Lên đầu trang
Aa
Tin tức và sự kiện
Thứ Sáu, 18/3/2022 00:00 (GMT+7)
Thái Lan tiến tới bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR trước khi nhập cảnh
Động thái này nằm trong kế hoạch bốn giai đoạn hướng đến đưa Covid-19 trở thành bệnh đặc hữu và phục hồi kinh tế.

Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ cho phép khách du lịch nhập cảnh vào nước này mà không cần xuất trình kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Yêu cầu này trước đó nằm trong chương trình kích cầu du lịch Test & Go (Xét nghiệm và lên đường) của nước này.

Tiến sĩ Kiattiphum Wongrajit, thư ký thường trực của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, cho biết cơ quan này sẽ đề xuất nới lỏng một số yêu cầu trước khi nhập cảnh đối với du khách tại cuộc họp của Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 (CCSA) vào thứ Sáu.

Thái Lan tiến tới bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR trước khi nhập cảnh - Ảnh 1.

Du khách tại sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan cuối tháng trước. Ảnh: Bangkok Post.

Ông Kiattiphum Wongrajit nói: "Theo các quy định nhập cảnh được đề xuất, khách du lịch theo chương trình Test & Go sẽ không còn bị yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành đến Thái Lan".

Tiến sĩ Kiattiphum cho biết du khách sẽ chỉ cần xét nghiệm RT-PCR khi vừa nhập cảnh và tự xét nghiệm nhanh vào ngày thứ 5 sau khi tới nước này. Thêm vào đó, giá trị bảo hiểm y tế cho du khách nước ngoài sẽ giảm từ ít nhất 50.000 USD xuống còn 10.000 USD, Tiến sĩ Kiattiphum cho biết.

Ông Kiattiphum cũng sẽ trình bày với CCSA một kế hoạch chi tiết các bước đi để hạ cấp đại dịch Covid-19.

Tiến sĩ Kiattiphum cho biết, việc hạ cấp dịch Covid-19 xuống bệnh đặc hữu sẽ kèm theo nhiều thay đổi trong cách kiểm soát căn bệnh này và cách người dân sẽ được chăm sóc khi mắc bệnh. Thêm vào đó, các yêu cầu xã hội và các đạo luật được ban hành trong thời kỳ đại dịch Covid-19 cũng sẽ được sửa đổi để phù hợp với hoàn cảnh mới.

Tiến sĩ Kiattiphum cũng cho biết Ủy ban Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Thái Lan đã phê duyệt kế hoạch đối phó với dịch Covid-19 theo 4 giai đoạn để phối hợp cùng chương trình mở cửa đất nước.

Tuy nhiên, cũng theo ông Kiattiphum, việc hạ cấp đại dịch Covid-19 xuống thành bệnh đặc hữu và việc nới lỏng các hạn chế phòng dịch sẽ được tiến hành từng bước và thận trọng với điều kiện bất kỳ đột biến mới nào của virus corona cũng không gây ra mối đe dọa nghiêm trọng.

Sanan Angubolkul, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan, ủng hộ việc hạ cấp độ dịch và kêu gọi chính phủ nới lỏng hơn nữa các hạn chế để phục hồi nền kinh tế. Ông nói: "Thái Lan nên đẩy nhanh việc hạ cấp virus thành một căn bệnh đặc hữu và nới lỏng các hạn chế. Khu vực tư nhân đã sẵn sàng thảo luận vấn đề này với chính phủ để hỗ trợ việc mở cửa đất nước nhanh chóng hơn".

An Bình
Cùng chuyên mục
Rà soát, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực VHTTDL: Hoàn thiện đúng lộ trình và đạt chất lượng cao nhất
Chiều 12/6, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thường trực Uỷ ban Văn hoá và Xã hội đã có buổi làm việc với Bộ VHTTDL về rà soát, đánh giá tình hình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực VHTTDL. Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh và Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Bộ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Lâm Thị Phương Thanh đồng chủ trì buổi làm việc.
Nhận diện giá trị nổi bật toàn cầu của Cổ Loa để tiến tới hồ sơ Di sản thế giới
Ngày 11.6, tại Khu Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Nhận diện giá trị nổi bật của Khu di tích Cổ Loa”. Đây được xem là một bước đi quan trọng trong quá trình hoàn thiện Báo cáo tóm tắt trình UNESCO xem xét đưa Khu di tích Cổ Loa vào Danh sách đề cử dự kiến Di sản thế giới.
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng
Ngày 11/6, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác đối ngoại, ngoại giao trong giai đoạn mới
Sáng 11/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng. Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động thông tin cơ sở trong giai đoạn mới
Chiều 10/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã chủ trì cuộc họp Tổ soạn thảo xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2024/NĐ-CP ngày 10/5/2024 của Chính phủ quy định về hoạt động thông tin cơ sở.
EMC Đã kết nối EMC