Lên đầu trang
Đọc bài viết
Aa
Bộ với các địa phương
Thứ Ba, 31/3/2026 09:19 (GMT+7)
Huế: Thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2026-2030
UBND thành phố Huế đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2026-2030.
Ảnh minh họa/Nguồn: phunuvietnam.vn

Theo đó, mục tiêu chung được thành phố đặt ra là tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, bảo đảm bình đẳng thực chất giữa nam và nữ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội; phát huy đầy đủ vai trò, tiềm năng của phụ nữ và nam giới trong phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xây dựng thành phố Huế phát triển bền vững, văn minh và hiện đại; đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bình đẳng giới.

Đến năm 2030, Thành phố phấn đấu thực hiện đầy đủ các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, trong đó ưu tiên thúc đẩy bình đẳng giới trong quản trị nhà nước, kinh tế – lao động, gia đình và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống dữ liệu giới phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và hoạch định chính sách của thành phố. Cụ thể:

Trong lĩnh vực chính trị: Đặt chỉ tiêu đến năm 2030, đạt 75% các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ.

Trong lĩnh vực kinh tế, lao động: Đặt chỉ tiêu tăng tỷ lệ lao động nữ làm công hưởng lương lên đạt 60% vào năm 2030; Giảm tỷ trọng lao động nữ làm việc trong khu vực nông nghiệp trong tổng số lao động nữ có việc làm xuống dưới 25% vào năm 2030; Tỷ lệ nữ giám đốc/chủ doanh nghiệp, hợp tác xã đạt ít nhất 30% vào năm 2030.

Trong đời sống gia đình và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới: Đặt chỉ tiêu giảm số giờ trung bình làm công việc nội trợ và chăm sóc trong gia đình không được trả công của phụ nữ còn 1,4 lần so với nam giới vào năm 2030; Đạt 90% người bị bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện được tiếp cận ít nhất một trong các dịch vụ hỗ trợ cơ bản; đạt 70% người gây bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện ở mức chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự được tư vấn, tham vấn; 100% số nạn nhân bị mua bán trở về được phát hiện có nhu cầu hỗ trợ được hưởng các dịch vụ hỗ trợ và tái hòa nhập cộng đồng; 100% cơ sở trợ giúp xã hội công lập triển khai các hoạt động trợ giúp, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (trừ các cơ sở trợ giúp xã hội công lập chuyên biệt).

Trong lĩnh vực y tế: Đặt chỉ tiêu tỷ số giới tính khi sinh ở mức 108 bé trai/100 bé gái sinh ra sống; Tỷ lệ tử vong bà mẹ liên quan đến thai sản giảm còn dưới 42/100.000 trẻ sinh sống; Tỷ suất sinh ở vị thành niên giảm từ 23 ca sinh/1.000 phụ nữ xuống 15/1.000; Phấn đấu có 01 cơ sở y tế cung cấp thí điểm dịch vụ chăm sóc sức khoẻ dành cho người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo: Đặt chỉ tiêu duy trì nội dung về giới, bình đẳng giới vào chương trình giảng dạy trong hệ thống giáo dục quốc dân và được giảng dạy chính thức ở các trường sư phạm; Tỷ lệ trẻ em trai và trẻ em gái dân tộc thiểu số hoàn thành giáo dục tiểu học đạt trên 99%; tỷ lệ hoàn thành cấp trung học cơ sở đạt khoảng 90%; Tỷ lệ nữ học viên, học sinh, sinh viên được tuyển mới thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp đạt trên 40%. Bảo đảm bình đẳng giới trong tiếp cận hệ thống giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt trong các ngành nghề mới, ngành nghề ứng dụng công nghệ; Tỷ lệ nữ thạc sĩ trong tổng số người có trình độ thạc sĩ đạt không dưới 50%. Tỷ lệ nữ tiến sĩ trong tổng số người có trình độ tiến sĩ đạt 35%.

Trong lĩnh vực thông tin, truyền thông: Phấn đấu đạt 80% dân số được tiếp cận kiến thức cơ bản về bình đẳng giới; 100% tổ chức Đảng, chính quyền, cơ quan hành chính, ban, ngành, đoàn thể các cấp được phổ biến, cập nhật thông tin về bình đẳng giới và cam kết thực hiện bình đẳng giới; 100% xã, phường mỗi quý có ít nhất 04 tin, bài về bình đẳng giới trên hệ thống thông tin cơ sở; Duy trì chuyên mục, chuyên đề nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trên kênh phát thanh của Báo và phát thanh, truyền hình thành phố; Đài truyền thanh cấp xã thực hiện tiếp sóng và phát lại trên địa bàn hàng tháng

Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, thành phố sẽ tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong việc triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các quy định về bình đẳng giới. Lồng ghép đưa các nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới vào trong trong các chương trình, kế hoạch của các cơ quan, đơn vị, địa phương để tổ chức thực hiện. Quan tâm bố trí nhân lực và kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ đề ra. Xây dựng và triển khai các hoạt động nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới: Truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về bình đẳng giới; đưa nội dung về bình đẳng giới vào hệ thống bài giảng chính thức trong các cấp học theo hướng dẫn của Trung ương; phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; nâng cao năng lực về bình đẳng giới cho cán bộ làm công tác pháp chế.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về bình đẳng giới; đồng thời, nâng cao năng lực bộ máy quản lý nhà nước về bình đẳng giới các cấp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện pháp luật về bình đẳng giới./.

CTTĐT
Cùng chuyên mục
Khai mạc giải Bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam - VTV Cup 2026
Chiều 23/8, tại sân vận động phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai, giải Bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam - VTV Cup lần thứ I năm 2026 chính thức khai mạc. Sự kiện do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 23 - 29/8. Phó Cục trưởng Cục TDTT Việt Nam Lê Thị Hoàng Yến tham dự buổi lễ.
Cà Mau phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2026-2030
UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn tỉnh.
Quảng Trị tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng
UBND tỉnh Quảng Trị vừa xây dựng Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 30/5/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
Phú Thọ: Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa
UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh.
Quy định quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn thành phố Hà Nội
UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định Quy định quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn thành phố.
EMC Đã kết nối EMC