Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/12/2023

08/12/2023 | 11:18

Điểm đến Việt Nam được khách quốc tế tìm kiếm tăng 300%; Điền kinh Việt Nam phá 2 kỷ lục tại Giải trẻ Đông Nam Á; Gần 400 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT tại đợt Xét tặng danh hiệu lần thứ 10-2023 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN đưa tin:

Nghệ An: Sẽ kiểm kê, xếp hạng nhà sàn cổ, truyền thống

Ngành Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An đã và đang tiến hành rà soát, kiểm kê, phân loại các ngôi nhà sàn, nhà cổ để xem xét, xếp hạng theo Luật Di sản nhằm bảo tồn, phát huy hiệu quả các di sản, phục vụ phát triển du lịch. Với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, ngành Văn hóa và Thể thao Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân lưu giữ lại những ngôi nhà sàn cổ, để họ thấy được giá trị văn hóa truyền thống dân tộc mình qua ngôi nhà sàn.

Gìn giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc Thái đen Lai Châu qua lễ hội Then Kin Pang

Với nhiều nghi lễ, trò diễn, điệu múa, phản ánh quan niệm tín ngưỡng, Then Kin Pang là lễ hội lớn, ẩn chứa nhiều giá trị nghệ thuật đặc sắc và thể hiện rõ rệt nhất tư duy sáng tạo của người Thái. Lễ hội Kin Pang gồm 2 phần lễ và phần hội. Phần lễ thực hiện các nghi thức cúng, dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn đối với trời đất, thần linh; cầu mong các vị thần ban phước lành, che chở, là chỗ dựa tinh thần cho nhân dân trong vùng vượt qua khó khăn, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như: "Thỉnh đoàn quân mo", "Thỉnh thần linh bản mường", "Điểm Mâm" hay "Dâng rượu cần"...

- Báo Văn hóa đưa tin:

Dư địa phát triển công nghiệp văn hóa còn rất dồi dào

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng vừa chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa (dự kiến được tổ chức trong tháng 12/2023). Theo đó, đây là hội nghị quy mô toàn quốc sẽ tạo bước ngoặt quan trọng, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự bứt phá của các lĩnh vực công nghiệp văn hóa trong thời gian tới. Bộ trưởng yêu cầu Cục Bản quyền tác giả tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị liên quan rà soát, hoàn thiện các nội dung và công tác chuẩn bị cho hội nghị quan trọng này, đồng thời nhấn mạnh, chúng ta đang có rất nhiều tiềm năng về công nghiệp văn hóa, vấn đề là cách làm và ý tưởng từ đội ngũ các nhà sáng tạo.

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023: Cuộc chuyển giao "sứ mệnh" giữa các thế hệ nghệ sĩ tạo hình

Lễ trao giải Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023 diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội vừa qua đã vinh danh những tác giả, tác phẩm xuất sắc, đại diện cho tiếng nói của nghệ thuật tạo hình đương đại trong 3 năm qua (2020-2023). Sau hơn 4 tháng phát động, BTC đã nhận được 3.825 tác phẩm của 1.513 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về tham dự. Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn được 292 tác phẩm, bao gồm 74 tác phẩm điêu khắc, 218 tác phẩm hội họa, đồ họa và các hình thức khác để trưng bày tại triển lãm. 27 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng.

Xét tặng danh hiệu lần thứ 10-2023: Gần 400 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT

Theo các Quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 được Chủ tịch nước ký ban hành mới đây, có gần 400 nghệ sĩ có nhiều cống hiến cho nền văn học, nghệ thuật nước nhà sẽ được phong tặng, truy tặng các danh hiệu NSND, NSƯT. Có thể đây chưa phải là danh sách cuối cùng.

Phát triển mô hình Liên hiệp Thư viện tại Việt Nam: Muốn đi xa phải đi cùng nhau

Với sự phát triển mạnh mẽ của mô hình "liên hiệp thư viện" trên thế giới, mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cả thư viện và bạn đọc, việc phát triển mô hình này tại Việt Nam cũng được xem như một hướng đi tất yếu. Tuy nhiên, hoạt động liên hiệp thư viện ở nước ta nhìn chung phát triển khá muộn, mờ nhạt và chưa đa dạng các hoạt động.

- Báo Tiền phong đưa tin:  Thấy gì từ hơn 100 người được phong nghệ sĩ nhân dân?

Tổng cộng 119 cá nhân có tên trong hai quyết định phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân lần thứ 10. Lĩnh vực sân khấu có số lượng nghệ sĩ được phong tặng lớn nhất (hơn 60), lĩnh vực âm nhạc có thêm hơn 40 Nghệ sĩ nhân dân. Cũng như những kỳ xét tặng trước, một số gương mặt quen thuộc "trượt" danh hiệu.

Ngày Văn hóa Hàn Quốc 2023 tại Hội An

Ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Hội An năm 2023 sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng vào ngày 9/12 tại Vườn tượng An Hội, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Chương trình do Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An.

- Các báo: Chính phủ, Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Văn hóa, Tổ quốc ngày 7/12 đưa tin: 51 dịch vụ công trực tuyến toàn trình lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Danh mục thủ tục hành chính cấp địa phương thuộc phạm vi quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đủ điều kiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Thủ tục hành chính cấp địa phương thuộc phạm vi quản lý của Bộ VHTTDL đủ điều kiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình năm 2023 gồm 47 thủ tục hành chính cấp tỉnh và 4 thủ tục hành chính cấp huyện. Trong 47 thủ tục hành chính cấp tỉnh đủ điều kiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình có 24 thủ tục lĩnh vực văn hóa, 5 thủ tục lĩnh vực thể thao và 18 thủ tục lĩnh vực du lịch.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/12/2023 - Ảnh 1.

Thủ tục cấp giấy phép triển lãm mỹ thuật thuộc thẩm quyền Sở VHTTDL - Ảnh minh họa - Nguồn: báo Văn Hóa

- Báo Chính phủ, Cổng TTĐT Bộ VHTTDL ngày 7/12 đưa tin: Ban hành Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các đơn vị văn hóa, thể thao, du lịch

Bộ VHTTDL đã có Quyết định số 3708/QÐ-BVHTTDL ban hành Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các đơn vị quản lý nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập phục vụ chức năng quản lý nhà nước thuộc Bộ VHTTDL. Cấu trúc của Bộ chỉ số gồm 07 nhóm tiêu chí thành phần: Thông tin chung; Nhận thức số; Thể chế số; Hạ tầng số; Nhân lực số; An toàn thông tin mạng; Hoạt động chuyển đổi số. Thang điểm đánh giá đối với các đơn vị có thủ tục hành chính là 640 điểm; thang điểm đối với các đơn vị không có thủ tục hành chính là 500 điểm. Phương pháp và trình tự đánh giá được thực hiện theo hai bước.

- Báo Thanh niên đưa tin: Triển lãm nghệ thuật tương tác đa giác quan Van Gogh đầu tiên tại Việt Nam

Triển lãm nghệ thuật tương tác đa giác quan Van Gogh Art Lighting Experience lần đầu tiên xuất hiện và chính thức đón công chúng Việt Nam và quốc tế từ 9.12, trong không gian tinh tế tại Trung tâm thương mại Gigamall (TP.HCM).

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày đưa tin:

 "Số hóa di sản" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" trên VTV1. Theo Chương trình, chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu với tất cả các lĩnh vực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Mục tiêu số hóa 100% các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, bảo tàng và di sản tư liệu vẫn còn là chặng đường có nhiều thách thức, cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng

2.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN đưa tin:

Nam Định - Công an Hà Nội: Thiên Trường luận anh hùng

CLB Nam Định đang có khởi đầu như mơ tại V-League 2023 - 2024. Sau chiến thắng trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở vòng 4, Nam Định đang là đội duy nhất ở V-League mùa này toàn thắng đến thời điểm này. Thép Xanh Nam Định sẽ tiếp đón nhà đương kim vô địch là CLB Công an Hà Nội ở vòng 5 Night Wolf V-League 2023 - 2024 trên sân nhà Thiên Trường. Đây được xem là trận cầu tâm điểm, bởi hai đội đang sở hữu dàn cầu thủ chất lượng với phần đông là các tuyển thủ quốc gia. Trận cầu tâm điểm tại vòng 5 giữa Nam Định và Công an Hà Nội sẽ áp dụng công nghệ VAR.

Thể dục dụng cụ Việt Nam tự tin sẽ giành vé tham dự Olympic Paris 2024

Sau Huy chương Bạc ASIAD 19 của vận động viên Nguyễn Văn Khánh Phong, Đội tuyển Thể dục dụng cụ Việt Nam đã dần khẳng định được vị thế ở sân chơi châu lục và tự tin hướng đến mục tiêu giành vé tham dự Olympic Paris 2024. Đây cũng là thử thách rất lớn với ban huấn luyện và các vận động viên trên chặng đường chinh phục đỉnh cao thành tích trong năm tới.

-Báo Văn Hóa đưa tin:

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ngành Thể thao cần một chiến lược tổng thể phát triển dài hạn

Phát biểu tại buổi làm việc với Cục Thể dục thể thao và các đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị cho Hội nghị bàn về các giải pháp nâng cao thành tích của Thể thao Việt Nam vào chiều 7.12 tại Hà Nội, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, Hội nghị cần được tổ chức thực chất, thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Cục Thể dục thể thao trong thời gian qua. Thể thao Việt Nam đã phát triển dựa trên hai trụ cột là thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao nên đạt được khá nhiều kết quả. Về thành tích của thể thao thành tích cao, những kết quả đạt được tại đấu trường khu vực là đáng để ghi nhận mà gần đây nhất là kết quả dẫn đầu toàn đoàn tại SEA Games 32.

Hơn 1.000 VĐV tranh tài tại Giải Bóng rổ sinh viên TP.HCM 2023

Diễn ra từ ngày 6 đến 20.12 tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (quận 11, TP.HCM), Giải Bóng rổ sinh viên TP.HCM năm 2023 được xem là "ngày hội" bóng rổ của sinh viên tại Thành phố mang tên Bác, có sự tham dự của hơn 1.000 sinh viên đến từ 62 đội bóng. Giải đấu do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, Liên đoàn Bóng rổ TP.HCM phối hợp tổ chức, hứa hẹn mang đến sân chơi bổ ích giúp các sinh viên nâng cao sức khỏe và rèn luyện ý chí bền bỉ cùng thể thao.

Bình Dương: Tổ chức thí điểm triển khai tiêu chí đánh giá trẻ em biết bơi và kỹ năng phòng, chống đuối nước

Sáng 7.12 tại Trường Đại học Thủy Lợi cơ sở II (TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) diễn ra Lễ khai giảng Lớp tập huấn phương pháp Thí điểm triển khai tiêu chí đánh giá trẻ em biết bơi, kỹ năng phòng, chống đuối nước. Lớp do Cục TDTT phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Bình Dương tổ chức. Lớp tập huấn phương pháp thí điểm triển khai tiêu chí đánh giá trẻ em biết bơi, kỹ năng phòng, chống đuối nước, diễn ra từ ngày 6 đến 15.12 tại Trường Đại học Thủy Lợi Cơ sở II và Công ty Cổ phần phát triển Tiên Phong Group. Tham dự Lớp tập huấn có khoảng 150 học viên đến từ các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

-Báo điện tử VOV đưa tin:

Đội bóng Thái Lan bất ngờ ký hợp đồng với 2 cầu thủ Việt Nam

Theo thông tin từ CLB Sahako, bộ đôi cầu thủ thuộc biên chế của đội bóng này là Nguyễn Đình Hùng và Nguyễn Hoàng Anh sẽ sang Thái Lan thi đấu tại giải hạng Nhất futsal 2023/2024 trong màu áo CLB Imane. Hai cầu thủ được CLB Imane mời sang Thái Lan đều là trụ cột của CLB Sahako. Ở tuổi 34, Khổng Đình Hùng vẫn chơi rất ổn định trong màu áo Sahako với vai trò fixo và từng góp công lớn giúp Sahako đoạt chức vô địch quốc gia năm 2022.

Tuấn Hải được vinh danh trước thềm Quả bóng Vàng Việt Nam 2023

Tiền đạo Tuấn Hải của Hà Nội FC được vinh danh ở hạng mục bàn thắng đẹp nhất tháng trước thời điểm Ban tổ chức chuẩn bị chốt ngày bầu chọn Quả bóng Vàng Việt Nam 2023. Tuấn Hải đang có phong độ rất cao trong màu áo Hà Nội FC ở mùa giải 2023/2024. Ở đấu trường Cúp C1 châu Á, tiền đạo sinh năm 1998 đã ghi tới 4 bàn thắng, xếp trên cả thành tích ghi bàn của Ronaldo tại vòng bảng.

Filip Nguyễn có quốc tịch Việt Nam: HLV Troussier tính thế nào?

Thủ thành Filip Nguyễn chính thức có quốc tịch Việt Nam, điều này đồng nghĩa với việc, người gác đền của CAHN có thể khoác áo ĐT Việt Nam nếu được HLV Troussier triệu tập. Sau một thời gian chờ đợi, cuối cùng thủ môn Filip Nguyễn cũng đã có quốc tịch Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc thủ môn sinh năm 1992 có thể được gọi lên tuyển, thậm chí khoác áo ĐT Việt Nam như trường hợp của Đặng Văn Lâm. Filip Nguyễn có quốc tịch Việt Nam là tin vui với các cổ động viên bóng đá Việt Nam. Về phía HLV Troussier, nhà cầm quân người Pháp có thêm sự lựa chọn nhân sự trong khung gỗ của ĐT Việt Nam.

- Báo Tuổi trẻ đưa tin:

Điền kinh Việt Nam phá 2 kỷ lục tại Giải trẻ Đông Nam Á

Trong ngày thi đấu đầu tiên 7/12 tại Giải điền kinh trẻ vô địch Đông Nam Á 2023 (lứa tuổi U18) diễn ra từ ngày 7 - 9/12 tại Thái Lan, các vận động viên điền kinh Việt Nam giành 5 huy chương vàng, 8 huy chương bạc và 2 huy chương đồng đồng thời phá 2 kỷ lục lứa tuổi.

TP.HCM sẽ xây nhiều sân thi đấu nghìn tỉ

UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có tờ trình ban hành danh mục dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư trong lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, thể thao và văn hóa. Điều này khiến thể thao Thành phố kỳ vọng vào sự đột phá. Trong 41 dự án được UBND TP.HCM lựa chọn, lĩnh vực thể thao chiếm đến 18 dự án. Trong đó có nhiều dự án đầu tư đúng vào những cơ sở vật chất thể thao mà TP.HCM đang yếu và thiếu hàng chục năm qua.

3.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Vietnamplus, báo Tuổi Trẻ và nhiều báo khác đưa tin: "Điểm đến Việt Nam được khách quốc tế tìm kiếm tăng 300%" cho biết: Nền tảng du lịch trực tuyến Agoda vừa công bố Báo cáo Dữ liệu Tìm kiếm năm 2023, trong đó cho thấy sự gia tăng đáng kể các tìm kiếm du lịch liên quan đến Việt Nam. Dữ liệu tìm kiếm năm 2023 của nền tảng du lịch trực tuyến Agoda cho thấy xu hướng xê dịch của du khách quốc tế đến Việt Nam và cả du khách Việt Nam muốn khám phá các điểm đến toàn cầu đều tăng. Cụ thê,r nghiên cứu đã chỉ ra mức tăng trưởng lên đến 298% so với cùng kỳ năm trước trong kết quả tìm kiếm điểm đến tại Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/12/2023 - Ảnh 3.

Bình Minh ở Sơn Trà, Đà Nẵng. (Ảnh: Đỗ Ngọc Hà) - Báo Vietnamplus

"Việt Nam đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với du khách quốc tế khi việc di chuyển ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Hình ảnh điểm đến Việt Nam tích cực quảng bá tại các thị trường quốc tế, cùng chính sách thị thực được nới lỏng… Việt Nam ngày càng trở nên 'nổi tiếng' và hấp dẫn hơn trong mắt du khách nước ngoài," ông Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Agoda tại Việt Nam chia sẻ. Theo đó, top 5 quốc gia có lượt tìm kiếm điểm đến Việt Nam nhiều nhất lần lượt là: Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore.

-TTXVN đưa tin:

Nghệ An đẩy mạnh phát triển du lịch mùa Thu-Đông, đón khách cả 4 mùa

Những năm gần đây, du lịch mùa Thu-Đông ở Nghệ An đã bắt đầu khởi sắc và đóng góp một lượng khách cũng như doanh thu không nhỏ để tạo sự cân bằng bốn mùa cho du lịch Nghệ An. Theo Sở Du lịch Nghệ An, năm 2023, hoạt động du lịch của tỉnh vẫn tăng trưởng, dự ước năm 2023, tổng lượng khách du lịch đạt 8,36 triệu lượt, bằng 127 % so với năm 2019, doanh thu dịch vụ du lịch đạt 7.800 tỷ đồng, bằng 170 % so với năm 2019.

Hà Nội liên kết phát triển du lịch golf

Hướng đến khai thác dòng sản phẩm du lịch có chi trả cao, Hà Nội xác định liên kết, định vị thương hiệu "Hà Nội – Điểm đến du lịch golf". Bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận xét: để du lịch golf của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng phát triển, thì rất cần sự liên kết, hỗ trợ chặt chẽ giữa bốn bên: đơn vị quản lý sân golf, doanh nghiệp lữ hành, điểm đến và các hãng hàng không, để từ đó có thể tạo ra các sản phẩm du lịch golf trọn gói thực sự đặc sắc, hấp dẫn, với các dịch vụ bổ trợ đi kèm và có giá cạnh tranh.

Hiểu về biểu tượng từ di sản phi vật thể để quảng bá và hấp dẫn du khách

Xung quanh câu chuyện quảng bá Di sản Văn hóa Phi vật thể Việt Nam và giải mã một số biểu tượng từ di sản, Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Quang Thanh đã có những chia sẻ với phóng viên: "Tôi cho rằng quá trình quảng bá này cũng góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng, cho đội ngũ những nhà quản lý văn hóa ở các địa phương có di sản. Nó vừa khơi dậy niềm tự hào di sản vừa khơi dậy ý thức tự giác bảo vệ di sản, tuyên truyền quảng bá và bảo tồn các giá trị di sản cho thế hệ mai sau… đồng thời góp phần phát triển du lịch địa phương nói riêng và du lịch quốc gia nói chung"

-Báo Hà Nội mới đưa tin:

Vai trò của truyền thông đối với sự phát triển của ngành Du lịch

Ngành Du lịch muốn phát triển bền vững, xứng tầm với tiềm năng thì cần phải có sự truyền thông đúng mực, chân thực, khách quan... Đó là thông điệp được Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh Lê Trương Hiền Hòa đưa ra tại tọa đàm "Vai trò truyền thông trong du lịch" trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch thành phố năm 2023 diễn ra ngày 7-12.

Du lịch Hà Nội bứt tốc cuối năm

Thủ đô Hà Nội vừa được vinh danh "Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023" tại Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới diễn ra tại thành phố Dubai (Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất). Đây là lần thứ hai, Hà Nội vinh dự nhận giải thưởng này. Điều này cho thấy sức hút của ngành Du lịch Thủ đô trên bản đồ du lịch thế giới. Lượng du khách đến Hà Nội ngày một tăng, giúp du lịch Thủ đô có sự bứt tốc ngoạn mục.

Nghe giao hưởng trên du thuyền giữa vịnh Hạ Long

Lần đầu tiên, dàn nhạc giao hưởng sẽ biểu diễn trên du thuyền tham quan vịnh Hạ Long, hứa hẹn mang đến một sản phẩm du lịch cao cấp cho du khách khi thưởng ngoạn Di sản thiên nhiên thế giới. Đêm nhạc giao hưởng Dreamy Voyage - Symphony of Heritage đầu tiên sẽ diễn ra ngày 22-12, trên du thuyền Ambassador, giữa không gian kỳ vĩ của vịnh Hạ Long. Đây là dòng sản phẩm cao cấp, hứa hẹn mang đến trải nghiệm mới, thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/12/2023 - Ảnh 4.

Trình diễn giao hưởng trên du thuyền sẽ là dòng sản phẩm du lịch cho mùa đông trên vịnh Hạ Long - Ảnh: báo Hà Nội mới

-Báo Văn Hóa ngày 7/12 đưa tin:

Xây dựng Chương trình phục vụ phát triển du lịch Khánh Sơn (Khánh Hòa) - Bài 1: Phát triển đa dạng các tour tuyến du lịch

Khánh Sơn – một huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, nơi được gọi là "Đà Lạt thứ hai" được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu trong lành, thiên nhiên hùng vĩ. Huyện Khánh Sơn có hơn 70% dân số là người Raglai sinh sống với một nền văn hóa vô cùng độc đáo, đặc sắc. Để khai thác các tiềm năng, thế mạnh du lịch địa phương hiện UBND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đã và đang phối hợp với Sở Du lịch xây dựng Chương trình phục vụ phát triển du lịch và một số sản phẩm du lịch đặc trưng: Du lịch văn hóa – lịch sử, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng...

TP.HCM đẩy mạnh quảng bá sản phẩm du lịch xanh

Trong khuôn khổ của Tuần lễ Du lịch TP.HCM lần thứ 3 diễn ra từ ngày 4 -10.12, các quận - huyện và TP. Thủ Đức đã tổ chức nhiều hoạt động quảng bá sản phẩm du lịch mang nét đặc trưng riêng của địa phương đến du khách trong nước và quốc tế. Trong đó, quận Tân Bình đã tổ chức triển lãm ảnh tại công viên Hoàng Văn Thụ với chủ đề "Tân Bình – Xanh và Hạnh phúc trên mỗi hành trình" nhằm giới thiệu tài nguyên du lịch, bản sắc văn hóa của địa phương đến đông đảo du khách. Đến với triển lãm, công chúng có dịp khám phá điểm đến được ví như "ốc đảo xanh" của TP.HCM, trải nghiệm nét đẹp văn hóa mang thương hiệu riêng của quận Tân Bình.

Làng du lịch tốt nhất thế giới phát triển mô hình du lịch thích ứng thời tiết

Làng Tân Hóa (huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình) đã được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vinh danh là làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023. Để giúp người dân Tân Hoá, tỉnh Quảng Bình hỗ trợ phát triển mô hình du lịch thích ứng thời tiết, hình thành làng du lịch nông thôn ở địa phương này. Ngày 6.12, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 3841 về việc phê duyệt Dự án phát triển mô hình du lịch thích ứng thời tiết, hình thành làng du lịch nông thôn. Dự án được thực hiện tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa do Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư với số tiền 3 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn đầu tư phát triển ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025, thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

-Báo điện tử VOV đưa tin:

Tour du lịch đêm đầu tiên của TP.HCM: "Quen mà lạ"

Sở Du lịch TP.HCM và UBND Quận 1 vừa phối hợp cho ra mắt sản phẩm du lịch đặc trưng năm 2023, tour "Quận 1 – Sắc màu đêm". "Quen mà lạ" - đó là cảm nhận của những vị khách đầu tiên trải nghiệm tour du lịch độc đáo này. Tham gia tour, khách tham quan được cảm nhận một Quận 1 rất khác biệt về đêm. Với những nội dung trải nghiệm, như: Tìm hiểu lịch sử hơn 300 năm của TP.HCM; tham quan căn phòng – nơi ở của vị tướng tình báo lỗi lạc Phạm Xuân Ẩn tại khách sạn Continental; xem show diễn "À ố show" tại Nhà hát TP.HCM; thưởng thức ẩm thực tại nhà hàng; sau đó tham quan, mua sắm tại chợ Bến Thành…

Mộc Châu lần 2 được vinh danh Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu của tỉnh Sơn La tiếp tục được tôn vinh là "Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới 2023", tại Lễ trao giải thưởng Du lịch Thế giới năm 2023 vừa diễn ra tại thành phố Dubai (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất). Mộc Châu - vùng đất của 4 mùa hoa, trái, với thảo nguyên mênh mông, những đồi chè xanh, cánh đồng hoa cải, thung lũng hoa mận trắng tinh khôi và vô vàn các loài hoa khoe sắc…

Thêm một quốc gia Đông Nam Á sắp miễn visa cho khách Trung Quốc

Singapore và Trung Quốc sẽ thực hiện thỏa thuận miễn thị thực chung có thời hạn 30 ngày, theo thông tin trên các trang truyền thông Singapore ngày 7/12. Hiện tại, người mang hộ chiếu Trung Quốc phải xin thị thực để vào Singapore, trong khi người Singapore có thể đến Trung Quốc và được miễn thị thực tối đa 15 ngày. Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong - người đang có chuyến thăm Trung Quốc cho biết thỏa thuận miễn thị thực sẽ thúc đẩy giao lưu nhân dân, qua đó củng cố nền tảng của mối quan hệ song phương giữa Singapore và Trung Quốc.

-Báo Nhân Dân ngày 7/12 đưa tin:

Mức phí tham quan mới các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của Hà Nội

Ngày 6/12, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết sửa đổi quy định về phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được quy định tại Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND. Theo đó, quy định mới đã tăng phí tham quan nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội.Theo quy định mới, phí tham quan một lượt với mỗi khách đến di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám là 70.000 đồng, đền Ngọc Sơn 50.000 đồng, di tích Nhà tù Hỏa Lò 50.000 đồng, khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long 100.000 đồng.

Vịnh Hạ Long lọt tốp 10 kỳ quan thiên nhiên hút khách nhất thế giới

Với 2,6 triệu lượt khách tham quan mỗi năm, Vịnh Hạ Long (Việt Nam) đứng thứ 4 trong 10 kỳ quan thiên nhiên được tham quan nhiều nhất thế giới. Danh sách 10 kỳ quan thiên nhiên được ghé thăm nhiều nhất thế giới do chuyên trang du lịch nổi tiếng của Mỹ - The Travel lựa chọn và công bố hồi đầu tuần này. Việc lựa chọn dựa trên đánh giá của Tổ chức 7 kỳ quan thiên nhiên, Google và các cuộc khảo sát mới nhất được thu thập từ Instagram, TikTok và TripAdvisor theo số lượng khách truy cập hằng năm.

- Báo Tuổi trẻ đưa tin: Đà Nẵng đón chuyến bay đầu tiên từ Manila, Philippines

Sau thời gian nghiên cứu và khảo sát thị trường, Hãng hàng không Cebu Pacific Air đã đưa vào khai thác thường kỳ đường bay Manila - Đà Nẵng với tần suất 3 chuyến/tuần vào các ngày thứ ba, thứ năm và thứ bảy bằng tàu bay A320NEO, sức chứa 188 ghế. Lúc 21h30 ngày 7/12, chuyến bay đầu tiên mang số hiệu 5J 5756 từ Manila đã hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng, đưa 177 hành khách đến tham quan, trải nghiệm dịch vụ du lịch tại thành phố này.

- Các báo: Thanh niên, Công an nhân dân, Đại biểu Nhân dân, Công thương ngày 8/12 đưa tin:  Việt Nam có nhà hát opera vào top tuyệt nhất thế giới

Website 10best của tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới World Travel Awards - WTA mới đây đã công bố danh sách "Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới". Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) là đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong danh sách này. Không những vậy, Nhà hát Hồ Gươm còn tự hào được đưa vào vị trí đầu tiên, sánh vai cùng những biểu tượng của thế giới.

- Báo Dân trí đưa tin: Nhộn nhịp khách du lịch ở cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc

Từ đầu năm 2023 tới nay, đã có gần 3 triệu lượt người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Lào Cai, trong số đó có hàng chục vạn lượt khách du lịch Việt Nam thăm tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

- Báo Công luận đưa tin: Quảng Bình phát động mô hình 'Điểm du lịch không khói thuốc lá'

Tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức lễ phát động mô hình 'Điểm du lịch không khói thuốc lá' năm 2023 tại phường Đồng Hải (TP Đồng Hới, Quảng Bình). Việc xây dựng mô hình điểm môi trường du lịch không khói thuốc lá là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, với mục tiêu: Chung tay xây dựng phường Đồng Hải trở thành địa điểm du lịch hoàn toàn không khói thuốc.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa đưa tin: "Khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em : Những áp lực, căng thẳng của trẻ dễ dàng dẫn đến hành vi lệch chuẩn, có thể gây hại cho bản thân" cho biết: Những áp lực, căng thẳng của trẻ dễ dàng dẫn đến hành vi lệch chuẩn, có thể gây hại cho bản thân và người xung quanh, cao nhất là phạm tội, mất trật tự an toàn xã hội, thậm chí trộm cướp, gây thương tích, giết người... Do đó, bảo vệ trẻ trước hết là cần giáo dục bằng tình yêu thương để phòng ngừa; trách nhiệm này thuộc về gia đình, nhà trường và toàn xã hội.  Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các vấn đề sức khỏe tâm thần đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trên toàn cầu. Hơn một thập kỷ qua, vấn đề sức khỏe tâm thần đã tăng thêm 13%; khoảng 20% trẻ em và thanh thiếu niên có vấn đề về sức khỏe tâm thần; tự tử là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai trong nhóm dân số 15-29 tuổi. Tại Việt Nam, các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần cũng gia tăng nhanh chóng, trong đó có nhóm tuổi học sinh. Mặc dù vậy, vấn đề này ở nước ta vẫn chưa được chú trọng.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×