Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/11/2019

26/11/2019 | 15:51

Dù lượn Việt Nam lần đầu tiên được đưa vào hệ thống thi đấu quốc tế là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 26/11 đưa tin: Để Việt Nam trở thành "điểm đến" của điện ảnh thế giới cho biết: Với lợi thế thiên nhiên tươi đẹp, con người cởi mở, Việt Nam từng được nhiều nhà làm phim quốc tế lựa chọn để quay ngoại cảnh. Đây được xem là tiềm năng để điện ảnh Việt Nam phát triển, đồng thời cũng là cách tốt để quảng bá du lịch Việt Nam. "Thông qua các tác phẩm điện ảnh, những giá trị về cảnh quan, du lịch Việt Nam được quảng bá sâu rộng hơn. Điện ảnh là một kênh quảng bá hiệu quả về đất nước Việt Nam xinh đẹp tới bạn bè quốc tế", bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh nhận định.

- Báo điện tử VOV ngày 26/11 đưa tin: "Thật và đẹp" để phát triển nghệ thuật cải lương cho biết: Chương trình "Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp" cho thấy nghệ thuật cải lương cần giữ gìn, phát huy yếu tố "Thật và Đẹp" để không bị mai một. Nhiều câu chuyện nghề, chuyện đời của người nghệ sĩ cải lương được chia sẻ trong chương trình "Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp" do Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1, TPHCM hôm qua (24/11).

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 26/11 đưa tin: "Dấu ấn Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang" cho biết: Với những kết quả đạt được ở cả 3 khu vực, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang (LLVT) và thanh niên, sinh viên (TN,SV) lần thứ 9, năm 2019 đã thành công tốt đẹp, trở thành ngày hội văn hóa có ý nghĩa chính trị tinh thần sâu sắc, lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Kết quả của Liên hoan là động lực quan trọng để tiếp tục đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ ở các cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao hơn nữa đời sống văn hóa tinh thần bộ đội và nhân dân.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 26/11 đưa tin: "Đề nghị truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhà viết kịch Xuân Trình" cho biết: Một loạt hoạt động nhằm nghiên cứu, đánh giá về sự nghiệp của cố nhà văn, nhà viết kịch Xuân Trình, tiến tới đề nghị truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho ông đang được gia đình phối hợp với Ban Tổ chức hội thảo khoa học quốc gia "Xuân Trình - Nhà viết kịch, nhà lãnh đạo sân khấu tiên phong của sự nghiệp đổi mới" triển khai thực hiện. Nhà văn, nhà viết kịch Xuân Trình (1936-1991) là một trong những tác giả, nhà lãnh đạo xuất sắc nhất của nền sân khấu cách mạng Việt Nam. Gần 30 kịch bản của ông đã được các đoàn sân khấu cả nước dàn dựng. Các kịch bản sớm tập trung vào vấn đề dân chủ hóa đời sống kinh tế xã hội, đề cao tính chân thật và tính nhân văn của tác phẩm, trong đó có nhiều tác phẩm gây chấn động dư luận xã hội như "Chuyện những người du kích", "Quê hương Việt Nam", "Lập xuân", "Hận thù từ đâu tới"...

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 26/11 đưa tin: "9X say mê phục dựng trang phục cổ" cho biết: Với mong muốn khôi phục những nét văn hóa cổ đã bị mai một, Nguyễn Đức Lộc (Hà Nội) cùng nhóm bạn trẻ đam mê, nhiệt thành đã lựa chọn con đường nghiên cứu cổ phục truyền thống trong cung đình và dân gian. Các chuyên gia nghiên cứu về lịch sử, văn hóa dân gian hay cả giới báo chí đều đánh giá cao ý tưởng, hoài bão của Nguyễn Đức Lộc. Nhưng cũng có không ít lời bình luận cho rằng, chàng trai 9X đang lựa chọn một con đường khó khăn, ít người dám làm, vì việc nghiên cứu, phục dựng trang phục truyền thống đòi hỏi nhiều kiến thức, thời gian, sức lực và tiền bạc.

- Báo Tin tức ngày 25/11 đưa tin: "Trình diễn di sản trong lòng phố cổ" cho biết: Áo dài, nghề làm tơ lụa truyền thống, nét nhạc cổ... đã được trình diễn ngay trong lòng khu vực phố cổ Hà Nội, thậm chí còn xuống đường để hòa vào dòng người tấp nập dịp cuối tuần. Đưa di sản trình diễn ngay trên đường phố, để chính những người lưu giữ nghề cổ, người phát huy vốn cổ, người trình diễn nét văn hóa của người xưa... có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với người thưởng thức là một cách làm mới của những người làm văn hóa ở Hà Nội.

- TTXVN ngày 25/11 đưa tin: "Đêm hội sắc màu tuổi trẻ - Sắc màu đoàn kết" cho biết: Tối 25/11, tại thành phố Bạc Liêu, đã diễn ra Chương trình Đêm hội sắc màu tuổi trẻ - Sắc màu đoàn kết Cụm Đồng bằng sông Hậu do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và các Tỉnh đoàn, Thành đoàn Cụm Đồng bằng sông Hậu (Bạc Liêu, Cần Thơ, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hậu Giang, An Giang, Và Cà Mau) phối hợp tổ chức.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 25/11 đưa tin: "Nâng cao chất lượng phim Việt Nam trong hội nhập quốc tế" cho biết: Với một đội ngũ sáng tác trẻ, đa dạng trong cách thể hiện, điện ảnh Việt Nam đang có những màu sắc mới, nhiều phim thương mại doanh thu cao bên cạnh một số phim được đánh giá tốt về tay nghề. Trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI, ngày 25/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng phim Việt Nam trong hội nhập quốc tế". Hội thảo là một diễn đàn của những nhà hoạt động điện ảnh trong việc đưa phim Việt ra với thế giới rộng lớn trong thời kỳ hội nhập quốc tế mạnh mẽ.

- Báo Văn hóa ngày 25/11 đưa tin: "Đẩy nhanh việc đưa đàn bầu là di sản thế giới" cho biết: Trên thế giới cây đàn một dây có ở nhiều quốc gia, nhưng đều dừng lại ở mức độ khá đơn sơ, duy chỉ có đàn bầu của người Việt là phát triển ở trình độ cao với kỹ thuật diễn tấu đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc. Đàn bầu là một nhạc cụ độc đáo của người dân Việt Nam. Trong diễn trình văn hóa Việt Nam nói chung, trong nền âm nhạc Việt Nam nói riêng, đàn bầu giữ một vị trí bền vững không thể phủ nhận. Cùng với đó, để đàn bầu có thể hội nhập vào xu thế phát triển chung của xã hội, NSND Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhấn mạnh, cần phải tập trung vào công tác sáng tác để đàn bầu có thêm nhiều tác phẩm mới. So với thời kỳ trước, hiện nay các nhạc sĩ ít viết cho cây đàn bầu, ngoại trừ một số nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú vẫn tiếp tục say mê truyền bá và biểu diễn đàn bầu... "Giờ đây ngay các nhạc sĩ quốc tế cũng bắt đầu quan tâm tìm hiểu và viết cho cây đàn bầu. Hy vọng trong tương lai các nhạc sĩ Việt Nam sẽ chú ý dành tâm huyết nhiều hơn nữa với cây đàn bầu".

- Báo điện tử VOV ngày 25/11 đưa tin: "Các nghệ sĩ đánh giá cao Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21" cho biết: Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 diễn ra vào tối 23/11 tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thành công tốt đẹp. Với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, Lễ khai mạc LHP lần thứ 21 đã nhận được sự đánh giá rất cao của các nghệ sỹ tham dự. Sử dụng những công nghệ mới trong trình diễn các tiết mục, tái hiện lại những bài hát chủ đề của một số bộ phim tham dự thi Liên hoan phim lần này..., lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 mang đến cho các đại biểu và các nghệ sỹ nhiều bất ngờ và ấn tượng.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 25/11 đưa tin: "Thưởng thức những tác phẩm điện ảnh đầy sáng tạo của Tây Ban Nha" cho biết: Liên hoan phim Tây Ban Nha 2019 giới thiệu đến khán giả 5 bộ phim xuất sắc của Tây Ban Nha đã đạt được nhiều giải thưởng lớn. Trong đêm khai mạc, liên hoan giới thiệu đến khán giả bộ phim "Flamenco". Đây là bộ phim đã để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử phim âm nhạc Tây Ban Nha với nội dung xoay quanh những bài hát, điệu nhảy và âm nhạc của môn nghệ thuật tuyệt vời này. Qua đó, khán giả trên khắp thế giới có thể thưởng thức điện ảnh và nghệ thuật của Tây Ban Nha thông qua âm nhạc, vũ đạo và ca từ.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 25/11 đưa tin: "Hai nghệ sĩ Việt góp mặt tại sự kiện nghệ thuật Singapore Biennale 2019" cho biết: Hai nghệ sĩ Việt Nam cùng với những tác phẩm nghệ thuật đương đại sẽ góp mặt trong sự kiện nghệ thuật Singapore Biennale 2019 tại Singapore, diễn ra từ ngày 22/ 11/ 2019 đến ngày 22/3/ 2020. Được thành lập vào năm 2006, Singapore Biennale là chương trình nghệ thuật đương đại quốc tế phản ánh sống động các hoạt động nghệ thuật tại Singapore và khu vực trong bối cảnh toàn cầu. Với chủ đề "Every Step in the Right Direction" (Mỗi Bước Đi Đúng Hướng), các tác phẩm nghệ thuật góp mặt trong sự kiện năm nay hứa hẹn lột tả sức mạnh vô hình thôi thúc con người đưa ra những quyết định và nỗ lực từng bước để thay đổi, hướng đến điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 25/11 đưa tin: "Hội thảo về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ và dấu ấn Hồ Chí Minh" cho biết: Ngày 24/11, tại Hội đồng quan hệ văn hóa Ấn Độ (ICCR) ở Kolkata, Ủy ban đoàn kết Ấn - Việt bang Tây Bengal đã tổ chức hội thảo về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ và dấu ấn Hồ Chí Minh. Các đại biểu đã thảo luận về những điểm tương đồng trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc của hai lãnh tụ Mahatma Gandhi và Chủ tịch Hồ Chí Minh. TS. Nguyễn Trần Tiến, (Giảng viên Khoa Đông phương học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn), khẳng định tư tưởng của Gandhi về chân lý, hòa bình và phi bạo lực đã truyền cảm hứng cho nhiều cuộc đấu tranh chống ngoại xâm trên thế giới, trong đó có cuộc cách mạng ở Việt Nam do Hồ Chí Minh lãnh đạo.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 26/11 đưa tin: "Dòng tranh Đông Hồ cần được bảo tồn khẩn cấp" cho biết: Với những giá trị văn hóa lâu đời, nhưng hiện nay cả làng Đồng Hồ chỉ còn duy nhất 2 dòng họ và 4 nghệ nhân còn miệt mài theo nghề. Đàn lợn âm dương là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của dòng tranh Đông Hồ, thường được treo vào dịp Tết. Đây là một dòng tranh dân gian, do người dân làng Đông Hồ (tỉnh Bắc Ninh) sáng tạo và phát triển thành làng nghề. Những đề tài trên tranh phản ánh sinh động nét văn hóa truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, dòng tranh này đang ở trong tình trạng cần bảo tồn khẩn cấp trước những thay đổi của thời đại.

- Báo Vietnamplus ngày 26/11 đưa tin: "Hà Nội: Điểm sáng về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù" cho biết: Hà Nội đã trở thành điểm sáng về bảo tồn ca trù, khi là địa phương sở hữu nhiều câu lạc bộ ca trù cũng như nhiều nghệ nhân nhất trong số 14 tỉnh, thành có ca trù hiện nay. Sau 10 năm ca trù được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, thành phố Hà Nội đã có động thái tích cực giúp di sản ca trù không những được"hồi sinh" mà còn được bảo tồn một cách bền vững. Bên cạnh việc chú trọng truyền dạy lớp trẻ kế cận, thành phố Hà Nội đang tích cực tổ chức thực hành ca trù nhằm làm mới loại hình nghệ thuật truyền thống này để ca trù mang hơi thở cuộc sống đương đại và đến gần hơn với công chúng hơn.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 26/11 đưa tin: "Quản lý căn hộ có phòng cho khách du lịch thuê: Siết chặt để tránh hậu quả" cho biết: Thị trường căn hộ có phòng cho khách du lịch thuê đang ngày càng phát triển tại Hà Nội. Trong đó, nhiều chủ sở hữu lại chỉ tiếp cận, quản lý khách hàng thông qua ứng dụng hiện đại. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng phải nắm bắt xu thế, quản lý chặt chẽ để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc về an ninh trật tự cũng như thất thu thuế…

- Báo Vietnamplus ngày 26/11 đưa tin: "Khám phá một số địa điểm du lịch cực đẹp tại thành phố Vũng Tàu" cho biết: Vũng Tàu thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là một thành phố biển có 42km bờ biển bao quanh, có núi Lớn (núi Tương Kỳ) cao 245m và núi Nhỏ (núi Tao Phùng) cao 170m. Trên núi Nhỏ có ngọn hải đăng cao 18m, chiếu xa tới 30 hải lý và có tuổi đời trên 100 năm, được coi là ngọn hải đăng lâu đời nhất Việt Nam. Trên núi lớn có Hồ Mây là một hồ nước ngọt lớn và rừng nguyên sinh. Thành phố được bao bọc bởi biển, các cánh rừng nguyên sinh, các ngọn núi cao, ngoài ra còn có sông và nhiều hồ nước lớn giúp khí hậu nơi đây quanh năm mát mẻ ôn hòa, trong thành phố có rất nhiều cây xanh và hoa được trồng ở mọi nơi. Vũng Tàu được xem là điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách, với vẻ đẹp thiên nhiên cùng nhiều điểm du lịch thú vị, bờ cát trắng trải dài, nước biển trong xanh, không khí mát lành.

- Báo điện tử PetroTime ngày 26/11 đưa tin: "Hai địa điểm du lịch tâm linh không nên bỏ qua khi tới Đắk Lắk" cho biết: Đắk Lắk không chỉ nổi tiếng với văn hóa cồng chiêng, các khu du lịch sinh thái, các hồ và thác nước, mà nơi này còn nổi tiếng với những giá trị tâm linh. Những giá trị tín ngưỡng mà được người dân sùng bái, tôn trọng, một trong đó phải kể đến khu du lịch đồi Tâm Linh, Mộ Vua săn voi. Mộ Vua săn voi là một chứng tích bất biến của quá trình hình thành và phát triển của vùng đất nổi tiếng về nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Khunjunob tên thật là N'Thu K'nul, sinh năm 1828, một vị tù trưởng đầy quyền lực và được nhân dân khắp vùng kính phục, người đã khai sinh ra Buôn Đôn, có công lớn trong buổi đầu tạo lập và phát triển nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng nơi đây.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 25/11 đưa tin: "Liên kết phát triển du lịch Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu" cho biết: Tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa diễn ra Lễ ký kết chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2019 - 2025 giữa tỉnh Bình Thuận và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu là 2 tỉnh ven biển nằm kề nhau, thuộc vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ và là các trung tâm du lịch lớn của cả nước. Ký kết hợp tác phát triển du lịch hướng đến việc hỗ trợ để phát huy hơn nữa những lợi thế và tài nguyên du lịch mỗi địa phương, khai thác các nguồn lực một cách hợp lý, từ đó xây dựng kế hoạch phát triển du lịch từng địa phương, tạo ra động lực mới cho sự phát triển du lịch bền vững.

- Báo Vietnamnet ngày 26/11 đưa tin: "Vườn quốc gia Ba Vì chật cứng khách du lịch mùa hoa dã quỳ" cho biết: Vườn quốc gia Ba Vì được mệnh danh là lá phổi xanh của Hà Nội từ lâu đã là điểm đến thu hút lượng lớn khách du lịch. Đặc biệt vào mùa hoa dã quỳ, mỗi ngày nơi đây đón hàng triệu lượt khách tham quan từ nhiều độ tuổi và quốc gia khác nhau. Không bạt ngàn như Đà Lạt, dã quỳ nơi đây với vẻ đẹp tự nhiên cùng lợi thế núi rừng Ba Vì mang đến cảm giác rất riêng. Hoa nở rộ và căng nhất từ khoảng giữa tháng 11 và kéo dài khoảng 2 tuần. Tuy vậy, cơn sốt từ hoa dã quỳ Ba Vì vẫn không hề giảm nhiệt và có thể kéo dài sang tháng 12.

- Báo Văn hóa ngày 25/11 đưa tin: "Đưa Tết Việt đến gần du khách" cho biết: Một lễ hội hướng đến tôn vinh và quảng bá tinh hoa văn hóa, ẩm thực của người Việt mang tên Lễ hội Tết (Tet Festival) do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp cùng Sở Du lịch TP.HCM tổ chức lần đầu tiên, hứa hẹn sẽ mang đến một cái Tết chân thực để công chúng trong nước và du khách quốc tế có dịp được trải nghiệm không gian văn hóa Tết. Sự kiện dự kiến diễn ra từ ngày 3- 5.1.2020, tại Công viên Lê Văn Tám (TP.HCM) với 5 hoạt động chính gồm: Lễ Tết, ăn Tết, chơi Tết, chợ Tết và xem Tết.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 25/11 đưa tin: "Cần Thơ: Phát triển mạnh các dòng sản phẩm du lịch có lợi thế về tự nhiên và văn hóa" cho biết: Nằm trong kế hoạch triển khai thực hiện Đề án "Cơ cấu lại ngành du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn", UBND thành phố Cần Thơ đã đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm về phát triển hệ thống sản phẩm và điểm đến du lịch. Với những nhiệm vụ trọng tâm đề ra, thành phố Cần Thơ hướng tới mục tiêu năm 2020 đạt 3,48 triệu lượt khách du lịch lưu trú, tổng thu ước đạt 5,4 ngàn tỷ đồng; giai đoạn 2021 – 2025, tổng lượt khách lưu trú tăng trưởng bình quân khoảng 6,5%/năm, tổng thu từ du lịch tăng trưởng bình quân khoảng 8%/năm; giai đoạn 2026 – 2030, tổng lượt khách lưu trú tăng trưởng bình quân khoảng 8,5%/năm, tổng thu từ du lịch tăng trưởng bình quân khoảng 10%/năm.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 25/11 đưa tin: "Phát huy hơn nữa giá trị di sản khu Hoàng thành Thăng Long" cho biết: Hoàng thành Thăng Long là quần thể công trình kiến trúc đồ sộ được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam. Nơi đây cũng là điểm đến không thể thiếu của mỗi du khách khi ghé thăm Hà Nội. Thời gian vừa qua, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã phối hợp tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, nhằm giới thiệu rộng rãi giá trị các di sản đến nhân dân, du khách trong và ngoài nước. Trong đó, nổi bật có một số sự kiện thường niên, gắn với khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, như: Hội sách Hà Nội, Liên hoan Du lịch làng nghề, Liên hoan âm nhạc quốc tế Gió mùa...

- Báo Vietnamplus ngày 25/11 đưa tin: "Cần Thơ khai thác du lịch từ khơi gợi sự 'tò mò' của du khách" cho biết: Các đơn vị lữ hành, điểm du lịch tại Cần Thơ đã bắt tay nhau xây dựng mô hình du lịch mới mẻ, kết nối các điểm du lịch với các nông trại sạch và các nghệ nhân, tạo nên một tour du lịch khép kín. Nghệ nhân Lê Thị Bé Bảy cho rằng, những điểm du lịch văn hóa lâu đời tại các địa phương là không nhiều, thậm chí ngày càng xuống cấp theo thời gian. Do đó, nếu không tìm tòi để vẽ lại bức tranh đa dạng về phong tục tập quán, kiến trúc, ẩm thực… liên quan đến điểm du lịch văn hóa đó thì du khách sẽ cảm thấy nhàm chán, thậm chí cho rằng "không có gì để xem" và sẽ "một đi không trở lại."

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 25/11 đưa tin: "Địa chỉ kết nối nguồn nhân lực ngành khách sạn" cho biết: Hội Nhân sự Khách sạn Việt Nam (VHRO), thuộc Hiệp hội Khách sạn Việt Nam (VHA) đã chính thức đưa website chuyên ngành về nhân sự và tuyển dụng www.hotelismo.vn vào hoạt động. Việc ra đời trang web này nhằm tạo ra một môi trường chia sẻ, trao đổi về công tác đào tạo nhân lực ngành Du lịch, khách sạn; giảm chi phí tuyển dụng và đào tạo; minh bạch hóa thị trường tuyển dụng nhân lực du lịch và tạo những cơ hội phát triển nghề cho cộng đồng nhân sự của ngành.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/11 đưa tin: "Phong phú Tuần văn hóa - du lịch Hòa Bình năm 2019" cho biết: Chiều 25-11 tại Hà Nội, UBND tỉnh Hòa Bình giới thiệu Tuần văn hóa - du lịch Hòa Bình, diễn ra từ ngày 6 đến 10-12-2019. Trong khuôn khổ Tuần văn hóa - du lịch Hòa Bình sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Hòa Bình – Miền sử thi"; liên hoan ảnh nghệ thuật "Hòa Bình - đất nước – con người"; liên hoan ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống; cuộc thi "Người đẹp xứ Mường"; trưng bày, trình diễn di sản văn hóa đặc sắc của các dân tộc Mường, Thái, Dao, Tày, Mông trên địa bàn tỉnh Hòa Bình...

- Báo Văn hóa ngày 25/11 đưa tin: "Hà Giang xây dựng hình ảnh đẹp về du lịch" cho biết: Tỉnh Hà Giang vừa tổ chức hội thảo Liên kết vùng trong chiến lược thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch tỉnh Hà Giang và các tỉnh Đông - Tây Bắc với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế, du lịch, văn hóa, doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước. Theo các chuyên gia, nếu khai thác tốt du lịch sinh thái ở Hà Giang sẽ tạo cơ hội lớn để phát huy tiềm năng của tỉnh, giải quyết một cách hiệu quả không chỉ tình trạng nghèo lâu trong các dân tộc thiểu số mà còn tăng thu nhập và góp phần đưa tỉnh trở thành địa phương hàng đầu phát triển du lịch sinh thái. Các điểm tham quan nổi tiếng như Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, đèo Mã Pì Lèng bên dòng sông Nho Quế, Khu du lịch núi đôi Quản Bạ, cột cờ Lũng Cú, phố cổ Đồng Văn, quần thể ruộng bậc thang Hoàng Su Phì… không chỉ có tiềm năng du lịch lớn mà còn là những kỳ quan thiên nhiên hoặc những điểm đến hấp dẫn.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 25/11 đưa tin: "Ngày 28/11 sẽ khai mạc Giải Dù lượn quốc tế Putaleng 2019" cho biết: Từ ngày 28/11 – 1/12/2019, Giải dù lượn đường trường "Putaleng XC Open 2019" sẽ diễn ra tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Cùng với đó là nhiều hoạt động văn hóa thể thao đặc sắc do người dân và các nghệ sỹ biểu diễn. Đây là sự kiện nhằm giới thiệu quảng bá hình ảnh thiên nhiên của huyện Tam Đường cùng bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc tỉnh Lai Châu tới khách du lịch và bạn bè quốc tế.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VOV, báo điện tử VTV, báo Tin tức và nhiều báo khác ngày 25/11 đưa tin: "Dù lượn Việt Nam lần đầu tiên được đưa vào hệ thống thi đấu quốc tế" cho biết: Từ ngày 28/11-1/12/2019, Giải bay dù lượn đường trường Putaleng XC Open 2019 sẽ diễn ra tại huyện Tam Đường, Lai Châu. Sự kiện do câu lạc bộ dù lượn Vietwings, UBND tỉnh Lai Châu, UBND huyện Tam Đường phối hợp tổ chức. Với việc được FAI đưa vào hệ thống thi đấu chính thức, thành tích của các phi công tham dự Putaleng XC Open 2019 tại Việt Nam sẽ được dùng làm tiêu chí xét điều kiện tham dự Cúp dù lượn thế giới Paragliding World Cup.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/11/2019 - Ảnh 2.

Putaleng XC Open 2019 nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng dù lượn Quốc tế - Ảnh: VOV

- Báo điện tử Chính phủ ngày 26/11 đưa tin: "SEA Games 30: Đội tuyển nữ Việt Nam bắt đầu hành trình bảo vệ ngôi vôi địch" cho biết: Chiều nay 26/11, Đội tuyển nữ Việt Nam - đương kim vô địch Đông Nam Á, đương kim vô địch SEA Games bắt đầu hành trình bảo vệ ngôi vô địch SEA Games bằng trận đấu với "kỳ phùng địch thủ" Thái Lan. Tại kỳ Đại hội lần này, bóng đá nữ chỉ có 6 đội tham dự, chia thành 2 bảng, bảng A là các đội: Philippines, Myanmar, Malaysia; bảng B là cuộc so tài của Việt Nam, Thái Lan, Indonesia. Điều thú vị nhưng cũng là trở ngại cho các học trò ông Mai Đức Chung là ngay trận ra quân, các cầu thủ nữ Việt Nam gặp Đội tuyển nữ Thái Lan, đương kim Á quân SEA Games.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 26/11 đưa tin: "Philippines lên tiếng sau những bê bối tổ chức SEA Games 30" cho biết: Bong Go, trợ lý của Tổng thống Rodrigo Duterte, khẳng định, Ban tổ chức SEA Games 30 phải chịu trách nhiệm về một loạt vấn đề bị các đoàn thể thao phản ứng trong những ngày qua. "Ban tổ chức nói rằng các công tác chuẩn bị cho SEA Games 30 gần như hoàn tất. Kể từ ngày 30-10, Ban tổ chức tuyên bố các hạng mục hoàn thành 90%. Nếu đúng như vậy, tại sao những chuyện này xảy ra. Tôi muốn nói với các bạn rằng, Ban tổ chức SEA Games 30 sẽ chịu trách nhiệm trước Tổng thống Duterte và đặc biệt là người dân Philippines", Fox Sports dẫn lời ông Bong Go.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 26/11 đưa tin: "Văn Hậu, Quang Hải sung sức, sẵn sàng ra mắt SEA Games" cho biết: Không ra sân phút nào trong trận U22 Việt Nam thắng U22 Brunei 6-0, hai ngôi sao nổi bật là Nguyễn Quang Hải và Đoàn Văn Hậu được chờ đợi sẽ đá chính trước U22 Lào vào ngày 28-11 tới. Sau trận thắng tưng bừng trước U22 Brunei, sáng nay (26-11), U22 Việt Nam có buổi tập trên sân Rizal Memorial, cách khách sạn chỉ khoảng 10 phút di chuyển. SVĐ này được xây dựng từ năm 1934 và đang trải qua lần nâng cấp, sửa chữa thứ 6 để phục vụ cho SEA Games 30 tại Philippines. Đây là nơi diễn ra hầu hết các trận đấu của môn bóng đá nam Đại hội, trong đó có 2 trận bán kết và chung kết.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 26/11 đưa tin: CĐV Thái Lan: "Không nên chủ quan trước U22 Việt Nam" cho biết: Vào tối qua 25/11, trang fanpage ThailandNTOFFICIAL đã cập nhật kết quả 3 trận đấu đầu tiên của môn bóng đá nam SEA Games 30: "U22 Việt Nam 6-0 U22 Brunei, U22 Malaysia 1-1 U22 Myanmar, U22 Philippines 1-1 U22 Campuchia". Dưới bài đăng, rất nhiều CĐV Thái Lan đã bình luận về chiến thắng của thầy trò HLV Park Hang-seo. CĐV Thái Lan đã lên tiếng cảnh báo đội nhà về sức mạnh của U22 Việt Nam sau khi chứng kiến đội bóng của HLV Park Hang-seo hủy diệt U22 Brunei ở trận mở màn SEA Games 30.

- TTXVN ngày 25/11 đưa tin: "SEA Games 30: ĐT nữ Việt Nam có thể phải tự nấu ăn ở khách sạn" cho biết: Theo thông tin từ phía Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ĐT nữ Việt Nam nhiều khả năng phải tự nấu ăn ở khách sạn tại SEA Games 30. Khách sạn nơi ĐT nữ Việt Nam là khu nghỉ dưỡng Whitehouse, nằm cách thủ đô Manila khoảng 40 km. Đây là khu khách sạn hạng sang, song khẩu phần ăn cho các bữa ít, không đủ với các tuyển thủ, những người cần đủ năng lượng để chuẩn bị cho các trận đấu.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/11 đưa tin: "HLV Park Hang-seo không quá hào hứng sau chiến thắng của U22 Việt Nam" cho biết: Tại cuộc họp báo sau trận U22 Việt Nam - U22 Brunei vào chiều tối 25-11 ở môn bóng đá nam, SEA Games 30, huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo tỏ rõ sự bình thản và đầy thận trọng khi nói về hành trình sắp tới của U22 Việt Nam. U22 Việt Nam giành chiến thắng 6-0 song vẫn không làm ông thầy người Hàn Quốc quá hào hứng. Ông Park Hang-seo khiêm tốn nói về chiến thắng của các học trò: "Đơn giản, đây chỉ là một chiến thắng của U22 Việt Nam tại SEA Games 30. Đây cũng chỉ là trận đấu đầu tiên của U22 Việt Nam ở SEA Games 30. Phía trước chúng tôi còn một chặng đường dài".

- Báo Nhân Dân ngày 25/11 đưa tin: "Đội tuyển nữ Việt Nam quyết tâm bảo vệ Huy chương vàng" cho biết: Trong buổi họp báo trước lượt trận vòng bảng môn bóng đá nữ SEA Games 30, HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung đã thể hiện quyết tâm cao và nhấn mạnh mục tiêu bảo vệ tấm HCV. Ở kỳ SEA Games lần nay, Việt Nam vẫn mang đến những gương mặt đã từng xuất hiện trong đội hình đội tuyển nữ quốc gia tại các giải đấu trước đây. Tất cả các đội khi dự giải đều muốn có những trận đấu hay và hấp dẫn. Đặc biệt, HLV Mai Đức Chung đánh giá rất cao các đội Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Myanmar tại giải đấu lần này.

- Báo Tin tức ngày 25/11 đưa tin: "Hạ Brunei 6-0, U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo" cho biết: Tuyển U22 Việt Nam đã có khởi đầu như mong đợi tại bảng B môn bóng đá nam SEA Games 30 bằng chiến thắng đậm đà 6-0 trước U22 Brunei chiều 25/11. Đáng chú ý, tiền đạo Đức Chinh đã tỏa sáng với 4 pha lập công. Đúng như phát biểu của chiến lược gia người Hàn Quốc Park Hang-seo trước trận đầu mở màn, U22 Việt Nam đã xuất quân mà không có những cầu thủ trụ cột đang khoác áo đội tuyển quốc gia Việt Nam là Hùng Dũng, Trọng Hoàng, Quang Hải, Văn Hậu và Tiến Linh. Nhưng cầu thủ thường xuyên chơi trong màu áo U22 Việt Nam đã được tin tưởng xuất trận.

- TTXVN ngày 25/11 đưa tin: "HLV Park Hang-seo lưu ý một số vấn đề ở U22 Việt Nam" cho biết: Dù hài lòng với chiến thắng 6-0 trước U22 Brunei ở trận mở màn SEA Games 2019, HLV Park Hang-seo vẫn lưu ý U22 Việt Nam vẫn còn một số vấn đề. Đức Chinh, Thành Chung, Việt Hưng và Trọng Hùng là những người ghi bàn cho U22 Việt Nam. Trận đấu đầu tiên ở SEA Games 2019 đã kết thúc theo một kịch bản không thể tốt hơn với U22 Việt Nam. Dù U22 Việt Nam, được đánh giá mạnh hơn rất nhiều so với đối thủ, song HLV Park Hang-seo cho rằng chiến thắng này có yếu tố may mắn. Nhà cầm quân người Hàn Quốc chia sẻ: "Đây là một trận đấu tốt của U22 Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi đã may mắn ngày hôm nay".

- Báo Hà Nội mới ngày 25/11 đưa tin: "Tìm được nhà vô địch Giải Bóng rổ học sinh tiểu học Hà Nội năm 2019" cho biết: Vòng chung kết Giải Bóng rổ học sinh tiểu học Hà Nội lần thứ XIII - Cúp Nestlé Milo 2019 đã kết thúc tại Hà Nội, qua đó tìm được nhà vô địch nam và nữ của giải. Sau các trận đấu tại vòng chung kết, Ban tổ chức xác định được chủ nhân của các giải thưởng, trong đó vô địch là trường Ngôi Sao Hà Nội (nữ) và trường Ba Đình (nam). Giành giải Nhì là trường Đền Lừ (nữ) và trường Trung Tự (nam). Đồng giải Ba là trường Vinschool, Nghĩa Tân (nữ); trường Quan Hoa, Đoàn Thị Điểm (nam). Tính đến năm 2019, Giải Bóng rổ học sinh tiểu học Hà Nội, do Báo Nhi Đồng tổ chức, đã có hành trình phát triển trong 12 năm.

- Báo Nhân Dân ngày 25/11 đưa tin: "Đội tuyển U22 Việt Nam: Giữ vững sự tập trung hướng tới trận đấu tiếp theo" cho biết: Trong buổi họp báo mới nhất sau trận đấu, HLV Park Hang Seo đã chia sẻ quan điểm của mình về kết quả của lượt trận đầu tiên. Đầu tiên, thầy Park khẳng định bản thân hài lòng với kết quả của trận đấu này. Mặc dù vậy, khi được hỏi liệu ông không hài lòng với chiến thắng đầu tiên? Thầy Park bật cười: "Do đây mới chỉ là trận đấu đầu tiên nên toàn đội cần phải tập trung tối đa cho những trận đấu tiếp theo. Đây chưa phải thời điểm hợp lý để mỉm cười hạnh phúc".

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 26/11 đưa tin: "Bình Dương chiêu mộ tuyển thủ U22 Việt Nam Ngô Hồng Phước" cho biết: Tuyển thủ U22 Việt Nam Ngô Hồng Phước được xác nhận đã cập bến CLB Bình Dương trước thềm V.League 2020. Sau khi kết thúc mùa giải hạng Nhất 2019 đầy thành công với 9 bàn thắng, góp công lớn giúp An Giang cán đích ở vị trí thứ 4 chung cuộc, Hồng Phước đã nhận được sự quan tâm từ một loạt CLB lớn nhỏ ở V.League. Tuy nhiên Bình Dương, với mối quan hệ gắn bó với đội bóng ĐBSCL, đã là người chiến thắng trong cuộc chạy đua giành chữ ký của tuyển thủ U22 Việt Nam.

- Báo Vietnamplus ngày 26/11 đưa tin: "U22 Thái Lan bảo vệ HCV SEA Games ra sao khi thiếu vắng Ekanit Panya?" cho biết: Không sử dụng cầu thủ quá tuổi và mất đi ngôi sao sáng giá Ekanit Panya, hành trình bảo vệ tấm huy chương Vàng SEA Games của U22 Thái Lan được dự báo là sẽ rất khó khăn. Giờ là lúc để thầy trò huấn luyện viên Akira Nishino thể hiện bản lĩnh của mình, bắt đầu từ trận đấu với U22 Indonesia vào lúc 15 giờ ngày 26/11. Tại kỳ SEA Games lần này, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) quyết định chỉ sử dụng các cầu thủ dưới 22 tuổi và họ coi đây giống như màn khởi động cho Vòng chung kết U23 châu Á 2020. Chỉ có điều, Thái Lan không ngờ được rằng ngôi sao mới nổi Ekanit Panya sẽ vắng mặt.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 26/11 đưa tin: "U22 Campuchia gây bất ngờ cầm hòa chủ nhà Philippines" cho biết: Mặc dù được đánh giá yếu hơn nhưng với tinh thần thi đấu quyết tâm, U22 Campuchia đã có được 1 điểm trước chủ nhà Philippines trong ngày ra quân tại SEA Games 30. Tưởng chừng như sẽ có một chiến thắng cho U22 Campuchia thì bất ngờ ở phút thi đấu cuối cùng, Dennis Chung đã kịp thời tỏa sáng để ấn định tỷ số hòa 1-1. Trận đấu kết thúc với tỷ số hòa 1-1 khiến cho cục diện của bảng A môn bóng đá nam SEA Games 30 càng trở nên hấp dẫn hơn khi các đội đều có được 1 điểm.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 26/11 đưa tin: Lịch thi đấu đang "ngầm giúp" thầy trò HLV Park Hang-seo cho biết: Lịch thi đấu môn bóng đá nam vốn bị các đội khác "than trời" lại đang tạo ra lợi thế không nhỏ cho đội tuyển U22 Việt Nam. Đúng như giới chuyên gia từng nhận xét hai đối thủ mạnh nhất tại bảng B hiện giờ là Thái Lan và Việt Nam. Với việc lịch thi đấu cho U22 Việt Nam gặp lần lượt các đối thủ "yếu" trước khi chạm chán "đại kình địch" Thái Lan ở lượt trận cuối giúp chiến lược gia người Hàn Quốc vừa giữ chân được các trụ cột vừa có thời gian điều chỉnh chiến thuật hợp lý... Giờ mới hiểu tại sao HLV Park Hang-seo không lớn tiếng "phê phán" ban tổ chức SEA Games về lịch thi đấu như người đồng nghiệp tại đội tuyển U22 Thái Lan.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 25/11 đưa tin: "Chăm sóc, bảo vệ trẻ em: Không phải ban hành văn bản là xong" cho biết: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia về trẻ em nhấn mạnh tại hội nghị về chính sách phát triển toàn diện trẻ em, sáng 23.11. Ghi nhận các ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng nêu một số bất cập, hạn chế về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em sẽ được Chính phủ tập trung chỉ đạo. Nhấn mạnh một số điểm cần tập trung đặc biệt trong thời gian tới, Phó Thủ tướng cho rằng đầu tiên là phải hành động thật cụ thể đối với những mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em đã được xác định trong Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững; trong các đề án cũng như khuyến nghị từ chương trình giám sát tối cao của Quốc hội về trẻ em. "Chúng ta không thể hài lòng khi đã ban hành xong văn bản". Theo Phó Thủ tướng, phải hình thành nhanh nhất mạng lưới chăm sóc, bảo vệ trẻ em, không chỉ gồm các cơ quan Nhà nước, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội mà cần kết nối mạng lưới cộng đồng, các tổ chức hoạt động nhân đạo rất sát với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 25/11 đưa tin: "Ruy băng trắng gắn kết nam giới chống lại bạo lực gia đình" cho biết: Chiến dịch Ruy băng trắng là một phong trào nhằm gắn kết nam giới đứng lên chống lại bạo lực gia đình (BLGĐ). Chiến dịch cũng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về thực trạng bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái và khuyến khích nam giới cam kết không gây bạo lực, không im lặng đối với vấn nạn này. LHQ kêu gọi các quốc gia cùng cam kết và nỗ lực hành động nhằm đẩy lùi vấn nạn bạo lực gia đình, trong đó chỉ rõ ưu tiên nâng cao vai trò của nam giới để thúc đẩy bình đẳng giới. Kêu gọi nam giới lên tiếng bảo vệ phụ nữ, gắn kết họ trong các chính sách liên quan đến phụ nữ, là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự thay đổi, hướng tới xây dựng xã hội không bạo lực với phụ nữ. Năm 1999, Đại hội đồng LHQ đã lấy ngày 25/11 hàng năm là Ngày Quốc tế xóa bỏ Bạo lực đối với phụ nữ với biểu tượng ruy băng trắng. Chiến dịch Ruy băng trắng cũng được triển khai từ thời điểm đó tại nhiều quốc gia trên thế giới và đạt được những kết quả tích cực.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×