Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/1/2019

04/01/2019 | 12:51

Sơn Đoòng lọt tốp 5 "Điểm đến đáng mơ ước" trên thế giới năm 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 4/1 đưa tin: "Hà Nội sẽ bắn pháo hoa vào giao thừa chào đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019" cho biết: Trong các hoạt động văn hóa được thành phố Hà Nội dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đáng chú ý nhất là việc tổ chức bắn pháo hoa các điểm tầm cao và tầm thấp trong đêm giao thừa trên địa bàn thành phố. Chào mừng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, du khách và bạn bè quốc tế.

- Báo điện tử VTV ngày 3/1 đưa tin: "Những nghệ sĩ quốc tế đầu tiên biểu diễn tại Việt Nam trong năm 2019" cho biết: Ngay trong những ngày đầu năm mới, một trong những huyền thoại của dòng nhạc disco sôi động của thế giới, ban nhạc của Đức Bad Boys Blue sẽ có buổi biểu diễn tại Việt Nam. Ngay trong những ngày đầu năm mới, một trong những huyền thoại của dòng nhạc disco sôi động của thế giới, ban nhạc của Đức Bad Boys Blue sẽ có buổi biểu diễn tại Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/1 đưa tin: Ra mắt chương trình âm nhạc "Quán thanh xuân": Đưa ký ức trở về cho biết: Chiều 3-1, Đài Truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình mới "Quán thanh xuân" với tập đầu tiên mang chủ đề "Mùa chim làm tổ", phát sóng vào ngày 6-1 trên kênh VTV1. "Quán thanh xuân" là chương trình giao lưu ca nhạc trực tiếp. Mỗi chương trình sẽ có một chủ đề, khách mời và những ca khúc hòa quyện trong một không gian chung của những câu chuyện xưa. Mỗi chủ đề sẽ có một không gian thể hiện riêng, phù hợp với giai điệu, ca khúc.

- Báo Thanh Niên ngày 4/1 đưa tin: "Những bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp lần đầu công bố" cho biết: Nhiều bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng trong triển lãm ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp của hai nhà báo Nguyễn Đình Toán và Trần Định, kéo dài từ ngày 2 - 13.1 tại Nhà khách Bộ Quốc phòng (Hà Nội).

- TTXVN ngày 4/1 đưa tin: "Mộ chum gỗ nắp trống đồng Bình Dương, táng thức mới lạ lần đầu phát hiện trên thế giới" cho biết: Mộ chum gỗ nắp trống đồng Phú Chánh, Bình Dương có niên đại gần 2.000 năm về trước. Đây là kiểu mộ táng mới lạ được phát hiện lần đầu tiên trong lịch sử khảo cổ học Việt Nam và thế giới. Bảo tàng tỉnh Bình Dương cho biết, vừa qua, Mộ chum gỗ nắp trống đồng Phú Chánh, Bình Dương đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là một trong những bảo vật quốc gia (đợt 7, năm 2018).

- Báo điện tử VTV ngày 3/1 đưa tin: "Đoàn SSEAYP Việt Nam 2018 quảng bá ẩm thực quê nhà đến bạn bè quốc tế" cho biết: Vừa qua, Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) 2018 đã chính thức hoàn thành chuyến hải trình kéo dài 52 ngày qua 5 quốc gia. Tại đây, các đại sứ thiện chí Việt Nam đã có dịp quảng bá nhiều nét văn hóa của quê hương đến bạn bè quốc tế. Một trong những hoạt động được yêu thích nhất chính là "câu lạc bộ mì gói".

- Báo Thanh Niên ngày 4/1 đưa tin: Mãn nhãn với 'Hội họa Việt Nam thế kỷ 20 và đương đại' cho biết: Các tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam thế kỷ 20 và đương đại sẽ được trưng bày từ ngày 5.1 đến ngày 13.1 tại Lythi Salon (Q.1, TP.HCM). Trong các tác phẩm không thể không nhắc đến bức tranh bút chì sáp trên giấy Bác Hồ qua suối (69cm x 115cm, thập niên 1950) của danh họa Dương Bích Liên. Bức chì sáp Bác Hồ qua suối vốn thuộc sở hữu của vợ chồng đạo diễn Trần Thịnh và nhà sưu tập Thẩm Đôn Thư từ trước năm 1975. Năm 1982, khi về Việt Nam tìm hiểu việc làm phim, đạo diễn Hồ Quang Minh mua lại bức tranh này. Khi ông trở về Thụy Sĩ thì gửi cho nhà quay phim Trần Hùng cất giữ từ đó đến nay.

- Báo điện tử VOV ngày 4/1 đưa tin: "Bảo tồn văn hóa vùng biên trước nguy cơ mai một" cho biết: Dân tộc nào cũng vậy, cũng có những nét văn hóa truyền thống của mình, giữ được văn hóa là giữ được một tộc người. Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam là vấn đề được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, bởi văn hóa vừa là nền tảng văn hóa tinh thần, vừa là mục tiêu, động lực của sự phát triển của dân tộc. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan thì bản sắc văn hóa của một số dân tộc, ở một số vùng, đang đứng trước nguy cơ mai một, cần những giải pháp bảo tồn, lưu giữ bài bản, căn cơ.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 4/1 đưa tin: "Liên hoan hát Chầu văn tỉnh Bắc Giang 2019: Có thể đặt lời mới theo các làn điệu" cho biết: Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Bắc Giang lần thứ III, năm 2019 dự kiến diễn ra từ ngày 17-18/2/2019 tại Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, huyện Lục Nam (Bắc Giang). Thông qua các hoạt động, Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Bắc Giang lần thứ III, năm 2019 góp phần tạo điều kiện để các nghệ nhân giao lưu, học hỏi; đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống văn hóa quý báu của dân tộc; bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của nghệ thuật hát Văn, hát Chầu văn trong đời sống đương đại.

- Báo Công an Nhân dân ngày 4/1 đưa tin: Ấn tượng màn trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh "Ký ức Hội An" cho biết: Chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh Ký ức Hội An là một sản phẩm du lịch sáng tạo mới lấy cảm hứng từ thương cảng Hội An thế kỷ XVII với những nét đẹp văn hóa và sự đa dạng, sôi động nhất của một cảng thị quốc tế sầm uất nhất nhì khu vực. Vào những ngày đầu năm mới 2019, lần đầu tiên tại sân khấu thực cảnh Ký ức Hội An du khách và người dân phố Hội đã được chiêm ngưỡng màn trình diễn của hàng nghìn ngọn đèn lồng, 50 chiếc khinh khí cầu đầy màu sắc và một đêm pháo hoa rực rỡ thắp sáng một góc trời di sản.

- Báo Thanh Niên ngày 4/1 đưa tin: "Dựng kịch kinh điển hướng đến khán giả trẻ" cho biết: Đoàn kịch tư nhân đầu tiên của phía bắc Lucteam của đạo diễn Trần Lực chuẩn bị ra mắt vở kịch kinh điển của dòng kịch phi lý Nữ ca sĩ hói đầu từ kịch bản của nhà viết kịch nổi tiếng thế giới người Pháp Eugène Ionesco. Sau hai vở Quẫn (tác giả Lộng Chương) và Cơn ghen của Lọ Lem (tác giả Molière), đây là vở diễn thứ 3 của Lucteam. Đạo diễn Trần Lực chia sẻ, Lucteam không chỉ hướng đến đối tượng khán giả từ trung niên trở lên mà cả khán giả trẻ (18 tuổi).

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân, Báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 4/1 đưa tin: "Sơn Đoòng - điểm du lịch đáng mơ ước nhất năm 2019" cho biết: Chiều 3-1, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, Lonely Planet - tạp chí lớn nhất thế giới về hướng dẫn và cung cấp thông tin cho khách du lịch vừa cung cấp đến độc giả danh sách năm điểm đến du lịch đáng mơ ước nhất trên thế giới năm 2019, trong đó hang Sơn Đoòng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/1/2019 - Ảnh 1.

Hang Sơn Đoòng (Ảnh: Ryan Deboodt)

- Báo Hà Nội mới ngày 4/1 đưa tin: "Hà Nội đẩy mạnh việc phổ biến kiến thức du lịch cộng đồng" cho biết: Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong năm 2019 Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc mở lớp bồi dưỡng kiến thức về du lịch cộng đồng tại các quận, huyện, thị xã. Trong năm 2018, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với các huyện như Mỹ Đức, Ba Vì, Đông Anh, Thường Tín, Quốc Oai, Thanh Oai, Phú Xuyên… mở lớp bồi dưỡng kiến thức du lịch cộng đồng cho gần 2.000 người.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 3/1 đưa tin: "Bộ Xây dựng thẩm định đồ án Quy hoạch Khu DLQG Tam Chúc" cho biết: Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng thực hiện việc lập, thẩm định nhiệm vụ và đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. UBND tỉnh Hà Nam thực hiện việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng trong phạm vi Khu du lịch quốc gia Tam Chúc, tỉnh Hà Nam theo quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/1 đưa tin: "Quảng Ninh đã sẵn sàng cho Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) 2019" cho biết: Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) 2019 đã cơ bản được hoàn tất, Quảng Ninh đã sẵn sàng cho sự kiện du lịch lớn nhất trong năm này. Chiều 03/1, trao đổi với báo điện tử Tổ Quốc, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, tính đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) 2019 đều được Sở Du lịch Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Du lịch, về cơ bản công tác chuẩn bị cho diễn đàn này đã hoàn thành.

- Báo điện tử VTV ngày 3/1 đưa tin: "Hà Nội: Đài thiên văn hơn 60 tỷ đồng ở Hòa Lạc sắp mở cửa đón khách" cho biết: Công trình Đài thiên văn Hà Nội đã xây dựng xong và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đang lên kế hoạch vận hành, đón khách. Đài thiên văn Hà Nội được đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (cách Trung tâm Hà Nội 30km). Đây là đài thiên văn lớn nhất miền Bắc, được trang bị một kính thiên văn quang học có đường kính 0,5m. Hệ kính này có thể giúp người quan sát tìm kiếm thiên thể gần Trái Đất, nghiên cứu khí quyển (bề dày, mây, mù), đo phổ vạch của các sao.

- Báo Hà Nội mới ngày 4/1 đưa tin: Mô hình Đội tình nguyện "Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội": Thiết thực, hữu ích cho biết: Gần một năm sau khi Sở Du lịch Hà Nội và Thành đoàn Hà Nội phối hợp triển khai mô hình Đội tình nguyện "Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội", đã có nhiều phản hồi tích cực về mô hình thiết thực và hữu ích này. Điều đó cho thấy sự cần thiết duy trì và tiếp tục nâng cấp để mô hình này ngày càng phát huy hiệu quả.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/1 đưa tin: "Những nạn nhân trong xe du lịch bị đánh bom ở Ai Cập được bồi thường tối đa 2,4 tỷ đồng" cho biết: Chiều ngày 3/1, đơn vị bảo hiểm đã chính thức gửi thông báo về mức bảo hiểm đối với các nạn nhân tử vong trong vụ đánh bom khủng bố tại Ai Cập, theo đó mỗi trường hợp tử vong nhận bồi thường 2,4 tỷ đồng.

- Báo điện tử VTV ngày 3/1 đưa tin: "Hội ngộ gốm sứ Nam Bộ và bonsai tại phiên chợ đấu giá hàng độc, lạ" cho biết: Nhiều cổ vật, gốm sứ Nam Bộ và cây cảnh bonsai được trưng bày, giới thiệu tại phiên chợ đấu giá hàng độc, lạ diễn ra tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang vào đầu năm mới 2019. Nhiều hiện vật trong số này đã gây sự tò mò, thích thú cho những người sưu tầm đồ cổ và giới trẻ đam mê nghệ thuật gốm sứ Nam Bộ cổ xưa. Ngoài đồ gốm, nhiều người cũng tỏ ra thích thú khi ngắm những bonsai, cây cảnh có hình dáng độc lạ.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 4/1 đưa tin: "Ngỡ ngàng ngắm bản đồ Việt Nam làm từ 150.000 cây hoa đầy màu sắc" cho biết: Không gian tấm bản đồ thể hiện đầy đủ hình thái của đất nước hình chữ S cùng với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Gia được kết từ hơn 150.000 cây hoa rực rỡ sắc màu với hơn 20 loại hoa khác nhau tại Thảo nguyên hoa Long Biên đang nhận được sự chú ý của đông đảo các bạn trẻ.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 4/1 đưa tin: "Thị trường hoa Tết chuẩn bị vào mùa" cho biết: Những cơn mưa dầm dề trái mùa bất thường cuối năm đem theo thời tiết ẩm ướt trở thành "kẻ thù" của nhà vườn chuyên trồng hoa Tết ở Đà Lạt. Điều này đòi hỏi những lão nông dày dạn kinh nghiệm làm hoa buộc phải trổ tài, nhìn cây hoa để "bắt bệnh", tìm ra loại thuốc đặc trị... Chỉ còn một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán 2019, "thiên đường" rau, hoa Đà Lạt (Lâm Đồng), người người, nhà nhà hối hả chăm sóc, nâng niu từng luống rau, gốc hoa đem theo kỳ vọng sản phẩm sẽ cho chất lượng tốt nhất, kịp thời phục vụ nhu cầu thưởng thức, chơi Tết của người dân mọi miền trong cả nước.

- Báo Kinh tế Sài Gòn ngày 3/1 đưa tin: "Tiền Giang đưa sản phẩm du lịch lên mạng để thu hút khách" cho biết: Trong bối cảnh khách du lịch ngày càng chuộng lên mạng tìm hiểu thông tin điểm đến, đặt tour, đặt phòng…, tỉnh Tiền Giang đã đưa các sản phẩm du lịch lên mạng để quảng bá. Được biết, trong năm 2018, Tiền Giang đã đón khoảng 1,8 triệu khách du lịch, trong đó, có khoảng 800.000 lượt khách quốc tế. "Trong cơ cấu khách nước ngoài, thì khách châu Á chiếm nhiều nhất và trong châu Á, thì chiếm lớn nhất là khách Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc; đối với khách đến từ châu Mỹ, thì người Mỹ chiếm ưu thế", ông Đức nói.

- Báo điện tử VTV ngày 3/1 đưa tin: "Yêu Hà Nội từ những hành động nhỏ nhất" cho biết: Gần trăm bốt điện chằng chịt các mẩu quảng cáo trên đường phố Hà Nội đang được thay áo mới với những hình vẽ sinh động theo chủ đề "12 mùa hoa Hà Nội". Đây là ý tưởng của một nhóm họa sỹ tình nguyện Hanoi Art Space nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xóa bỏ nạn dán quảng cáo trên các bốt điện. Để khoác áo mới cho hàng trăm bốt điện, những họa sỹ này đã lên kế hoạch hàng tháng trời, kêu gọi tình nguyện viên và làm việc chăm chỉ từ sáng sớm.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 4/1 đưa tin: "Asian Cup 2019 khai cuộc ngày 5/1" cho biết: Theo lịch thi đấu, vào lúc 20h ngày 5/1 (giờ địa phương), Asian Cup 2019 sẽ khai cuộc bằng trận đấu giữa đội chủ nhà UAE và Bahrain trên sân vận động Zayed Sports City ở thành phố Abu Dhabi. Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Á-Cúp bóng đá châu Á lần thứ 17-Asian Cup 2019 tổ chức tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) từ ngày 5/1-1/2.

- Báo Thanh Niên ngày 4/1 đưa tin: "Tuyển Việt Nam dự Asian Cup 2019: Chọn thầy hay tin thợ?" cho biết: Tại Asian Cup 2019, đội tuyển VN có hai nhóm tiền vệ trung tâm. Một thiên về tấn công, một có thế mạnh ở phòng ngự. Vì vậy, HLV Park Hang-seo không dễ dàng trong việc lựa chọn bộ đôi tiền vệ ăn ý. Không có sự bổ sung hay thay đổi nào về nhân sự liên quan đến khu vực trung tâm của đội tuyển so với AFF Cup 2018. Nhóm khả năng cầm bóng, tổ chức tấn công tốt như Xuân Trường, Minh Vương, Quang Hải. Nhóm còn lại là những cầu thủ đã quá quen với vai trò phòng ngự từ xa gồm Đức Huy, Huy Hùng hay Hùng Dũng.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 4/1 đưa tin: CLB Thái Lan chiêu mộ Văn Lâm là 'đội bóng triệu đô' cho biết: CLB Muangthong United có nền tảng tài chính hùng mạnh và sở hữu đội hình có giá trị hàng chục triệu đô la. Được biết, CLB Muangthong United đã phải bỏ ra hơn 3 tỷ đồng để có thể giải phóng hợp đồng của thủ thành tuyển Việt Nam Văn Lâm với CLB chủ quản Hải Phòng FC. Nếu so về tiềm lực của tài chính của Muangthong United, số tiền 3 tỷ là quá nhỏ nhoi đối với đội bóng thuộc hàng đại gia của Thái Lan. Dù mới chỉ góp mặt tại đấu trường cao nhất của Thái Lan Thái-League từ năm 2009 nhưng Muangthong United đã có 3 lần giương cao chiếc Cúp vô địch vào các năm 2010, 2012, 2016.

- TTXVN ngày 4/1 đưa tin: "Năm ngôi sao đáng chú ý tại Asian Cup 2019" cho biết: Chuẩn bị diễn ra giải Asian Cup 2019, hãng tin AFP của Pháp đã lựa chọn ra 5 cái tên đáng chú ý từ những đội tuyển có khả năng cao giành chức vô địch: Tiền đạo Son Heung-min của Hàn Quốc, Tiền đạo We Lei của Trung Quốc, Tiền đạo Ali Mabkhout của UAE, Trung vệ Maya Yoshida của Nhật Bản, Thủ môn Mathew Ryan của Australia

- Báo điện tử VTV ngày 3/1 đưa tin: "Asian Cup 2019: HLV Park Hang Seo tuyên bố mục tiêu của ĐT Việt Nam với báo chí châu lục" cho biết: Tại Asian Cup 2019, ĐT Việt Nam nằm ở bảng D với các đối thủ là ĐT Iran, ĐT Iraq và ĐT Yemen. Ở trận ra quân, ĐT Việt Nam sẽ so tài với đối thủ được đánh giá cao là ĐT Iraq vào ngày 08/01. "Sau khi giành chức vô địch AFF Cup, niềm hy vọng của các CĐV dành cho ĐTVN tại Asian Cup là rất lớn. Mục tiêu của chúng tôi là giành quyền đi tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp," - HLV Park Hang Seo chia sẻ trên Tasnim News Agency.

- Báo Hà Nội mới ngày 4/1 đưa tin: "ASIAN Cup 2019: Đương đầu với thử thách" cho biết: ASIAN Cup là giải đấu lớn, hội đủ anh tài cấp độ đội tuyển quốc gia của châu lục. Mục tiêu trước mắt của đội tuyển bóng đá Việt Nam là giành một trong hai vị trí dẫn đầu bảng D hoặc ít nhất nằm trong số 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất ở vòng bảng để giành quyền vào vòng 16 đội. Với thực lực hiện tại, đây không phải nhiệm vụ bất khả thi của đội tuyển Việt Nam, dù chúng ta sẽ phải đối đầu với những đối thủ rất mạnh như Iraq, Iran.

- Báo Thanh Niên ngày 4/1 đưa tin: "V-League 2019 chưa khởi tranh, 2 CLB có nguy cơ bỏ giải" cho biết: Trong khi nhiều đội bóng đang tích cực chuẩn bị cho V-League 2019 thì CLB Nam Định và Thanh Hóa vẫn giậm chân tại chỗ, tương lai 2 đội bóng này vẫn đang vô cùng... mù mịt. Thời gian cuối mùa giải 2018, Nam Định đã phải rất "khốn khổ" để giành được suất trụ hạng. Thế nhưng đã 4 tháng qua, các cầu thủ không nhận được một đồng lương nào từ đội bóng, dẫn đến việc nhiều trụ cột quyết định dứt áo ra đi.

- Báo điện tử VTV ngày 3/1 đưa tin: "Cristiano Ronaldo lần thứ 5 nhận giải thưởng Globe Soccer" cho biết: Không thành công trong cuộc đua Quả bóng vàng 2018 nhưng Cristiano Ronaldo vẫn được an ủi phần nào với giải thưởng Globe Soccer 2018. Globe Soccer Awards là sự kiện được tổ chức nhằm tôn vinh cầu thủ, HLV, người đại diện cùng những người có đóng góp cho bóng đá thế giới trong năm. Giải thưởng này được tổ chức bởi EFAA (Hiệp hội những người đại diện của cầu thủ) và ECA (Hiệp hội các CLB châu Âu).

- Báo Hà Nội mới ngày 3/1 đưa tin: Đội bóng Trung Quốc "trải thảm đỏ" chiêu mộ sao Barcelona thất sủng cho biết: Guangzhou Evergrande sẵn sàng chi đậm 50 triệu euro để đổi lại chữ ký của Malcom - tiền đạo đang trải qua khoảng thời gian khó khăn tại Nou Camp. Malcom chuyển từ Bordeaux sang khoác áo Barcelona ở kỳ chuyển nhượng hè 2018 vừa qua. Tuy nhiên, chân sút trị giá 41 triệu euro hầu như không được trọng dụng kể từ khi đặt chân đến Nou Camp. Tính đến thời điểm này, Malcom mới ra sân 9 lần trên mọi mặt trận và ghi vỏn vẹn 2 bàn thắng.

- Báo Thanh Niên ngày 4/1 đưa tin: "Những nhà vô địch AFF Cup 2018: Chiến binh thầm lặng Đỗ Hùng Dũng" cho biết: HLV trưởng Chu Đình Nghiêm của CLB Hà Nội từng nói đội bóng thủ đô có thể cất bất kỳ cầu thủ nào, từ Thành Lương, Văn Quyết, Quang Hải đến Oseni, Moses, Samson lên băng ghế dự bị nhưng riêng Đỗ Hùng Dũng thì luôn trong chế độ "không thể thay thế". Sau ASIAD 2018, hầu như các cầu thủ và ban huấn luyện tuyển Olympic VN đều tiếc nuối vì Dũng bị chấn thương ngón chân trong trận thắng Nhật Bản phải sớm chia tay với giải.

- Báo điện tử VTV ngày 4/1 đưa tin: "Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất sẵn sàng cho Asian Cup 2019" cho biết: Còn 2 ngày nữa, Asian Cup 2019 sẽ chính thức diễn ra. Ngay từ bây giờ, bầu không khí của giải đấu đã được thể hiện trên đường phố và các địa điểm tổ chức giải năm nay.

- Báo Thanh Niên ngày 4/1 đưa tin: "Tuyển Việt Nam và nỗi lo thể lực ở Asian Cup 2019" cho biết: Tại VCK Asian Cup 2019 sắp tới, đội tuyển VN sẽ phải đối đầu với 3 đội bóng Tây Á rất mạnh về thể lực là Iraq, Iran và Yemen trong vòng 8 ngày. Đây sẽ là một thách thức không nhỏ đối với các học trò của HLV Park Hang-Seo, phần lớn đều là những người đã phải trải qua 1 năm thi đấu vô cùng bận rộn. Thi đấu nhiều nhất trong năm 2018 là tiền vệ Quang Hải với 1.801 phút ở V-League (CLB Hà Nội), 623 phút ở giải U.23 châu Á, 649 phút tại ASIAD 18, 719 phút tại AFF Cup 2018, 90 phút ở vòng loại Asian Cup 2019 (tuyển VN).

- Báo điện tử VTV ngày 3/1 đưa tin: "Asian Cup 2019: Cầu thủ đắt giá nhất ĐT Iran vắng mặt ở vòng bảng vì chấn thương" cho biết: Alireza Jahanbakhsh, cầu thủ đắt giá nhất của ĐT Iran nhiều khả năng sẽ không thể tham dự vòng bảng vì chấn thương. Khát khao chức vô địch sau 42 năm chờ đợi, ĐT Iran mang tới Asian Cup 2019 đội hình mạnh nhất có thể cùng quyết tâm rất cao, tuy nhiên, họ phải chịu tổn thất lớn khi cầu thủ đắt giá nhất là Alireza Jahanbakhsh sẽ không thể bình phục chấn thương để có thể thi đấu tại vòng bảng.

- Báo Thanh Niên ngày 3/1 đưa tin: "Thái Lan gây thất vọng trước Asian Cup 2019" cho biết: Theo tờ Bangkok Post, HLV Milovan Rajevac đang chịu áp lực rất lớn khi tuyển Thái Lan có trận giao hữu duy nhất ngay trước trận ra quân ở bảng A gặp Ấn Độ ngày 6.1 tới, nhưng đã thua trắng Oman 0-2 khuya ngày 2.1 (giờ VN). Trận thua này tiếp ngay sau hai lượt trận hòa Malaysia (0-0 và 2-2) ở bán kết giải AFF Cup 2018 (nhưng bị loại vì luật bàn thắng sân khách) của tuyển Thái Lan, đã khiến báo chí và người hâm mộ nước này không hài lòng.

- Báo Thanh Niên ngày 3/1 đưa tin: Son Heung-min 'hy sinh' Tottenham, mong cùng Hàn Quốc vô địch Asian Cup cho biết: Đang chơi với phong độ cực cao và liên tiếp ghi bàn cho Tottenham tại giải Ngoại hạng Anh, nhưng sắp tới đây sau trận gặp Manchester United ngày 13.1, tiền đạo Son Heung-min phải bay ngay sang UAE để hội quân và thi đấu cho tuyển Hàn Quốc ở Asian Cup. Đây là lần thứ 2 ở mùa này Son Heung-min phải "hy sinh" Tottenham vì nhiệm vụ quốc gia. Hồi tháng 9 năm ngoái, ngay sau kỳ World Cup 2018 cùng tuyển Hàn Quốc, ngôi sao này phải trở về thi đấu cùng đội Olympic tại ASIAD 18 ở Indonesia với mục tiêu đoạt HCV để được miễn nghĩa vụ quân sự.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 4/1 đưa tin: "87% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa" cho biết: Ngày 3-1, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổng kết 15 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư (2003-2018) và sơ kết 3 năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" (2016-2018). Qua 3 năm triển khai thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Quỹ "Vì người nghèo" 3 cấp của thành phố đã vận động được 171 tỷ đồng, giúp xây sửa trên 5 nghìn nhà ở, hỗ trợ hơn 10 nghìn hộ về giống, vốn phát triển sản xuất; khám, chữa bệnh cho 4.236 người… Toàn thành phố có hơn 1,56 triệu hộ (chiếm 87%) đạt danh hiệu gia đình văn hóa…

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×