Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khám phá nghệ thuật kịch Noh – Nhật Bản qua vở “Sự sống”

10/01/2019 | 20:42

Nhà hát Kịch Việt Nam phối hợp với Nhà hát Kabenika (Nhật Bản) thực hiện Dự án giao lưu kịch Việt – Nhật hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Khám phá nghệ thuật kịch Noh – Nhật Bản qua vở “Sự sống” - Ảnh 1.

Vở Kịch ngắn "Sự sống" sẽ ra mắt khán giả từ 10-12/1/2019

Với hình thức kết hợp, giao lưu văn hóa, dự án đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Nhà hát Kịch Việt Nam và Quỹ Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam. Trong 3 tháng Workshop của các diễn viên Việt Nam- Nhật Bản, đạo diễn Hiroyuki Muneshige đã luyện tập cho diễn viên về cách biểu đạt thân thể thông qua việc sử dụng kỹ thuật múa; các diễn viên đã được tìm hiểu về kịch Noh, kịch Kabuki, kịch hiện đại của Nhật Bản.

Kết thúc Dự án, đạo diễn và nhóm ê-kíp cho ra mắt vở Kịch ngắn "Sự sống" (Dựa theo nguyên tác truyện "Taniko" (Vách núi) của Nhật Bản).

Taniko là một trong những câu chuyện của kịch Noh, nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản. Một cậu bé thiếu niên đã tham gia vào chuyến tu hành trên núi cũng những thầy tu để cầu nguyện cho căn bệnh của mẹ mình được bình phục. Tuy nhiên, giữa đường cậu đã bị đổ bệnh. Theo quy tắc của đạo tu hành, những người không thể di chuyển giữa đường sẽ bị xử lý theo hình thức là ném xuống vách núi rồi chôn sống. Cậu thiếu niên đã bị ném xuống vách núi nhưng lúc đó, một vị thần đã xuất hiện và đã cứu sống cậu trở lại.

Vở diễn có sự tham gia của các diễn viên hai nước Việt – Nhật gồm: Bùi Phương Nga; Khuất Quỳnh Hoa; Mika Kumon; Ngô Thị Thuận; Tống Minh Tùng; Trịnh Mai Nguyên; Kimihiro Kitamura; Yuka Shimizu; Kuu; Nguyễn Thị Diễm Hương…….

Vở diễn sẽ được biểu diễn tại Sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam (Số 1 Tràng Tiền, Hà Nội) vào các ngày 10,11,12/01/2019./.


Gia Linh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×