Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 01/12/2020

01/12/2020 | 18:06

Bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An; Du lịch nội địa đã góp phần phục hồi du lịch Việt Nam; ĐT Futsal Việt Nam hội quân, hướng tới VCK châu Á 2020 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 1/12 đưa tin: Nỗ lực xây dựng "Bảo tàng sống" trên sân khấu truyền thống cho biết: Trước sự nở rộ của nhiều chương trình giải trí truyền hình và không khí ảm đạm nơi phòng chiếu, các sân khấu Thủ đô có nhiều cách làm hay, sáng tạo để cứu nguy cho nghệ thuật truyền thống không bị mai một. Nhằm đáp ứng sự đổi mới, các sâu khấu Thủ đô cũng tìm tòi hướng đi mới, sáng tạo. Sân khấu Lệ Ngọc biểu diễn và bán vé tại rạp Đại Nam (phố Huế) thường xuyên đỏ đèn với các tác phẩm được làm mới từ câu chuyện cổ tích, dân gian. Thành công từ vở diễn "Tấm Cám", "Thị Nở - Chí Phèo", "Cây tre trăm đốt", sân khấu Lệ Ngọc minh chứng cho thành công từ việc làm mới những tác phẩm cũ.

- Báo Người Lao động ngày 1/12 đưa tin: "Mai Vàng nhân ái - kết nối yêu thương" cho biết: Ra đời năm 1995, phát triển từ giải thưởng tiền thân mang tên giải Bình chọn văn nghệ sĩ được yêu thích nhất (1991 - 1994), Giải Mai Vàng trở thành giải thưởng uy tín ở lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thực hiện sứ mệnh cầu nối nghệ sĩ với công chúng, khích lệ tinh thần sáng tạo nghệ thuật của văn nghệ sĩ để có thêm nhiều tác phẩm, vai diễn hay phục vụ đời sống xã hội.

- Báo Sức khỏe và Đời sống ngày 1/12 đưa tin: "Nghệ thuật truyền thống lên phim: Ít nhưng chất" cho biết: Đưa nghệ thuật truyền thống vào điện ảnh là cách làm góp phần bảo lưu và quảng bá giá trị nghệ thuật xưa đến với khán giả. Mặc dù số lượng còn hạn chế nhưng một số phim về nghệ thuật truyền thống gần đây ở nước ta đều có chất, đem lại nhiều xúc cảm với người xem. Tác phẩm được chú ý gần đây là phim tài liệu Đoạn trường vinh hoa (đạo diễn Lê Mỹ Cường và Thanh Nguyễn) do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện trong hơn 1 năm.

- Báo Văn hóa ngày 1/12 đưa tin:

Gần 100 tiết mục tại Hội thi Tuyên truyền lưu động Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới

Hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốc Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức vừa bế mạc tối 29.11 tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) Nguyễn Công Trung, Trưởng BGK cho biết, tham gia Hội thi có hơn 90 tiết mục gồm nhiều thể loại: đơn ca, song ca, tốp ca, múa, hòa tấu nhạc cụ và các trích đoạn diễn xướng lễ hội của các đoàn: Thái Nguyên, Thanh Hoá, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Khánh Hoà, Lâm Đồng, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, An Giang, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long và đơn vị chủ nhà Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?

Câu hỏi một lần nữa được những người yêu mến giá trị và vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam đặt ra tại Hội thảo Trang phục Áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong xã hội hiện nay, do CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ. Sự kiện một lần nữa trở thành ngày hội để những tà áo dài Việt cùng nhau hội tụ về đây, là tâm huyết của những người thực sự yêu mến và mong muốn lan tỏa hình ảnh áo dài trong đời sống cộng đồng.

Khởi công dàn dựng "Đôi mắt Covid"

Lấy cảm hứng từ thực tiễn phòng chống dịch Covid-19, từ vẻ đẹp của tình người, đức hy sinh, sự đồng lòng nhất trí của toàn Đảng, toàn dân để vượt qua hoạn nạn, Sân khấu Lệ Ngọc đã dàn dựng vở kịch Đôi mắt Covid. Đây cũng là vở diễn thứ sáu được Sân khấu Lệ Ngọc dàn dựng trong năm 2020, đưa sân khấu này trở thành đơn vị dàn dựng số lượng vở kỉ lục của năm. Tác phẩm được NSND Lê Hùng đạo diễn, dựa trên kịch bản của tác giả Minh Nguyệt. Lấy tên là Đôi mắt Covid, vở diễn muốn mang đến những góc nhìn đa chiều từ thực tiễn phòng, chống dịch ở nước ta. Ở đó, có hình ảnh đẹp về sự hy sinh, kiên cường của những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch, của những người lính sẵn sàng nhường chỗ ăn, chỗ ngủ cho dân cách ly, những lãnh đạo luôn sâu sát và quyết tâm trong chỉ đạo… Song bên cạnh đó cũng có bóng dáng của những kẻ cơ hội tìm mọi cách để trục lợi, tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận…

Những người khốn khổ của sân khấu Việt

Mong muốn mang đến cho công chúng Việt cơ hội thụ hưởng một tác phẩm kinh điển của thế giới, vừa qua, Nhà hát Nhạc vũ kịch VN đã công diễn 4 suất ra mắt vở nhạc kịch Những người khốn khổ tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Vở diễn đã chinh phục được đông đảo khán giả, đặc biệt là những vị khán giả nước ngoài từng quen thuộc với tác phẩm của đại văn hào Pháp Victor Hugo trên sân khấu quốc tế. Lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học đầy tính nhân văn của đại văn hào Pháp, dựa trên bối cảnh toàn thế giới đang vật lộn đấu tranh với sự khủng hoảng do đại dịch Covid-19, vở nhạc kịch Những người khốn khổ đã mang một ý nghĩa rất lớn khi đề cao tình đoàn kết, tính nhân văn và niềm tin vào tương lai của người dân trên toàn thế giới.

- TTXVN ngày 1/12 đưa tin: "Xây đắp nhịp cầu văn hóa kết nối Việt Nam - Ai Cập" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 30/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức cuộc triển lãm ảnh về phong cảnh và con người Việt Nam kết hợp với chương trình biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu ẩm thực truyền thống Việt Nam với bạn bè Ai Cập và quốc tế. Tại sự kiện, các quan khách tham dự triển lãm đều bày tỏ những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp khi được xem những bức ảnh đặc sắc, mang đậm tính nghệ thuật về phong cảnh, đất nước, con người ở khắp các vùng miền của Việt Nam cũng như các sự kiện chính trị quan trọng đánh dấu sự phát triển trong quan hệ giữa hai nước trong những năm qua.

- TTXVN ngày 30/11 đưa tin: "Đình Linh Đông được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia"c ho biết: Ngày 30/11, đình Linh Đông (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam. Đình Linh Đông là một công trình đặc sắc, có giá trị về kiến trúc nghệ thuật, thể hiện sự gắn kết cộng đồng làng xã của cư dân Nam Bộ; tinh thần tôn trọng, tưởng nhớ công ơn của các bậc tiền hiền đã có khai phá, lập đình... Trải qua thời gian dài tồn tại và phát triển, kiến trúc của đình Linh Đông vẫn còn lưu giữ được nhiều yếu tố kiến trúc đình làng truyền thống Nam Bộ.

- Báo Nhân Dân ngày 30/11 đưa tin: Ngư dân Kiên Hải tổ chức Lễ hội Nghinh Ông 2020 cho biết: áng 30-11, trên vùng biển thuộc xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang), hàng chục tàu thuyền của ngư dân đã xuất bến ra khơi tham gia nghi thức Lễ cúng cá ông thần Nam Hải đại tướng quân. Đây là một trong những nghi thức tại Lễ hội Nghinh Ông - Kiên Hải năm 2020, diễn ra trong hai ngày 29 và 30-11, tại xã đảo Lại Sơn, huyện đảo Kiên Hải. Nghinh Ông - Kiên Hải là lễ hội truyền thống hằng năm của huyện đảo Kiên Hải. Năm nay do phải thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên Lễ hội Nghinh Ông - Kiên Hải chỉ tổ chức phần lễ theo nghi thức truyền thống.

- Báo điện tử Cần Thơ ngày 30/11 đưa tin: "Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đạt hiệu quả tốt" cho biết: Ðó là nhận định của đại biểu tại hội nghị tổng kết các đề án bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức ngày 30-11. Cụ thể, với Ðề án Bảo tồn và phát huy giá trị DSVHPVT TP Cần Thơ đến năm 2020, tính đến cuối năm 2019 Cần Thơ đã kiểm kê, ghi nhận và đưa vào danh mục 109 loại hình DSVHPVT.

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 30/11 đưa tin: "Rộn vang lời ca, điệu múa giữa núi rừng Việt Bắc" cho biết: Vinh dự được sinh ra trên vùng đất Việt Bắc địa linh nhân kiệt, với 25 dân tộc anh em chung sống, nơi hội tụ bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc… Đó là điều kiện thuận lợi để Đoàn Văn công Quân khu 1 mang lời ca, tiếng hát cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân không chỉ trên địa bàn đơn vị mà còn biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân cả nước, ở những làng bản biên giới, nơi hải đảo xa xôi.

- Báo điện tử Quảng Ninh ngày 30/11 đưa tin: "Quảng Ninh có 17 hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam" cho biết: Ngày 30/11, tại TP Hạ Long, Hội Văn nghệ dân gian (VNDG) Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021, công bố quyết định kết nạp hội viên Trung ương. Hội VNDG tỉnh thành lập năm 2008, đến nay, Hội có 337 hội viên với 12 chi hội ở 12/13 đơn vị hành chính cấp huyện, thị xã, thành phố, 1 chi hội ở Trường Đại học Hạ Long và 48 câu lạc bộ ở các địa phương. Năm 2020, Hội tập trung mọi nỗ lực thực hiện đề tài khoa học "Địa danh Quảng Ninh xưa và nay", hoàn thành toàn bộ nội dung và biên tập trình UBND tỉnh bản thảo sách "Địa danh Quảng Ninh xưa và nay" dày 960 trang, cỡ sách 16x24, chờ UBND tỉnh cấp kinh phí in, phát hành.

- Báo Pháp luật và xã hội ngày 30/11 đưa tin: "Nghệ thuật truyền thống tạo bản sắc văn hóa riêng giữa lòng phố cổ" cho biết: Mỗi dịp cuối tuần, nhiều chương trình nghệ thuật truyền thống như hát chèo, chầu văn, xẩm, tuồng diễn ra thu hút sự quan tâm lớn của người dân Thủ đô và du khách. Kể từ khi triển khai phố đi bộ hồ Gươm năm 2016, các loại hình nghệ thuật truyền thống được nhiều đơn vị tổ chức tạo nên bản sắc riêng cho văn hóa phố cổ. Sau 4 năm thực hiện, việc đưa nghệ thuật truyền thống xuống phố tiếp tục triển khai hiệu quả. Âm nhạc truyền thống được cộng đồng đón nhận. Tiêu biểu nhất là Xẩm Hà thành với các chương trình biểu diễn miễn phí thường xuyên tại khu vực Tượng đài vua Lê Thái Tổ vào các tối thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

- TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 30/11 đưa tin: "Bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An" cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1943/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Theo nội dung quy hoạch, toàn bộ khu di tích, diện tích 287,86 ha được quy hoạch thành một khu tưởng niệm danh nhân, địa điểm đón tiếp các thế hệ người Việt Nam và người nước ngoài đến thăm quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tìm hiểu những ký ức về thời niên thiếu của Người; đồng thời là khu du lịch lịch sử - văn hóa mang tầm quốc gia và quốc tế, trung tâm văn hóa - lễ hội, không gian trải nghiệm văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng quê Bắc Trung Bộ Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/12/2020 - Ảnh 1.

Toàn cảnh Khu di tích Kim Liên. Ảnh: Báo Nghệ An điện tử

2. Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Dân Trí ngày 1/12 đưa tin:

Đồi chè Ô Long "hot" nhất Sa Pa phải đóng cửa vì du khách xả rác, ngắt hoa

Do lượng khách tham quan quá tải và tình trạng xả rác bừa bãi, rung cây, phá hoại cảnh quan không thể kiểm soát nên đồi chè Ô Long sẽ đóng cửa trong vài ngày tới. Đồi chè Ô Long nằm trên cung đường đến đèo Ô Quy Hồ, thuộc thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Thời gian gần đây, địa điểm này trở thành điểm check-in hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách tới tham quan. Những cây mai anh đào được trồng xen kẽ trên đồi chè nở rộ, tạo nên khung cảnh thơ mộng. Vào khoảng cuối tháng 11 năm nay, ban quản lý đồi chè quyết định mở cửa tự do, không thu vé để du khách thoải mái đến tham quan và chụp ảnh. Tuy nhiên, hoạt động này diễn ra chưa được bao lâu thì phía công ty bất ngờ đưa ra thông báo đóng cửa.

Quảng Bình "vượt khó" sau đại dịch và mưa lũ để khởi động mùa du lịch mới

Năm vừa qua có thể nói là một năm đầy những khó khăn với ngành du lịch tỉnh Quảng Bình, gây thiệt hại nặng nề cho địa phương này khi du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn.Vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19 cũng như thiệt hại mưa lũ, ngành du lịch Quảng Bình đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để khởi động mùa du lịch mới 2021. Tại các điểm du lịch ở Phong Nha-Kẻ Bàng, để đưa hoạt động du lịch trở lại, phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách, Trung tâm du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng đang khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, sửa chữa cơ sở hạ tầng, làm mới bộ mặt các điểm, tuyến du lịch.

Phố cổ Hội An sẵn sàng chào đón du khách sau dịch bệnh, bão lụt

Sau thời gian dài "đóng băng" do ảnh hưởng dịch bệnh, bão lụt, phố cổ Hội An đã chính thức quay trở lại với diện mạo quyến rũ, hấp dẫn hơn thu hút đông đảo du khách đến khám phá, check-in. Sau hơn 1 tuần chính thức mở cửa trở lại sau dịch bệnh và bão lụt, phố cổ Hội An thu hút đông đảo du khách đến tham quan, đa phần là khách đến từ các tỉnh thành lân cận và TP Hồ Chí Minh, Hà Nội. Dù không nhiều nhưng là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch địa phương

- Báo Vietnamnet ngày 1/12 đưa tin: "Liên lạc được 36 du khách kẹt trên núi ở Khánh Hòa do mưa lũ" cho biết: 36 du khách đến từ TP.HCM đang dựng lều trong thảo nguyên Tà Giang, huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa), sẽ băng bộ đường rừng để trở về khi nước suối rút. Sáng nay (1/12), ông Lê Văn Nhuận, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết đã liên lạc được với 36 du khách và 9 người dân địa phương. Khuyến cáo nhóm khách nên ở nguyên vị trí đảm bảo an toàn, không nên đi lại, băng suối vì rất nguy hiểm. "Hiện chúng tôi đang cử lực lượng đón về", ông Nhuận nói. Theo UBND huyện Khánh Sơn, nhóm du khách trên đã tự cắm trại để trú tránh lũ, chờ lũ rút sẽ quay về.

- Báo Người Lao động ngày 1/12 đưa tin: "An toàn cho du khách" cho biết: Lại thêm một vụ tai nạn trên đường du lịch khi nước lũ đổ về con suối ở thượng nguồn sông Đa Nhim đoạn qua xã Đa Chais, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, vào ngày 29-11 đã cuốn trôi 4 du khách. May mắn 2 du khách bám kịp vào cây và được giải cứu, còn 2 du khách vẫn đang mất tích. Cả nước đang nỗ lực vực dậy, khôi phục lại du lịch sau khi dịch lắng xuống. Ngành du lịch đưa ra khẩu hiệu cho phục hồi du lịch là du lịch an toàn thì càng phải hết sức cẩn trọng. Bất cứ đơn vị tổ chức du lịch hay du khách nào cũng mong muốn hành trình du lịch tràn đầy niềm vui, sự hứng khởi và tuyệt đối an toàn thì càng không thể chủ quan, xem nhẹ sự an toàn.

- TTXVN ngày 30/11 đưa tin: "Du lịch nội địa đã góp phần phục hồi du lịch Việt Nam" cho biết: Thông tin từ Tổng cục Thống kê cho biết, khách quốc tế đến nước ta trong tháng 11/2020 ước tính tăng 19,6% so với tháng 10/2020 nhưng giảm 99% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2020, khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt hơn 3,82 triệu lượt người, giảm 76,6% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến tháng 10/2020, khách du lịch nội địa đã đạt 42,5 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch trong 10 tháng của năm 2020 ước đạt 253.100 tỷ đồng. Công suất sử dụng phòng khách sạn ở nhiều địa phương như ở Đà Lạt, Sầm Sơn, Sa Pa, Hạ Long, Phú Quốc...đã đạt tới 30 - 50%, vào dịp cuối tuần lên tới 80 – 90%. Có thể thấy rằng dù khách du lịch quốc tế chưa được nối lại nhưng hoạt động du lịch nội địa đã góp phần duy trì hoạt động của ngành du lịch nước ta, hạn chế thấp nhất tổn hại do dịch COVID -19.

- TTXVN ngày 30/11 đưa tin: "Quảng Ninh chủ động 'tiếp thị', thu hút khách du lịch nội địa" cho biết: Ông Đoàn Mạnh Linh, Trưởng phòng Quản lý lữ hành (Sở Du lịch Quảng Ninh), cho biết: Tính đến ngày 30/11, lượng khách đến các điểm du lịch của Quảng Ninh trong tháng 11 đạt 1,13 triệu lượt người, tăng gấp đôi so với tháng 10/2020. Tổng doanh thu của ngành du lịch tháng 11 đạt gần 1.700 tỷ đồng. Lũy kế lượng khách du lịch đến địa bàn trong 11 tháng qua đạt 7,5 triệu lượt người, doanh thu đạt hơn 15.000 tỷ đồng.

- Báo Văn hóa ngày 30/11 đưa tin: "Kiên Giang đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch" cho biết: Du lịch Kiên Giang chịu ảnh hưởng khá nặng bởi dịch Covid-19, song thời gian gần đây lượng du khách đến Kiên Giang đã bắt đầu tăng trở lại. Điều này cho thấy các chương trình kích cầu du lịch phát huy hiệu quả, song song đó là công tác xúc tiến, quảng bá du lịch được thực hiện đúng trọng điểm, đúng thị trường. Thời gian tới du lịch Kiên Giang tiếp tục tham gia các hoạt động xúc tiến du lịch tại các thị trường du lịch trọng điểm trong nước; tổ chức các chuyến khảo sát địa điểm du lịch Kiên Giang với sự tham gia của các công ty lữ hành nhằm xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch Kiên Giang… để thu hút khách nội địa, góp phần phục hồi du lịch trong thời gian sớm nhất.

- Báo Vietnamplus ngày 1/12 đưa tin:

Thủ tướng giao nghiên cứu thông tin về nối lại du lịch hàng không

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan nghiên cứu bài viết "Singapore-Hong Kong nối lại hoạt động du lịch qua đường hàng không". Ngày 11/11/2020, Báo điện tử VietnamPlus của Thông tấn xã Việt Nam có bài viết "Singapore-Hong Kong nối lại hoạt động du lịch qua đường hàng không". Bài viết có thông tin về việc du khách đi lại giữa Singapore và Hong Kong sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 thay vì cách ly tại nhà, sẽ không bị hạn chế về mục đích đi du lịch và không cần giám sát hành trình.

Nhiều biện pháp xây dựng Cô Tô thành khu du lịch biển cao cấp

Những năm qua, từ sự hỗ trợ của tỉnh, trong cân đối nguồn lực đầu tư, Cô Tô đã dành ưu tiên cho phát triển hạ tầng cơ sở, hạ tầng du lịch thông qua việc triển khai nhiều công trình quan trọng. Năm 2021, trong thời gian dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút 10 triệu lượt khách nội địa, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu GRDP của tỉnh. Trong đó, tỉnh đặc biệt ưu tiên phát triển Cô Tô, huyện đảo phía Đông của tỉnh, nơi vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển, trong đó có du lịch.

Việt Nam sẽ làm gì sau khi được vinh danh ở 'Oscar của ngành du lịch'?

Tổ chức giải thưởng World Travel Awards tiếp tục vinh danh Việt Nam là "Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020." Lãnh đạo ngành cũng đưa ra kế hoạch quảng bá trọng tâm cho di sản Việt giai đoạn mới. Nhân cơ hội này, lãnh đạo ngành du lịch khẳng định tiếp tục chiến lược quảng bá thương hiệu điểm đến quốc gia, nâng cao vị thế du lịch đất nước; truyền thông rộng rãi những tiềm năng, thế mạnh đặc sắc của Việt Nam ra thế giới.

Nhà vườn - Vẻ đẹp đặc trưng của di sản kiến trúc, văn hóa Huế

Từ bao đời nay, hệ thống nhà vườn cổ là tài sản quý giá, góp phần tạo nên vẻ đẹp đặc trưng của di sản kiến trúc, văn hóa Huế, trở thành điểm đến thu hút du khách mỗi lần đến Huế. Dù trải qua bao thăng trầm nhưng Huế vẫn giữ được một phong cách đặc trưng riêng của mình mà không phải địa phương nào cũng có được. Phong cách ấy không chỉ thể hiện ở giọng nói, lối ứng xử và văn hóa ẩm thực rất Huế mà còn được cảm nhận qua những công trình kiến trúc ở thành phố này. Ngoài hệ thống đền đài, lăng tẩm, đình chùa, miếu mạo..., di sản văn hóa Huế còn có một hệ thống nhà vườn mang những nét đặc trưng riêng.

- Báo điện tử Quảng Ngãi ngày 30/11 đưa tin: "Cơ hội phát triển du lịch biển, đảo" cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX đã xác định một trong ba nhiệm vụ trọng tâm trong 5 năm đến là đẩy mạnh phát triển du lịch, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Quảng Ngãi có hơn 130km bờ biển trong xanh, sạch đẹp, với nhiều bãi biển nổi tiếng như Khe Hai, Mỹ Khê, Đức Minh, Sa Huỳnh. Vùng biển trải rộng trên 11.000km2, ngoài khơi có đảo Lý Sơn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ. Tất cả những địa danh nói trên cho thấy tiềm năng, thế mạnh của ngành du lịch Quảng Ngãi, nhất là du lịch biển, đảo.

- Báo điện tử PetroTime ngày 30/11 đưa tin: "Sức hút du lịch Mường Động" cho biết: Kim Bôi - Mường Động, 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh Hòa Bình đang sở hữu những tài nguyên du lịch riêng. Đó là vùng đất tươi đẹp, phong cảnh mộng mơ, thiên nhiên ban tặng nguồn suối khoáng nóng vô tận, được ví như vàng trắng, rất tốt cho sức khỏe con người. Đây là những điều kiện lý tưởng để Kim Bôi phát triển các loại hình du lịch, sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng và tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 30/11 đưa tin: "Làng Homestay của người Dao trên Cao nguyên đá Đồng Văn" cho biết: Với vị trí là cửa ngõ của Cao nguyên đá Đồng Văn - Công viên địa chất toàn cầu, cách trung tâm huyện Quản Bạ khoảng 8km, cộng với đặc điểm khí hậu mát mẻ của vùng núi cao trên 1.000m và đặc điểm văn hóa đặc trưng của đồng bào thiểu số, thôn Nặm Đăm (xã Quản Bạ, Quản Bạ, Hà Giang) có lợi thế trong việc phát triển du lịch cộng đồng. Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Nặm Đăm (xã Quản Bạ, Quản Bạ, Hà Giang) tuy chỉ có 52 hộ dân (100% là người Dao) nhưng có tới 25 hộ làm du lịch theo mô hình Homestay. Những năm qua, việc đưa hình thức kinh doanh mới này vào phát triển kinh tế đã góp phần không nhỏ khiến đời sống của đồng bào nơi đây khởi sắc.

3. Lĩnh vực Thể thao

- Báo Người Lao động ngày 1/12 đưa tin:

Lộ diện ứng viên vào VCK Giải U21 quốc gia 2020

Sau 2 lượt trận vòng loại, những ứng viên được nhận định sẽ lọt vào vòng chung kết (VCK) Giải Bóng đá U21 Vô địch quốc gia - Thanh Niên 2020 dần lộ diện, đó là những đội bóng thuộc các "lò" đào tạo bóng đá trẻ danh tiếng tại Việt Nam. Vòng loại Giải Bóng đá U21 Vô địch quốc gia - Thanh Niên 2020 khởi tranh từ ngày 24-11, với sự tham dự của 16 đội được chia làm 4 bảng, thi đấu tại 4 địa điểm.

Bài Danh Chiến 4 quy tụ nhiều võ sĩ tên tuổi của Việt Nam

Sự kiện Bài Danh Chiến 4 sẽ được tổ chức tại CLB Saigon Sports Club (SSC; TP HCM) vào ngày 13-12. Đây là giải đấu võ thuật đa bộ môn theo thể thức tổng hợp, tập trung chủ yếu vào các môn võ như boxing, kickboxing, muay Thái… Sự kiện với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam. Đây được xem là sự kiện võ thuật tổng hợp lớn trong năm nhằm giới thiệu những võ sĩ chất lượng của Việt Nam với thế giới.

Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng chống đuối nước

Ngày 30-11, UBND TP HCM đã tổ chức "Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng chống đuối nước năm 2020" và tổng kết "Chương trình Bơi an toàn phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn TP HCM". Chương trình được triển khai cấp TP và đồng loạt tại 23 quận, huyện nhằm tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước và vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng chống bệnh tật ở trẻ em và cộng đồng.

- Báo điện tử Cần Thơ ngày 1/12 đưa tin: "Một năm bận rộn của ông Park" cho biết: HLV Park Hang-seo có gần cả năm 2020 khá nhẹ nhàng do dịch bệnh COVID-19 khiến tất cả giải đấu quốc tế trì hoãn, nhưng sang năm 2021 ông sẽ bận túi bụi cho những mục tiêu lớn của bóng đá Việt Nam. Cuối năm 2021, đội tuyển U23 tiếp tục chinh phục ngôi vương SEA Games 31 sau lần đăng quang năm 2019. Vị HLV Hàn Quốc buộc phải vô địch bởi vì mùa này các cầu thủ có lợi thế đá trên sân nhà. Tuy nhiên, nó cũng chính là con dao hai lưỡi khi sức ép từ mọi phía rất dữ dội.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 1/12 đưa tin: "Hai cánh của ĐT Việt Nam tràn ngập nhân tài" cho biết: Chưa bao giờ trong một đợt tập trung mà HLV Park Hang Seo lại có thể gọi hàng loạt hậu vệ biên giỏi như ở thời điểm hiện tại. Điều đó có thể khiến nhà cầm quân người Hàn Quốc khó chọn ra cái tên ưu tú. Nhưng trong bối cảnh hiện tại, đấy vẫn là một tin vui đối với ông Park. Vào ngày 6/12, đội tuyển Việt Nam sẽ bắt đầu quá trình tập luyện kéo dài hơn 20 ngày. Khi ấy, ông Park sẽ có cái nhìn chính xác với 9 hậu vệ biên giỏi mà mình gọi lên lần này.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 1/12 đưa tin:

Thua HAGL, U17 Hà Nội nguy cơ bị loại ở giải Cup quốc gia

Để thua 0-1 trước U17 HAGL ở lượt trận thứ hai vòng bảng U17 Cúp quốc gia 2020, U17 Hà Nội nguy cơ sớm dừng bước ở vòng bảng của giải đấu này. Chiều 30/11 đã diễn ra các trận đấu thuộc lượt trận 2 bảng C, Vòng chung kết Giải bóng đá U17 Cúp Quốc gia 2020. Ở trận đấu sớm lúc 14h00, U17 Long An để thua đậm 1-5 trước U17 Becamex Bình Dương. Đây đã là trận thua thứ hai của đội bóng này và họ gần như đã bị loại khi chưa có được điểm số nào sau hai lượt trận.

Con trai bầu Hiển: 'Hà Nội FC sẽ trở thành đội bóng mạnh của châu Á'

Chủ tịch Đỗ Vinh Quang của Hà Nội tự tin nói rằng, đội bóng đang xây dựng lộ trình trở thành CLB hàng đầu châu Á trong tương lai gần. V.League 2020 là mùa giải đầu tiên mà Đỗ Vinh Quang làm Chủ tịch CLB Hà Nội. Dù còn khá trẻ xong ông đã giúp đội bóng Thủ đô giành ngôi Á quân giải đấu. Mới đây, chia sẻ với Thanh niên, Chủ tịch Hà Nội FC Đỗ Vinh Quang cho biết năm nay là một mùa giải khó khăn với Hà Nội nhưng cũng đã mang về phòng truyền thống 2 chiếc cúp là Siêu cúp và Cúp Quốc gia.

- Báo Văn hóa ngày 30/11 đưa tin:

Hơn 300 tay vợt dự Giải Bóng bàn các CLB tranh Cúp Báo Hà Nội mới

Đây là giải đấu do Báo Hà Nội mới Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Liên đoàn Bóng bàn Hà Nội phối hợp tổ chức, nhằm tạo sân chơi cho các tay vợt chuyên nghiệp và nghiệp dư, đồng thời thúc đẩy phong trào tập luyện môn bóng bàn trên địa bàn Thủ đô cũng như các tỉnh, thành phố trong cả nước. Diễn ra tại nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, Hà Nội, từ ngày 3-6.12, Giải bóng bàn các câu lạc bộ (CLB) Hà Nội mở rộng, tranh Cúp Báo Hà Nội mới lần thứ VIII năm 2020 có số đội đăng ký tham dự giải ở nhiều nội dung thi đấu vượt xa kỳ vọng của ban tổ chức, với hơn 300 VĐV chuyên nghiệp và nghiệp dư của 62 đơn vị, thi đấu ở 11 nội dung.

Lâm Đồng vô địch toàn đoàn giải Vô địch Khiêu vũ thể thao toàn quốc

Hàng ngàn VĐV khiêu vũ xuất sắc trong cả nước đã quy tụ về Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Lâm Đồng (số 29 Yersin, phường 10, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng), để tham gia cuộc thi tranh giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020. Sau hai ngày tranh tài sôi nổi và cống hiến (28-29/11), Ban tổ chức giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc 2020 đã chọn ra được những cá nhân, tập thể xuất sắc nhất của giải đấu. Vượt qua nhiều đoàn khiêu vũ thể thao mạnh trong cả nước như Đồng Nai, Hà Nội... Đoàn khiêu vũ thể thao tỉnh Lâm Đồng đã thi đấu xuất sắc để dẫn đầu thành tích giải. Xếp sau đoàn Lâm Đồng lần lượt thuộc về các đoàn Đồng Nai và Hà Nội. Theo đánh giá của Ban tổ chức, giải năm nay có chất lượng chuyên môn cao và đồng đều do nhiều VĐV trẻ chuyên nghiệp tham gia tranh tài.

Đội tuyển Việt Nam: Lạc quan trước đợt "rèn quân"

Từ ngày 6-28.12, đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào đợt hội quân tại Hà Nội. Đây là lần tập trung duy nhất trong năm 2020 và cũng là đầu tiên kể từ lần hội quân vào tháng 10.2019 của "Những ngôi sao vàng". Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thầy trò HLV Park Hang-seo không trải qua bất kỳ đợt "rèn quân" và thi đấu nào suốt từ đầu năm 2020 tới nay. Do đó, kế hoạch tập trung, tập luyện và thi đấu sắp tới sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đến những mục tiêu lớn trong năm tới của ĐT Việt Nam.

- Báo Nhân Dân ngày 30/11 đưa tin: "ĐT Futsal Việt Nam hội quân, hướng tới VCK châu Á 2020" cho biết: Sáng 30-11, ĐT Futsal Việt Nam đã hội quân trở lại tại Nhà thi đấu Thái Sơn Nam, TP Hồ Chí Minh để tập luyện, hướng tới VCK Futsal châu Á 2020. Tại cuộc họp của Ban Futsal và Bóng đá bãi biển châu Á diễn ra vào ngày 10-11 vừa qua, AFC đã thông qua lịch thi đấu mới của VCK futsal châu Á 2020. Theo đó, sau nhiều lần bị trì hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giải đấu này sẽ được tổ chức từ ngày 23-3 đến 3-4-2021 tại Kuwait.

- TTXVN ngày 30/11 đưa tin: "Olympic Tokyo 2020 tốn thêm gần 1 tỷ USD do đại dịch Covid-19" cho biết: Chi phí hoạt động bổ sung do hoãn 1 năm Olympic và Paralympic Tokyo 2020 dự kiến sẽ dùng cho công việc liên quan đến duy trì các địa điểm tổ chức, phí thuê thiết bị, cũng như chi trả cho nhân viên. Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020 ước tính chi phí triển khai các biện pháp phòng ngừa đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 vào khoảng 100 tỷ yen (960 triệu USD). Theo các nguồn thạo tin ngày 29.11, Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo, chính quyền Tokyo và Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra báo cáo sơ bộ về các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 vào ngày 2.12 tới sau khi tiến hành một số cuộc họp về vấn đề này kể từ tháng Chín.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 30/11 đưa tin: "Điều gì mang đến sức hấp dẫn cho V.League 2021?" cho biết: V.League 2021 phải đến 16/1 mới khởi tranh, nhưng ngay từ bây giờ, nhiều đội bóng đã chi mạnh tay cho thị trường chuyển nhượng. Cùng với một thể thức thi đấu mới, giải đấu số 1 Việt Nam hứa hẹn sẽ diễn ra hấp dẫn hơn nhiều so với mùa giải trước. Lý do đầu tiên giúp V.League 2021 trở nên hấp dẫn hơn chính là thể thức thi đấu. Việc thi đấu giai đoạn I và chỉ tìm ra 6 đội bóng, thay vì 8 như trước đây đua tranh chức vô địch khiến chất lượng và sự khốc liệt được tăng lên rất nhiều.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 30/11 đưa tin: "Trẻ em không phải cô dâu" nâng cao nhận thức, phòng chống tảo hôn cho trẻ miền núi cho biết: "Trẻ em không phải cô dâu" là dự án truyền thông, giúp các em nhỏ miền núi hiểu biết các kiến thức về giới, các kỹ năng quay phim, chụp ảnh, truyền thông…; để chính các em trở thành những "đại sứ nhí", giúp đỡ bà con và những người bạn của mình thêm hiểu biết, nhận thức không được cưới vợ, cưới chồng sớm so với quy định. Kết hôn sớm (hay còn gọi kết hôn trẻ em hoặc tảo hôn – kết hôn dưới 18 tuổi đối với nữ và dưới 20 tuổi đối với nam) là một vấn đề toàn cầu và xuất hiện ở tất cả các quốc gia, văn hóa, tôn giáo khác nhau. Để góp phần phòng ngừa, làm giảm thực trạng tảo hôn ở Việt Nam nói chung hay từng địa bàn nói riêng, không thể thiếu những hoạt động nâng cao nhận thức cũng như các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các nguy cơ kết hôn sớm cho trẻ em cũng như người dân trong cộng đồng.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×