Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/1/2019

11/01/2019 | 13:05

Trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử quốc gia đồi Tức Dụp, An Giang là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội Mới ngày 11/1 đưa tin: "Không tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại" cho biết: Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 469/KH-SVH&TT về việc quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn thành phố năm 2019. Cụ thể, Sở đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch tổ chức và quản lý lễ hội diễn ra trên địa bàn. Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội, giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội, ngày hội; không tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh, không tổ chức những lễ hội có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, gây bức xúc dư luận xã hội. Quy hoạch, quản lý tốt dịch vụ diễn ra trong lễ hội. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép...

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 11/1 đưa tin: Triển lãm "Nghệ thuật sân khấu cải lương - Hồn dân tộc" cho biết: Chiều tối 10-1, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương hình thành và phát triển đã diễn ra với phần mở đầu là nội dung trưng bày triển lãm "Nghệ thuật sân khấu cải lương - Hồn dân tộc", giới thiệu sự hình thành và phát triển của nghệ thuật sân khấu cải lương. Trong đó là hình ảnh một số vở tuồng cải lương kinh điển, nổi tiếng suốt bao thập kỷ, sống mãi cùng năm tháng, như: Đời cô Lựu, Tô Ánh Nguyệt, Nửa đời hương phấn, Tiếng trống Mê Linh…; hình ảnh các cuộc thi Chuông vàng vọng cổ, Hội thi giọng ca cải lương Bông lúa vàng; chương trình đưa cải lương đến với học đường; các hoạt động chào mừng 100 năm sân khấu cải lương…

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 11/1 đưa tin: "Phim như một di sản văn hóa" cho biết: Đó là chủ đề chuỗi hoạt động chiếu phim cho cộng đồng, của dự án Di sản Kết nối (trong khuôn khổ Chương trình Văn hóa và Phát triển của Hội đồng Anh tại Việt Nam); diễn ra các buổi tối từ 15 - 18/1/2019 tại Trung tâm chiếu phim quốc gia (87 Láng Hạ, Hà Nội) theo hình thức miễn phí, vé xem được phát cho khán giả đăng ký qua mạng. Các tác phẩm điện ảnh được trình chiếu gồm hai bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam là "Đến hẹn lại lên" và "Mùa ổi", với chất lượng hình ảnh theo định dạng 2K; một bộ phim nổi tiếng đến từ Anh là "Scotland thân thương" (From Scotland with Love) và một bộ phim kinh điển của điện ảnh Ấn Độ: "Shiraz: Trường ca Ấn Độ" (Shiraz: A Romance of India) - bản phục chế do Viện Phim Anh thực hiện.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 11/1 đưa tin: Đạo diễn người Nhật vừa khóc vừa dựng vở kịch "Sự sống" của cố NSND Anh Tú cho biết: Vở kịch ngắn "Sự sống" do cố NSND Anh Tú và đạo diễn Hiroyuky Muneshige cùng đóng vai trò đồng đạo diễn. Sự ra đi đột ngột của NSND Anh Tú khi vở diễn còn dang dở khiến người bạn đạo diễn hụt hẫng.

"Sự sống" là vở kịch cuối cùng còn dang dở của cố NSND Anh Tú trong vai trò đạo diễn. Vở diễn là dự án hợp tác sân khấu giữa Nhà hát Kịch Việt Nam và Nhà hát Kabenika (Nhật Bản) hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

- TTXVN ngày 10/1 đưa tin: 'Ứng xử văn hóa; Xã hội văn minh' qua 400 tranh biếm họa cho biết: 15h ngày 11/1/2019, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Lễ tổng kết, trao giải và triển lãm Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam lần V – 2018 với chủ đề "Ứng xử văn hóa; Xã hội văn minh". Sau 8 tháng phát động (từ 4/2018 – 12/2018), Giải biếm họa đã thu hút khoảng 400 tác phẩm dự thi, chưa kể hàng chục tác phẩm gửi để "dự treo" triển lãm. Điều đó cho thấy sức sáng tạo biếm họa của các họa sĩ chuyên và không chuyên khắp cả nước vô cùng dồi dào. Có tới trên 30% số tranh dự thi đã chọn đề tài văn hóa ứng xử trên mạng xã hội. Điều đó đã phản ánh rất chính xác nỗi lo lắng của toàn xã hội trong thời gian này.

- Báo Văn hóa ngày 10/1 đưa tin: "Cục Văn hóa cơ sở yêu cầu kiểm tra thông tin về Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc H'Mông" cho biết: Ngày 10.1.2019, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) Ninh Thị Thu Hương đã ký công văn số 22/VHCS-NSVH gửi Sở VHTTDL tỉnh Hòa Bình, Sở VHTTDL tỉnh Sơn La yêu cầu kiểm tra thông tin trên báo liên quan đến Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc H'Mông. Công văn nêu rõ, theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, ngày 18.12.2018, UBND xã Pà Cò (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) có Thông báo số 30/TB-UBND về Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc H'Mông 4 xã: xã Lóng Luông, xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) và xã Pà Cò, xã Hang Kia (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) với nội dung: Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc H'Mông 4 xã chuyển sang ăn Tết Nguyên đán như cả nước (không tổ chức ăn Tết Nguyên đán 1 tháng như trước đây) kể từ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Để tổng hợp thông tin chính xác về sự việc nêu trên, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Hòa Bình; Sở VHTTDL tỉnh Sơn La kiểm tra và báo cáo bằng văn bản về Cục Văn hóa cơ sở trước ngày 17.1.2019 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 10/1 đưa tin: "Ngăn chặn những mặt trái trong mùa lễ hội 2019" cho biết: Công tác văn hoá, thể thao và du lịch Quý IV năm 2018 đạt được nhiều thành tích cao trên cả ba lĩnh vực. Bộ VHTTDL sẽ tổ chức Hội nghị triển khai giải pháp chấn chỉnh những tồn tại trong mùa lễ hội 2018, ngăn chặn phát sinh những mặt trái trong mùa lễ hội 2019. Tại cuộc họp báo thường kỳ vừa được Bộ VHTT&DL tổ chức, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTT&DL cho biết trong 3 tháng cuối năm 2018, ngành văn hóa đã tham mưu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng 3 di tích quốc gia đặc biệt (đợt 9); đưa 14 di sản văn hóa phi vật thể vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đồng thời tổ chức tốt công tác xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể; hoàn thiện hồ sơ "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam", xây dựng hồ sơ "Xòe Thái" và "Nghệ thuật làm gốm của Chăm" trình UNESCO.

- Báo điện tử VTV ngày 10/1 đưa tin: Cục nghệ thuật biểu diễn sẽ phạt Lê Âu Ngân Anh vì thi "chui" cho biết: Bất chấp lệnh cấm của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Lê Âu Ngân Anh vẫn lên đường sang Philippines tham dự cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa 2018. Ngày 3/12/2018, Lê Âu Ngân Anh gửi hồ sơ tham dự cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa 2018 nhưng Cục nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản hồi đáp trả lại hồ sơ, từ chối cấp phép tham dự cuộc thi. Về việc Ngân Anh cố tình bất chấp những quy định của các cơ quan chức năng, trong thời gian tới, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ áp dụng xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành. Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ ra văn bản xử phạt sau khi Ngân Anh về nước và có biện pháp buộc phải tước vương miện của Lê Âu Ngân Anh.

- Báo Thanh Niên ngày 11/1 đưa tin: "Phú Yên yêu cầu dừng cuộc thi Nữ hoàng tài năng và sắc đẹp" cho biết: Tối 10.1, ông Phan Đình Phùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết tỉnh này đã có công văn yêu cầu đơn vị tổ chức cuộc thi Nữ hoàng tài năng và sắc đẹp 2019 ngừng tất cả các hoạt động cho đến khi có đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật.

- Báo Hà Nội Mới ngày 10/1 đưa tin: "Hà Nội: Tổ chức lễ hội hoa Anh đào 2019 với nhiều nét mới" cho biết: UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 07/KH-UBND về việc tổ chức lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019. Năm nay, lễ hội có nhiều điểm mới và các hoạt động phong phú. Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 do UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức. Lễ hội năm nay dự kiến diễn ra từ ngày 29 đến 31-3 tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

- TTXVN ngày 10/1 đưa tin: "Dừng đêm chung kết 'Nữ hoàng Tài năng và Sắc đẹp 2019' vì thiếu giấy phép tổ chức" cho biết: Chiều 10/1, trao đổi với phóng viên TTXVN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng cho biết: UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu đơn vị tổ chức Cuộc thi "Nữ hoàng Tài năng và Sắc đẹp 2019" (Mis Talent & Beauty 2019) dừng tất cả các hoạt động cho đến khi có đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật. Theo các thông tin quảng bá, đêm chung kết và xếp hạng Cuộc thi "Nữ hoàng Tài năng và Sắc đẹp 2019" dự kiến được tổ chức tại Nhà hát Sao Mai, thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) vào 20 giờ 00 phút, ngày 11/1/2019.

- Báo Thanh Niên ngày 11/1 đưa tin: "Thấu hiểu người Việt, Sendo đã tạo nên phiên chợ tết online độc đáo" cho biết: Đi chợ tết online trên Sendo nhưng cảm giác xôm tụ, nao nức chẳng kém chợ tết truyền thống. Các mặt hàng thực phẩm tết, bánh mứt tết, thời trang tết, hàng tiêu dùng tết… đều được bày bán đa dạng. Người dùng còn được tặng lì xì đầu năm như một món quà may mắn cho cả năm sung túc, tiền vô như nước. Sendo đã và đang từng bước tô đậm không khí chợ tết truyền thống cho người Việt, theo cách như thế!

- TTXVN ngày 10/1 đưa tin: "Hà Nội: Bổ sung kinh phí, chống xuống cấp cho 50 di tích đã được xếp hạng" cho biết: Ngày 10/1, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, UBND thành phố Hà Nội vừa bổ sung kinh phí cho các huyện, thị xã thực hiện tu sửa cấp thiết, chống xuống cấp cho 50 di tích đã được xếp hạng. Việc làm này rất có ý nghĩa khi trên địa bàn thành phố Hà Nội có hàng nghìn di tích xuống cấp, trong đó có khoảng 500 di tích xuống cấp nghiêm trọng, tập trung nhiều tại các huyện ngoại thành. Mặc dù các địa phương kiến nghị nhiều song nguồn kinh phí của thành phố dành cho tu bổ, tôn tạo di tích những năm qua chưa đáp ứng kịp thời. Hầu hết kinh phí cho việc đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích là kết hợp giữa nguồn ngân sách của thành phố, quận, huyện, thị xã với nguồn xã hội hóa trong nhân dân. Tuy nhiên, đối với các di tích ở ngoại thành, việc huy động xã hội hóa còn gặp nhiều khó khăn.

- Báo Thanh Niên ngày 10/1 đưa tin: 10 năm cho 1 'Mùa khát' cho biết: Buổi tọa đàm và ra mắt cuốn tiểu thuyết Mùa khát của nhà văn, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Việt Chiến diễn ra sáng nay, 10.1, tại Hội Nhà văn Hà Nội. Nhà văn Nguyễn Việt Chiến chia sẻ, ông đã dành tới 10 năm, từ năm 2008, để viết cuốn tiểu thuyết Mùa khát, tác phẩm mà ông coi là quan trong nhất đời mình. "Tôi đã viết gần 1.000 trang, nhưng sau đó lọc tới gần một nửa vì cảm giác giống như tự truyện về mình. Tôi không muốn coi đây là cuốn tự truyện mà là cuốn truyện của sự sáng tạo, hư cấu", nhà văn Nguyễn Việt Chiến nói.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 11/1 đưa tin: "Ngày hội tụ tinh hoa thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam" cho biết: Tiếp nối thành công ở lần tổ chức đầu tiên vào tháng 6/2018, tối ngày 11/1, tại Nhà hát Chèo Việt Nam, Viện Nghiên cứu và phát triển Đạo Mẫu Việt Nam sẽ tổ chức chương trình "Ngày hội tụ tinh hoa thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam". Tại chương trình sẽ diễn ra các hoạt động như triển lãm ảnh "Nét đẹp trong Tín ngưỡng thờ Mẫu"; Chương trình nghệ thuật mổ phỏng lại 6 giá hầu tiêu biểu gồm Quan Đệ Ngũ, Chầu Bé, Ông Hoàng Mười, Cô Chín, Cô Bé và Cậu Bé. Trình diễn trang phục Hầu Đồng với sự tham gia trình diễn của các nghệ sĩ Xuân Hinh, Thanh Long, Trọng Quỳnh, Quế Vân…

- Báo Quân đội Nhân dân ngày 10/1 đưa tin: Ứng xử tinh tế với những "báu vật nhân văn sống" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa công bố 15 sự kiện, hoạt động nổi bật của ngành trong năm 2018 để lấy ý kiến bình chọn của cơ quan báo chí, truyền hình trong cả nước cũng như các đơn vị thuộc ngành. Trong đó, lần đầu tiên công tác xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân (NNND) trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) được đưa vào bầu chọn, khiến những người bấy lâu nay được ví như "báu vật nhân văn sống" cảm thấy nức lòng.

- Báo Nhân Dân, Báo điện tử VTV, TTXVN và nhiều báo khác ngày 10/1 đưa tin: "Trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử quốc gia đồi Tức Dụp, An Giang" cho biết: Sáng 10-1, tại khu Di tích lịch sử cách mạng đồi Tức Dụp, xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, Tập đoàn Sao Mai (tỉnh An Giang) đã khởi công tôn tạo các hạng mục trọng điểm Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp với tổng kinh phí đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Để giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử, đồng thời biến di tích lịch sử quốc gia đồi Tức Dụp trở thành điểm đến du lịch văn hóa tâm linh - lịch sử nổi tiếng, Tập đoàn Sao Mai đầu tư mở rộng và trùng tu tôn tạo các hạng mục quan trọng như: Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ, hang Ban chỉ huy quân sự, hang Ban Tuyên huấn, Hội Phụ nữ, Dân y... theo hướng quy hoạch tổng thể khoa học trên cơ sở bảo tồn di sản không phá vỡ cấu trúc tự nhiên của ngọn đồi.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/1/2019 - Ảnh 1.

Các đại biểu tại lễ khởi công tôn tạo Khu dị tích lịch sử đồi Tức Dụp - Ảnh: Báo Nhân Dân

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 11/1 đưa tin: "Hát Xoan làng cổ - sản phẩm đặc trưng hút du khách đến với Phú Thọ" cho biết: Sau khi hát Xoan được vinh danh trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tỉnh Phú Thọ cho ra mắt sản phẩm du lịch "Hát Xoan làng cổ" gắn với các tour du lịch hàng ngày. Chỉ trong thời gian ngắn, loại hình du lịch mới này đã thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

- Báo Hà Nội Mới ngày 11/1 đưa tin: "Đào tạo nhân lực ngành Du lịch: Khẳng định vai trò các bên" cho biết: Nguồn nhân lực trong ngành Du lịch Hà Nội đang thiếu so với nhu cầu. Theo Sở Du lịch Hà Nội, hiện mới có trên 90.000 nhân lực đang hoạt động trong ngành Du lịch Thủ đô. Đáng chú ý, chất lượng nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu, cần được bồi đắp để chuyên nghiệp và đúng quy chuẩn hơn. Một trong những mảng việc lớn của ngành Du lịch Hà Nội trong năm 2019 là đào tạo nguồn nhân lực hỗ trợ phát triển du lịch. Đến nay, một số giải pháp đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn cần sự khẳng định nhiều hơn về vai trò, sự tham gia của doanh nghiệp, tổ chức hoạt động du lịch và cơ sở đào tạo.

- Báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 11/1 đưa tin: "Tết Việt xuân Kỷ Hợi - 2019 - Đình làng Lệ Mật" cho biết: Nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của người Việt, đặc biệt là không gian văn hóa xung quanh ngôi đình đang có nguy cơ bị mai một trước sức ép của đô thị hóa và hội nhập quốc tế, CLB Đình làng Việt phối hợp với thanh niên phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội tổ chức Tết Việt xuân Kỷ Hợi (2019) tại đình Lệ Mật. Du khách đến với chương trình sẽ được tham gia thực hành gói bánh chưng, dự lễ cúng Ông Táo, chứng kiến các bô lão thực hiện lễ yết, lễ dựng Nêu. Tiếp đó là chương trình trông bánh chưng chờ trời sang với đêm giao lưu văn hóa.diễn ra tại đình làng Lệ Mật. Quanh nồi bánh chưng, các thành viên tham gia sẽ cùng giao lưu, trao đổi về văn hóa, nghệ thuật chèo, ca trù, xẩm, then, hát Xoan. Cuối cùng là nghi thức rước và lễ dâng thành hoàng Lệ Mật, hát cửa đình.

- Báo điện tử VTV ngày 10/1 đưa tin: "Khám phá Sài Gòn xưa trong lòng đô thị mới" cho biết: Khu đô thị Thủ Thiêm mới, TP.HCM là một không gian vô cùng hiện đại với những tòa nhà cao tầng, đường lớn và nhiều xe ô tô. Tuy nhiên, ở đây lại có một không gian đối lập của Sài Gòn xưa cũ. Những chiếc xe ô tô từ thời Bảo Đại có số tuổi lên đến 80 năm, poster phim, xe cổ hay âm thanh vừa cũ, vừa rè phát ra từ chiếc máy hát băng cối năm 1972 hiệu AKAI cùng hàng nghìn hiện vật cổ khác được giữ gìn một cách cẩn thận, tỉ mỉ qua bao năm tháng tại một quán cà phê.

- Báo điện tử Dân sinh ngày 11/1 đưa tin: "Vườn Quốc gia Chư Mom Ray: Tiềm năng và định hướng phát triển du lịch sinh thái" cho biết: Vườn quốc gia Chư Mom Ray có tiềm năng du lịch sinh thái rừng nguyên sinh, bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp hùng vĩ, tài nguyên động thực vật rừng đa dạng, nguyên sơ và cũng là nơi hội tụ nhiều bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc bản địa sinh sống. Đến với vườn quốc gia Chư Mom Ray bạn sẽ có cơ hội khám phá các khu rừng nguyên sinh với các đỉnh cao trên 1000 m , quan sát thú lớn trên đồng cỏ, du lịch dã ngoại với thắng cảnh thiên nhiên đẹp và hoang sơ như các thác nước, các khu rừng bằng lăng thuần loài, cổ thụ là những bức ảnh đẹp của thiên nhiên.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 11/1 đưa tin: "Làng hoa vào vụ Tết" cho biết: Thời gian dần trôi, mùa xuân mới đang về với mọi người, mọi nhà, phố phường rộn rã khúc ca xuân. Những gian hàng bày đầy những món hàng cho ngày Tết. Ở làng hoa, những cành cúc, nhánh ly đang đâm cành, chơm chớm nụ, đào quất thi nhau khoe sắc đỏ vàng,... Hòa chung trong không khí rộn ràng đó, những người trồng hoa tất bật chăm sóc để "nàng xuân" tỏa hương, rực sắc, nở hoa thật đẹp đón chào một mùa xuân mới.

- TTXVN ngày 10/1 đưa tin: "VITM Hà Nội 2019 sẽ có diễn đàn bàn về quản lý khách đi du lịch nước ngoài" cho biết: Theo Hiệp hội du lịch Việt Nam, vài năm trở lại đây, số lượng người Việt Nam đi du lịch nước ngoài khoảng 8 triệu lượt, tuy nhiên hiện chưa có quy định quản lý hoạt động này khiến thời gian vừa qua bộc lộ nhiều bất cập, điển hình là vụ 142 khách bỏ trốn tại Đài Loan (Trung Quốc) mới đây. Ngày 10/1, tại buổi họp báo thông tin về Hội chợ du lịch VITM Hà Nội 2019, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: Trong khuôn khổ của hội chợ VITM 2019 diễn ra từ ngày 27-30/3 sẽ có diễn đàn bàn về quản lý đi du lịch nước ngoài (outbound). Lượng khách đi du lịch nước ngoài càng tăng trong những năm gần đây nhưng gần như chưa được quản lý, trong khi đi là một hợp phần cấu thành của hoạt động du lịch.

- Báo Hà Nội Mới ngày 11/1 đưa tin: "500 gian hàng tham gia Hội chợ du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2019" cho biết: Sáng 10-1, Hiệp hội Du lịch Việt Nam thông tin về việc tổ chức Hội chợ du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2019 diễn ra từ ngày 27 đến 30-3 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Hội chợ VITM Hà Nội 2019 có chủ đề "Du lịch Xanh". Lễ khai mạc hội chợ diễn ra từ 8h30 sáng 27-3 tại Hội trường lớn nhà A1, Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Tại hội chợ, sẽ có các sự kiện của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội nghề nghiệp và doanh nghiệp liên quan đến khái niệm "tăng trưởng Xanh" để đảm bảo cho du lịch Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 10/1 đưa tin: "Việt Nam tiếp tục vào danh sách 10 điểm đến hấp dẫn năm 2019" cho biết: Hiệp hội Du lịch Mỹ vừa chính thức công bố 10 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới trong năm 2019. Danh sách này được lựa chọn dựa trên kết quả cuộc khảo sát gần đây. Đứng đầu danh sách điểm đến hấp dẫn nhất trong năm 2019 là Italia, xếp thứ hai là Iceland, tiếp đến là Nhật Bản, Việt Nam, Australia, Pháp, Tây Ban Nha, Colombia, Campuchia và Bồ Đào Nha.

- Báo điện tử Dân sinh ngày 11/1 đưa tin: "Ngắm vườn hoa cúc bán Tết lớn nhất phố núi Sơn La" cho biết: Những thảm hoa cúc vàng, cúc trắng chuẩn bị bung nở, ngập lối đi, nằm ngay giữa lòng phố núi (thành phố Sơn La), càng làm cho không khí đón xuân trở nên nhộn nhịp, sôi động. Tạo nên không gian đẹp lung linh, quyến rũ, hấp dẫn, khiến bất cứ ai ngang qua cũng phải đưa mắt ngắm nhìn.

- Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 10/1 đưa tin: "Những điểm du lịch nên đến trong dịp Tết Nguyên Đán ở Hải Phòng" cho biết: Là thành phố du lịch được thiên nhiên ưu đãi vừa có rừng, vừa có biển, đồ ăn ngon..., Hải Phòng đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều du khách mỗi dịp Tết về. Nhắc tới Hải Phòng là nhắc đến Đồ Sơn. Ngoài bãi biển trải dài từ khu 1 đến khu 3, Đồ Sơn còn có hệ thống rừng thông bao quanh đẹp mắt. Điểm du lịch hấp dẫn nhất Hải Phòng hiện nay có lẽ là Cát Bà. Đây là quần thể du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng với biển trong xanh, dịch vụ chèo thuyền Kayak, leo núi, đi rừng... Nằm trong quần thể danh thắng Tràng Kênh, Khu di tích Bạch Đằng Giang được tạo tác bởi những dãy núi đá vôi, hang động và sông ngòi trùng điệp.

- Thời báo Doanh nhân ngày 11/1 đưa tin: "An Giang: Mở hội xuân 2019 khu du lịch núi Sam Châu Đốc" cho biết: Tiếp nối thành công của năm 2018 và đáp ứng nhu cầu của khách du lịch thập phương, CTCP MGA Việt Nam tổ chức chương trình biểu diễn nghệ xuân 2019 bắt đầu từ ngày 4/2/2019. Nhân dịp khai trương KDL văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - Cáp treo Núi Sam, CTCP MGA Việt Nam tổ chức chương trình tạp kỹ biểu diễn nghệ thuật phục vụ bà con nhân dịp Tết nguyên đán như ca nhạc, cải lương, hài kịch, ảo thuật, biểu diễn nghệ thuật lân sư rồng, võ thuật …

- TTXVN ngày 10/1 đưa tin: "Hãng hàng không Hàn Quốc mở thêm đường bay Incheon - Nha Trang" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, du khách có nhu cầu đi lại giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có thêm sự lựa chọn mới. Mới đây, hãng hàng không giá rẻ T'way của Hàn Quốc công bố sẽ mở thêm đường bay mới Incheon - Nha Trang từ ngày 20/2 tới. T'way cho biết việc mở thêm đường bay mới đến thành phố Nha Trang sẽ giúp T'way trở thành một trong những hãng hàng không giá rẻ có nhiều đường bay đến Việt Nam nhất với tổng cộng 8 đường bay.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 11/1 đưa tin: "ASIAN CUP 2019: Đội tuyển Việt Nam quyết gây bất ngờ trước Iran" cho biết: Tinh thần vui vẻ và sự lạc quan đã trở lại với đội tuyển Việt Nam trước trận quyết đấu Iran - ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch Asian Cup 2019. Sau một ngày tạm thả lỏng, chia nhóm tập luyện, vào lúc 15h ngày 10/1 tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), tức 18h giờ Hà Nội, đội tuyển Việt Nam đã quay trở lại sân tập Sultan Bin Zayed Al Nahyan. HLV Park Hang-seo đã nhóm họp đội, phổ biến nội dung buổi tập như thường lệ và khoảng thời gian này chỉ kéo dài chừng 5 phút.

- Báo Theo Thể thao & Văn hóa ngày 11/1 đưa tin: "Quang Hải vào top 10 cầu thủ ấn tượng sau loạt trận đầu tiên Asian Cup" cho biết: Fox Sport Asia vừa bầu chọn 10 cầu thủ gây ấn tượng ở lượt trận đầu tiên tại Asian Cup 2019 trong đó có Quang Hải của tuyển Việt Nam. Dù chúng ta để thua đội tuyển (ĐT) Iraq 2 - 3 và Quang Hải cũng không ghi bàn nhưng số 19 vẫn có màn trình diễn nổi bật, có thể nói là nổi bật nhất trong số các cầu thủ tấn công của Việt Nam. Anh gián tiếp tham gia vào cả hai bàn thắng của đội bóng.

- Báo Thanh Niên ngày 11/1 đưa tin: Trọng tài Singapore từng 'ân oán' với Việt Nam bắt chính trận gặp Iran cho biết: Theo LĐBĐ châu Á (AFC) vừa công bố, trọng tài người Singapore, ông Muhammad Taqi, 33 tuổi, được phân công bắt chính trận then chốt của bảng D Asian Cup 2019 giữa tuyển Việt Nam (VN) gặp Iran lúc 18 giờ ngày 12.1. Trọng tài Muhammad Taqi không xa lạ với người hâm mộ VN, vì từng bắt chính trận U.23 VN gặp U.23 Qatar tại bán kết giải U.23 châu Á đầu năm 2018.

Khi đó ông Muhammad Taqi đã "gây bão" cho không chỉ CĐV VN mà cả châu Á khi thổi quả phạt đền tưởng tượng cho U.23 Qatar ở phút 39, sau khi Almoez Ali té ngã khá đẹp dù trung vệ U.23 VN là Tiến Dũng không có tác động gì đáng kể.

- Báo Tin tức ngày 10/1 đưa tin: Trước 'đỉnh núi' Iran, 'phù thuỷ' Park Hang-seo trổ tài cho biết: Không thể hoàn thành mục tiêu có điểm trước đội tuyển Iraq, cơ hội giành tấm vé đi tiếp vào vòng 16 đội của đội tuyển Việt Nam đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa, mọi thứ đã sớm chấm dứt với thầy trò HLV Park Hang-seo tại Asian Cup 2019. Trước một đối thủ cực mạnh, thậm chí còn mạnh hơn cả Iraq là Iran, nhưng HLV Park Hang-seo khẳng định, đội tuyển Việt Nam đã chuẩn bị cho mục tiêu có điểm và sẽ làm tất cả để đạt được điều này: "Kế hoạch của chúng tôi là giành 1 điểm trước Iran. Tôi sẽ nghiên cứu kỹ hơn về họ. Việt Nam đã chuẩn bị rất tốt và chúng tôi muốn làm được điều gì đó trước Iran".

- Báo Hà Nội Mới ngày 10/1 đưa tin: "Messi Thái" lập công, Thái Lan giành 3 điểm đầu tiên cho biết: "Voi chiến" không thể chơi lấn lướt trước đối thủ mạnh hơn nhưng rốt cuộc thắng tối thiểu 1-0 nhờ tài năng của tiền vệ Chanathip Songkrasin - biệt danh là "Messi Thái". Thái Lan và Bahrain khởi đầu trận đấu với tốc độ chậm do không bên nào muốn mắc sai lầm, ảnh hưởng đến khả năng giành quyền đi tiếp. Đại diện đến từ Đông Nam Á chơi khởi sắc hơn so với thất bại muối mặt 1-4 trước Ấn Độ ở trận ra quân trước đó, nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong khâu triển khai tấn công.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 10/1 đưa tin: "Asian Cup: Việt Nam tạm thời lọt vào nhóm đội đi tiếp" cho biết: Sau lượt trận đầu tiên vòng bảng kết thúc vào tối 9/1, Đội tuyển Việt Nam tạm thời lọt vào TOP 4 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất. Tối 9/1, sau 3 trận đấu của các đội bảng E và bảng F, vòng bảng Asian Cup 2019 đã khép lại lượt trận đầu tiên. Ở bảng E, các cầu thủ Qatar đã vượt qua Lebanon với tỷ số 2-0 và tạm thời xếp vị trí thứ 2 sau Saudi Arabia. Đội Triều Tiên do thua Saudi Arabia 0-4 nên đứng cuối bảng. Lebanon xếp thứ 3. Trong khi đó, ở 2 trận đấu ở bảng cuối cùng, bảng F, Nhật Bản thắng Turkmenistan 3-2, còn Uzbekistan thắng Oman 2-1.

- TTXVN ngày 11/1 đưa tin: "ASIAN CUP 2019: HLV Bernd Stange của đội tuyển Syria bị sa thải" cho biết: Huấn luyện viên (HLV) Bernd Stange của đội tuyển Syria đã trở thành vị "thuyền trưởng" thứ 2 bị sa thải tại Vòng chung kết Asian Cup 2019. Quyết định trên được Liên đoàn bóng đá Syria đưa ra chỉ vài giờ sau trận thua bạc nhược 0-2 của đội bóng nước này trước Jordan. Trước đó, HLV Milovan Rajevac cũng đã bị Liên đoàn bóng đá Thái Lan sa thải sau thảm bại 1-4 trước Ấn Độ.

- Báo Theo Thể thao & Văn hóa ngày 10/1 đưa tin: Iran xứng danh là 'cá sấu' của sa mạc" cho biết: Carlos Queiroz, dù có muốn né tránh phô trương sức mạnh của Iran thế nào, cũng không thể giấu được điều đó sau chiến thắng dễ dàng trước Yemen ở Mohammad bin Zayed đêm trước. 7 năm trước, khi lần đầu tiên Carlos Queiroz tới đây, hầu hết các cổ động viên Iran còn e ngại đối thủ láng giềng Bahrain. Nhưng kể từ thời điểm đó, đội bóng được gọi là Team Melli hai lần tham dự World Cup liên tiếp.

- Báo Hà Nội Mới ngày 10/1 đưa tin: "Ba cụm nhiệm vụ trọng điểm của thể thao thành tích cao Hà Nội năm 2019" cho biết: Chiều 10-1, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác ngành Văn hóa và Thể thao năm 2019. Đáng chú ý, ba cụm nhiệm vụ trọng điểm của thể thao thành tích cao Hà Nội sẽ được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tập trung triển khai năm 2019 gồm: Chuẩn bị lực lượng vận động viên tham dự SEA Games 30-2019 và vòng loại Olympic lần thứ 32 - năm 2020; triển khai công tác chuẩn bị đăng cai SEA Games 31 và Para Games 11 - năm 2021; chuẩn bị công tác tổ chức Giải đua xe Công thức 1 tại TP Hà Nội năm 2020.

- Báo Thanh Niên ngày 11/1 đưa tin: "9151 Vận động viên tham dự giải Marathon quốc tế TP.HCM 2019" cho biết: "Dream Big With The City – Mơ giấc mơ lớn" là thông điệp đề cao giá trị cộng đồng, phát triển từ tinh thần chạy bộ và sự kết nối không biên giới của thể thao, chính là chủ đề của giải marathon quốc tế TP.HCM 2019 thi đấu trong 2 ngày 12 và 13.1. Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM 2019 Mai Bá Hùng cho biết " Giải Marathon quốc tế TP. HCM lần thứ 6 -2019 có số lượng vận động viên tham dự là 9151 đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ là giải đấu nằm trong chương trình lễ chào mừng năm mới của thành phố, tạo nên nét văn hóa vui tươi lành mạnh trong những ngày đầu xuân.

- TTXVN ngày 10/1 đưa tin: Asian Cup 2019: 'Iran mạnh nhưng vẫn có thể bị đánh bại' cho biết: Iran là ứng cử viên vô địch, đối thủ mạnh nhất tại bảng D và trận thắng Yemen 5-0 đã chứng minh cho điều ấy. Tuy nhiên, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam, trong đó có tiền vệ Trần Minh Vương, vẫn đang duy trì được sự tự tin nhất định. Trước buổi tập chiều 10/1 tại sân Sultan Bin Zayed Al Nahyan, tiền vệ Minh Vương thổ lộ: "Ngay sau trận thua Iraq, đúng là toàn đội có chút tiếc nuối nhưng đến thời điểm này bầu không khí đã tích cực hơn và đội tuyển Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng cho trận đấu với Iran".

- Báo Theo Thể thao & Văn hóa ngày 10/1 đưa tin: 'Sát thủ' chơi ở ngoại hạng Anh của Iran sẽ trở lại ở trận gặp Việt Nam cho biết: Alireza Jahanbakhsh, cầu thủ người Iran (thuộc biên chế CLB Brighton) đã quay trở lại tập luyện và có thể ra sân trong trận đấu với Việt Nam vào ngày 12/1 tới. Alireza Jahanbakhsh (25 tuổi) là cầu thủ đắt giá nhất trong lịch sử CLB Brighton. Chân sút người Iran đã gia nhập Brighton vào Hè năm ngoái, sau khi anh ghi được 37 bàn trong 111 lần ra sân ở giải VĐQG Hàn Lan. Ở Asian Cup 2019, Alireza Jahanbakhsh đã vắng mặt ở trận thắng 5 - 0 của Iran trước Yemen do chưa hoàn toàn bình phục chấn thương. Nhưng giờ thì Iran sẽ như hổ mọc thêm cánh sau khi Alireza Jahanbakhsh đã bình phục và tập luyện trở lại.

- Báo Hà Nội Mới ngày 10/1 đưa tin: HLV Park Hang-seo: ''Việt Nam bắt buộc phải thi đấu xuất sắc khi đối đầu Iran'' cho biết: Trước thềm cuộc chạm trán Iran, HLV Park Hang-seo tôn trọng đối thủ và khẳng định các học trò sẽ phải thể hiện đúng, thậm chí vượt khả năng khi đối đầu ứng viên cho chức vô địch. Sau thất bại trước đội tuyển Iraq ở trận ra quân tại Asian Cup 2019, HLV Park Hang-seo tỏ ra thất vọng bởi mục tiêu giành 1 điểm đã bị phá sản trước khi bước vào cuộc chạm trán với đối thủ cực mạnh là đội tuyển Iran.

- Báo Thanh Niên ngày 11/1 đưa tin: "Trọng Hoàng: Đi bóng chân không thuận, Việt Nam chẳng ai sánh bằng!" cho biết: Trước trận ra quân Thanh Niên đã viết về Trọng Hoàng, nhưng xem anh làm 'tắt điện' ngôi sao Calcio Ali Adnan phải thốt lên rằng 'Hoàng bò' là món quà quá tuyệt vời của HLV Park Hang-seo. Ngay tình huống đầu tiên của trận đấu, Trọng Hoàng đã khiến một số nhà báo Việt Nam phải nhắc tên với pha vào bóng "đúng chất xứ Nghệ" khiến Ali Adnan phải đi cà nhắc. Một pha rất quyết đoán và sau đó vỗ vai đối thủ. Đó là tình huống Hoàng xoài người cản bóng, tiện thể chân sau lướt trên cỏ và quệt nhẹ vào cổ chân cầu thủ Iraq. Sau trận đấu, giữa muôn trùng thông tin, kể cả tranh cãi về Đặng Văn Lâm thì người ta lại nhắc tên "Hoàng bò".

- TTXVN ngày 10/1 đưa tin: ASIAN CUP 2019: Ali Adnan và cú 'kèo trái tuyệt kỹ' cho biết: Ali Adnan - "Gareth Bale của bóng đá Iraq" - là một chuyên gia sút phạt. Cú sút của anh vào lưới của thủ thành Đặng Văn Lâm ở ngay phút thi đấu chính thức cuối cùng trong trận ra quân tại ASIAD 2019 là một pha dứt điểm hoàn hảo. Từ thập niên 90 của thế kỷ trước tới nay, Iraq là một trong những nơi hứng chịu hậu quả chiến tranh nhiều nhất. Sinh ra tại thủ đô Baghdad, tâm bão của cuộc chiến, Ali Adnan hiểu sự khắc nghiệt của bom đạn. Tất nhiên, bóng đá trở thành thứ yếu khi những câu chuyện về sự sống và cái chết được đặt lên hàng đầu. Thế nhưng, hậu vệ sinh năm 1993 này không thể từ bỏ niềm đam mê này của mình bởi đó cũng chính là niềm hy vọng về cuộc sống.

- Báo Hà Nội Mới ngày 10/1 đưa tin: "Mourinho nhận 15 triệu bảng đền bù từ M.U" cho biết: Nhà cầm quân người Bồ Đào Nha có thể quay lại với công việc ngay lập tức sau khi nhận số tiền đền bù lớn từ đội bóng cũ. Mối lương duyên hơn 2 năm giữa M.U và Mourinho đi đến đoạn kết hồi tháng 12 vừa qua. Đội chủ sân Old Trafford sa thải chiến lược gia cá tính sau giai đoạn tồi tệ với chuỗi trận đầy thất vọng khiến người hâm mộ phản đối và không dưới một lần căng khẩu hiệu yêu cầu "tống khứ" Mourinho.

- TTXVN ngày 10/1 đưa tin: "ASIAN CUP 2019: Có điểm trước Iran - Thách thức rất lớn của đội tuyển Việt Nam" cho biết: Chúng ta đã chứng kiến Iran thắng đậm Yemen 5-0 ngay trong trận ra quân tại Asian Cup 2019, nhưng rõ ràng tỷ số ấy chưa thể phản ánh được hết sức mạnh của Iran bởi họ chưa hề bung sức, chưa hề thể hiện quá nhiều. Dù là đội bóng giàu truyền thống ở Asian Cup với 3 lần vô địch (ngang bằng với Saudi Arabia và chỉ sau Nhật Bản 4 lần vô địch) nhưng đã hơn 40 năm qua Iran không thể bước lên đỉnh cao châu lục. Đó là lý do vì sao họ khát khao chinh phục vinh quang tại Asian Cup 2019 hơn bao giờ hết.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 11/1 đưa tin: "Câu chuyện về mẹ của Hà Anh Tuấn gây bão mạng" cho biết: Cái tên Hà Anh Tuấn luôn gắn liền với những ca khúc có ca từ sâu sắc và giai điệu sâu lắng, đi vào trái tim người nghe ngay từ lần đầu tiên. Phim ngắn "Chỉ cần mẹ vui" vừa ra mắt lần này chắc chắn cũng sẽ khiến bạn rơi nước mắt, trăn trở với lời tự vấn "Bao lâu rồi mình chưa nói thương mẹ?"

- Báo Thanh Niên ngày 11/1 đưa tin: "Đạo diễn Trần Lực dựng kịch về bi kịch vợ chồng không nhận ra nhau" cho biết: Đối thoại cường điệu về ngôi nhà, chiếc giường chỉ để cặp nam nữ nhận ra mình là vợ chồng, đạo diễn Trần Lực nhấn vào xa cách của từng cá nhân trong chính gia đình.

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 11/1 đưa tin: "Những chuyến xe yêu thương chở bệnh nhân về quê ăn Tết" cho biết: Ngày Tết cổ truyền đang đến gần, có nhiều người bệnh vẫn đang chống chọi từng ngày, từng giờ tại bệnh viện. Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng phối hợp với Bệnh viện K, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Báo Tuổi trẻ và các đơn vị tổ chức chương trình "Chuyến xe yêu thương" đưa người bệnh và người nhà người bệnh ở 19 tỉnh, thành trong cả nước về quê đón Tết. Những chuyến xe được tổ chức trước tình hình thực tế về sự quá tải của các bến xe dịp Tết Nguyên đán, sự khó khăn về điều kiện kinh tế và tình hình sức khỏe của người bệnh, nhằm tạo điều kiện cho người bệnh, người nhà người bệnh về quê đón Tết Nguyên đán 2019.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×