Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/6/2019

13/06/2019 | 15:41

Đội tuyển Việt Nam chính thức trong nhóm 2 vòng loại World Cup 2022 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 13/6 đưa tin: "Nhiệm vụ khó khăn và lâu dài" cho biết: Nhìn vào bình diện chung của hoạt động nghệ thuật truyền thống dân tộc như kịch hát, âm nhạc..., có thể thấy tồn tại lớn nhất hiện nay chính là nguồn nhân lực trẻ. Để giải quyết được vấn đề này là một nhiệm vụ không dễ và cũng không phải là chuyện "một sớm, một chiều".

- Báo Người Lao động ngày 13/6 đưa tin: Cải lương học gì qua "Chuyện tình Khau Vai" ? cho biết: Quyết tâm làm cải lương tử tế của cả tập thể nghệ sĩ đã cho ra đời tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa, nhận được sự đồng cảm của số đông khán giả và người trong giới. Vở cải lương "Chuyện tình Khau Vai" (tác giả: Nguyễn Thế Kỷ; chuyển thể: Hoàng Song Việt; đạo diễn: NSƯT Triệu Trung Kiên), do Sân khấu mới Đại Việt sản xuất, thu hút khá đông khán giả qua 3 suất diễn từ ngày 7 đến 9-6 tại sân khấu Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Đây là tín hiệu vui cho sàn diễn cải lương và là bài học quý đối với người làm nghề, nhất là các nhóm nghệ sĩ làm sân khấu tư nhân.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 13/6 đưa tin: "Bình chọn kịch bản văn học" cho biết: Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTTDL) vừa có thông báo về thể lệ Bình chọn Kịch bản Văn học Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo kế hoạch cuộc bình chọn sẽ kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11/2019. Lễ tổng kết và trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào ngày 22/12. Về cơ cấu giải thưởng gồm 2 giải A, 4 giải B và 9 giải C.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 13/6 đưa tin: "À Ố Làng Phố" trình diễn tại Nhà hát Con Sò Sydney cho biết: Từ ngày 12 đến 15-6, À Ố Làng Phố - một trong những vở diễn xiếc tre Việt Nam đặc sắc nhất, sẽ ghi dấu ấn tại nhà hát mang tính biểu tượng của Australia - Nhà hát Con Sò Sydney với 6 suất diễn. Lấy cảm hứng từ cây tre - hình tượng bình dị nhưng đầy chất thơ, gần gũi với bao thế hệ người Việt, chương trình nghệ thuật xiếc tre À Ố Làng Phố đã chinh phục hàng trăm ngàn khán giả, tại 17 quốc gia với hơn 500 suất diễn.

- TTXVN ngày 12/6 đưa tin: "Bảo tồn và phát huy giá trị làng cổ Phước Tích" cho biết: Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch) vừa thông qua Đồ án quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế theo tỷ lệ 1/500. Đồ án quy hoạch này là cơ sở pháp lý xây dựng theo quy hoạch; đồng thời trùng tu, bảo tồn, tôn tạo, giữ được tính nguyên gốc của các giá trị làng cổ; xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm lưu giữ, tiếp nối và phát huy những giá trị truyền thống của làng cổ Phước Tích, vốn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích cấp quốc gia.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/6 đưa tin: Xây dựng hồ sơ "Hà Nội - thành phố sáng tạo" trình UNESCO cho biết: UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 134/KH-UBND ngày 11-6-2019 về Xây dựng hồ sơ "Hà Nội - thành phố sáng tạo" đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Ngoài ra, các đơn vị tổ chức thiết kế logo, bộ nhận diện và lập trang web riêng cho việc xây dựng hồ sơ "Hà Nội - thành phố sáng tạo" với các thông tin, minh chứng đầy đủ, toàn diện và nổi bật về tầm nhìn, thông điệp, chính sách và thông tin về tương lai của Hà Nội - thành phố sáng tạo.

- Báo Văn hóa ngày 12/6 đưa tin: "Bộ VHTTDL lên tiếng việc cháu nội vua Mèo định đóng cửa dinh thự họ Vương" cho biết: Dinh thự Vua Mèo Hà Giang lâu nay là địa điểm nổi tiếng với du khách khi ghé thăm cao nguyên Đồng Văn, Hà Giang. Thế nhưng mới đây, ông Vương Duy Bảo, cháu nội vua Mèo Vương Chí Thành cho biết, dự kiến ngày 15.6, ông sẽ "đóng cửa" khu dinh thự vua Mèo. Lý do ông Bảo đưa ra là hai năm nay, chính quyền không đầu tư tu sửa khiến khu dinh thự xuống cấp và tỉnh Hà Giang chưa xây dựng được quy chế quản lý khu di tích. Tại Điều 8 của Luật Di sản văn hóa đã quy định mọi di sản văn hóa trên lãnh thổ Việt Nam, có xuất xứ ở trong nước hoặc từ nước ngoài, thuộc các hình thức sở hữu, đều được bảo vệ và phát huy giá trị. Từ tình huống trên, Bộ VHTTDL sẽ rà soát hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật quy định về lĩnh vực di sản văn hóa để nghiên cứu để trình cấp có thẩm quyền tiếp tục sửa đổi, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật nhằm bảo vệ, phát huy tốt nhất các giá trị của di sản văn hóa phục vụ người dân, cộng động.

- Báo điện tử VOV ngày 13/6 đưa tin: "Văn hóa Việt Nam thu hút phu nhân đoàn ngoại giao tại Australia" cho biết: Ngày 12/6, tại nhà riêng Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam, Phu nhân Đại sứ Nguyễn Thị Thanh Thủy đã tổ chức buổi tiệc giới thiệu văn hóa Việt Nam tới phu nhân các đoàn ngoại giao tại thủ đô Canberra, Australia. Trong khuôn khổ hoạt động ngoại giao văn hóa của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia nhằm quảng bá đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế, phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Thị Thanh Thủy đã giới thiệu tới bạn bè quốc tế các nét chính về bề dày lịch sử của Việt Nam cùng với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Sa Pa và cả những địa danh lịch sử như Hà Nội, Huế, TP HCM.

- Báo Người Lao động ngày 13/6 đưa tin: "Múa Kiều" trở lại với khán giả TP HCM cho biết: Sau 2 lần công diễn nhận được phản hồi tích cực từ khán giả, vở "Múa Kiều" của biên đạo múa người Hàn Quốc Yoo-oh Chun với những ý tưởng nghệ thuật mới mẻ, khai thác những góc nội tâm, suy tưởng, ý nghĩa nhân văn từ "Truyện Kiều" của Nguyễn Du, sẽ tái diễn lần 3 vào ngày 22-6 tại Nhà hát Thành phố (TP HCM). So với 2 lần diễn vào năm 2018, lần tái diễn này vẫn giữ nguyên tinh thần vở diễn đã được biên đạo trước đây "nhưng chắc chắn cảm xúc biểu đạt của diễn viên sẽ khác bởi càng tiếp xúc, càng diễn, nghệ sĩ sẽ càng thấm tinh thần tác phẩm" - biên đạo Yoo-oh Chun khẳng định.

- TTXVN ngày 12/6 đưa tin: Công diễn vở ba lê 'Giselle' nhân kỷ niệm Quốc khánh Liên bang Nga cho biết: Nhân kỷ niệm 29 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga, trong khuôn khổ Năm Nga tại Việt Nam, tối 12/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vở ba lê "Giselle" do Nhà hát nhạc kịch và ba lê Hàn lâm Quốc gia Ekaterinburg dàn dựng cùng phần nhạc đệm của Dàn nhạc giao hưởng "Sun Symphony Orchestra" đã được công diễn.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/6 đưa tin: Ấn tượng với cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa" của nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết: Chào mừng 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, sáng nay (12-6), nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam ra mắt cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa". Cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa" gồm 56 bài báo, tuyển chọn theo chủ đề, được viết trong khoảng thời gian trên 20 năm, giúp độc giả hiểu hơn về những biến cố mang tính lịch sử và thời đại qua ngòi bút sắc bén, hấp dẫn của nhà báo Hồ Quang Lợi.

- Báo điện tử VTV ngày 13/6 đưa tin: "Giao lưu văn hóa quan họ tại Berlin, Đức" cho biết: Trong những ngày qua, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn và giao lưu văn hóa quan họ với kiều bào Việt Nam tại Berlin, Đức. Hoạt động này được tổ chức nhằm bảo tồn và tiếp tục lan tỏa dân ca quan họ Bắc Ninh. Điểm nhấn là đêm diễn 9/6 của các diễn viên, nghệ sĩ Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh cùng các thành viên của 12 câu lạc bộ quan họ ở châu Âu và bà con kiều bào tại Đức.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/6 đưa tin: Ra mắt ấn bản mới "Dưới chân Cầu Mây" của nhà văn Nguyên Hồng cho biết: Nhân kỷ niệm 62 năm thành lập (17/6/1957 – 17/6/2019), Nhà Xuất bản Kim Đồng ra mắt ấn bản mới tập truyện "Dưới chân Cầu Mây" của nhà văn Nguyên Hồng. Tuyển tập gồm ba truyện đặc sắc dành cho thiếu nhi: "Đôi chim tan lạc", "Dưới chân Cầu Mây" và "Cháu gái người mãi võ họ Hoa".

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 13/6 đưa tin: "Ứng dụng công nghệ trong quảng bá sản phẩm du lịch: Đa dạng hóa cách tiếp cận" cho biết: Cuối tháng 5 vừa qua, Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam đã chính thức trở thành nhóm doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam kết nối với trang TikTok, một trong những địa chỉ ứng dụng video ngắn hàng đầu thế giới hiện nay. Đây được xem là bước đi quan trọng của cộng đồng làm du lịch Việt Nam trong việc đa dạng hóa cách quảng bá sản phẩm để tiếp cận được với nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

- Báo Văn hóa ngày 13/6 đưa tin: "Bảo tồn di sản gắn với phát triển du lịch - Hướng đi bền vững" cho biết: Nghị quyết 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước đã ra đời và đi vào đời sống xã hội được 5 năm. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như các địa phương đã triển khai nhiều nhiệm vụ nhằm thực hiện Nghị quyết, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn hóa trên khắp đất nước. Việc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa với phát triển kinh tế-xã hội thông qua mô hình du lịch cộng đồng đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, nhất là ở vùng dân tộc thiểu số.

- Báo điện tử Bình Thuận ngày 13/6 đưa tin: "Hơn 64.300 lượt khách đến Bảo tàng Hồ Chí Minh" cho biết: Trong 5 tháng đầu năm 2019, có rất đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Bình Thuận - nơi khắc họa rõ nét cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng những giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc. Đã có 820 đoàn khách với hơn 64.300 lượt người đến viếng, sinh hoạt chính trị tại đây, trong đó khách trong nước gần 64.000 người.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/6 đưa tin: "Giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Hong Kong" cho biết: Ngày 12/6, tại khách sạn The Cityview, Hong Kong (Trung Quốc), Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức buổi giới thiệu du lịch Đà Nẵng nhằm quảng bá các sản phẩm và dịch vụ du lịch tại Đà Nẵng, kết nối các công ty du lịch tại Hong Kong và Đà Nẵng cũng như quảng bá chuyến bay trực tiếp Hong Kong - Đà Nẵng, do Jetstar Pacific Airlines khai thác.Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Hong Kong là cơ hội để Đà Nẵng thể hiện hình ảnh một điểm đến "văn hóa – văn minh – năng động –thân thiện" với du khách quốc tế.

- Báo Nhân Dân ngày 12/6 đưa tin: "Phát triển du lịch gắn bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số" cho biết: Để đa dạng hóa các sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh của "ngành công nghiệp không khói", việc khai thác du lịch trên cơ sở bảo tồn, phát huy những giá trị độc đáo của văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số được coi là hướng đi quan trọng, mở ra nhiều triển vọng. Qua nghiên cứu nhu cầu khách quốc tế cho thấy 90% du khách thích nghe hướng dẫn viên du lịch là người Dao, người Mông bản địa; 71% du khách muốn được ngủ và ăn ngay tại cộng đồng các làng người Dao; 81% du khách muốn được tham gia vào các hoạt động như dệt vải, chế biến ẩm thực, thuốc tắm…; 83% du khách muốn mua sản phẩm lưu niệm ngay tại nơi sản xuất của các hộ gia đình.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/6 đưa tin: "Cá nhân vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch có thể bị phạt 50 triệu đồng" cho biết: Từ ngày 1-8-2019, mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch đối với cá nhân là 50 triệu đồng, đối với tổ chức là 100 triệu đồng. Hiệp hội Lữ hành Việt Nam đã tổ chức tọa đàm triển khai Nghị định số 45/2019/NÐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lữ hành.

- Báo Văn hóa ngày 12/6 đưa tin: "Khánh Hòa: Đông đảo người dân, du khách tham gia Lễ hội Yến sào" cho biết: Sáng 12.6, tại Đảo Yến Hòn Nội, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã tổ chức Lễ hội Yến sào Khánh Hòa với sự góp mặt của hơn 900 đại biểu khách mời, cán bộ công nhân viên Công ty và đông đảo người dân, du khách. Lễ hội Yến sào là hoạt động hưởng ứng chương trình Năm Du lich quốc gia 2019. Lễ hội Yến sao năm nay có nhiều hoạt động ý nghĩa như: Chương trình nghệ thuật tôn vinh nghề nuôi yến; Lễ dâng hương cúng chúa đảo - Đại đô đốc Lê Thị Huyền Trâm; Lễ dâng hương thờ cúng các tướng sĩ Tây Sơn đã anh dũng hy sinh để bảo vệ Đảo Yến Hòn Nội...

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/6 đưa tin: Bà Rịa – Vũng Tàu: Xây dựng thương hiệu "Du lịch biển" thành sản phẩm đặc trưng cho biết: UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 1427/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, đón 8.6 triệu lượt khách (trong đó khách quốc tế đạt 1.4 triệu lượt khách), tốc độc tăng trưởng trung bình là 11 -13%/năm. Phấn đấu đến năm 2030 đón 17 triệu lượt khách có lưu trú (trong đó khách quốc tế đạt 4 triệu lượt), tốc độ tăng trưởng trung bình là 12 -14%/năm.

- Báo Vietnamplus ngày 13/6 đưa tin: "Trẻ nhỏ và người già sẽ có quầy check-in riêng tại sân bay" cho biết: Nhằm nâng cao trải nghiệm của hành khách và giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục tại sân bay, từ ngày 15/6, Vietnam Airlines chính thức mở quầy làm thủ tục dành riêng cho gia đình có người cao tuổi, trẻ nhỏ (Family check-in) tại tất cả các sân bay trong nước. Các gia đình đi cùng người già trên 65 tuổi hoặc trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được ưu tiên làm thủ tục hàng không tại quầy riêng. Đây là dịch vụ đã được nhiều hãng bay trên thế giới triển khai như hãng hàng không 5 sao Lufthansa (Đức), Brishtish Airways (Anh), Emirates (UAE)...

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/6 đưa tin: "Thủ tướng Chính phủ giao Bộ VHTTDL nghiên cứu, xử lý thông tin về thiếu hụt cơ sở hạ tầng du lịch" cho biết: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu, xử lý vấn đề báo nêu về thiếu hụt cơ sở hạ tầng du lịch. Về vấn đề trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu, xử lý.

- TTXVN ngày 12/6 đưa tin: "Ra mắt điểm tắm bùn thứ 4 của thành phố du lịch biển Nha Trang" cho biết: Ngày 12/6, Công ty Cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang đã khai trương khu tắm bùn khoáng MerPerle Hòn Tằm Mudbath trên đảo Hòn Tằm nằm giữa vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là điểm tắm bùn thứ 4 của thành phố du lịch biển Nha Trang, vốn là sản phẩm du lịch ra đời khá lâu và trở thành một trong những trải nghiệm đặc trưng dành cho du khách khi đến thành phố. Trong dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác nhận kỷ lục đây là khu phức hợp tắm bùn khoáng trên đảo lớn nhất Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/6 đưa tin: "Quảng Nam: Ban hành Quy chế xét chọn cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đạt tiêu chuẩn" cho biết: UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định 1714/QĐ-UBND, về việc ban hành Quy chế xét chọn cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Theo đó, Quy chế gồm 5 Chương 14 Điều quy định các điều kiện, tiêu chuẩn, hồ sơ đăng ký, quy trình, thủ tục xét chọn, công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua sắm, thể thao, vui chơi, giải trí và chăm sóc sức khỏe đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân, báo Lao động và nhiều báo khác ngày 12/6 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam chính thức trong nhóm 2 vòng loại World Cup" cho biết: Sau loạt trận đấu giao hữu quốc tế diễn ra trong hai ngày 11 và 12-6, đội tuyển Việt Nam đã chính thức cầm chắc vị trí thứ 15 châu Á, qua đó bảo đảm một vị trí trong nhóm hạt giống số 2 tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 tới đây. Sau thành tích khá tốt tại King's Cup vừa qua trên đất Thái-lan, đoàn quân của HLV Park Hang Seo giữ vững được vị trí thứ 16 châu lục (hạng 98 thế giới, 1.227 điểm). Thứ hạng của Việt Nam đã được cải thiện sau loạt trận giao hữu vừa qua, khi đội tuyển Palestine (hạng 99 thế giới, 1.224 điểm, thứ 17 châu Á) bị đối thủ Kyrgyzstan cầm hòa 2-2 trên sân khách.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/6/2019 - Ảnh 2.

Đội tuyển Việt Nam chắc chắn nằm trong nhóm 2 vòng loại World Cup 2022 - Ảnh: Báo Tin tức

- Báo Văn hóa ngày 13/6 đưa tin: "Việt Nam hướng tới vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 30" cho biết: Trong những tháng còn lại của năm 2019, bóng đá Việt Nam hướng tới mục tiêu trọng tâm là thi đấu giành thành tích tốt tại vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 30. Trong những tháng còn lại của năm 2019, bóng đá Việt Nam hướng tới mục tiêu trọng tâm là thi đấu giành thành tích tốt tại vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 30. Đây là thông tin được Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh công bố trong ngày 12.6. Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết, tại vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ đá 5 trận sau khi có kết quả bốc thăm chia bảng ở vòng loại thứ 2 vào tháng 7.2019. Huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang-seo vẫn đang tiếp tục theo dõi và lên danh sách những cầu thủ sẽ tham dự vòng loại thứ 2 World Cup 2022.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/6 đưa tin: "Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước năm 2019" cho biết: Sáng 12-6, tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước năm 2019. Sau hồi trống phát lệnh cuộc vận động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước năm 2019, nhiều hoạt động hưởng ứng đã diễn ra sôi nổi, tạo sân chơi hấp dẫn dành cho các em nhỏ, khích lệ các em làm quen với bộ môn bơi lội. Các em đã tham gia các trò chơi với nước tại bể bơi di động, biểu diễn võ thuật, bơi biểu diễn...

- Báo Thanh Niên ngày 13/6 đưa tin: "Việt Nam phấn đấu đi sâu vào vòng loại cuối World Cup 2022" cho biết: Một tin vui với người hâm mộ khi tuyển Việt Nam (VN) đã chắc chắn lọt vào nhóm hạt giống số 2 vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ bốc thăm tại Qatar vào ngày 17.7. Vòng loại 2 khu vực châu Á World Cup 2022 có 40 đội chia làm 8 bảng, mỗi bảng 5 đội, đá vòng tròn 2 lượt. Theo mã số của AFC, tuyển VN là hạt giống nhóm 2, mang mã số 2 nên rơi vào 1 trong 8 bảng (từ A đến H). Lịch thi đấu cũng được AFC ấn định, tuyển VN sẽ đá ngày 5.9 trên sân khách gặp đội nhóm 3. Ngày 10.10, VN đá sân nhà gặp đội nhóm 4. Ngày 15.10, VN đá sân khách gặp đội nhóm 5. Ngày 14 và 19.11, VN liên tiếp đá 2 trận sân nhà gặp đội nhóm 1 và nhóm 3.

- Báo Nhân Dân ngày 12/6 đưa tin: "VBA 2019: Saigon Heat áp sát ngôi đầu sau trận thắng áp đảo Danang Dragons" cho biết: Tối 11-6, tại nhà thi đấu CIS (TP Hồ Chí Minh), Saigon Heat gặp Danang Dragons trong trận đấu mà cả hai đội đều rất muốn có được thắng lợi sau kết quả không như ý ở những trận đấu trước. Ngay từ những phút đầu tiên, cả hai đội đã cống hiến cho khán giả một thế trận đôi công hấp dẫn với nhiều pha bóng ghi điểm đẹp mắt. Về phía Saigon Heat, năm tình huống bắn ba thành công của Triệu Hán Minh, Richard Nguyễn và Trần Đăng Khoa đã giúp đội chủ nhà sớm vươn lên trước. Tuy nhiên, phong độ thăng hoa của Anthony January (15 điểm) đã giúp Danang Dragons dẫn trước 27-19 sau hiệp 1.

- Báo Thanh Niên ngày 13/6 đưa tin: "Ngày vui của Quang Liêm, Trường Sơn tại giải cờ vua châu Á" cho biết: Lê Quang Liêm đánh bại kỳ thủ Ấn Độ, Nguyễn Ngọc Trường Sơn vượt qua kỳ thủ chủ nhà Trung Quốc ở ván đấu thứ 6 giải cờ vua vô địch châu Á diễn ra tối 12.6. Trong khi đó ở giải nữ, Võ Thị Kim Phụng thất thủ trước hạt giống số 1 Saduakassova Dinara (Kazakhstan). Phạm Lê Thảo Nguyên, Hoàng Thị Bảo Trâm kịp có chiến thắng trước 2 đối thủ Philippines. Cả 3 nữ kỳ thủ Việt Nam đều có 3,5 điểm sau 6 ván đấu, kém nhóm kỳ thủ dẫn đầu 1,5 điểm.

- Báo Nhân Dân ngày 12/6 đưa tin: "Vòng 1 Giải bóng đá nữ Vô địch quốc gia 2019: TP Hồ Chí Minh I vươn lên dẫn đầu" cho biết: Thắng lợi đậm đà 7-0 trước đối thủ cùng thành phố là TP Hồ Chí Minh II ở trận đấu diễn ra trong ngày 11-6 giúp TP Hồ Chí Minh I tạm vươn lên dẫn đầu sau vòng đấu đầu tiên, xếp trên Phong Phú Hà Nam và Than Khoáng Sản Việt Nam dù có cùng ba điểm. Từng nhiều lần chạm trán nhau nên cả hai đội đều nhập cuộc rất cởi mở, TP Hồ Chí Minh I với thực lực vượt trội nhanh chóng chiếm được thế trận. Sự lấn lướt của đội bóng HLV Kim Chi nhanh chóng được cụ thể hóa với bàn mở tỷ số ngay ở phút thứ 5 do công của đội trưởng Huỳnh Như. Xuất phát từ quả phạt góc của đồng đội Mỹ Anh, tiền đạo số 9 của TP Hồ Chí Minh I băng vào kịp thời và dứt điểm chính xác sau pha bóng lộn xộn trước khung thành, đưa đội nhà vươn lên dẫn 1-0.

- Báo Thanh Niên ngày 13/6 đưa tin: "Sân quần vợt lâu đời nhất TP.HCM sắp bị dẹp ?" cho biết: Gần đây, người chơi quần vợt tại sân Nhà văn hóa Thanh niên (TP.HCM) lo lắng trước thông tin cụm sân quần vợt nơi đây sẽ bị dẹp. Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt VN Nguyễn Quốc Kỳ nêu ý kiến: "Cơ sở vật chất dành cho thể thao TP.HCM hiện không nhiều. Vì thế những địa điểm mang dấu ấn lịch sử như sân quần vợt NVH Thanh niên cần được duy trì để vừa giáo dục truyền thống cho lớp trẻ vừa là sân chơi bổ ích cho người tập luyện thể thao và đóng góp cho cộng đồng.

- Báo Nhân Dân ngày 12/6 đưa tin: "Hy vọng về tương lai" cho biết: Lựa chọn các tuyển thủ và sử dụng họ phù hợp ở các thời điểm trong mỗi trận đấu theo chiến thuật đề ra đã cho thấy sự tỉnh táo của HLV Pắc Hang-xo. Đây cũng là "bí quyết" giúp mang lại thành công cho đội tuyển Việt Nam tại Giải bóng đá King's Cup 2019 vừa qua ở Thái-lan. Với vị trí Á quân King's Cup 2019, đội tuyển Việt Nam được cộng thêm 3,9 điểm trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) với tổng cộng 1.231 điểm (làm tròn), tăng một bậc lên vị trí thứ 97 và xếp thứ 15 châu Á. Như vậy, đội tuyển nước ta chắc chắn nằm trong tốp 16 châu Á và được xếp nhóm hạt giống số 2, bao gồm các đội xếp hạng FIFA từ thứ 9 đến thứ 16 châu Á ở lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022. Xếp vào nhóm hạt giống số 2, thầy trò HLV Pắc Hang-xo sẽ không phải đối đầu với một số đối thủ mạnh của bóng đá Trung Á và Tây Á, qua đó có nhiều thuận lợi hơn trong chiến dịch đua tranh ở vòng loại World Cup 2022.

- Báo Thanh Niên ngày 13/6 đưa tin: Lịch thi đấu, lịch phát sóng V.League hôm nay 13.6: Đại chiến Hà Nội - Sài Gòn" cho biết: V.League sẽ tái khởi tranh vào chiều nay 13.6 sau thời gian tạm nghỉ nhường sân cho đội tuyển quốc gia Việt Nam thi đấu King's Cup 2019. Chơi trên sân nhà, Hà Nội FC rất "khủng khiếp" với mọi đối thủ. Họ chiến thắng đến 9/10 trận gần nhất ở Hàng Đẫy, ngoại trừ trận đấu khó hiểu (thua Yangon United) ở AFC Cup. Kèm theo 9 chiến thắng đó là những bàn thắng được ghi liên tục tạo nên một Hà Nội FC bất trị tại sân nhà.

- Báo điện tử VTC News ngày 13/6 đưa tin: 'HLV Park Hang Seo sẽ làm nên chuyện ở vòng loại World Cup 2022' cho biết: Đầu tháng 1 năm nay, HLV Park Hang Seo đã đưa tuyển Việt Nam lọt vào tứ kết Asian Cup và chỉ chịu dừng bước đầy tiếc nuối trước đội bóng sau đó giành ngôi Á quân là tuyển Nhật Bản. Đó là lần thứ 2 trong lịch sử tuyển Việt Nam góp mặt trong top 8 đội bóng mạnh nhất châu lục. Nếu tiếp tục có mặt trong top 8 đội mạnh nhất châu lục tại vòng loại World Cup 2022 tới đây, tuyển Việt Nam sẽ ở gần với vé dự World Cup hơn bao giờ hết.

- Báo Thanh Niên ngày 13/6 đưa tin: "Phát triển kiến thức Bridge và Poker chuẩn bị cho SEA Games 31 tại Việt Nam" cho biết: Hiệp hội thể thao Bridge va Poker Việt Nam vừa tổ chức khóa đào tạo huấn luyện viên 2 môn thể thao trí tuệ này nhằm phổ cập kiến thức một cách sâu rộng thông qua vai trò của những người đang trực tiếp đào tạo, huấn luyện loại hình thi đấu còn mới mẻ này. Khóa học diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 5 vừa qua đã cung cấp kiến thức, đào tạo cách chơi, hướng dẫn thực hành và cấp cho học viên chứng chỉ nhằm được phép mở lớp dạy và hướng dẫn những người có nhu cầu chơi Bridge và Poker.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 13/6 đưa tin: "Trung Quốc e ngại phải gặp ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022" cho biết: Trước sự sa sút của bóng đá nước nhà thời gian qua, truyền thông Trung Quốc lo ngại sức mạnh của những đội bóng đang lên ở nhóm hạt giống số 2 và 3 vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, trong đó có ĐT Việt Nam. Đánh bại lần lượt Philippines và Tajikistan trong các trận giao hữu vừa qua, ĐT Trung Quốc tiếp tục giữ vững vị trí trong top 8 châu Á và nằm trong nhóm hạt giống số 1 vòng loại World Cup 2022, cùng với Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Qatar, UAE và Saudi Arabia.

- Báo Thanh Niên ngày 13/6 đưa tin: "Liên đoàn Judo thế giới hỗ trợ lớn giúp võ sĩ Việt Nam nâng tầm" cho biết: Chủ tịch Liên đoàn Judo thế giới (IJF) Marius Vizer đã quyết định hỗ trợ rất lớn cho Judo Việt Nam phát triển mạnh mẽ thông qua buổi ký thỏa thuận với ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao tại Văn phòng của IJF ở thủ đô Budapest, Hungary vào ngày 11.6.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 13/6 đưa tin: "Viettel chính thức chia tay HLV trưởng người Hàn Quốc" cho biết: CLB Viettel đã quyết định nói lời chia tay với HLV trưởng người Hàn Quốc - Lee Heung Sil sau hơn 5 tháng gắn bó. Sau khi giành vé thăng hạng lên thi đấu tại V-League 2019, CLB Viettel đã có những sự đầu tư lớn về lực lượng cũng như trên băng ghế huấn luyện nhằm khẳng định vị thế trong ngày trở lại giải đấu hàng đầu Việt Nam. Theo đó, Viettel đã chiêu một hàng loạt "bom tấn" như trung vệ Quế Ngọc Hải, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng… cùng với đó là việc chiêu mộ HLV Lee Heung Sil từ Hàn Quốc.

- Báo Thanh Niên ngày 13/6 đưa tin: "Martin Nguyễn sẽ đấu tại Việt Nam vào tháng 9.2019" cho biết: ONE Championship™ (ONE) đang hoàn tất mọi thủ tục để có thể tổ chức đấu trường ONE tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 6.9 với sự góp mặt của tay đấm nổi tiếng Martin Nguyễn. Ông Chatri Sityodtong cho biết, ONE sẽ tổ chức sự kiện đầu tiên tại Việt Nam ở TP. Hồ Chí Minh vào ngày 6 tháng 9 với tên gọi ONE: Immortal Triumph. Và trong sự kiện này, sẽ có sự góp mặt của tay đấm lừng danh Martin Nguyễn – người đang sở hữu hai đai vô địch hạng lông và hạng nhẹ thế giới.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 13/6 đưa tin: "Rời Incheon United là bước ngoặt lớn giúp Công Phượng tỏa sáng trở lại" cho biết: Trong suốt những giải đấu cùng với đội tuyển Việt Nam, đặc biệt là tại King's Cup vừa qua, Công Phượng vẫn phát huy được tài năng của mình với nhiều tình huống đột phá, xử lý bóng khéo léo trước khu vực vòng cấm đối phương. Nhưng tại sao ở K-League, Công Phượng lại thất bại.

- Báo Công an Tp Đà Nẵng ngày 13/6 đưa tin: "Vòng cuối lượt đi V- League 2019: Một chín, một mười..." cho biết: Việc TPHCM sớm vô địch lượt đi khiến cuộc đua ở tốp đầu V. League 2019 "giảm nhiệt" hơn và tâm điểm dồn về phía cuối bảng, nơi hiện diện Khánh Hòa (14), Quảng Nam (13) và Nam Định (12). Trên sân 19/8 Nha Trang, Khánh Hòa tiếp đón tân binh Viettel đang đứng vị trí thứ 11. Lợi thế sân nhà có thể giúp Khánh Hòa mạnh mẽ hơn, nhưng đối thủ của họ đang có dấu hiệu vào guồng sau sự trở lại của Quế Ngọc Hải. Lấn cấn của Viettel lúc này là sự chia tay của HLV Lee Heung-sil, nhưng có thể Trọng Hoàng sẽ ra sân và HLV tạm quyền Hải Biên vốn đã quen việc, hy vọng sẽ bù đắp sự thiếu hụt này. Chủ nhà có kinh nghiệm, đội khách có sức trẻ. Nếu Khánh Hòa không thể giải quyết sớm trận đấu thì thể lực sẽ là điểm yếu chết người mà Viettel sẽ khai thác để có điểm.

- Báo Vietnamnet ngày 13/6 đưa tin: "Phan Văn Đức chấn thương, nguy cơ lỡ vòng loại World Cup 2022" cho biết: Phan Văn Đức bị giãn dây chằng đầu gối trong một buổi tập chuẩn bị cho vòng 13 Wake up 247 V-League, nguy cơ lỡ vòng loại World Cup 2022. Ở 2 buổi tập gần nhất của thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng để chuẩn bị cho màn tiếp đón HAGL vào chiều 16/6 tới đây, Phan Văn Đức đều vắng mặt. Đây là thông tin khiến giới chuyên môn và người hâm mộ bóng đá nước nhà cảm thấy hết sức lo lắng, bởi Phan Văn Đức vừa mới trở lại tập luyện sau quãng thời gian dài phải nghỉ dưỡng thương (từ cuối tháng 3).

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/6 đưa tin: "Sôi nổi Ngày hội văn hóa thanh niên các dân tộc miền núi tỉnh Quảng Nam" cho biết: Vừa qua, tại Làng Thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ (Nam Giang, Quảng Nam), Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã phối hợp tổ chức Ngày hội văn hóa thanh niên các dân tộc miền núi năm 2019. Dịp này, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh đã bàn giao công trình thanh niên "Thắp sáng đường quê bằng năng lượng mặt trời", "Bồn hoa thanh niên" và công trình "khu vui chơi thiếu nhi" cho các hộ gia đình tại Làng Thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×