Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bến Tre tái bản tập sách"Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ"

19/05/2020 | 00:00

Bến Tre tái bản tập sách"Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ"; Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bến Tre; Lãnh đạo tỉnh Bến Tre viếng Nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là những hoạt động tiêu biểu tại tỉnh Bến Tre mới đây.

Bến Tre tái bản tập sách"Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ"

Đây là một trong những sản phẩm văn hóa chào mừng Đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020) và 109 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2020), do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre thực hiện, ra mắt bạn đọc giữa tháng 5-2020.

Bến Tre tái bản tập sách"Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ" - Ảnh 1.

Ảnh: Truyền hình Bến Tre

Tập sách "Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ" do Sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xuất bản lần thứ nhất gồm 2 tập: tập 1 xuất bản năm 1989, có 24 tác phẩm và tập 2 xuất bản năm 1990, có 22 tác phẩm. Lần này tái bản có bổ sung 11 tác phẩm, gồm: bài viết, tác phẩm âm nhạc, mỹ thuật để tạo thành một ấn phẩm hoàn chỉnh.

Tập sách có khổ 16 x 24cm, dày 333 trang, do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Ảnh bìa có biểu tượng hoa sen và bức tranh vẽ "Bác Hồ với ba cháu thiếu nhi Bắc Trung Nam" của Họa sĩ - Nhà điêu khắc Diệp Minh Châu (bức tranh này hiện đang trưng bày tại Bảo tàng tỉnh). Tập sách có phần giới thiệu của Ban biên tập thực hiện tái bản và giữ nguyên phần lời nói đầu của Ban Tuyên giáo Bến Tre năm 1989.

Nội dung gồm các tác phẩm như: Tên Bác gắn liền với chiến công mở đường trên biển; Nhớ mãi tên Người; Hành quân theo Bác; Ý chí của anh bộ đội Cụ Hồ; Lập chiến công mừng sinh nhật Bác; Trái tim lớn của Người vẫn nhịp cùng chúng ta; Bác Hồ trong lòng nhân dân Bến Tre; Những bức ảnh Bác Hồ… Một số tác phẩm được bổ sung mới như: Bác Hồ trong trái tim chúng ta; Hoa dừa nở giữa Thủ đô; Bên Bến Nhà Rồng; Nhớ cha trong mùa phượng đỏ; Hát mãi ơn Người; Dâng Người điệu Lý bông dừa

Qua 30 năm ra đời, tập sách đã để lại nhiều ấn tượng với đọc giả trong và ngoài tỉnh. Từng bài viết, lời văn trong tập sách, người đọc như được sống lại với những kỷ niệm thân thương về Bác. Hình ảnh Bác Hồ đã ghi tạc vào lòng mỗi người dân Bến Tre như một hình tượng thiêng liêng, cao đẹp. Ấn tượng nhất là các bài viết: Tên Bác gắn liền với chiến công mở đường trên biển; hồi ký của nữ tướng Nguyễn Thị Định kể về việc được gặp Bác Hồ sau chuyến vượt biển mở đường vào tháng 3/1946; kỷ niệm những lần gặp Bác; hồi tưởng khi Bác đi xa; lập chiến công mừng sinh nhật Bác…. Có thể nói, trong khó khăn, gian khổ, những người con quê hương Bến Tre luôn có Bác Hồ, có Đảng dẫn đường, đây chính là nguồn động viên, niềm tin để họ cùng đoàn kết, chung sức làm nên những chiến công oanh liệt, viết lên những trang sử hào hùng.

Nội dung các tác phẩm trong tập sách là tình cảm của người dân Bến Tre với Bác, là câu chuyện, hình ảnh của các tác giả ghi lại những sự kiện, những tình cảm của người dân Bến Tre trong thời mưa bom, bão đạn hoặc trong giai đoạn xây dựng quê hương, đất nước. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đây cũng là một trong những ấn phẩm chào mừng Đại hội Đảng tỉnh Bến Tre lần thứ XI. Sách sẽ được phát hành đến sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh.

Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bến Tre

Ngày 17-5-2020, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2020), 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020).

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã báo cáo, đánh giá kết quả 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua 4 năm thực hiện, đã xuất hiện nhiều gương điển hình, mô hình mới, cách làm hay tạo sức lan tỏa trong xã hội. Có nhiều mô hình thiết thực như: Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; hạn chế đảng viên sa vào các tệ nạn xã hội (tại huyện Giồng Trôm); nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, đạo đức công vụ; khắc phục triệt để tình trạng cán bộ, đảng viên uống rượu, bia trong giờ hành chính (tại huyện Thạnh Phú); tuyển dụng công chức cấp xã thông qua hình thức thi tuyển cạnh tranh; xét tuyển viên chức thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ đúng quy định (tại huyện Mỏ Cày Bắc)…

Các cấp đã biểu dương, khen thưởng 6.171 gương điển hình (1.481 tập thể, 4.690 cá nhân); trong đó, Trung ương khen: 1 tập thể, 2 cá nhân; tỉnh khen: 19 tập thể, 22 cá nhân; cấp huyện khen: 570 tập thể, 1.210 cá nhân và cấp cơ sở biểu dương: 896 tập thể, 3.465 cá nhân.

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao thưởng Cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí chủ đề "Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đợt II, giai đoạn 2017 -2020", cho 64 tác phẩm ở các loại hình.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre viếng Nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cũng trong ngày 17-5-2020, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre đã tổ chức lễ viếng Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020) tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Các đại biểu đã dành một phút mặc niệm bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ và tri ân sâu sắc Chủ tịch Hồ Chí Minh; thực hiện nghi thức dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ, viếng khuôn viên Vinh danh Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các phần mộ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - người anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân Văn hóa, người có ảnh hưởng lớn trong thế kỷ 20. Người đã sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, là một trong những người đặt nền móng và lãnh đạo công cuộc đấu tranh giành độc lập, toàn vẹn lãnh thổ cho Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời về tư tưởng, phong cách và đạo đức cách mạng, là tài sản quý báu và vô cùng to lớn; là niềm tin và là niềm tự hào mãi mãi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam.

Lễ viếng mang ý nghĩa tưởng nhớ, tri ân sâu sắc và đời đời ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, đồng bào và đồng chí đã anh dũng hy sinh trong công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thủy Bích (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×