Lên đầu trang
Đọc bài viết
Aa
Tin tức và sự kiện
Thứ Sáu, 24/4/2026 09:08 (GMT+7)
Giới thiệu 20 tác phẩm hội họa tiêu biểu của vua Hàm Nghi
Tối 23/4, tại Nhà Thái Học, Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Trời, non, nước | Allusive Panorama” giới thiệu 20 tác phẩm hội hoạ tiêu biểu của vua Hàm Nghi.

Triển lãm do Art Nation, Viện Pháp tại Việt Nam và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp tổ chức.

Đây là chặng thứ hai của chuỗi triển lãm mỹ thuật về vua Hàm Nghi, sau dấu ấn tại Điện Kiến Trung (Đại nội Huế) năm 2025 – sự kiện từng thu hút hơn 110.000 lượt khách tham quan.

Hai vị Giám tuyển của triển lãm ông Ace Lê và Tiến sĩ Amandine Dabat chia sẻ về triển lãm

Trở lại Hà Nội, triển lãm được xem là dự án quy mô lớn đầu tiên về hội họa Hàm Nghi tại Thủ đô với 20 tác phẩm được quy tụ từ 10 bộ sưu tập tư nhân. Loạt tranh hiện đã được hồi hương, thẩm định và bảo quản, phục chế bởi các chuyên gia đầu ngành. Giám tuyển triển lãm gồm nhà nghiên cứu mỹ thuật Ace Lê và Tiến sĩ Amadine Dabat - hậu duệ đời thứ năm của cựu hoàng Hàm Nghi. 

Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu phát biểu tại buổi lễ

Theo Giám tuyển Ace Lê, Cựu hoàng Hàm Nghi (1871–1944) được biết đến rộng rãi trong sử ta với tư cách một vị anh hùng dân tộc, người phát động chiếu Cần Vương rồi bị thực dân Pháp bắt và lưu đày tại Algeriađến khi qua đời. Tuy nhiên, lịch sử mỹ thuật lại lãng quên ngài trong gần 100 năm qua. Ít người biết rằng, ngài là họa sĩ Việt đầu tiên được đào tạo theo giáo trình hàn lâm Tây phương, mở ra buổi bình minh cho dòng mỹ thuật Đông Dương, cũng là chương đầu tiên của mỹ thuật hiện đại Việt Nam.

Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam Éric Soulier chia sẻ tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết: Một sự kiện nghệ thuật quy mô như "Trời, non, nước" luôn mang tới những đóng góp quan trọng trong hành trình chuyển hóa di tích thành không gian sáng tạo độc đáo. Việc trưng bày các tác phẩm của cựu hoàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám là lời tôn vinh dành cho những giá trị tri thức vốn luôn được đề cao trong lịch sử dân tộc.

“Chúng tôi tin rằng triển lãm sẽ đưa di tích trở thành điểm hẹn cho công chúng trong dịp lễ năm nay, tiếp tục nuôi dưỡng mạch nguồn văn hóa” - Ông Lê Xuân Kiêu nói.

Một số tác phẩm của vua Hàm Nghi được giới thiệu tại triển lãm.

Chia sẻ tại buổi lễ, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam Éric Soulier nhấn mạnh: “Triển lãm này là minh chứng tiêu biểu cho sự giao thoa giữa lịch sử, nghệ thuật và ký ức chung của Việt Nam và Pháp. Thông qua sự kiện, công chúng có cơ hội tiếp cận một góc nhìn giàu cảm xúc của cựu hoàng Hàm Nghi, một nhân vật lịch sử đặc biệt và là một nghệ sĩ tài hoa.

Viện Pháp tại Việt Nam tin rằng dự án ý nghĩa này đã và sẽ góp phần thúc đẩy đối thoại văn hóa, đồng thời làm nổi bật những gắn kết bền chặt giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật và di sản" – Ông Éric Soulier nói

Triển lãm thu hút đông đảo công chúng đến tham quan

Bên cạnh không gian triển lãm, sự kiện còn mang đến chuỗi hoạt động đa dạng khác với các buổi giao lưu và tour chuyên đề cùng đội ngũ giám tuyển, chuyên gia. Vào lúc 10h sáng ngày 25/04/2026, một hoạt động tọa đàm nghệ thuật đặc biệt sẽ được tổ chức tại Hội trường Ngụy Như Kon Tum thuộc khuôn viên Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Dược Hà Nội. Đây là dịp để công chúng tìm hiểu sâu hơn về hành trình hồi hương của các tác phẩm, đồng thời định vị vai trò của vua Hàm Nghi trong dòng chảy lịch sử mỹ thuật Việt Nam../.

 

Thương Nguyễn
Cùng chuyên mục
Mở rộng không gian ưu đãi, tạo lực đẩy cho phát triển công nghiệp văn hóa
Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa dành một nhóm quy định về hỗ trợ, ưu đãi đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động phát triển hạ tầng, tổ hợp sáng tạo, sản xuất và cung cấp sản phẩm công nghiệp văn hóa.
Khẩn trương hoàn thiện công tác chuẩn bị Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ IV
Ngày 21/8, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Nguyễn Minh Phú chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ IV tại tỉnh Điện Biên, năm 2026.
Ký kết hợp tác, mở thêm cơ hội kết nối cho điện ảnh Việt Nam
Ngày 20/8, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) với Công ty Cổ phần Triển lãm và Hội nghị Toàn cầu (GLOEX) về việc tổ chức Triển lãm Phim, Truyền hình & Nội dung số Việt Nam (VFM) trong khuôn khổ Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF). Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông tham dự buổi lễ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thiết lập Kho dữ liệu văn hoá số quốc gia theo hướng thống nhất, liên thông, có thể kiểm chứng và sử dụng lâu dài
Phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với Bộ VHTTDL về công tác bảo tồn, bảo tàng diễn ra chiều 19/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã yêu cầu Bộ VHTTDL cần thiết lập Kho dữ liệu văn hoá số quốc gia theo hướng thống nhất, liên thông, có thể kiểm chứng và sử dụng lâu dài.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Luật Phát triển công nghiệp văn hoá phải đưa ra hỗ trợ, ưu đãi đặc thù, vượt trội về ngân sách nhà nước, thuế, tín dụng, nhân tài
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chỉ đạo như trên trong buổi làm việc với Bộ VHTTDL về công tác bảo tồn, bảo tàng chiều ngày 19/8.
EMC Đã kết nối EMC