Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/1/2019

02/01/2019 | 16:29

Nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã tổ chức lễ đón những du khách quốc tế đầu tiên của năm 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 2/1 đưa tin: "Sôi nổi hoạt động văn hóa, thể thao trên cả nước" cho biết: Tối 1-1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, diễn ra chương trình "V-Concert: Hòa nhạc đón năm mới 2019" được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC3. Chương trình được chỉ huy bởi nhạc trưởng người Nhật Hon-na Tết-xu-gi cùng sự tham gia của NSƯT Ðăng Dương, ca sĩ Ðinh Trang, ca sĩ Ðào Tố Loan, nghệ sĩ Nhật Bản Ay-a Mát-xu-mô-tô. Cũng trong tối qua, Ðài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật Chào 2019 phát sóng trên kênh VTV 1. Với chủ đề "Và hoa sẽ nở", thông qua hình ảnh những bông hoa vươn lên giữa thiên nhiên khắc nghiệt, Chào 2019 khắc họa hình ảnh những người đang nỗ lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống và luôn giữ được niềm tin, sự lạc quan.

- TTXVN ngày 2/1 đưa tin: "Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát xẩm" cho biết: Huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình được coi là một trong những cái nôi của nghệ thuật hát xẩm. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, loại hình âm nhạc dân tộc này có lúc đã bị lãng quên. Những năm gần đây, tỉnh Ninh Bình đã chú trọng công tác lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật của loại hình nghệ thuật dân tộc này. Hát xẩm hay còn gọi là hát rong là một loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian. Hát xẩm có nguồn gốc từ lâu đời, là một trong những món ăn tinh thần của người dân Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/1 đưa tin: Đẩy mạnh công tác kiểm tra những "điểm nóng" tổ chức lễ hội cho biết: Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, một trong những công việc trọng tâm cần làm đầu năm 2019 là đẩy mạnh công tác kiểm tra việc quản lý lễ hội trước, trong và sau Tết Kỷ Hợi 2019 tại 18 tỉnh, thành phố.

- Báo Thanh Niên ngày 1/1 đưa tin: "Thành lập bảo tàng tư nhân về ẩm thực xứ Quảng" cho biết: Ngày 31.12, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam cho biết vừa quyết định thành lập Bảo tàng Ẩm thực xứ Quảng và Dinh trấn mì Quảng đặt tại xã Điện Minh (TX.Điện Bàn) do ông Lê Văn Vĩnh làm giám đốc. Bảo tàng Ẩm thực xứ Quảng và Dinh trấn mì Quảng hiện có trên 5.000 hiện vật liên quan đến quá trình sản xuất, tạo nguyên liệu cũng như ngâm gạo, xay bột, tráng mì (ảnh), cắt mì, xoong, nồi, mâm đồng, quang gánh và các loại tô, đĩa, ống đựng đũa… có niên đại hàng trăm năm.

- TTXVN ngày 2/1 đưa tin: "Gặp gỡ những người giải mã văn hóa Chăm - Bài 2: Thành quả từ những nỗ lực" cho biết: Mỗi thành công đều có những dấu ấn của sự nỗ lực, những cống hiến không mệt mỏi. Công trình sách "Tượng thờ Hindu giáo: Từ đền tháp Chăm đến chùa miếu Việt" khẳng định sự nỗ lực của Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế - một tập thể đoàn kết, sáng tạo, đầy nhiệt huyết.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/1 đưa tin: "PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương: Kích hoạt tiềm năng, xây dựng Hà Nội - thành phố sáng tạo" cho biết: Tại hội thảo "Sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế" mới đây, một khái niệm cơ bản về Hà Nội - thành phố sáng tạo của khu vực đã được các chuyên gia trong và ngoài nước khởi dựng.

- TTXVN ngày 1/1 đưa tin: "Sẽ di dời cho 523 hộ dân thuộc di tích Kinh thành Huế" cho biết: UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình trọng điểm năm 2019 về di dời dân cư, giải phóng mặt bằng tại khu vực I Kinh thành Huế. Theo đó, trong năm 2019 tỉnh phải hoàn thành di dời cho 523 hộ dân đang sinh sống tại khu vực Thượng thành, Eo bầu, hộ thành hào và tuyến phòng lộ thuộc di tích Kinh thành Huế, nhằm đẩy nhanh công tác chỉnh trang đô thị di sản Huế và ổn định cuộc sống cho người dân.

- Báo Hà Nội mới ngày 31/12 đưa tin: "10 sự kiện văn hoá, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2018" cho biết: Năm 2018 được coi là năm thắng lợi của lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam. Nhiều sự kiện văn hóa, du lịch nổi bật cùng những thành tích vượt trội của thể thao Việt Nam, đặc biệt là môn bóng đá đã mang đến nhiều niềm vui cho người hâm mộ. Dưới đây là Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2018 do HNMO bình chọn.

- TTXVN ngày 1/1 đưa tin: "Gặp gỡ những người giải mã văn hóa Chăm -Bài 1: 'Chạm' vào quá khứ" cho biết: Vượt qua gần 70 công trình nghiên cứu, cuốn sách "Tượng thờ Hindu giáo: Từ đền tháp Chăm đến chùa miếu Việt" giành giải Nhất Giải thưởng Văn nghệ dân gian năm 2018 của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam 2018 trao tặng.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/1 đưa tin: "Bồi đắp văn hóa ứng xử trong cộng đồng" cho biết: "Hai Quy tắc ứng xử đã được cả hệ thống chính trị vào cuộc triển khai đồng bộ, bước đầu đạt kết quả tích cực" - đó là sự ghi danh trong top 10 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao Hà Nội tiêu biểu năm 2018. Đây còn là sự khẳng định về những nỗ lực của chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc đẩy lùi những hành vi chưa đẹp, bồi đắp văn hóa ứng xử trong cộng đồng.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 2/1 đưa tin: "Một Hà Nội phát triển và lắng đọng" cho biết: Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Thăng Long - Hà Nội vẫn luôn là trung tâm chính trị, văn hoá, kinh tế lớn của đất nước, với các công trình kiến trúc trong một đô thị hiện đại đang chuyển mình mạnh mẽ. Ô Quan Chưởng nằm đầu phố Hàng Chiếu, tuy không còn giữ nguyên được nét cổ kính ngày nào nhưng vẫn luôn là biểu tượng của kinh thành xưa cũ, vẫn hiên ngang giữa lòng Hà Nội.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/1 đưa tin: Đa dạng chương trình "xông đất" năm 2019 cho biết: Chào năm mới 2019, nhiều đơn vị đã lên kế hoạch thực hiện những chương trình "xông đất" đầu năm mới với hy vọng mang đến "món ăn" tinh thần hấp dẫn cho người dân Thủ đô. Công chúng sẽ có nhiều lựa chọn để giải trí trong đầu năm mới.

- Báo Nhân Dân ngày 2/1 đưa tin: "Màn pháo hoa kỷ niệm 22 năm Ngày Đà Nẵng trực thuộc Trung ương" cho biết: Tối 1-1, UBND TP Đà Nẵng tổ chức bắn pháo hoa trên cầu Nguyễn Văn Trỗi, nhân kỷ niệm 22 năm Ngày TP Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (1-1-1997 – 1-1-2019) và chào năm mới Kỷ Hợi 2019. Đây là hoạt động đầu năm mới 2019, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân thành phố vào dịp Kỷ niệm 22 năm TP Đà Nẵng trực thuộc Trung ương và chào đón năm mới 2019. Màn pháo hoa kéo dài 15 phút được bắn trên cầu Nguyễn Văn Trỗi- sông Hàn. Màn pháo hoa được bắn lên giữa thời tiết mưa và lạnh, nhưng đông đảo người dân Đà Nẵng và du khách vẫn tập trung tại khu vực cầu Rồng, hai bên đường Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo để xem pháo hoa.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/1 đưa tin: "Lễ hội chùa Hương 2019: Tăng cường an ninh, thêm phao cứu sinh" cho biết: UBND huyện Mỹ Đức vừa xây dựng xong Kế hoạch quản lý, tổ chức Lễ hội chùa Hương 2019 với chủ đề "Lễ hội kỷ cương, Văn minh du lịch". Theo dự thảo Kế hoạch, Ban tổ chức Lễ hội thành lập các Tiểu ban, trạm kiểm tra, tổ kiểm tra, gồm: Tiểu ban Văn hóa - Xã hội; Kinh tế - Tài chính; An ninh trật tự; Quản lý Di tích - Thắng cảnh và vệ sinh môi trường; Quản lý điều hành cổng trạm; Điều hành vận chuyển khách. Nhiệm vụ của các tiểu ban cũng được xác định rõ ràng.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/1 đưa tin: "Sở VH-TT Hà Nội trang trí đường phố chào năm mới 2019 và Tết Kỷ Hợi" cho biết: Trao đổi với báo chí, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội cho biết, để đón chào năm mới 2019 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Sở đã trang trí đường phố với 12 mẫu trang trí được tuyển chọn kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, Sở cũng tiến hành trang trí đường phố bằng hoa thật ở những khu vực trung tâm như khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và những tuyến phố chính.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân, Báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 1/1 đưa tin: "Các địa phương nồng nhiệt đón những vị khách đầu tiên năm 2019" cho biết: Trong ngày đầu năm mới 2019, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã tổ chức lễ đón những du khách quốc tế đầu tiên đến với địa phương mình, với kỳ vọng lập nên kỳ tích mới của ngành Du lịch. Sáng 1-1, tại TP Hồ Chí Minh, Quảng Bình và Hà Nội, những vị khách quốc tế và nội địa đầu tiên đến các địa phương đã được tiếp đón nhiệt tình, nồng hậu trong không khí tươi vui, rộn ràng của thời khắc năm mới 2019. Sáng cùng ngày, tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức "Lễ đón những du khách đầu tiên đến Huế năm 2019 bằng đường hàng không". Đúng 9h sáng đầu năm mới 2019, ngành du lịch tỉnh Quảng Nam cùng TP Hội An đã chào đón đoàn khách quốc tế đầu tiên "xông đất" tham quan Hội An như một cách để thể hiện tấm lòng hiếu khách của con người Hội An đối với mỗi du khách đến với mảnh đất này.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/1/2019 - Ảnh 1.

Đoàn du khách quốc tế đầu tiên đến "xông đất" TP.HCM 0- Ảnh: Báo Văn hóa

- TTXVN ngày 2/1 đưa tin: "Phát triển du lịch thông minh là mô hình tất yếu" cho biết: Phát triển du lịch thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4, khi mà công nghệ thông tin phát triển hiện đại được ứng dụng mạnh mẽ vào đời sống xã hội. Ở Việt Nam hiện cũng đã có những tiền đề nhất định để phát triển mạnh du lịch thông minh trong thời gian tới.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/1 đưa tin: "Hà Nội đón vị khách quốc tế đầu tiên trong năm 2019" cho biết: Sáng 1-1, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình đón vị khách du lịch quốc tế đầu tiên đến với Thủ đô Hà Nội năm 2019 là ông Timo Kux (quốc tịch Đức).

- Báo điện tử Chính phủ ngày 2/1 đưa tin: "Cân nhắc tổ chức du lịch đến Ai Cập" cho biết: Tổng Cục Du lịch vừa yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đang có các đoàn khách đi du lịch tại Ai Cập đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách. Để đảm bảo an toàn cho du khách, Tổng cục Du lịch yêu cầu những doanh nghiệp đang có các đoàn khách đi du lịch tại Ai Cập cần sớm phối hợp với các cơ quan chức năng, đối tác có các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch; lưu ý khách du lịch tránh đến các địa điểm tập trung đông người, nhạy cảm; thường xuyên theo dõi cảnh báo của các cơ quan chức năng địa phương để đảm bảo an ninh, an toàn cho khách.

- Báo Văn hóa ngày 2/1 đưa tin: "Nguồn thu từ vé tham quan di sản Huế đạt hơn 381 tỉ đồng" cho biết: Khu di sản Huế đã đón hơn 3,5 triệu lượt khách tham quan trong năm 2018, doanh thu từ bán vé tham quan vượt hơn 19% so với kế hoạch được giao. Ngày 2.1, ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết: trong đợt nghỉ lễ cuối năm và đón Tết dương lịch 2019 (từ 27.12.2018 đến hết ngày 1.1.2019), dù trời mưa rét nhưng các điểm tham quan thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế đã đón 70.347 lượt khách quan quan. Trong đó, phần lớn là khách quốc tế đến tham quan, tìm hiểu, với hơn 54.400 khách.

- TTXVN ngày 1/1 đưa tin: "Cánh đồng hoa hướng dương ở Quảng Bình hút du khách ngày đầu năm mới" cho biết: Trong ngày đầu năm mới 2019, cánh đồng hoa hương dướng lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Bình với hàng chục ngàn bông hoa đua nở, bung sắc vàng rực rỡ, đã và đang thu hút đông đảo người dân trên địa bàn và du khách đến tham quan. Cánh đồng hoa hướng dương nằm cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 10 km, thuộc địa phận xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) có quy mô 30.000 cây. Dù mới mở cửa phục vụ nhu cầu tham quan vài tuần gần đây nhưng địa điểm này đã đón hàng chục ngàn lượt khách. Riêng trong ngày 1/2019, cánh đồng hoa hướng dương ở Quảng Bình đã đón khoảng 3 ngàn lượt khách đến thưởng lãm và vui chơi.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/1 đưa tin: "Khách du lịch đến Hà Nội dịp Tết Dương lịch 2019 tăng 10,6%" cho biết: Sở Du lịch Hà Nội vừa cho biết, trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch (từ 30-12-2018 đến 1-1-2019), tổng số khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 253.139 lượt khách, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2018. Theo thống kê của một số điểm tham quan trên địa bàn thành phố, dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch năm 2019, lượng khách du lịch đến các điểm du lịch đều tăng khá so với dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch năm 2018.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 2/1 đưa tin: "1,2 triệu người tham gia tìm hiểu về Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng" cho biết: Cuộc thi tìm hiểu Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã tiếp cận được 2,9 triệu người thông qua các trang mạng xã hội, trong đó có 1,2 triệu người tương tác, tham gia cuộc thi. Ngày 1/1, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã tổ chức công bố và trao giải cuộc thi tìm hiểu Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và đón những vị khách quốc tế đầu tiên.

- Báo Nhân Dân ngày 1/1 đưa tin: "Nhiều du khách đến các cánh đồng hoa ở Nghệ An" cho biết: Hàng vạn du khách ở nhiều địa phương trong tỉnh và phía bắc đã chọn những cánh đồng hoa ở Nghĩa Đàn, Nghệ An,là điểm đến trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2019. Mặc dù thời tiết mấy ngày nghỉ lễ rét khá đậm, nhưng dòng xe chở du khách từ nhiều nơi trong tỉnh Nghệ An và các địa phương khác vẫn đổ về những cánh đồng hướng dương; Thung lũng hoa Phủ Quỳ; Đồi hoa Trương Gia trang và một số địa điểm khác ở huyện Nghĩa Đàn. Để tạo ra những cánh đồng hoa mang dấu ấn riêng với nhiều hình ảnh đặc sắc, Công ty CP thực phẩm sữa TH năm nay đã trồng 55 ha hoa hướng dương, tập trung chủ yếu ở gần khu vực văn phòng trang trại TH, dọc bờ Sông Sào, thuộc xã Nghĩa Lâm (Nghĩa Đàn). Toàn bộ diện tích hoa hướng dương khoe sắc vào giữa tháng 12-2018 và trở thành một điểm nhấn quan trọng thu hút du khách.

- TTXVN ngày 1/1 đưa tin: "Lượng du khách đón năm mới tại Sa Pa, Lào Cai tăng cao bất chấp mưa rét" cho biết: Theo thống kê từ Phòng Văn hóa Thông tin huyện Sa Pa (Lào Cai), bất chấp thời tiết mưa rét tại địa phương trong những ngày nghỉ lễ, tính đến chiều ngày 1/1/2019, lượng khách du lịch đổ về Sa Pa đón Tết dương lịch năm 2019 đạt hơn 56.000 lượt người, tăng trên 25% so với cùng kỳ năm trước.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 2/1 đưa tin: "Đà Nẵng đón chuyến bay và tàu biển quốc tế đầu tiên" cho biết: Sáng nay (1/1), 180 vị khách đến từ Hong Kong đã "mở hàng" cho du lịch bằng đường hàng không của Đà Nẵng, và việc 2.000 vị khách của tàu du lịch 5 sao Costa Atlantica cập cảng Tiên Sa chiều nay hứa hẹn một năm bội thu của du lịch Đà Nẵng. Sáng 1/1, Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức lễ đón chuyến bay khởi hành tại Hong Kong và hạ cánh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 8h50 phút, đưa 180 hành khách đến "xông đất" Đà Nẵng năm 2019.

- Báo Nhân Dân ngày 1/1 đưa tin: "Chào cờ đón năm mới trên điểm cực Đông của Tổ quốc" cho biết: Sáng 1-1, tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức Lễ chào cờ đầu năm mới 2019 và đón những du khách đầu tiên đến Mũi Điện (thuộc xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa). Đây là điểm cực Đông, nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền của Việt Nam.

- TTXVN ngày 1/1 đưa tin: Gần 45.000 du khách tham quan di tích Huế trong dịp Tết dương lịch" cho biết: Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải cho biết, trong các ngày nghỉ Tết Dương lịch (từ 29/12/2018-1/1/2019, có gần 45.000 du khách tham quan di tích Huế, trung bình mỗi ngày có 11.000 lượt khách tham quan. Đây là tín hiệu đáng mừng trong năm mới 2019 đối với ngành du lịch Thừa Thiên - Huế và khu di sản Huế.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 2/1 đưa tin: "Quảng Nam đón vị khách quốc tế thứ 3,8 triệu" cho biết: Tối 31/12 tại TP. Hội An đã diễn ra lễ đón vị khách quốc tế thứ 3,8 triệu đến Quảng Nam trong năm 2018. Sự kiện này là hoạt động tổng kết và mở đầu cho chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch của tỉnh trong năm 2019.

- TTXVN ngày 1/1 đưa tin: "Hơn 2.000 du khách 'xông đất' Đà Nẵng bằng đường biển" cho biết: Chiều 1/1, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng tổ chức Lễ đón tàu du lịch Costa Atlantica (quốc tịch Italy) đưa hơn 2.000 du khách Trung Quốc cập cảng Tiên Sa tham quan thành phố Đà Nẵng trong dịp năm mới 2019. Tại lễ đón đã diễn ra các hoạt động như: Múa lân, trống hội, tặng hoa, quà chúc mừng những vị khách quốc tế đầu tiên đến Đà Nẵng bằng đường biển trong năm mới. Sau khi đến Đà Nẵng, các du khách sẽ đi tham quan các danh lam thắng cảnh tại thành phố Đà Nẵng và đô thị cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam).

- Báo điện tử Chính phủ ngày 1/1 đưa tin: "Những vị khách 'xông đất' du lịch Việt Nam năm 2019" cho biết: Những vị khách quốc tế và nội địa đầu tiên tới Hà Nội, TPHCM, Quảng Bình… trong ngày đầu năm 2019 đã nhận được nhiều món quà bất ngờ và ý nghĩa của ngành du lịch Việt Nam.

- TTXVN ngày 1/1 đưa tin: "Độc đáo homestay Nhà bên suối ở khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Sơn La" cho biết: Đến với cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) - nơi được coi là "Đà Lạt" của vùng Tây Bắc, du khách không chỉ được đắm mình vào cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nên thơ mà còn được nghỉ ngơi trong các homestay độc đáo, mới lạ. Một trong những homestay đang thu hút nhiều du khách là Homestay Nhà bên suối, nằm ngay tại thị trấn Mộc Châu.

- Báo Nhân Dân ngày 1/1 đưa tin: "Nhóm du khách đầu tiên ở Ai Cập về đến TP Hồ Chí Minh" cho biết: Vào lúc 16 giờ 15 phút, ngày 1-1, nhóm du khách đầu tiên bị đánh bom ở Ai Cập gồm chín người trong đoàn khách đi Ai Cập đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay TK168. Trước đó, Bộ trưởng Du lịch Ai cập và Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập đã ra tiễn đoàn ngay tại sân bay. Theo dự kiến ban đầu chỉ có tám người về nước, tuy nhiên các bác sĩ đã nhận định sức khỏe của một du khách nữa đã hồi phục hơn nên đã có thể về nhà trên chuyến bay sớm nhất.

- TTXVN ngày 1/1 đưa tin: "Du khách đến Việt Nam còn chi tiêu khá thấp vì thiếu chỗ... chơi" cho biết: Theo tinh thần Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành ngày 16/01/2017 thì du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong công cuộc phát triển đất nước, là động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác. Nghị quyết nêu rõ: Đến năm 2020 ngành du lịch phải thu hút được 17 - 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 82 triệu lượt khách du lịch nội địa; đóng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỉ USD; giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỉ USD; tạo ra 4 triệu việc làm, trong đó có 1,6 triệu việc làm trực tiếp.

- Báo Nhân Dân ngày 1/1 đưa tin: "Hàng nghìn du khách xông đất Thừa Thiên - Huế" cho biết: Ngày 1-1, tại sân bay quốc tế Phú Bài, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp Hiệp hội du lịch tỉnh, Vietnam Airlines, Cảng vụ Hàng không miền trung và Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài tổ chức lễ đón những du khách đầu tiên đến Thừa Thiên-Huế bằng đường hàng không năm 2019".

- TTXVN ngày 31/12 đưa tin: "Năm Du lịch Quốc gia 2019 đón chờ những 'Sắc màu của Biển' tại Nha Trang" cho biết: Tối 31/12, tại Quảng trường 2/4, thành phố Nha Trang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ công bố Năm Du lịch Quốc gia 2019, do tỉnh Khánh Hòa đăng cai tổ chức với chủ đề: "Nha Trang - Sắc màu của Biển".

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 2/1 đưa tin: "Asian Cup: Các đối thủ của Đội tuyển Việt Nam" cho biết: Đội tuyển Việt Nam sẽ gặp 3 đội bóng Tây Á ở vòng bảng Asian Cup 2018, gồm Iran, Iraq và Yemen. Dù Iran, Iraq rất mạnh và Yemen còn là ẩn số nhưng cuộc cạnh tranh để có suất vào vòng sau với các học trò ông Park Hang - seo không phải là bất khả thi. Trong lịch sử thi đấu, Đội tuyển Việt Nam chưa từng gặp các cầu thủ Iran và Yemen lần nào. Còn với Iraq, tại Asian Cup 2007, sau khi vượt qua vòng bảng, Đội tuyển Việt Nam đã chịu thua Iraq ở tứ kết. Sau đó, Iraq giành ngôi vô địch.

- Báo Thanh Niên ngày 2/1 đưa tin: "Asian Cup 2019: Tuyển Việt Nam vẫn lo vị trí trung phong" cho biết: Đội tuyển VN đã thắng Philippines với tỷ số 4-2 tại Qatar vào đêm cuối cùng của năm 2018. Chúng ta mở tỷ số trước và số lượng bàn thắng không phải ít nhưng trong 4 pha lập công ấy, không có bóng dáng của trung phong. Trong 4 bàn thắng, 2 thuộc về tiền đạo biên, 2 thuộc về các hậu vệ. Đó có thể là lý do khiến ông Park vẫn nhấp nhổm khi các trung phong của mình chưa thể làm được như những gì mà Anh Đức đã thể hiện trong các giải đấu trước kia.

- TTXVN ngày 1/1 đưa tin: "Bóng đá Việt Nam đón chờ kỳ tích 2019" cho biết: Những thành công vượt bậc từ những giải đấu khu vực, châu lục, đặc biệt là chức vô địch AFF Cup 2018 được xem là bước đà để thầy trò HLV Park Hang-seo thi đấu thăng hoa trong năm 2019. Asian Cup là cơ hội để đội tuyển Việt Nam chứng minh năng lực thực sự của mình trước các cường quốc của châu lục, đồng thời cũng là một thách thức lớn với thầy trò HLV Park Hang-seo.

- Báo Tin tức ngày 1/1 đưa tin: "Thầy trò HLV Park Hang-seo gửi lời chúc mừng năm mới 2019 đến người hâm mộ Việt Nam" cho biết: Nhân dịp chuyển giao năm mới 2019, Quang Hải, Xuân Trường, Duy Mạnh cùng toàn thể các cầu thủ, ban huấn luyện đội tuyển quốc gia Việt Nam đã có những lời chúc mừng năm mới ý nghĩa gửi đến toàn thể người hâm mộ nước nhà. Ngày đầu năm mới 2019, trang tin của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đăng tải clip thầy trò HLV Park Hang-seo gửi lời chúc mừng năm mới 2019 an khang, thịnh vượng đến toàn thể người hâm mộ Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/1 đưa tin: "Thể thao Thủ đô: Tiền đề cho một năm mới thành công" cho biết: Việc thể thao Thủ đô bảo vệ thành công vị trí thứ nhất toàn đoàn tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII - 2018 và góp sức giành 16/38 huy chương của Đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 18 - 2018 là tiền đề cho thể thao Thủ đô hướng đến những mục tiêu quan trọng trong năm 2019.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 1/1 đưa tin: "HLV Park hài lòng với học trò sau trận thắng Philippines" cho biết: Đội tuyển Việt Nam có trận thắng 4-2 trước Philippines sau 3 hiệp đấu ở trận giao hữu nội bộ đêm 31-12. Trả lời sau trận đấu giao hữu gặp đội tuyển Philippines, HLV Park Hang-seo khá tự tin khi nói về Asian 2019, với những gì đội tuyển Việt Nam đã chuẩn bị.

- Báo Vietnamplus ngày 1/1 đưa tin: "Danh sách chi tiết cầu thủ của 24 đội tuyển dự VCK Asian Cup 2019" cho biết: AFC đã đăng tải danh sách chi tiết cầu thủ của 24 đội tuyển tham dự vòng chung kết Asian Cup 2019. Tuy nhiên, các đội vẫn được phép thay đổi 1 cầu thủ trước khi giải đấu diễn ra.

- TTXVN ngày 1/1 đưa tin: "Chuẩn bị Asian Cup 2019: Giao hữu Việt Nam 4-2 Philippines - Bước chạy đà hoàn hảo" cho biết: Đội tuyển Việt Nam đã đánh bại Philippines với tỷ số 4-2 ở trận giao hữu cuối cùng trước thềm Asian Cup 2019. Kết quả này đồng nghĩa với việc thầy trò HLV Park Hang Seo đã có bước đệm tâm lý khá thuận lợi cho VCK Asian Cup 2019. Theo lịch thi đấu, đội tuyển Việt Nam sẽ đá trận mở màn với Iraq tại UAE, vào ngày 8/1 tới đây.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 1/1 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam: Chốt năm 2018 bằng chiến thắng kỷ lục" cho biết: Có thể nói như vậy về trận đấu cuối cùng trong năm 2018 của thầy trò HLV Park Hang-seo sau trận đấu đặc biệt với kỷ lục ghi được 4 bàn thắng. Vào lúc 22h ngày 31/12/2018, ngày cuối cùng của một năm thành công vang dội, Đội tuyển Việt Nam trong hành trình chuẩn bị cho Asian Cup 2019 đã thi đấu trận "giao hữu đặc biệt" tại Qatar, nơi đội đang tập huấn.

- Báo Thanh Niên ngày 2/1 đưa tin: "Tuyển Việt Nam: Những cầu thủ nào sẽ đá chính tại Asian Cup?" cho biết: Sau hai trận đấu giao hữu của tuyển Việt Nam trước CHDCND Triều Tiên và trước Philippines vào đêm 31.12 tại Qatar, có thể hình dung phần nào đội hình chính thức mà ông Park có thể sẽ sử dụng tại Asian Cup 2019.

- TTXVN ngày 1/1 đưa tin: "Bình Dương: Trên 8.000 người chạy Việt dã chào mừng năm mới 2019" cho biết: Sáng 1/1, tại Trung tâm thành phố mới tỉnh Bình Dương đã diễn ra Giải Việt dã Chào năm mới – BTV Number One lần thứ 20 năm 2019. Giải do Đài Phát thanh Truyền hình Bình Dương phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương tổ chức.Tại giải, trên 8.000 vận động viên đến từ Bình Dương, Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Ninh Thuận... tranh tài ở 2 hệ phong trào và đội tuyển với nhiều cự ly khác nhau như: 3 km nữ thiếu niên phong trào, 4 km nam thiếu niên, nữ thanh niên phong trào, 5 km nữ đội tuyển và nam phong trào, 10 km nam đội

- Báo Thanh Niên ngày 2/1 đưa tin: "Yemen 'mơ' gây sốc cho bảng đấu có tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2019" cho biết: Lần đầu tiên góp mặt ở vòng chung kết Asian Cup và được xem là ẩn số thú vị, nhưng mới đây HLV Jan Kocian (người Slovakia) của tuyển Yemen tuyên bố: "Yemen đang mơ những chiến thắng lớn ở giải đấu châu lục sắp tới". Yemen cùng với Kyrgyzstan và Philippines là 3 đội bóng lần đầu dự Asian Cup. Tuy nhiên, tuyển Yemen đang ở hoàn cảnh rất khó khăn vì đất nước gặp nhiều bất ổn về chính trị lâu nay, khiến thiếu thốn đủ bề và đa số cầu thủ đều phải sang Ả Rập Saudi hay Qatar để sinh sống và tập luyện.

- Báo Thanh Niên ngày 2/1 đưa tin: "Asian Cup 2019: HLV Park Hang-seo tự tin sau lần thứ 3 đánh bại Philippines" cho biết: Trong 3 hiệp đấu với Philippines đêm 31.12, HLV Park Hang-seo đã thực hiện rất nhiều xáo trộn để thử nghiệm các phương án khác nhau và gặt hái được những kết quả đáng hài lòng, kể cả những lỗ rò cần khắc phục. Sau trận thằng Philippines 4-2, tuyển VIệt Nam sẽ tiếp tục tập huấn tại Qatar để rèn kỹ những miếng đánh, trước khi lên đường sang UAE vào sáng 4.1 (giờ địa phương) để chuẩn bị cho trận ra quân Asian Cup 2019 gặp Iraq.

- Báo Thanh Niên ngày 1/1 đưa tin: "Chào mừng năm mới, Quang Hải vào tốp 15 Cầu thủ xuất sắc châu Á" cho biết: Theo cây bút tên tuổi John Duerden của trang FOX Sports châu Á tiết lộ, ngôi sao trẻ của tuyển Việt Nam (VN), tiền vệ Nguyễn Quang Hải nằm trong tốp 15 cuộc bầu chọn Cầu thủ xuất sắc châu Á (Best Footballer in Asia 2018). Hiện theo danh sách rút gọn công bố trong tháng 12.2018 thì Quang Hải nằm trong nhóm 24 ngôi sao xuất sắc nhất châu Á, và đang được các nhà báo uy tín châu lục bỏ phiếu bầu chọn sẽ được công bố kết quả chính thức vào ngày 4.1 tới đây. Giải thưởng "Best Footballer in Asia 2018" giành cho các cầu thủ ở châu Á, giống như cuộc bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng danh tiếng của tạp chí France Football của Pháp.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 2/1 đưa tin: Trao giải cho những con người nghị lực trong "Hôm nay ai đến" cho biết: Gala chương trình "Hôm nay ai đến" vừa khép lại với nhiều phần trao giải ý nghĩa dành cho những nhân vật truyền nhiều cảm hứng cho khán giả truyền hình. Với chủ đề "Món quà hạnh phúc", gala năm nay không chỉ là một buổi gặp gỡ của nhân vật trong chương trình mà còn là một buổi lễ vinh danh thông qua những giải thưởng đặc biệt. Những câu chuyện đẹp của "Hôm nay ai đến" được gọi tên bằng 6 hạng mục trao giải: Nụ cười nghị lực nhất, Giọt nước mắt hạnh phúc nhất, Nụ hôn ngọt ngào nhất, Cuộc gặp gỡ bất ngờ nhất, Câu nói lan tỏa nhất và Món quà lớn nhất. Nhân vật của chương trình là những người có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí vươn lên trong cuộc sống bằng nghị lực mạnh mẽ. Hành trình đi tìm hạnh phúc của họ đã và đang lan tỏa những thông điệp sống tốt đẹp.

- Báo Văn hóa ngày 28/12 đưa tin: Vì rất yêu nên chị muốn anh "sống" theo một cách khác cho biết: Trước lúc lâm chung, anh đã dặn dò chị rằng anh muốn dành tim, dành gan... của mình để hồi sinh những người bệnh ở lại. Chị không đồng ý, nhưng rồi vào thời khắc cuối của cuộc đời anh, chị đã quyết định làm theo vì muốn anh an lòng khi ra đi. Vì yêu anh nên chị vẫn muốn anh còn tiếp tục được sống theo một cách khác. Đó là câu chuyện đầy cảm động của gia đình anh Dương Hồng Quý - 43 tuổi trú tại thành phố Ninh Bình. Anh Quý phát hiện mình mắc bệnh dị dạng mạch máu não từ tháng 11.2018. Khi biết bệnh của mình không thể chữa trị được, anh Quý đã bàn bạc với vợ, hai con và các thành viên trong gia đình mình để được hiến tạng để cứu sống những người khác.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×