Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 27/11/2020

27/11/2020 | 17:03

CLB Thái Sơn Nam vô địch Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020; Tìm kiếm tài năng trẻ diễn viên cải lương toàn quốc 2020; 3 tỉnh miền Trung liên kết kích cầu du lịch là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 27/11 đưa tin:

Những câu chuyện cổ tích Việt Nam trên đất nước Italy

"Những câu chuyện tuyệt vời này viết về một thế giới cổ xưa... Với phong cách giản dị, vui nhộn hay xúc động, những câu chuyện này, dù bi kịch hay hài hước, đều đưa chúng ta vào một thế giới nơi mà sự thăng trầm vừa ngự trị vừa phác họa một cách đáng ngưỡng mộ nguồn gốc tổng hợp và đa dạng của nền văn minh Việt Nam". Đó là đoạn trích từ bìa cuối của cuốn sách bằng tiếng Italy "Il Granchio di sabbia e la pietra colpevole. Racconti fantastici dal Vietnam - Con dã tràng và hòn đá có tội. Những câu chuyện cổ tích kỳ diệu của Việt Nam". Cuốn sách vừa mới được nhà xuất bản Anteo Edizioni giới thiệu trong tháng 11.

Có thể chuyển thể Truyện Kiều sang nhiều loại hình nghệ thuật

Nhân kỷ niệm 200 năm Ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du (1820-2020), ngày 26/11, tại Hà Nội, Viện Văn học (Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học quốc gia chủ đề "Nguyễn Du - Truyện Kiều qua văn bản và các liên văn bản văn chương, nghệ thuật". Hội thảo thu hút đông đảo các dịch giả, nhà giáo, nhà nghiên cứu văn học trong nước và quốc tế tham dự. Các đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề: Các bản Tuồng Kim Vân Kiều, chuyển thể Truyện Kiều thành tác phẩm điện ảnh hoặc sang các loại hình sân khấu đương đại như nhạc kịch (Opera), ballet, rối cạn, kịch đương đại, múa…

Vai trò của từ điển học và bách khoa thư học Việt Nam trong thời đại 4.0

Ngày 26/11 tại Hà Nội, Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam) đã tổ chức "Hội thảo khoa học Từ điển học và Bách khoa thư học Việt Nam - Lý luận và thực tiễn". Hội thảo đã nhận được gần 45 tham luận của các nhà nghiên cứu, các giảng viên, giáo viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học đến từ nhiều cơ sở giáo dục đại học trong nước. Đặc biệt, còn có tham luận của các học giả từ Đại học Tokyo (Nhật Bản), Đại học Ngoại ngữ - Ngoại thương Quảng Đồng (Trung Quốc)... góp phần giúp cho việc thảo luận, trao đổi học thuật rộng mở, đa chiều, khách quan hơn.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/11 đưa tin:

Họa sĩ Mai Xuân Oanh: Nỗ lực để tranh lụa có tiếng nói của thời đại

Mai Xuân Oanh là một trong những họa sĩ có nhiều sáng tạo, nỗ lực tìm kiếm tiếng nói mới cho tranh lụa Việt Nam. Anh tự nhận mình là người hoài cổ. Với chất liệu lụa, anh muốn tìm về những gì thuần túy của Việt Nam trên tinh thần kế thừa thành quả của cha ông. Tranh của anh mộc mạc nhưng tinh tế, đằm thắm, mang lại cho người xem cảm xúc tươi vui.

Hơn 300 tài liệu, hiện vật vinh danh Đại tướng Lê Đức Anh

Ngày 26-11, tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam diễn ra lễ khai mạc triển lãm chuyên đề "Đại tướng Lê Đức Anh - Cuộc đời và sự nghiệp". Sự kiện thiết thực kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920 - 1/12/2020). Triển lãm giới thiệu hơn 300 tài liệu, hình ảnh và hiện vật tiêu biểu về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Lê Đức Anh.

- Báo Nhân Dân ngày 27/11 đưa tin:

Dấu ấn văn học thiếu nhi qua truyện đồng thoại

Cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại Eneos & Mogu (Ðóa hoa đồng thoại) lần thứ ba vừa tổng kết, trao giải. Mùa giải năm nay đánh dấu bước đột phá về số lượng, sức sáng tạo và bất ngờ ở nội dung tác phẩm. Ðiều đó cho thấy các cây bút tuổi thiếu niên đang có những tư duy và cách thể hiện đầy mới mẻ trong văn học. Cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại là giải thưởng lâu đời ở Nhật Bản, đây là lần thứ 51 tổ chức. Tại Việt Nam, Dự án Mọt sách Mogu và quỹ Bắc cầu được tổ chức với mục đích tạo động lực cho các tác giả sáng tác truyện thiếu nhi.

Nỗ lực bảo tồn Tín ngưỡng thờ Mẫu

Để bảo tồn, phát huy giá trị, để cộng đồng hiểu hơn về Tín ngưỡng thờ Mẫu - Di sản văn hóa phi vật thể thế giới, UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa tổ chức Liên hoan nghệ thuật văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ nhất, năm 2020, tạo sân chơi bổ ích cho cộng đồng người thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu trên địa bàn. Hà Nội là địa bàn có hàng trăm đền, phủ, điện thờ liên quan đến Tín ngưỡng thờ Mẫu, di sản đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Cùng với đó, có hàng nghìn người đang thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu.

Tìm kiếm tài năng trẻ diễn viên cải lương toàn quốc 2020

Tối 25-11, Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên cải lương toàn quốc năm 2020 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau. Cuộc thi năm nay thu hút 53 thí sinh, đến từ 18 đơn vị nghệ thuật trong cả nước dự thi, với nhiều trích đoạn cải lương tiêu biểu.

- Báo Người Lao động ngày 27/11 đưa tin: "Nhà hát Kịch TP HCM đưa công nghệ 4.0 vào vở mới" cho biết: Nhà hát Kịch TP HCM vừa ra mắt vở kịch "Cuộc hành trình tìm bức chân dung" được dàn dựng bằng hình ảnh 4D trong dàn dựng, tạo không gian rất điện ảnh. Đây cũng là vở diễn tốt nghiệp đạo diễn của diễn viên Hoàng Tấn. Được sự đỡ đầu của nghệ sĩ Khánh Hoàng, cũng là tác giả, vở diễn mang lại nhiều cảm xúc cho người xem.

- Báo Người Lao động ngày 27/11 đưa tin: "Tìm lối ra cho sàn diễn cải lương" cho biết: Theo đạo diễn Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, sau cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020", đã có nhiều hình thức biểu diễn làm phong phú thêm hoạt động phổ biến, quảng bá nhằm phục vụ công chúng yêu nghệ thuật.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 27/11 đưa tin: "Lan tỏa sức sống của Truyện Kiều" cho biết: Nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du (1820 - 2020), ngày 26/11, tại Hà Nội, Viện Văn học đã tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia "Nguyễn Du - Truyện Kiều qua văn bản và các liên văn bản văn chương, nghệ thuật".

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 27/11 đưa tin: "Sân khấu Lệ Ngọc dựng vở diễn về đề tài Covid-19" cho biết: Sân khấu xã hội hóa Lệ Ngọc vừa khởi công vở diễn về đại dịch Covid-19 theo đơn đặt hàng của Bộ Y tế. Các nghệ sĩ cũng tiết lộ, tác phẩm sẽ là bản hùng ca về sức chiến đấu và tinh thần mạnh mẽ của đội ngũ y bác sĩ, bài học về sự đồng tâm hiệp lực rất tốt giữa toàn dân tộc Việt Nam khi đứng trước khó khăn, thử thách to lớn, sống còn. Trong đó cũng sẽ không thể thiếu được những câu chuyện đầy cảm động về tình người, sự hi sinh to lớn của nhiều con người để giành lấy bình an cho xã hội.

- Báo Văn hóa ngày 27/11 đưa tin: "Trao 39 giải thưởng tại Liên hoan Nghệ thuật Múa TP.HCM 2020" cho biết: Liên hoan Nghệ thuật Múa TP.HCM mở rộng lần thứ 6 năm 2020 đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải vào tối qua 26.11 tại Nhà hát Thành phố với 39 giải thưởng được trao cho các tác phẩm, biên đạo và diễn viên. Liên hoan năm nay diễn ra trong hai ngày 24 và 25.11 tại Nhà hát Thực nghiệm Trường Trung cấp Múa TP.HCM với sự tham gia tranh tài của 19 đơn vị nghệ thuật và 14 cá nhân thuộc nhiều tỉnh, thành khu vực phía Nam.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 27/11 đưa tin: "Thay đổi tư duy để tái sinh nghệ thuật chèo" cho biết: Sau nhiều lần cách tân, sân khấu nghệ thuật chèo vẫn không thoát khỏi những khó khăn. Nhiều nghệ sĩ cho rằng, để chèo được tái sinh thì phải thiết kế lại tư duy để chèo thu hút khán giả. Cùng mục đích đó, trong khuôn khổ Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2020, Workshop "Tái sinh nghệ thuật chèo với tư duy thiết kế" đã được diễn ra. Các nghệ sĩ đã hướng dẫn sinh viên Trường ĐHQG Hà Nội, Trường ĐH Việt Nhật và các bạn trẻ quan tâm tới nghệ thuật chèo.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Vnexpress ngày 27/11 đưa tin:

Tái hiện không gian Chợ tình Sa Pa

Không gian gặp gỡ, trao gửi tình cảm và tục kéo vợ của người Mông sẽ được tái hiện tại thị trấn Sa Pa từ cuối tuần này. Từ 19h đến 22h ngày 28/11 và 5/12, Chợ tình Sa Pa sẽ được tái hiện tại khuôn viên Trung tâm, số 02, đường Fansipan, Thị xã Sa Pa. Sự kiện có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ và nghệ nhân địa phương.

Dân Mỹ đổ xô đi chơi bất chấp dịch bệnh

Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo người Mỹ nên ở nhà dịp Lễ Tạ ơn 26/11, nhưng hôm sau hơn một triệu người vẫn lên máy bay. Cục Quản lý An ninh Vận tải (TSA) vừa thông báo về việc các sân bay nội địa đã có những ngày cuối tuần bận rộn nhất kể từ tháng 3, với hơn 3 triệu hành khách lên máy bay vào các ngày 21, 22 và 23/11. Lượng người dân Mỹ đổ xô đi du lịch dịp Lễ Tạ ơn (năm nay là ngày 26/11) diễn ra trong bối cảnh đất nước đang vật lộn với Covid-19. Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 13 triệu người nhiễm nCoV và 270.000 người chết.

Tri Tôn biểu diễn dù lượn để thu hút du khách

Ngày 28/11, khoảng 80 phi công dù lượn sẽ bay biểu diễn trên cánh đồng Tà Pạ, Tri Tôn nhằm phục vụ người dân và thu hút khách du lịch. Các phi công sẽ xuất phát từ núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn) bay qua cánh đồng Tà Pạ và đáp xuống sân đua bò (Khu du lịch Hồ Soài Chek). Bên cạnh biểu diễn bay dù lượn, huyện cũng sẽ chọn ra những đôi bò đua tốt nhất trên địa bàn để thi đấu và trình diễn những tiết mục văn hóa nghệ thuật đặc sắc của người dân (Khmer) địa phương góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Tri Tôn.

Ngành du lịch bàn cách vực dậy sau Covid-19

Hàng trăm đại diện Bộ, ban, ngành doanh nghiệp sẽ tề tựu tại Hội An ngày 28/11 này để tìm đường đưa ngành du lịch cất cánh trở lại. Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 có chủ đề "Liên kết, hành động và phát triển", được tổ chức vào ngày 28/11 tại Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Hoiana), dự kiến có hơn 400 đại biểu tham dự. Chương trình thực hiện dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch phối hợp với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), báo điện tử VnExpress.

- TTXVN ngày 26/11 đưa tin: "Cát Bà ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn" cho biết: Ông Vũ Tiến Lập, Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Cát Hải, Hải Phòng cho biết, các khách sạn 4 và 5 sao trên đảo Cát Bà đều đạt lượng khách từ 70-90% dịp cuối tuần và từ 30-40% trong những ngày còn lại. Đây là chỉ báo tích cực cho thấy, du lịch Cát Bà không còn "ngủ đông". Cụ thể, tổng lượt khách du lịch đến Cát Bà trong tháng 11 ước đạt 50.850 lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt gần 1 triệu lượt khách, tổng doanh thu đạt 27,9 tỷ đồng.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/11 đưa tin: Hà Nội mang nhiều "đặc sản" du lịch đến Diễn đàn liên kết du lịch 7 tỉnh, thành phố cho biết: Hội nghị du lịch toàn quốc và Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có chủ đề "Dòng chảy tinh hoa" sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28-11, tại Hội An, tỉnh Quảng Nam. Diễn đàn là hoạt động liên kết du lịch quy mô lớn giữa hai thành phố lớn và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế) nhằm thúc đẩy việc hợp tác, phát triển du lịch giữa các vùng.

- Báo Hà Nội mới ngày 26/11 đưa tin: "Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam chung tay kích cầu du lịch" cho biết: "Ba địa phương - Một điểm đến nhiều trải nghiệm" là tên chương trình kích cầu du lịch do Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của hai tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế thực hiện từ nay đến hết tháng 12-2020. Với 3 gói sản phẩm chính, du khách sẽ có nhiều cảm xúc, trải nghiệm thú vị khi đến tham quan du lịch tại ba địa phương. Các gói sản phẩm gồm: Trải nghiệm cho người dân 3 địa phương; Trải nghiệm các sản phẩm du lịch, dịch vụ đặc sắc của Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam dành cho du khách trong nước; Trải nghiệm các gói dịch vụ MICE và golf.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 27/11 đưa tin: WTA vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là "Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á" 2020 cho biết: Vừa qua, tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) đã vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là: "Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á". Theo đó, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đã vượt qua 7 "đối thủ nặng ký" để giành chiến thắng tại hạng mục "Asia's Leading Cruise Port 2020", bao gồm: Cảng biển Kai Tak của Hongkong, Cảng biển Laem Chabang của Thái Lan, Cảng biển Phú Mỹ – Việt Nam, Cảng biển Osaka của Nhật Bản, Cảng biển Sanghai của Trung Quốc và "đương kim vô địch" năm 2019 – Cảng du thuyền Singapore.

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 27/11 đưa tin: "Các địa phương phát triển sản phẩm du lịch đặc thù" cho biết: Các địa phương đặt mục tiêu xây dựng sản phẩm du lịch mang tính đặc thù để khai thác có hiệu quả lợi thế và tiềm năng vốn có, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của du lịch. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trọng tâm là du lịch hồ Ba Bể.

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 26/11 đưa tin: "Du lịch Đà Nẵng mỗi năm nên có một sản phẩm mới" cho biết: Đà Nẵng nên có chiến lược dài hơi phát triển du lịch. Mỗi năm nên có một sản phẩm mới, tìm kiếm dư địa đang còn có thể phát triển, có thể là du lịch đường thủy, là kinh tế đêm…Ngày 26/11, Đoàn công tác của Bộ VHTT&DL do Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với ngành du lịch Đà Nẵng. Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh cho biết, tính đến tháng 1/2020, tổng lượng khách đến Thành phố tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2019, đứng đầu top 10 điểm đến năm 2020 do Google bình chọn.

- Báo điện tử Khánh Hòa ngày 26/11 đưa tin: Hội nghị trực tuyến "Quảng bá du lịch Khánh Hòa và Kết nối doanh nghiệp" lần thứ I cho biết: Ngày 26-11, Sở Du lịch Khánh Hòa tổ chức Hội nghị trực tuyến "Quảng bá du lịch Khánh Hòa và Kết nối doanh nghiệp" lần 1 trên không gian mạng Zoom Webinar. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, cùng 60 doanh nghiệp du lịch trên cả nước.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân, báo Tin tức và nhiều báo khác ngày 26/11 đưa tin: "CLB Thái Sơn Nam vô địch Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020" cho biết: Chiều 26-11, tại nhà thi đấu tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra trận chung kết Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020 giữa hai đội bóng CLB Thái Sơn Nam và Sanvinest Sanatech Khánh Hòa. Kết thúc trận đấu, CLB Thái Sơn Nam đã chiến thắng và đoạt chức vô địch giải. Ngay sau trận chung kết, Ban Tổ chức Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020 cũng đã làm lễ bế mạc và trao giải cho các đội và cầu thủ xuất sắc. Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020 do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phối hợp Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức, diễn ra tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk từ ngày 15 đến 26-11-2020.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 27/11/2020 - Ảnh 2.

Ban Tổ chức giải trao Cúp Vô địch Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020 và phần thưởng cho CLB Thái Sơn Nam - Ảnh: Báo Nhân Dân

- Báo Gia đình Việt Nam ngày 27/11 đưa tin:

Tiền đạo HL Hà Tĩnh được đề cử cầu thủ ngoại xuất sắc nhất năm

Tiền đạo của HL Hà Tĩnh, HAGL, Sài Gòn FC... đều lọt vào danh sách đề cử cầu thủ ngoại xuất sắc nhất năm của bóng đá Việt Nam. Sáng 26/11, BTC giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2020 đã tiến hành họp báo về các giải thưởng năm nay. Những gương mặt nổi trội của bóng đá Việt Nam trong năm qua đều có tên trong danh sách đề cử.

Những giải đấu đáng chờ đợi của bóng đá Việt Nam trong năm 2021

Năm 2021, người hâm mộ Việt Nam sẽ được "no nê" với các giải đấu bóng đá hấp dẫn cả trong nước lẫn quốc tế. Theo lịch dự kiến, V.League 2021 sẽ được khai mạc vào ngày 16/1/2021, phương án tổ chức giải đấu này và hạng Nhất 2021 vẫn theo thể thức cũ như mùa giải đã qua. Trước đó một tuần sẽ là trận Siêu Cúp Việt Nam diễn ra trên sân Hàng Đẫy giữa Viettel và Hà Nội FC. Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 sẽ được khởi động lại bằng lượt trận thứ 7 diễn ra ngày 25/03/2021. Lượt trận thứ 8 diễn ra vào ngày 30/3/2021, lượt 9 diễn ra ngày 07/06/2021 và lượt trận cuối thi đấu ngày 15/06/2021. AFF Suzuki Cup 2020 theo kế hoạch ban đầu sẽ diễn ra vào tháng 11 và 12 năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giải đấu đã không thể được tiến hành theo lịch dự kiến và buộc phải dời sang tổ chức vào năm 2021. VCK U19 Châu Á 2020 sẽ diễn ra vào năm 2021 tại Uzbekistan. U19 Việt Nam đặt mục tiêu sẽ lọt vào bán kết, qua đó giành tấm vé đến VCK U20 World Cup 2021 tại Indonesia.

Napoli đổi tên sân vận động San Paolo thành Diego Armando Maradona

Hội đồng thành phố Naples quyết định sẽ đổi tên sân vận động San Paolo thành Diego Armando Maradona sau khi huyền thoại người Argentina qua đời.Sáng 26/11 (giờ Hà Nội), nhà báo Fabrizio Romano cùng nhiều nguồn tin như Diario Ole, BT Sport... xác nhận Napoli sẽ đổi tên sân San Paolo thành Diego Armando Maradona để vinh danh huyền thoại người Argentina. Ông đã trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà ở tuổi 60 sau nhiều năm đối mặt với những vấn đề sức khỏe

- Báo Vietnamplus ngày 27/11 đưa tin: "VCK U17 Cúp Quốc gia 2020: Bước tiến mạnh mẽ cho bóng đá trẻ Việt Nam" cho biết: Vòng chung kết U17 Cúp Quốc gia 2020 lần đầu tiên xuất hiện trong hệ thống giải đấu trẻ bóng đá Việt Nam giúp cầu thủ trẻ có thêm cơ hội cọ xát, nâng cao trình độ, phát triển và sớm trưởng thành hơn. Điều này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi ở cấp độ trẻ, việc liên tục được thi đấu, có nhiều trận đấu chính thức giúp cầu thủ phát triển nhanh, sớm trưởng thành, qua đó tạo tiền đề tốt cho đội tuyển quốc gia hay U22 Việt Nam trong tương lai.

- TTXVN ngày 26/11 đưa tin:

Khai mạc vòng chung kết Giải bóng đá U17 Cúp quốc gia 2020

Chiều 26/11, tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF, tỉnh Hưng Yên diễn ra lễ khai mạc vòng chung kết Giải bóng đá U17 Cúp quốc gia 2020. Giải đấu do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức. Theo Ban tổ chức, đây là năm đầu tiên Giải bóng đá U17 Cúp quốc gia được tổ chức và chính thức trở thành một sân chơi mới để các cầu thủ trẻ được tăng cường rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, từ đó từng bước trưởng thành và trở thành lực lượng kế cận cho các đội tuyển quốc gia.

Giải Vô địch quốc gia Khiêu vũ thể thao 2020 sẽ tổ chức tại Đà Lạt

Giải Vô địch quốc gia Khiêu vũ thể thao năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 28 - 30/11/2020 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đây là thông tin được đại diện Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công bố chiều 26/11. Giải đấu thu hút trên 1.400 vận động viên đến từ 65 đơn vị tỉnh, thành phố, câu lạc bộ, trung tâm khiêu vũ thể thao toàn quốc. Bà Phan Thùy Linh, Phụ trách bộ môn Khiêu vũ Thể thao (Tổng cục Thể dục Thể thao), thành viên Ban Tổ chức giải cho biết: Giải có số lượng vận động viên lớn nhất từ trước đến nay. Các vận động viên tham gia Giải ở nhiều lứa tuổi từ nhi đồng đến trung niên sẽ thi đấu ở 391 nội dung Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc và hệ phong trào.

37 cầu thủ được đề xuất tập trung cho Đội tuyển quốc gia

Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), ngày 26/11, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá nam quốc gia Park Hang-seo đã chính thức gửi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam danh sách đề xuất triệu tập Đội tuyển quốc gia Việt Nam. Đợt hội quân này để chuẩn bị cho các mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng sẽ diễn ra trong năm 2021. Theo kế hoạch, Đội tuyển quốc gia Việt Nam sẽ hội quân từ ngày 6 - 28/12 tới tại Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc tổ chức thi đấu giao hữu quốc tế cho Đội tuyển là bất khả thi.

- Báo Hà Nội mới ngày 26/11 đưa tin: "Văn Quyết, Tấn Trường hội quân cùng đội tuyển quốc gia Việt Nam" cho biết: Chiều 26-11, huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo đã chính thức gửi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) danh sách đề xuất triệu tập đội tuyển quốc gia Việt Nam, hội quân đợt đầu tiên trong năm 2020 để chuẩn bị cho các mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng sẽ diễn ra trong năm 2021. Một điểm đáng chú ý, danh sách triệu tập lần này của đội tuyển quốc gia Việt Nam cũng chứng kiến sự trở lại của khá nhiều tên tuổi đã quen thuộc với khán giả Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 26/11 đưa tin: "Hơn 300 tay vợt tham dự Giải Bóng bàn tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ VIII – 2020" cho biết: Chiều 26-11, tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải Bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ VIII - 2020 đã tổ chức họp rà soát các công tác chuẩn bị tổ chức giải đấu. Giải do Báo Hànộimới, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, Liên đoàn Bóng bàn Hà Nội phối hợp tổ chức. Giải Bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ VIII - 2020 sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 6-12-2020, tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội).

- Báo Nhân Dân ngày 26/11 đưa tin: "Trần Quốc Toàn là chủ nhân Huy chương đồng Olympic 2012" cho biết: Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vừa phát đi thông báo về việc sẽ trao Huy chương đồng cử tạ hạng 56 kg tại Thế vận hội 2012 cho lực sĩ Trần Quốc Toàn của Việt Nam. Ở Olympic diễn ra tại London (Anh), vận động viên người Đà Nẵng đứng hạng tư với tổng cử 284 kg (125kg cử giật và 159 kg cử đẩy) kém 2 kg so với đối thủ người Bungari Valentin Hristov. Cuối năm 2018, Valentin Hristov bị phát hiện dùng chất bị cấm. Trong cuộc họp trực tuyến ngày 25-11 vừa qua, IOC mới quyết định việc phân bổ lại huy chương của cử tạ, xe đạp tại Olympic 2012 và sau đó công bố chính thức việc Trần Quốc Toàn được nhận Huy chương đồng trên trang thông tin điện tử olympic.org.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 26/11 đưa tin: "Chạy trực tuyến gây quỹ mổ tim cho trẻ em nghèo" cho biết: Ngày 26/11, chương trình chạy bộ gây quỹ thường niên cho các em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh "Chạy vì Trái tim" lần thứ 8 đã được chính thức công bố. Điểm nổi bật nhất của chương trình năm nay chính là hình thức gây quỹ thông qua chuỗi mini gameshow phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền thông chính thức của chương trình. Mang thông điệp đầy ý nghĩa "Nối nhịp tim - Vươn mầm sống", Chạy vì Trái tim là chương trình chạy bộ từ thiện được tổ chức thường niên nhằm mục đích gây quỹ tài trợ phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo trên cả nước, mang lại cuộc sống khỏe mạnh và tương lai tươi sáng hơn cho các em. Theo ban tổ chức, từ chương trình đầu tiên diễn ra vào năm 2013 cho đến nay, sau 7 năm tổ chức liên tục, chương trình đã vận động được trên 32 tỉ đồng, giúp cho hơn 1.200 trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh được phẫu thuật miễn phí.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×