Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/1/2019

08/01/2019 | 14:45

CHLB Đức tài trợ bảo tồn, phục hồi Điện Phụng Tiên - Đại nội Huế là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 8/1 đưa tin: "Xây dựng thế hệ công chúng mới cho nghệ thuật truyền thống" cho biết: Những năm qua, với mục tiêu chuẩn bị nền tảng văn hóa cho giới trẻ thông qua việc giới thiệu tinh hoa của nghệ thuật dân tộc nói chung, các loại hình sân khấu truyền thống nói riêng, dự án đưa sân khấu vào học đường đã được triển khai tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, dù được các nghệ sĩ gửi gắm nhiều tâm huyết, trong quá trình thực hiện lại có một số điểm vướng mắc mà nếu không kịp thời tháo gỡ, dự án khó phát huy được hiệu quả như mong đợi.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/1 đưa tin: "Sẽ trình UNESCO công nhận Lễ hội Katê là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" cho biết: Theo Cổng thông tin của Bộ VHTTDL, trong năm 2019, Sở VHTTDL tỉnh Ninh Thuận sẽ triển khai việc lập và trình UNESCO công nhận Lễ hội Katê là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Theo đó, Sở VHTTDL tỉnh Ninh Thuận đang nghiên cứu và làm rõ giá trị di tích tháp Hòa Lai và tháp Po Klong Garai gắn với hệ thống tháp Chăm các tỉnh miền Trung để lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới trong những năm tới. Đặc biệt, Ninh Thuận sẽ phối hợp triển khai việc lập và trình UNESCO công nhận Lễ hội Katê là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong năm 2019.

- Báo Giao thông ngày 8/1 đưa tin: "Sân khấu cải lương miền Nam nỗ lực sáng đèn trước bão gameshow" cho biết: Các nghệ sĩ cải lương tất bật làm nhiều dự án, vở diễn cải lương mới và cũ với hy vọng có thể đưa cải lương sáng đèn nhiều hơn. Những ngày giáp Tết, sân khấu của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang thường xuyên nhộn nhịp nghệ sĩ ra vào tập luyện. Nhà hát vừa bắt tay thực hiện chuỗi chương trình biểu diễn để đưa Trung tâm Nghệ thuật Cải lương Hưng Đạo sáng đèn thường xuyên, sau một thời gian gặp khó khăn với hiện trạng rạp hát chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật. Đạo diễn Phan Quốc Kiệt, Phó giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cho biết, với kế hoạch mới này, nhà hát sẽ cố gắng tận dụng những gì đang có. Các vở diễn sẽ có thiết kế sân khấu được sắp xếp sao cho phù hợp với hiện trạng không gian sân khấu.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 8/1 đưa tin: Tết về qua những bức tranh "Xuân sớm" cho biết: Triển lãm "Xuân sớm" của 5 họa sĩ Lê Trần Hậu Anh, Hoàng Đức Dũng, Nguyễn Văn Đức, Ngô Thị Bình Nhi, Nguyễn Quốc Thắng đang được diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã mang đến cho những ngày đông lạnh giá của Hà Nội nhiều gam màu rực rỡ trong dịp Tết đến, Xuân về.

- Báo Thanh Niên ngày 8/1 đưa tin: "Tiễn đưa anh đi em hát bài quan họ" cho biết: Nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, tác giả của những ca khúc đi cùng năm tháng: Làng quan họ quê tôi, Khúc hát sông quê, Đôi mắt đò ngang... và những tập thơ nổi tiếng Đồng dao cho người lớn, Nương Thân, Thế giới không còn trăng, Con đường của những vì sao đã qua đời.

- Báo điện tử Dân sinh ngày 8/1 đưa tin: Triển lãm mỹ thuật Việt – Hàn "Vision in Harmony" cho biết: Triển lãm mỹ thuật Việt – Hàn "Vision in Harmony" của hai họa sĩ Văn Dương Thành và Julia Oh sẽ diễn ra từ 16 giờ ngày 21/1/2019, tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, số 49, Nguyễn Du, Hà Nội. Để thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt – Hàn, đẩy mạnh ngoại giao văn hoá, đặc biệt trong lĩnh vực Hội hoạ. Họa sĩ Văn Dương Thành cùng họa sĩ Julia Oh giới thiệu Triển lãm mỹ thuật Việt - Hàn "Vision in Harmony".

- Báo Hà Nội mới ngày 7/1 đưa tin: "Tổ chức tốt hoạt động văn hóa mừng Đảng, mừng Xuân" cho biết: Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa có Công văn số 1675-CV/BTGTU đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019. Theo đó, các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức, quản lý các hoạt động văn hóa – văn nghệ chào mừng năm mới 2019, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2019… với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đảm bảo thiết thực, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô, dân tộc…

- Báo Sài Gòn tiếp thị ngày 8/1 đưa tin: "Đem cải lương ra phố đi bộ" cho biết: Trong hai ngày 13 và 14/1/2019, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật cải lương với sự tham gia của hơn 400 nghệ sĩ và nhạc công. Sự kiện nằm trong loạt chương trình kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương của Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM. Theo chia sẻ của đạo diễn Hoa Hạ (đạo diễn dàn dựng chương trình tại phố đi bộ), hai đêm diễn trên quy tụ 8 đoàn cải lương xã hội hoá, và đặc biệt là có sự góp mặt của những nghệ sĩ gạo cội như: NSND Lệ Thủy, NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, Trường Sơn, Hồng Nga…

- Báo Vietnamplus ngày 7/1 đưa tin: "Lễ hội hoa ban Điện Biên 2019 gợi nhớ những ký ức hào hùng" cho biết: Ngày 7/1, tại thành phố Điện Biên Phủ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã tổ chức Họp báo tuyên truyền Lễ hội hoa ban và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên lần thứ VI năm 2019. Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, Lễ hội hoa ban năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 13/3 đến 18/3/2019 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Lễ hội bao gồm những nội dung chính: Lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật đặc sắc "Hoa ban rạng rỡ đất Mường Thanh"; Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc các dân tộc; trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch; trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa các dân tộc; phiên chợ vùng cao; hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao; cuộc thi Người đẹp hoa ban năm 2019.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 8/1 đưa tin: "28 tác phẩm báo chí sẽ được trao giải báo chí Búa Liềm vàng tỉnh Nghệ An năm 2018" cho biết: Chiều 7/1, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo Giải báo chí về xây dựng Đảng (Búa Liềm vàng) tỉnh Nghệ An năm 2018. Theo báo cáo của Hội Nhà báo tỉnh, tính đến ngày 20/11/2018, Hội đã nhận 56 tác phẩm của các tác giả gửi đến dự thi Giải báo chí Búa Liềm vàng tỉnh Nghệ An năm 2018 (16 tác phẩm truyền hình, 15 tác phẩm phát thanh; 15 tác phẩm báo in, 10 tác phẩm báo điện tử). Ban giám khảo sẽ tổ chức chấm sơ khảo từ ngày từ ngày 13/01-16/01/2019 và chấm vòng chung khảo từ ngày 19-20/01/2019.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 7/1 đưa tin: "Nữ ca sỹ hói đầu", kiệt tác của nhà viết kịch Pháp do Trần Lực đạo diễn cho biết: Tối ngày 12/1 tới đây, Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'Espace sẽ giới thiệu vở kịch "Nữ ca sỹ hói đầu", kiệt tác đầu tay của nhà viết kịch Pháp đại tài Eugène Ionesco do nghệ sỹ ưu tú Trần Lực đạo diễn, lần đầu tiên ra mắt khán giả thủ đô tại sân khấu L'Espace. Eugène Ionesco là nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Pháp gốc Rumani. Những vở kịch của ông như Nữ ca sĩ hói đầu, Bài học, Những chiếc ghế, Những nạn nhân của bổn phận.. hiện vẫn được xem là những vở kịch kinh điển. Với 61 năm công diễn liên tục tại nhà hát Huchette ở Thủ đô Paris, Nữ ca sĩ hói đầu đang giữ kỷ lục là tác phẩm kịch được công diễn với mật độ dày nhất từ trước tới nay.

- Báo điện tử Nhà báo và Công luận ngày 7/1 đưa tin: "Cổ tích Việt và cách kể chuyện mới của Hoàng Thủy Nguyên" cho biết: Trung tâm sách Kim Đồng (248 Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP .HCM) vừa tổ chức triển lãm và giới thiệu sách "Thiện và Ác và Cổ Tích" do tác giả Hoàng Thủy Nguyên biên soạn cùng 17 họa sĩ vẽ minh họa. Lựa chọn từ kho tàng truyện cổ Việt Nam, "Thiện và Ác và Cổ tích" là cuộc tập hợp, điểm danh khắt khe với 16 truyện được sắp xếp chặt chẽ liền mạch ý tưởng. Mở đầu là Truyền thuyết Âu Cơ và Lạc Long Quân, lý giải cách nghĩ của dân gian về nguồn gốc người Việt, thể hiện niềm kiêu hãnh và tự tôn dân tộc, mối quan hệ gắn bó khăng khít keo sơn của cộng đồng trên đất nước Việt Nam.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 7/1 đưa tin: "Làng quê Việt Nam qua các bức ảnh đi cùng năm tháng" cho biết: Do các nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành, hội viên Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội thực hiên, các bức ảnh xuyên thế kỷ về làng quê Việt Nam một thời, đã mang đến cho người xem ngày hôm nay nhiều cảm xúc lắng đọng và xao xuyến.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 8/1 đưa tin: "Lấy ý kiến về 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã đưa danh sách 15 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch lên trang web của Bộ để lấy ý kiến bình chọn của người dân làm căn cứ tìm ra 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu trong năm 2018. Việc lấy ý kiến sẽ kết thúc vào 24h ngày 8/1. Ngoài việc tổ chức bình chọn trên mạng, Bộ VHTTDL cũng sẽ tổ chức một buổi bình chọn trực tiếp của các phóng viên theo dõi lĩnh vực tại Hà Nội. 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu của năm sẽ được Bộ công bố sau khi có kết quả tổng hợp từ cuộc bình chọn trên mạng và cuộc bình chọn trực tiếp của các nhà báo.

- Báo Nhân Dân, báo Thanh Niên và nhiều báo khác ngày 8/1 đưa tin: "CHLB Đức tài trợ 3,4 tỷ đồng bảo tồn, phục hồi Điện Phụng Tiên - Đại nội Huế" cho biết: Ngày 7.1, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế và Hiệp hội Bảo tồn di sản văn hóa phi lợi nhuận, Fulda, CHLB Đức (GEKE) đã phối hợp tổ chức lễ bàn giao công trình bảo tồn và phục hồi cổng, bình phong và non bộ kết hợp với đào tạo kỹ thuật chuyên sâu tại Điện Phụng Tiên, Đại nội, Huế. Dự án có tổng kinh phí 4,2 tỉ đồng, trong đó Bộ Ngoại giao CHLB Đức tài trợ hơn 3,4 tỉ đồng (hơn 135 ngàn Euro) cùng với nguồn vốn đối ứng của tỉnh Thừa Thiên-Huế. Dự án gồm 2 giai đoạn, gồm giai đoạn 1 bao gồm bảo tồn, phục hồi cổng, bình phong tại Điện Phụng Tiên kết hợp với đào tạo kỹ thuật chuyên sâu cho 7 học viên gồm thợ kép, họa sĩ, kiến trúc sư, kỹ sư, thợ nề ngõa (vôi vữa) truyền thống được tuyển chọn từ các công ty tu bổ di tích tại Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô, các thợ địa phương.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/1/2019 - Ảnh 1.

Ngài Đại sứ và Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tặng hoa và giấy chứng nhận cho các học viên được đào tạo qua dự án - Ảnh: Báo Nhân Dân

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 8/1 đưa tin: "Lượng", "chất" của du lịch cho biết: Ngành du lịch Việt Nam vừa kết thúc một năm với những kết quả rất khả quan, đáng chú ý là số khách du lịch quốc tế đến nước ta đạt 15,6 triệu người, con số mà chỉ ít năm trước còn là mơ ước. Các địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút khách phải kể đến TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa...Tuy nhiên, bên cạnh đó, có những con số, dù rất cần thiết, nhưng vẫn không thể tìm thấy trong những báo cáo tổng kết, chẳng hạn như mức chi tiêu của khách khi du lịch Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/1 đưa tin: "Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch Việt Nam: Cú hích cho ngành công nghiệp không khói" cho biết: Từ tháng 2-2019, Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch Việt Nam sẽ đi vào hoạt động. Đây là tin vui với những người trong ngành Du lịch và kỳ vọng là cú hích mới cho ngành công nghiệp không khói. Một trong những điểm nghẽn của du lịch Việt Nam là quảng bá, xúc tiến du lịch chưa tốt. Nguồn kinh phí khoảng 2 triệu USD một năm mà Tổng cục Du lịch sử dụng để xúc tiến, quảng bá là quá khiêm tốn so với các nước khác trong khu vực. Việc Hà Nội chi không ít tiền để quảng bá hình ảnh Thủ đô thông qua kênh truyền hình CNN quốc tế cũng chỉ giải quyết được vấn đề của du lịch Thủ đô.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/1 đưa tin : "Đẩy mạnh công tác truyền thông về Năm Du lịch quốc gia 2019 - Nha Trang, Khánh Hòa" cho biết: UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch truyền thông về Năm Du lịch quốc gia 2019 - Nha Trang, Khánh Hòa nhằm tạo sự lan tỏa về chuỗi các sự kiện, hoạt động trong Chương trình. Theo đó, để tăng cường quảng bá về Năm Du lịch quốc gia 2019, tỉnh Khánh Hòa sẽ đẩy mạnh truyền thông trên báo chí, gồm: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Truyền thông trên các cổng/trang thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh, thành phố khác; trên các trang Fanpape trên mạng xã hội facebook của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 8/1 đưa tin: "Suối Tiên đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng công trình phục vụ tết" cho biết: Khu du lịch văn hóa Suối Tiên, TPHCM vừa đầu tư hơn 200 tỷ đồng để xây dựng 3 công trình quy mô và tôn tạo toàn diện cảnh quan chào đón Tết Kỷ Hợi 2019. Đó là công trình "Kỳ hoa thượng uyển cung" với tổng diện tích hơn 18.000m2; "Quá khứ vị lai cung" mới lạ, độc đáo với hàng trăm nhân bản phỏng dựng chân dung những nhân vật tên tuổi trong lĩnh vực thể thao, văn hóa của Việt Nam và quốc tế, thực hiện trên tổng diện tích 4.000m2; "Tứ phước môn hồng phúc dinh" kết hợp tinh hoa kiến trúc độc đáo.

- Báo điện tử VOV ngày 7/1 đưa tin: "Toàn cảnh bức phù điêu gốm màu lớn nhất Việt Nam ở Hạ Long" cho biết: Bức phù điêu gốm màu tái hiện một cách nghệ thuật các di sản Việt Nam và thế giới đang được đề nghị xác lập kỷ lục có diện tích lớn nhất Việt Nam. Công trình bức tranh nghệ thuật phù điêu gốm màu với chủ đề "Quảng Ninh – Di sản Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới" vừa được khánh thành tại TP Hạ Long, Quảng Ninh. Bức phù điêu gốm màu nằm trên bức tường lớn tại nút giao thông Cái Dăm - nút giao của các tuyến đường chính dẫn vào khu du lịch Bãi Cháy, rất dễ dàng để thấy từ xa.

- Báo điện tử Dân trí ngày 8/1 đưa tin: "Dân phượt bức xúc vì đèo Mã Pí Lèng nổi tiếng Hà Giang bị vẽ bậy" cho biết: Được mệnh danh là một trong những tứ đại đèo nổi tiếng bậc nhất cả nước, đèo Mã Pí Lèng của Hà Giang là điểm đến thu hút đông khách tham quan, du lịch tuy nhiên mới đây hình ảnh về bức tường trên đỉnh đèo bị du khách vẽ bậy đã khiến nhiều người bức xúc. Mới đây, trên một diễn đàn du lịch, một thành viên có tên Hưng Trần chia sẻ một loạt hình ảnh cho thấy bức tường trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng – một địa danh nổi tiếng của Hà Giang bị khách tham quan vẽ kín trở nên nhếch nhác, phản cảm. Đăng kèm hình ảnh, thành viên Hưng Trần bức xúc mô tả: "Đỉnh đèo Mã Pì Lèng – một trong tứ đại đỉnh đèo miền Bắc Việt Nam (Mèo Vạc, Hà Giang) là điểm đến ưa thích của nhiều du khách. Tuy nhiên, một số du khách ý thức kém đã tạo nên một bức tường "xấu hổ" ở đây".

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/1 đưa tin : "Đồng Tháp đón 89.854 lượt khách dịp nghỉ Tết Dương lịch 2019" cho biết: Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, trong dịp nghỉ Tết Dương lịch năm 2019, tổng lượt khách đến tham quan, hành hương, du lịch tại Đồng Tháp đạt 89.854 lượt khách, tăng 51,04% so với cùng kỳ 2018 (59.306 lượt), trong đó có 345 lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 5,784.642 tỷ đồng, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2018 (7,173 tỷ đồng). Nguyên nhân doanh thu giảm là do năm nay Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam phát hành 10.000 coupon miễn vé vào cửa và giá vé vào cổng tham quan giảm từ 50.000 xuống còn 30.000 đồng/vé.

-Báo Lao động Thủ đô ngày 7/1 đưa tin: "Hoa đào bừng sắc trên đường Lạc Long Quân" cho biết: Dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết cổ truyền nhưng những hàng đào được trồng tại dải phân cách trên đường Lạc Long Quân đã bắt đầu bừng sắc. Những cây đào bích, đào phai bắt đầu bung nụ và nở rộ khiến người đi đường thêm háo hức, mong chờ ngày sum họp với gia đình.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 8/1 đưa tin: "Thủ phủ quất ở Quảng Nam tất bật vào Tết" cho biết: Làng quất Cẩm Hà (Hội An) được xem thủ phủ quất nức tiếng ở miền Trung đang tất bật vụ Tết. Chủ vườn phấn khởi vì vụ quất Tết năm nay trúng lớn, vừa được mùa, giá lại cao. Làng quất Cẩm Hà (Hội An) được xem là thủ phủ quất cảnh Quảng Nam những ngày này đang tất bật vụ quất Tết. Dù bận rộn nhưng nụ cười tươi luôn nở trên môi những nông dân lam lũ bởi vụ quất tết năm nay được mùa, được giá. Những vườn quất đang độ chín mọng vàng ươm đang vươn mình đón nắng ấm đẹp tựa bức tranh.

- Báo điện tử VOV ngày 7/1 đưa tin: "Hồ Tuyền Lâm – viên ngọc bích lung linh giữa trời Đà Lạt" cho biết: Giữa không gian ngút ngàn của rừng thông cùng mảng trời trong xanh xen lẫn mây trắng lững thững trôi, hồ Tuyền Lâm sáng như viên ngọc bích tuyệt đẹp. Hồ Tuyền Lâm có diện tích 350 ha, nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 6 km về phía Nam. Khu vực hồ có khí hậu trong lành, không gian yên tĩnh, cảnh quan tự nhiên đa dạng với rừng, núi, hồ, suối và thác. Trong cái nắng của thành phố cao nguyên, hồ Tuyền Lâm lấp lánh màu ngọc bích, tô đậm thêm nét thơ mộng, lãng mạn của Ðà Lạt vốn đã xinh tươi, đa dạng tài nguyên du lịch. Đứng ở bất kì góc hồ nào, sự bao la mà thơ mộng của hồ Tuyền Lâm cũng sẽ thỏa niềm mong đợi của du khách.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 7/1 đưa tin : "13 cuộc họp báo cùng hơn 20 sự kiện được tổ chức tại Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019" cho biết: Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019 do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra từ từ 14 - 19/1/2019, tại Hạ Long, Quảng Ninh với chủ đề ASEAN- Sức mạnh của sự thống nhất (ASEAN- The Power of One). Diễn đàn Du lịch ASEAN là sự kiện thường niên quan trọng nhất của hợp tác ASEAN về du lịch. Theo thông lệ, trong khuôn khổ ATF sẽ diễn ra các Hội nghị Bộ trưởng Du lịch, Hội chợ TRAVEX cùng nhiều sự kiện bên lề khác. Đây là hoạt động quan trọng nhằm trao đổi thông tin, phương hướng hợp tác, tăng cường hiệu quả hợp tác du lịch trong khu vực đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành Du lịch ASEAN.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 8/1 đưa tin: "FIFA công nhận kỷ lục 18 trận bất bại của Đội tuyển Việt Nam" cho biết: Thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam cho biết, trước thềm Cúp bóng đá châu Á 2019 (ASIAN Cup 2019), Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) vừa công nhận Đội tuyển Việt Nam đang có mạch bất bại dài nhất thế giới với 18 trận. Theo FIFA, đội tuyển Việt Nam dự ASIAN Cup 2019 với tư cách là đội đang có nhiều trận thắng và hòa nhất. Tháng 9/2017, đội tuyển Việt Nam xếp hạng 130 thế giới, sau một năm đội tuyển Việt Nam đã vươn lên, lọt vào top 100.

- Báo Tin tức ngày 8/1 đưa tin: "ASIAN CUP 2019: 3 điểm cho Saudi Arabia trước CHDCND Triều Tiên?" cho biết: Được coi là một trong các ứng viên vô địch tại Asian Cup năm nay, Saudi Arabia đương nhiên cũng được đánh giá cao hơn CHDCND Triều Tiên trong trận đấu diễn ra lúc 23h ngày 8/1. "Tôi tin các cầu thủ của tôi đang có thể lực sung mãn hơn bao giờ hết. Chúng tôi đã tập luyện cật lực và chuẩn bị từ lâu cho giải đấu này. Saudi Arabia quyết tâm thể hiện đẳng cấp vượt trội và sẽ gặt hái thành tích cao ở Asian Cup", HLV Juan Antonio Pizzi tỏ ra rất tự tin trước giờ G.

- Báo Vietnamplus ngày 8/1 đưa tin: "Kết quả Asian Cup 2019 ngày 8-1: Iran thắng đậm, Philppines ngoan cường" cho biết: Đội tuyển Iran đã chứng tỏ sức mạnh của ứng viên sáng giá cho chức vô địch Asian Cup 2019 khi có chiến thắng hủy diệt 5-0 trước Yemen ở trận ra quân bảng D. Kết quả này giúp Iran có được 3 điểm đầu tiên tại bảng D và chắc chắn sẽ là thách thức không nhỏ cho đội tuyển Việt Nam khi mà phải đối đầu đội bóng này ở lượt trận thứ 2 vào ngày 12-1. Vào tối nay, đội tuyển Việt Nam cũng sẽ ra quân gặp đội tuyển Iraq vào lúc 20 giờ 30.

- Báo Thanh Niên ngày 8/1 đưa tin: "Tay vợt Việt kiều Mỹ gia nhập làng tennis Việt Nam" cho biết: Tay vợt Việt kiều Mỹ Thái Sơn Kwiatkowski hiện xếp hạng 275 ATP đầu quân cho CLB Hưng Thịnh TP.HCM tranh tài ở các giải quần vợt trong hệ thống thi đấu quốc gia trong năm 2019 đồng thời muốn nhập tịch, cống hiến cho quần vợt Việt Nam. Tại giải quần vợt nhà nghề ATP Challenger Vietnam Open đang diễn ra ở Đà Nẵng, Thái Sơn Kwiatkowski được chọn là hạt giống số 4 nội dung đơn nam. Ở trận ra quân ngày 7.1, anh đánh bại Youssef (Ai Cập, hạng 407 ATP) với tỷ số 2-0 (7/5, 6/4), đoạt vé vào vòng 3.

- TTXVN ngày 8/1 đưa tin: "ASIAN CUP 2019: Tuyển Việt Nam tự tin chờ đón Iraq" cho biết: Bất chấp việc ứng cử viên vô địch Iran đã vượt qua Yemen với tỷ số 5-0 hay đối thủ Iraq được đánh giá cao hơn hẳn và không giấu ý định giành trọn 3 điểm trong ngày ra quân, thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn tràn đầy tự tin ở trận đấu lúc 20h30 tối nay (8/1). Ở buổi tập làm quen sân thi đấu Bin Zayed Sports lúc 18h tối qua (giờ UAE), tức 21h Việt Nam, tâm lý của các tuyển thủ Việt Nam hết sức thoải mái.

- Báo Tin tức ngày 8/1 đưa tin: "ASIAN CUP 2019: Thắng Yemen 5 - 0, Iran khẳng định vị thế ứng viên vô địch" cho biết: Iran đã khẳng định vị thế của ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch Asian Cup 2019 sau khi đè bẹp Yemen 5-0 ở trận mở màn giải đấu. Vượt trội về lực lượng, thể hình và kỹ chiến thuật, không ngạc nhiên khi Iran khởi đầu trận đấu với việc dồn ép đối phương về phần sân nhà, và dưới áp lực ấy, Yemen đã không thể tránh khỏi sai lầm.

- Báo Vietnamplus ngày 8/1 đưa tin: "Công bố danh tính trọng tài bắt chính trận đấu Việt Nam – Iraq" cho biết: Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chính thức công bố danh tính trọng tài bắt chính trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Iraq ở lượt ra quân bảng D vòng chung kết Asian Cup 2019. Cụ thể, ông Abdulrahman Al-Jassim đã được chỉ định là người điều khiển trận đấu có tính chất quan trọng với cả Việt Nam và Iraq ở giải đấu này. Abdulrahman Al-Jassim không còn quá xa lạ gì với người hâm mộ Việt Nam khi mà ông chính là người được lựa chọn điều khiển trận bán kết lượt đi AFF Suzuki Cup 2018 với Philippines tại Bacolod.

- Báo Thanh Niên ngày 8/1 đưa tin: "Iraq - Việt Nam: Niềm hy vọng có điểm của Đông Nam Á" cho biết: Cả Thái Lan và Philippines đều thất bại trước các đối thủ đẳng cấp châu Á sau trận xuất quân, vì thế Việt Nam là kỳ vọng cuối cùng của Đông Nam Á trước trận gặp Iraq đêm nay 8.1 (theo giờ VN). Dù chỉ 3 lần đối đầu với Iraq nhưng tuyển Việt Nam đều gây khó dễ cho đối thủ cả ba lần, trong đó ở Vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á, Công Vinh chọc thủng lưới Iraq trước khi đội bạn bở hơi tai mới gỡ hòa được ở những phút cuối. Đó chính là lý do để chúng ta hy vọng ở đoàn quân của HLV Park Hang-seo ở lần đối đầu này, chưa kể U.23 Việt Nam từng đánh bại U.23 Iraq ở loạt sút luân lưu vào đầu năm 2018.

- TTXVN ngày 7/1 đưa tin: "ASIAN CUP 2019: Iraq sẵn sàng cho trận ra quân gặp Việt Nam" cho biết: Trong cuộc họp báo ngày 7/1, HLV đội tuyển Iraq Srecko Katanec tuyên bố toàn đội đã sẵn sàng cho cuộc đối đầu với đội tuyển Việt Nam tối 8/1. Ông Katanec bày tỏ vui mừng khi đội tuyển Iraq lại tham dự giải vô địch châu Á sau 5-6 năm vắng mặt. Ông khẳng định: "Với chúng tôi, trận đấu nào cũng rất quan trọng và mục tiêu luôn là chiến thắng. Việt Nam, Iran hay Yemen là những đối thủ mà đội tuyển Iraq đều đánh giá cao và chúng tôi cần phải thi đấu tập trung".

- Báo Vietnamplus ngày 7/1 đưa tin: "Đội tuyển Trung Quốc ngược dòng đánh bại tuyển Kyrgyzstan" cho biết: Đội tuyển Trung Quốc của HLV Marcello Lippi đã có sự khởi đầu thuận lợi tại vòng chung kết Asian Cup 2019 khi đánh bại Kyrgyzstan 2-1 ở lượt trận ra quân bảng C. Chiến thắng ngược dòng này giúp đội tuyển Trung Quốc có được 3 điểm và tạm chiếm ngôi đầu bảng C, bảng đấu còn có sự góp mặt của Hàn Quốc và Philippines. Theo lịch thi đấu, ở hai trận đấu tiếp theo, đoàn quân của ông Lippi sẽ lần lượt chạm trán với Philippines (11-1) và Hàn Quốc (16-1).

- Báo Thanh Niên ngày 8/1 đưa tin: "Asian Cup 2019: Thiếu Son Heung-min, Hàn Quốc chật vật thắng Philippines" cho biết: Ngôi sao số 1 tuyển Hàn Quốc, Son Heung-min còn bận thi đấu ở giải Ngoại hạng Anh sau ngày 13.1 mới tập trung, khiến đội nhà chật vật trận ra quân trước Philippines và chỉ thắng sít sao 1-0 nhờ công tiền đạo Hwang Ui-jo ghi phút 67 tối ngày 7.1. Trước đó, ở trận ra quân cũng của bảng C này Trung Quốc cũng nhọc nhằn mới lội ngược dòng thắng tân binh Kyrgyzstan 2-1. Vì vậy, Hàn Quốc càng quyết tâm thắng tân binh của Asian Cup còn lại là Philippines để nắm thể chủ động tranh chấp ngôi đầu đi tiếp.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 8/1 đưa tin: "Asian Cup: Ba tân binh đuối sức" cho biết: Ba đội bóng Kyrgyzstan, Philippines và Yemen lần đầu góp mặt đấu trường châu lục lại phải đương đầu với các "ông lớn" Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran nên chịu thất bại là điều khó tránh. Không còn nghi ngờ gì nữa, Iran chính là đối thủ mạnh nhất bảng D. Trận thắng "hủy diệt" Yemen là lời cảnh báo sớm với các cầu thủ Iraq và Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 7/1 đưa tin: HLV Park Hang-seo: 'Sức ép dành cho tuyển Việt Nam đang rất lớn' cho biết: HLV Park Hang-seo thừa nhận thể lực sẽ là bài toán khó cho tuyển Việt Nam và ông cũng cho rằng người hâm mộ ở quê nhà lúc này kỳ vọng nhiều hơn vào trò ông. "Chúng ta phải thực tế rằng Iraq là một trong những đội bóng rất mạnh có thể giành chiến thắng ở Asian Cup 2019. Họ là tập thể rất tài năng, giàu thể lực và có những cầu thủ kinh nghiệm bất kể đang sử dụng nhiều cầu thủ trẻ. Nhưng khi gặp Việt Nam, Iraq gặp sức ép từ kỳ vọng rất lớn từ người hâm mộ quê nhà sẽ phải thắng. Chúng tôi sẽ làm tốt nhất có thể để có kết quả tốt trước Iraq", HLV Park Hang-seo mở đầu phần họp báo.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 8/1 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam tự tin đương đầu với mọi áp lực" cho biết: HLV Park Hang-seo cho biết Đội tuyển Việt Nam đã sẵn sàng đối diện với mọi áp lực, đồng thời đã có phương án để hướng tới kết quả thuận lợi nhất trong trận gặp Iraq. Tối nay (8/1), "Những chiến binh Sao vàng"- Golden Star Warriors- đá trận ra quân vòng bảng Asian Cup 2019, gặp Đội tuyển Iraq. Đây là cuộc so tài giữa 2 đội có tuổi trung bình trẻ nhất Asian Cup 2019 (Việt Nam là 23,7 còn Iraq là 24).

- Báo Thanh Niên ngày 7/1 đưa tin: "HLV Srecko Katanec: 'Iraq sẽ có 90 phút để đối phó với Việt Nam'" cho biết: Ngay tại buổi họp báo trước trận gặp Việt Nam thuộc bảng D Asian Cup 2019, HLV Srecko Katanec đã kêu gọi báo chí Iraq đừng tạo thêm nhiều áp lực cho đội tuyển nước nhà. Mở đầu phần họp báo, HLV trưởng tuyển Iraq Srecko Katanec rất cởi mở bày tỏ niềm vui trở lại UAE sau gần 6 năm. Trước đó từ 2009-2011, cựu ngôi sao Sampdoria từng dẫn dắt tuyển quốc gia UAE. Về trận ra quân gặp Việt Nam, chiến lược gia người Slovenia nhận định: "Trận đầu tiên luôn rất quan trọng ở mọi giải đấu từ châu Á đến World Cup. Điều tôi có thể nói là Iraq sẽ cố gắng hết sức chơi một trận tốt. Chúng tôi đã sẵn sàng cho trận ra quân.

- Báo Thanh Niên ngày 7/1 đưa tin: "LĐBĐ Iraq gây sức ép đội tuyển ít nhất phải vào bán kết Asian Cup" cho biết: Ngay trước trận ra quân gặp tuyển Việt Nam (VN) lúc 20 giờ 30 tối ngày 8.1, chủ tịch LĐBĐ Iraq (IFA) ông Abdul Khaliq Masood bất ngờ tuyên bố: "Tối thiểu nhất tuyển Iraq phải vào bán kết bằng 4 năm trước, hoặc hướng tới ngôi vô địch". Mục tiêu này lập tức gây nhiều tranh cãi, vì trước đó chính HLV trưởng Srecko Katanec lên tiếng: "Các đối thủ ở Asian Cup rất mạnh, Iraq cũng không có giải VĐQG tốt như Iran, Hàn Quốc hay Nhật Bản nên thật khó để nói trước khả năng cạnh tranh ngôi vô địch".

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Thanh Niên ngày 7/1 đưa tin: "Cửa hàng rau quả, quần áo miễn phí thân quen của người nghèo" cho biết: Nhiều tháng qua, cửa hàng rau quả và quầy quần áo miễn phí của bà Võ Thị Nga (50 tuổi) trở thành địa chỉ thân quen của những người nghèo ở TP.Sa Đéc (Đồng Tháp). Cửa hàng rau quả hoạt động từ tháng 2.2018, trung bình mỗi ngày cung ứng hơn 350 kg rau củ các loại. Người đến lựa rau củ quả là dân lao động nghèo, người thu nhập thấp sống bằng nghề bán vé số, chạy xe ôm, bốc vác, công nhân...Tháng 11.2018, bà Nga mở thêm quầy quần áo miễn phí để người nghèo có thêm manh áo ấm. Bà Nga tâm sự, bây giờ kinh tế gia đình đã vững nên bà không còn lo cái ăn cái mặc mà muốn san sẻ phần nào cho những người còn khó khăn.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×