Lên đầu trang
Aa
Tin tức và sự kiện
Chủ Nhật, 21/10/2018 22:00 (GMT+7)
Tái hiện Lễ mừng lúa mới dân tộc Xơ Đăng tỉnh Kon Tum
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động tháng 10 “Miền Tây mến thương” tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sáng 21/10, đồng bào dân tộc Xơ Đăng đến từ tỉnh Kon Tum đã tái hiện Lễ mừng lúa mới của dân tộc mình.

Già làng A Tủi thực hiện nghi lễ tại bến nước.

Lễ hội mừng lúa mới thường được tổ chức vào khoảng tháng 10 (âm lịch) khi lúa đã chín rộ. Tùy theo phong tục của từng làng mà lễ hội được tổ chức theo quy mô và hình thức khác nhau. Khi lúa bắt đầu chín, già làng thống nhất ngày tốt để chuẩn bị tổ chức nghi lễ mừng lúa mới. Lễ mừng lúa mới sẽ diễn ra tại mỗi gia đình và tiếp đó là tại nơi sinh hoạt cộng đồng của làng.

Khi tất cả các gia đình trong làng đã ăn mừng lúa mới, già làng tập trung các chủ hộ để thông báo lễ hội uống rượu “mừng lúa mới” của tất cả cộng đồng làng. Trong lễ này, già làng đóng vai trò chủ lễ. Già làng thông báo cho tất cả các gia đình trong làng chuẩn bị thức ăn như: thịt rừng, chim chuột, cá suối, rau măng, rượu ghè…

Nghi lễ cầu khấn thần linh.

Từ sáng sớm của ngày bắt đầu lễ hội, tất cả các gia đình trong làng đều phải đóng kín cửa, không ai được phép ra vào, cơm và các loại thức ăn được nấu sẵn và để lên giàn bếp, rượu ghè cũng được các gia đình chuẩn bị đầy đủ. Già làng là người đầu tiên được phép mở của và đi một mình đến nhà Rông. Sau đó, già làng đánh một hồi trống báo hiệu cho tất cả nam giới trong làng mang lễ vật như: Heo, gà, cá suối, rượu ghè tập trung về nhà Rông.

Tại nhà Rông, sau khi thực hiện lời khấn, già làng ăn cơm mới và uống rượu làm phép, các thành viên trong làng lần lượt uống rượu và ăn cơm mới. Tiếp đó, già làng đưa tất cả mọi người ở nhà Rông lần lượt đi đến từng gia đình trong làng thực hiện nghi lễ.

Kết thúc phần Lễ, bà con buôn làng cùng thưởng thức đồ ăn, thức uống...

Khi đã đi đến tất cả các gia đình trong làng, đoàn lại quay lại nhà Rông, và lúc này tất cả các lễ vật được đưa ra vị trí cây nêu trước nhà Rông. Già làng thông báo cho tất cả các thành viên trong làng tập trung về nhà Rông để mở hội “Ăn mừng lúa mới”. Rượu ghè và thức ăn từ mỗi gia đình được lần lượt mang tới nhà Rông, cả cộng đồng cùng uống rượu, múa hát, đánh cồng chiêng. Đồng bào cứ thế vui hội cho đến khi lửa đã tàn, rượu đã nhạt, mọi người tạm nghỉ, lễ hội chính “mừng lúa mới” của người Xơ Đăng xem như kết thúc đồng bào lại cùng hẹn nhau mùa tới sẽ no đủ hơn, sung túc hơn.

Hải Yến

Cùng chuyên mục
Nâng cao hiệu quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa
Ngày 29/5, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Lâm Thị Phương Thanh đã có buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ về tình hình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035, giai đoạn I từ năm 2025 đến năm 2030.
Việt Nam-Thái Lan coi trọng gìn giữ và phát huy di sản văn hóa
Ngày 28/5, Phu nhân Ngô Phương Ly và Phu nhân Thủ tướng Thái Lan cùng đi thăm một số địa điểm văn hóa tiêu biểu tại Bangkok, nhấn mạnh ý nghĩa của việc gìn giữ và phát huy di sản văn hóa dân tộc.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul
Sáng 28/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân đã tham dự Lễ đón chính thức, do Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul và Phu nhân chủ trì, được cử hành trọng thể tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok. Ngay sau Lễ đón, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Anutin Charnvirakul.
Bộ VHTTDL công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực Du lịch
Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực Du lịch thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026
Bộ VHTTDL vừa ban hành văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2026, Tháng hành động vì môi trường, Ngày Đại dương thế giới 08/6/2026 và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
EMC Đã kết nối EMC