Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đưa Lễ hội Bạch Đằng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

22/11/2021 | 14:16

Bộ VHTTDL mới đây đã ban hành Quyết định số 2970/QĐ-BVHTTDL công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với lễ hội truyền thống Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên) và Quyết định số 2973/QĐ-BVHTTDL xếp hạng quốc gia đối với di tích Hồ Mạch (phường Yên Hải, thị xã Quảng Yên), tỉnh Quảng Ninh.

Đưa Lễ hội Bạch Đằng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.

Nghi lễ rước tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo trong Lễ hội Bạch Đằng. Nguồn: qdnd.vn

Lễ hội Bạch Đằng là lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 6 đến ngày mùng 8 tháng 3 (âm lịch) hàng năm, được gọi là ngày Giỗ trận Bạch Đằng, nhằm tri ân những chiến thắng vĩ đại của các vị anh hùng trên dòng Bạch Đằng giang lịch sử những năm 938 và 1288. Không gian lễ hội diễn ra tại quần thể Khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng với các điểm chính là đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, đình Yên Giang thuộc trung tâm lễ hội, ngoài ra còn ở các đình Trung Bản, đình Điền Công, đền Trung Cốc. Theo Quyết định nói trên, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Di tích lịch sử Hồ Mạch là điểm khởi thủy của các xã đảo Hà Nam thuộc thị xã Quảng Yên, có ý nghĩa mở đầu một cuộc chinh phục biển cả và bãi triều, nơi hình thành truyền thống khai hoang, lấn biển dựng xây vùng kinh tế mới của con cháu các vị Tiên Công. Hồ Mạch có diện tích khoảng 5 sào Bắc Bộ, nằm ở khu Thượng Đồng, phường Yên Hải, thị xã Quảng Yên. Theo Quyết định, khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ. Đồng thời, UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Thanh Thủy

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×