Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 28/4/2021

28/04/2021 | 13:22

Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trên cả nước dừng bắn pháo hoa, dừng tổ chức các lễ hội văn hóa, thể thao; Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong hoạt động du lịch; Tuyển Việt Nam gặp Lebanon tranh suất dự VCK Futsal World Cup 2021 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 28/4 đưa tin:

Bế mạc cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc - 2021

Tối 27/4, tại Rạp Xiếc Trung ương (Liên đoàn Xiếc Việt Nam) diễn ra lễ bế mạc "Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc - 2021". Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, sau một tuần biểu diễn, sáng tạo hào hứng và sôi nổi, "Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc - 2021" đã thành công tốt đẹp, góp phần cho thấy diện mạo của một đội ngũ nghệ sỹ, diễn viên xiếc đầy lòng nhiệt huyết và sự đam mê.

Triển lãm tranh 'Còn lại với Trường Sơn'

Hướng tới kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021), 62 năm Ngày mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 - 19/5/2021), chiều 27/4, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm tranh "Còn lại với Trường Sơn" của họa sĩ Nguyễn Đức Dụ, cựu chiến binh Đoàn 559. Triển lãm trưng bày và giới thiệu tới công chúng 44 tác phẩm được họa sĩ Nguyễn Đức Dụ sáng tác trong những năm chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Phần lớn những tác phẩm này ghi lại những hoạt động của những người lính Trường Sơn và nhân dân trên chiến trường, những địa danh lịch sử trên khắp tuyến đường từ Đông Trường Sơn sang Tây Trường Sơn.

Đắk Lắk, Quảng Trị dừng bắn pháo hoa, giảm quy mô các lễ hội

Ngày 27/4, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Đặng Gia Duẩn cho biết, tỉnh Đắk Lắk đã quyết định dừng bắn pháo hoa dịp lễ 30/4 nhằm hạn chế tụ tập đông người, chủ động phòng chống dịch COVID-19. Riêng các hoạt động đã được xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị sẵn sàng và đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Lễ 30/4 này thì tỉnh Đắk Lắk vẫn tiếp tục tổ chức. Theo kế hoạch, tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhân kỷ niệm 46 năm Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Quảng Ninh dừng tổ chức các lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã quyết định dừng bắn pháo hoa ở tất cả các điểm trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5; dừng tất cả các lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo từ ngày 30/4 đến hết ngày 23/5. Sau ngày 23/5, tùy theo tình hình diễn biến của dịch, tỉnh sẽ quyết định việc tổ chức các hoạt động lễ hội. Đây là động thái tích cực của tỉnh Quảng Ninh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại một số nước trên thế giới, nhất là các nước có chung đường biên giới với Việt Nam, để đảm bảo tuyệt đối an toàn, chăm lo bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới, thực hiện "mục tiêu kép" năm 2021.

-Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 28/4 đưa tin:

Cần kết nối giao thông cụm di tích nhà Trần

Cụm di tích đình, đền, lăng thờ Thái sư Trần Thủ Độ và Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung, miếu Nứa thờ công chúa Thiều Dương (con thứ thượng hoàng Trần Thái Tông và Hiển Từ Thuận Thiên hoàng thái hậu) là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia nằm trên địa bàn xã Liên Hiệp. Tuy cùng địa bàn trong huyện Hưng Hà, Thái Bình với Cụm di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần (xã Tiến Đức), nhưng vì giao thông chưa thuận lợi nên ít du khách biết tới các di tích này.

Liên hoan phim Pháp ngữ lần thứ 12

Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định về việc tổ chức Liên hoan phim Pháp ngữ lần thứ 12. Theo đó, Liên hoan do Công ty TNHH Một thành viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương phối hợp với Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 20 đến ngày 23/5 tại Công ty TNHH Một thành viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương và từ ngày 28 đến ngày 30/5 tại Viện Pháp tại Việt Nam (Hà Nội); từ ngày 21 đến ngày 23/5 và ngày 28 đến ngày 29/5 tại Trường Đại học Hoa Sen (TP Hồ Chí Minh).

Tạm hoãn tổ chức lễ hội Tràng An năm 2021

Ngày 27/4, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường thông báo tạm hoãn tổ chức lễ hội Tràng An 2021. Lễ hội Tràng An hay Lễ hội Thánh Quý Minh Đại Vương là hoạt động văn hóa truyền thống kết hợp với du lịch diễn ra vào những ngày giữa tháng 3 Âm lịch hàng năm. Đây là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2021. Năm nay, Lễ hội Tràng An được dự kiến khai mạc vào sáng ngày 29/4 (tức ngày 18/3 năm Tân Sửu).

Những sắc màu dân tộc

Điểm nhấn trong những ngày tới của chuỗi sự kiện là hoạt động Chợ vùng cao "Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang" (diễn ra từ ngày 29/4-3/5) tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc miền Tây Bắc, Đông Bắc. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, La Chí, Thái...

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 28/4 đưa tin:

Theo dấu lịch sử

Câu chuyện các điểm di tích khó thu hút khách tham quan và nỗi lo người trẻ bỏ quên lịch sử dân tộc, được nhiều người đặt ra. Nỗi lo là có, nhưng không phải tất cả, những ngày cờ hoa khắp phố phường, một điểm đáng mừng là có khá đông bạn trẻ đã tới tham quan những di tích lịch sử trong thành phố. Người trẻ quan tâm và tìm hiểu về di tích lịch sử, thích thú với bảo tàng là một tín hiệu đáng mừng. Trước khi yêu thích một thứ gì đó, nhiều bạn trẻ luôn cần có thời gian khơi gợi và đến những di tích lịch sử là cách để nhiều bạn trẻ học yêu thích và quan tâm đến lịch sử.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ 30-4 và 1-5 "Bản hùng ca của mùa xuân đại thắng"

Vào tối 29-4, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM, Trung tâm Ca nhạc nhẹ thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt Bản hùng ca của mùa xuân đại thắng. Đây là một trong những hoạt động trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2021) và 135 năm Ngày Quốc tế lao động (1-5-1886 – 1-5-2021).

Lễ hội đua thuyền tứ linh Lý Sơn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sáng ngày 27-4, UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức lễ công bố và đón nhận bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đua thuyền tứ linh và tổ chức hội đua thuyền truyền thống (8 chiếc). Lễ hội đua thuyền tứ linh huyện Lý Sơn là lễ hội cổ xưa mang đậm nét văn hóa truyền thống, tồn tại hơn 300 năm. Lễ hội nhằm tưởng nhớ cội nguồn tổ tiên, các vị tiền hiền buổi đầu khai sinh đất đảo và đội hùng binh Hoàng Sa, Trường Sa đã có công bảo vệ cương thổ quốc gia, cũng như cầu mong quốc thái dân an, ngư dân thuận buồm xuôi gió, ra khơi khai thác hải sản được mùa.

-Báo điện tử Người Lao động ngày 28/4 đưa tin:

Triển lãm đáng xem về Đoàn Cải lương Nam Bộ

Sáng 29-4, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang sẽ khánh thành Phòng Truyền thống giới thiệu Đoàn Cải lương Nam Bộ, Đoàn Văn công Giải phóng và Nhà hát Trần Hữu Trang. Hơn 200 hình ảnh và hiện vật quý đợt 1 của từng giai đoạn phát triển của 3 đơn vị này sẽ được trưng bày, giới thiệu đến công chúng tại nhà hát. Độc đáo nhất sẽ là hình ảnh của Đoàn Cải lương Nam Bộ trên đất Bắc trong những năm 1955-1975.

Phim lịch sử Việt hấp dẫn nhà đầu tư

Sự kết hợp giữa những người đam mê sử Việt với phim ảnh đang dần trở thành xu hướng chuyên nghiệp và chỉn chu hơn. Tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm Văn hóa Việt Nam (Vietnam Centre) đang kêu gọi đầu tư làm phim "Lý Chiêu Hoàng". Trong khi đó, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh chuẩn bị bấm máy phim dã sử "Huyết rồng" vào hè năm nay... Kết hợp lịch sử - văn hóa dân tộc với phim là cách thức phổ biến, được chứng minh qua nhiều nền điện ảnh, sân khấu của các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... Nó là quy luật phát triển của nền điện ảnh nhiều quốc gia.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/4 đưa tin:

Hà Nội tạm dừng tổ chức các lễ hội và tuyến phố đi bộ để phòng, chống Covid-19

Tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn thành phố Hà Nội, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức hội nghị, sự kiện cần có hình thức phù hợp và phải thực hiện nghiêm các biện pháp và nguyên tắc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đây là nội dung Công văn số 112-CV/TU ngày 27-4-2021 của Thường trực Thành ủy Hà Nội về "Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố" nhằm thực hiện Điện ngày 27-4-2021 của Thường trực Ban Bí thư về "Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19".

Kịch ''Làm vua'': Soi chiếu lịch sử bằng phong cách đương đại

Sân khấu Lệ Ngọc ra mắt thêm một vở diễn về đề tài lịch sử mang tên "Làm vua" bắt đầu từ ngày 27-4, tại Hà Nội. Chọn câu chuyện về đấng quân vương Đinh Tiên Hoàng với sự cơ trí và tầm nhìn thấu suốt trong việc tề gia, trị quốc, vở diễn là hành trình soi chiếu lịch sử bằng phong cách đương đại. Vở "Làm vua" sẽ được diễn tại Hà Nội vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5, sau đó vào thành phố Hồ Chí Minh phục vụ khán giả phía Nam.

Đa dạng chương trình nghệ thuật chào mừng các ngày lễ lớn

Theo thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước; chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trên địa bàn Thủ đô sẽ diễn ra nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân.

-TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 28/4 đưa tin: "Dịch COVID-19: Những tỉnh, thành phố tạm dừng hoạt động đông người" cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới và một số nước láng giềng, một số tỉnh, thành phố tại Việt Nam cũng đã có chỉ đạo dừng tổ chức các lễ hội, tạm dừng nhiều hoạt động đông người. Theo đó, Hà Nội tạm dừng tổ chức các lễ hội và tuyến phố đi bộ; Dự kiến 5 điểm bắn pháo hoa dịp lễ 30-4, tuy nhiên phút cuối, TP.HCM đã hủy kế hoạch bắn pháo hoa để phòng chống dịch COVID-19; Thanh Hóa và Hà Tĩnh tạm dừng tổ chức các lễ hội, sự kiện tập trung đông người; Nghệ An: Dừng tổ chức các hoạt động Lễ hội du lịch biển Cửa Lò 2021; Quảng Ninh dừng tổ chức các lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo đến hết ngày 23/5; Đắk Lắk, Quảng Trị dừng bắn pháo hoa, giảm quy mô các lễ hội...

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 28/4/2021 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân ngày 28/4 đưa tin: "Phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới" cho biết: Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến cả hai loại hình của du lịch quốc tế là inbound (đưa khách nước ngoài đến) và outbound (đưa khách trong nước ra nước ngoài) gần như tê liệt. Trong bối cảnh này, du lịch nội địa (du lịch trong nước) được xác định là cứu cánh để từng bước phục hồi ngành công nghiệp không khói nước nhà. Song làm thế nào để đưa du lịch nội địa trở thành trụ cột mang tính chiến lược và lâu dài đối với sự phát triển của du lịch Việt Nam, thì đòi hỏi phải có chiến lược mang tính tổng thể và đồng bộ.

-Báo Pháp luật Việt Nam ngày 28/4 đưa tin: "Làm gì để du lịch biển hết đơn điệu?" cho biết: Là đặc sản nổi bật của du lịch Việt Nam nhưng những năm qua, tiềm năng du lịch biển, đảo vẫn chủ yếu được khai thác ở mức độ đơn giản với các hoạt động tắm biển và ăn uống thông thường. Nhiều vùng biển địa phương còn đơn điệu các hoạt động phụ trợ, du lịch thiếu đặc trưng. Ngoài những trung tâm như Đà Nẵng, Cát Bà, Côn Đảo, Nha Trang… hầu hết hoạt động du lịch biển ở các địa phương khác nổi trội vẫn là tắm biển và ăn uống thông thường. Các hoạt động lễ hội, tour khám phá, trải nghiệm hầu như vắng bóng khi đến những bãi biển địa phương. Trong khi đó, vào thời điểm này, nhu cầu khách đi biển vào dịp cuối tuần tăng rất cao, nhiều trung tâm du lịch biển đều bắt đầu quá tải, yêu cầu mở rộng thêm các loại hình dịch vụ cho du lịch biển là điều cần thiết.

-TTXVN ngày 27/4 đưa tin:

Dừng tổ chức các hoạt động Lễ hội du lịch biển Cửa Lò 2021

Sáng 27/4, UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) có công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An, các đại biểu, khách mời và nhân dân về việc tạm dừng tổ chức Lễ hội du lịch Cửa Lò 2021. Tại Nghệ An, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang được các cấp, ngành, địa phương quyết liệt triển khai, trong đó có việc tăng cường quản lý chặt đường biên giới, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép. Ngày 26/4, UBND thành phố Vinh cũng có Công văn số 2198/UBND-YT về việc thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc; giao Công an thành phố Vinh, UBND các phường, xã tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với những trường hợp không chấp hành việc đeo khẩu trang tại các sự kiện đông người, nơi công cộng.

Ngành du lịch TP Hồ Chí Minh siết chặt an toàn phòng dịch COVID-19 dịp nghỉ lễ

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, các đơn vị, doanh nghiệp ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đang siết chặt quy trình và tuân thủ tuyệt đối các bước phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế, nhất là trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Theo các doanh nghiệp lữ hành tại TP Hồ Chí Minh, hiện du khách vẫn đang có phản hồi tốt đối với những hành trình tour chuẩn bị khởi hành dịp 30/4 và 1/5. Bởi trong suốt thời gian qua, các đơn vị lữ hành đã luôn nêu cao tinh thần phòng chống dịch bệnh cho khách trên từng đường tour, nên khách khá tin tưởng về công tác phòng dịch của doanh nghiệp.

Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 10 triệu lượt du khách

Năm 2021, ngành Du lịch Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút 10 triệu lượt khách du lịch đến tỉnh, tổng thu từ du lịch đạt 20.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch, năm 2021 tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức 88 sự kiện, hoạt động, chương trình kích cầu du lịch; trong đó có 35 hoạt động, sự kiện quy mô cấp tỉnh, 53 hoạt động, sự kiện quy mô cấp địa phương. Các hoạt động được tổ chức trong điều kiện an toàn về dịch, chú trọng công tác phòng chống dịch COVID-19. Tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng sẽ đón được 10 triệu lượt khách năm 2021, trở thành điểm đến hấp dẫn, lựa chọn hàng đầu với du khách Việt Nam và quốc tế.

Bắc Giang khởi động nhiều giải pháp phát triển ngành du lịch

Tỉnh Bắc Giang tập trung xây dựng 4 sản phẩm du lịch chính gồm du lịch văn hóa-tâm linh; du lịch sinh thái-nghỉ dưỡng; du lịch thể thao golf; du lịch cộng đồng. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Giang có nhiều nỗ lực, giải pháp thúc đẩy phát triển ngành du lịch của địa phương. Thời gian tới, tỉnh Bắc Giang xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, phát triển bền vững, đảm bảo an ninh trật tự.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/4 đưa tin:

Hà Nội: Tăng cường phòng dịch dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tại bảo tàng, di tích

Sẵn sàng các điều kiện đón tiếp người dân Thủ đô và du khách dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, thời gian này, các bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh, cơ sở tôn giáo ở Hà Nội đang đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm an toàn cho cộng đồng trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong hoạt động du lịch

Ngày 27-4, Sở Du lịch Hà Nội ban hành Văn bản số 291/SDL-QLCSLT về việc tăng cường thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công văn nêu rõ, để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, Sở Du lịch yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ bùng phát dịch Covid-19; tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch; thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh trên kênh thông tin của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, thành phố Hà Nội để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế.

-Báo điện tử Quảng Ninh ngày 28/4 đưa tin:

Ra mắt "Grab" du lịch đường thủy giúp đặt tàu thăm quan Vịnh Hạ Long chỉ mất 2 phút

Với giao diện dễ sử dụng, dịch vụ đa dạng và phong phú, nền tảng đặt tàu trực tuyến AZCruise giúp chuyến đi của bạn thêm phần thuận tiện và chủ động, đồng thời giảm tối đa các mối lo về chi phíChỉ với một chiếc điện thoại hoặc laptop có kết nối Wi-fi, du khách đã có thể chọn cho mình chuyến tàu ưng ý. Thao tác đơn giản như khi đặt xe ôm công nghệ. Và cũng tương tự như vậy, khi đã đặt vé thành công, du khách chắc chắn sẽ được giữ chỗ trên tàu, được hưởng đúng giá niêm yết mà không phải chịu thêm bất cứ một loại phí nào khác.

Khởi động mạnh mẽ phát triển kinh tế đêm

Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh đặt ra mục tiêu "Xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc" và "phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn". Để khởi động cho quyết tâm lớn này, Quảng Ninh đã nghiên cứu, kêu gọi nhà đầu tư thực hiện thí điểm mô hình kinh tế ban đêm. Qua đó, tiếp tục tạo điểm nhấn, sự khác biệt cho ngành Du lịch địa phương.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 28/4 đưa tin:

Nhiều khách sạn ven biển kín phòng, Bình Định siết phòng dịch Covid-19

UBND tỉnh Bình Định bắt buộc du khách phải khai báo y tế, đeo khẩu trang khi đến khu du lịch, di tích trên địa bàn tỉnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 để phòng dịch Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và của lãnh đạo tỉnh về phòng chống dịch bệnh Covid-19, không được chủ quan, lơ là, đồng thời quyết tâm phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới, bảo đảm an sinh xã hội.

Sa Pa, Hạ Long "cháy phòng" dịp nghỉ lễ 30/4, cảnh báo "thổi giá" dịch vụ

Các khách sạn, nhà nghỉ tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Sa Pa (Lào Cai), Hạ Long (Quảng Ninh)... thời điểm này đã "cháy phòng", từ chối nhận khách trong dịp lễ 30/4-1/5. Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai thông tin, dự kiến dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 lượng khách đến Sa Pa sẽ rất đông, vào khoảng 70-80 nghìn lượt. Do đó nhu cầu về phòng nghỉ, khách sạn cũng sẽ rất lớn. Trong nửa cuối tháng tư, tỷ lệ đặt phòng trên địa bàn Sa Pa nói riêng đã đạt 80% và lên tới 100% trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 27/4 đưa tin:

Doanh nghiệp lữ hành 'chốt sổ' tour 30/4

Lượng khách đặt tour nghỉ lễ 30/4 ở nhiều doanh nghiệp lữ hành đạt 95-100% kế hoạch, du khách chưa e ngại hay yêu cầu hủy dịch vụ vì Covid-19. Tính tới ngày 27/4, tỷ lệ khách đặt tour nghỉ lễ 30/4 của Vietravel đạt 95% kế hoạch. Dự kiến, công ty sẽ phục vụ khoảng 15.000 lượt khách trong dịp nghỉ lễ 4 ngày sắp tới. Trong đó các điểm đến được du khách quan tâm nhất vẫn là Sa Pa, Hà Nội, Hạ Long, Phú Quốc, Đà Nẵng và Đà Lạt.

Tạp chí Mỹ chọn resort Khánh Hòa vào top tốt nhất thế giới

Resort ở vịnh Ninh Vân được tạp chí Veranda đánh giá là một trong 30 resort phục vụ đầy đủ và tốt bậc nhất thế giới. Veranda, tạp chí về phong cách sống có từ năm 1987 của Mỹ, mới công bố 30 resort bao trọn các dịch vụ có chất lượng tốt nhất. Danh sách được chọn lọc để phục vụ nhu cầu của du khách hiện nay, khi không muốn mất thời gian lên kế hoạch du lịch quá chi tiết. Các resort và những sản phẩm du lịch trọn gói đang ngày càng sang trọng hơn theo thời gian và có thể tìm thấy ở nhiều địa điểm độc đáo.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 28/4 đưa tin:

HLV Phạm Minh Giang và các cầu thủ sẵn sàng cho trận tranh vé dự VCK FIFA Futsal World Cup 2021

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vừa công bố kết quả bốc thăm phân cặp vòng play-off để xác định 2 suất vé còn lại trong tổng số 5 suất vé của châu Á tham dự vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021. Theo đó, đội tuyển Lebanon sẽ là đối thủ khá "dễ chịu" dành cho đội tuyển Futsal quốc gia Việt Nam tại vòng đấu quan trọng này. Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Phạm Minh Giang - HLV trưởng đội tuyển Futsal Việt Nam cho biết, khoảng 3 ngày trước, ông mới nhận được kế hoạch thi đấu trận play off. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị của toàn đội đã liên tục được tiến hành.

TP Hồ Chí Minh và Viettel bất phân thắng bại

Tối 27/4, trên sân vận động Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh), trận đấu giữa đội chủ nhà TP Hồ Chí Minh và Viettel tại vòng 11 Giải bóng đá vô địch Quốc gia (V. League 2021) khép lại với tỉ số hòa 1-1. Tỉ số hòa 1-1 được giữ nguyên đến hết trận, có lẽ không làm hài lòng cả hai đội. Không có được trọn vẹn 3 điểm, chủ nhà TP Hồ Chí Minh vẫn chưa thể thoát khỏi nhóm cuối bảng. Trong khi đó, trận hòa này khiến Viettel đứt mạch 5 trận toàn thắng và không thể san bằng điểm số với đội đầu bảng Hoàng Anh Gia Lai (25 điểm), trước khi đối thủ này thi đấu vòng 11 với Đông Á Thanh Hóa vào ngày 28/4.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đánh bại Becamex Bình Dương trên sân nhà

Chiều 27/4, trên sân vận tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Becamex Bình Dương, trong khuôn khổ vòng 11, Giải vô địch bóng đá quốc gia - LS 2021 (V.League). Đây là chiến thắng thứ hai liên tiếp của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh kể từ khi "thuyền trưởng" Nguyễn Thành Công về dẫn dắt đội bóng. Với chiến thắng này, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã có 12 điểm, sau 11 vòng đã đấu. Ngay sau khi trận đấu kết thúc, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã xuống sân động viên, chúc mừng ban huấn luyện cùng các cầu thủ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và sẽ thưởng 500 triệu đồng cho câu lạc bộ.

Giải Futsal VĐQG 2021: Quyết liệt cuộc chiến ngôi đầu

Sau 1 ngày tạm nghỉ, vòng chung kết giải Futsal HDBank Vô địch Quốc gia 2021 sẽ quay trở lại vào ngày 27/4 với 2 cặp đấu rất đáng chú ý giữa Thái Sơn Bắc gặp Sahaco (15 giờ) và Thái Sơn Nam đối đầu Hiếu Hoa Đà Nẵng (17 giờ 15) ở lượt 8. Vòng chung kết giải Futsal vô địch quốc gia 2021 đã trải qua lượt trận thứ 7 giai đoạn lượt đi và cuộc cạnh tranh ngôi đầu bảng xếp hạng vẫn diễn ra kịch tính giữa 3 ứng cử viên nặng ký là Sahako, Zetbit Sài Gòn FC và Thái Sơn Nam. So với 2 đối thủ còn lại, ĐKVĐ Thái Sơn Nam tỏ ra "yếu thế" hơn khi khởi đầu không tốt ở mùa giải năm nay.

-Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 28/4 đưa tin:

V.League 2021: Những trận đấu quyết định

Cuộc đua vào Top 6 đội tranh vô địch hay phải ở lại nhóm 8 đội lo đá trụ hạng V.League 2021 sẽ cực kỳ hấp dẫn ở vòng đấu này. Thanh Hóa đang có phong độ ổn định cùng lợi thế sân nhà sẽ là thử thách lớn cho thầy trò HLV Kiatisuk. Trong khi đó, nhiều ánh mắt cũng hướng về sân Hàng Đẫy để theo dõi Hà Nội FC sẽ như thế nào dưới bàn tay của tân HLV trưởng người Hàn Quốc.

Đội tuyển Việt Nam đón tin không vui từ Trọng Hoàng

Tin không vui cho đội tuyển Việt Nam, khi cầu thủ chạy cánh Nguyễn Trọng Hoàng dính chấn thương sau trận CLB Viettel làm khách trước CLB TP HCM trên sân Thống Nhất, tối 27/4. Sau pha tranh bóng với đối thủ ở cuối hiệp 1, Trọng Hoàng bị đau và phải nằm sân. Cầu thủ này được các nhân viên y tế của CLB bóng đá Viettel dìu ra khỏi sân để chăm sóc với vẻ khá đau đớn.

Trượt băng Việt Nam thúc đẩy tìm kiếm VĐV tài năng cho SEA Games

Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam vừa tổ chức giải Vô địch trẻ Trượt băng tốc độ quốc gia năm 2021. Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam đang hướng tới xây dựng Đội tuyển Quốc gia để tham dự các giải đấu quốc tế và khu vực bằng việc tìm kiếm nhiều vận động viên trẻ trên cả nước.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 27/4 đưa tin: "Những kịch bản khó lường chặng đua nước rút giai đoạn 1 V-League 2021" cho biết: Đến thời điểm này, dù đã có ít nhất 7 đội biết được "số phận" của mình tại giai đoạn 2, nhưng không vì thế mà 3 vòng đấu còn lại của giai đoạn 1 bớt đi sự căng thẳng, kịch tính. Bởi, các kết quả của giai đoạn 1 V-League 2021 sẽ được tính luôn cho phần sau mùa giải, nên các đội sẽ phải nỗ lực để tránh gặp cảnh bất lợi trong giai đoạn cuối.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/4 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam thi đấu giao hữu với Bình Định trước khi sang UAE" cho biết: Đội tuyển Việt Nam sẽ có 2 đợt tập huấn tại Bình Định và Hà Nội trước khi lên đường sang Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) tham dự vòng loại World Cup 2022. Theo lịch thi đấu, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Indonesia vào ngày 7-6, gặp Malaysia vào ngày 11-6 và gặp UAE vào ngày 15-6. Hiện tại, đội tuyển Việt Nam đang dẫn đầu bảng G với 11 điểm; Malaysia xếp nhì với 9 điểm; tiếp theo lần lượt là Thái Lan (8 điểm), UAE (6 điểm) và cuối cùng là Indonesia (0 điểm).

- Báo Pháp Luật TPHCM ngày 28/4 đưa tin:

AFC lại hoãn các trận vòng bảng AFC Cup khu vực ASEAN

LĐBĐ châu Á (AFC) lại hoãn các trận vòng bảng AFC Cup khu vực ASEAN. Theo đó, hai đại diện của bóng đá Việt Nam là đội Sài Gòn ở bảng G và Hà Nội ở bảng H bị lùi lịch thi đấu lần nữa đến cuối tháng 6, đầu tháng 7. Bảng G chưa xác định địa điểm thi đấu, chỉ có ba đội gồm Hà Nội, Bali Utd (Indonesia) và Beoung Ket (Campuchia), đội thứ tư là suất play off mà AFC chưa xác định có diễn ra hay không vì dịch COVID-19. Trong trường hợp không đá play off, AFC vẫn sẽ giữ ba đội bảng này. Theo lịch đấu, Hà Nội ra quân ngày 30-6 với đội thắng play off hoặc nghỉ lượt trận này, đến ngày 3-7 gặp Beoung Ket và ngày 6-6 đụng độ Bali Utd.

Chính thức: Thầy trò Park Hang-seo tập trung tại Quy Nhơn

Ông thầy người Hàn Quốc quyết định chọn sân Quy Nhơn tập luyện và chơi một trận giao hữu với chủ nhà Bình Định trước khi sang Dubai (UEA) thi đấu tiếp vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Được sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện của UBND tỉnh Bình Định, sự phối hợp của Sở VH-TT tỉnh Bình Định và Công ty CP Bình Định Sport, đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân tại Bình TP. Quy Nhơn chuẩn bị cho ba trận còn lại vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.

Loic 'cắt đuôi' biến Javier thành cựu vương Cúp Truyền Hình

Chiếm áo Vàng bất thành, ĐKVĐ Javier Perez còn nhận cú "hồi mã thương" ở chặng 19 giải xe đạp Cúp Truyền Hình - Tôn Đông Á 2021. Chặng 19, Phan Rang - Đà Lạt dài 118 km vượt hai ngọn đèo Ngoạn Mục và Prenn trở thành chặng đua "quyết tử" cạnh tranh áo vàng chung cuộc giữa hai ngoại binh Loic Desriac (Bike Life Đồng Nai) và tay đua đã hai lần đăng quang hiện đang là nhà ĐKVĐ Javier Perez (TP.HCM Vinama).

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 27/4 đưa tin: "Phát động sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em" cho biết: Ngày 27-4, tại Hà Nội, Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức lễ phát động sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em. Phát biểu tại lễ phát động, Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cho biết, trong những năm gần đây, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em vùng xa trung tâm, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay, nước ta còn khoảng 5,3% trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 17 tuổi, tương ứng với hơn một triệu trẻ em, phải tham gia lao động sớm hoặc có nguy cơ tham gia lao động sớm, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức, kiến thức, kỹ năng phòng ngừa lao động của các cơ quan chức năng, của các thành viên trong gia đình và của chính bản thân trẻ em còn nhiều hạn chế. Thực tế đó đòi hỏi công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, chuyển biến về hành động của người dân trong công tác phòng, chống lao động trẻ em cần được quan tâm, triển khai rộng rãi. Trong đó, truyền thông bằng âm nhạc là hình thức dễ nhớ, dễ hiểu, dễ đi vào lòng người.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×