Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Thái Lan phấn đấu thu hút 40 triệu du khách nước ngoài trong năm 2024

15/09/2023 | 14:55

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Chai Wacharonke cho biết, Chính phủ nước này đã đưa ra một số biện pháp nhằm “khởi động lại ngành du lịch” và đặt mục tiêu trong năm 2024 sẽ thu hút 40 triệu du khách quốc tế, đạt doanh thu 3,1 nghìn tỷ bạt từ các doanh nghiệp liên quan tới du lịch.

Thái Lan phấn đấu thu hút 40 triệu du khách nước ngoài trong năm 2024 - Ảnh 1.

Thái Lan phấn đấu thu hút 40 triệu du khách nước ngoài trong năm 2024. (Ảnh: BangkokPost)

Theo ông Chai Wacharonke, doanh thu dự kiến của ngành du lịch trong năm 2024 sẽ cao hơn 29% so với mức 2,4 nghìn tỷ bạt mà Chính phủ Thái Lan đang kỳ vọng từ ngành du lịch trong năm nay.

Nếu đạt được mục tiêu thu hút 40 triệu lượt du khách quốc tế, ngành du lịch Thái Lan sẽ chính thức phục hồi bằng với mức kỷ lục của năm 2019, điều mà nhiều chuyên gia du lịch cho rằng sẽ không thể đạt được trong vòng vài năm nữa. Ông Chai nói: “Du lịch là động lực kinh tế duy nhất có thể vẫn hoạt động và dự báo sẽ tạo ra doanh thu đáng kể cho đất nước”.

Hiện các khoản thu trực tiếp và gián tiếp từ ngành du lịch chiếm khoảng 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan. Trong khi đó, dù chiếm tới 60% GDP, nhưng xuất khẩu của Thái Lan đang lâm vào trì trệ do nhu cầu toàn cầu giảm mạnh. Theo hầu hết các dự báo, hàng hóa xuất khẩu của Thái Lan dự kiến sẽ có giá trị thấp hơn từ 1% đến 2% so với năm trước.

Trong năm 2023, ngành du lịch Thái Lan đang kỳ vọng sẽ thu hút được 28 triệu lượt du khách quốc tế và đạt mức doanh thu 2,4 nghìn tỷ bạt. Trong đó, 1,4 nghìn tỷ bạt từ du khách nước ngoài và 1 nghìn tỷ bạt từ các du khách trong nước. Trong năm 2022, doanh thu của ngành du lịch Thái Lan chỉ đạt 600 triệu bạt do tác động của các biện pháp hạn chế do đại dịch Covid-19.

Ông Chai nói: “Năm nay, doanh thu dự kiến từ ngành du lịch sẽ chiếm khoảng 80% so với mức năm 2019, khi doanh thu từ các doanh nghiệp liên quan tới du lịch đạt đỉnh trước khi đại dịch xảy ra”.

Để đạt mục tiêu đặt ra cho năm tới, Chính phủ Thái Lan đã vạch ra 10 biện pháp để thúc đẩy du lịch. Biện pháp đầu tiên trong số này là chương trình miễn thị thực. Trong cuộc họp ngày 13/9, Chính phủ Thái Lan đã thông qua quyết định miễn thị thực cho du khách đến từ hai nước Trung Quốc và Kazakhstan từ ngày 29/9 đến ngày 29/2/2024. Chương trình này hiện đang được áp dụng cho du khách từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khi đó, du khách từ 9 quốc gia khác có thể xin thị thực khi nhập cảnh vào Thái Lan.

Một số biện pháp khác bao gồm các biện pháp an toàn du lịch đặc biệt, video quảng cáo truyền hình, sắp xếp cho các diễn viên, ca sĩ và các quan chức cao cấp của Trung Quốc quảng bá Thái Lan như một điểm đến tuyệt vời.

Ông Chai cho biết, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cũng sẽ thăm một số quốc gia để thuyết phục du khách của nước đó tới thăm Thái Lan.

Đồng thời, ngành hàng không Thái Lan sẽ tăng lượng chuyến bay tới các điểm du lịch thứ cấp tại các tỉnh có tiềm năng du lịch cao. Chính phủ Thái Lan còn có kế hoạch nhanh chóng phát triển các sản phẩm và dịch vụ du lịch độc đáo, có chất lượng cao, tổ chức các sự kiện du lịch trong cả năm và đưa các lễ hội thả đèn hoa đăng Loy Krathong, Tết cổ truyền Songkran trở thành các lễ hội mang tầm cỡ quốc tế.

Thông qua các công ty lữ hành, ngành du lịch Thái Lan sẽ đẩy mạnh quảng bá nước này như một trung tâm giải trí châu Á và tung ra các chương trình khuyến mãi đặc biệt dành cho du khách. Ngoài ra, một nhóm “xử lý khủng hoảng trực tuyến” sẽ được thành lập để ứng phó với mọi sự cố ảnh hưởng đến du lịch ở Thái Lan.

Ông Chai nhấn mạnh: “Đây là 10 biện pháp để khởi động lại ngành du lịch Thái Lan và biến nó thành động cơ doanh thu, giúp ngành du lịch Thái Lan đạt được thành công nhanh chóng và tạo ra những khoản doanh thu mới đóng góp cho sự phục hồi của nền kinh tế”.

Theo Nhandan

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×