Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm nhấn của ngành văn hóa, thể thao và du lịch Đồng Tháp năm 2018

03/02/2019 | 16:46

Năm 2018, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Đồng Tháp đã đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần tích cực trong sự nghiệp xây dựng địa phương phát triển toàn diện. Trong dịp này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Thương.

Điểm nhấn của ngành văn hóa, thể thao và du lịch Đồng Tháp năm 2018 - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Thương. (Ảnh: NVCC)

PV: Xin ông cho biết những kết quả nổi bật của ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL) Đồng Tháp đã đạt được trong năm 2018?

Giám đốc Sở VHTTDL Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Thương: Năm 2018, Sở VHTTDL Đồng Tháp đã đạt được kết quả toàn diện trên các mặt công tác, hoàn thành tốt các nhiệm vụ của ngành, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Công tác quản lý nhà nước được ngành chú trọng thực hiện, từng bước thực hiện sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy toàn ngành từ tỉnh đến huyện. Các bộ máy mới được sáp nhập hoạt động ổn định, bước đầu mang lại hiệu quả. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, quảng cáo, nhất là quản lý, chấn chỉnh lễ hội được triển khai chủ động, kịp thời xử lý những vấn đề tồn tại, bất cập, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước của ngành từ tỉnh đến cơ sở.

Công tác tuyên truyền cổ động trực quan, triển lãm có nhiều đổi mới, thể hiện nét văn hóa, tính nghệ thuật cao tạo ấn tượng cho người xem và nâng cao mỹ quan đô thị. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật được tổ chức đa dạng, quy mô, chất lượng, mở rộng hình thức biểu diễn nghệ thuật gắn với nhiệm vụ của ngành, chuyển tải sinh động chủ trương, đường lối phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, góp phần tạo dựng hình ảnh quê hương Đất Sen hồng. Trong đó, ngành chú trọng đưa các hoạt động văn hóa văn nghệ về cơ sở, nhất là phục vụ tại Trại giam, các cơ sở giáo dục bắt buộc và môi trường giáo dưỡng để góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục, cải tạo và tái hòa nhập cộng đồng.

Trong năm 2018, tỉnh đã dàn dựng 200 chương trình nghệ thuật, biểu diễn 300 buổi; tổ chức gần 100 hội thi, hội diễn, liên hoan...thu hút hàng trăm nghìn lượt người xem, từ đó xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân, nhất là ở vùng sâu, biên giới và các xã nông thôn mới. Nổi bật trong năm, nhiều hoạt động đã được tổ chức thành công như: cuộc thi Người đẹp Đất Sen hồng lần thứ I và Liên hoan Văn nghệ các khu điểm du lịch, …Bên cạnh đó, tỉnh còn tham gia các hội thi, hội diễn cấp khu vực, quốc gia, sân khấu chuyên nghiệp đạt kết quả tốt với 05 Huy chương Vàng và 07 Huy chương Bạc, tạo hiệu ứng truyền thông lan tỏa, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc và vùng Đất Sen hồng Đồng Tháp.

Công tác bảo tồn các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được triển khai thực hiện tốt. Hò Đồng Tháp được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nâng tổng số di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của tỉnh lên 04 di sản. Xây dựng và khánh thành Nhà trưng bày Nguyễn Vĩnh Bảo – Giai điệu và Cuộc đời tại khuôn viên Bảo tàng Tỉnh để trưng bày các nhạc cụ, kỷ vật và tài liệu của Nhạc sư, góp phần lưu giữ những giá trị văn hóa cổ truyền và là nơi để bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá, nhất là nghệ thuật Đờn ca tài tử.

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và công tác gia đình có chuyển biến tích cực, theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Ngành đã tổ chức tổng kết đánh giá kết quả thực hiện 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008-2018. Số vụ bạo lực gia đình từ 1.998 vụ giảm xuống còn 136 vụ năm 2018, qua đó, tạo sự chuyển biến tốt trong tư tưởng, đạo đức, lối sống và xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở theo hướng tiến bộ, văn minh. Đến nay, toàn tỉnh có 387.965 gia đình được công nhận là Gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 92,47%.

Phong trào thể dục thể thao ngày càng phát triển ổn định. Tổ chức được 25 giải thể thao, hội thao cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc với gần 8.000 vận động viên tham dự. Cấp huyện và cơ sở tổ chức trên 450 cuộc thi đấu, giao lưu thể thao, có gần 90.000 lượt vận động viên, tạo không khí vui tươi, góp phần nâng cao sức khỏe người dân và tạo nguồn bổ sung lực lượng vận động viên cho các đội thể thao của tỉnh. Các chỉ tiêu sự nghiệp thể thao đều đạt và vượt kế hoạch. Số người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt tỷ lệ 35% tổng dân số. Thể thao học đường được quan tâm, tăng cường cải thiện sức khỏe cho các em học sinh và phát hiện, bồi dưỡng các em có năng khiếu tốt tạo lực lượng kế thừa.

Tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao từ cơ sở đến tỉnh với quy mô lớn và kết quả tốt hơn các kỳ Đại hội trước, tạo thành ngày hội thể dục thể thao sôi nổi, hào hứng ở các địa phương, đồng thời, góp phần phát triển phong trào thể thao trong tỉnh, làm nền tảng để phát triển thể thao thành tích cao. Công tác phổ cập bơi phòng, chống đuối nước trẻ em được chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, vượt chỉ tiêu kế hoạch, đảm bảo an toàn cho các em trong mùa nước nổi.

Thể thao Đồng Tháp đạt được những thành tích nổi bật tại các đấu trường khu vực, quốc gia và quốc tế. Đặc biệt, tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, đoàn thể thao của tỉnh đã đạt 12 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc và 18 Huy chương Đồng, xếp hạng 13/65 đoàn tham dự, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch; xếp thứ 2 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, chỉ sau tỉnh An Giang. Cùng với đó, Đồng Tháp vinh dự xếp thứ 5 trong số 15 tỉnh thành được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Cờ cho địa phương tổ chức tốt Đại hội thể thao các cấp.

Hoạt động du lịch đạt kết quả phấn khởi. Ban hành nhiều Kế hoạch quan trọng cũng như chính sách góp phần đưa du lịch Tỉnh ngày càng phát triển như: Nghị quyết của HĐND Tỉnh về quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp (210/2018/NQ-HĐND ngày 06/12/2018); Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Kế hoạch phân công thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch 6 tháng cuối năm 2018 và năm 2019.

Xây dựng Tạp chí du lịch Xanh phát sóng định kỳ trên đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp. Tham gia tuyên truyền quảng bá du lịch trên Báo Pháp luật, Ấn phẩm du xuân Đất chín rồng do Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện,…

Công tác phát triển sản phẩm du lịch cũng đạt được kết quả khả quan. Xây dựng và phát triển được các mô hình du lịch cộng đồng, các điểm tham quan trải nghiệm nông nghiệp, du lịch homestay, du lịch nông trại... đã mang lại hiệu quả bước đầu và tạo được hiệu ứng nhất định. Nhiều khu điểm du lịch đã nâng cao chất lượng phục vụ và mở thêm được nhiều loại hình dịch vụ mới. Từng bước hình thành các khu, điểm theo hướng du lịch nông nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng không chỉ cho ngành Du lịch, mà còn là sự thay đổi cho ngành Nông nghiệp.

Năm 2018, du lịch Đồng Tháp đứng đầu Cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long về lượng khách đón và phục vụ trên 3,607 triệu lượt khách, đạt 103% kế hoạch năm, tăng 8,12% so với năm 2017. Đặc biệt là tổng thu từ du lịch đạt 913 tỷ đồng đạt 117% kế hoạch (kế hoạch năm 2018 là 780 tỷ) tăng 33,48% so với năm 2017.

Với những kết quả đạt được trong năm 2018, ngành VHTTDL tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Đất Sen hồng.

PV: Để phát huy các kết quả đã đạt được, trong năm 2019, ngành có những định hướng như thế nào, thưa ông?

Giám đốc Sở VHTTDL Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Thương: Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2019 ngành VHTTDL tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục bám sát nhiệm vụ, giải pháp của Đề án và các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTTDL, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp, chủ động triển khai, cụ thể hóa các hoạt động của Ngành đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, toàn ngành tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trên các lĩnh vực hoạt động ngành như:

Về văn hóa sẽ phát huy mô hình hệ thống đình làng, tăng cường thiết chế văn hóa cơ sở; Nâng cao chất lượng bình xét các danh hiệu văn hóa, đặc biệt là danh hiệu gia đình văn hóa; Phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa thể thao cơ sở.

Trong lĩnh vực thể thao sẽ đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng, nhất là thể thao học đường; Phát huy mô hình tổ hợp thể thao cơ sở gắn với trường học; Tập trung khôi phục các môn điền kinh, bơi lội, bóng chuyền.

Về lĩnh vực du lịch: Phát huy mô hình du lịch nông nghiệp sạch, công nghệ cao; mỗi khu điểm du lịch có sản phẩm mới; tăng cường quản lý nhà nước về môi trường, vệ sinh, an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ, tích cực thi đua trong phát triển du lịch. Phấn đấu năm 2019 đón 3,8 triệu lượt khách, doanh thu đạt 900 tỷ đồng.

PV: Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Sở VHTTDL Đồng Tháp có những hoạt động gì nổi bật, thưa ông?

Giám đốc Sở VHTTDL Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Thương: Thực hiện Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 07/01/2019 của Ủy ban nhân dân Tỉnh về việc tổ chức các hoạt động mừng Đảng – mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019; Hướng dẫn số 49-HD/BTGTU ngày 18/12/2018 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về việc tuyên truyền kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Sở VHTTDL đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí chu đáo, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa, thuần phong, mỹ tục của dân tộc; đẩy mạnh thực hiện phương châm xã hội hóa trong việc tổ chức các hoạt động.

Trong đó, chú trọng tổ chức các lễ hội Xuân, các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao phục vụ nhân dân tại các khu vui chơi, giải trí, các Trung tâm Văn hóa – Học tập cộng đồng cấp xã, phục vụ chiến sĩ, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, căn cứ kháng chiến, biên giới. Phát huy tính tích cực, sáng tạo của nhân dân trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời, chú trọng công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.

Đợt hoạt động mừng Đảng – mừng xuân Kỷ Hợi 2019 bắt đầu từ ngày 13/01/2018 (nhằm ngày mùng 8 tháng Chạp); cao điểm từ ngày 28/01/2019 đến ngày 12/02/2019 (nhằm ngày 23 đến ngày mùng 8 Tết âm lịch).

Theo đó, ngoài tăng cường kiểm tra các hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao và dịch vụ du lịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019. Trên địa bàn Tỉnh sẽ tổ chức trang trí khánh tiết, trưng bày, triển lãm, chiếu phim, biểu diễn lưu động...tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam trong 89 năm qua; thành tựu của tỉnh năm 2018 ở các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh; tuyên tuyền phổ biến 10 sự kiện nổi bật năm 2018 của Tỉnh; các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Tổ chức chuỗi sự kiện hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian, các hoạt động thể thao truyền thống, giới thiệu các tour tuyến tham quan du lịch vui xuân trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, trang trọng, tiết kiệm và mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Nổi bật có các hoạt động: chương trình nghệ thuật Lễ Giao thừa mừng Đảng – mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019 tại thành phố Cao Lãnh vào đêm 30 Tết; Lễ hội Hoa Xuân tại thành phố Sa Đéc khai mạc vào ngày 27/01 (nhằm ngày 22 tháng 12 năm Mậu Tuất); Thành phố Cao Lãnh, thành phố Sa Đéc và thị xã Hồng Ngự sẽ bắn pháo hoa tầm thấp 15 phút vào lúc 22 giờ đêm 30 Tết.

Tổ chức các môn thể thao: Bóng đá, Bóng chuyền, Quần vợt, Việt dã, Cầu lông, các địa phương sẽ tổ chức các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian tái hiện các sinh hoạt vui chơi trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc, đặc biệt nghiên cứu và tổ chức phục dựng lại nhiều trò chơi dân gian mang tính cộng đồng cao; có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc như đua thuyền truyền thống; múa lân, sư, rồng; thể dục dưỡng sinh, biểu diễn võ thuật, cờ tướng; kéo co, chọi gà, chọi chim, đẩy gậy...Nổi bật là giải Cờ vua – Cờ tướng Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 30 mở rộng mừng Đảng - mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019 từ ngày 08 - 13/02/2019 (mùng 4 đến mùng 9 tết Kỷ Hợi), tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Đồng Tháp.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Hằng Đinh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×