Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/12/2023

07/12/2023 | 10:29

Tặng thưởng 19 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2022; Việt Nam đăng cai giải Quần vợt Vô địch U14 ITF châu Á; Triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế là những thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN, Báo Nhân Dân, Báo Tổ Quốc, Văn hóa và nhiều báo khác đưa tin:

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chú trọng các lĩnh vực văn hoá, xã hội

Sáng 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11.2023. Tham dự phiên họp có các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ… Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chú trọng các lĩnh vực văn hoá, xã hội; làm tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân; bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu; đẩy mạnh sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Làm rõ những dư địa để phát triển công nghiệp văn hóa trong thời gian tới

Chiều 6/12 tại trụ sở Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Kể từ sau khi "Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030" được ban hành (Quyết định số 1755/QĐ-TTg), các lĩnh vực phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Tặng thưởng 19 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2022

Tối 6/12, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức Lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022, cho 19 tác phẩm, chương trình, bài viết và cụm bài viết. Trong tổng số 19 tác phẩm được tặng thưởng, có 15 tác phẩm của cá nhân và 4 tác phẩm của nhóm tác giả. Ngoài ra, 11 cơ quan, đơn vị (nhà xuất bản, cơ quan báo chí) cũng được trao tặng thưởng về thành tích đóng góp cho sự phát triển lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/12/2023 - Ảnh 1.

Ban Tổ chức trao tặng thưởng cho 11 đơn vị báo chí, xuất bản có thành tích nổi bật trong công tác tuyên truyền, quảng bá cho hoạt động lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật. Nguồn: tuyengiao.vn

Xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân lần thứ 10: 119 gương mặt được vinh danh

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa ký Quyết định 1431/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân cho 42 cá nhân. Đây là danh sách mới nhất về phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân của năm 2023. Danh sách Đợt 1 gồm 77 người, được Chủ tịch nước ký vào ngày 22/6. Như vậy, có 119 nghệ sỹ ở nhiều lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân trong lần xét tặng thứ 10-năm 2023.

Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế tiếp nhận nhiều hiện vật, tư liệu hiến tặng

Chiều ngày 6/12, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đã tổ chức buổi tiếp nhận tư liệu, hiện vật và khen thưởng một số cá nhân có thành tích trong việc trao tặng hiện vật cho bảo tàng. Theo đó, các tư liệu, hiện vật được hiến tặng dịp này là những di sản văn hóa gắn liền với vùng đất, con người, đời sống văn hoá, thời kỳ kháng chiến chống quân xâm lược và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của quân và dân Thừa Thiên Huế. Nhiều hiện vật, tư liệu được người dân hiến tặng đã góp phần làm phong phú cho nội dung trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế, để hiện vật được giữ gìn và phát huy giá trị, giới thiệu rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân.

Tôn vinh những thành tựu mỹ thuật của các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam

Ngày 6/12, tại Bảo tàng Hà Nội, đã diễn ra lễ trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023. Đây là sự kiện quan trọng của giới mỹ thuật cả nước nhằm tổng kết, đánh giá những thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm mỹ thuật xuất sắc của các họa sĩ, nghệ sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam trong 3 năm (2020-2023).

Triển lãm tranh cổ động tấm lớn tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới

Ngày 6/12, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) phối hợp với Sở VHTT tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Triển lãm tranh cổ động tấm lớn tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới. Triển lãm giới thiệu hơn 150 tác phẩm của các tác giả trong toàn quốc được tuyển chọn từ cuộc thi sáng tác tranh cổ động về xây dựng nông thôn mới do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức. Đây cũng là dịp tôn vinh các họa sỹ chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước đóng góp sức lực, trí tuệ, tài năng vào công tác tuyên truyền cổ động thực hiện các nhiệm vụ cách mạng, mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội... đẩy mạnh phong trào thi đua "Xây dựng nông thôn mới" vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Ngày hội Văn hóa Sáng tạo và Ngày hội Người nước ngoài Đà Nẵng 2023

Từ ngày 14 - 17/12 sẽ diễn ra sự kiện Ngày hội Văn hóa Sáng tạo - "Đà Nẵng sắc màu" (Colors of DaNang) và Ngày hội Người nước ngoài - DaNang International Big Day-out 2023. Sự kiện diễn ra tại Công viên APEC (quận Hải Châu) nhằm thúc đẩy các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sáng tạo, từng bước phát triển công nghiệp sáng tạo tại TP Đà Năng; đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa cộng đồng người nước ngoài tại TP Đà Nẵng và cộng đồng địa phương thông qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật nhân dịp chào đón năm mới 2024.

Cần đưa việc đăng ký di vật, cổ vật, phát triển thị trường mua bán cổ vật thực sự đi vào đời sống

TS. Phạm Quốc Quân, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia đã thông tin một số nội dung về đăng ký di vật, cổ vật, thị trường mua bán cổ vật ở nước ta nhằm góp ý cho việc sửa đổi Luật Di sản văn hóa cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Ông khẳng định, Luật Di sản văn hóa Việt Nam năm 2001 và Luật sửa đổi bổ sung năm 2009 đều có đề cập đến các nội dung trên. Tuy nhiên, sau hơn 20 năm thực hiện, vẫn còn nhiều điều đáng được luận bàn với mong mỏi những điều khoản trong Luật Di sản văn hóa nói chung và ở lĩnh vực di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia nói riêng, thực sự đi vào cuộc sống.

Khởi động giải thưởng Điện ảnh - Truyền hình "Ngôi sao xanh" 2023

Giải thưởng thường niên về Điện ảnh - Truyền hình "Ngôi sao xanh" 2023 chính thức khởi động vào tháng 12 này. Đây cũng là mùa giải đánh dấu cột mốc hành trình 10 năm nỗ lực nâng tầm vị thế nghệ thuật Việt Nam vươn ra quốc tế. Mỗi giải thưởng là cơ hội để tôn vinh những đóng góp của các đạo diễn, diễn viên, biên kịch và đội ngũ sản xuất đã làm nên các tác phẩm ấn tượng.

Xây dựng Đề cương không gian trưng bày tác phẩm mỹ thuật thuộc Bảo tàng Mỹ thuật Huế

Ngày 6/12, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội thảo khoa học "Đề cương không gian trưng bày tác phẩm mỹ thuật thuộc Bảo tàng mỹ thuật Huế". Việc xây dựng Đề cương trưng bày để tiến đến hình thành không gian trưng bày tác phẩm mỹ thuật là nhiệm vụ cấp thiết và có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế về xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch giai đoạn 2021- 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

- Báo Chính phủ đưa tin:

Ban hành Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các đơn vị văn hóa, thể thao, du lịch 

Bộ VHTTDL đã có Quyết định số 3708/QÐ-BVHTTDL ban hành Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các đơn vị quản lý nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập phục vụ chức năng quản lý nhà nước thuộc Bộ. Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) được ban hành nhằm theo dõi, đánh giá một cách thực chất, khách quan và công bằng kết quả thực hiện chuyển đổi số hằng năm của các đơn vị thuộc Bộ; Đánh giá được hiện trạng thực hiện chuyển đổi số hằng năm để thúc đẩy chuyển đổi số ở các cơ quan đơn vị thuộc Bộ. Đồng thời xác định được thang điểm, phương pháp đánh giá cho các chỉ số chính, chỉ số thành phần, từ đó xác định được giá trị DTI của Bộ. Bộ chỉ số còn góp phần phát hiện các điển hình, mô hình chuyển đổi số làm tốt để nhân rộng, tạo phong trào thực hiện chuyển đổi số trong toàn ngành. 

51 dịch vụ công trực tuyến toàn trình lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch 

Bộ VHTTDL ban hành Danh mục thủ tục hành chính cấp địa phương thuộc phạm vi quản lý của Bộ đủ điều kiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Thủ tục hành chính cấp địa phương thuộc phạm vi quản lý của Bộ VHTTDL đủ điều kiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình năm 2023 gồm 47 thủ tục hành chính cấp tỉnh và 4 thủ tục hành chính cấp huyện. Trong 47 thủ tục hành chính cấp tỉnh đủ điều kiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình có 24 thủ tục lĩnh vực văn hóa, 5 thủ tục lĩnh vực thể thao và 18 thủ tục lĩnh vực du lịch. 

- Báo Thanh Niên đưa tin: 

10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam

Theo tin từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), chiều 6/12, Tổ chức Kỷ lục châu Á chính thức có quyết định xác lập 10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023. Như vậy,  số lượng Kỷ lục về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam đạt Kỷ lục châu Á đã nâng lên 60 món từ năm 2012 đến năm 2023, gồm 38 món ăn đặc sản, 22 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng của các địa phương. Trong thời gian tới, VietKings sẽ tiếp tục tiến hành đề cử những giá trị nổi bật của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam một cách toàn diện đến bạn bè thế giới.  

Lễ hội âm nhạc BridgeFest lần 7 diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Sau 5 năm thành công liên tiếp tại Hà Nội, đặc biệt là BridgeFest 2020 diễn ra ở Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục thu hút hơn 15.000 khán giả, Lễ hội âm nhạc và kết nối cộng đồng BridgeFest đã trở thành sự kiện được giới trẻ đón chờ hằng năm. BridgeFest 2022 đánh dấu lần đầu tiên sự kiện này có mặt tại Đà Nẵng với hơn 10.000 khán giả tham dự.

- VOV đưa tin:

Trưng bày chuyên đề kỷ niệm 51 năm chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không"

Nhân dịp kỷ niệm kỷ niệm 51 năm chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" (12/1972 - 12/2023); kỷ niệm 50 năm trao trả phi công Mỹ (1973 - 2023), dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, ngày 6/12, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Thang âm cuộc chiến". Trưng bày giúp công chúng hiểu hơn sự khốc liệt của những cuộc tập kích chiến lược bằng Không quân và Hải quân Mỹ khi leo thang phá hoại miền Bắc; tái hiện cuộc sống sinh hoạt, lao động của quân, dân Hà Nội (cuối năm 1972) với tinh thần đoàn kết chiến đấu và phục vụ chiến đấu vượt qua mất mát, đau thương, làm nên chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không". 

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày

"Không gian sáng tạo làng nghề" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 06/12 trên VTV1. 

Theo Chương trình, thống kê của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, cả nước có 5.400 làng nghề, một khối di sản đồ sộ và vô cùng quý giá. Thế nhưng, đa số hệ sinh thái các làng nghề vẫn là tiềm năng còn ngủ yên, chưa được đánh thức, chưa theo kịp thời đại 

2. Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN đưa tin:

Giải đua xe đạp hữu nghị Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ nhất

Ngày 6/12, Quốc hội Lào đã tổ chức "Giải đua Xe đạp Hữu nghị ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam" tại quảng trường Quốc hội (Thatluang). Mục tiêu chính của giải đua xe đạp là thúc đẩy tình hữu nghị ba nước thông qua thể thao và tuyên truyền lối sống năng động giữa công dân ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam, thu hút cộng đồng địa phương tại mỗi nước tham dự quảng bá thể thao, góp phần vào thành công chung của Hội nghị Cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ nhất; đồng thời là hành động thiết thực cổ vũ cho thông điệp của hội nghị, đó là: "Hòa bình, Hữu nghị, Đoàn kết và Hợp tác vì Thịnh vượng và Phát triển Bền vững".

- Báo Nhân Dân đưa tin:

Cơ hội giành suất dự Olympic Paris 2024 của cử tạ Việt Nam

Trong năm 2023, Liên đoàn Cử tạ thế giới tổ chức hai giải Grand Prix. Giải đầu tiên diễn ra hồi tháng 6/2023 tại Havana (Cuba), nhưng cử tạ Việt Nam không tham dự. Bởi thế, giải đấu lần này tại Doha (Qatar) vào tháng 12 này là cơ hội cuối cùng trong năm 2023 của cử tạ nước ta. Trong năm 2024 còn hai giải khác cũng là cơ hội cho các đô cử Việt Nam diễn ra vào tháng 2/2024 ở Uzbeksitan và tháng 4/2024 tại Thái Lan.

- VOV, Báo Tin tức, ĐCSVN đưa tin:

Việt Nam đăng cai giải Quần vợt Vô địch U14 ITF châu Á

Giải Quần vợt Vô địch U14 ITF châu Á (Phát triển Vòng loại Khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á) sẽ diễn ra từ ngày 6 - 19/1/2024, tại Cụm sân Tennis Hanaka Paris Ocean Park (Bắc Ninh). Giải được tổ chức dưới sự phối hợp của Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF), Liên đoàn Quần vợt châu Á (ATF), Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF). Giải đấu sẽ diễn ra từ 6 - 19/1/2024 trên 7 mặt sân cứng, quy tụ hơn 70 VĐV và HLV đến từ 14 nước bao gồm Bangladesh, Bhutan, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Nhật Bản, Lào, Macau, Maldives, Mông Cổ, Singapore, Timor Leste, Sri Lanka và chủ nhà Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/12/2023 - Ảnh 2.

Giải đấu diễn ra trên Cụm sân Tennis Hanaka Paris Ocean Park. Ảnh: laodong.vn

- Báo Tổ Quốc đưa tin

Thi đấu xuất sắc, Hà Nội FC biến đại diện Nhật Bản thành cựu vương tại AFC Champions League 2023/24

Tối 6/12, CLB Hà Nội FC có cuộc tiếp đón CLB Urawa Reds của Nhật Bản trên sân vận động Mỹ Đình trong khuôn khổ AFC Champions League 2023/24. Với chiến thắng 2-1, Hà Nội FC chính thức loại đương kim vô địch AFC Champions League, CLB Urawa Reds khỏi giải đấu châu lục.

Khởi tranh Giải bóng rổ vô địch Hà Nội 2023

Giải bóng rổ vô địch Hà Nội 2023 - HBC 2023 quy tụ 15 đội bóng, gồm 10 đội nam và 5 đội nữ. Đây là mùa thứ 2 giải được tổ chức. Ban tổ chức mong muốn giải đấu không chỉ là cuộc cạnh tranh giữa những đội bóng xuất sắc, mà còn là nơi tạo cơ hội cho các tài năng trẻ bứt phá. Với chủ đề "The Revolution", giải đấu mùa 2 mang trong mình sứ mệnh, sự ấp ủ tạo ra những bước tiến đột phá trong sự phát triển của bóng rổ Hà Nội nói riêng và bóng rổ Việt Nam nói chung. Giải đấu sẽ diễn ra từ ngày 16-31/12 tại Nhà thi đấu huyện Thanh Trì (Thanh Trì, Hà Nội).

Lần đầu tiên Việt Nam sở hữu trọn vẹn bản quyền phát sóng UEFA Euro

Hôm nay 6/12, sự kiện công bố bản quyền phát sóng Euro 2024 đã diễn ra tại Hà Nội. Theo đó, TV360 đã đạt được thỏa thuận chính thức sở hữu bản quyền giải vô địch bóng đá châu Âu UEFA Euro 2024. Đơn vị này sẽ độc quyền toàn bộ quyền khai thác phát sóng và truyền thông giải đấu trên tất cả các hạ tầng truyền hình, mạng xã hội trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

- Báo Lao động đưa tin:

Thủ môn Filip Nguyễn chính thức có quốc tịch Việt Nam

Tối 6/12, trang fanpage của câu lạc bộ Công an Hà Nội xác nhận, thủ thành Filip Nguyễn đã chính thức có quốc tịch Việt Nam. Theo quy định, anh sẽ mang tên "Nguyễn Filip" (có dấu theo chính tả tiếng Việt) thay vì "Nguyen Filip" (không có dấu). Như vậy, sau 5 năm từ khi làm hồ sơ xin lấy quốc tịch Việt Nam, thủ môn sinh ra ở Cộng hòa Czech đã thực hiện được nguyện vọng trở thành công dân Việt Nam. Trong thời gian qua, lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và câu lạc bộ Công an Hà Nội đã nỗ lực hỗ trợ Filip Nguyễn trong quá trình làm hồ sơ.

Việt Nam đăng cai tổ chức 1 lượt giải bóng chuyền nữ SEA V.League 2024

Việt Nam sẽ không đề xuất xin làm chủ nhà giải bóng chuyền nữ AVC Challenge Cup 2024 mà chỉ đăng cai tổ chức 1 lượt tại SEA V.League 2024. Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ không tham dự nhiều giải đấu trong năm 2024 do năm sau không có các giải vô địch châu Á, SEA Games hay ASIAD. Thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt sẽ chỉ tranh tài tại cúp bóng chuyền nữ Châu Á, cúp thách thức nữ Châu Á (AVC Challenge Cup), SEA V.League (giải bóng chuyền nữ quốc tế Đông Nam Á) và VTV Cup.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Tìm kiếm tài năng trẻ từ các giải thể thao học đường

Tại Đà Nẵng, phong trào thể dục thể thao học đường phát triển mạnh đã đem lại nhiều kết quả tích cực cho xã hội, qua đó phát hiện thêm những tài năng thể thao, bổ sung vào nguồn vận động viên trẻ cho TP. Khẳng định việc tìm kiếm VĐV trẻ trong trường học là "nguồn sống, mạch đập" của thể thao thành tích cao, Phó Giám đốc Sở VHTT Đà Nẵng cho biết, các phong trào thể thao được tổ chức thường niên, liên tục trong trường học đã có tác động tích cực, vừa mang lại giá trị tinh thần cũng như vật chất cho xã hội, vừa cải thiện thể lực, tầm vóc người Việt Nam, vừa sàng lọc VĐV tài năng để bổ sung cho lực lượng VĐV trẻ nước nhà.

- Báo Thanh niên đưa tin:

Thể thao Việt Nam tìm giải pháp vươn tầm châu lục

Thể thao Việt Nam khép lại năm 2023 bằng sự kiện thiết thực là tổ chức Hội nghị định hướng phát triển thể thao thành tích cao đến năm 2030, trong đó tập trung vào giải pháp vươn tầm châu lục.

FIFA đồng ý cho VAR xuất hiện ở những trận tâm điểm nào vòng 5 V-League?

Hai trận đấu gồm trận đội Nam Định gặp đội Công an Hà Nội (18 giờ ngày 9.12.2023) và đội Hà Nội gặp SLNA (19 giờ 15 ngày 10.12.2023) thuộc vòng 5 V-League 2023 - 2024 chính thức được Liên đoàn Bóng đá châu Á (FIFA) đồng ý cho phép áp dụng công nghệ VAR.

3. Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

Thủ tướng: Triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế

Ngày 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023. Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, kết nối cung cầu trong nước... Triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy mạnh thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/12/2023 - Ảnh 3.

Nguồn: daibieunhandan.vn

Phát triển giá trị tài nguyên du lịch phải đi đôi với việc bảo vệ và tôn tạo

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Thông tư ban hành Quy định tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng, định mức kinh tế - kỹ thuật và hướng dẫn triển khai việc thực hiện cung cấp dịch vụ bảo vệ, tôn tạo, phát triển giá trị tài nguyên du lịch; tổ chức khảo sát, thu thập dữ liệu, tài liệu, điều tra tài nguyên du lịch, thị trường du lịch. Dự thảo nêu rõ các tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng bảo vệ, tôn tạo, phát triển giá trị tài nguyên du lịch. Theo đó, tất cả các tài nguyên du lịch được đưa vào khai thác phải có các biện pháp bảo vệ và tôn tạo để tránh các tác động tiêu cực từ hoạt động du lịch.

- VTV, Báo Quân đội nhân dân, Báo Tiền Phong đưa tin

Hà Nội: Tăng phí tham quan nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử

Ngày 6/12, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 14 Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết sửa đổi quy định về phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được quy định tại Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND. Theo đó, hầu hết phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội đều đã tăng giá.

- Báo Thanh niên đưa tin:

Du khách Việt Nam, Campuchia có thể quét mã QR thanh toán xuyên biên giới

Các du khách Việt Nam khi đến Campuchia hay khách Campuchia khi đến Việt Nam có thể quét mã QR để thanh toán hàng hóa, dịch vụ mà không cần đổi ngoại tệ.

- TTXVN đưa tin:

Thành phố Hồ Chí Minh: Ra mắt sản phẩm du lịch ban đêm tại quận 1

Tối 6/12, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân quận 1 tổ chức chương trình ra mắt sản phẩm giới thiệu sản phẩm du lịch đặc trưng năm 2023 "Quận 1 - Sắc màu đêm." Tour du lịch "Quận 1 - Sắc màu đêm" giúp du khách tìm hiểu quận 1 về đêm khác biệt với 4 nội dung trải nghiệm, hướng đến mục tiêu khai thác tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm. Việc công bố sản phẩm du lịch đặc trưng này sẽ góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch của thành phố, nâng số chương trình du lịch đặc trưng lên con số 60.

Đưa Pù Luông trở thành trung tâm du lịch sinh thái chuyên nghiệp

UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định phê duyệt Đề án Du lịch Sinh thái, Nghỉ dưỡng, Giải trí trong rừng đặc dụng Khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Luông đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Theo đó, phấn đấu đến năm 2045, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Luông sẽ trở thành một trong những trung tâm du lịch sinh thái chuyên nghiệp, có cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch đa dạng, đặc trưng, chất lượng cao của tỉnh Thanh Hóa.

- VOV đưa tin:

Doanh nghiệp lạc quan về thị trường du lịch Trung Quốc năm 2024

Các doanh nghiệp lữ hành, hàng không tại Trung Quốc và Việt Nam tin tưởng lượng khách du lịch hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ tăng mạnh trong năm 2024. Các sản phẩm du lịch Trung Quốc dành cho khách Việt Nam cũng được bổ sung, nâng cấp vào năm tới.

- Báo Tin tức đưa tin:

 Khai thác dòng khách thị trường du lịch âm nhạc 

Chương trình ca nhạc kết hợp du lịch khá phổ biển ở châu Âu, châu Mỹ. Tuy nhiên tại Việt Nam, hình thức này còn khá mới mẻ và mới chỉ được chú ý đến trong thời gian gần đây. Nếu tận dụng tốt cơ hội du lịch âm nhạc, du lịch Việt Nam không chỉ kích cầu được lượng khách du lịch nội địa đông đảo, mà còn thu hút được các du khách quốc tế, nhất là từ các nước trong khu vực đến thưởng thức đêm nhạc của thần tượng kết hợp tham quan, khám phá Việt Nam. 

- Báo Đại đoàn kết đưa tin:

Phát triển du lịch xanh 

Những năm gần đây, du lịch xanh ngày càng được quan tâm, trở thành hướng phát triển quan trọng của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030 định hướng trên nền tảng tăng trưởng xanh, tối đa hóa sự đóng góp của du lịch cho các mục tiêu phát triển bền vững. Bài toán đặt ra lúc này là, làm thế nào để tạo ra được một sản phẩm du lịch xanh thực sự và tạo ra giá trị lợi ích cho cả cộng đồng người dân địa phương, vừa đáp ứng được nhu cầu của du khách, vừa bảo tồn giữ gìn được giá trị nguyên bản, vừa điều tiết để không tác động xấu đến tài nguyên trong tương lai.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đưa tin:

"Văn hóa giao tiếp ứng xử trong thiếu nhi Thủ đô"

Ngày 6/12, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Thành đoàn - Hội đồng Đội Thành phố tổ chức cuộc thi "Văn hóa giao tiếp ứng xử trong thiếu nhi Thủ đô" năm 2023. Cuộc thi là sân chơi bổ ích, ý nghĩa để các em thiếu nhi gặp gỡ, giao lưu và thể hiện sự hiểu biết, tài năng của bản thân về những giá trị tốt đẹp trong văn hóa giao tiếp ứng xử thanh lịch, văn minh của người Hà Nội. Từ đó, tích cực tuyên truyền, giáo dục nâng cao năng lực văn hóa giao tiếp ứng xử trong gia đình, nhà trường và xã hội cho các em thiếu nhi; định hướng và hình thành cho các em những hành vi, thói quen tích cực, ứng xử có văn hóa trong cuộc sống hằng ngày, rèn luyện từ khi tuổi còn nhỏ.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×