Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Quảng Ninh: Nỗ lực thu hút khách du lịch Ấn Độ và Hồi giáo

24/08/2023 | 08:10

Quảng Ninh vừa đón đoàn 32 khách du lịch Ấn Độ và người Hồi giáo (Ha Lal). Đây là kết quả của các chương trình xúc tiến và chuẩn bị chu đáo của tỉnh Quảng Ninh để đón dòng khách đặc biệt này.

Quảng Ninh: Nỗ lực thu hút khách du lịch Ấn Độ và Hồi giáo - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Du lịch tặng hoa chúc mừng đoàn khách đến Quảng Ninh

Đoàn nghỉ tại khách sạn năm sao Delasea Hạ Long, một trong những khách sạn đã có sự chuẩn bị chu đáo dành riêng cho thị trường khách Ấn Độ và người Hồi giáo như bố trí không gian riêng tư đảm bảo yếu tố văn hóa, phong tục và tôn giáo; tuyển chọn đầu bếp phục vụ riêng các món Ấn Độ…

Tại đây, lãnh đạo Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch và các đơn vị đã tặng hoa chúc mừng đoàn. Đồng thời, giới thiệu ẩm thực Hồi giáo; biểu diễn nghệ thuật chế biến ẩm thực phục vụ khách Ấn Độ và khách Hồi giáo do chính các đầu bếp quốc tế thực hiện.

Đoàn đã đến Việt Nam từ ngày 17.8, dự kiến ở Việt Nam tám ngày, trong đó có hai ngày ở TP Hạ Long. Đoàn sẽ tham quan Vịnh Hạ Long, mua sắm, trải nghiệm ẩm thực địa phương… Du lịch Quảng Ninh đã gây ấn tượng với du khách bởi sự an toàn, cảnh quan thiên nhiên đẹp ấn tượng, con người thân thiện, chất lượng dịch vụ đẳng cấp.

Quảng Ninh: Nỗ lực thu hút khách du lịch Ấn Độ và Hồi giáo - Ảnh 2.

Đoàn khách Ấn Độ và Hồi giáo nghỉ tại khách sạn 5 sao DeLaSea Hạ Long

Thị trường khách du lịch Ấn Độ và Hồi giáo tuy còn mới mẻ nhưng còn nhiều tiềm năng. Ấn Độ là một quốc gia rộng lớn, với dân số hơn 1,4 tỉ người, khoảng 25 triệu khách du lịch ra nước ngoài mỗi năm và sắp tới tăng lên 35 triệu. Trong khi đó, người Hồi giáo trên thế giới hiện có khoảng hai tỉ người. Vì vậy, tỉnh Quảng Ninh xác định đây là một trong những thị trường tiềm năng cần xúc tiến, đẩy mạnh hợp tác. Trong đó, tỉnh sẽ tăng cường kết nối với các đơn vị lữ hành của Ấn Độ với các doanh nghiệp du lịch Quảng Ninh; tổ chức, tham gia các sự kiện kích cầu, hội thảo giới thiệu điểm đến Quảng Ninh bằng nhiều hình thức như trực tiếp và trực tuyến; quảng bá cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu đa dạng của dòng khách Ấn Độ…

Để đón du khách theo đạo Hồi đến từ Ấn Độ một cách chuyên nghiệp, các khách sạn đã mời các chuyên gia về Hồi giáo đào tạo cho đội ngũ nhân viên phục vụ theo phong cách, văn hóa của người Hồi giáo. Bên cạnh việc đảm bảo các món ăn theo đúng tiêu chuẩn của Halal, các đơn vị còn kết hợp các sản vật địa phương như gà Tiên Yên, hải sản Hạ Long, rau củ quả địa phương, nhất là sản phẩm ocop vào trong các món ăn. Đặc biệt, trong mỗi phòng nghỉ đều được bố trí thảm, quần áo hành lễ và đánh dấu hướng hành lễ để thuận tiện cho việc thực hiện nghi lễ tôn giáo. Khách sạn bố trí cầu thang, một số tầng ở, nhà hàng và đầu bếp riêng, đạt tiêu chuẩn cao, đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của các du khách theo đạo Hồi.

Đại diện Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, thông qua đợt đón khách chuyên nghiệp theo phong cách, văn hóa của người Hồi giáo, dự kiến Sở Du lịch sẽ tổ chức hội thảo chuyên đề vào trung tuần tháng 9, về mở rộng thị trường khách Hồi giáo, du lịch Halal và nâng cao chất lượng phục vụ dòng khách này. Thời gian tới, nếu lượng khách Hồi giáo tăng, ngành Du lịch tỉnh sẽ vận động các khách sạn đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu của dòng khách này.

Quảng Ninh: Nỗ lực thu hút khách du lịch Ấn Độ và Hồi giáo - Ảnh 3.

Đoàn khách Ấn Độ tham quan khu chế biến món ăn theo tiêu chuẩn Halal

Du lịch Hồi giáo, du lịch Halal đang có xu hướng dịch chuyển sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Gần đây, thị trường khách Trung Quốc và một số nước châu Âu bị giảm sút do yếu tố khách quan nên việc tìm kiếm thị trường khách mới, trong đó có dòng khách Hồi giáo được các doanh nghiệp lữ hành quan tâm. Để thu hút dòng khách này, ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh cần điều chỉnh, dịch chuyển dần về cơ sở vật chất hạ tầng cần thiết và chuyển đổi xu hướng khai thác kinh doanh, dần thay thế thị trường truyền thống; mục tiêu là xây dựng các cơ sở du lịch, điểm đến thân thiện với người Hồi giáo. Theo các nghiên cứu, khảo sát, lượt tìm kiếm của khách Ấn Độ về thị trường Việt Nam tăng hơn 30 lần so với năm 2022, trong đó Hạ Long là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất.

Quảng Ninh cũng đang xây dựng du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị. Ngày 8.8.2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2256/QĐ-UBND phê duyệt Đề án phục hồi và phát triển bền vững ngành du lịch Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đề án đã xác định các giải pháp đột phá nhằm phục hồi nhanh và đẩy mạnh phát triển du lịch, xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch kết nối với khu vực và quốc tế, địa bàn trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, trung tâm nghỉ dưỡng giải trí cao cấp. Mục tiêu đến năm 2024, du lịch Quảng Ninh phục hồi hoàn toàn, đón được ít nhất 16 triệu lượt khách du lịch, trong đó có ít nhất ba triệu lượt khách du lịch quốc tế.

Theo Báo Văn hóa

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×