Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Mộc Châu hướng tới đô thị xanh, trọng điểm du lịch quốc gia

22/06/2023 | 08:52

Huyện Mộc Châu (Sơn La) đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng và các điều kiện khác, phấn đấu trở thành thị xã vào năm 2025 và là một trong những đô thị trọng điểm về du lịch của quốc gia trong những năm tới.

"Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu châu Á" và "Điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới" - là những vinh dự, phần thưởng danh giá mà huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La có được vào năm 2022 vừa qua.

Như Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Hoa cho biết, từ dấu mốc quan trọng này và phát huy các thành quả từ những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn suốt thời gian qua, Mộc Châu sẽ tiếp tục quảng bá, khai thác, phát huy các giá trị thiên nhiên, văn hóa, du lịch… đưa vùng đất cao nguyên xinh đẹp này vươn lên tầm cao mới.

Mộc Châu hướng tới đô thị xanh, trọng điểm du lịch quốc gia - Ảnh 1.

Mộc Châu được vinh danh là điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới.

Mộc Châu hướng tới đô thị xanh, trọng điểm du lịch quốc gia - Ảnh 2.

Trải nghiệm tuyệt vời của khách quốc tế trên cao nguyên Mộc Châu trong mùa hoa mận nở.

Khu du lịch Mộc Châu Island, với điểm nhấn là cầu kính Bạch Long được tổ chức Guinness thế giới công nhận là cầu đi bộ bằng đáy kính dài nhất thế giới mới chính thức đi vào hoạt động hơn 1 năm nay, nhưng đã nhanh chóng trở thành địa chỉ không thể bỏ qua với mỗi du khách khi có dịp đến với cao nguyên Mộc Châu.

Mộc Châu hướng tới đô thị xanh, trọng điểm du lịch quốc gia - Ảnh 3.

Mộc Châu là vùng đất này còn lưu giữ nhiều bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo.

Ông Mai Trí Tuệ, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu cho biết, thống kê riêng 6 tháng năm nay, đã có tổng cộng hơn 100 nghìn lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm tại khu du lịch này. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và du khách, đơn vị sẽ tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư thêm 15 ha diện tích, tổng mức đầu tư từ hơn 770 tỷ lên 1.200 tỷ đồng với phương châm nhất quán là du lịch xanh, an toàn và bền vững: Hiện tại chúng tôi đang hoàn tất các thủ tục về điều chỉnh chủ trương đầu tư; sau đó sẽ thực hiện đầu tư, đưa đến những sản phẩm du lịch mới, lạ, có sức hút đối với khách du lịch trong nước và quốc tế".

Để tạo động lực thúc đẩy thu hút đầu tư, huyện Mộc Châu đã tập trung rà soát, xây dựng và đề xuất danh mục các công trình, dự án ưu tiên đầu tư trong giai đoạn đến năm 2025. Trong đó, riêng các dự án trọng điểm trong khu vực dự kiến hình thành nội thị, đến nay đã hoàn thành 7/16 dự án, bao gồm: Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông trục chính vào Khu du lịch rừng thông bản Áng, xã Đông Sang; quốc lộ 43 đi tiểu khu Tiền Tiến, thị trấn Nông trường Mộc Châu; hệ thống điện chiếu sáng tuyến phố chính: Tuyến đường từ ngã ba quốc lộ 43 đến khu du lịch bản Lùn, xã Mường Sang và tuyến đường Hoa Ban…

Mộc Châu hướng tới đô thị xanh, trọng điểm du lịch quốc gia - Ảnh 4.

6 tháng đầu năm 2023, Khu du lịch Mộc Châu ISland - nơi có cầu kính Bạch Long đã đón hơn 100 nghìn lượt du khách.

Mộc Châu hướng tới đô thị xanh, trọng điểm du lịch quốc gia - Ảnh 5.

Tháng 6 trên công trường đường đô thị - nội thị Mộc Châu.

Ông Nguyễn Thế Nghĩa, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện cho biết, trong năm 2023 này, huyện đang tập trung triển khai hơn 70 dự án chuyển tiếp và 40 dự án khởi công mới. Trong đó, các dự án khởi công mới chủ yếu thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia, các công trình trọng điểm phục vụ việc hoàn thiện tiêu chí xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025. "Dự án đường trục chính đô thị - nội thị Mộc Châu là dự án hạ tầng có quy mô lớn nhất đang triển khai trên địa bàn. Huyện đang phấn đấu hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2023 và hoàn thành công tác công tác thi công xây dựng trong năm 2024 để góp phần phát triển kinh tế, từng bước hoàn thiện hạ tầng, cũng như kịp thời đáp ứng các tiêu chí để được công nhận là thị xã", ông nói.

Ngoài khu vực đô thị, nội thị, Mộc Châu cũng quan tâm đầu tư phát triển khu vực nông thôn, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Lê Trọng Bình, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết, Ban Thường vụ huyện ủy đã xây dựng Nghị quyết riêng về phát triển kinh tế - xã hội 10 bản biên giới khó khăn trên địa bàn. Sau gần 2 năm triển khai, kết quả thu được rất khả quan: "Nghị quyết phát triển 10 bản biên giới khó khăn của huyện Mộc Châu được xác định với 21 chỉ tiêu bao trùm trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, QP-AN và xây dựng hệ thống chính trị. Đến nay, qua đánh giá thì thấy rằng trong 21 chỉ tiêu xây dựng thì đã có 12 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu đặt ra. Còn 8 chỉ tiêu chưa đạt thì phân kỳ và xác định đến kết thúc năm 2025 thì 8 chỉ tiêu này cũng sẽ đạt yêu cầu đề ra".

Ông Lê Trọng Bình cũng cho biết, mục tiêu của Mộc Châu là đến năm 2025 cơ bản đạt các tiêu chí của huyện nông thôn mới và trở thành thị xã; đến năm 2040 hướng tới là đô thị xanh và là một trong những đô thị trọng điểm về du lịch của quốc gia.

Để thực hiện các mục tiêu này, hiện Mộc Châu đang tập trung lập Quy hoạch chung đô thị Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2040. Trên cơ sở công văn chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và quyết định cho phép của UBND tỉnh Sơn La, huyện đang tích cực đẩy nhanh tiến độ triển khai và đến nay đã thực hiện đến bước cùng đơn vị tư vấn lập phương án của đồ án quy hoạch và quyết tâm cao sẽ hoàn thành, trình đồ án phê duyệt trong năm nay./.

Theo VOV

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×