Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/11/2020

26/11/2020 | 14:16

Sản phẩm du lịch Đà Lạt đạt Thương hiệu quốc gia năm 2020; 3 tác phẩm đoạt giải Nhất Cuộc thi ảnh Việt Nam 2020; Giải bóng đá U17 Cúp Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/11 đưa tin:

Sống động sắc màu văn hóa Việt qua những bức ảnh

Những sắc màu đa dạng, sống động về cuộc sống, văn hóa trên khắp vùng miền Việt Nam đã được thể hiện trong 28 bức ảnh tại triển lãm và trao giải Cuộc thi ảnh Việt Nam 2020 chủ đề "Lan tỏa sự quan tâm, chia sẻ tầm nhìn về đa dạng văn hóa" khai mạc sáng 25-11 tại Hà Nội (ảnh). Triển lãm do Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) tại Hà Nội, Đại sứ quán Đức, Tạp chí Ngày Nay tổ chức. Tại lễ trao giải, ban tổ chức đã trao 3 giải thưởng cao nhất cho 3 tác giả: Đinh Công Tâm với tác phẩm Bạn nghề, Ngô Thị Thu Ba với tác phẩm Bức họa ven biển, Phan Vũ Trọng với tác phẩm Du lịch sinh thái rừng dừa ngập mặn Bảy Mẫu. 

Chương trình nghệ thuật Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc

Chiều 25-11, tại Đài Truyền hình TPHCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức họp báo thông tin về chương trình nghệ thuật Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc lần 8, năm 2020, diễn ra vào tối 2-12 tại Nhà hát HTV, được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV1 và truyền tiếp trên kênh HTV9 lúc 20 giờ 45 phút cùng ngày. Chương trình có sự tham gia của NSND Tạ Minh Tâm, ca sĩ Quốc Đại, Ngọc Mai, Duyên Quỳnh, Tuyết Mai… Xen kẽ giữa các tiết mục ca nhạc là nội dung giao lưu với các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho quỹ; những tấm gương cán bộ - chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Các nhà văn tin tưởng rằng BCH khóa 10 sẽ mang đến tư duy, năng lượng mới, ngập tràn cảm hứng sáng tạo cũng như sự dâng hiến của các nhà văn chân chính cho nhân dân và dân tộc.

- Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam ngày 26/11 đưa tin: "Chiếu hội sân đình": Nơi giới trẻ trải nghiệm nghệ thuật truyền thống cho biết: Tối 24/11, tại Đại học Văn hóa Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật mang tên "Chiếu hội sân đình". Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống; đồng thời chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2020). Sự kiện đã mang đến cho các bạn trẻ những trải nghiệm sâu sắc về nghệ thuật truyền thống và bổ sung cho họ những kiến thức cần thiết về các loại hình di sản văn hóa phi vật thể. Qua mỗi tiết mục trong đêm diễn, khán giả như được trở về ký ức tuổi thơ dưới mái đình làng, trên chiếc chiếu đình. Họ được cùng nhau ngồi lại thưởng thức một đêm nghệ thuật đong đầy hoài niệm tuổi thơ.

- Báo Vietnamplus ngày 26/11 đưa tin: "Ca Huế - Di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của vùng đất cố đô" cho biết: Ca Huế đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2015 và đang được xây dựng hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ca Huế phát sinh từ trong cung đình, sau đó mới lan tỏa ra dân gian, hòa quyện với dòng âm nhạc dân gian Huế đang khởi sắc, tạo nên bản sắc mang tính địa phương rõ nét. Ca Huế có một hệ thống bài bản vô cùng đa dạng và phong phú bao gồm khoảng 60 tác phẩm thanh nhạc, khí nhạc theo hai điệu thức lớn là điệu Bắc và điệu Nam.

- TTXVN ngày 25/11 đưa tin: "Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc 2020" cho biết: Tối 25/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức Khai mạc Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc năm 2020. Cuộc thi có 53 thí sinh đăng ký tham gia 51 trích đoạn với sự hỗ trợ của hơn 100 diễn viên và nhạc công đến từ 18 đơn vị nghệ thuật trong cả nước. Hội đồng giám khảo sẽ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn; không chấm trích đoạn và các thành phần tham gia hỗ trợ khác như: diễn viên, nhạc công, đạo diễn...

- Báo Hà Nội mới ngày 25/11 đưa tin: "Nghiên cứu, đề xuất giải pháp thực hiện tốt hơn Luật Xuất bản" cho biết: Ngày 25-11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị toàn quốc sơ kết 7 năm thực hiện Luật Xuất bản năm 2012 với sự tham dự của đại diện các bộ, ban, ngành; sở thông tin và truyền thông các tỉnh, thành phố; cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong ngành Xuất bản. Các ý kiến tại hội nghị đều khẳng định, luật đã đem lại nhiều khởi sắc cho hoạt động xuất bản. Tuy nhiên, trước xu thế mới của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng những cải tiến, thay đổi về chính sách pháp luật có liên quan, những biến động của thực tiễn, Luật Xuất bản và các văn bản dưới luật đã bộc lộ những bất cập, hạn chế, cần được nghiên cứu, xem xét.

- Báo Văn hóa ngày 25/11 đưa tin:

Thừa Thiên Huế: Phối hợp tổ chức các chương trình giữa ngành Văn hóa và Trại giam Bình Điền

Chiều 25.11, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế và Trại giam Bình Điền (Cục C10- Bộ Công an) đã ký kết chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ; thể dục, thể thao; thư viện, điện ảnh giai đoạn 2020-2025. Đây là chuỗi kế hoạch hoạt động nhằm triển khai sâu rộng chương trình số 3239/CTr-BVHTTDL-BCA mà Bộ VHTTDL và Bộ Công an đã ký kết hồi đầu tháng 9 vừa qua. Theo đó, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế và Trại giam Bình Điền đã thống nhất ký kết kế hoạch thực hiện nhiều nội dung trong giai đoạn 2020-2025. Tuyên truyền và thực hiện các hoạt động văn hóa, văn nghệ; thể dục, thể thao; thư viện; chiếu phim phục vụ phạm nhân tại Trại giam Bình Điền.

Để Bảo tàng Nghệ An trở thành điểm đến văn hóa hấp dẫn

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá, giáo dục truyền thống, lịch sử văn hóa địa phương thông qua các di sản vật thể và phi vật thể đang được trưng bày tại bảo tàng, ngày 24.11, Bảo tàng Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2020. Hiện Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ và bảo quản hơn 30.000 tư liệu, hiện vật, xây dựng được 13 đề tài Sưu tập hiện vật, trong đó tiêu biểu có 3 hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia: Dao găm cán tượng rắn ngậm chân voi, VHĐS (Niên đại: 2000 - 2500 năm cách ngày nay); Muội đồng có cán hình tượng voi, VHĐS (Niên đại: 2000 - 2500 năm cách ngày nay) và Hộp đựng xá lị Tháp Nhạn, Phật giáo (Niên đại thế kỷ 7-8). Trong những năm qua, bảo tàng đã đón tiếp và phục vụ hàng triệu lượt khách tham quan, hàng trăm nhà khoa học trong và ngoài nước tới nghiên cứu.

Sáng tác về biên giới, hải đảo: Ngày càng lớn mạnh

Lễ trao "Giải thưởng Sáng tác về biên giới, hải đảo" lần thứ nhất năm 2020 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức không chỉ có những cây bút kỳ cựu mà còn xuất hiện rất nhiều gương mặt trẻ, những tác giả của thế hệ 4.0. Điều này là minh chứng rõ ràng về trách nhiệm, ý thức của thế hệ kế tiếp. "Viết về đề tài biên giới, biển đảo tại thời điểm này rất khó vì những người đi trước đã khai thác và viết nhiều rồi. Nhưng thực tế cho thấy, cái tài của các tác giả thời đại 4.0 là đã tìm ra cách tiếp cận mới, cách nhìn mới chân thực và gần gũi với cuộc sống đương đại", nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân, báo Vietnamplus và nhiều báo khác ngày 25/11 đưa tin: "Sản phẩm du lịch Đà Lạt đạt Thương hiệu quốc gia năm 2020" cho biết: Chiều 25-11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, sản phẩm "Du lịch giải trí gắn với khám phá tài nguyên du lịch thiên nhiên và văn hóa Đà Lạt", của Công ty CP Du lịch Lâm Đồng (Dalattourist), được công nhận đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020. Cụ thể, tại Quyết định số 2534/QĐ-BCT, ngày 29-9-2020, của Bộ Công thương, sản phẩm "Du lịch giải trí gắn với khám phá tài nguyên du lịch thiên nhiên và văn hóa Đà Lạt", là một trong tổng số 283 sản phẩm của 124 doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/11/2020 - Ảnh 1.

Du khách tham gia du lịch mạo hiểm vượt thác Datanla - Đà Lạt - Ảnh: Báo Nhân Dân

- TTXVN ngày 26/11 đưa tin:

Quảng Ninh phấn đấu thu hút 10 triệu lượt khách nội địa trong năm 2021

Tại cuộc họp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 4 diễn ra trong 2 ngày 25-26/11, Quảng Ninh xác định, với việc đặt nền kinh tế năm 2021 trong bối cảnh có dịch COVID-19, tỉnh đề ra mục tiêu thu hút 10 triệu lượt khách nội địa trong năm. Để đạt mục tiêu này, ngoài việc duy trì, kéo dài cơ chế kích cầu du lịch hết năm 2021, Quảng Ninh sẽ tập trung nghiên cứu phát triển kinh tế đêm, trong đó lấy trung tâm Yên Tử làm trọng với mô hình "thiền đêm Yên Tử".

Hà Giang kích cầu du lịch nội địa, tín hiệu vui những tháng cuối năm

Tính đến cuối tháng 11/2020, lượng du khách đến Hà Giang đạt hơn 1,1 triệu lượt người, tính cả năm 2020 ước đạt 1,4 triệu lượt người, doanh thu từ du lịch ước đạt trên 2.000 tỷ đồng. Năm 2018, lượng khách du lịch đến với Hà Giang đạt 1,3 triệu lượt người. Năm 2019 đạt 1,4 triệu lượt người và trong năm 2020 ước đạt 1,4 triệu lượt người, doanh thu từ du lịch năm 2020 nước đạt trên 2.000 tỷ đồng. Con số trên cho thấy lượng du khách đến với Hà Giang ngày càng tăng. Đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, thì đây là tín hiệu vui đối với ngành du lịch của Hà Giang những tháng cuối năm. Một trong những điều giúp mang lại thành công đó là công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh của Hà Giang được triển khai bài bản, liên tục.

Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam liên kết kích cầu du lịch

Tối 25/11, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Sở, Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình Kích cầu du lịch với chủ đề "Ba địa phương - Một điểm đến nhiều trải nghiệm" tại thành phố Đà Nẵng.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 26/11 đưa tin: "Để diễn xướng dân gian trở thành sản phẩm du lịch" cho biết: Khai thác các yếu tố văn hóa và nghệ thuật dân gian vào phục vụ du lịch là một trong những thế mạnh của Thủ đô Hà Nội. Những loại hình diễn xướng dân gian có thể trở thành hoặc đóng góp phần xây dựng nghệ thuật công cộng trong phát triển du lịch có thể kể đến chèo, quan họ, chầu văn, xẩm, ca trù, hát xoan, tuồng, hát trống quân, bài chòi, cải lương…

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 26/11 đưa tin: "Dát vàng" cho tranh dân gian cho biết: Vẫn là hình ảnh đám cưới chuột, cậu bé trong tranh vinh hoa - phú quý, cá chép, gà đàn… nhưng các vật thể được trộn lẫn vào nhau, biến tấu thành những vật thể khác. Bùi Thanh Tâm chia sẻ, những làng tranh Đông Hồ, Hàng Trống, tranh thờ Kim Hoàng hay các làng nghề thủ công truyền thống làm vàng, bạc... đã có từ lâu đời trong dòng chảy văn hóa Việt, trở thành những biểu tượng văn hóa dân gian của người Việt. Anh thực hành việc chắp ghép tất cả những tinh túy, đặc sắc mà các nghệ nhân dân gian nhiều đời gìn giữ, phát triển, đưa chúng vào một "định dạng mới" trong dòng chảy của nghệ thuật đương đại Việt.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 26/11 đưa tin: Thi ảnh báo chí 'Việt Nam 2020' cho biết: Hội Nhà báo Việt Nam vừa phát động cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí với chủ đề "Việt Nam 2020". Cuộc thi dành cho tất cả nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Các tác phẩm tham dự phải phản ánh được những thành tựu kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục…; những hình ảnh về cuộc chiến chống dịch Covid-19 cùng với những thành công trong cuộc chiến này; hình ảnh về phòng, chống thiên tai, bão lũ tại miền Trung...

- Báo Vietnamplus ngày 26/11 đưa tin:

Kiên Giang kích cầu du lịch nội địa kết hợp phòng, chống dịch COVID-19

Các doanh nghiệp du lịch thực hiện kích cầu du lịch trở lại gắn với chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch, khuyến mãi, ưu đãi các dịch vụ để thu hút du khách. Theo Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, 11 tháng của năm nay, tỉnh Kiên Giang đón gần 5 triệu lượt du khách đến tham quan, du lịch; giảm khoảng 39% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 53% kế hoạch năm; trong đó, khách quốc tế khoảng 171.850 lượt người. Tổng thu du dịch vụ du lịch ước đạt 7.333 tỷ đồng, giảm hơn 57% so với cùng kỳ năm 2019.

Cồng chiêng Tây Nguyên - điểm nhấn về văn hóa, du lịch giữa đại ngàn

Trải qua 15 năm sau khi được UNESCO công nhận, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã trở thành một điểm nhấn về văn hóa, du lịch, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của vùng đất cao nguyên. Đến với Tây Nguyên, ai cũng muốn được thưởng thức những âm thanh trầm bổng, vang vọng của cồng chiêng giữa núi rừng đại ngàn. Cồng chiêng Tây Nguyên không chỉ có sức hấp dẫn đặc biệt bởi sự đa dạng độc đáo của kỹ thuật diễn tấu, mà còn là tiếng nói tâm linh, là biểu tượng cho cuộc sống của con người nơi đây.

1.000 lượt khách tham dự triển lãm du lịch quốc tế tại Singapore

Ngày 25/11, Triển lãm Du lịch quốc tế với chủ đề "Phục hồi ngành công nghiệp không khói" (TravelRevive) đã khai mạc tại Trung tâm hội nghị Sands Expo & Convention Centre của Singapore. Sự kiện do ITB Asia và Tổng cục Du lịch Singapore đồng tổ chức, đã thu hút sự tham gia của gần 1.000 đại biểu doanh nghiệp và du khách trong nước và quốc tế. Triển lãm là cơ hội để các nhà quản lý cũng như các chuyên gia trao đổi những ý tưởng nhằm định hình lại tương lai du lịch khu vực nói chung và du lịch Singapore nói riêng.

Quảng Ninh gia hạn gói kích cầu du lịch nội địa sang năm 2021

Tổng lượng khách đến Quảng Ninh năm 2020 ước đạt 8,8 triệu lượt người (giảm 37% so với năm 2019), trong đó khách quốc tế đạt hơn 536 ngàn lượt (giảm 90,7%). Ngày 25/11, nhận định rằng kịch bản phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 vẫn phải đặt trong bối cảnh có dịch COVID-19, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, lĩnh vực du lịch, dịch vụ của địa phương vẫn tập trung vào thị trường nội địa và tiếp tục kéo dài cơ chế kích cầu du lịch nội địa sang năm 2021. Trước sự tác động mạnh mẽ của dịch COVID-19 tới lĩnh vực du lịch, dịch vụ, năm 2020 tỉnh Quảng Ninh đã chủ động thực hiện 3 gói kích cầu du lịch.

- Báo Nhân Dân ngày 25/11 đưa tin: "Bất chấp Covid-19 gia tăng, Nhật Bản tiếp tục kích cầu du lịch" cho biết: Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 25-11 đã bảo vệ quyết định của Chính phủ trong việc tiếp tục chiến dịch hỗ trợ du lịch nhằm thúc đẩy nền kinh tế có tên gọi "Go To Travel" (tạm dịch "Hãy đi Du lịch"). Đồng thời, ông Suga nhắc lại tuyên bố rằng không có bằng chứng nào cho thấy chương trình kích cầu du lịch gây ra tình trạng tái bùng phát Covid-19 đang diễn ra tại nước này. Phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản tại cuộc họp của ủy ban ngân sách ở Hạ viện được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Nhật Bản cho hay sẽ loại Sapporo và Osaka khỏi chương trình trợ cấp do sự gia tăng số lượng ca mắc Covid-19 hai thành phố này.

- Báo Văn hóa ngày 25/11 đưa tin:

Phát huy tối đa tiềm năng từng địa phương để cùng phát triển

Diễn đàn "Liên kết phát triển du lịch" giữa TP.Hà Nội, Hồ Chí Minh và 5 tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế) sẽ diễn ra vào ngày 27.11 tại tỉnh Quảng Nam. Với chủ đề "Dòng chảy tinh hoa", Diễn đàn nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của các địa phương; đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch, nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối phát triển du lịch liên vùng, qua đó góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội, thu hút du lịch đến các địa phương liên kết.

Khám phá chùa Một Cột bằng công nghệ thực tế ảo

Trưng bày "Khám phá di sản kiến trúc chùa Một Cột-Diên Hựu thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo" vừa diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Sản phẩm VR3D chùa Diên Hựu giúp người xem ngược dòng thời gian 800 năm để bước đi trong không gian chùa tháp hoàng gia thời Lý. Đây cũng là cơ hội để các thế hệ người Việt có thể trải nghiệm những nét đẹp vàng son xưa cũ trong một không gian thực tế ảo với công nghệ VR và AR. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

Du lịch nông nghiệp, nông thôn: Tránh phát triển theo phong trào

Việt Nam có hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng với các sản phẩm nông nghiệp độc đáo trên khắp mọi miền của đất nước, có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn, thế nhưng trong thực tế việc phát triển loại hình du lịch này chưa xứng với tiềm năng, mang tính tự phát, thiếu chuyên nghiệp. Để khắc phục tình trạng trên, Bộ NN&PTNT và Bộ VHTTDL đã phối hợp với các địa phương, đánh giá thực trạng, tiềm năng phát triển mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn, định hướng xây dựng các sản phẩm nông nghiệp nông thôn có chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch và đưa ra các giải pháp để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn thời gian tới.

Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020: Tìm giải pháp khả thi kích cầu du lịch nội địa

Chiều 25.11, Tổng cục Du lịch đã báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng về công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020. Theo kế hoạch, Hội nghị diễn ra ngày 28.11 tại khu nghỉ dưỡng phức hợp Nam Hội An- HOIANA (Quảng Nam) với sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các cơ quan Trung ương có liên quan, lãnh đạo các tỉnh/thành phố và sở quản lý du lịch trên cả nước; đại diện Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), Hiệp hội Du lịch Việt Nam, một số tổ chức quốc tế cùng đại diện các nhà đầu tư, các doanh nghiệp du lịch, cơ quan thông tấn báo chí.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/11 đưa tin: "Đưa Cô Tô trở thành trọng điểm du lịch biển đảo vùng Đông Bắc Tổ quốc" cho biết: Cô Tô là huyện đảo nằm ở phía Đông của tỉnh Quảng Ninh, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển, trong đó có du lịch. Hiện, huyện đảo Cô Tô đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch, đưa Cô Tô trở thành trọng điểm du lịch biển đảo vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Cô Tô hiện là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ninh. Chị Hoàng Lan Anh, du khách vừa có chuyến đi Cô Tô cho biết, mặc dù đến Cô Tô không phải đúng mùa du lịch nhưng vẻ đẹp thiên nhiên mộc mạc, thân thiện của Cô Tô đã cho chị nhiều trải nghiệm thú vị.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 26/11 đưa tin: "Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời" cho biết: AP ngày 26-11 đưa tin, huyền thoại của nền bóng đá Argentina và thế giới, chủ nhân của bàn thắng "Bàn tay của Chúa" giúp đội tuyển nước nhà lên ngôi vô địch World Cup 1986, đã qua đời ở tuổi 60 sau một cơn đau tim tối 25-11. Liên đoàn bóng đá Argentina (AFA) đã xác nhận thông tin và bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của một trong những ngôi sao bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại.

- Báo Hà Nội mới ngày 26/11 đưa tin: "FIFA công bố ứng viên danh hiệu The Best 2020" cho biết: Ngày 25-11, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã công bố danh sách 11 ứng viên cạnh tranh danh hiệu FIFA The Best 2020. Danh sách của FIFA gọi tên 4 ngôi sao thuộc biên chế đương kim vô địch Champions League Liverpool, gồm Thiago Alcantara, Sadio Mane, Mohamed Salah và Virgil van Dijk. Những ứng viên còn lại bao gồm: Cristiano Ronaldo (Juventus), Kevin De Bruyne (Manchester City), Robert Lewandowski (Bayern Munich), Kylian Mbappe (PSG), Lionel Messi (Barcelona), Neymar (PSG) và Sergio Ramos (Real Madrid).

- Báo Người Lao động ngày 26/11 đưa tin:

Chung kết Futsal Cúp Quốc gia: Cuộc chạm trán đỉnh cao

Thái Sơn Nam (TSN) và Sanvinest Sanatech Khánh Hòa (S.S Khánh Hòa) xứng đáng góp mặt trong trận tranh "ngôi vương" Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020 (16 giờ ngày 26-11). Trận chung kết "trong mơ" giữa đương kim vô địch quốc gia TSN và đương kim vô địch Cúp Quốc gia S.S Khánh Hòa sẽ là cuộc chạm trán đỉnh cao giữa 2 CLB futsal giàu truyền thống nhất cả nước.

Lý Hoàng Nam "đè bẹp" đàn em tại VTF Masters 500 lần 2

Tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam có trận thắng dễ dàng trong ngày ra quân nội dung đấu đơn Giải VTF Masters 500 lần 2 - Lach Tray Cup 2020 diễn ra chiều 25-11 tại TP Hải Phòng. Tận dụng các giải đấu quốc nội để rèn thể lực, giữ phong độ trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành song tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam quá chênh lệch về đẳng cấp khi thi đấu với các đối thủ trong nước.

CLB TP HCM chiêu mộ cựu tuyển thủ U23 Việt Nam, từng đá cả ĐTLA lẫn HAGL

CLB TP HCM ngày 25-11 công bố bản hợp đồng tiếp theo mang tên Phạm Hoàng Lâm, cựu tuyển thủ U23 Việt Nam, từng chơi trung vệ cho cả ĐTLA lẫn HAGL. Sau khi chia tay đội bóng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, trung vệ Phạm Hoàng Lâm đã quay trở về nhà ở TP HCM để chính thức đầu quân cho đội bóng xếp hạng 5 V-League mùa rồi. Hoàng Lâm sẽ ký hợp đồng kéo dài 2 năm, bắt đầu từ mùa giải 2021.

Thủ môn Tấn Trường trở lại đội tuyển sau khi gia hạn hợp đồng với Hà Nội FC

HLV Park Hang-seo dự kiến sẽ triệu tập 4 thủ môn ở đợt tập trung vào ngày 6-12 tới, trong đó Tấn Trường sẽ được góp mặt và là thủ môn lớn tuổi nhất ở đợt hội quân này. CLB Hà Nội vừa tái ký hợp đồng 1 năm với thủ môn 34 tuổi Bùi Tấn Trường, sau khi chứng kiến màn trình diễn ấn tượng ở lượt về V-League 2020. Tấn Trường có lẽ là một trường hợp thú vị trong năm 2020 của bóng đá Việt Nam, bởi bên cạnh việc được Hà Nội FC giữ lại, anh còn có tên trong danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 26/11 đưa tin:

VCK U17 Cup Quốc gia: Cơ hội của những tài năng trẻ

Chiều nay 26/11, VCK U17 sẽ chính thức bắt đầu tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF. Đây là năm đầu tiên giải bóng đá U17 Cúp Quốc gia được tổ chức và chính thức trở thành một sân chơi mới để các cầu thủ trẻ được tăng cường rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, từ đó từng bước trưởng thành và trở thành lực lượng kế cận cho các đội tuyển quốc gia.

Báo Hàn Quốc đánh giá cao Văn Hậu, Văn Toàn, Văn Đức

Nguyễn Văn Toàn, Đoàn Văn Hậu và Phan Văn Đức vừa được báo chí Hàn Quốc hết lời khen ngợi, thậm chí tiến cử cho đội bóng rất mạnh là FC Seoul.Từ khi HLV Park Hang Seo sang Việt Nam và đạt được rất nhiều thành công, giới truyền thông Hàn Quốc luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới bóng đá Việt Nam.

- Báo điện tử VOV ngày 26/11 đưa tin:

Khai mạc giải thể thao công đoàn viên chức Việt Nam 2020

Giải thể thao công đoàn viên chức Việt Nam 2020 đã chính thức được khai mạc vào sáng ngày 26/11 tại Hà Nội với 2 môn thi đấu là bóng bàn và cầu lông. Thực hiện kế hoạch công tác năm 2020 và thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Công đoàn Viên chức Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thể dục Thể thao tổ chức Giải thể thao Công đoàn Viên chức Việt Nam năm 2020.

Hùng Dũng: "HLV Kiatisuk sẽ giúp HAGL tiến bộ hơn"

Theo đánh giá của Hùng Dũng, HLV Kiatisuk sẽ giúp HAGL thi đấu ổn định và tiến bộ hơn ở V-League 2021.HAGL đang chuẩn bị rất chu đáo cho mùa giải 2021. Với tham vọng trở lại ngôi vương của bóng đá Việt Nam, đội chủ sân Pleiku đã ký hợp đồng với HLV Kiatisuk với thời hạn 2 năm.Trong cuộc trở lời phỏng vấn truyền thông chiều 25/11, Hùng Dũng của Hà Nội FC đã có những đánh giá về HAGL và những điểm tích cực có thể đến của đội bóng Phố núi dưới thời HLV Kiatisuk.

- Báo Pháp luật Tp Hồ Chí Minh ngày 25/11 đưa tin: "HLV Park Hang-seo chiếm ưu thế lớn trước trận đối đầu Malaysia" cho biết: Chiều 25-11, Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) Sheikh Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa và Ban Thường vụ AFC đã có cuộc họp trực tuyến nhằm thông qua các quyết định quan trọng liên quan đến hoạt động của bóng đá châu Á năm 2021. HLV Tan Cheng Hoe cho biết bóng đá Malaysia đang ngưng đọng và đội tuyển quốc gia sẽ không hội quân trong năm nay là thiệt thòi rất lớn so với các đối thủ UAE, Thái Lan, Việt Nam.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 25/11 đưa tin: "Quảng Bình đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng công tác gia đình" cho biết: Ngày 25.11, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội thảo đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng công tác gia đình trên địa bàn tỉnh. Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận về công tác gia đình, như: bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình; xử lý các vụ bạo lực gia đình; công tác hỗ trợ, tư vấn nạn nhân bạo lực gia đình; nâng cao nhận thức về công tác gia đình cho đoàn viên thanh niên…Hội thảo cũng đã đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác gia đình trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về công tác gia đình; Duy trì và phát triển các mô hình, câu lạc bộ, nhóm phòng chống bạo lực gia đình; Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong hoạt động kiểm tra, giám sát về công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình...

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×