Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/1/2019

10/01/2019 | 20:34

Lễ phát sóng chính thức kênh truyền hình chuyên biệt Văn hóa-Du lịch (Vietnam journey) là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Thanh Niên ngày 10/1 đưa tin: "10 cuốn sách truyền cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ" cho biết: Chiều 9.1, nhân kỷ niệm 3 năm ngày thành lập (9.1.2016 - 9.1.2019), Đường Sách TP.HCM đã công bố top 10 cuốn sách truyền cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ năm 2018. Nhân dịp này, NXB Trẻ và Công ty CP Green Horizon cũng tổ chức ra mắt cuốn sách đầu tiên bằng tranh về Sài Gòn xưa và nay với tên gọi Sài Gòn của em (tranh: Lê Thư, lời: Hoàng Nguyên).

- Báo điện tử Công thương ngày 10/1 đưa tin: "Huế: Triển lãm tranh của họa sĩ theo con đường vô định" cho biết: Ngày 9/1, Viện Pháp tại Huế đã diễn ra triển lãm giới thiệu hơn 20 tác phẩm màu acrylic, mực tàu trên giấy và vải của diễn giả - họa sĩ Jacob Reymond (quốc tịch Pháp) với tên gọi "Hội họa cùng âm nhạc". Tại buổi khai mạc triển lãm, họa sĩ Jacob Reymond (quốc tịch Pháp) chia sẻ, "Một số người chọn con đường thẳng tắp, số khác lại mem theo những con đường vô định". Tôi thuộc những kẻ theo con đường vô định. Ở tuổi 16, tôi bắt đầu cuộc sống công nhân làm theo ca trong một nhà máy… và đồng thời cũng bắt đầu vẽ tranh. Ở tuổi 17, tôi phiêu lưu đây đó. Ở tuổi 20, tôi có một cuộc triển lãm cá nhân đầu tiên. Sau vài năm, tôi đã bỏ rơi bút vẽ vì quá khát khao tìm tòi những loại hình nghệ thuật khác như sân khấu, âm nhạc và điện ảnh. Tất cả ít hay nhiều đều mang lại cho tôi niềm hạnh phúc… Âm nhạc là niềm đam mê của tôi, do đó tôi vẽ trong không gian âm hưởng của âm nhạc. Và giờ đây tôi vẽ nên những khúc nhạc…".

- Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh ngày 10/1 đưa tin: "Hai nghệ sĩ đoạt giải Emmy và Grammy về Việt Nam diễn" cho biết: Nghệ sĩ Cường Vũ (trumpet) và nghệ sĩ Vân Ánh Võ (đàn tranh) sẽ về Sài Gòn biểu diễn trong mùa xuân này. Trong năm 2018 Soul Live Project Complex đã vinh dự chào đón hơn 20 nghệ sĩ quốc tế tề tựu và tham gia biểu diễn. Nổi bật trong năm vừa rồi có thể kể đến đêm diễn "From Europe with love" tuyệt đẹp như một bản tình ca với "chàng thơ" nước Đức Benjamin Appl, "Gõ cùng Gina Hyungi Lee" giới thiệu về tiềm năng vô hạn của nhạc cụ bộ gõ, say đắm nhạc Jazz cùng nghệ sĩ saxophone đến từ New York David Binney và đêm diễn "David Binney Quartet Live".

- Báo Văn nghệ Công an ngày 10/1 đưa tin: "Sân khấu xã hội hóa ở Hà Nội: Rộn ràng những tín hiệu vui" cho biết: Cuối tuần này, sẽ có 2 vở kịch của sân khấu xã hội hóa là vở "Nữ ca sĩ hói đầu" của Luc Team và "Thị Nở và Chí Phèo" của Sân khấu Lệ Ngọc ra mắt khán giả Thủ đô. Mới xuất hiện gần 3 năm trở lại đây, nhưng sân khấu xã hội hóa - cách gọi khác của sân khấu tư nhân - ở Thủ đô đến nay dường như đang tạo nên một luồng sinh khí mới...

- Báo Tin tức ngày 9/1 đưa tin: Việt Nam lần đầu tiên đứng vị trí thứ 8 trên 'bản đồ sắc đẹp' thế giới cho biết: Chuyên trang sắc đẹp uy tín quốc tế Global Beauties xếp hạng Việt Nam đứng vị trí thứ 8 trên "bản đồ sắc đẹp" thế giới. Năm 2018 được ghi nhận là năm có bước tiến vượt bậc của người đẹp Việt Nam trên đấu trường sắc đẹp quốc tế. Chuyên trang sắc đẹp uy tín quốc tế Global Beauties mới đây công bố danh sách 10 quốc gia có thành tích nổi trội trong năm 2018. Theo đó, lần đầu tiên Việt Nam được xếp hạng ở vị trí thứ 8 trên bản đồ sắc đẹp thế giới.

- TTXVN ngày 9/1 đưa tin: "65 tác phẩm xuất sắc nhận Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2018" cho biết: 65 tác phẩm xuất sắc được trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2018 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tại Hội nghị tổng kết, trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra ngày 9/1 ở Hà Nội. Năm 2018 có 57/63 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố, 10 Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương gửi tác phẩm dự Giải. Ban Tổ chức đã nhận được gần 350 tác phẩm, trong đó có 10 tác phẩm có giá trị xuất sắc của các hội chuyên ngành.

- Báo Hà Nội Mới ngày 9/1 đưa tin: "Bộ VHTTDL giữ quan điểm không cấp phép cho Lê Âu Ngân Anh dự thi quốc tế" cho biết: Liên quan đến trường hợp Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh sẽ khởi kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTND) vì không cấp phép cho cô dự thi quốc tế, trong cuộc họp thường kỳ quý IV của Bộ VHTTDL vào chiều 9-1, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ cho biết, Bộ vẫn bảo lưu quan điểm không cấp phép cho Ngân Anh vì cô vi phạm quy chế thi sắc đẹp.

- Báo Văn hóa ngày 9/1 đưa tin: Năm 2018 ngành VHTTDL "về đích" với nhiều dấu ấn cho biết: Chiều 9.1.2019 tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức họp báo thường kỳ Quý IV và bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2018. Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ đã chủ trì và giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến các hoạt động của ngành. Chánh Văn phòng Bộ cho biết, trong Quý IV/2018, ngành VHTTDL đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao và "về đích" với nhiều kết quả ấn tượng. Bên cạnh công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quản lý nhà nước được chú trọng, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được triển khai chủ động, kịp thời xử lý những vấn đề tồn tại bất cập, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước.

- Báo Thanh Niên ngày 9/1 đưa tin: "Cục NTBD làm việc với đơn vị đưa Lê Âu Ngân Anh đi thi quốc tế" cho biết: Người phát ngôn Bộ VH-TT-DL cho biết, chiều 9.1, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) có buổi làm việc với đơn vị đưa Lê Âu Ngân Anh đi thi quốc tế. Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ VH-TT-DL chiều nay, 9.1, ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn Bộ này, cho biết ngay trong chiều cùng ngày, Cục NTBD có buổi làm việc với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới, đơn vị xin cấp phép đưa Lê Âu Ngân Anh đi thi quốc tế.

- Báo Tin tức ngày 9/1 đưa tin: "Tuyển chọn Đại sứ thiện chí hoa Anh đào" cho biết: Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản – Hà Nội 2019 dự kiến diễn ra từ ngày 29 - 31/3 tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Đặc biệt, tại Lễ hội này sẽ diễn ra hoạt động tuyển chọn Đại sứ thiện chí hoa Anh đào Việt Nam và đây là nét mới đặc sắc của Lễ hội năm nay. Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa với Nhật Bản, trọng tâm là hoạt động trưng bày cây, hoa Anh đào và một số loài hoa đặc trưng của Việt Nam. Bên cạnh đó, lễ hội sẽ có không gian giới thiệu một số nét văn hóa đặc sắc của văn hóa Nhật Bản như: Trà đạo, cờ vây, cờ Shogi, trò chơi truyền thống Kendama… tại khu vực Nhà Bát giác - Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ.

- TTXVN ngày 9/1 đưa tin: Chính quyền thành phố Seoul ngày 9/1 thông báo khu biểu diễn âm nhạc Hàn Quốc K-Pop đầu tiên sẽ được xây dựng tại phía Bắc thành phố. Chính quyền thành phố Seoul quyết định xây dựng khu biểu diễn "Seoul Arena" trong bối cảnh thời gian qua, thành phố gặp nhiều khó khăn khi thu hút các buổi biểu diễn lớn do không có một khu biểu diễn "Arena" như các thành phố lớn khác trên thế giới. Theo kế hoạch, khu biểu diễn "Seoul Arena" sẽ được khởi công xây dựng tại khu đất rộng 50.000m², gần ga Changdong, quận Dobong từ tháng 9 tới. Công trình này dự kiến sẽ hoàn công vào năm 2023 và bắt đầu mở cửa từ tháng 1/2024.Trong dự án, "Seoul Arena" có sức chứa 18.000 chỗ, bao gồm một khán phòng tầm trung có quy mô 2.000 chỗ, rạp chiếu phim quy mô 11 phòng chiếu, gian triển lãm đặc biệt về K-Pop, biến nơi này trở thành một khu văn hóa phức hợp.

- Báo Hà Nội Mới ngày 9/1 đưa tin: "NSND Đặng Thái Sơn tham gia buổi hòa nhạc Việt-Hàn đón năm mới 2019" cho biết: Đại sứ quán Hàn Quốc cùng Korean Foundation tổ chức buổi hòa nhạc đặc biệt Việt-Hàn đón năm mới 2019 vào ngày 14-1-2019, tại Hà Nội. Buổi hòa nhạc do dàn nhạc nổi tiếng Korean Symphony Orchestra và nhạc trưởng Chi Yong Chung cùng các nghệ sĩ Sunyoung Seo, giải Nhất cuộc thi Tchaikovsky - Maria Callas biểu diễn. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của NSND Đặng Thái Sơn (piano). NSND Đặng Thái Sơn sinh năm 1958 ở Hà Nội. Ông sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, cha là nhà thơ, nhạc sĩ Đặng Đình Hưng, còn mẹ là nghệ sĩ piano Thái Thị Liên.

- Báo Văn hóa ngày 9/1 đưa tin: "Tiếp tục phối hợp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Trung Quốc trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch" cho biết: Sáng 9.1, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp ông Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chúc mừng Đại sứ Hùng Ba trên cương vị mới; đồng thời khẳng định, giữa Bộ VHTTDL và Đại sứ luôn có mối quan hệ chặt chẽ trong việc thúc đẩy sự phát triển quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, việc hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa rất phong phú, với nhiều hoạt động trao đổi đoàn nghệ thuật, bảo tồn di sản văn hóa, công nghiệp văn hóa, hội nghị, hội thảo, đào tạo nhân lực...

- Báo Thanh Niên ngày 9/1 đưa tin: "Không can thiệp vào phong tục tết cổ truyền của người Mông" cho biết: Tại họp báo thường kỳ chiều 9.1 tại Hà Nội, ông Vũ Việt Dũng, Phó cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL), cho biết quan điểm của Cục là ủng hộ việc không can thiệp vào phong tục tết cổ truyền của người Mông. Trước đó, Văn bản số 30 UBND xã Pà Cò (H.Mai Châu, Hòa Bình) thông báo người Mông ở 4 xã tại Sơn La và Hòa Bình sẽ chuyển sang ăn Tết Nguyên đán của cả nước từ Tết Kỷ Hợi 2019. TS Mai Thanh Sơn, Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN, cho rằng đây là văn bản vi phạm các công ước quốc tế về quyền văn hóa, đa dạng văn hóa và bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO mà VN đã phê chuẩn, vi phạm nghiêm trọng luật Di sản văn hóa đã được Quốc hội thông qua năm 2001, và sửa đổi năm 2009. "Tết cổ truyền của người Mông rõ ràng là đối tượng phải được bảo vệ", ông Sơn cho biết.

- Báo Văn hóa ngày 9/1 đưa tin: "Mùa lễ hội 2019: Cứ theo luật mà xử" cho biết: Một diện mạo bình yên, không bạo lực, tranh cướp... luôn là vấn đề đầy trăn trở mỗi khi mùa lễ hội tới gần. Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) cho biết, dẫu đã có nhiều chuyển biến nhưng bức tranh lễ hội cả nước vẫn còn xảy ra nhiều phản cảm, điển hình như hiện tượng tranh cướp, chen lấn, xô đẩy, giành lộc... tại một số lễ hội đông người. Năm nay, mùa lễ hội đầu tiên sau khi Nghị định 110/2018/NĐ- CP quy định về quản lý và tổ chức lễ hội của Chính phủ được ban hành, nhiều kỳ vọng mới tiếp tục được đặt ra, trong đó nhiều nhất vẫn là hy vọng giảm thiểu các hình ảnh bạo lực, phản cảm.

- Báo Nhân Dân, Báo Hà Nội Mới, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 10/1 đưa tin: "Kênh truyền hình chuyên biệt văn hóa - du lịch Vietnam Journey chính thức phát sóng" cho biết: Tối 9-1, Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức lễ phát sóng chính thức Kênh truyền hình chuyên biệt văn hóa - du lịch Vietnam Journey. Chương trình được phát sóng trực tiếp ở các điểm cầu tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hạ Long (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang). Tại điểm cầu Hà Nội, các đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam… dự và bấm nút chính thức phát sóng kênh Vietnam Journey. Kênh Vietnam Journey là một kênh truyền hình tương tác, được phát 24/24 trên tất cả các hạ tầng lớn nhất Việt Nam như VTV Cab, SCTV, KTS VTC, Mobi TV, FPT, My TV, Next Media. Một số chương trình nổi bật, hấp dẫn trên Vietnam Journey gồm có: "Việt Nam vẻ đẹp bất tận", "Không gian văn hóa Việt", "Tôi làm du lịch", "Đi cùng nón lá", "Câu chuyện trái tim", "Trên từng cây số"…Sau khi chính thức lên sóng, trong chương trình đầu tiên này, Vietnam Journey đã giới thiệu đến du khách với những trải nghiệm thú vị tại những địa danh nổi tiếng của TP.HCM, Phú Quốc- Kiên Giang, Hạ Long- Quảng Ninh, Hà Nội...

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/1/2019 - Ảnh 1.

Lễ phát sóng chính thức Kênh truyền hình chuyên biệt văn hóa - du lịch Vietnam Journey - Ảnh: báo Tổ Quốc

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Vietnamnet ngày 10/1 đưa tin: "Hộ chiếu quyền lực nhất: Nhật Bản số 1, Việt Nam thứ 87" cho biết: Nhật Bản chính thức sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Còn Việt Nam đứng thứ 87 trong bảng xếp hạng. Hãng tư vấn cư trú và công dân toàn cầu Henley & Partners vừa công bố danh sách những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất năm 2019. Theo đó, Nhật Bản đã vượt qua Singapore và Hàn Quốc để trở thành nước có cuốn hộ chiếu được nhiều khách du lịch mong muốn nhất, News đưa tin. Với vị trí số 1 bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, công dân Nhật Bản có thể nhập cảnh vào 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần xin visa. Còn Việt Nam đứng thứ 87 trong danh sách, với 51 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 10/1 đưa tin: Nhiều tín hiệu tích cực từ Đề án "Phát triển du lịch Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020" cho biết: Thực hiện Đề án số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai về "Phát triển du lịch Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020", những năm qua, ngành du lịch Lào Cai đã có những chuyển biến quan trọng theo hướng khai thác các tiềm năng, thế mạnh để phát triển hiệu quả, bền vững. Quá trình triển khai Đề án, ngay từ đầu năm 2016, nhiều hoạt động thiết thực đã được các địa phương trong toàn tỉnh triển khai nhằm thu hút khách du lịch, đặc biệt là các địa phương trọng điểm về du lịch như Sa Pa, Bắc Hà, thành phố Lào Cai…

- Báo Văn hóa ngày 10/1 đưa tin: "Ba du khách cuối cùng trong vụ nổ bom ở Ai Cập đã về Việt Nam" cho biết: Thông tin từ Lữ hành Saigontourist cho biết, ngay sau khi các bác sĩ của Bệnh viện Sheikh Zayed Specialized Hospital (Ai Cập), nơi ba du khách bị thương điều trị xác nhận cả ba người có thể xuất viện, Công ty Lữ hành Saigontourist đã nhanh chóng phối hợp với Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo hiểm Bảo Việt) thực hiện các thủ tục liên quan và đưa ra các phương án y tế để đưa ba du khách về Việt Nam an toàn. Căn cứ theo tình trạng sức khỏe của ba du khách gồm chị Lê Thị Ngọc Hà phẫu thuật 2 chân, chị Trần Thị Kim Anh phẫu thuật 1 chân và anh Lê Phúc bị thương ở gót chân. Bảo hiểm Bảo Việt đã chọn phương án sử dụng chuyên cơ y tế Air Ambulance để đưa các hành khách về nước. Ngay sau khi xuống máy bay, ba du khách này được ba xe cứu thương đón tại chân máy bay và chuyển thẳng đến Bệnh viện Saigon - ITO để tiếp tục theo dõi và điều trị, cả ba du khách hiện đều có sức khỏe tốt.

- Báo Thanh Niên ngày 10/1 đưa tin: "Đề xuất Nhà Quốc hội thành điểm đến du lịch" cho biết: Nhiều ý kiến cho rằng với Bảo tàng Khảo cổ học Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) và cụm công trình nghệ thuật đương đại, Nhà Quốc hội nên trở thành điểm đến du lịch. Điều đó sẽ kết nối người dân với di sản.

- TTXVN ngày 9/1 đưa tin: "Việt Nam lần thứ hai tổ chức Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019" cho biết: Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019 do Việt Nam đăng cai tổ chức diễn ra từ ngày 14 - 19/1/2019, tại Hạ Long, Quảng Ninh với chủ đề "ASEAN- Sức mạnh của sự thống nhất" (ASEAN- The Power of One). Thông tin trên được Tổng cục Du lịch cho biết tại cuộc họp báo chiều 9/1/2019. Diễn đàn Du lịch ASEAN là sự kiện thường niên quan trọng nhất của hợp tác ASEAN về du lịch. Theo thông lệ, trong khuôn khổ ATF sẽ diễn ra các Hội nghị Bộ trưởng Du lịch, Hội chợ TRAVEX cùng nhiều sự kiện bên lề khác. Đây là hoạt động quan trọng nhằm trao đổi thông tin, phương hướng hợp tác, tăng cường hiệu quả hợp tác du lịch trong khu vực đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành Du lịch ASEAN.

- Báo Tin tức ngày 9/1 đưa tin: "Rộn ràng đường hoa Tết tại TP Hồ Chí Minh" cho biết: Công đoạn dựng khung và lắp ráp các mô hình linh vật tại đường hoa Tết Kỷ Hợi 2019 (TP Hồ Chí Minh) đang được triển khai, để hoàn tất đường hoa, sẵn sàng phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đại diện BTC cho biết, tiến độ thi công đường hoa Tết 2019 đã đạt khoảng 60 - 70%. Nét mới của đường hoa Tết 2019 là ứng dụng công nghệ ánh sáng trong trang trí toàn cảnh, giúp những chậu cây tự phát sáng và chuyển màu trong đêm, mở ra một cảnh quan khác về đêm cho đường hoa Nguyễn Huệ. Cùng với đó là những công nghệ mới như: robot thông minh, cây công nghệ... cũng xuất hiện trong đường hoa, như là cách để gửi gắm thông điệp về xây dựng đô thị thông minh của TP Hồ Chí Minh.

- Báo Hà Nội Mới ngày 9/1 đưa tin: Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019: "Sẵn sàng đón khách và khẳng định vị thế trong hợp tác du lịch" cho biết: Chiều 9-1, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn Du lịch ASEAN diễn ra từ ngày 14 đến 18-1-2019 tại TP Hạ Long, Quảng Ninh. Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) là sự kiện thường niên quan trọng và có quy mô lớn nhất của du lịch ASEAN, được tổ chức thường niên, luân phiên ở các nước ASEAN. Diễn đàn ATF 2019 tại Hạ Long, Việt Nam mang chủ đề là "ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất" – "ASEAN - The Power of One".

- Báo Thanh Niên ngày 10/1 đưa tin: "Hoàn thành hồ sơ đề xuất mở rộng di sản vịnh Hạ Long sang Cát Bà" cho biết: Hải Phòng đã hoàn thành hồ sơ khoa học đề xuất đề cử Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long mở rộng sang quần đảo Cát Bà theo 4 tiêu chí địa chất, địa mạo, đa dạng hệ sinh thái, đa dạng giống loài. Thông tin này được ông Nguyễn Anh Tuân, Chánh văn phòng Ban Quản lý Di sản thiên nhiên quần đảo Cát Bà, cho biết tại cuộc họp cấp lãnh đạo lần thứ 6 về Sáng kiến Liên minh vịnh Hạ Long - Cát Bà (USAID) do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức chiều 9.1 tại Hải Phòng, với sự tham dự của đại điện thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cùng đại diện một số doanh nghiệp du lịch.

- TTXVN ngày 9/1 đưa tin: "Trên 600.000 lượt du khách Nga đến Việt Nam trong năm 2018" cho biết: Ngày 9/1, hãng tin Ria Novosti dẫn số liệu của Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch Nga cho biết lượng du khách Nga đến Việt Nam trong năm 2018 đạt mức kỷ lục hơn 600.000 lượt. Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, bất chấp kết quả ấn tượng đã đạt được, kết thúc năm 2018, lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam không có mức tăng trưởng mạnh mẽ như 2 năm trước. Năm 2016 ghi nhận số lượng du khách Nga tăng 28% và tính đến cuối năm 2017, con số này đã tăng lên 32%. Kết thúc năm 2018, số lượng du khách Nga đến Việt Nam chỉ tăng 5,7% so với năm 2017.

- Báo Hà Nội Mới ngày 9/1 đưa tin: "Nâng cao hiệu quả xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam" cho biết: Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký Quyết định số 4829/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam. Theo đề án mới, các hoạt động xúc tiến, quảng bá sẽ được tổ chức theo hướng tập trung vào các điểm đến, sản phẩm có thế mạnh và thị trường khách du lịch trọng điểm; phát huy sức mạnh tổng hợp của các địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, đẩy mạnh xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực cho xúc tiến, quảng bá du lịch; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến, khai thác bản sắc văn hóa Việt Nam trong xúc tiến, quảng bá và phát triển thương hiệu du lịch.

- Báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 10/1 đưa tin: "Quất bonsai ở Tứ Liên, đào Nhật Tân đã sẵn sàng tung ra thị trường tết" cho biết: Thời điểm này những vườn quất bonsai ở Tứ Liên đã nặng trĩu quả, ngả màu vàng rực rỡ; những vườn đào Nhật Tân đang dần hé nụ hồng đón xuân về. Ở Hà Nội, ngay từ đầu tháng Chạp, 2 địa điểm nổi tiếng như quất bonsai Tứ Liên, đào Nhật Tân (Tây Hồ) luôn tấp nập, nhộn nhịp "kẻ ra người vào". Nhiều khách hàng đang tìm đến 2 địa điểm này để đặt mua hoặc thuê những thế cây đẹp, độc, lạ để về chơi tết.

- Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 10/1 đưa tin: "Làng hoa Đông Cương tất bật vào Tết" cho biết: Làng hoa Đông Cương, TP. Thanh Hóa vốn nổi tiếng với nghề trồng hoa. Những ngày cận Tết Nguyên đán, khung cảnh người dân nơi đây chăm sóc hoa trở nên tất bật, nhộn nhịp. Thời điểm đầu, xã Đông Cương, TP.Thanh Hóa chỉ lẻ tẻ vài hộ trồng hoa. Đến nay, làng hoa Đông Cương đã có hơn 200 hộ trồng với tổng diện tích ước tính gần 35 ha.

- Báo điện tử VOV ngày 9/1 đưa tin: "Khám phá danh thắng Ngũ Hành Sơn" cho biết: Danh thắng Ngũ Hành Sơn là một quần thể thiên nhiên và nhiều kiến trúc tâm linh đặc sắc, đã trở thành biểu tượng của thành phố Đà Nẵng.

- TTXVN ngày 9/1 đưa tin: Nhiều khuyến nghị về quản lý du lịch và rác thải tại vịnh Hạ Long" cho biết: Ngày 9/1, tại thành phố Hải Phòng, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức cuộc họp cấp Lãnh đạo lần thứ sáu Sáng kiến Liên minh vịnh Hạ Long – Cát Bà do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Cuộc họp tập trung thảo luận những khuyến nghị về quản lý du lịch và rác thải tại Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long do nhóm tư vấn đánh giá đề xuất. Với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Sáng kiến Liên minh vịnh Hạ Long – Cát Bà được khởi xướng vào năm 2014 nhằm xây dựng cơ chế hợp tác giữa nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng địa phương, từ đó thúc đẩy các hoạt động bảo tồn, bảo vệ môi trường tại vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 10/1 đưa tin: "ASIAN CUP 2019: Iran bổ sung cầu thủ, chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Việt Nam" cho biết: Alireza Jahanbakhsh, cầu thủ người Iran (thuộc biên chế câu lạc bộ Brighton - Ngoại hạng Anh) đã quay trở lại tập luyện và có thể ra sân trong trận đấu với Việt Nam vào ngày 12/1 tới. Chân sút 25 tuổi này là cầu thủ đắt giá nhất trong lịch sử câu lạc bộ Brighton. Anh gia nhập Brighton mùa Hè 2018, sau khi ghi được 37 bàn trong 111 lần ra sân ở giải vô địch quốc gia Hà Lan. Alireza Jahanbakhsh đã vắng mặt trong trận ra quân tưng bừng của đội tuyển Iran tại Vòng chung kết Asian Cup 2019 do chưa hoàn toàn bình phục chấn thương. Nhưng giờ thì Iran sẽ như "hổ mọc thêm cánh" sau khi Alireza Jahanbakhsh đã có thể tập luyện trở lại cùng các đồng đội và sẵn sàng cho trận đấu với Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 10/1 đưa tin: "Lối chơi tiki taka của ông Park Hang-seo" cho biết: Dù để thua Iraq 2-3 trong ngày ra quân Asian Cup 2019 nhưng lối chơi của tuyển Việt Nam (VN) vẫn rất đáng khen. So với các trận đấu tại các giải trước đây như U.23 châu Á, ASIAD hay AFF Cup, rõ ràng các học trò của ông Park Hang-seo đã thể hiện một bộ mặt khác tại giải đấu lớn nhất châu lục kỳ này. Đó là sự tự tin, dám cầm bóng, đi bóng và không hề cóng chân trước các cầu thủ có thể hình vượt trội hơn hẳn.

- Báo Hà Nội Mới ngày 9/1 đưa tin: Nhật Bản "toát mồ hôi" trước Turkmenistan cho biết: Nhật Bản, ứng viên có khả năng cạnh tranh ngôi vương Asian 2019 đánh bại đại diện Trung Á với tỷ số 3-2 ở trận đấu sớm nhất tối 9-1 nhờ cú đúp của tiền đạo Yuya Osako. Nhật Bản ra quân tại bữa tiệc bóng đá lớn nhất châu Á với thành tích bốn lần đăng quang nhưng gặp nhiều khó khăn trước Turkmenistan trong hiệp đầu tiên. Đội bóng mới lần thứ hai dự giải trình diễn lối chơi chắc chắn thiên về phòng ngự, khiến đối thủ đến từ xứ sở hoa anh đào bế tắc dù nắm quyền chủ động trên sân.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 8/1 đưa tin: "Ông Park Hang-seo 'chốt' mục tiêu giành điểm với Iran" cho biết: HLV Đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo cho biết kế hoạch tiếp theo của các cầu thủ Việt Nam là "lấy 1 điểm trước Iran dù họ là ứng viên hàng đầu cho chức vô địch Asian Cup 2019". Tại cuộc họp báo ngay sau trận gặp Iraq, HLV Park Hang-seo khẳng định: "Hôm nay chúng tôi đã có một trận đấu tốt. Dù không thể giành chiến thắng như mong đợi, nhưng kết quả 2-3 cũng không phải là điều tồi tệ. Các cầu thủ của tôi đã chiến đấu hết mình và tôi hài lòng về điều đó", theo VFF. Về bàn thua ở phút 90, HLV Park Hang-seo cho rằng đó là tình huống rất đáng tiếc vì "chúng tôi đã… tạo cơ hội cho Iraq đá phạt và ghi bàn. Một số cầu thủ đã không giữ được sự tập trung. Đây là điều chúng tôi cần phải rút kinh nghiệm".

- TTXVN ngày 10/1 đưa tin: Bahrain - Thái Lan: 'Đàn Voi chiến' có thể sửa sai? cho biết: Cú ngã đau đớn trước Ấn Độ đã dẫn đến quyết định rất dứt khoát của Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT): sa thải huấn luyện viên (HLV) Milovan Rajevac. Liệu HLV tạm quyền Sirisak Yodyarthai và người cộng sự Choketawee Promrut sẽ làm gì để vực dậy "Đàn Voi chiến". Trong suy nghĩ của người Thái Lan trước thềm Asian Cup 2019, Ấn Độ là đối thủ "mềm" nhất, là cơ hội rõ rệt nhất để họ ẵm trọn 3 điểm và hoàn thành mục tiêu đi tiếp. Việc FAT từng từ chối đá giao hữu với Ấn Độ vì chê họ không đủ trình độ là một minh chứng. Nhưng toan tính ấy đã sụp đổ, và bây giờ, con đường của người Thái, thay vì trải đầy hoa hồng, đã trở nên hết sức chông gai.

- Báo Hà Nội Mới ngày 9/1 đưa tin: "Ai Cập giành quyền đăng cai CAN 2019" cho biết: Xứ sở Kim tự tháp chính thức vượt qua Nam Phi để lần thứ năm đứng ra tổ chức giải vô địch bóng đá châu Phi 2019 (CAN). Cameroon thực tế mới là quốc gia giành quyền đăng cai bữa tiệc bóng đá lớn nhất lục địa đen. Tuy nhiên, Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF) hồi tháng 11 năm ngoái đã tước quyền của quốc gia vùng Trung Phi do sự chậm trễ trong công tác chuẩn bị. Sau quyết định kể trên, CAF đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu khác để lựa chọn quốc gia đăng cai CAN 2019.

- Báo Thanh Niên ngày 10/1 đưa tin: "Sự thật đằng sau nhận xét về Đặng Văn Lâm của HLV Park Hang-seo" cho biết: Dư luận đang dậy sóng khi HLV Park Hang-seo nhắc tên Đặng Văn Lâm trong bàn thua thứ 3 của tuyển Việt Nam, nhưng cần đặt đúng hoàn cảnh và ý nghĩa của thông điệp khi ông bước vào phòng họp báo với khuôn mặt tươi cười. Đó là nửa sau buổi họp báo, khi một phóng viên Ả Rập sau khi chúc mừng màn trình diễn ấn tượng của Việt Nam hỏi HLV Park Hang-seo liệu ông có chút tiếc nuối nào không?

- TTXVN ngày 10/1 đưa tin: "ASIAN CUP 2019: Jordan - Syria, trận đấu quyết định số phận" cho biết: Đội tuyển Jordan đã tạo nên bất ngờ đầu tiên ở lượt trận mở màn vòng bảng Asian Cup 2019 khi giành chiến thắng 1-0 trước đương kim vô địch Australia. Đây sẽ là điểm tựa để thầy trò huấn luyện viên (HLV) Vital Borkelmans bước vào cuộc đối đầu đội tuyển Syria lúc 18h30 tối 10/1 với sự tự tin cao nhất. 3 điểm có được trong trận ra quân giúp Jordan có lợi thế rất lớn trong việc cạnh tranh tấm vé vào vòng knock-out tại bảng B. Theo đó, thầy trò HLV Vital Borkelmans cần giành chiến thắng ở trận đấu với đội tuyển Syria để sớm có vé đi tiếp. Thế nhưng, đây chắc chắn sẽ là nhiệm vụ không hề dễ dàng.

- Báo Hà Nội Mới ngày 9/1 đưa tin: Salah nhận danh hiệu "Cầu thủ xuất sắc nhất châu Phi năm 2018" cho biết: Ngôi sao của Liverpool lần thứ hai liên tiếp chiến thắng ở hạng mục dành cho cầu thủ xuất sắc nhất châu Phi nhờ phong độ chói sáng trong năm 2018 ở cả cấp câu lạc bộ và tuyển quốc gia Ai Cập. Ở mùa giải 2017/18, Salah là mũi nhọn trên hàng công của Liverpool với 44 pha lập công, thành tích là niềm mơ ước với mọi chân sút. Phong độ đỉnh cao của tiền đạo có biệt danh "Vua Ai Cập" là một trong những yếu tố quan trọng góp phần đưa Liverpool lọt vào chung kết Champions League với Real Madrid.

- Báo Thanh Niên ngày 10/1 đưa tin: "Trước trận gặp Việt Nam, HLV Carlos Queiroz xác định chia tay Iran sau Asian Cup 2019" cho biết: Tin đồn ông Carlos Queiroz chia tay tuyển Iran sau Asian Cup 2019 để đến dẫn dắt tuyển Colombia, rốt cuộc cũng được xác định khi không chỉ báo chí Iran đưa tin mà tờ thể thao uy tín Marca (Tây Ban Nha) cũng công bố. Theo đó, tin tức râm ran từ trước Asian Cup khi HLV Queiroz liên tục gặp xích mích với báo chí và nhiều quan chức của LĐBĐ Iran, cũng như với các quan chức của các CLB nổi tiếng nước này. Bản thân chiến lược gia người Bồ Đào Nha đã chịu sức ép trước đòi hỏi rất lớn rằng tuyển Iran phải vô địch Asian Cup để chấm dứt 43 năm dài chờ đợi. Vì lẽ vậy, ông Queiroz đã không thể bình yên để làm việc theo phương pháp của mình, nên có những động thái "chia tay" tuyển Iran sau Asian Cup bất kể kết quả ra sao.

- TTXVN ngày 10/1 đưa tin: "ASIAN CUP 2019: Đội chủ nhà quyết thắng" cho biết: Bước vào lượt trận thứ hai bảng A - Asian Cup 2019, người hâm mộ đang rất chờ đợi một trận đấu hấp dẫn giữa đội chủ nhà Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) với Ấn Độ. Sau lượt trận đầu tiên, Ấn Độ khởi đầu ấn tượng với chiến thắng 4-1 trước Thái Lan. Màn trình diễn của thầy trò huấn luyện viên (HLV) Stephen Constantine khiến người hâm mộ mãn nhãn khi họ thi triển lối chơi hợp lý, hiệu quả và khiến Thái Lan phải gục ngã. Đó cũng là thắng lợi đầu tiên của đội tuyển Nam Á sau 55 năm và điều này chắc chắn sẽ tiếp thêm động lực cho họ. Ở trận đấu sắp tới, UAE chắc chắn sẽ phải dè chừng tiền đạo đội trưởng Sunil Chhetri - người tỏa sáng bằng một cú đúp vào lưới Thái Lan khiến mọi người phải quên đi rằng anh đã 34 tuổi.

- Báo Thanh Niên ngày 10/1 đưa tin: "Tuyển Việt Nam: Một tiếng thở dài cho thất bại đáng tiếc!" cho biết: Sau hơn 1 năm dẫn dắt U.23 và đội tuyển VN của HLV Park Hang-seo, nhiều người nghĩ rằng chiến thuật 3-4-3 cùng bộ khung đội hình được xây dựng có thể bị bắt bài ở Asian Cup 2019. Nhưng điều khiến cho ông Park thành công chính là luôn biết cách tạo ra bất ngờ cho đối thủ.

- TTXVN ngày 10/1 đưa tin: "Asian Cup 2019: Đội tuyển Việt Nam hướng tới cuộc đối đầu với Iran" cho biết: CĐV đội tuyển Việt Nam tiếc nuối một thì HLV Park Hang-seo và các cầu thủ tiếc mười, từ những người ghi bàn như Công Phượng hay các tuyển thủ bị coi là mắc lỗi trong bàn thua thứ ba của đội tuyển Việt Nam trước tuyển Iraq Sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu trên sân Zayed Sport City tối 8/1 vang lên, khi các cầu thủ vẫn còn lưu lại trên sân để cám ơn các CĐV lặn lội đường xa đến cổ vũ cho đội bóng thì trên facebook, instagram, twitter hay các trang mạng xã hội khác đã tràn ngập những ý kiến tranh luận sau thất bại 2-3 của đội tuyển Việt Nam trước Iraq, đặc biệt là tình huống dẫn đến bàn thua thứ ba sau cú đá phạt hàng rào của Ali Adnan.

- Báo Thanh Niên ngày 10/1 đưa tin: "Cơ hội nào để tuyển Việt Nam giành vé đi tiếp ở Asian Cup 2019?" cho biết: Với trận thua đáng tiếc trước Iraq, cơ hội để giành một trong 2 vị trí đầu bảng với tuyển Việt Nam hiện còn rất thấp. Bởi với thực lực của mình và so sánh với tuyển Iran thì khả năng thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ giành trọn 3 điểm trong trận đấu tới là cực khó. Mục tiêu thực tế nhất bây giờ của đoàn quân áo đỏ là nhắm tới suất đi tiếp dành cho 4 đội xếp thứ 3 bảng đấu có thành tích xuất sắc nhất.

- TTXVN ngày 9/1 đưa tin: Nhật Bản – Turkmenistan: 3 điểm cho 'Samurai Xanh'? cho biết: Nhật Bản được coi là một trong những ứng viên vô địch hàng đầu tại Asian Cup 2019 trong khi đây mới là lần thứ hai Turkmenistan góp mặt ở giải đấu này. Đội bóng của huấn luyện viên (HLV) Hajime Moriyasu được đánh giá cao hơn hẳn Turkmenistan và được kỳ vọng sẽ chiếm vị trí nhất bảng F nếu họ đá đúng với đẳng cấp vốn có. Nhật Bản đã gây ấn tượng mạnh ở World Cup 2018 khi xuất sắc vượt qua vòng bảng dù phải đối mặt với Ba Lan, Senegal và Colombia. Tại vòng 1/8, họ thiếu chút nữa đánh bại tuyển Bỉ, đội sau đó giành vị trí thứ 3 thế giới.

- Báo Thanh Niên ngày 10/1 đưa tin: "4 bài toán đặt ra cho HLV Park Hang Seo" cho biết: Sau thất bại trong trận ra quân trước đội tuyển Iraq, trước mắt HLV Park Hang Seo lúc này là 4 bài toán cần phải nhanh chóng tìm lời giải trước khi bước vào trận đấu thứ 2 với đội tuyển Iran vào ngày 12/1. Đặt mục tiêu giành 1 điểm trước Iraq trong trận ra quân nhưng rốt cuộc đội tuyển Việt Nam đã không làm được điều đó, cho dù đã 2 lần vượt lên dẫn trước. Thất bại này rõ ràng là sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hành trình vào sâu của các chàng trai áo đỏ.

- TTXVN ngày 9/1 đưa tin: "Qatar - Liban: Chiến thắng nằm trong tầm tay?" cho biết: Đội tuyển Qatar sẽ bước vào Asian Cup 2019 với mục tiêu không gì khác ngoài tập dượt cho World Cup 2022, giải đấu mà họ là nước chủ nhà. Tại Asian Cup 2019, Qatar nằm ở bảng E cùng Triều Tiên, Saudi Arabia và Liban. Theo bảng xếp hạng mới nhất của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Qatar xếp hạng 93 thế giới. Đội hình của họ ở Asian Cup 2019 có độ tuổi trung bình 25, đồng thời đang sở hữu lứa cầu thủ trẻ tài năng và đồng đều.

- Báo Thanh Niên ngày 10/1 đưa tin: "Báo chí châu Á bênh vực thủ môn Đặng Văn Lâm" cho biết: Bình luận viên Rhysh Roshan Rai của kênh truyền hình FOX Sports châu Á nhận định về bàn thắng từ cú sút phạt của Ali Adnan ghi cho Iraq trong trận thắng Việt Nam (VN) 3-2 ở phút cuối tối 8.1, tại bảng D Asian Cup 2019 là 'không thể cản phá'.

- TTXVN ngày 9/1 đưa tin: "Asian Cup 2019: Cuộc đối đầu cân tài cân sức Uzbekistan – Oman" cho biết: Cuộc đối đầu giữa Uzbekistan và Oman ở bảng F Asian Cup 2019 hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn khi hai đội tuyển này không có sự chênh lệch quá lớn về trình độ, cũng như đang sở hữu dàn cầu thủ chất lượng và dày dặn kinh nghiệm thi đấu. Trên bảng xếp hạng mới nhất của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), đội tuyển Oman đứng ở vị trí thứ 82 trong khi đội tuyển Uzbekistan là 95. Trong 3 lần đối đầu gần nhất, Oman đã toàn thắng trước Uzbekistan, ghi 4 bàn thắng và không phải nhận bất kỳ bàn thua nào.

- Báo Thanh Niên ngày 10/1 đưa tin: BLV Quang Huy: 'Tuyển Việt Nam đang trong thời kỳ trẻ hóa...' cho biết: Giữa cơn 'rên xiết' của cộng đồng mạng về trận thua đáng tiếc của đội tuyển Việt Nam trước Iraq, bình luận viên Vũ Quang Huy vẫn có góc nhìn độc lập và sắc sảo. Trong lăng kính của anh, khó đòi hỏi sự chói sáng của cá nhân khi đối thủ càng đá càng hay, càng đá càng khỏe.

- TTXVN ngày 9/1 đưa tin: "Asian Cup 2019: Tiền đạo Hà Đức Chinh 'tiếc vì không thể thắng Iraq' cho biết: Sáng 9/1, các cầu thủ Việt Nam góp mặt ở đội hình chính trong trận gặp Iraq ở lại khách sạn nghỉ ngơi và tập gym, trong khi nhóm cầu thủ vào sân trong hiệp 2 như Huy Hùng, Hà Đức Chinh hay các cầu thủ không thi đấu như Minh Vương, Văn Đại, Văn Toàn, Tuấn Mạnh, Tiến Dũng, Tấn Tài... ra sân vận động Sultan Bin Zayed Al Nahyan để tập luyện lúc 10h30 (giờ địa phương), tức 13h30 (Hà Nội), dưới sự hướng dẫn của trợ lý Lee Young Jin.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 10/1 đưa tin: "TPHCM: Đưa vào hoạt động khu vui chơi giáo dục an toàn giao thông cho thiếu nhi" cho biết: Chiều 9/1, Sở Giao thông Vận tải TPHCM và Công ty Đường sách Thành phố đã tổ chức khánh thành, đưa vào hoạt động sân chơi giáo dục an toàn giao thông cho thiếu nhi. Khu vui chơi giáo dục an toàn giao thông dành cho thiếu nhi với nhiều hạng mục sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục các em thiếu nhi về an toàn giao thông, các kỹ năng sống cần thiết phù hợp với tâm lý lứa tuổi của trẻ. Các trường học cũng có thể tổ chức những tiết học ngoại khóa tại đây, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông cho trẻ em một cách trực quan, sinh động hơn, phù hợp với tâm lý ưa vận động của trẻ.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×