Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn Khối Di sản, Văn hóa Cơ sở năm 2023

13/12/2023 | 08:28

Sáng 12/12, tại Trung tâm CNTT, Công đoàn Khối Di sản, Văn hóa Cơ sở tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Tới dự Hội nghị và chỉ đạo có đồng chí Quản Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL và đại diện 12 đơn vị Công đoàn trong Khối.

Năm 2023, Công đoàn Khối Di sản - Văn hóa cơ sở có 12 đơn vị, với gần 1000 đoàn viên công đoàn. Các Công đoàn thuộc Khối luôn hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ, là tổ chức chính trị xã hội đại diện cho quyền lợi hợp pháp của người lao động. Công đoàn Trung tâm Công nghệ thông tin được bầu là Khối trưởng Khối Di sản - Văn hóa cơ sở; Công đoàn Bảo tàng Hồ Chí Minh và Báo Văn hóa là Khối phó.

Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn Khối Di sản, Văn hóa Cơ sở năm 2023 - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: Lê Minh

Năm 2023, các công đoàn thuộc Khối đã hoàn thành tốt chức năng và nhiệm vụ của tổ chức công đoàn. Các hoạt động của Công đoàn trong Khối đã được thực hiện bám sát các mục tiêu và yêu cầu phát triển của từng đơn vị, góp phần tích cực đối với những kết quả mà đơn vị đã đạt được. Các hoạt động đáng chú ý bao gồm: Tổ chức thành công Hội nghị cán bộ công chức, viên chức 2022; Đại hội công đoàn các đơn vị theo đúng thời gian quy định; tuyên truyền, giáo dục, động viên công đoàn viên nâng cao trách nhiệm và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn; chú trọng đến việc đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho cán bộ, viên chức, người lao động; đoàn viên công đoàn được đảm bảo chế độ việc làm, lương, thưởng và các chế độ khác như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…; triển khai thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở; phát động các phong trào thi đua yêu nước, các phong trào văn nghệ, thể thao, giao lưu; thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác nữ công.

Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn Khối Di sản, Văn hóa Cơ sở năm 2023 - Ảnh 2.

Đồng chí Quản Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL - Ảnh: Lê Minh

Mặc dù đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận xong, công tác Công đoàn năm 2023 cũng còn một số tồn tại, nguyên nhân là do thành viên Ban Chấp hành và các tổ trưởng công đoàn ở phần lớn các đơn vị đều phải kiêm nhiệm, khá bận việc về chuyên môn nên việc triển khai thực hiện đôi khi còn chậm, chưa tập trung, chưa kịp thời bao quát được hết các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.

Bên cạnh đó, Công đoàn Khối kiến nghị Ban Chấp hành công đoàn cấp trên tạo điều kiện về mặt thời gian đối với yêu cầu thực hiện các văn bản, các hoạt động công đoàn cần huy động sự tham gia của nhiều đoàn viên, để công đoàn cơ sở có thời gian để triển khai thực hiện phần việc công đoàn chu đáo, hiệu quả.

Công đoàn Khối cũng đề xuất với Lãnh đạo trong việc chỉ đạo, điều hành cơ quan thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và hoàn thành công tác chuyên môn do Bộ VHTTDL giao, đồng thời xin hỗ trợ để triển khai các hoạt động xã hội thiện nguyện, tương thân tương ái… trong các hoạt động của Công đoàn Khối được hiệu quả hơn, thiết thực hơn với người lao động…

Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn Khối Di sản, Văn hóa Cơ sở năm 2023 - Ảnh 3.

Bà Vũ Ngọc Trinh, Khối trưởng Khối Di sản - Văn hóa cơ sở phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: Lê Minh

Năm 2024, Công đoàn Khối Di sản- Văn hoá cơ sở xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 chủ yếu tập trung vào các nội dung :

Tổ chức phổ biến và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI, Đại hội Công đoàn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch lần thứ IV, Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028, các chương trình, nghị quyết chuyên đề và chỉ thị của Công đoàn cấp trên tới toàn thể cán bộ, công đoàn viên, người lao động.

Các Công đoàn cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đảm bảo thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12 tháng 6 năm 2021 của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công Đoàn Việt Nam trong tình hình mới".

Công đoàn Khối tiếp tục triển khai, thực hiện các nhiệm vụ do Ban Chấp hành Công đoàn Bộ VHTTDL phát động và chỉ đạo. Tham gia các phong trào của Công đoàn cấp trên phát động, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng kỷ niệm các Ngày lễ lớn của đất nước; hưởng ứng các hoạt động, cuộc thi, chương trình...

Tiếp tục tổ chức, phát động các phong trào thi đua trong cán bộ, viên chức và người lao động gắn với nâng cao chất lượng thực hiện cuộc vận động xây dựng người cán bộ, viên chức, lao động "Trách nhiệm, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu".

Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, tăng cường các hoạt động xã hội, từ thiện, hoạt động thiện nguyện...

Hội nghị cũng ghi nhận những thành tích đạt được trong năm 2023 của một số các đơn vị tiêu biểu và thống nhất đề xuất các danh hiệu: 1 đơn vị được cờ thi đua, 1 đơn vị được bằng khen tổng liên đoàn và 2 đơn vị được bằng khen công đoàn viên chức.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×