Ninh Thuận: Khai mạc Lễ hội Ẩm thực chào đón năm mới 2024
28/12/2023 | 11:45Tối 27.12, tại TP Phan Rang – Tháp Chàm đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Ẩm thực Ninh Thuận - Chào đón năm mới 2024. Ông Trần Quốc Nam Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tham dự Lề khai mạc.
.
Cùng dự còn có ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố trong tỉnh; các doanh nghiệp, nhà đầu tư và đông đảo nhân dân và du khách.
Với chủ đề “Hương vị ẩm thực Ninh Thuận - Chào đón năm mới 2024”, sự kiện diễn ra từ ngày 26/12 – 31/12, với nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút du khách.
Trong 6 ngày diễn ra Lễ hội, người dân và du khách sẽ được hòa mình vào không khí văn hóa, ẩm thực tại Ninh Thuận qua 80 gian hàng đến từ hơn 40 doanh nghiệp dịch vụ, ẩm thực trong và ngoài tỉnh, với các hoạt động biểu diễn và trưng bày nghệ thuật nấu ăn, nguyên vật liệu chế biến, clip quảng bá hình ảnh các vùng nguyên liệu đặc trưng của Ninh Thuận như hải sản, nho, hàu, dê, cừu, măng tây,...gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc thù tỉnh, quầy trưng bày các sản phẩm dụng cụ liên quan đến lĩnh vực bếp, quầy biểu diễn nấu ăn của các đầu bếp nổi tiếng.
Đặc biệt ẩm thực Ninh Thuận chính là sự giao thoa, kết hợp hài hoà của ẩm thực miền Trung và văn hoá ẩm thực Chăm, dung dị, mộc mạc như chính con người ở vùng đất đầy nắng và gió này, các món ăn hay đặc sản của Ninh Thuận thường không quá cầu kỳ về mặt hình thức hay trang trí mà chủ yếu coi trọng “hương vị” và sự “tươi ngon”.
Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Lễ hội Ẩm thực Ninh Thuận - Chào đón năm mới 2024 là dịp cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh ẩm thực gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu các sản phẩm và quảng bá thương hiệu của mình đến với du khách trong và ngoài tỉnh.
Qua đó, nâng cao tay nghề của từng cá nhân nói riêng và tăng trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực cho người dân và du khách khi tham gia Lễ hội nói chung.
Ẩm thực kết hợp du lịch đã tạo nên hệ thống sản phẩm du lịch phong phú, đặc thù từ khâu nuôi trồng, thu hoạch, chế biến đến trải nghiệm,.... góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, xây dựng và phát triển thương hiệu ẩm thực riêng của tỉnh thu hút, đáp ứng nhu cầu thưởng thức ẩm thực của du khách trong thời gian tới.
Đây còn là một sân chơi giải trí, giới thiệu các món ăn, ẩm thực truyền thống, đặc trưng của tỉnh Ninh Thuận và các vùng miền trong cả nước và các quốc gia trên thế giới; đồng thời, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ để quảng bá du lịch, ẩm thực Ninh Thuận, xây dựng thương hiệu ẩm thực Ninh Thuận độc đáo, giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc trong tỉnh.
Hãy đến với Ninh Thuận, để trải nghiệm, tham quan nghỉ dưỡng và thưởng thức ẩm thực đặc trưng của vùng đất, con người Ninh Thuận./.