Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/1/2019

17/01/2019 | 12:43

Khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN năm 2019 tại Hạ Long là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội Mới ngày 17/1 đưa tin: "H'Hen Niê dẫn đầu top 10 Hoa hậu đẹp nhất 2018" cho biết: Danh sách top 10 của giải thưởng Timeless Beauty (Vẻ đẹp vượt thời gian) vừa được công bố. Dựa trên đánh giá của các phóng viên chuyên trang Missosology và bình chọn từ khán giả, đại diện Việt Nam H'Hen Niê vượt qua 25 cô gái để đứng đầu bảng xếp hạng với 4,373 điểm. Cô cũng được khán giả quốc tế bày tỏ sự yêu mến, ngưỡng mộ. Ngoài H'Hen Niê, Phương Khánh cũng có mặt trong top 10 hoa hậu đẹp nhất năm do chuyên trang Missosology bình chọn.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 17/1 đưa tin: "Ra mắt 'Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75' phiên bản tiếng Lào" cho biết: Cuốn tiểu thuyết tư liệu lịch sử "Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75" – Phiên bản tiếng Lào của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh vừa ra mắt tại Thủ đô Vientian ngày 16/1 trong khuôn khổ Lễ trao tặng trọng thể sách của Đảng Cộng sản Việt Nam tới Đảng và Nhà nước Lào.

- Báo Văn nghệ Công an ngày 17/1 đưa tin: "Sân khấu Hà Nội 2018: Khép lại một năm lặng lẽ?" cho biết: Vậy là, sân khấu Hà Nội đã "mở hàng" năm 2019 bằng 2 vở diễn của sân khấu tư nhân là "Thị Nở và Chí Phèo" của sân khấu Lệ Ngọc và "Nữ ca sĩ hói đầu" của nhóm Luc Team gây được chú ý với khán giả và đem đến niềm hi vọng về một "làn gió mới" trong đời sống sân khấu Thủ đô. Vậy là, sân khấu năm 2018 đã khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc buồn vui và niềm hi vọng mới...

- Báo Hà Nội Mới ngày 17/1 đưa tin: "Những thông điệp ý nghĩa về văn hóa" cho biết: 400 bức tranh dự thi Giải biếm họa báo chí Việt Nam - Cúp Rồng tre lần thứ V - năm 2018 do Báo Thể thao & Văn hóa tổ chức với chủ đề "Ứng xử văn hóa; xã hội văn minh". 60 bức tranh tiêu biểu đã được chọn triển lãm trong 3 ngày cuối tuần qua trước trụ sở Thông tấn xã Việt Nam và tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm đều có chủ đề về ứng xử nơi công cộng đã mang nhiều thông điệp ý nghĩa về những cách hành xử có văn hóa, góp phần làm cho cuộc sống đẹp hơn.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 17/1 đưa tin: "Cơ hội chiêm ngưỡng 'báu vật đại ngàn' tại Hà Nội" cho biết: Trưng bày chuyên đề "Di sản văn hóa và sâm Ngọc Linh Kon Tum – Báu vật đại ngàn" sẽ diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia từ ngày 20/1 đến hết năm 2019. Trưng bày do UBND tỉnh Kon Tum và Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp tổ chức.

- Báo Thanh Niên ngày 16/1 đưa tin: "Tranh của các họa sĩ đương đại gây sốt ở thị trường trong nước" cho biết: Phiên đấu giá Hội họa Việt Nam thế kỷ 20 và đương đại vào trung tuần tháng 1 ở Lythi Auction (Q.1, TP.HCM) đã diễn ra trong không khí sôi động. Trước đây, các tác phẩm của bậc thầy thời kỳ đầu luôn giành được sự chú ý của người sưu tập thì lần này với sự trỗi dậy của các tên tuổi đương đại như trên là một tín hiệu mới cho thấy sự chuyển hướng trong sưu tập và sự vươn lên trên thị trường của mỹ thuật đương đại Việt Nam.

- Báo Văn nghệ Công an ngày 17/1 đưa tin: "Để phục hưng cải lương" cho biết: Hai đêm 13 và 14/1, sân khấu lớn ngoài trời ở phố đi bộ Nguyễn Huệ TP Hồ Chí Minh đã trở thành thánh đường của cải lương đúng nghĩa. Hai đêm diễn (trong đó có đêm 13/1 được truyền hình trực tiếp) đã nhen nhóm lại ngọn lửa yêu mến cải lương trong lòng người hâm mộ, đặc biệt là người Nam bộ.

- Báo Hà Nội Mới ngày 17/1 đưa tin: "Kiến nghị cấp phép trở lại cho lễ hội âm nhạc điện tử tại Hà Nội" cho biết: Chiều 16/1, trả lời phóng viên HNMO, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội xác nhận, Sở đã gửi kiến nghị đến lãnh đạo thành phố Hà Nội cân nhắc cấp phép trở lại cho các sự kiện DJ, nhạc điện tử.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 17/1 đưa tin: "Sử dụng kỹ thuật scan 3D bảo tồn di sản văn hóa Huế" cho biết: Ngày 16/1, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức tiếp nhận sản phẩm 3D bức tranh "Long vân khế hội" cổ của chùa Diệu Đế; di tích Hải Vân Quan và video trình diễn ứng dụng VNGuide App. Sử dụng kỹ thuật scan 3D để lập cơ sở dữ liệu ở một số di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế là hoạt động đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp thực hiện với nhiều đối tác, trong đó có Hàn Quốc, Hoa Kỳ.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 17/1 đưa tin: "Tương lai nào cho lưu trữ phim Việt Nam?" cho biết: Vừa qua tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Hà Nội đã diễn ra hội thảo: "Phim như một di sản văn hoá" do Hội đồng Anh phối hợp với Viện Phim Việt Nam tổ chức. Với nội dung tương lai nào cho việc lưu trữ phim Việt Nam, đặc biệt từ góc nhìn phim tài liệu - một di sản văn hóa của nước nhà.

- Báo điện tử VOV ngày 17/1 đưa tin: "Cải lương Tây Đô giữ mãi ngọn lửa đam mê" cho biết: Đoàn cải lương Tây Đô (thành phố Cần Thơ) đã có nhiều cố gắng trong giữ gìn và bảo tồn giá trị loại hình nghệ thuật sân khấu cải lương. Hơn 100 năm hình thành và trải qua biết bao thăng trầm cùng lịch sử, đến nay, cải lương không chỉ là "đặc sản nghệ thuật" của vùng đất Tây Đô, mà còn là tài sản chung của dân tộc Việt Nam. Chính vì thế, dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng Đoàn cải lương Tây Đô (thành phố Cần Thơ) luôn quyết tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật này.

- Báo Hà Nội Mới ngày 16/1 đưa tin: "Công bố số điện thoại đường dây nóng xử lý thông tin về lễ hội" cho biết: Thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội, Sở có văn bản chính thức công bố số điện thoại đường dây nóng hoạt động 24/24h để tiếp nhận và xử lý thông tin về lễ hội. Theo đó, từ mùa lễ hội 2019, Sở VHTT Hà Nội sử dụng số điện thoại 0869.295538 là số điện thoại đường dây nóng (hotline) tiếp nhận và xử lý các thông tin về lễ hội trên địa bàn Hà Nội.

2. Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN, Báo Nhân Dân, Báo Lao động và nhiều báo khác ngày 17/1 đưa tin: "Khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 tại Hạ Long" cho biết: Tối 16/1, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra lễ Khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019 với chủ đề "ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất" (ASEAN - The Power of One.). Chủ đề của Diễn đàn là nội dung cụ thể hóa định hướng chung của các quốc gia trong hợp tác ASEAN nói chung, hướng tới khu vực ASEAN "Một tầm nhìn, Một bản sắc, Một Cộng đồng/One Vision, One Identity, One Community". Tham dự Diễn đàn có khoảng 2.000 đại biểu, bao gồm các đoàn đại diện Bộ Du lịch, cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), các cơ quan, tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch và các cơ quan truyền thông du lịch hàng đầu thế giới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/1/2019 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc ATF2019 - Ảnh: TITC, LĐO

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/1 đưa tin: "Ninh Bình công bố danh sách 19 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trái phép" cho biết: Sở Du lịch Ninh Bình vừa công bố danh sách 19 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trái phép trong vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An. Do đó, để đảm bảo an toàn và quyền lợi của khách du lịch, Sở Du lịch Ninh Bình đề nghị khách du lịch không sử dụng dịch vụ lưu trú tại các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch này.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 17/1 đưa tin: "Giải mã lý do giúp Đà Nẵng bất ngờ lọt Top điểm đến hấp dẫn nhất hành tinh" cho biết: Thông tin thành phố Đà Nẵng vừa được tạp chí The New York Times (Mỹ) chọn vào top 52 điểm đến hấp dẫn nhất năm 2019 khiến nhiều người không khỏi bất ngờ và vui mừng. Đâu là lý do giúp cho thành phố biển xinh đẹp này giành được vị trí quý giá ấy? Hãy cùng tìm hiểu.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 16/1 đưa tin: "Ra mắt ứng dụng Du lịch Việt Nam – VietnamGo" cho biết: Chiều 16/1, tại Quảng Ninh, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT đã ra mắt ứng dụng Du lịch Việt Nam - VietnamGo. Ứng dụng công nghệ thông tin vào du lịch là xu hướng phát triển không chỉ trên thế giới mà còn đang được đẩy mạnh tại Việt Nam. Hiện đã có những ứng dụng Internet của các công ty du lịch góp phần gia tăng các trải nghiệm của du khách, nâng cao chất lượng phục vụ và tăng tính tương tác giữa các thành phần tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch.

- TTXVN ngày 16/1 đưa tin: "Phú Thọ tạo bước đột phá trong phát triển du lịch" cho biết: Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động tối đa các nguồn lực, tận dụng mọi cơ hội, có cơ chế đặc thù thu hút đầu tư vào du lịch, tỉnh Phú Thọ đã tạo được bước đột phá trong phát triển du lịch.

- Báo Hà Nội Mới ngày 16/1 đưa tin: "1.900 đại biểu dự bế mạc Năm Du lịch quốc gia - Quảng Ninh 2018" cho biết: Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long, Quảng Ninh, đồng thời cũng là chương trình chào mừng sự thành công của Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019, sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 18/1. Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long, Quảng Ninh với chủ đề "Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện" được tổ chức thành công với chuỗi các sự kiện, chương trình trên địa bàn 15 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh tổ chức 54 chương trình, sự kiện; các tỉnh, thành phố khác tổ chức 42 chương trình, sự kiện hưởng ứng.

- Báo điện tử VOV ngày 17/1 đưa tin: "Nhiều làng hoa ở TP.HCM đang tất bật vào vụ Tết" cho biết: Tại thời điểm này, các hộ nông dân trồng hoa tại TP.HCM đang tất bật chăm sóc vườn hoa kiểng để kịp thời cung ứng ra thị trường trong dịp Tết. Trong những ngày này, vườn mai của anh Nguyễn Thanh Hà ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM là một trong những vườn hoa được nhiều người ghé thăm nhất, vì mai ở đây có rất nhiều nụ hoa đang chuẩn bị lột vỏ trấu, mà theo như những người trong nghề thì hoa sẽ nở đúng vào mồng 1 Tết để "nghênh xuân".

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/1 đưa tin: "Hà Nội sẽ có 64 chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi" cho biết: Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức 64 điểm chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 với thời gian hoạt động từ ngày 15/1 (tức ngày 10 tháng Chạp năm Mậu Tuất) đến 20h ngày 4/2 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất). Sản phẩm trưng bày chủ yếu là các loại cây cảnh, hoa, quả và một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các làng nghề truyền thống và sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán.

- TTXVN ngày 16/1 đưa tin: "Hội chợ du lịch Travex 2019 thu hút đông đảo khách hàng quốc tế" cho biết: Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019, từ ngày 16 - 18/1, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh diễn ra Hội chợ du lịch Travex 2019, do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Hội chợ Travex 2019 có khoảng 400 gian hàng của các nước ASEAN. Tại Hội chợ, các doanh nghiệp du lịch của Việt Nam cũng như các nước ASEAN có cơ hội gặp gỡ, trao đổi hợp tác kinh doanh với hơn 400 người mua quốc tế (buyers) và nhiều phóng viên báo chí đến từ các thị trường khách du lịch lớn như Mỹ, châu Âu, Đông Bắc Á, ASEAN...

- Báo Hà Nội Mới ngày 16/1 đưa tin: "Khám phá du lịch Việt Nam qua những câu chuyện" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) xuất bản cuốn sách "Tourism Stories - The Vietnam Edition" - "Câu chuyện du lịch Việt Nam". Đây là ấn phẩm đặc biệt do Bộ VHTTDL phối hợp với UNWTO xuất bản nhân sự kiện Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019, đang diễn ra tại Hạ Long, Quảng Ninh.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 16/1 đưa tin: "ASEAN và Liên bang Nga tăng cường hợp tác du lịch và trao đổi khách" cho biết: Khách du lịch Nga hiện đang trở thành một phân khúc lớn và được chú trọng trong các kế hoạch xúc tiến du lịch của các quốc gia thành viên ASEAN. Trong khuôn khổ Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) 2019 đã diễn ra Phiên họp tham vấn du lịch ASEAN-Liên bang Nga lần thứ 9. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh cho biết, trong những năm gần đây, mối quan hệ hợp tác du lịch ASEAN-Liên bang Nga đạt được những thành tựu đáng kể. Khách du lịch Nga hiện đang trở thành một phân khúc lớn và được chú trọng trong các kế hoạch xúc tiến du lịch của các quốc gia thành viên ASEAN. Nhiều sản phẩm và dịch vụ du lịch được xây dựng để hướng đến phục vụ thị trường khách du lịch Nga.

- Báo điện tử Zing ngày 16/1 đưa tin: "Gần 300 cổ động viên bay sang UAE cổ vũ tuyển Việt Nam" cho biết: Sáng 16/1, Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay mang số hiệu VN 9885 từ Hà Nội sang Dubai (UAE) đưa cổ động viên sang Dubai để cổ vũ đội tuyển Việt Nam.

- TTXVN ngày 15/1 đưa tin: "Kết nối di sản, phát triển du lịch ASEAN trong thời đại số" cho biết: Ngày 16/1, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), đã diễn ra Hội nghị du lịch ASEAN (ATC). Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 (ATF 2019). Với chủ đề "Kết nối di sản phát triển du lịch ASEAN trong thời đại số", hội nghị là nơi chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi những sáng kiến, giải pháp ứng dụng cụ thể của thành tựu công nghệ mới trong kết nối và phát triển du lịch di sản ASEAN.

- Báo Tin tức ngày 16/1 đưa tin: "Đền Cao An Phụ - thắng cảnh đất Kinh Môn, Hải Dương còn ít người biết đến" cho biết: Cách thành phố Hải Dương khoảng 40km về phía Đông Bắc, có một ngôi đền thiêng thờ An Sinh Vương Trần Liễu, thân phụ của Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Di tích đã được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt nhưng chưa được nhiều người biết tới. Quần thể di tích Đền Cao An Phụ, tục được gọi là Đền Cao, nằm ở xã An Sinh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương là điểm đến tâm linh và văn hóa đầy hấp dẫn. Đền có tên tự là "An Phụ Sơn Từ", tọa lạc trên đỉnh núi An Phụ với chiều dài 17 km, cao 246m.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 16/1 đưa tin: "Xây dựng ASEAN thành điểm du lịch chung đa dạng, độc đáo" cho biết: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ mục tiêu xây dựng ASEAN trở thành điểm đến đa dạng, độc đáo tại lễ khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN năm 2019, tối 16/1 ở thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Theo Phó Thủ tướng, sự hình thành và không ngừng lớn mạnh của ASEAN dựa trên nguyên tắc đồng thuận, thống nhất trong đa dạng, với 3 trụ cột hợp tác: Chính trị-an ninh; kinh tế; văn hóa-xã hội và trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực thì du lịch liên quan trực tiếp nhất và cũng tác động rõ nhất tới đồng thời cả 3 trụ cột này.

3. Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thể thao & Văn hóa ngày 17/1 đưa tin: "Việt Nam 2-0 Yemen: 'Song Hải' giúp Việt Nam rộng cửa vào vòng 1/8" cho biết: Với chiến thắng 2-0 ở trận đấu cuối cùng bảng D vòng bảng Asian Cup 2019 trước đội tuyển Yemen, đội tuyển Việt Nam rộng cánh cửa đi tiếp vào vòng 1/8. Tác giả của hai pha lập công là Quang Hải và Quế Ngọc Hải.

- Báo Tin tức ngày 17/1 đưa tin: "Cặp 'song Hải' tỏa sáng, Việt Nam rộng cửa giành vé đi tiếp" cho biết: Với 2 pha lập công của Quang Hải và Quế Ngọc Hải, đội tuyển Việt Nam đã vượt qua Yemen với tỷ số 2-0 trong trận đấu quyết định tấm vé đi tiếp tại bảng D Vòng chung kết Asian Cup 2019. Chưa thể tự quyết về tấm vé vào vòng 16 đội, nhưng với chiến thắng này đã mang đến cơ hội lớn giành vé đi tiếp cho đội tuyển Việt Nam.

- Báo Hà Nội Mới ngày 17/1 đưa tin: HLV Park: "Quang Hải đã hứa với tôi sẽ tiếp tục ghi bàn" cho biết: Trong buổi họp báo sau trận đánh bại Yemen, HLV Park Hang-seo dành lời khen ngợi cho các học trò khi giành chiến thắng 2-0. "Ở những trận đấu trước, Quang Hải đã có một số cơ hội đá phạt nhưng không ghi bàn. Trong buổi tập, tôi đã hỏi đùa rằng cậu ấy liệu có ghi được bàn nữa không. Hải nói: "Con sẽ ghi bàn, bố yên tâm", vị thuyền trưởng của tuyển Việt Nam thoải mái cười đùa.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 17/1 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam: Giành trọn 3 điểm, sáng cửa đi tiếp" cho biết: Hoàn thành mục tiêu giành 3 điểm với 2 bàn thắng và không thủng lưới thêm bàn nào trong trận gặp Yemen, nhưng thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn phải chờ kết quả chung cuộc vòng bảng kết thúc vào tối nay, 17/1.

- TTXVN ngày 16/1 đưa tin: "ASIAN CUP 2019: Nhật Bản - Uzbekistan quyết tâm giành ngôi đầu bảng F" cho biết: Dù đã chính thức góp mặt ở vòng 1/8 Asian Cup 2019, nhưng cả Nhật Bản và Uzbekistan đều tỏ ra quyết tâm giành ngôi đầu bảng F trong cuộc đối đầu trực tiếp diễn ra vào lúc 20h30' ngày 17/1. Là một trong những ứng cử viên vô địch của Asian Cup 2019, Nhật Bản muốn giành ngôi nhất bảng để khẳng định vị thế, đồng thời thuận lợi hơn trong hành trình hướng đến ngôi vô địch bởi đội nhì bảng F sẽ phải chạm trán Australia ở vòng 16 đội.

- Báo Thể thao & Văn hóa ngày 17/1 đưa tin: 1 năm trước, Phượng cũng bị phạm lỗi, Quang Hải cũng có 'cầu vồng tuyết' cho biết: Vẫn những con người ấy, vẫn khoảng cách tương tự, bối cảnh giống nhau, tiền đạo Quang Hải đã tái hiện lại siêu phẩm đá phạt hồi ở Thường Châu trong trận đấu với Yemen. Phút 37 trong trận đấu với Yemen, Công Phượng đã bị đối thủ phạm lỗi ở gần vòng 16m50. Trọng tài người Oman Ahmed Al-Kaf cho Việt Nam hưởng quả đá phạt và Quang Hải đã kết thúc tình huống bằng một cú sút rất đẹp vào lưới thủ thành Ali Al Harsh.

- Báo Tin tức ngày 17/1 đưa tin: Cặp 'song Hải' tỏa sáng, Việt Nam rộng cửa giành vé đi tiếp" cho biết: Với 2 pha lập công của Quang Hải và Quế Ngọc Hải, đội tuyển Việt Nam đã vượt qua Yemen với tỷ số 2-0 trong trận đấu quyết định tấm vé đi tiếp tại bảng D Vòng chung kết Asian Cup 2019. Chưa thể tự quyết về tấm vé vào vòng 16 đội, nhưng với chiến thắng này đã mang đến cơ hội lớn giành vé đi tiếp cho đội tuyển Việt Nam.

- Báo Hà Nội Mới ngày 17/1 đưa tin: "Mourinho bất ngờ bình luận Asian Cup 2019" cho biết: Chiến lược gia đang thất nghiệp sẽ bình luận một trận đấu thuộc bảng E Asian Cup 2019 và sau đó là màn đọ sức giữa Arsenal với đội bóng cũ Chelsea.

- TTXVN ngày 17/1 đưa tin: Asian Cup 2019: Thày 'phù thuỷ' Park Hang-seo đã cùng học trò tạo được 'phép màu' cho biết: Phát biểu trong cuộc họp báo sau trận Việt Nam-Yemen, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo khẳng định mục tiêu có 3 điểm trước Yemen quan trọng hơn việc ghi được 3 bàn và các cầu thủ đã có một trận đấu hay trước đối thủ này để khép lại vòng đấu bảng Asian Cup 2019. Việc đội tuyển Việt Nam có được tham dự vòng 1/8 hay không sẽ được xác định sau khi vòng bảng AFC Asian Cup 2019 kết thúc vào tối 17/1/2019.

- Báo Tin tức ngày 16/1 đưa tin: "HLV đội tuyển Yemen đảm nhận công việc khó nhằn nhất làng túc cầu thế giới" cho biết: Việc dự Asian Cup lần đầu tiên thực sự là thành tựu không hề nhỏ của đội tuyển Yemen và huấn luyện viên Jan Kocian – nhà cầm quân được mệnh danh đảm nhận công việc khó khăn nhất trong làng túc cầu thế giới. Huấn luyện viên Jan Kocian phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi dẫn dắt đội tuyển Yemen thi đấu ở đấu trường quốc tế. Câu chuyện về bóng đá Yemen không hề bình lặng ở thời điểm này khi có nhiều cầu thủ bị phiến quân cực đoan bắt giữ, một số lại bỏ quả bóng tròn để cầm súng lên núi chiến đấu, hoặc làm tài xế taxi, nhân viên siêu thị để trang trải cuộc sống …

- Báo Hà Nội Mới ngày 17/1 đưa tin: "Petr Cech giải nghệ cuối mùa giải 2018-2019" cho biết: Thủ môn huyền thoại Petr Cech sẽ treo găng ngay khi mùa giải 2018-2019 kết thúc, để lại di sản sự nghiệp lừng lẫy trong màu áo Chelsea và Arsenal. Arsenal hiện đứng thứ 5 trên BXH với 41 điểm sau 22 vòng. Khoảng cách 16 điểm so với Liverpool đứng đầu khiến "Pháo thủ" không còn cơ hội canh tranh ngôi vương. Do đó, FA Cup và Europa League sẽ là hai mục tiêu chính của Arsenal, cũng là cơ hội cuối cùng để Cech bổ sung thêm danh hiệu vào bộ sưu tập trước khi giải nghệ.

- TTXVN ngày 16/1 đưa tin: Asian Cup 2019: Liban - Triều Tiên với áp lực ghi bàn" cho biết: Liban sẽ phải thắng, thậm chí thắng cách biệt Triều Tiên, nhưng đó không phải một nhiệm vụ dễ dàng trong trận đấu ở bảng E - Asian Cup 2019 diễn ra vào 23h ngày 17/1 (giờ Việt Nam). Ở phần bên kia sân, đội bóng của HLV Kim Yong-jun hẳn cũng không muốn rời giải đấu này trong tủi hổ.

- Báo Tin tức ngày 16/1 đưa tin: "Asian Cup 2019: Cuộc chiến giữa hai hàng thủ Saudi Arabia – Qatar" cho biết: Saudi Arabia và Qatar sẽ cạnh tranh nhau ngôi đầu bảng E. Cả hai đội đều đã thể hiện phẩm chất trong hai trận đấu đầu tiên và đều xứng đáng với tấm vé vào vòng 1/8. Saudi Arabia đã có một khởi đầu "thuận buồm xuôi gió" tại Asian Cup 2019. Họ giành chiến thắng rất dễ dàng trước Liban và Triều Tiên. Trận đấu cuối dù không mang nhiều ý nghĩa nhưng đoàn quân của HLV Juan Antonio Pizzi rất muốn đánh bại Qatar để đi tiếp với tư cách là đội đầu bảng E.

- TTXVN ngày 16/1 đưa tin: ASIAN CUP 2019: Vào vòng 1/8, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp lại 'người quen' cho biết: Nhìn vào cục diện Asian Cup 2019 hiện tại, cơ hội đi tiếp của đội tuyển Việt Nam đang khá rộng mở, đồng thời chúng ta cũng có thể nhận diện được đối thủ kế tiếp tại vòng 1/8. Chỉ cần thắng Yemen, với bất cứ tỉ số nào là "Những chiến binh Sao vàng" cũng đã loại được một đối thủ. Tất nhiên, để đi tiếp thì cần so đọ về điểm và hiệu số bàn thắng bại với các đội thứ ba khác.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/1 đưa tin: "Bắc Giang: Triển khai công tác gia đình năm 2019" cho biết: Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch số 07/KH-BCĐ về việc triển khai thực hiện công tác gia đình năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, trong năm mới 2019, Bắc Giang sẽ thực hiện triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên địa bàn tỉnh và các huyện, thành phố thí điểm; tiếp tục thực hiện thu thập thông tin về gia đình, phòng chống bạo lực gia đình.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/1 đưa tin: "Hậu Giang: Triển khai thực hiện công tác gia đình năm 2019" cho biết: UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND về việc thực hiện công tác gia đình năm 2019 trên địa bàn. Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và toàn xã hội về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác gia đình trong sự nghiệp phát triển đất nước; đồng thời, thúc đẩy sự quan tâm của cộng đồng xã hội, nòng cốt là các gia đình văn hóa hướng tới việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×