, đậm tính nhân văn, là biểu tượng tốt đẹp của tình đoàn kết quân-dân.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/1 đưa tin: "Hơn 3.000 tác phẩm văn học nghệ thuật được ra đời tại các Nhà sáng tác năm 2018" cho biết: Ngày 15/1, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị "Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019" của Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật. Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã đến dự và chủ trì Hội nghị. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Hội văn học nghệ thuật Trung ương; Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Hà Nội … cùng một số đơn vị liên quan của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) như: Cục Nghệ thuật biểu diễn; Vụ Thi đua khen thưởng, Vụ Kế hoạch Tài chính; Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ.

- TTXVN ngày 15/1 đưa tin: "Bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa thổ cẩm Việt Nam" cho biết: Ngày 15/1, tại thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Văn hóa thổ cẩm các dân tộc Việt Nam". Đây là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất với chủ đề "Văn hóa thổ cẩm - tinh hoa hội tụ" diễn ra tại Đắk Nông từ ngày 14 - 16/1/2019.

- Báo Hà Nội Mới ngày 15/1 đưa tin: "Ra mắt dàn nhạc giao hưởng trẻ Sài Gòn SPYO" cho biết: Dàn nhạc giao hưởng trẻ Sài Gòn SPYO được thành lập với mục tiêu trẻ hóa âm nhạc giao hưởng và đưa thể loại âm nhạc vốn được coi là "kén khán giả" đến gần hơn với công chúng. Nhóm SPYO sẽ có những buổi trình diễn cộng đồng trước Nhà hát thành phố vào mỗi tuần để giao lưu và truyền cảm hứng âm nhạc giao hưởng thính phòng đến công chúng.

- Báo Thanh Niên ngày 15/1 đưa tin: Quyền Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn: 'Đáng tiếc với cách cư xử của Lê Âu Ngân Anh' cho biết: Lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết vốn không muốn nặng nề trong việc từ chối cấp phép cho Lê Âu Ngân Anh, nhưng cách hành xử của người đẹp và ê-kíp của mình có nhiều điều 'đáng tiếc', đáng ra phải nên 'tế nhị'.

- Báo Thế giới và Việt Nam ngày 16/1 đưa tin: Hãy coi "Phim như một di sản văn hóa" cho biết: Ngày 15/1, Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phim Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề "Phim như một Di sản Văn hóa" tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án Di sản Kết nối thuộc Chương trình Văn hóa và Phát triển của Hội đồng Anh. Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Donna McGowan cho biết, dự án Di sản Kết nối sẽ làm việc với di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 16/1 đưa tin: "Đạo diễn Nguyễn Việt Thanh: Dùng nghệ thuật sân khấu nâng cao văn hóa mặc chốn tôn nghiêm" cho biết: Đêm 14-1, lần đầu tiên trên sân khấu Thủ đô Hà Nội một chương trình biểu diễn thời trang chuyên dành cho Phật tử được tổ chức. Có chủ đề "Giác show", chương trình quy tụ một lực lượng khá hùng hậu gồm gần 100 người mẫu, trong đó có nhiều người mẫu nổi tiếng. Hàng trăm thiết kế phục trang đẹp nhưng đảm bảo tính nghiêm trang dành cho người đến chốn tôn nghiêm được trình diễn và nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ khán giả.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 16/1 đưa tin: "Lần đầu tiên buổi hòa nhạc sử dụng trí tuệ nhân tạo" cho biết: Các nghệ sỹ nổi tiếng của Nhật Bản và Mỹ đã trình diễn tác phẩm "Bốn mùa" của tác giả Vivaldi, kết hợp với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra hình ảnh minh họa. Buổi biểu diễn sử dụng chương trình trí tuệ nhân tạo để cảm nhận âm thanh và đồng bộ hóa hình ảnh minh họa với âm nhạc.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 16/1 đưa tin: Việt Nam và Hà Lan hợp tác tái diễn vở múa "Café Sài Gòn" cho biết: Buổi biểu diễn của Café Saigon kéo dài 75 phút. Tác phẩm được dàn dựng vào mùa hè năm ngoái do Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) hợp tác với Công ty Múa đương đại Gotra từ Maastricht, Hà Lan thực hiện. Vở múa đương đại Café Saigon sẽ ra mắt tại Nhà hát Thành phố vào lúc 20 giờ ngày 19-1. Chín nghệ sĩ múa từ Đoàn Công ty Múa đương đại Gotra từ Maastricht, Hà Lan gồm bốn nam và năm nữ, cùng nhau tạo nên những nhân vật của Café Saigon. Bối cảnh của vở múa này là một quán café tại Sài Gòn năm mươi năm trước. Biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải chịu trách nhiệm thiết kế sân khấu.

- Báo Thanh Niên ngày 15/1 đưa tin: "Sắc màu tết Việt thời 4.0" cho biết: Khác với cách đây hàng chục năm, giới trẻ ngày nay đón tết hiện đại và đơn giản hơn rất nhiều nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống đẹp đẽ vốn có. Ngày nay, không có thời gian đi chợ tết truyền thống thì đi chợ tết online vừa tiết kiệm thời gian, công sức, vừa thảnh thơi sắm tết mà còn được trúng bao lì xì may mắn. Chợ tết online Sendo là một trong những trang TMĐT lớn được ưa chuộng với hàng trăm nghìn mặt hàng đặc trưng ngày tết cũng như hoạt động "rung cây trúng lì xì" may mắn, tạo không khí rôm rả phảng phất vị tết truyền thống

- Báo điện tử Chính phủ, TTXVN và nhiều báo khác ngày 15/1 đưa tin: "Triển lãm tranh Tết Kỷ Hợi 2019" cho biết: 60 bức tranh với nhiều phong cách khác nhau của 33 họa sĩ đương đại Việt Nam được giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật tại Triển lãm tranh Tết Kỷ Hợi diễn ra từ ngày 15-23/1 tại Hà Nội như một lời chào đón một năm an lành, hạnh phúc, mang đến một điểm nhấn nghệ thuật cho mùa xuân Thủ đô. Triển lãm quy tụ các tác phẩm xoay quanh chủ đề "Hợi" - con giáp của năm 2019, mỗi tác phẩm đều tạo được một ấn tượng và cảm xúc riêng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/1/2019 - Ảnh 1.

Tác phẩm "Tình xuân" của họa sĩ Đặng Thu An trưng bày tại triển lãm. - Ảnh: Báo Chính Phủ

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 16/1 đưa tin: "Hà Nội triển khai hệ thống du lịch thông minh" cho biết: Đáp ứng xu thế mới, Sở Du lịch Hà Nội triển khai xây dựng hệ thống du lịch thông minh và đây là một trong những bộ phận cấu thành thành phố thông minh của Hà Nội. Hệ thống này cung cấp các giải pháp thông minh trên nền tảng công nghệ thông tin hướng tới sự thuận tiện cho du khách, tăng cường hiệu quả quản lý của cơ quan quản lý nhà nước, mở rộng cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/1 đưa tin: "Năm 2019, Thừa Thiên Huế phấn đấu đạt 2,5 triệu khách du lịch quốc tế" cho biết: Tỉnh Thừa Thiên Huế phải nỗ lực, phấn đấu hơn nữa để trong năm 2019 phấn đấu đạt 2,5 triệu khách du lịch quốc tế, mức tăng trưởng du lịch cao hơn bình quân cả nước. Đồng thời khẩn trương triển khai thực hiện Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng tại khu vực I Di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể Di tích cố đô Huế để phát triển du lịch.

- Báo Văn hóa ngày 15/1 đưa tin: "Hơn 3.300 tỉ đồng mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới" cho biết: Trong giai đoạn 2018-2025, Cảng hàng không Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ được Bộ Giao thông Vận tải đầu tư mở rộng với số tiền 3.340 tỉ đồng. Dự kiến khi hoàn thành Cảng sẽ đón 2 triệu hành khách vào năm 2020 và đến năm 2030 là 3 triệu hành khách. Cụ thể, trong giai đoạn 2018-2025, Cảng hàng không Đồng Hới sẽ được Bộ Giao thông Vận tải đầu tư 3.340 tỉ đồng để xây dựng đường lăn song song, hệ thống các đường lăn nối đồng bộ thuộc khu bay; đồng thời xây dựng nhà ga hành khách công suất đạt 3 triệu hành khách/năm và các hạng mục kết cấu hạ tầng đồng bộ; mở rộng sân đỗ tàu bay đồng bộ với nhà ga; xây dựng nhà ga hàng hóa; các dự án nhóm C liên quan đến đảm bảo an ninh an toàn và trách nhiệm của người khai thác Cảng theo quy định của pháp luật…

- Báo Thanh Niên ngày 15/1 đưa tin: "Hà Nội bắn hỏa thuật tại 3 điểm trong đêm giao thừa" cho biết: Năm nay sẽ có 6 điểm bắn kết hợp tầm cao và tầm thấp gồm hồ Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Sơn Tây (mỗi điểm 500 quả tầm cao và 60 giàn tầm thấp); trong đó có 3 điểm bắn hỏa thuật (pháo hoa không tiếng nổ) là Hoàn Kiếm, Tây Hồ và Nam Từ Liêm.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 15/1 đưa tin: "Phát triển du lịch nông thôn - giải pháp căn cơ nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp" cho biết: Xác định phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn chính là một giải pháp căn cơ để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và thu nhập cho người dân nông thôn. Phát triển du lịch nông thôn phải coi trọng lợi ích của người dân, chú trọng phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Đó là chỉ đạo trong thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội thảo toàn quốc "Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới".

- Báo điện tử VOV ngày 16/1 đưa tin: "Sắc Xuân tràn ngập làng hoa Sa Đéc" cho biết: Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, đang thu hút đông du khách về tham quan, trước khi hoa được mang đi khắp cả nước tiêu thụ trong dịp Tết. Từ nhiều năm nay, làng hoa không chỉ là vựa cung cấp hoa tươi lớn nhất miền Tây mà còn trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

- TTXVN ngày 15/1 đưa tin: "Khánh thành cầu đi bộ gỗ lim trên sông Hương" cho biết: Tối 15/1, UBND thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với tổ chức KOICA, Hàn Quốc tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng dự án thí điểm cầu đi bộ trên sông Hương. Cầu đi bộ trên sông Hương nằm trong dự án quy hoạch chi tiết 2 bờ sông Hương, gồm các hạng mục như: cầu đi bộ, sàn lát gỗ lim; bến thuyền; sân khấu biểu diễn ngoài trời; hệ thống giao thông, đường đi bộ dọc bờ sông nối từ khu vực cầu Phú Xuân đến nhà hàng Festival; hệ thống chiếu sáng và các hạng mục phụ trợ khác do Chính phủ Hàn Quốc thông qua tổ chức KOICA tài trợ không hoàn lại cho thành phố Huế.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/1 đưa tin: "Vườn hoa Thủy Tạ Đà Lạt dừng đón khách" cho biết: Vườn hoa Thủy Tạ Đà Lạt sẽ tạm dừng đón khách dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019 để tập trung nâng cấp, tôn tạo, sửa chữa khuôn viên vườn hoa và nhiều hạng mục khác. Vườn hoa Thủy Tạ là điểm nhấn của di tích thắng cảnh hồ Xuân Hương. Nơi đây luôn thu hút đông đảo du khách tham quan mỗi khi có dịp lên TP Đà Lạt du lịch.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 15/1 đưa tin: "Phát triển du lịch nông thôn - giải pháp căn cơ nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp" cho biết: Xác định phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn chính là một giải pháp căn cơ để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và thu nhập cho người dân nông thôn. Phát triển du lịch nông thôn phải coi trọng lợi ích của người dân, chú trọng phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Đó là chỉ đạo trong thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội thảo toàn quốc "Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới".

- TTXVN ngày 15/1 đưa tin: "Năm 2019 Thừa Thiên - Huế đón khoảng 4,7 triệu khách" cho biết: Năm 2019 tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu đón từ 4,5- 4,7 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm 40- 45%, tăng khoảng 7%. Doanh thu du lịch toàn tỉnh dự kiến đạt từ 4.700 - 4.900 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm trước. Trên cơ sở các khảo sát, nghiên cứu, đánh giá thị trường trọng điểm, năm 2019 ngành du lịch Thừa Thiên - Huế tiếp tục quảng bá, xúc tiến thị trường Tây Âu, Đông Bắc Á và ASEAN thông qua hình thức tham gia Hội chợ ITB Berlin (Đức), Hội chợ Hanatour (Hàn Quốc), Hội chợ Travex 2019 (Quảng Ninh, Việt Nam) và Hội chợ JATA (Nhật Bản).

- Báo điện tử Chính phủ ngày 15/1 đưa tin: "Bế mạc Năm du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long-Quảng Ninh" cho biết: Tại TP. Hạ Long, Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia năm 2018 vừa họp báo thông tin về Lễ bế mạc Năm du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long-Quảng Ninh.Các chương trình, sự kiện được tổ chức thành công đã góp phần quảng bá hình ảnh của tỉnh Quảng Ninh, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, thúc đẩy ngành du lịch Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ, thu được nhiều kết quả vượt bậc.

- TTXVN ngày 16/1 đưa tin: "Bamboo Airways chính thức cất cánh lúc 6h sáng 16/1" cho biết: Chuyến bay thương mại đầu tiên của hãng Bamboo Airways với số hiệu QH202 Sài Gòn - Hà Nội đã chính thức khởi hành lúc 6h sáng nay 16/1. Theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều hành khách bày tỏ sự hài lòng về sự tiếp đón nhiệt tình của đội ngũ tiếp viên, nhất là khâu thủ tục đều được hoàn thiện rất nhanh chóng và chuyên nghiệp.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 15/1 đưa tin: "Sôi động Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019" cho biết: Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF 2019) diễn ra tại Hạ Long, Quảng Ninh với nhiều hoạt động phong phú. Diễn đàn cũng là sự kiện hướng đến Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam vào năm 2020. Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF 2019) chính thức diễn ra với nhiều hoạt động tại Hạ Long, Quảng Ninh. Đây là sự kiện lớn nhất trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về du lịch.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Vietnamplus ngày 16/1 đưa tin: "Công bố trọng tài bắt chính trận Việt Nam quyết đấu Yemen" cho biết: Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã quyết định để trọng tài người Oman Ahmed Al-Kaf bắt chính trận đấu giữa Việt Nam và Yemen ở lượt cuối bảng D. Đây được xem là trận đấu mang tính "sinh tử" cho cả Việt Nam và Yemen tại vòng chung kết Asian Cup 2019. Ahmed Al-Kaf là trọng tài không còn xa lạ gì với người hâm mộ Việt Nam. Ông là người bắt chính trận U23 Việt Nam hòa U23 Syria ở lượt cuối vòng bảng giải U23 châu Á ở Thường Châu hồi đầu năm 2018.

- TTXVN ngày 16/1 đưa tin: "Asian Cup 2019: Phép thử khắc nghiệt với Thái Lan ở vòng 1/8" cho biết: Thử thách tại vòng knock-out chẳng mấy dễ dàng với Thái Lan khi họ sẽ gặp một trong hai đội ở bảng C là Trung Quốc hoặc Hàn Quốc. Sau trận thua sốc 1-4 trước Ấn Độ, đội tuyển Thái Lan đã hồi sinh mạnh mẽ với chiến thắng 1-0 trước Bahrain và trận hòa 1-1 với chủ nhà Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), qua đó giành vé vào vòng 1/8 với ngôi nhì bảng A một cách ngoạn mục.

- Báo Hà Nội Mới ngày 16/1 đưa tin: "Đương kim vô địch tiễn Syria về nước" cho biết: Australia giành quyền vào vòng loại trực tiếp sau màn rượt đuổi tỷ số ngoạn mục trước Syria.Lượt trận cuối bảng B Asian Cup 2019 là màn đọ sức giữa đương kim vô địch giải và đại diện đến từ Tây Á. Australia chỉ cần một trận hòa sẽ có mặt tại vòng kế tiếp, trong khi Syria bắt buộc phải thắng nếu không muốn dừng cuộc chơi ngay tại vòng bảng.

- Báo Tin tức ngày 15/1 đưa tin: "Tuyển Việt Nam không có cách nào khác là chơi tấn công" cho biết: Nhiệm vụ giành chiến thắng trước đội tuyển Yemen không phải là nhiệm vụ bất khả thi, bởi xét về thực lực, đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể thi đấu một cách sòng phẳng với đội bóng đến từ Tây Á. Đội tuyển Yemen đến với Asian Cup lần này gồm 9 cầu thủ đang thi đấu ở giải quốc nội, trong khi những thành viên còn lại hiện chơi bóng cho các CLB nước ngoài. Đa số trong số đó chơi bóng ở Qatar, nhưng cũng chỉ là CLB vừa phải.

- Báo Thể thao & Văn hóa ngày 15/1 đưa tin: "HLV Park nhắc nhở học trò tập trung" cho biết: HLV Park Hang-seo luôn căn dặn các học trò cần phải suy nghĩ một cách tích cực về cơ hội của mình, phải lấy lại sự tập trung tối đa nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho trận đấu cuối gặp Yemen, trận đấu mà đội tuyển chỉ có một sự lựa chọn duy nhất đó là chiến thắng.

- Báo Vietnamplus ngày 16/1 đưa tin: "Kết quả Asian Cup 2018: Việt Nam nhận tin cực vui từ bảng B" cho biết: Trước trận gặp Yemen, đội tuyển Việt Nam đã đón nhận tin vui từ bảng B khi cả Syria lẫn Palestine đều không thể giành chiến thắng ở lượt trận cuối vòng bảng Asian Cup 2019. Syria đã thi đấu rất nỗ lực nhưng cuối cùng vẫn để thua 2-3 đầy kịch tính trước nhà đương kim vô địch Australia ở những phút bù giờ. Trong khi đó, Palestine - đối thủ đáng lo ngại nhất với Việt Nam trong cuộc cạnh tranh vé vớt, đã phải chia điểm sau trận hòa không bàn thắng trước Jordan.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 16/1 đưa tin: "Asian Cup: Syria, Palestine ngẩng cao đầu" cho biết: Lượt trận thứ 3 bảng B Asian Cup chứng kiến sự quả cảm của các cầu thủ Syria và Palestine trước hai đối thủ mạnh. Dù Syria phải chia tay Asian Cup và Palestine còn phải chờ kết quả chung cuộc nhưng người xem cảm phục tinh thần thi đấu như "những chiến binh" của 2 đội bóng này. Tối nay (16/1), vào lúc 20h30 (giờ Việt Nam), hai đối thủ cạnh tranh với Việt Nam là Philippines và Kyrgyzstan thi đấu lượt trận cuối. Sau đó, vào lúc 23h, Đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Yemen. Nếu Kyrgyzstan thắng Philippines hoặc ngược lại, các học trò của HLV Park Hang-seo sẽ biết mình phải ghi được bao nhiêu bàn thắng để phấn đấu.

- TTXVN ngày 15/1 đưa tin: "HLV Park Hang-seo: Đội tuyển Việt Nam sẽ 'làm tất cả' để thắng Yemen" cho biết: Chỉ có đánh bại Yemen, giành 3 điểm ở trận đấu cuối cùng vòng đấu bảng, đội tuyển Việt Nam mới có cơ hội sở hữu tấm vé đi tiếp vào vòng 1/8 Asian Cup 2019. Đó là lý do HLV Park Hang-seo thể hiện quyết tâm giành chiến thắng trước đối thủ này trong buổi họp báo ngày 15/1. Ông Park nhấn mạnh đội tuyển Việt Nam sẽ không có nhiều thay đổi so với những trận đấu trước. Tất cả phụ thuộc vào việc chuẩn bị để các cầu thủ điều kiện tốt nhất, đảm bảo 100% thể lực khi ra sân.

- Báo Thể thao & Văn hóa ngày 15/1 đưa tin: 'Messi Thái Lan' chúc Việt Nam vượt qua vòng bảng" cho biết: Tiền vệ tuyển Thái Lan Chanathip Songkrasin đã lên tiếng ủng hộ đội tuyển Việt Nam làm được điều tương tự ở trận đấu sắp tới với tuyển Yemen. "Tôi đã theo dõi đội tuyển Việt Nam thi đấu ở trận ra quân với Iraq. Họ đã thi đấu rất tốt. Ở trận tiếp theo với Iran, Việt Nam cũng chơi cực kỳ ấn tượng.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 15/1 đưa tin: "Thủ tướng: Đội tuyển đã thể hiện ý chí kiên cường" cho biết: Chiều 15/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư cho Đội tuyển Bóng đá nam quốc gia, động viên Ban huấn luyện, Huấn luyện viên Park Hang Seo và các cầu thủ đoàn kết, quyết tâm giành thắng lợi trong trận đấu cuối của vòng bảng Asian Cup 2019. Trong thư Thủ tướng viết: "Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt biểu dương toàn thể cán bộ, huấn luyện viên và các cầu thủ Đội tuyển Bóng đá nam quốc gia đã có nhiều cố gắng, quyết tâm cao trong hai trận thi đấu vừa qua tại Giải Vô địch Bóng đá châu Á năm 2019 đang diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

- TTXVN ngày 15/1 đưa tin: "Cơ hội tập dượt cho U22 Việt Nam hướng tới Giải vô địch U22 Đông Nam Á 2019" cho biết: Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho biết: Ngày 15/1, Đội tuyển U22 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Quốc Tuấn đã hội quân tại Hà Nội để chuẩn bị đấu trận giao hữu với Câu lạc bộ Ulsan Hyundai của Hàn Quốc. Đây là màn khởi động đầu năm 2019 và là cữ tập dượt của Đội tuyển U22 Việt Nam nhằm hướng tới Giải vô địch U22 Đông Nam Á 2019 sắp diễn ra tại Campuchia.

- Báo Thể thao & Văn hóa ngày 15/1 đưa tin: "Duy Mạnh bị phạt 5.000 USD" cho biết: LĐBĐ châu Á (AFC) vừa quyết định phạt 5.000 USD (tương đương với khoảng 115 triệu VNĐ), với Đỗ Duy Mạnh vì chiếc thẻ vàng phải nhận ở trận gặp Iran. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cầu thủ này không thể góp mặt ở trận đấu với Yemen vào ngày 16/1 tới bởi đã nhận đủ 2 thẻ vàng (1 thẻ nhận ở trận đấu với Iraq).

- Báo điện tử Chính phủ ngày 15/1 đưa tin: Asian Cup: Còn 5 đội tranh 'vé vớt' cho biết: Bahrain là đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất đã giành quyền vào vòng 1/8. Như vậy, sẽ còn 5 đội đua tranh 3 suất "vé vớt" để tiến vào vòng sau dù về lý thuyết, Triều Tiên, Philippines, Turmenistan, Yemen cũng khả dĩ thuộc danh sách này.

- TTXVN ngày 15/1 đưa tin: ASIAN CUP 2019: Yemen quyết tâm 'có điểm trước đội tuyển Việt Nam' cho biết: Đội tuyển Yemen cũng đã thất bại trong cả 2 trận vừa qua tại vòng bảng như đội tuyển Việt Nam, nhưng hiệu số bàn thắng/thua của đội bóng này tệ hơn nhiều so với thầy trò huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo (-8 so với -3). Mặc dù vậy, các thành viên đội bóng này vẫn hướng đến trận đấu ngày 16/1 với tâm lý hết sức thoải mái.

- Báo Thể thao & Văn hóa ngày 15/1 đưa tin: "Yemen: 'Ẩn số' chờ thầy trò HLV Park Hang-seo hóa giải" cho biết: Yemen từng được xem là ẩn số của VCK Asian Cup 2019. Dù bị đánh giá là đối thủ yếu nhất giải, nhưng thầy trò HLV Park Hang-seo không được phép chủ quan trước Yemen.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 15/1 đưa tin: 'Bóng đá đã lan tỏa tinh thần không khuất phục của người Việt' cho biết: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, ông không bỏ trận đấu nào có Đội tuyển Việt Nam tham dự nếu thời gian cho phép. Theo Phó Thủ tướng, những kết quả Đội tuyển bóng đá Việt Nam đạt được trong thời gian qua thể hiện sự vươn lên bền bỉ, đặc biệt là tinh thần không khuất phục của người Việt.

- TTXVN ngày 15/1 đưa tin: "ASIAN Cup 2019: Việt Nam phải thắng đậm Yemen mới có cơ hội tiến sâu vào vòng 1/8" cho biết: Hai trận đấu sớm tại lượt thứ 3 Vòng bảng Cup Bóng đá châu Á 2019 (ASIAN Cup 2019) khép lại trong tối 14/1 với kết quả: Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hòa 1 – 1 với Thái Lan, Bahrain thắng 1 – 0 trước Ấn Độ. Với kết quả này, hai đội bóng là UAE và Bahrain giành được tấm vé đi tiếp, cùng với các đội trước đó đã "chắc chân" vào vòng 1/8 là Jordan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Iraq, Qatar, Saudi Arabia, Uzbekistan và Nhật Bản.

- Báo Thể thao & Văn hóa ngày 15/1 đưa tin: "Vắng Duy Mạnh, Trọng Hoàng không phải vấn đề lớn" cho biết: HLV trưởng SLNA Nguyễn Đức Thắng nhận định: "Đúng là tầm quan trọng của Duy Mạnh và Trọng Hoàng với đội tuyển Việt Nam là lớn thật, nhưng trong tay HLV Park Hang-seo vẫn còn có nhiều phương án thay thế xứng đáng. Cứ nhìn những màn trình diễn vừa qua của trung vệ Tiến Dũng là rõ. Cầu thủ của Viettel đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Đình Trọng để lại.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 15/1 đưa tin: "Đội tuyển U22 khởi động trước Giải vô địch U22 Đông Nam Á" cho biết: Để chuẩn bị cho Giải vô địch U22 Đông Nam Á (AFF U22) năm 2019, Đội tuyển U22 Việt Nam bắt đầu tập trung tại Hà Nội luyện tập chờ ngày xuất trận. Theo kế hoạch của Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF), năm 2019 là năm đầu tiên Liên đoàn tổ chức giải vô địch lứa tuổi U22 với mục đích vừa tạo thêm sân chơi cho các cầu thủ trẻ vừa là bước chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2020 (khởi tranh từ 22-26/3 tới) và SEA Games 30 vào cuối năm nay. AFF U22 năm 2019 tổ chức tại Campuchia từ ngày 17/2 đến ngày 2/3, gồm 10 đội tuyển U22 quốc gia trong khu vực tham dự.

- TTXVN ngày 15/1 đưa tin: "ASIAN CUP 2019: Quế Ngọc Hải lọt Top 10 cầu thủ hay nhất lượt trận thứ 2" cho biết: Tờ Fox Sports Asia đã điền tên cầu thủ Quế Ngọc Hải của đội tuyển Việt Nam vào danh sách 10 cầu thủ hay nhất lượt trận thứ 2 vòng bảng Asian Cup 2019. Trong bài bình luận sau trận đấu giữa "tân vương" Đông Nam Á và ứng cử viên vô địch Asian Cup 2019 - đội tuyển Iran, chuyên gia của Fox Sports Asia nhận định: "Quế Ngọc Hải đã có một trận đấu đầy cố gắng trong trận đấu với Iran. Ở hiệp 1, trung vệ này nhiều lần cắt đứt những đợt tấn công nguy hiểm của Iran. Không dưới 2 lần thủ quân của đội tuyển Việt Nam đã can thiệp rất kịp thời, ngăn chặn cơ hội ghi bàn của các cầu thủ áo trắng".

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Thanh Niên ngày 15/1 đưa tin: "Chuyến xe tết sum vầy chuẩn bị lăn bánh" cho biết: 2.500 vé xe về quê miễn phí chở theo 2.500 niềm vui sum vầy đã đến tay các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM trong chương trình Chuyến xe tết sum vầy. Niềm vui vỡ òa khi cầm trên tay chiếc vé trao gởi tình thân, trao với những khoảnh khắc đoàn tụ trọn vẹn ngày đầu xuân…Chuyến xe tết sum vầy là chương trình do Báo Thanh Niên phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM cùng Công ty Acecook Việt Nam tổ chức nhằm tặng vé xe về quê miễn phí cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, góp phần mang lại những thời khắc yêu thương, giây phút kết nối của sự sum vầy gia đình trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 sắp tới.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×