Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 28/11/2019

28/11/2019 | 14:11

Bế mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI: Phim Song Lang đạt giải Bông sen Vàng thể loại phim truyện điện ảnh là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Vietnamplus ngày 28/11 đưa tin: "Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2019" cho biết: Tối 27/11, Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2019 và Trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước " Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 2 năm 2019 đã diễn ra tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum). Diễn ra trong hai ngày (27-28/11), Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2019 có sự tham gia của trên 200 nghệ nhân của 28 dân tộc anh em, trong đó có 7 dân tộc bản địa, gồm: Xơ Đăng, Ba Nar, Gia Rai, Giẻ Triêng, B'Râu, Rơ Mâm và H'Rê.

- Báo Văn hóa ngày 28/11 đưa tin: "Đông đảo ghệ sĩ hội tụ tại bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI" cho biết: Tối 27.11, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX1 đã chính thức khép lại sau 5 ngày diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật phong phú tại TP. Vũng Tàu. Trước giờ bế mạc, đông đảo diễn viên và nghệ sĩ đã có mặt từ rất sớm tham gia giao lưu và sải bước trên thảm đỏ.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 28/11 đưa tin: "Những ngày Mátxcơva" tại Hà Nội cho biết: Ngày 27/11, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức họp báo, chia sẻ thông tin về chuyến lưu diễn của dàn nhạc lực lượng vệ binh quốc gia Liên bang Nga từ ngày 5 - 10/12 tại Hà Nội và TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra, nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện "Những ngày Mátxcơva tại Hà Nội" từ 28/11 – 1/12 sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa như: Triển lãm về "Nhà thơ vĩ đại Nga Alexander Puskin"; Lễ hội văn hóa đường phố tại khu vực không gian phố đi bộ; chương trình biểu diễn múa ballet Nga tại Nhà hát Lớn; giao lưu bóng đá trẻ tại sân vận động Hàng Đẫy.

- TTXVN ngày 27/11 đưa tin: Độc đáo chương trình nghệ thuật 'Hương sắc Quê Thanh' cho biết: Tối 27/11, Chương trình nghệ thuật "Hương sắc Quê Thanh" đã được biểu diễn ra mắt công chúng tại Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa. Chương trình do Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Hải làm Tổng đạo diễn với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ Trung ương và tỉnh Thanh Hóa. "Hương sắc Quê Thanh" là chương trình hội tụ tinh hoa nghệ thuật dân ca, dân vũ Thanh Hóa với 12 tiết mục ca - múa - nhạc - độc tấu đặc sắc như: Hòa tấu hợp xướng "Hội làng", múa "Khua luống đêm trăng", múa "Mùa yêu", Âm vang sông Mã, múa Tìm bạn, Khèn bè, Khặp Thái... Đây cũng là chương trình nghệ thuật đánh dấu sự trưởng thành của lớp diễn viên đương đại với những chương trình nghệ thuật đầu tiên sau khi Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa được thành lập trên cơ sở tổ chức lại 3 đoàn nghệ thuật.

- Báo Nhân Dân ngày 27/11 đưa tin: "Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2019 tại Ekaterinburg" cho biết: Từ ngày 19 đến 26-11, tại trường ĐH Tổng hợp Liên bang Ural, TP Ekaterinburg, LB Nga, đã diễn ra "Tuần lễ Văn hóa Việt Nam năm 2019". Đây là hoạt động nhằm Hưởng ứng năm chéo Việt - Nga 2019, đồng thời để giới thiệu lịch sử và văn hóa Việt Nam tới các thầy cô, bạn bè sinh viên Nga và quốc tế nói riêng cũng như công chúng Nga nói chung. "Tuần lễ Văn hóa Việt Nam năm 2019" bao gồm hàng loạt các hoạt động quảng bá văn hóa nghệ thuật, ẩm thực phong phú và đặc sắc như Triển lãm tranh ảnh Đất nước - Con người, Góc ẩm thực, Đấu trường dân gian, Đêm nhạc hội (Gala Concert),....

- Báo Hà Nội mới ngày 27/11 đưa tin: "Cuộc thi âm nhạc Mùa thu – 2019" cho biết: Theo thông tin từ Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cuộc thi âm nhạc Mùa thu - 2019 sẽ diễn ra từ ngày 30-11 đến 7-12 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Đây là cuộc thi uy tín tổ chức hằng năm nhằm tìm kiếm những tài năng của âm nhạc thính phòng. Cuộc thi âm nhạc Mùa thu - 2019 là dịp để các nhà quản lý, nghiên cứu nghệ thuật đánh giá thực trạng lực lượng nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc cổ điển, đồng thời có những giải pháp trong đào tạo, bồi dưỡng tài năng, góp phần định hướng, phát triển nguồn nhân lực.

- Báo Văn hóa ngày 27/11 đưa tin: Dàn nghệ sĩ châu Á "đổ bộ" SVĐ Mỹ Đình cho biết: Tối 26.11 tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình, Lễ trao giải Nghệ sĩ châu Á (AAA) 2019 đã chính thức được diễn ra. AAA 2019 được đánh giá là một trong những sự kiện có quy mô hoành tráng, đầu tư nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Sự kiện nhằm tôn vinh những đóng góp, thành tựu xuất sắc của nghệ sĩ châu Á trong lĩnh vực truyền hình và âm nhạc. Tại lễ trao giải, các nghệ sĩ đến từ Việt Nam và Hàn Quốc đã cống hiến cho khan giả những màn trình diễn ấn tượng. Theo đó, các tiết mục đến từ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Bích Phương, Kang Daniel, MOMOLAND, Twice, Super Junior, ITZY,…

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/11 đưa tin: "Nhà hát Cải lương Việt Nam ra mắt vở diễn về vợ của danh nhân Nguyễn Trãi" cho biết: Tối 26/11, tại Nhà hát Chèo Kim Mã, Nhà hát Cải lương Việt Nam đã ra mắt vở diễn Sao Khuê lấp lánh (Bên ánh sao Khuê) về cuộc đời người vợ thứ của danh nhân Nguyễn Trãi, Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ. "Sao Khuê lấp lánh" là câu chuyện về bà Nguyễn Thị Lộ - người vợ được Nguyễn Trãi yêu mến nhưng cũng là nhân vật ít được nhắc đến trong lịch sử. Nguyễn Thị Lộ được phong chức Lễ nghi học sĩ, cai quản việc giáo dục trong hậu cung. Bên cạnh chồng - một nhân vật nổi bật trong chính sử thì bà Lộ lại rất ít được chính sử đề cập.

- TTXVN ngày 28/11 đưa tin: "Bảo tồn cây di sản-Hình thức bảo tồn đa dạng sinh học hiệu quả" cho biết: Sau gần 10 năm thực hiện sáng kiến bảo tồn cây di sản ở Việt Nam đã được cộng đồng hưởng ứng, trở thành hình thức bảo tồn đa dạng sinh học hiệu quả, góp phần xây dựng ý thức bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên. Năm 2010, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phát động chương trình bảo tồn cây di sản Việt Nam. Sáng kiến này có ý nghĩa thiết thực về bảo tồn và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hướng đến mục tiêu phát triển xanh, bền vững, đáp ứng sự quan tâm của Liên hợp quốc, cộng đồng các nước và các tổ chức quốc tế về bảo tồn.

- Báo Nhân Dân ngày 27/11 đưa tin: "Diễn viên huyền thoại Stefan Danailov phim Trên từng cây số qua đời" cho biết: Nam diễn viên huyền thoại Stefan Danailov, người được biết đến với vai diễn Thiếu tá tình báo Deianov trong bộ phim truyền hình nhiều tập Trên từng cây số của Bulgaria đã qua đời lúc 0 giờ 15 phút ngày 27-11 (giờ địa phương) tại một bệnh viện của Học viện Quân y ở Thủ đô Sofia, sau một thời gian dài lâm bệnh, thọ 76 tuổi.

- Báo Văn hóa ngày 27/11 đưa tin: Bàn giao hai hiện vật cho Bảo tàng tỉnh Quảng Nam: Bảo vật quốc gia tượng Bồ tát Tara sẽ được "hoàn chỉnh" cho biết: Cuối tuần qua UBND xã Bình Định Bắc (Thăng Bình, Quảng Nam) đã tiến hành bàn giao hai hiện vật là con ốc và đóa sen thuộc về tượng Bồ tát Tara cho Bảo tàng Quảng Nam bảo quản theo quy định. Như đã phản ánh, pho tượng Bồ tát Tara bằng chất liệu đồng lớn được chôn giấu tại di tích Phật viện Đồng Dương được một nhóm người dân làng thôn Đồng Dương (xã Bình Định Bắc, Thăng Bình) tình cờ phát hiện vào năm 1978 và sau đó pho tượng này được thu hồi đưa về Ty Văn hóa Thông tin Quảng Nam - Đà Nẵng. Hiện pho tượng này đang được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm (TP Đà Nẵng).

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 28/11 đưa tin: "Bảo tàng Đà Nẵng chú trọng phát triển theo định hướng gắn kết cộng đồng" cho biết: Chiều 27-11, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức triển lãm "Câu chuyện bên bờ sông". Từ 2000-2005, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã di dời những hộ dân sống trong khu nhà chồ ven bờ Đông sông Hàn - đến những khu nhà hiện đại ở vùng Nại Hiên Đông, vùng ven đô thuộc quận Sơn Trà. Triển lãm giúp kể câu chuyện của một số gia đình trong cộng đồng này. Nội dung được lấy từ lời kể của chính thành viên trong cộng đồng và những hiện vật mà họ đã lựa chọn từ các bộ sưu tập của Bảo tàng. Những câu chuyện này cho thấy sự mạnh mẽ của một cộng đồng, mối liên hệ của họ với dòng sông và sinh kế thay đổi của họ.

- TTXVN ngày 27/11 đưa tin: "Văn hóa công sở góp phần đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách hành chính" cho biết: Nếu thực hiện tốt văn hóa công vụ, sẽ là chuẩn mực của một nền hành chính công vụ và có ảnh hưởng tốt đến toàn xã hội, góp phần đáp ứng yêu cầu của cải cách hành chính. Ông Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng: Văn hóa công vụ được cấu thành từ nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể là một hệ thống các giá trị tinh thần và vật chất (gồm văn hóa giao tiếp, ứng xử, tinh thần, thái độ làm việc, trang phục, lễ phục, xây dựng môi trường công sở…) được hình thành trong quá trình thực thi công vụ; quyết định thái độ, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức và kết quả thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

- Báo Văn hóa ngày 27/11 đưa tin: Về vụ xây "điện thờ" trong khu công nghiệp tại TT- Huế: Doanh nghiệp cam kết không hoạt động tôn giáo và tâm linh cho biết: Liên quan đến vụ việc xây dựng công trình tâm linh trong khuôn viên đất thuộc Khu Công nghiệp Phú Đa (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) mà Văn Hóa đã phản ánh, lãnh đạo Công ty CP Công nghệ Frit Phú Sơn đã có văn bản phản hồi gửi các cơ quan chức năng. Trong đó, công ty này thừa nhận còn thiết sót trong quá trình xây dựng công trình tâm linh nói trên và các hoạt động bảo vệ môi trường tại nhà máy. Tại văn bản nói trên, Công ty CP Công nghệ Frit Phú Sơn cũng cam kết với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương là không tổ chức hoạt động tôn giáo, không truyền bá các tư tưởng tín ngưỡng trái với tập quán và thuần phong mỹ tục của địa phương và quy định của pháp luật.

- TTXVN, Báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 28/11 đưa tin: "Bế mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI: Phim Song Lang đạt giải Bông sen Vàng thể loại phim truyện điện ảnh" cho biết: Tại Liên hoan phim Việt Nam vừa khép lại ở thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bộ phim về đề tài cải lương truyền thống đã xuất sắc giành giải Bông Sen Vàng, mặc dù trước đó nhiều dự đoán cho rằng giải sẽ thuộc về tay bộ phim được Nhà nước đầu tư vốn "Truyền thuyết về Quán Tiên". Trong bốn ngày từ 23 đến hết 27-11, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 đã có nhiều hoạt động thú vị như nghệ sĩ giao lưu với khán giả, chiếu phim ngoài trời, hội thảo nâng cao chất lượng phim trong thời kỳ hội nhập..Có 74 tác phẩm tham gia tranh giải tại Liên hoan phim, bao gồm: 16 phim truyện điện ảnh, 29 phim tài liệu, chín phim khoa học, và 20 phim hoạt hình. Giải Bông sen Vàng thuộc về bộ phim "Song Lang" của đạo diễn Leon Quang Lê, do Công ty TNHH Phim Studio 68 sản xuất. Ba phim truyện giành giải Bông sen bạc gồm "Cua lại vợ bầu", "Hai Phượng" và "Truyền thuyết Quán Tiên".

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 28/11/2019 - Ảnh 1.

Ở hạng mục cao nhất, Giải Bông sen Vàng cho phim Truyện điện ảnh đã thuộc về Bộ phim Song Lang.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 28/11 đưa tin: Sức hấp dẫn mang tên "Hà Nội": Bài 2: Nét kiến trúc hài hòa trong sự đa dạng cho biết: Catherine Deneuve từng nhận xét: "Hà Nội là thành phố có sức hấp dẫn đến phát điên… Những ngôi nhà rất đẹp của những năm 30 thế kỷ trước… Một thứ gì đó vừa xưa cũ, lại vừa trí tuệ trong lòng đất nước này". Phải chăng nữ minh tinh người Pháp bị mê hoặc bởi lối kiến trúc đa dạng mà hài hòa của Hà Nội, một trong những điều làm nên sức cuốn hút khó cưỡng ở mảnh đất kinh kỳ?

- Báo điện tử Petro Time ngày 28/11 đưa tin: "Tháng 12 đón chờ những hoạt động hấp dẫn tại Hòa Bình"cho biết: Nhằm quảng bá với bạn bè trong và ngoài nước về tiềm năng kinh tế, văn hóa và du lịch Hòa Bình. Tuần Văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 sẽ được diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc. Tuần văn hóa- du lịch bắt đầu từ ngày 6/12- 11/12/2019. Mở màn bằng Lễ khai mạc vào 19h ngày 6/12 tại Quảng trường tỉnh Hòa Bình. Bên cạnh phóng sự quảng bá văn hóa, du lịch Hòa Bình sẽ là chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề "Hòa Bình – Miền Sử Thi". Tiếp nối hoạt động tại Tuần văn hóa, du lịch vào ngày 7/12 sẽ diễn ra khai mạc Liên hoan ảnh Nghệ thuật với chủ đề "Hòa Bình - Đất nước - Con người".

- Báo điện tử Dân Trí ngày 28/11 đưa tin: "Làm thế nào để níu chân du khách đến Mỹ Sơn?" cho biết: Khu đền tháp Mỹ Sơn mỗi năm đón khoảng 420 ngàn lượt khách, tuy nhiên trong số khách này hầu như không ai ở lại để khám phá vùng đất này. Dù có nhiều tiềm năng nhưng để níu chân du khách thì nơi đây không có gì thú vị ngoài khu đền tháp hàng trăm năm tuổi. Mỗi ngày, khu đền tháp Mỹ Sơn (Thánh địa Mỹ Sơn, xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đón khoảng 1.200 lượt khách. Du khách từ Đà Nẵng hay Hội An đến đây và tham quan, khám phá Mỹ Sơn trong khoảng 3-4 tiếng là xong. Sau đó về lại Đà Nẵng hay Hội An ăn uống, vui chơi, giải trí và… tiêu tiền.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 28/11 đưa tin: "Thêm nhiều đường bay từ khu vực phía Nam đi Hàn Quốc" cho biết: Hãng hàng không Vietjet vừa công bố kế hoạch khai thác thêm nhiều đường bay mới đến và đi Seoul từ Đà Lạt, Cần Thơ, Nha Trang và Phú Quốc. Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc ngày 28-11 tại Hàn Quốc, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-Ki, hãng hàng không Vietjet đã công bố kế hoạch khai thác nhiều đường bay mới đến và đi Seoul từ Đà Lạt, Cần Thơ, Nha Trang và Phú Quốc.

- Báo Văn hóa ngày 27/11 đưa tin: "Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù Khu du lịch thác Bản Giốc" cho biết: Sáng 27.11, tại Hà Nội, Viện nghiên cứu phát triển du lịch đã tổ chức Hội thảo Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù Khu du lịch thác Bản Giốc. Tham dự hội thảo có lãnh đạo TCDL, Sở VHTTDL Cao Bằng, đại diện các Bộ Ngoại giao, Giao thông vận tải, Kế hoạch và đầu tư, Công an, các đơn vị trực thuộc TCDL và các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Đề án Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù Khu du lịch thác Bản Giốc do Viện Nghiên cứu phát triển du lịch thực hiện. Do có tiềm năng to lớn để phát triển du lịch, ngày 5.11.2015, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Trung Hoa đã ký Hiệp định Hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Việt Nam)- Đức Thiên (Trung Quốc). Hiệp định có hiệu lực từ tháng 6.2016 và Quyết định phê duyệt Kế hoạch tổ chức thực hiện Hiệp định đã được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 14.11.2017.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/11 đưa tin: "Đòn bẩy" du lịch cho kinh tế Đà Nẵng cho biết: Để tìm một địa danh của Việt Nam được truyền thông quốc tế nhắc đến với mật độ dày đặc nhất trong khoảng 3 năm qua, đó chắc chắn phải là Đà Nẵng. Du lịch đang giúp Đà Nẵng được thế giới biết đến nhiều hơn, đồng thời cũng là động lực chính giúp thúc đẩy kinh tế của đô thị lớn nhất khu vực miền Trung. Du lịch cũng là động lực quan trọng, đóng vai trò "đòn bẩy" giúp rất nhiều khu vực kinh tế của Đà Nẵng phát triển theo. GRDP của Đà Nẵng năm 2018 ước đạt 83,17 triệu đồng, tương đương 3.612 USD. Đây là kết quả xếp ở mức cao trong khối các thành phố lớn (đứng thứ 2 về tốc độ tăng trưởng), đồng thời đứng đầu và có khoảng cách khá xa so với 7 tỉnh vùng duyên hải miền Trung.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 28/11 đưa tin: "Doanh nghiệp lữ hành bắt tay phát triển ứng dụng du lịch" cho biết: Theo thống kê, khách hàng hiện nay mất khoảng 30 đến 60 giờ để có thể hoàn thiện một lịch trình du lịch. Đó là một sự bất tiện phi lý dành cho khách hàng trong khi các nước khác đã sử dụng các ứng dụng du lịch để khắc phục sự bất tiện này. Đánh giá về sự thay đổi trong các tìm kiếm tour du lịch của người dân hiện nay, ông Nguyễn Hữu Ân, Phó trưởng phòng quản lý Lữ hành Sở Du lịch TP.HCM, cho biết: "Trong một nghiên cứu được công bố đầu năm 2019 thì Việt Nam có 64 triệu người sử dụng internet, có gần 61 triệu truy cập bằng thiết bị di động. Hơn 70 % người dùng di động có thể tiếp cận với các ứng dụng thông minh để tìm thông tin cho chuyến du lịch".

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 27/11 đưa tin: "Tuyến Cần Thơ - Côn Đảo sẽ có tàu cao tốc hiện đại nhất" cho biết: Từ đầu tháng 12/2019, TP Cần Thơ đi Côn Đảo (Vũng Tàu) và ngược lại sẽ có tàu cao tốc chất lượng cao. Đây là cơ hội để phát triển giao thông tuyến đường thủy và thu hút khách du lịch. Theo thông tin từ Công ty cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc, công ty sẽ khai trương tàu cao tốc tuyến từ bến Ninh Kiều (Cần Thơ) - cảng Trần Đề (Sóc Trăng) - Côn Đảo và ngược lại. Tàu bắt đầu đón khách từ ngày 11/12, xuất phát từ bến Ninh Kiều (TP Cần Thơ), đến cảng Trần Đề (Sóc Trăng) để tàu làm thủ tục đón trả khách trong vài phút, sau đó đi thẳng đến Côn Đảo. Hiện nay công ty đang mở bán vé cho hành khách với giá từ 552 ngàn đồng.

- Báo điện tử VOV ngày 27/11 đưa tin: "Vì sao khách du lịch không ở lại Mỹ Sơn vào ban đêm?" cho biết: Nhiều du khách đến với resort khen rất nhiều nhưng yếu tố cơ bản nhất là ban đêm buồn quá, không có gì để người ta trải nghiệm... Khu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trung bình mỗi ngày đón khoảng 1.200 du khách đến tham quan. Năm nay, doanh thu ước đạt 62 tỷ đồng nhưng chủ yếu từ tiền bán vé. Làm thế nào để "giữ chân" du khách lưu trú lại Mỹ Sơn đang là bài toán nan giải. Cách khu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam chừng 1 cây số là làng homestay. Thế nhưng, sau thời gian dài mở cửa đón khách, số lượng khách lưu trú tại đây chỉ đếm trên đầu ngón tay. Làng du lịch đìu hiu, những phòng homestay bây giờ thành phòng ngủ của dân.

- Báo Văn hóa ngày 27/11 đưa tin: "Chìa khóa nào cho sự phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam?" cho biết: Việc ngành du lịch đặt mục tiêu đến năm 2020 đóng góp trên 10% GDP và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với sự phát triển bền vững vẫn là bài toán khó với Việt Nam, khi chúng ta còn mải miết tranh cãi giữa bảo tồn với phát triển, và để lãng phí tài nguyên. Tổ chức Du lịch Thế giới xếp hạng tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch của Việt Nam đứng thứ 35/140 trên toàn cầu, tài nguyên văn hóa đứng thứ 29. Việt Nam được đánh giá sở hữu kho tài nguyên đầy màu sắc, với sự tương phản giữa các siêu đô thị phát triển ào ạt và văn hóa truyền thống cùng song hành.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 27/11 đưa tin: Giải mã cơn sốt "Du lịch wellness" - Xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe thời đại mới cho biết: Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng. "Du lịch wellness" chính là loại hình thư giãn mới đang được toàn thế giới săn đón và bắt đầu nở rộ tại Việt Nam. "Du lịch wellness" hay du lịch thiên hướng cân bằng sức khỏe là sự giao thoa giữa ngành du lịch truyền thống và ngành chăm sóc sức khỏe để phục vụ cho nhu cầu sống lành mạnh của mỗi con người. Khác biệt với du lịch chữa bệnh (medical tourism), du lịch sức khỏe không tập trung vào khám chữa bệnh mà thiên về nghỉ ngơi, thư giãn, nuôi dưỡng thể chất, tinh thần và cả tâm linh.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 28/11 đưa tin: "Cao Bằng đặt mục tiêu thu 900 tỷ đồng từ du lịch vào năm 2020" cho biết: Nhằm phát huy tiềm năng du lịch lớn, tỉnh Cao Bằng đã đề ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ đón 1,6 triệu lượt khách du lịch, thu khoảng 900 tỷ đồng. Ngành du lịch cũng sẽ tạo việc làm cho 6.000 lao động trực tiếp và 13.000 lao động gián tiếp của tỉnh. Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng, ông Trương Thế Vinh cho biết, trong 11 tháng đầu năm 2019, Cao Bằng đã đón hơn 1,46 triệu lượt khách, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế ước đạt gần 173.000 lượt người, tăng 68,9% so với cùng kỳ. Khách nội địa ước đạt gần 1,3 triệu lượt, tăng 22,6% so với cùng kỳ. Tổng thu du lịch ước đạt 449,2 tỷ đồng, tăng 36,3% so với cùng kỳ.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/11 đưa tin: "Ra mắt siêu ứng dụng du lịch đầu tiên tại Việt Nam" cho biết: TripU - siêu ứng dụng du lịch đầu tiên tại Việt Nam vừa chính thức tham gia vào thị trường du lịch trực tuyến, cho phép tích hợp các dịch vụ du lịch chỉ trong một lần chạm. Công ty Du lịch Vietravel vừa chính thức ra mắt (với vai trò nhà đầu tư và cố vấn) start-up công nghệ Việt Nam trong lĩnh vực du lịch - TripU. Đây là một siêu ứng dụng du lịch được ra đời trên nền tảng công nghệ thông minh và sự am hiểu thị trường du lịch Việt Nam.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 27/11 đưa tin: Cà Mau sẽ bắn pháo hoa tại "Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019" cho biết: Ngày 27/11, theo nguồn tin của PV Dân trí, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản hỏa tốc về việc tổ chức bắn pháo hoa tại "Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019". Theo UBND tỉnh Cà Mau, để chương trình sân khấu tại lễ khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau và khai mạc "Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019" đảm bảo tính nghệ thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh liên hệ đặt mua 60 giàn pháo hoa tầm thấp; khảo sát địa điểm thực hiện bắn pháo hoa nghệ thuật vào lúc 22h ngày 10/12/2019, tại khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 27/11 đưa tin: "Lễ hội Hoa Xuân Sa Đéc 2020 với nhiều hoạt động đặc sắc" cho biết: Lễ hội hoa xuân Sa Đéc năm 2020 sẽ chính thức khai mạc vào lúc 19h ngày 14-1-2020 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) tại công viên Sa Đéc. Ngoài ra, tại khu trung Tâm thương mại - tài chính thành phố và phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ diễn ra với hàng loạt hoạt động như: hội chợ triển lãm nhịp cầu xúc tiến thương mại khởi nghiệp và đầu tư; trưng bày và triển lãm sinh vật cảnh; Liên hoan dân vũ thanh thiếu nhi; hội thi "Duyên dáng áo bà ba"; hội thi Ẩm thực từ các loại hoa; hội thi chọi gà nghệ thuật; biểu diễn nghệ thuật đường phố; biểu diễn làm bánh dân gian ba miền, bánh quốc tế; trải nghiệm làm bánh dân gian; trưng bày và giới thiệu quy trình sản xuất bột gạo; hủ tiếu Sa Đéc; khu trưng bày và đọc sách miễn phí dành cho thiếu nhi… cùng nhiều hoạt động khác.

- Báo Văn hóa ngày 27/11 đưa tin: "Hơn 300 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch Kiên Giang" cho biết: Theo Sở Du lịch Kiên Giang, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 300 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tổng diện tích 10.363 ha với tổng vốn đầu tư 337.323 tỷ đồng, trong đó tập trung phần lớn các dự án trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc. Trong số những dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch có 69 dự án đã đi vào hoạt động, với tổng quy mô hơn 1.300 ha, tổng vốn đầu tư 13.958 tỷ đồng; 72 dự án đang triển khai xây dựng, tổng diện tích 4.056 ha, tổng vốn đầu tư 159.135 tỷ đồng. Số dự án còn lại được chấp thuận chủ trương và đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư với quy mô hơn 5.000 ha, tổng vốn đầu tư 164.230 tỷ đồng. Sản phẩm du lịch của tỉnh phát triển đa dạng, cơ bản đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của du khách với những sản phẩm mới như: Khu vui chơi giải trí Vinpearland Phú Quốc, Khu bảo tồn chăm sóc động vật hoang dã Safari Phú Quốc, cáp treo vượt biển dài nhất thế giới An Thới ra đảo Hòn Thơm, Casino Phú Quốc, đi bộ dưới biển…"

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 28/11 đưa tin: "SEA Games 30: Khả năng thầy Park thay đổi đội hình xuất phát trong trận gặp Lào" cho biết: Trước một đội tuyển U22 Lào đang có quyết tâm rất cao, huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo nhiều khả năng sẽ có những thay đổi ở đội hình xuất phát của U22 Việt Nam trong trận đấu thứ 2 ở vòng bảng SEA Games 2019. Những trụ cột của đội tuyển U22 Việt Nam đã không đá chính ở trận đầu tiên, khi đội quân của ông Park Hang-seo có chiến thắng dễ dàng 6-0 trước đối thủ U22 Brunei. Ở trận đấu ngày 25/11, Trọng Hoàng vào sân ở hiệp hai trong khi Quang Hải, Văn Hậu và Hùng Dũng đã không đá một phút nào. Đó là quãng thời gian nghỉ cần thiết để bộ ba này tìm lại sự sung mãn cao nhất.

- Báo Vietnamplus ngày 28/11 đưa tin: "U22 Thái Lan chịu nhiều sức ép sau thất bại ở trận ra quân" cho biết: Mặc dù thất bại trong trận ra quân tại SEA Games 30 trước U22 Indonesia, các cầu thủ trẻ Thái Lan vẫn tin tưởng rằng họ sẽ có thể trở lại từ trận gặp U22 Brunei và lọt vào vòng loại trực tiếp. Truyền thông Thái Lan nhận định đội tuyển bóng đá nam U22 của Thái Lan sẽ phải thắng đậm U22 Brunei trong trận thứ 2 ở bảng B ngày 28/11 vì hiệu số bàn thắng là rất quan trọng nếu "Đàn Voi chiến" muốn tiếp tục hành trình bảo vệ chiếc huy chương vàng SEA Games tại Philippines.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 28/11 đưa tin: "HLV Park Hang Seo lo nhất điều gì khi gặp U22 Lào?" cho biết: U22 Lào đã gây bất ngờ khi cầm hòa Singapore không bàn thắng ở trận ra quân môn bóng đá nam SEA Games, nhưng đây chưa phải là đối thủ có thể gây ra khó khăn với U22 Việt Nam. Điều mà HLV Park Hang Seo lo nhất, chính là làm sao bảo toàn được lực lượng, tránh những chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra. Trước SEA Games, HLV Park Hang Seo chia sẻ rằng điều mà ông lo nhất chính là mật độ thi đấu dày đặc có thể sẽ khiến các cầu thủ quá tải. U22 Việt Nam và các đội bóng khác chỉ được đăng ký thi đấu 20 cầu thủ, nên vấn đề xoay tua cũng là một bài toán không dễ giải.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 28/11 đưa tin: "Tài năng gốc Việt tỏa sáng giúp U22 Campuchia đứng đầu bảng SEA Games 30" cho biết: Ít ai biết Keo Sokpheng – cầu thủ quan trọng của U22 Campuchia dự SEA Games 30 lại có nguồn gốc tới từ Việt Nam. Keo Sokpheng vốn mang trong mình dòng máu Việt khi có bố là người Hoa gốc Việt, mẹ có quê ở Tây Ninh. Anh được nuôi dưỡng ở Việt Nam tới năm lớp 9 trước khi cùng gia đình chuyển sang Campuchia. Điều này giúp anh có thể giao tiếp thành thạo cả tiếng Việt lẫn tiếng Khmer.

- Báo điện tử VnMedia ngày 28/11 đưa tin: "U22 Việt Nam - U22 Lào: 3 điểm trong tầm tay" cho biết: "Ngôi sao Vàng" đứng trước cơ hội củng cố vị trí dẫn đầu bảng B, môn bóng đá Nam, SEA Games 30 khi tiếp tục so tài với đối thủ bị đánh giá yếu hơn là U22 Lào. Sau trận đầu ra quân với chiến thắng đậm 6-0 trước U22 Brunei, U22 Việt Nam có 3 ngày để hồi phục thể lực, tập luyện chuẩn bị cho trận đấu thứ 2 tại bảng B. Chiến thắng nhàn nhã trước U22 Brunei không gây bất ngờ với người hâm mộ. Bởi U22 Brunei quá yếu về mọi mặt từ cầu thủ, kinh nghiệm trận mạc và là đối thủ ưu thích của U22 Việt Nam. Đội bạn tới với SEA Games 30 trên tinh thần học hỏi, cọ xát là chính.

- Báo điện tử Công Lý ngày 28/11 đưa tin: "HLV Park Hang Seo tiếp tục thử nghiệm một số vị trí trong trận gặp U22 Lào?" cho biết: Trước đối thủ được đánh giá yếu hơn là U22 Lào, có thể HLV Park Hang Seo sẽ một lần nữa không tung vào sân đội hình mạnh nhất. Thay vào đó, vị cầm quân người Hàn Quốc có thể tiếp tục xoay tua và thử nghiệm 1 số vị trí. Trong trận đầu ra quân U22 Việt Nam dù không tung ra sân đội hình mạnh nhất nhưng vẫn giành chiến thắng đậm trước U22 Brunei với tỉ số 6-0. Ngày hôm nay, đội tuyển U22 Việt Nam sẽ chạm trán với U22 Lào ở lượt trận thứ hai vòng bảng môn bóng đá nam SEA Games 2019 vào 16h00 (giờ Philippines) tại SVĐ Binan, tỉnh Laguna, cách khách sạn đội đóng quân khoảng 40 km.

- Báo điện tử VTC News ngày 28/11 đưa tin: "U22 Việt Nam: HLV Park Hang Seo dùng Quang Hải để sớm vượt vòng bảng?" cho biết: Quang Hải có thể được HLV Park Hang Seo cho ra sân ngay từ đầu khi U22 Việt Nam gặp U22 Lào chiều nay. Đúng như khẳng định trong buổi họp báo kỹ thuật trước giải, HLV Park Hang Seo chỉ tung ra đội hình phụ khi U22 Việt Nam tiếp đón U22 Brunei. Quang Hải, Văn Hậu, Hùng Dũng đều được cho nghỉ ngơi, Tiến Linh, Trọng Hoàng vào sân trong hiệp 2. Với đội hình B, U22 Việt Nam vẫn thắng đối phương 6 bàn không gỡ để chiếm ngôi đầu bảng. Chiều nay, U22 Lào cũng không phải đối thủ quá mạnh, nhưng nhiều khả năng ông Park sẽ để các trụ cột vào sân để lấy cảm giác bóng.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 28/11 đưa tin: Thua "sấp mặt", HLV Nishino vẫn tin vào cầu thủ Thái Lan cho biết: Thái Lan thua Indonesia 0-2 trong trận mở màn môn bóng đá nam SEA Games 30 nhưng HLV Akira Nishino vẫn tin tưởng vào các cầu thủ của mình đủ sức vượt qua vòng bảng. Chiều nay, Thái Lan sẽ gặp Brunei, đối thủ thua Việt Nam tới 0-6. HLV người Nhật Bản thừa nhận bàn thua quá sớm trong trận đấu với Indonesia do học trò của ông mất tập trung đã làm toàn đội loạng choạng, trong lúc Indonesia có sự chuẩn bị quá tốt, chơi nhanh và duy trì được lối chơi tới hết trận. Ông Nishino cho biết một vài cầu thủ Thái Lan đuối sức ở cuối trận nên đây là yếu tố cần xem xét kỹ trước trận gặp Brunei.

- Báo Nhân Dân ngày 27/11 đưa tin: "Tuyển nữ Việt Nam rút kinh nghiệm chuyên môn sau trận gặp Thái Lan" cho biết: Ở buổi tập ngày 27-11, HLV Mai Đức Chung đã dành ra nửa giờ đồng hồ trước khi bắt đầu để họp rút kinh nghiệm cùng các học trò, sau trận hòa 1-1 ở ngày ra quân trước tuyển nữ Thái Lan. HLV trưởng Mai Đức Chung nhấn mạnh những vấn đề đã phát biểu trong buổi họp báo sau trận tối qua. Thầy Chung dành những lời đầu tiên để khen ngợi tinh thần thi đấu và tuân thủ đấu pháp của các học trò. Tuy nhiên, đội tuyển vẫn còn tồn tại một số vấn đề về chuyên môn và đã được ban huấn luyện đưa ra nhắc nhở, góp ý trong buổi họp này. Các nữ tuyển thủ cần rút kinh nghiệm thêm về vận hành chiến thuật, ở trận vừa qua, cự ly đội hình của Việt Nam thường xuyên duy trì khá thấp, tạo điều kiện để đối phương phối hợp thoải mái và kiểm soát thế trận.

- Báo Vietnamplus ngày 27/11 đưa tin: "Bại trận trước U22 Myanmar, U22 Philippines đối mặt nhiều khó khăn" cho biết: Thất bại 1-2 trước U22 Myanmar ở lượt trận thứ 2, chủ nhà U22 Philippines đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn tại bảng A môn bóng đá nam SEA Games 30. Sau trận hòa nhọc nhằn trước U22 Campuchia, U22 Philippines tiếp tục gây thất vọng khi để thua 1-2 trước U22 Myanmar ở lượt trận thứ bảng A môn bóng đá nam SEA Games 30. Với thất bại này, đội chủ nhà vẫn chỉ có trong tay 1 điểm sau hai trận, đối mặt nhiều khó khăn và có thể sẽ sớm phải dừng cuộc chơi ngay từ vòng bảng. Ở hai trận còn lại tại vòng bảng, U22 Philippines sẽ lần lượt phải chạm trán U22 Malaysia và U22 Timor Leste.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 27/11 đưa tin: Đài Hàn Quốc "phát sốt" với U22 Việt Nam ở SEA Games 30 cho biết: Đài SBS của Hàn Quốc vừa thông báo sẽ phát sóng trực tiếp tất cả trận đấu của thầy trò HLV Park Hang-seo trong khuôn khổ môn bóng đá nam SEA Games 30. Đây không phải là lần đầu tiên các đài truyền hình lớn của Hàn Quốc quan tâm tới bóng đá Việt Nam. Kể từ khi HLV Park Hang-seo thành công với U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2018, các giải đấu có sự dẫn dắt của ông Park đều tạo nên cơn sốt tại Hàn Quốc.

- TTXVN ngày 27/11 đưa tin: "VĐV Nguyễn Văn Đầy giành HCB lịch sử tại Giải vô địch bắn cung châu Á" cho biết: Ngày 27/11, thông tin từ Liên đoàn Bắn cung Việt Nam cho biết: Đội tuyển Bắn cung Việt Nam vừa có chiếc Huy chương Bạc quý giá đầu tiên trong lịch sử bộ môn Bắn cung tại Giải vô địch Bắn cung châu Á, vòng loại Olympic 2020, đang diễn ra tại Thái Lan. Theo đó, ở nội dung cá nhân cung 3 dây, nam vận động viên Nguyễn Văn Đầy (Việt Nam) đã thi đấu xuất sắc vượt qua nhiều cung thủ nổi tiếng của làng bắn cung châu Á và thế giới để đến trận chung kết với vận động viên Choi Y của Hàn Quốc và chịu thua với tỷ số 141 - 145, giành tấm Huy chương Bạc quý giá.

- Báo điện tử VTV ngày 28/11 đưa tin: "Thầy Park và U22 Việt Nam đón thêm tin không vui từ Trọng Hùng" cho biết: Sau chấn thương lật cổ chân của Tấn Sinh, U22 Việt Nam nhận thêm tin không vui từ Trọng Hùng khi tiền vệ của Thanh Hóa bị rách cơ háng, nghỉ 5 ngày. Sau trận thắng đậm 6-0 trước U22 Brunei ngày ra quân SEA Games 30, U22 Việt Nam gặp tổn thất không nhỏ về lực lượng. Theo đó, ngoài chấn thương lật cổ chân của trung vệ Tấn Sinh, HLV Park Hang Seo nhận thêm thông tin không vui từ tiền vệ chạy cánh Trọng Hùng.

- Báo Vietnamplus ngày 27/11 đưa tin: "Tấn Sinh, Trọng Hùng chấn thương, nhiều khả năng nghỉ trận gặp U22 Lào" cho biết: Trong buổi tập sáng 27-11, huấn luyện viên Park Hang-seo đã gọi riêng cả Tấn Sinh và Trọng Hùng ra để nhắc nhở; sau đó, bộ đôi này tập riêng với bác sỹ Choi. Trong buổi tập sáng 27-11, hai cầu thủ là Huỳnh Tấn Sinh và Nguyễn Trọng Hùng bị đau nhẹ và không thể tập chung với các đồng đội trong đội tuyển U22 Việt Nam. Tấn Sinh đã bị đau ở đầu hiệp 2 sau một pha va chạm với cầu thủ U22 Brunei trong trận mở màn của U22 Việt Nam. Anh phải rời sân nhường chỗ cho Đức Chiến.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Pháp Luật Việt Nam ngày 28/11 đưa tin: "Lá thư gửi gia đình của bé gái - lời cảnh tỉnh cho những ông bố bà mẹ thiếu hạnh phúc" cho biết: Trong lá thư gửi gia đình, bé gái bày tỏ tình yêu với bố, mẹ, anh trai, đồng thời thể hiện tâm trạng hoang mang, tuyệt vọng khi chứng kiến cảnh gia đình đang rạn vỡ. Cư dân mạng đang lan truyền bức thư được cho là của bé gái tử vong sau khi rơi từ tầng cao của một chung cư ở Hà Nội. Cái chết của cháu bé chưa có kết luận nguyên nhân, tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng trước khi xảy ra vụ việc đau lòng này, bố mẹ của cháu bé có xung đột, bất hòa, nhiều khả năng cháu bé vì buồn chuyện gia đình mà có hành động dại dột. Lá thư cũng chưa được xác định có phải do bé gái để lại cho cha mẹ không. Tuy nhiên, lá thư này vẫn được lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt, nhất là trên diễn đàn của những bà mẹ. Bởi, lá thư đã phần nào giúp những người làm cha, làm mẹ nhìn lại cách hành xử của mình trong gia đình, trước mặt con cái; kịp thời quan tâm đến tâm lý của con, để không xảy ra những hậu quả đau lòng.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×