Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6/2019

10/06/2019 | 13:35

Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ diễn ra từ ngày 14-16/6 tại Nha Trang, Khánh Hòa là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Công an Nhân Dân ngày 10/6 đưa tin: "Đánh thức" làng nghề truyền thống nhờ mỹ thuật cho biết: Làng nghề thủ công Việt Nam có lịch sử phát triển hàng nghìn năm. Các sản phẩm làng nghề không chỉ có vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt của người dân, mà còn thể hiện tinh hoa, bản sắc văn hóa dân tộc. Nhưng làng nghề đang mai một dần. Tiếc những di sản quý dần rơi vào quên lãng, người gắn bó với hoạt động mỹ thuật bắt đầu tìm cơ hội "đánh thức" các làng nghề. Tuy nhiên, đến hiện tại, những cuộc hợp tác này vẫn chưa hẳn tương xứng với những tiềm năng sẵn có. Trong số các nghề truyền thống nổi tiếng của Việt Nam, nghề làm giấy dó ra đời sớm, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau trong xã hội xưa. Các tư liệu lịch sử cho thấy, ít nhất nghề làm giấy đã có ở Việt Nam từ thế kỷ ba sau công nguyên.

- Báo Nhân Dân ngày 10/6 đưa tin: "Nữ họa sĩ xứ Ðoài và thông điệp bảo vệ môi trường" cho biết: Trong những ngày diễn ra Triển lãm nghệ thuật Phật giáo "Con đường Giác ngộ" ở Ðiện Tam thế chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) dịp Ðại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 vừa qua, các đại biểu quốc tế và tăng ni, phật tử dự đại lễ đã bị thu hút bởi tác phẩm hội họa Vỏ Tương lai của tác giả Nguyễn Thị Kim Ðức. Bức tranh đã được tác giả thực hiện miệt mài trong hơn hai tháng, sử dụng mầu nước vẽ trên chất liệu lụa Việt Nam với ý tưởng kết hợp giữa tính truyền thống và hiện đại, thể hiện rõ tinh thần Phật giáo, chuyển tải thông điệp bảo vệ môi trường.

- TTXVN ngày 9/6 đưa tin: Cần có chế độ đãi ngộ 'Báu vật nhân văn sống' cho biết : UNESCO coi nghệ nhân dân gian là "Báu vật nhân văn sống", là những người giữ vai trò quan trọng trong sáng tạo, sở hữu, bảo tồn và truyền dạy các giá trị văn hóa dân gian. Với 83 nghệ nhân được phong tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước Nghệ nhân Nhân dân và Nghệ nhân Ưu tú, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng nghệ nhân được phong tặng. Dẫu vậy, bên cạnh niềm tự hào là những nỗi niềm trăn trở khi đa phần các nghệ nhân đã cao tuổi, việc trao truyền di sản đang gặp nhiều khó khăn và hơn cả, chế độ đãi ngộ các nghệ nhân còn chưa tương xứng với công lao của họ.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 10/6 đưa tin: "Nhiễu loạn thị trường tranh" cho biết: Thị trường mỹ thuật trong nước vừa mới được gầy dựng đã bị vấn nạn tranh nhái, tranh giả làm cho nhiễu loạn. Nhiều người trong giới bày tỏ sự e ngại cho tranh Việt, khi thị trường vừa hình thành một lớp nhà sưu tập trẻ yêu mỹ thuật, nhưng tranh nhái, tranh giả vẫn công khai, thách thức dư luận. Điều khó khăn nhất với thị trường mỹ thuật Việt Nam hiện nay chính là người ta không thể phân biệt thật - giả. Mỗi khi có tố giác về nạn chép tranh, nhái tranh, tranh giả đều là do họa sĩ hoặc người thân của họa sĩ tự lên tiếng, chủ yếu thông qua mạng xã hội như Facebook. Các cơ quan quản lý, ngành chức năng, các chuyên gia thẩm định, nhà phê bình nghệ thuật, ai sẽ bảo vệ cho các nghệ sĩ và những đứa con trí tuệ của họ trong cuộc chiến này? Có lẽ sẽ còn khá lâu mới tìm được câu trả lời thỏa đáng!

- Báo Nhân Dân ngày 10/6 đưa tin: "Lan tỏa văn hóa đọc từ thư viện cộng đồng" cho biết: Cùng với hệ thống thư viện công lập, mô hình thư viện tư nhân, thư viện cơ sở… đã góp phần không nhỏ trong phát triển văn hóa đọc, nâng cao dân trí và xây dựng xã hội học tập. Sự tương tác từ những mô hình thư viện tư nhân và hệ thống thư viện công lập đã góp phần trang bị cho người dân kỹ năng sống, ý thức bảo vệ môi trường, hình thành lối sống lành mạnh, thân ái, biết yêu thương, chia sẻ; đóng góp vào sự phát triển văn hóa đọc, phục vụ việc học tập, nghiên cứu của nhân dân các địa phương...

- TTXVN ngày 9/6 đưa tin: Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại Khánh Hoà" cho biết: Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ diễn ra từ ngày 14-16/6 tại Nha Trang, Khánh Hòa. Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2019 tại Khánh Hòa với chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển". Liên hoan do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối với Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa tổ chức, góp phần quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc đã được bạn bè quốc tế công nhận, đánh giá cao.

- Báo Thanh Niên ngày 10/6 đưa tin: "Nhà hát nổi tiếng của Nga giới thiệu vở ballet Giselle tại Việt Nam" cho biết: Nhân dịp Quốc khánh Nga và Năm Nga tại VN, Nhà hát Ural Opera Ballet (Nga) giới thiệu vở ballet kinh điển Giselle (ảnh) tới khán giả VN vào lúc 14 giờ 30 và 19 giờ 30 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Nhà hát Opera và ballet Ural Opera Ballet được thành lập vào năm 1912 tại TP.Yekaterinburg, Nga. Đây là một trong bốn nhà hát âm nhạc danh tiếng nhất hiện nay của Nga.

- Báo Vietnamplus ngày 10/6 đưa tin: "Văn hóa Việt Nam gây ấn tượng tại lễ hội quốc tế ở Cộng hòa Séc" cho biết: Tại lễ hội năm nay, đoàn Việt Nam mang đến những món ăn đã trở nên quen thuộc đối với người dân Séc như nem rán, tôm tẩm bột rán, bún chả, thịt xiên nướng.

- TTXVN ngày 9/6 đưa tin: "Tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản" cho biết: Ngày 8-6, tại Tokyo, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đã chính thức khai mạc. Sau 11 năm tổ chức, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đã trở thành biểu tượng cho các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước. Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản năm 2019 có 120 gian hàng được chia thành các khu theo chủ đề "Ẩm thực truyền thống", "Âm nhạc" và "Nghệ thuật truyền thống"...

- Báo Văn nghệ Công an ngày 10/6 đưa tin: "Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 10: Cuộc hội ngộ của những bộ phim tài liệu xuất sắc" cho biết: Đến hẹn lại lên, Liên hoan phim (LHP) Tài liệu châu Âu - Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 31- 5 đến ngày 9 - 6 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là cơ hội cho khán giả Việt được thưởng thức những tác phẩm điện ảnh tài liệu xuất sắc của thế giới mà còn là dịp cho các nhà làm phim tài liệu Việt Nam giao lưu, học hỏi với bạn bè quốc tế, từ đó tiếp tục mang đến cho khán giả những tác phẩm điện ảnh có giá trị.

- Báo điện tử Chính phủ, báo điện tử Công thương và nhiều báo khác ngày 10/6 đưa tin: "Di sản văn hóa phi vật thể 'hội tụ' tại Nha Trang" cho biết: Nhã nhạc cung đình Huế, cồng chiêng Tây Nguyên, dân ca quan họ Bắc Ninh, ca trù, hát xoan, đờn ca tài tử Nam Bộ, dân ca ví - giặm Nghệ Tĩnh, bài chòi… sẽ đem đến cho khán giả những ấn tượng khó phai tại liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, diễn ra từ 14-16/6 tại Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2019 tại Khánh Hòa với chủ đề "Nha Trang - sắc màu của biển". Liên hoan do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) phối với Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa tổ chức, góp phần quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc đã được bạn bè quốc tế công nhận, đánh giá cao.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6/2019 - Ảnh 1.

Dân ca quan họ Bắc Ninh sẽ tham gia trình diễn tại liên hoan. Ảnh: Báo ANTĐ

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 10/6 đưa tin: "Hơn 6 vạn người tham quan, trải nghiệm lễ hội văn hóa ẩm thực 2019" cho biết: Thông tin từ Ban tổ chức, tính đến hết chủ nhật (9-6), lễ hội văn hóa ẩm thực 2019 đã thu hút hơn 6 vạn khách tham quan, trải nghiệm. Cụ thể, trong 3 ngày diễn ra lễ hội văn hóa ẩm thực 2019 (từ ngày 7 đến ngày 9-6), dù thời tiết nắng nóng, song không gian văn hóa ẩm thực luôn tấp nập khách đến tham quan, trải nghiệm.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 10/6 đưa tin: "Phát động bình chọn dịch vụ du lịch Hà Nội 2019" cho biết: Nhằm tôn vinh các đơn vị cơ sở lưu trú, lữ hành, vận chuyển, điểm đến và ẩm thực được yêu thích nhất, Sở Du lịch Hà Nội đã chính thức phát động cuộc bình chọn về dịch vụ du lịch Thủ đô năm 2019. Đây là dịp để tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh Thủ đô Hà Nội thân thiện, mến khách đến với du khách trong nước và quốc tế, đồng thời cũng là dịp để ngành du lịch Thủ đô nói chung và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch của Hà Nội nói riêng chủ động, nâng cao chất lượng phục vụ du khách.

- Báo điện tử Vnmedia ngày 10/6 đưa tin: "Check in con đường đi bộ độc đáo tại Phú Yên" cho biết: Nếu bạn muốn check in con đường đi bộ giữa biển độc nhất vô nhị tại Phú Yên hãy lên kế hoạch để xách va ly lên và đi ngay lúc này nhé! Đảo Điệp Sơn là một quần đảo gần địa phận tỉnh Phú Yên, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 60 km. Tuy có nét đẹp hoang sơ, mang lại cảm giác bình yên cho người đến tham quan nhưng nó vẫn còn xa lạ với nhiều người vì ít ai nhắc đến. Đảo Điệp Sơn nằm trên vùng biển vịnh Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa. Đến đây tham quan, du khách có dịp nhìn ngắm một quần đảo đẹp mê ly vời sự hoang sơ cộng với dòng biển trong xanh gợi lên nét hữu tình trong phong cảnh nơi đây.

-Thời báo Kinh tế Sài Gòn ngày 10/6 đưa tin: "WWF: Du lịch tăng trưởng mạnh, Phú Quốc ô nhiễm rác thải" cho biết: Đảo Ngọc Phú Quốc đang là điểm đến yêu thích của khách du lịch trong vào ngoài nước, nhưng mặt trái của sự tăng trưởng nhanh chóng lượng du khách cũng khiến địa danh được gọi là đảo ngọc này chìm trong rác thải, đặc biệt là rác nhựa. Nhân Ngày Đại dương thế giới (8-6), Phú Quốc đã phát động phong trào chống rác thải nhựa và thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản. Đây là một nỗ lực của Phú Quốc nhằm hướng tới một hòn đảo xanh và sạch hơn trong bối cảnh rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng, đe dọa tới nguồn tài nguyên thiên nhiên và đời sống của các loài hoang dã, cũng như sinh kế của người dân nơi đây.

- Báo Giao thông ngày 10/6 đưa tin: Xe buýt 2 tầng "mui trần" sắp xuất hiện ở vịnh Hạ Long cho biết: Loại hình tham quan du lịch bằng xe buýt "mui trần" dự kiến đưa vào hoạt động tại Hạ Long vào ngày 15/6 tới. Cụ thể, hành trình của xe buýt 2 tầng sẽ có điểm đầu tại Công viên Hạ Long Park (ngã ba Vườn Đào, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) đi qua 9 chặng, kết nối đến các điểm du lịch, mua sắm như: Khu du lịch Bãi Cháy, Chợ Hạ Long 1, Quảng trường, Bảo tàng, các tuyến đường bao biển Bãi Cháy, Hòn Gai, khu du lịch Tuần Châu…), với tổng quãng đường dài 53km.

- Báo Nhân Dân ngày 9/6 đưa tin: "Công nghệ hỗ trợ đắc lực cho ngành du lịch" cho biết: Không nằm ngoài tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), ngành du lịch Việt Nam đang tận dụng sự thay đổi của công nghệ để chuyển mình mạnh mẽ. Với sự trợ giúp của các doanh nghiệp (DN) công nghệ, du lịch Việt Nam đang từng bước bắt kịp với đà phát triển của thế giới, dần hình thành hệ sinh thái du lịch phong phú và tạo lợi ích tương hỗ giữa ba bên, gồm du khách, chính quyền và DN.

- Báo Văn hóa ngày 9/6 đưa tin: Mãn nhãn đêm pháo hoa "Mầm sống" cho biết: Tối 8.6, với chủ đề "Mầm sống", đêm thi thứ hai giữa đội Bỉ - Brazin đã diễn ra vô cùng cuốn hút như dự kiến. Bức tranh tuyệt mỹ về sự sống ngập tràn trên những miền đất bốn phương được vẽ lên bằng sự kết hợp khéo léo giữa âm nhạc, ánh sáng, vũ điệu và nghệ thuật pháo hoa đẳng cấp của hai đội. Đêm thứ hai, DIFF 2019 hội tụ dàn nghệ sĩ trẻ được yêu thích hàng đầu Việt Nam. Hàng loạt các ca khúc về những dòng sông và miền đất như liên khúc Dòng sông không trở lại - Dòng sông phẳng lặng, Wanna see you dance, Thành phố đẹp như mơ, River deep, mountain high đã được các ca sỹ Thùy Dung, Đông Nhi, Hồ Trung Dũng, Đinh Hương thể hiện bằng giọng ca tràn đầy nội lực, nhiệt huyết.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 10/6 đưa tin: "Hạ Long sẽ có thêm sản phẩm du lịch mới" cho biết: Công ty CP Du lịch Việt Nam – Hà Nội đã đề xuất triển khai xây dựng, đưa tuyến xe buýt 2 tầng đầu tiên tại Quảng Ninh vào khai thác ở khu vực TP Hạ Long nhằm kết nối các điểm du lịch tại TP Hạ Long. Khi đưa vào khai thác tuyến xe buýt 2 tầng, Hạ Long hứa hẹn sẽ có thêm sản phẩm du lịch mới linh hoạt và tiện lợi, kết hợp giữa vận chuyển và tham quan chuỗi các sản phẩm dịch vụ - du lịch của thành phố. Đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Hạ Long, gia tăng tính tiện ích, giảm tải cho các tuyến đường nội thành khi du khách sử dụng phương tiện cá nhân để đi tham quan.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 9/6 đưa tin: "Bốn tuyến du lịch đặc biệt trong công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh" cho biết: Sau thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học công bố 90 điểm di sản có chọn lọc phân bố trên bốn tuyến du lịch hội tụ với nhau trong Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh. Ngày 9/6, ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, cho biết sau thời gian dài khảo sát, nghiên cứu, các nhà khoa học xác định có khoảng 90 di sản chọn lọc nằm trên bốn tuyến hội tụ trong Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh.

- Báo điện tử Biên Phòng ngày 8/6 đưa tin: Festival du lịch biển "Tam Kỳ - Hãy đến và khám phá" cho biết: Chiều 7-6, tại TP Tam Kỳ, UBND TP Tam Kỳ tổ chức họp báo festival du lịch biển Tam Kỳ năm 2019 với chủ đề "Tam Kỳ - Hãy đến và khám phá". Đây không chỉ hoạt động giới thiệu, quảng bá, thu hút đầu tư phát triển du lịch mà còn là hoạt động kỷ niệm 20 năm Ngày đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 10/6 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam chắc chắn vào nhóm 2 vòng loại World Cup 2022" cho biết: Với kết quả tốt ở giải đấu giao hữu King's Cup 2019, đội tuyển Việt Nam chắc chắn nằm trong nhóm 2 vòng loại World Cup 2022 (gồm các đội xếp hạng FIFA từ thứ 9 đến thứ 16 châu Á), tràn trề cơ hội vào vòng loại cuối cùng của World Cup 2022.

- Báo Thanh Niên ngày 10/6 đưa tin: HLV Park Hang-seo muốn giúp Công Phượng "phá dớp" sút 11 m cho biết: Khi Công Phượng sút hỏng quả 11 m trong trận chung kết King's Cup 2019, nhiều người hâm mộ đã thắc mắc tại sao HLV Park Hang-seo lại điền tên Phượng vào danh sách 5 cầu thủ sút 11 m đầu tiên. Thắc mắc này cũng dễ hiểu bởi trước đây khi Phượng đá hỏng 2 quả 11 m trong trận Việt Nam (VN) gặp Pakistan ở ASIAD 2019, HLV Park Hang-seo đã từng nói sẽ không chọn Phượng đá 11 m nữa.

- Báo Hà Nội mới ngày 9/6 đưa tin: "Taekwondo Hà Nội: Tiềm năng phát triển lớn" cho biết: Những nội dung thi đấu cuối cùng của Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ Hà Nội năm 2019 vừa diễn ra tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội) cuối tuần qua. Giải đấu phần nào cho thấy tiềm năng phát triển rất lớn của taekwondo Hà Nội, như khẳng định của Chủ nhiệm Bộ môn Taekwondo Hà Nội Hồ Anh Tuấn.

- Báo Nhân Dân ngày 9/6 đưa tin: "Hơn 5.000 vận động viên tham gia chạy marathon tại Quy Nhơn" cho biết: Ngày 9-6, Báo VnExpress phối hợp với UBND tỉnh Bình định tổ chức giải chạy VnExpress Marathon (VM) Quy Nhơn 2019. Tham gia giải có 5.008 vận động viên, chạy ở các cự ly 5km, 10km, 21km và 42km. Đặc biệt giải có sự tham gia của gần 100 vận động viên khuyết tật và 115 vận động viên nước ngoài đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định: Giải VM Quy Nhơn 2019 là cơ hội lớn để Bình Định quảng bá hình ảnh, con người, văn hóa, du lịch… của địa phương; cũng như đẩy mạnh phong trào chạy marathon và phát triển thể dục thể thao trong quần chúng.

- TTXVN ngày 9/6 đưa tin: "Khai mạc Giải vô địch Cầu lông trẻ toàn quốc năm 2019" cho biết: Tối 9/6, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc Giải vô địch Cầu lông trẻ toàn quốc năm 2019. Theo Ban tổ chức, Giải là dịp để các vận động viên trẻ trong cả nước giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng thi đấu. Thông qua giải đấu để phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố xuất sắc phục vụ cho các giải đấu cao hơn trong khu vực và thế giới.

- Báo Thanh Niên ngày 10/6 đưa tin: "Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á gặp rắc rối vì sợ khủng bố" cho biết: ng loại World Cup 2022 khu vực châu Á vừa gặp rắc rối sau khi Macau tuyên bố không đưa đội tuyển đến Sri Lanka đá trận lượt về vòng sơ loại thứ nhất vào ngày 11.6 do lo ngại về an ninh sau các vụ tấn công khủng bố ở quốc gia này.

- Báo Nhân Dân ngày 9/6 đưa tin: "Giải VTF Masters 500 lần 2 – năm 2019: Các tay vợt TP Hồ Chí Minh lên ngôi các nội dung đánh đôi" cho biết: Ngày thi đấu thứ 6 (8-6) của Giải VTF Masters 500 lần 2 – năm 2019 diễn ra trận chung kết nội dung đôi nam cùng các trận bán kết hai nội dung đánh đơn của nam và nữ. Cuộc đối đầu giữa Nguyễn Đắc Tiến (Hà Nội) và Phạm Minh Tuấn (Hưng Thịnh – TP Hồ Chí Minh) được đánh giá là trận chung kết sớm đầy hấp dẫn ở nội dung đơn nam. Đắc Tiến dự giải với vị thế là hạt giống số 2, trong khi Minh Tuấn sau nửa năm vắng bóng đã bị tụt lại khá xa trên bảng xếp hạng Việt Nam, đồng thời không được xếp hạng hạt giống. Tuy vậy, Minh Tuấn vẫn được đánh giá nhỉnh hơn so với tay vợt đàn em sinh năm 1999.

- TTXVN ngày 9/6 đưa tin: "King's cup 2019: Báo nước ngoài nuối tiếc cho đội tuyển Việt Nam" cho biết: Các tờ báo thể thao nước ngoài đã tỏ ra tiếc nuối khi tuyển Việt Nam thất thủ trước Curacao ở loạt đá 11m trong trận chung kết King's Cup 2019. Fox Sports Asia cho rằng đội tuyển Việt Nam không thể giành được chiến thắng tại chung kết King's Cup 2019 là kết quả đáng tiếc. Cây bút Gabriel Tan mở đầu bài viết của mình trên Fox Sports Asia: "Curacao đã vô địch King's Cup 2019 sau khi đánh bại Việt Nam với tỉ số 5-4 ở loạt đá luân lưu, khi mà hai đội hòa nhau 1-1 ở 90 phút thi đấu trong trận chung kết ở sân Chang Arena".

- Báo Thanh Niên ngày 10/6 đưa tin: "Hấp dẫn cuộc đua Vô địch bóng đá nữ 2019" cho biết: Giải vô địch bóng đá nữ tranh Cúp Thái Sơn Bắc 2019 khai mạc hôm nay (10.6) tại Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ rất hấp dẫn bởi có nhiều đội nhắm đến ngôi vô địch. Do không có đội phải xuống hạng nên sức hút của giải nữ là cuộc chiến giành ngôi hậu. Cuộc tranh đua đến các vị trí cao nhất được dự báo sẽ là cuộc chiến khốc liệt giữa 4 đối thủ có lực lượng mạnh là: ĐKVĐ Phong Phú Hà Nam (PP.HN), TP.HCM 1, Hà Nội và Than khoáng sản VN (TKS.VN).

- TTXVN ngày 9/6 đưa tin: VFF thưởng 'nóng' đội tuyển Việt Nam 300 triệu đồng cho biết: Sau lễ bế mạc và nhận HCB trên sân Chang Arena, đội tuyển Việt Nam đã có cuộc họp ngắn. Tại đây, đại diện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thông báo lãnh đạo VFF quyết định thưởng nóng toàn đội 300 triệu VND. Đây là lần thứ hai đội tuyển Việt Nam được thưởng nóng tại King's Cup. Sau trận thắng Thái Lan 1-0 tại bán kết, thầy trò HLV Park Hang-seo được hứa số tiền thưởng lên tới 500 triệu đồng. Phần thưởng này được Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng công bố ngay trên sân.

- Báo Thanh Niên ngày 10/6 đưa tin: "HLV Park Hang-seo giúp Việt Nam 7 lần vượt mặt Thái Lan" cho biết: Tính từ khi chính thức dẫn dắt đội tuyển quốc gia và đội tuyển U.23 Việt Nam, Huấn luyện viên Park Hang-seo đã 7 lần đưa bóng đá Việt Nam vượt qua Thái Lan qua 7 giải đấu một cách ấn tượng. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm chiến lược gia người Hàn Quốc đã giúp bóng đá Việt Nam 7 lần vượt mặt bóng đá Thái Lan tại các giải đấu giao hữu cũng như các giải đấu chính thức của khu vực và châu lục - một thành tích có thể nói là vô tiền khoáng hậu trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

- TTXVN ngày 9/6 đưa tin: "HLV đội tuyển Curacao khen ngợi các cầu thủ Việt Nam" cho biết: Tối 8/6, HLV Remko Bicentini của Curacao đã có những chia sẻ ngắn gọn với báo chí sau khi đội tuyển này giành HCV King's Cup 2019, trong đó thể hiện sự vui mừng khi giành chức vô địch tại giải đấu này. HLV Remko Bicentini cũng đã khen ngợi ĐT Việt Nam và dành những lời có cánh cho tiền đạo Công Phượng: "Việt Nam là đội bóng tốt, có nhiều cầu thủ tốt. Tôi rất ấn tượng với Công Phượng. Việt Nam là một đội bóng giàu năng lượng. Cầu thủ ở hàng công và thủ môn chơi rất ấn tượng".

- Báo Thanh Niên ngày 10/6 đưa tin: "3 thành quả lớn nhất mà đội tuyển Việt Nam thu được sau King's Cup 2019" cho biết: Mặc dù không thể đăng quang ngôi vô địch King's Cup 2019 nhưng đội tuyển bóng đá Việt Nam đã gặt hái được những thành quả đáng tự hào thông qua giải đấu này. Thực tế, bộ khung chính của đội tuyển Việt Nam - những người đã từng cùng với chiến lược gia người Hàn Quốc giành được những vinh quang trong hơn 1 năm qua, phần lớn vẫn chứng tỏ sự ổn định về mặt phong độ và tạo ra sự yên tâm nhất định trước khi bước ra sân chơi thế giới.

- Báo Thanh Niên ngày 9/6 đưa tin: "Đương kim vô địch VBA gục ngã trên sân nhà" cho biết: Đương kim vô địch giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) Cantho Catfish đã không thể chứng tỏ được khả năng và bản lĩnh của mình ngay trên sân nhà khi thất thủ trước Hochiminh City Wings ở lượt trận thứ 2 mùa giải VBA 2019. Với chuỗi 2 chiến thắng, đại diện TP.HCM tạm vượt lên dẫn đầu bảng xếp hạng. Trận đấu tới, Hochiminh City Wings sẽ tiếp tục có chuyến làm khách đến sân Danang Dragons (13/6), còn với Cantho Catfish, họ sẽ có cuộc tái ngộ với "Anh hai Đại bàng" tại nhà thi đấu Hồ Xuân Hương (16/6).

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Bảo vệ Pháp luật ngày 10/6 đưa tin: "Phát động cuộc thi viết về phòng ngừa lao động trẻ em" cho biết: Ngày 10/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam và Cục trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết về "Phòng ngừa lao động trẻ em". Các tác giả tham dự cuộc thi có thể gửi tác phẩm tham dự thuộc các loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/8/2019, theo các chủ đề: Hoạt động truyền thông, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về lao động trẻ em, trách nhiệm về phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng trẻ em tham gia lao động, trẻ em có nguy cơ và trẻ em lao động trái qui định của pháp luật; phản ánh thực trạng lao động trẻ em, việc thực hiện quyền được bảo vệ, không bị bóc lột và mua bán của trẻ em Việt Nam hiện nay...

- Báo Văn hóa ngày 9/6 đưa tin: "Nhiều bạn trẻ đồng thuận với việc Hà Nội cấm bóng cười" cho biết: Bộ Y tế đã nhất trí với đề nghị của UBND TP Hà Nội về việc không được sử dụng khí N2O (bóng cười) với mục đích vui chơi giải trí. Vấn đề này đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Sau khi thông tin trên được lan đi, rất nhiều bạn trẻ ở Hà Nội bày tỏ sự quan tâm, trong đó, đa phần đều đồng tình với việc cấm sử dụng bóng cười của UBND thành phố.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×