Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/11/2020

25/11/2020 | 16:37

UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu cho Công viên địa chất Đắk Nông và khai mạc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020; Khai mạc Giải Vô địch Taekwondo quốc gia 2020; Sắp diễn ra hội nghị toàn quốc về du lịch là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 25/11 đưa tin:

"Tiến quân ca" của nhạc sĩ Văn Cao xuất hiện trên hộp nhạc Thụy Sĩ

Bản "Tiến quân ca" của cố nhạc sĩ Văn Cao được nhà sản xuất hộp nhạc cơ khí hàng đầu thế giới chế tác và đưa vào chiếc hộp nhạc có hình trụ mạ vàng và bàn phím 72 nốt nhạc. Việt Nam là một trong số ít quốc gia được thương hiệu này chọn để đưa quốc ca vào trong hộp nhạc. Chiếc hộp nhạc được hoàn thành vào đúng năm kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam và có tên "Reuge Vietnam Nation Anthem". Reuge là một trong những thương hiệu cơ khí xa xỉ bậc nhất thế giới với hơn 150 năm lịch sử với nhiều chiếc hộp nhạc được chế tác tinh xảo cùng những giai điệu bất hủ.

Phục dựng ngôi chùa gần 1.000 năm tuổi

Ngày 24-11, tại thị xã Đông Triều, UBND thị xã Đông Triều chủ trì phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Viện Trần Nhân Tông - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức buổi họp báo về chuỗi sự kiện "Hành trình về miền Di sản - Thánh địa Phật giáo Trúc Lâm" tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều.

Dân ca của người M'Nông được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sáng 24-11, tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức khai mạc không gian văn hóa thổ cẩm Việt Nam và trao quyết định công bố Dân ca của người M'Nông vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Có 12 đoàn nghệ nhân, diễn viên đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự. Đây là một trong số chuỗi hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II, năm 2020, được diễn ra tại Đắk Nông từ ngày 24 đến 29-11-2020.

Công bố "thư viện số" về nhạc sĩ Hoàng Vân

Theo thông tin từ TS âm nhạc Lê Y Linh và nhạc trưởng Lê Phi Phi, toàn bộ các tác phẩm của cha họ - nhạc sĩ Hoàng Vân (đã tìm được cho đến ngày nay) đã được công bố trên trang web riêng của nhạc sĩ. Công trình do con gái ông, TS âm nhạc Lê Y Linh thực hiện, đăng tải trên Tập san Nghiên cứu Âm nhạc (Viện Nghiên cứu Âm nhạc Việt Nam - VIM) gần ba năm sau ngày ông đã đi xa. Toàn bộ danh mục tác phẩm có khoảng 650 bài, bao gồm tất cả những lĩnh vực sáng tác của nhạc sĩ.

- TTXVN ngày 25/11 đưa tin:

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khóa X

Sáng 25/11, Đại hội Đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam khóa X (nhiệm kỳ 2020-2025) chính thức công bố danh sách Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu làm Chủ tịch Hội, nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà văn Nguyễn Bình Phương làm Phó Chủ tịch Hội. Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ (2020-2025) với sự tham gia của gần 600 đại biểu là các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bảo tàng Hồ Chí Minh kỷ niệm 50 năm thành lập

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (25/11/1970 - 25/11/2020) với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, nhân viên qua nhiều thời kỳ. Không chỉ giữ gìn và phát huy tốt giá trị các tài liệu, hiện vật tại kho cơ sở, công tác sưu tầm của Bảo tàng Hồ Chí Minh không ngừng được quan tâm, đẩy mạnh với gần 10.000 đơn vị tài liệu, hình ảnh, tư liệu, các tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều thể loại khác nhau đã được sưu tầm, tiếp nhận. Sau 50 năm, kho cơ sở của Bảo tàng Hồ Chí Minh hiện đang lưu giữ khoảng 170.000 tài liệu, hiện vật, trong đó có nhiều tài liệu, hiện vật gốc, độc bản, đặc biệt quý hiếm…

Chuỗi sự kiện 'Hành trình về miền Di sản – Thánh địa Phật giáo Trúc Lâm'

Sáng 24/11, tại Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, Viện Trần Nhân Tông đã thông tin tới các cơ quan báo chí về chuỗi sự kiện "Hành trình về miền Di sản - Thánh địa Phật giáo Trúc Lâm" tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều. Sự kiện nhằm quảng bá, tuyên truyền sâu rộng các giá trị văn hóa của Khu di tích Quốc gia đến đông đảo quần chúng nhân dân, du khách thập phương trong nước và quốc tế trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/11 đưa tin: "Góp phần xây dựng đời sống văn hóa cơ sở" cho biết: Hôm nay, 25-11, Báo Hànộimới phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm trực tuyến về "Nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh". Đây là hoạt động nhằm nhìn lại những kết quả đạt được trong công tác phát triển văn hóa - xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020, từ đó đề xuất những sáng kiến, giải pháp triển khai hiệu quả công tác này trong giai đoạn mới.

- Báo Người Lao động ngày 25/11 đưa tin: "Hàng trăm nghệ sĩ múa tranh tài tại Liên hoan nghệ thuật múa lần 6 – 2020" cho biết: Tối 24-11, tại nhà hát Thực nghiệm Trường Trung cấp Múa TP HCM, Liên hoan nghệ thuật múa TP HCM mở rộng lần 6 - 2020 đã được khai mạc trong sự hào hứng của hàng trăm nghệ sĩ múa. Liên hoan nghệ thuật múa TP HCM mở rộng lần 6 - 2020 thu hút 19 đơn vị và 14 cá nhân tham gia với 55 tiết mục múa với đủ thể loại: múa dân gian, múa duy ứng, múa đương đại, múa ballet.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 25/11 đưa tin: Sắp diễn ra chương trình "Danang Guitar Concert 2020" cho biết: "Đà Nẵng Guitar Concert 2020" mang đến một làn gió tươi mới cho bữa tiệc âm nhạc cuối năm của thành phố. Với mục đích đa dạng hóa các loại hình văn hóa, nghệ thuật giải trí phục vụ người dân, du khách tại thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là thể loại âm nhạc thính phòng và đáp ứng mong muốn được tiếp tục thưởng thức chương trình của khán giả đã gắn bó cùng chương trình trong các năm trước, vào tối 5/12 tới, tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng; Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh phối hợp với Guitar Saigon tổ chức chương trình "Danang Guitar Concert 2020".

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 25/11 đưa tin: "Miệt mài phục dựng những điệu múa cổ" cho biết: Với những đóng góp đặc biệt cho sự phát triển của nghệ thuật múa, GS Lê Ngọc Canh đã được Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2020. GS Lê Ngọc Canh 87 tuổi và có tới hơn 70 năm gắn bó với nghệ thuật múa.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 25/11 đưa tin: "Ra mắt trang tư liệu của dự án Di sản Kết nối" cho biết: Hội đồng Anh vừa ra mắt trang tư liệu của dự án Di sản Kết nối nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam. Trang tư liệu của dự án không chỉ ghi lại những nỗ lực và kết quả mà dự án đã đạt được, mà còn còn cung cấp những tư liệu quý để các nghệ sĩ, những người làm nghề có thêm nguồn tài liệu tham khảo cũng như những ý tưởng và cảm hứng, thông qua nhiều cách thể hiện các tài liệu khác nhau, từ việc sử dụng các chất liệu là âm thanh, hay hình ảnh cho tới những dạng thức văn bản tổng hợp .... được tổng hợp từ hai hợp phần của dự án.

- TTXVN, VTV và nhiều báo khác ngày 25/11 đưa tin: "Công viên địa chất Đắk Nông trở thành Công viên địa chất toàn cầu" cho biết: Tối 24/11, tại thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu cho Công viên địa chất Đắk Nông và khai mạc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020. Công viên địa chất Đắk Nông là thành viên mới nhất của hệ thống công viên địa chất toàn cầu; đồng thời là công viên địa chất thứ ba được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu này. Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020 tại tỉnh Đắk Nông được tổ chức quy mô toàn quốc, với sự tham gia của các đoàn nghệ nhân 15 tỉnh, thành phố. Đây là dịp để quảng bá, giới thiệu và khắc họa đậm nét dấu ấn văn hóa thổ cẩm trong lòng du khách trong và ngoài nước.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/11/2020 - Ảnh 1.

Miệng hang động núi lửa C7 thuộc Công viên Địa chất Đắk Nông. (Ảnh: TTXVN)

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 25/11 đưa tin:

Xu thế phát triển tất yếu của ngành du lịch

Đại dịch Covid-19 và những ảnh hưởng nặng nề với du lịch đã mang đến nhiều bài học cho ngành "công nghiệp không khói" Việt Nam trong việc cần thiết phải đẩy nhanh chuyển đổi số để tăng khả năng quản lý doanh nghiệp, tiếp cận khách hàng trong bối cảnh nhân sự hao hụt. Đây là xu thế tất yếu giúp phát triển du lịch thông minh, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế số hiệu quả.

Đánh thức tiềm năng du lịch Cà Mau

Nhiều tỉnh "ganh tỵ" với vùng đất cuối cùng cực nam Tổ quốc, bởi nơi đây có tiềm năng vô cùng to lớn về du lịch. Nhưng trong một thời gian dài, tiềm năng ấy chưa tận dụng và khai thác có hiệu quả…Ngày 24-11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân chủ trì hội nghị chuyên đề nhằm tìm hướng mở để "đánh thức" tiềm năng ngành công nghiệp không khói, đưa du lịch trở thành một trong những mũi nhọn của tỉnh Cà Mau.

Hội chợ Đặc sản vùng miền với gần 300 gian hàng tại Hà Nội

Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA), tối 25-11, Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam 2020 sẽ diễn ra, với quy mô gần 300 gian hàng. Hội chợ chính thức khai mạc tối 25-11 và kéo dài đến hết 29-11 tại quảng trường Trung tâm thương mại Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên từ năm 2014 đến nay do UBND thành phố Hà Nội giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) chủ trì, phối hợp với các cơ quan Hà Nội, đơn vị liên quan tổ chức.

Chuyển đổi số - hướng đi mới của du lịch

Một trong những nội dung quan trọng nhất mà ngành du lịch hiện nay cần làm là chuyển đổi số, để thích ứng với hoàn cảnh và tiếp tục phát triển. Nhiều doanh nghiệp đã cho thấy những thành công và kinh nghiệm từ việc chuyển đổi số này. Trước đây, vấn đề chuyển đổi số đã được đề cập đến, nhưng rải rác, không tập trung và cũng chưa mạnh mẽ. Sang đầu năm 2020, những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 ngày càng rõ nét và để lại những hậu quả nặng nề cho du lịch, hàng không…, thì chuyển đổi số trở thành một nhu cầu cấp bách hơn đối với ngành du lịch.

- Báo điện tử VOV ngày 25/11 đưa tin:

Hậu Covid, du khách chọn "sống xanh" thay vì khách sạn khép kín?

Xu hướng du lịch xanh, trải nghiệm nông thôn được dự báo sẽ phát triển mạnh và ngày càng nổi trội trong thời gian tới.Thông điệp Ngày Du lịch thế giới năm 2020 của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) nhấn mạnh, du lịch có vai trò quan trọng trong kiến tạo cơ hội và bảo tồn giá trị văn hóa – tự nhiên tại các khu vực nông thôn trên toàn thế giới. UNWTO cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, khu vực nông thôn mang tới thời cơ để phục hồi ngành du lịch, khi du khách tìm kiếm những điểm đến mới, vắng người, trải nghiệm không gian và hoạt động ngoài trời.

Phú Quốc - "Chạm vào nguyên sơ"

Phú Quốc là điểm đến đầu tiên trong cả nước được lựa chọn để tổ chức riêng một chương trình kích cầu du lịch nội địa mang tên "Chạm vào nguyên sơ". Năm nay, trong khó khăn chung của ngành du lịch do đại dịch Covid-19, lượng khách du lịch đến Phú Quốc bị ảnh hưởng khá nặng nề. Tuy nhiên, với quyết tâm và sự chủ động của mình, tỉnh Kiên Giang đã đẩy mạnh các hoạt động kích cầu, tăng cường xúc tiến quảng bá hình ảnh để thu hút nguồn khách nội địa khi chưa thể mở đường bay để đón khách quốc tế. Bằng nỗ lực này, thị trường du lịch Phú Quốc đã dần sôi động trở lại

Thắt chặt liên kết để "xốc lại" du lịch miền Trung

Hoạt động du lịch tại miền Trung dần được phục hồi, nhiều điểm đến đã sẵn sàng đón khách trở lại.Trong khuôn khổ Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội và một số cơ quan, đơn vị tổ chức đoàn doanh nghiệp khảo sát, xây dựng các tuyến du lịch từ Hà Nội vào Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, với chủ đề "Hành trình trở lại miền Trung".

Ba Lan bổ sung các hạn chế Covid-19 cho kỳ nghỉ đông

Người phát ngôn của Bộ Y tế Ba Lan cho biết các khách sạn và nhà hàng có thể sẽ phải đóng cửa trong kỳ nghỉ đông dự kiến từ ngày 4-17/1/2021.Người phát ngôn của Bộ Y tế Ba Lan cho biết các khách sạn và nhà hàng có thể sẽ phải đóng cửa trong kỳ nghỉ đông dự kiến từ ngày 4-17/1/2021, đồng thời cũng đang xem xét áp đặt các hạn chế mới đối với các khu vực nghỉ dưỡng trượt tuyết và các chuyến bay quốc tế.

- Báo Văn hóa ngày 24/11 đưa tin:

Hội nghị toàn quốc về du lịch: Sẽ thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của ngành

Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020 với chủ đề "Liên kết, hành động và phát triển" sẽ được tổ chức tại Quảng Nam ngày 28.11. Hội nghị sẽ tập trung thảo luận về những nội dung quan trọng như: Cơ cấu lại thị trường khách du lịch; Phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ du lịch; Đẩy mạnh liên kết, hợp tác; Thúc đẩy chuyển đổi số trong du lịch. Đây sẽ là định hướng quan trọng để ngành Du lịch có thể phục hồi và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Hàn Quốc đẩy mạnh các hoạt động quảng bá du lịch tại Việt Nam

Ngày 24.11, tại Hà Nội và TP.HCM, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam đã tổ chức "Hội chợ du lịch trực tuyến Korea MICE Expo 2020" và chương trình "Đêm Hàn Quốc - Korea Night 2020". Theo KTO, trong những năm vừa qua, Việt Nam luôn là một thị trường trọng điểm của du lịch Hàn Quốc. Thống kê của KTO cho thấy, số lượng khách du lịch Việt Nam đến với Hàn Quốc đạt hơn 553 nghìn lượt, tăng hơn 20% so với năm 2018. Đây thực sự là những con số biết nói, khẳng định sự quan trọng của thị trường Việt Nam đối với du lịch Hàn Quốc. Ở chiều ngược lại, Hàn Quốc cũng trở thành thị trường quan trọng thứ 2, sau Trung Quốc đối với du lịch Việt Nam.

Đà Nẵng đón gần 100 khách mời từ các địa phương tới dự chương trình kích cầu du lịch lần thứ 2

Sáng 24.11, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng tổ chức đón đoàn famtrip Hà Nội cùng đoàn lữ hành caravan Bắc - Nam đến thành phố nhân sự kiện khởi động chương trình kích cầu du lịch Đà Nẵng. Theo đó, gần 100 khách mời là đại diện Hiệp hội Du lịch và các công ty lữ hành các tỉnh, thành trong cả nước, trong đó đoàn caravan có 70 người đại diện các đơn vị lữ hành hàng đầu tại Hà Nội đến Đà Nẵng đợt này. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung để khởi động lại các hoạt động du lịch giữa các địa phương, tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp du lịch…

- Báo Tin tức ngày 24/11 đưa tin: "Đắk Nông mời gọi đầu tư phát triển du lịch đặc trưng Tây Nguyên" cho biết: Đắk Nông là một vùng đất đặc biệt quan trọng của Tây Nguyên, nơi đây có địa hình, địa chất rất đa dạng và phong phú: vừa có đồi núi cao nguyên hùng vĩ vừa có những cánh đồng thảo nguyên rộng lớn, rất thích hợp cho phát triển nhiều loại hình du lịch. Ngày 24/11, UBND tỉnh Đắk Nông đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức hội nghị giới thiệu, quảng bá hình ảnh và kêu gọi đầu tư vào du lịch tỉnh Đắk Nông năm 2020. Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã chỉ ra những mặt hạn chế của ngành du lịch và giải pháp để thúc đẩy thu hút đầu tư vào du lịch Đắk Nông trong thời gian tới.

-Truyền hình Thông tấn ngày 24/11 đưa tin: "Ngành Du lịch Khánh Hòa có dấu hiệu phục hồi" cho biết: Giảm giá phòng nghỉ, dịch vụ; quảng bá hình ảnh; xây dựng các tour du lịch linh hoạt…là những biện pháp mà ngành Du lịch tỉnh Khánh Hòa triển khai nhằm thu hút du khách. Do đó, lượng khách lưu trú và doanh thu đã tăng dần.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 25/11 đưa tin:

Vòng 9 giải bóng đá Nữ VĐQG: TP Hồ Chí Minh I và Than KS Việt Nam khẳng định sức mạnh

Hai cặp đấu cuối vòng 9 giải bóng đá Nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2020 diễn ra SVĐ Thống Nhất. Cả TP Hồ Chí Minh I và Than KS Việt Nam đều dễ dàng có chiến thắng tuyệt đối, qua đó khẳng định sức mạnh và ưu thế của mình. Trên sân Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh I nhận được sự cổ vũ của khoảng hơn 400 khán giả nhà và đây là động lực không nhỏ để đội bóng này chơi hưng phấn trước Sơn La.

Bước tiến mới của võ tổng hợp tại Việt Nam

Môn võ tổng hợp (MMA) đang phát triển mạnh mẽ trong khu vực, châu lục và thế giới. Tại Việt Nam, phong trào tập luyện, thi đấu MMA cũng đang được mở rộng với vị thế ngày càng vững chắc. Nhiều nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái-lan, Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a, Phi-li-pin… đều đã có liên đoàn MMA để hệ thống, đào tạo, định hướng phát triển và góp phần quản lý hoạt động hiệu quả. Tại Việt Nam, số lượng những người yêu thích và cổ động cho MMA đã gia tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Trọng tài V-League 2020: Các đội bóng khóc, người hâm mộ than, VPF khó hiểu

V-League 2020 diễn ra hấp dẫn bao nhiêu, thì công tác trọng tài của giải đấu làm người hâm mộ phải băn khoăn bấy nhiêu. Để công tác trọng tài thêm tính chuyên nghiệp, BTC sẽ cần chuẩn bị mọi thứ chỉn chu, từ những bài thi trắc nghiệm kiến thức, xử lý tình huống cho tới quá trình huấn luyện thể lực. Từ đó, hy vọng giải đấu sẽ trở nên công bằng, tăng tính cạnh tranh và hấp dẫn hơn. Đồng tiền của những ông bầu dành cho bóng đá sẽ không trở nên lãng phí và quan trọng hơn hết, niềm tin của người hâm mộ ngày càng được củng cố và tăng lên!

Vòng 9 giải bóng đá Nữ VĐQG: Hà Nội I Watabe chiếm ngôi đầu, Phong Phú Hà Nam giành ba điểm

Những đội bóng được đánh giá cao như Hà Nội I Watabe và Phong Phú Hà Nam đều đã có được ba điểm trọn vẹn ở vòng 9 giải bóng đá Nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2020. Vẫn kém TP Hồ Chí Minh I về mặt điểm số, dễ hiểu tại sao Hà Nội I Watabe vẫn tung ra đội hình rất mạnh dù chỉ phải gặp đội bóng không quá mạnh Thái Nguyên T&T. Quả nhiên, sức tấn công của đội bóng Thủ đô sớm được cụ thể hóa bằng bàn thắng ngay từ những phút đầu tiên của trận đấu. Phút thứ 6, tiền đạo Phạm Hải Yến nhanh chóng mở tỉ số trận đấu cho Hà Nội I Watabe sau cú dứt điểm chuẩn xác.

- Báo điện tử VOV ngày 25/11 đưa tin:

"Cơn bão U19 Việt Nam" sẽ tái hợp trong đội hình HAGL thời Kiatisak

Nếu không có biến động bất ngờ nào, HLV Kiatisak sẽ có thể tung ra đội hình HAGL gồm 11 thành viên U19 Việt Nam từng khiến người hâm mộ nức lòng giai đoạn 2013-2014. Với việc Công Phượng, Đông Triều, Văn Sơn, Thanh Tùng trở lại HAGL sau khi kết thúc các bản hợp đồng cho mượn, HLV Kiatisak có thể tung ra đội hình gồm 11 thành viên U19 Việt Nam từng làm mưa làm gió giai đoạn 2013-2014. Thủ môn Văn Trường, bộ tứ hậu vệ Đông Triều - Văn Sơn - Văn Thanh - Hồng Duy, bộ tứ tiền vệ Xuân Trường - Tuấn Anh - Thanh Tùng - Thanh Hậu và cặp tiền đạo Công Phượng – Văn Toàn.

Giải futsal HDBank cúp Quốc gia 2020: Sannatech Khánh Hòa tạo nên chung kết trong mơ với Thái Sơn Nam

Thái Sơn Nam (TSN) và Sanvinest Sanatech Khánh Hòa (SS.KH) cùng hẹn nhau tranh chức vô địch giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020 ở trận chung kết, sau những chiến thắng nhọc nhằn trước Quảng Nam và Sahako.HLV Phạm Minh Giang không giấu sự bực dọc sau khi tiếng còi mãn cuộc trận BK thứ nhất giữa TSN và Quảng Nam vang lên, dù đội bóng của ông giành chiến thắng chung cuộc 3-0.

SEA Games tại Việt Nam là trải nghiệm quý báu cho Campuchia chuẩn bị đăng cai vào năm 2023

Tổng thư ký Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia cho biết, việc Việt Nam tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021 là rất quan trọng để Campuchia có được kinh nghiệm và chiến lược trong việc tổ chức SEA Games vào năm 2023. Hôm nay (24/11), ông Vath Chamroeun, Tổng thư ký Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia cho biết, việc Việt Nam tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021 là rất quan trọng để Campuchia có được kinh nghiệm và chiến lược trong việc tổ chức SEA Games vào năm 2023.

SEA Games tại Việt Nam là trải nghiệm quý báu cho Campuchia chuẩn bị đăng cai vào năm 2023

Tổng thư ký Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia cho biết, việc Việt Nam tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021 là rất quan trọng để Campuchia có được kinh nghiệm và chiến lược trong việc tổ chức SEA Games vào năm 2023. Hôm nay (24/11), ông Vath Chamroeun, Tổng thư ký Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia cho biết, việc Việt Nam tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021 là rất quan trọng để Campuchia có được kinh nghiệm và chiến lược trong việc tổ chức SEA Games vào năm 2023.

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 25/11 đưa tin: "3 cầu thủ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh về Hà Nội FC dự Giải U21 Quốc gia" cho biết: U21 Hà Nội sẽ tham dự Giải U21 Quốc gia 2020 với 27 cầu thủ, trong đó có nhiều người đang thi đấu trong màu áo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Danh sách của U21 Hà Nội là tập hợp những cầu thủ đang thi đấu cho đội 1 Hà Nội tại V.League, đội trẻ Hà Nội, Quảng Nam và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Đây đều là những cầu thủ thường xuyên được thi đấu ở V.League 2020. Đặc biệt, Trần Văn Công, Nguyễn Văn Minh, Lý Công Hoàng Anh đều được đánh giá có những bước trưởng thành, là cầu thủ nòng cốt, đóng góp nhiều trong thành tích tốp 8 của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 25/11 đưa tin: "Hà Nội FC mang đội hình khủng tham dự Giải U21 Quốc gia 2020" cho biết: Những cái tên như Bùi Hoàng Việt Anh, Đặc Văn Tới, Lê Văn Xuân, Mạch Ngọc Hà... sẽ có mặt trong đội hình U21 Hà Nội tham dự Giải U21 Quốc gia 2020. Theo kế hoạch, từ ngày 26/11 đến 2/12 Giải U21 quốc gia 2020 sẽ chính thức khởi tranh với 4 bảng đấu, trong đó tại bảng A sẽ có 5 đội diễn ra tại bao gồm: Hà Nội FC, Viettel, Hạ Long, Nam Định và Nam Định. Đáng chú ý ở bảng đấu này, sẽ là màn tranh tài quyết liệt của Viettel và Hà Nội FC.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 25/11 đưa tin: "AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021" cho biết: Thông tin từ Đại hội thường niên AFF lần thứ 27, thời điểm tổ chức AFF Cup 2020 từ 11/4 đến 8/5/2021. Theo đánh giá của Đại hội, năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn của bóng đá Đông Nam Á khi hầu hết các giải đấu trong hệ thống thi đấu của AFF bị hoãn, hủy hoặc buộc phải dời sang tổ chức vào năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều này đặt ra những thử thách đối với LĐBĐ Đông Nam Á trong việc xây dựng các giải pháp để vừa đảm bảo vận hành hệ thống thi đấu của năm 2021, vừa tổ chức tốt các sự kiện quan trọng của năm 2020 được dời sang năm 2021, trong đó có AFF Suzuki Cup 2020.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 25/11 đưa tin: "Việt Nam đắc lợi ở Vòng loại World Cup 2022?" cho biết: HLV Park Hang Seo từng nhiều lần than thở về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với đội tuyển Việt Nam. Nhưng ông Park có lẽ cũng không ngờ, đối thủ lớn của Việt Nam tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 thậm chí còn đối diện nhiều khó khăn hơn. Nếu Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 diễn ra đúng như kế hoạch ban đầu vào tháng 10 vừa qua, đội tuyển Việt Nam sẽ bị "thủng" nghiêm trọng hàng phòng ngự khi vắng một loạt trụ cột vì chấn thương như Duy Mạnh, Đình Trọng, bên cạnh việc đã chắc chắn không có sự phục vụ của Trọng Hoàng vì thẻ phạt. Nhưng dịch COVID-19 xảy ra khiến các trận đấu thuộc khuôn khổ bảng G của đội tuyển Việt Nam phải lùi tới tận tháng 3/2021.

- TTXVN ngày 24/11 đưa tin: "Khai mạc Giải Vô địch Taekwondo quốc gia 2020" cho biết: Tối 24/11, tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, đã diễn ra lễ khai mạc Giải Vô địch Taekwondo quốc gia 2020. Giải thu hút trên 300 vận động viên từ 32 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các vận động viên tranh tài ở các nội dung: Thi đấu đối kháng cá nhân, thi đấu đối kháng đồng đội, thi đấu quyền tiêu chuẩn, thi đấu quyền sáng tạo theo thể thức đấu loại trực tiếp để tranh 29 bộ huy chương.

- TTXVN ngày 24/11 đưa tin: "Nhật Bản kỳ vọng Olympic 2020 trở thành hình mẫu mới hậu COVID-19" cho biết: Ngày 24/11, Thống đốc Tokyo (Nhật Bản) Yuriko Koike bày tỏ hy vọng Đại hội Thể thao Olympic và Paralympic Tokyo 2020, lùi đến mùa Hè 2021, sẽ trở thành hình mẫu cho các thế vận hội tổ chức sau đại dịch. Phát biểu họp báo tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Nhật Bản, bà Koike nêu rõ: "Sau Tokyo, Paris (Pháp) sẽ tổ chức Olympic mùa Hè 2024 và sau đó là Los Angeles (Mỹ) vào năm 2028. Chúng tôi sẽ tạo ra một hình mẫu mới thời kỳ hậu COVID-19 và tôi muốn bàn giao lại hình mẫu này này cho hai thành phố".

- Báo Hà Nội mới ngày 25/4 đưa tin: "Hà Nội tạm dẫn đầu Giải vô địch đấu kiếm quốc gia 2020" cho biết: Ngày 24-11, Giải vô địch đấu kiếm quốc gia 2020 bước sang ngày thi đấu thứ ba, đoàn Hà Nội tiếp tục dẫn đầu giải với 3 Huy chương vàng, 1 Huy chương đồng. Ba vận động viên đoàn Hà Nội đoạt Huy chương vàng gồm: Vũ Thành An (cá nhân nam kiếm chém), Nguyễn Phương Kim (cá nhân nữ kiếm ba cạnh), Nguyễn Minh Quang (cá nhân nam kiếm liễu). Vận động viên Nguyễn Thị Trang đoạt Huy chương đồng (cá nhân nữ kiếm ba cạnh).

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 24/11 đưa tin: "Nhiều quy định mới về tuổi nghỉ hưu và nâng cao chất lượng dân số" cho biết: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 135/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1.1.2021 quy định về tuổi nghỉ hưu. Theo đó, người lao động về hưu từ ngày 1.1.2021 trở đi, sẽ tăng thêm mỗi năm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ. Cụ thể, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường theo khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động được quy định cụ thể như sau: Kể từ ngày 1.1.2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với lao động nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×